*/
  • Supanich
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2015-09-13
  • จำนวนเรื่อง : 51
  • จำนวนผู้ชม : 36362
  • จำนวนผู้โหวต : 3
  • ส่ง msg :
  • โหวต 3 คน
วันอังคาร ที่ 3 มีนาคม 2563
Posted by Supanich , ผู้อ่าน : 399 , 16:49:42 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน Chaoying โหวตเรื่องนี้

3 มีนาคม วันสัตว์ป่าและพืชป่าโลก (World Wildlife Day)🌍 

 

ร่วมอนุรักษ์สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ไม่ซื้อไม่ขาย เลิกไลฟ์สไตล์ที่ทำร้ายสิ่งแวดล้อมและสมดุลธรรมชาติ

 

.
การมีอยู่ของสัตว์ป่าช่วยรักษาสมดุลของและโลกใบนี้
แต่วันนี้ สัตว์ป่ากำลังลดจำนวนอย่างรวดเร็ว จากการล่าเพื่อค้าขาย และภาวะโลกร้อนจากไลฟ์สไตล์ที่ทำร้ายธรรมชาติ
.
องค์การกองทุนสัตว์ป่าโลกสากล (WWF) ประกาศว่า ประชากรสัตว์ทั่วโลกลดลงกว่า 60% ภายในช่วงระยะเวลาเพียง 40 ปีเท่านั้น และโลกกำลังใกล้เข้าสู่การสูญพันธุ์ครั้งใหญ่ 🌳สำหรับประเทศไทย สัตว์ป่าที่มีความสำคัญต่อระบบนิเวศกำลังลดจำนวนลงอย่างรวดเร็วเช่นกัน ถึงเวลาหรือยัง ที่เราจะให้ความสำคัญอย่างจริงจัง ก่อนที่จะสายเกินไป... 

 

 

#ช้างป่า ผู้ช่วยลดคาร์บอนให้โลก
.
ตามธรรมชาติช้างป่าจะชอบกินต้นไม้ที่เติบโตไว ซึ่งเป็นการกำจัดวัชพืช หรือพืชสายพันธุ์เล็กในป่า เปิดโอกาสให้ต้นไม้ใหญ่ที่กรองคาร์บอนออกจากชั้นบรรยากาศได้ดี มีโอกาสเติบโต ช่วยเพิ่มออกซิเจนให้โลก
และมูลช้างยังเป็นปุ๋ยที่ดีของธรรมชาติอีกด้วย การสูญเสียช้างป่า 1 ตัว ทำให้ธรรมชาติสูญเสียปุ๋ยที่ดีต่อป่าไม้ กว่า 150-200 กิโลกรัม/วัน
.
🐘ปัจจุบันช้างป่าเหลือเพียง 3000 ตัว สาเหตุหลักจากการถูกล่า เพื่อเอางาไปทำเป็นเครื่องประดับ

 

 

#นกเงือก สุดยอดนักปลูกป่า
.
นกเงือก 1 ตัวกินผลไม้หลายหลายเฉลี่ย 100 ผล/วัน การขับถ่ายและการกินผลไม้ของนกเงือก ช่วยกระจายเมล็ดพันธุ์ไม้มากกว่า 100 ตัน/สัปดาห์ สรุปได้ว่า นกเงือก 1 ตัวมีอายุเฉลี่ย 30 ปี โดยตลอดชีวิตนกเงือกสามารถปลูกต้นไม้ให้ป่าได้ถึง 500,000 ตันเลยทีเดียว
.
🌿แต่ปัจจุบันประเทศไทยนกเงือกเหลือเพียง 2,000 ตัว สาเหตุหลักจากการถูกล่า เอาจงอยป่ามาดัดแปลงเป็นเครื่องประดับ

 

 

#กระซู่ นักชะลอไฟป่า
.
กระซู่มีพฤติกรรมชอบกินวัชพืชเป็นอาหาร ทำให้ช่วยลดการเกิดหญ้าแห้ง สาเหตุของไฟป่าได้ แต่ปัจจุบัน หลายประเทศทั่วโลก กำลังสูญเสียกระซู่ จากการถูกล่า เพื่อเอานอไปดัดแปลงทำเครื่องประดับและยาแผนโบราณ สำหรับประเทศไทยเหลือกระซู่ประมาณ 5 ตัวเท่านั้น

 


 

#พะยูน นักปลูกหญ้าทะเล
.
ใน 1 วัน พะยูนจะกินหญ้าทะเลมากถึง 35 กิโลกรัม และขับถ่ายออกมาเป็นปุ๋ย ที่ช่วยแพร่กระจายเมล็ดหญ้าทะเล ซึ่งเป็นแหล่งอาศัยของ สัตว์ทะเลนานาชนิด เช่น กุ้ง หอย ปู ปลา นอกจากนี้ของเสียจากพะยูนยังเป็นปุ๋ยที่มีคุณค่า เป็นสารอาหารให้แก่สัตว์น้ำขนาดเล็กด้วย พะยูนจึงช่วยทำให้ระบบนิเวศทางทะเลสมบูรณ์ แต่ปัจจุบันพะยูนลดจำนวนลงไปมาก จากการถูกทำร้ายโดยเครื่องมือประมง หรือการกินขยะพลาสติก ทำให้ประเทศไทยเหลือพะยูนประมาณ 200 ตัว

 

 

 

#สมเสร็จ นักฟื้นฟูป่า
.
ผลวิจัยจากการศึกษาพฤติกรรมสมเสร็จพบว่า สมเสร็จนี่แหละคือนักฟื้นฟูป่าเสื่อมโทรมจากการที่พวกมันมักเข้าไปขับถ่ายในพื้นที่ป่าที่ถูกไฟไหม้ มากกว่าป่าที่สมบูรณ์ ซึ่งเมล็ดพันธุ์ที่สมเสร็จถ่ายออกมา 99% จากจำนวน 130,000 เมล็ด เป็นเมล็ดพันธุ์ที่มีความสมบูรณ์ และยังมีพืชพรรณในมูลสมเสร็จถึง 24 ชนิด ช่วยสร้างความหลากหลายให้ผืนป่า และฟื้นคืนธรรมชาติได้เป็นอย่างดี
.
🌿น่าเสียดายประเทศไทยเหลือสมเสร็จเพียง 700 ตัวและคาดการณ์ว่าตัวสมเสร็จจะลดน้อยลงเรื่อยๆ จากการถูกล่า และตายจากกับดักที่ใช้ดักสัตว์อื่น

.

#วันสัตว์ป่าและพืชป่าโลก #คิดเพื่อชีวิตยั่งยืน #CPforsustainability 

 

--------------------- 

ที่มา: CP for Sustainability 

 

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Chaoying วันที่ : 03/03/2020 เวลา : 21.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

อยากจะให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ที่รักษาป่า ทุกคน และอยากให้มีสัตว์หายากเพิ่มขึ้นในประเทศไทย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน