*/
  • หนุ่มกร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : taweesak_supanan@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2009-05-22
  • จำนวนเรื่อง : 88
  • จำนวนผู้ชม : 66511
  • จำนวนผู้โหวต : 14
  • ส่ง msg :
  • โหวต 14 คน
วันเสาร์ ที่ 21 ธันวาคม 2556
Posted by หนุ่มกร , ผู้อ่าน : 603 , 18:17:18 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน ปวิภา , แบล็คกี้ โหวตเรื่องนี้

(คลิกบนภาพเพื่อดูภาพขยายใหญ่ขึ้น)

...วันที่สี่แล้วครับ เราออกเดินทางกันแต่เช้ามืดจากพุทธคยาไปเมืองราชคฤห์ ระยะทางประมาณ ๘๐ กม. คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ ๓ ชม.ก็จะถึงเมืองราชคฤห์(Rajgir) 

    เมืองราชคฤห์ในอดีตเป็นเมืองหลวงของแคว้นมคธ พระพุทธองค์ทรงจำพรรษาที่ ๒ - ๔ พรรษาที่ ๑๗ และพรรษาที่ ๑๙ รวม ๖ พรรษา จึงมีโบราณสถานต่าง ๆ มากมาย...โปรแกรมการเดินทางของคณะเรา คือ รอยเกวียนเก่าอายุนับพันปี  วัดเวฬุวัน ตโปธารามบ่อน้ำร้อนศักดิ์สิทธิ์รักษาโรคได้...บริเวณคุมขังพระเจ้าพิมพิสาร วัดชีวกัมพวัน เขาคิชกูฏซึ่งเป็นที่ตั้งของ ถ้ำพระโมคคัลลานะ ถ้ำสุกรขาตา มูลคันธกุฎี ...

    ..บรรยากาศยามเช้าบนเส้นทางในชนบทของรัฐพิหาร พุทธคยา - ราชคฤห์...

 ..แปรงสีฟันด้วยไม้สะเดา  ห้องสุขากลางแจ้งริมทาง(ในวงกลมและลูกศรสีแดง)เด็กนักเรียนรอไป

โรงเรียน..

.......เนื้อสัตว์เท่าที่เห็นมี ปลาและไก่ ไก่นั้นจะขังกรงไว้ก่อน..

 ช่วง พ.ย. อากาศค่อนข้างเย็น ผักสดงามมากครับ

ตรงนี้เป็นร้านตัดผมครับ...

...ก่อนจะถึงเมืองราชคฤห์ เราหยุดพักที่วัดไทยธัมมิกราช เป็นวัดไทยที่ำกำลังก่อสร้าง  มีห้องน้ำซึ่งถือว่าเป็นสิ่งที่หายากในชนบทไว้สำหรับผู้เดินทางเป็นอย่างดี...

 ...ทิวเขาข้างหน้าคือเมืองราชคฤห์ เมื่อเข้าไปใกล้จะเห็นกำแพงเมืองโบราณทอดยาวไปตามแนวเขา..

 

  ..เมื่อผ่านช่องเขาผ่านกำแพงเมืองราชคฤห์โบราณเข้าแล้วก็จะพบหลักฐานโบราณทางวัตถุคือรอยเกวียนโบราณ ซึ่งเกิดจากกองคาราวานเกวียนครั้งละจำนวน ๕๐๐ เล่ม ของเศรษฐีพ่อค้าเมืองราชคฤห์ซึ่งมีอยู่หลายคน ที่สำคัญคือท่านอนาถบิณฑิกเศรษฐี ของเมืองสาวัตถี...

 

...จากนั้นเราเดินทางต่อไปที่วัดเวฬุวัน เป็นวัดที่พระเจ้าพิมพิสาร ได้ถวายสวนไผ่ให้เป็นอารามแห่งแรกในพุทธศาสนา ซึ่งพระองค์ได้ทรงจำพรรษา ณ สถานที่แห่งนี้ถึง  ๖  พรรษา เป็นที่ทรงตั้งอัครสาวก คือพระสารีบุตรและพระโมคคัลลานะ และเป็นสถานที่ที่พระอรหันต์จำนวน ๑,๒๕๐ รูป มาประชุมกันโดยไม่ได้นัดหมาย ในวันจาตุรงคสันนิบาต มาฆบูชา และพระองค์ทรงแสดงโอวาทปาติโมกข์ แก่ภิกษุเหล่านั้น...

 

...พระอาจารย์วิทยากรนำคณะเราสวดมนต์และนั่งสมาธิที่วัดเวฬุวัน จนได้เวลารับประทานอาหารกลางวัน จึงกลับไปที่วัดสิริราชคฤห์ ซึ่งจะเป็นที่พักของคณะเราในคืนนี้ด้วย..

 

...หลังจากรับประทานอาหารกลางวันแล้ว เราจะไปที่น้ำพุร้อนบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ตโปธาราม สถานที่คุมขังพระเจ้าพิมพิสาร สวนมะม่วงหมอชีวกโกมาร์ภัจจ์ และจะไปเดินขึ้นเขาคิชกูฎในตอนบ่าย ๆ ซึ่งอากาศจะไม่ร้อนมากนัก...

     ขอบคุณที่เข้ามาอ่านครับอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ปวิภา วันที่ : 02/01/2014 เวลา : 14.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pavipa
ปวิภา วัฒนวราสิน...@ บูชาคนดี...ไว้เชิดชู...แผ่นดินไทย @ 

...

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
แบล็คกี้ วันที่ : 21/12/2013 เวลา : 22.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/blacky

เพิ่งกลับมาเหมือนกันค่ะ คงจะไปพร้อมๆกับคุณกร แต่ดิฉันไปกับทัวร์ซึ่งเขาจัดไว้ลงตัวดีค่ะ รวม 10 วัน พักโรงแรมไม่ได้พักวัด คราวหน้าอยากจะไปพักวัดเหมือนกันคงจะมีประสพการณ์อีกแบบหนึ่ง ที่เขาคิชกูฎซึ่งอยากรู้มานานแล้วว่าสถานที่ที่พระเทวฑัตกลิ้งหินลงมาใส่พระพุทธเจ้าจะเป็นแบบไหนหนอ ก็ได้ไปเห็นมาแล้ว ไม่สูงมากนักจากเส้นทางที่พระพุทธเจ้าทรงดำเนินผ่าน อยากรู้ว่าค่าใช้จ่ายในการไปนอนวัดมากน้อยแค่ไหนคะ สำหรับทัวร์ที่ดิฉันไปมีค่าใช้จ่าย 63,900 บาท ก่อนไปต้องแลกเงินดอลล่าไปอีกหมื่นนึง เพื่อไปใช้จ่ายที่อินเดียและเป็นค่าทิปด้วย ทิปทั้งค่าบ๋อยโรงแรม ทิปค่าไกด์ ค่าทำบุญวัดไทยต่างๆ ทิปค่าคนขับรถและเด็กรถ หมดพอดีเลย รวมเป็นทั้งหมด 73,900 บาท แพงเหมือนกัน แต่ถ้าคิดว่าไปสักการะสังเวชนีย์สถานและทำบุญด้วยก็อย่าคิดว่าแพง ถ้าไม่ได้ไปก็ไม่รู้ ไปแล้วถึงได้รู้ คราวหน้าอยากไปอีก แต่ขอไปแบบคุณหนุ่มกรก็แล้วกัน ค่าใช้จ่ายอาจถูกลงมาหน่อย จะได้เก็บเงินรอไว้ก่อน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน