*/
  • หนุ่มกร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : taweesak_supanan@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2009-05-22
  • จำนวนเรื่อง : 88
  • จำนวนผู้ชม : 66482
  • จำนวนผู้โหวต : 14
  • ส่ง msg :
  • โหวต 14 คน
วันพฤหัสบดี ที่ 19 ธันวาคม 2556
Posted by หนุ่มกร , ผู้อ่าน : 962 , 17:52:16 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน ปวิภา , อิมกุดั่น และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

...เราออกจากที่พักวัดไทยสารนาถ แต่เช้ามืดเพื่อไปล่องเรือในแม่น้ำคงคา โชคดีที่กำลังอยู่ในเทศกาลสำคัญของชาวฮินดู ริมฝั่งจะมีผู้คนมาทำพิธีกันมากมาย ..ว่ากันว่าริมฝั่งคงคามีท่า(ฆาฏ)ที่จะลงไปสู่แม่น่ำคงคาถึง ๘๔ ท่า  คณะของเราตั้งใจว่าจะไปลงที่ท่า มณีกรรณิกา แต่เนื่องจากมีเทศกาลไม่สามารถจอดรถได้จึงต้องไปลงท่าถัดไป..

 

.........

....ทางเดินที่ลงไปสู่ท่าน้ำเป็นซอยเล็ก ๆ สังเกตเห็นคล้ายบันไดทำด้วยไม้ไผ่วางอยู่ตามหน้าคูหาเล็ก ๆ ภายในก็มีผ้าสีวางอยู่ด้วย นอกจากนี้ก็จะมีกองฟืนกองอยู่ทั่วไป..พระอาจารย์วิทยากรบอกว่า ที่เห็นคล้ายบันไดคือแคร่ที่ใช้หามศพลงไปเผาที่ริมฝั่งแม่น้ำคงคา ผ้าสีสำหรับคุมศพและกองฟืนที่เตรียมพร้อมสำหรับการเผาศพ...พอเดินลงไปถึงริมน้ำก็เห็นกองเถ้า เศษฟืน ตรงที่มีควันนั้นก็เพิ่งมีการเผาศพไปไม่นานนัก...

.....

 ...นักท่องเที่ยวที่ล่องเรือจะได้ร่วมลอยกระทง มีดอกไม้และเทียนในกระทงใบน้อย..แม่พระคงคาถือว่าเป็นเทพเจ้าที่ชาวไทยเราเคารพนับถือเช่นเดียวกันเราจึงลอยกระทงกันในวันเพ็ญเดือนสิบสอง แต่ถ้าไปที่อินเดียแล้วลอยได้ตลอดเวลา..มีเรื่องเล่าว่า ราว พ.ศ.๒๓๓๗ พระราชาเมืองพาราณสี ได้รื้อสถูปธัมมราชิก ที่สารนาถ พบพระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้าจึงนำมาลอยในแม่น้ำคงคา ถือได้ว่าเราลอยกระทงเพื่อสักการะองค์สัมมาสัมพุทธเจ้าของเราด้วย.. 

......เรากลับไปทานอาหารเช้าที่วัดไืทยสารนาถ แล้วจะไปนมัสการสังเวชนียสถาน "อิสิปตนมฤคทายวัน" ...

 

........

      สารนาถ " ป่าอิสิปตนมฤคทายวัน " เป็นสังเวชนียสถานที่สำคัญแห่งหนึ่ง จุดที่ตั้ง "ธัมเมกขสถูป"เป็นสถานที่แสดงปฐมเทศนา ของพระพุทธเจ้าให้แก่ปัญจวัคคีย์ทั้งห้า โกณทัญญะได้บรรลุโสดาบันขอบวชเป็นพระพุทธสาวกรูปแรก เป็นวันแรกที่มีพระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ ครบองค์พระรัตนตรัย "วันอาสาฬหบูชา " คือ วันเพ็ญกลางเดือนแปด..."ธัมมราชิกสถูป" เป็นสถานที่ที่พระพุทธองค์ทรงแสดง อนันตลักขณสูตร ให้กับปัญจวัคคีย์สี่องค์คือ วัปปะ ภัททิยะ มหานามะ อัสสชิ  ปัญจวัคคีย์ทั้งหมดได้ทูลขอบรรพชาเป็นพระภิกษุสงฆ์..

 

 พระอาจารย์นำสวดมนต์บูชาสถานที่ และอฐิษฐานจิตแผ่บุญที่มูลคันธกุฎีที่พระพุทธองค์ทรงจำพรรษาแรก

...ยสเจดีย์..ที่ที่เชื่อกันว่า พระพุทธองค์ทรงแสดงธรรมให้ ยสกุลบุตร ได้ดวงตาเห็นธรรม และได้ให้บิดาของยสกุลบุตรได้เป็นปฐมอุบาสก  มารดาและภริยาได้เป็นปฐมอุบาสิกา

 ...ได้เวลาเที่ยงวันพอดีเราจะกลับไปทานอาหารกลางวันที่วัดไทยสารนาถ จากนั้นจะทอดผ้าป่าทำบุญ แล้วจะเดินทางต่อไปพุทธคยา...ก่อนจากสารนาถก็จะแวะชมพิพิธภัณฑ์สารนาถและชมผ้า"กาสี"ที่ขึ้นชื่อของพาราณสี..

 

 ....ที่พักพร้อมอาหารสามมื้อที่วัดไทยสารนาถ  คณะเราทอดผ้าป่าก่อนที่จะเดินทางต่อไปพุทธคยา..

 ....โรงเรียนในวัดไทยสารนาถ

 ......นักเรียนของโรงเรียนวัดไทยสารนาถกำลังซ้อมการแสดง ที่จะแสดงในวันทอดกฐิน.....

 ....เยี่ยมชมสถานที่ผลิตและจำหน่ายผ้ากาสี ที่เก่าแก่ของพาราณสี  ทดลองห่มส่าหรีกันเลย..สวยใหมคะ....

 ....ขอแนะนำพระอาจารย์วิทยากรประจำคณะของเราครับ พระอาจารย์ จิิตติพันธ์ กิตติวังโส นักศึกษาปริญญาเอกของ ม.พาราณสี พระอาจารย์จะเดินทางร่วมไปกับเราตลอดเส้นทางสังเวชนียสถาน..ครับ

    ได้เวลาเดินทางต่อแล้วครับ..จะถึงพุทธคยา ตอนค่ำ ๆ ครับ..ขอบคุณที่เข้ามาอ่านครับอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ปวิภา วันที่ : 02/01/2014 เวลา : 14.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pavipa
ปวิภา วัฒนวราสิน...@ บูชาคนดี...ไว้เชิดชู...แผ่นดินไทย @ 

...สาธุ...ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
หนุ่มกร วันที่ : 20/12/2013 เวลา : 15.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supanan
เล่าสู่กันฟัง....

ขออนุโมทนาด้วยครับ คุณ ณัฐรดา

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
หนุ่มกร วันที่ : 20/12/2013 เวลา : 15.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supanan
เล่าสู่กันฟัง....

ขออนุโมทนาด้วยครับ คุณ Chaoying

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ณัฐรดา วันที่ : 20/12/2013 เวลา : 10.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nadrda
ถ้า "เรา" ไม่พึงมี  "ของเรา" จักมีมาแต่ไหน

ตามมาเที่ยวด้วยคนค่ะ
ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Chaoying วันที่ : 20/12/2013 เวลา : 05.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ตามมาเที่ยว..ขอบคุณมากค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน