*/
  • Supanich
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2015-09-13
  • จำนวนเรื่อง : 56
  • จำนวนผู้ชม : 49230
  • จำนวนผู้โหวต : 3
  • ส่ง msg :
  • โหวต 3 คน
วันพุธ ที่ 4 กันยายน 2562
Posted by Supanich , ผู้อ่าน : 801 , 13:03:55 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

โรคในกลุ่มจิตเวชที่คนไทยป่วยมากคือ โรคซึมเศร้า ซึ่งไม่พบสาเหตุที่ชัดเจนว่าเกิดจากอะไร แต่มาจากหลายปัจจัยหนุน ทั้งร่างกายและชีววิทยา เช่น สารสมดุลของสมองที่เปลี่ยนแปลง ทำให้อารมณ์ไม่สดชื่น รู้สึกเปล่าเปลี่ยว ไม่อยากทำอะไร ปัจจัยด้านจิตสังคม เช่น ไม่สามารถรับมือกับความเครียดในชีวิตประจำวันได้ รวมถึงการติดสุราและสารเสพติด

 

ข้อมูลกรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) พบว่าคนไทยป่วยเป็นโรคซึมเศร้ามากขึ้น โดยในปี 2561 มีผู้ป่วยซึมเศร้า 1.5 ล้านคน พบหญิงไทยป่วยซึมเศร้ามากกว่าผู้ชาย 1.7 เท่า ก่อให้เกิดความสูญเสียสุขภาวะเป็นอันดับ 3 รองจากโรคหลอดเลือดสมองและโรคเบาหวาน อย่างไรก็ตาม โรคซึมเศร้าสามารถรักษาให้หายได้ ด้วยการทานยาต้านอย่างต่อเนื่อง แต่ผู้ป่วยโรคซึมเศร้ายังเข้ารับการรับการรักษาน้อย เนื่องจากขาดความรู้ ความเข้าใจ และสังคมหรือครอบครัวยังอคติ

 

แต่ละปีมีผู้ป่วยจำนวนมากเข้ารักษาบำบัดอาการทางจิตกับสถาบันจิตเวชศาสตร์สมเด็จเจ้าพระยา หรือที่รู้จักกันในชื่อ “หลังคาแดง” ซึ่งเป็นโรงพยาบาลจิตเวชแห่งแรกในประเทศไทย ในปีนี้ให้การรักษาผู้ป่วยต่อเนื่องมาจนครบ 130 ปี ทางสถาบันจิตเวชศาสตร์สมเด็จเจ้าพระยา มูลนิธิโรงพยาบาลสมเด็จเจ้าพระยาในพระราชูปถัมภ์ฯ สมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย เครือเจริญโภคภัณฑ์ และบริษัท ทรูคอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) จึงได้จัดแคมเปญประกวดหนังสั้น "ภาวะซึมเศร้า" เพื่อประชาสัมพันธ์ส่งเสริมสุขภาพจิตและสร้างความตระหนักถึงความสำคัญของการช่วยเหลือผู้ป่วยที่มีภาวะโรคซึมเศร้า

 

 


เมื่อเร็ว ๆ นี้ คุณหญิงเอื้อปราณี เจียรวนนท์ ประธานมูลนิธิโรงพยาบาลสมเด็จเจ้าพระยาในพระราชูปถัมภ์ฯ พร้อมด้วย นพ.ปรีชา ศตวรรษธำรง รองประธานมูลนิธิฯ นพ.ธรณินทร์ กองสุข รักษาราชการแทนผู้อำนวยการสถาบันจิตเวชศาสตร์สมเด็จเจ้าพระยา คณะกรรมการมูลนิธิฯ และผู้สนับสนุนการประกวดหนังสั้น ได้ร่วมกันมอบรางวัลประกวดหนังสั้น "ภาวะซึมเศร้า" ในโครงการ 130 ปี หลังคาแดง ซึ่งได้รับความสนใจจากนักเรียน นักศึกษา และบุคคลทั่วไป ส่งผลงานเข้าประกวดถึง 135 ผลงานที่ผ่านการคัดเลือก โดยเจ้าของผลงานต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า การทำ content หนังสั้นในหัวข้อ "ภาวะซึมเศร้า" ถือเป็นความท้าทาย เนื่องจากเนื้อหาข้อมูลต้องอาศัยอ้างอิงวิชาการแพทย์ แต่ต้องทำออกมาเพื่อสื่อสารให้คนทั่วไปเข้าใจง่ายๆ จึงเป็นเรื่องค่อนข้างยาก

 

 


สำหรับรางวัลชนะเลิศ เป็นผลงานเรื่อง Out of the Blue โดยทีมสหภูเวียงเดินฟิลม์ รับเงินรางวัล 60,000 บาท

 

 

รองชนะเลิศ ผลงานเรื่อง Left โดยทีม A Thirsty เงินรางวัล 30,000 บาท

 

 

รางวัลชมเชย ผลงานเรื่อง Defender Depression โดยทีม Macit II 

 

นอกจากนี้ยังมีรางวัลพิเศษที่ทางโครงการพิจารณามอบเพิ่มเติมจากกำหนดเดิมด้วยเห็นถึงคุณภาพของผลงานเป็นที่น่าชมเชยอีก 6 รางวัล รางวัลละ 6,000 บาทได้แก่ ผลงานเรื่อง Nobody Beside Me โดยทีม Capture Bomb Production เรื่อง กระดาษ โดยทีม CheckCheck Film เรื่องDeath and Me โดยทีม Chakorn Studio เรื่องเพื่อนบ้าน โดยทีม Bless You Production เรื่อง Read or Watch โดยทีม Uncen และเรื่อง I Have Nothing To Say โดยทีม Turn Film Production

 

ผลงานหนังสั้นทุกเรื่องที่ได้รับรางวัล จะถูกนำไปเป็นสื่อเพื่อเสริมสร้างสุขภาพจิตให้คนในสังคมต่อไป

 

 

 

นอกจากนี้ ทางมูลนิธิฯ ยังได้จัดกิจกรรมเพื่อหารายได้สมทบทุนสร้างอาคารผู้ป่วยจิตเวชหลังใหม่ รวมถึงการจัดซื้อครุภัณฑ์ทางการแพทย์ เนื่องจากเป็นโรงพยาบาลเก่าแก่ อาคารผู้ป่วยจึงมีสภาพชำรุดทรุดโทรม มีขนาดเล็กและมีสภาพแออัด ปัจจุบันอยู่ระหว่างดำเนินการก่อสร้างอาคารเฉลิมพระเกียรติ 60 พรรษา สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เพื่อใช้บำบัดรักษาผู้ป่วยนอกระบบประสาท ผู้ป่วยในจิตเวชสูงอายุ เป็นอาคารสูง 12 ชั้น ใช้งบประมาณก่อสร้างรวมทั้งสิ้น 600 ล้านบาท

 

 

สถาบันจิตเวชศาสตร์สมเด็จเจ้าพระยา เดิมชื่อ โรงพยาบาลสมเด็จเจ้าพระยา เป็นโรงพยาบาลจิตเวชแห่งแรกของประเทศไทย ก่อตั้งเมื่อ 1 พฤศจิกายน 2432 โดยพระมหากรุณาธิคุณแห่งพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เพื่อให้บริการแก่ประชาชนผู้ป่วยด้วยโรคจิตเวช โรคสมองระบบประสาท และผู้มีปัญหาสุขภาพจิตต่อเนื่องยาวนานมาถึงปัจจุบันเป็นเวลา 130 ปี รวมถึงเป็นสถาบันการสอนและฝึกอบรมจิตแพทย์และพยาบาลจิตเวชแห่งแรกของประเทศไทย ทว่าผู้ที่เข้ารับบริการส่วนใหญ่เป็นผู้ป่วยจิตเวชที่มีอาการทางจิตรุนแรง เรื้อรัง ฐานะยากจน ญาติที่ยากจนมักทิ้งผู้ป่วยไว้ในโรงพยาบาล ดังนั้น การดูแลผู้ป่วยลำพังจะใช้งบประมาณจากทางราชการอย่างเดียวไม่พอ จึงได้ก่อตั้งมูลนิธิโรงพยาบาลสมเด็จเจ้าพระยาขึ้น และสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ได้ทรงพระเมตตารับมูลนิธิไว้ในพระราชูปถัมภ์

----------------------- 

 


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน