*/
  • หนุ่มกร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : taweesak_supanan@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2009-05-22
  • จำนวนเรื่อง : 88
  • จำนวนผู้ชม : 66502
  • จำนวนผู้โหวต : 14
  • ส่ง msg :
  • โหวต 14 คน
วันอังคาร ที่ 31 ธันวาคม 2556
Posted by หนุ่มกร , ผู้อ่าน : 693 , 17:08:56 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

(คลิกบนภาพเพื่อดูภาพขยายใหญ่ขึ้น)         บ่ายของวันที่เก้าเราออกเดินทางจากสาวัตถีมุ่งหน้าไปเมืองลักเนาว์ ค่ำนี้เราจะพักที่นี่...พรุ่งนี้จะเป็นการเดินทางทั้งวันเพื่อให้ถึงเมืองอัคราในตอนเย็น....           บรรยายกาศสองข้างทางยังคงเป็นชนบทเหมือนกับหลายวันที่ผ่านมา ร้านค้าริมทางเป็นแผงลอย  โทรศัพท์มือถือน่าจะได้รับความนิยมเหมือนบ้านเรา                    ช่วงนี้มีการรณรงค์การเลือกตั้งที่จะมีในปี ....

อ่านต่อ

Posted by หนุ่มกร , ผู้อ่าน : 758 , 15:03:20 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

(คลิกบนภาพเพื่อดูภาพขยายใหญ่ขึ้น)            เมืองสาวัตถี สมัยพุทธกาลเป็นเมืองหลวงของแคว้นโกศลมีพระเจ้าปเสนทิโกศลเป็นกษัตริย์และถือว่าเป็นสถานที่ที่พระพุทธองค์ทรงประทับนานที่สุดคือ ๒๕ พรรษา ได้ทรงแสดงพระสูตร พระวินัย และชาดกที่สำคัญเช่นเรื่องนางจิญจามาณวิกา, โจรองคุลิมาล,ปฏาจารา และ พระเทวทัตถูกธรณีสูบ ฯลฯ          เช้ามืดของวันที่เก้าในอินเดีย เราออกเดินทางจากที่พักวัดเกาหลีไปนมัสการสถานที่ที่พร....

อ่านต่อ

Posted by หนุ่มกร , ผู้อ่าน : 1222 , 07:49:03 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

(คลิกบนภาพเพื่อดูภาพขยายใหญ่ขึ้น)       หลังจากเรานมัสการ"ชาตสถาน" ที่ลุมพินี เนปาล แล้วตอนเที่ยงกลับมาทานอาหารกลางวันที่วัดไทย๙๖๐ ใกล้ด่านเข้าเมืองฝั่งประเทศอินเดีย จุดหมายปลายทางในวันที่แปดนี้คือเมืองสาวัตถี ระยะทางจะต้องเดินทางประมาณ ๒๐๐ กม. ซึ่งจะต้องใช้เวลาเดินทางประมาณ ๔ - ๕ ชม. ระหว่างทางเราจะแวะนมัสการสถานที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งคือ กบิลพัสดุ์ (อินเดีย)..ก่อนจะถึงก็ขออนุญาตนำภาพวิถีชีวิตชนบทใน....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 30 ธันวาคม 2556
Posted by หนุ่มกร , ผู้อ่าน : 669 , 14:28:47 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

(คลิกบนภาพเพื่อดูภาพขยายใหญ่ขึ้น)        เช้าของวันที่แปดเราออกเดินทางจากวัดไทยลุมพินีแต่เช้า ลุมพินีอยู่ไม่ไกลมากนัก...จากจุดจอดรถเราต้องเดินเข้าไปตามทางซึ่งกำลังปรับปรุงโดยชาวไทยเราเอง ครับ          เริ่มที่ระฆังและไฟสันติภาพ เดินตามทางมุ่งหน้าสู่มหาวิหารมายาเทวี จะพบพระพุทธรูปปางประสูติ กำลังอยู่ระหว่างการสร้างฐานดอกบัวรองรับ  อุปกรณ์และช่างส่งตรงไปจากประเทศไทย ครับ       ก่อนจะถึงมหาวิหา....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 29 ธันวาคม 2556
Posted by หนุ่มกร , ผู้อ่าน : 730 , 15:33:57 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

(คลิกบนภาพเพื่อดูภาพขยายใหญ่ขึ้น)        บ่ายของวันที่เจ็ดนี้เราออกเดินทางจากวัดไทยกุสินารา สู่ ลุมพินีดินแดนประสูติ ประเทศเนปาล  เราจะต้องให้ถึงด่านตรวจคนเข้าเมืองเนปาลก่อนค่ำ ก่อนจะข้ามแดนออกไป เราแวะพักที่ศูนย์การดูแลผู้แสวงบุญ ๙๖๐ หรือวัดไทยนวราชรัตนาราม(วัดไทย ๙๖๐)        วัดไทยนวราชรัตนาราม หรือวัดไทย ๙๖๐ ตั้งอยู่ใกล้ชายแดนอินเดียก่อนที่จะเดินทางเข้าประเทศเนปาล เป็นสถานที่พักริมทางสำหรับผ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 27 ธันวาคม 2556
Posted by หนุ่มกร , ผู้อ่าน : 584 , 16:50:52 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

       หลังจากรับประทานอาหารเช้าที่วัดไทยกุสินาราเฉลิมราชย์ แล้วคณะเราก็เดินทางไปกราบนมัสการ"ปรินิพพานสถาน" สถานที่เสด็จดับขันธ์ปรินิพพาน ณ สาลวโนทยาน ที่มีต้นสาละอยู่เต็มไปหมด            วิหารปรินิพพานประดิษฐานพระพุทธรูปปางปรินิพพาน อยู่ติดกับสถูปมหาปรินิพพาน เชื่อกันว่าที่ตั้งของสถูปนี้เป็นสถานที่ที่พระพุทธองค์เสด็จดับขันธ์ปรินิพพาน  .....            คณะเราทำพิธีถวายผ้าห่มพระพุทธปรินิพาน ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 25 ธันวาคม 2556
Posted by หนุ่มกร , ผู้อ่าน : 856 , 21:42:37 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

...หลังจากรับประทานอาหารกลางวันที่วัดไทยไวสาลีแล้ว เราก็ออกเดินทางต่อไป จุดหมายปลายทางสำหรับวันนี้คือวัดไทยกุสินาราเฉลิมราชย์ ซึ่งคาดว่าจะถึงตอนเย็น ระยะทางประมาณ ๒๐๐ กม. ระหว่างทางจะแวะพักที่สถูปเกสเรีย ซึ่งอยู่ห่างจากไวสาลีประมาณ ๖๐ กม.เส้นทางค่อนข้างดีขึ้นตามทางหลวง NH28 ไปเมืองกุสินารา..           เกสเรียในสมัยพุทธกาล คือ เกสปุตตะนิคม ของชาวกาลามโคตรอยู่ในแคว้นโกศล มีเมืองสาวัตถีเป็นเมืองหลวง....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 24 ธันวาคม 2556
Posted by หนุ่มกร , ผู้อ่าน : 1274 , 16:11:07 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

      วันที่ห้าของสิบสองวันแล้วครับรับประทานอาหารเช้าที่วัดไทยสิริราชคฤห์ เพื่อเข้าชมและสักการะสถานที่สำคัญจุดหมายปลายทางวันนี้คือนาลันทา เมืองปาฏาลีบุตร เมืองไวสาลีเมืองหลวงของแคว้นวัชชีซึ่งมีคณะกษัตริย์ลิจฉวีปกครองและถือว่าเป็นศูนย์กลางการเผยแพร่พระพุทธศาสนาที่สำคัญอีกแห่งหนึ่ง และคณะเราจะเข้าพักที่วัดไทยไวสาลี ครับ..      ขออนุญาตเก็บภาพยามเช้าระหว่างทาง...รัฐพิหารเป็นพื้นที่ทำการเกษตรเหมือนบ้า....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 23 ธันวาคม 2556
Posted by หนุ่มกร , ผู้อ่าน : 1477 , 16:16:03 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

(คลิกบนภาพเพื่อดูภาพขยายใหญ่) ...หลังจากรับประทานอาหารกลางวันที่วัดไทยสิริราชคฤห์เรียบร้อยแล้ว เราเดินทางไปที่ ตโปธราม สายธารน้ำร้อนที่เชื่อกันว่ารักษาโรคได้ ชาวเมืองมาอาบน้ำตั้งแต่สมัยพุทธกาล พระเจ้าพิมพิสารก็เคยมาสรงน้ำที่นี่ และทำให้เกิดพุทธบัญญัติที่ห้ามอาบน้ำก่อนครบ ๑๕ วัน เนื่องจากพระองค์มาสรงน้ำที่ตโปธารามแต่พบพระสงฆ์กำลังสรงน้ำอยู่พระองค์ก็รอคอยจนประตูเมืองปิด พระองค์ทรงเคร่งครัดในคำสั่งมา....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 21 ธันวาคม 2556
Posted by หนุ่มกร , ผู้อ่าน : 603 , 18:17:18 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

(คลิกบนภาพเพื่อดูภาพขยายใหญ่ขึ้น) ...วันที่สี่แล้วครับ เราออกเดินทางกันแต่เช้ามืดจากพุทธคยาไปเมืองราชคฤห์ ระยะทางประมาณ ๘๐ กม. คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ ๓ ชม.ก็จะถึงเมืองราชคฤห์(Rajgir)      เมืองราชคฤห์ในอดีตเป็นเมืองหลวงของแคว้นมคธ พระพุทธองค์ทรงจำพรรษาที่ ๒ - ๔ พรรษาที่ ๑๗ และพรรษาที่ ๑๙ รวม ๖ พรรษา จึงมีโบราณสถานต่าง ๆ มากมาย...โปรแกรมการเดินทางของคณะเรา คือ รอยเกวียนเก่าอายุนับพันปี  วัดเวฬุวัน ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 20 ธันวาคม 2556
Posted by หนุ่มกร , ผู้อ่าน : 1112 , 14:55:57 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

         เดินทางกันต่อนะครับ...หลังจากแวะชมพิพิธภัณฑ์สารนาถและเยี่ยมชมผ้ากาสีของพาราณสีแล้ว เราก็ออกเดินทางสู่พุทธคยา จุดหมายปลายทางที่พักคือ วัดไทยพุทธคยา ระยะทางเกือบ ๓๐๐ กม.ก็คาดว่าจะถึงตอนค่ำๆพอดีกับเวลารับประทานอาหารเย็นซึ่งทางวัดได้จัดเตรียมไว้เรียบร้อยแล้ว...ในตอนเช้าเราก็ไปที่ “ อภิสัมพุทธสถาน”มหาเจดีย์พุทธคยา เราจะได้สวดมนต์และนั่งสมาธิภาวนา ที่ใต้ต้นศรีมหาโพธิ์ และจะไปบ้านนางส....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 19 ธันวาคม 2556
Posted by หนุ่มกร , ผู้อ่าน : 963 , 17:52:16 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

...เราออกจากที่พักวัดไทยสารนาถ แต่เช้ามืดเพื่อไปล่องเรือในแม่น้ำคงคา โชคดีที่กำลังอยู่ในเทศกาลสำคัญของชาวฮินดู ริมฝั่งจะมีผู้คนมาทำพิธีกันมากมาย ..ว่ากันว่าริมฝั่งคงคามีท่า(ฆาฏ)ที่จะลงไปสู่แม่น่ำคงคาถึง ๘๔ ท่า  คณะของเราตั้งใจว่าจะไปลงที่ท่า มณีกรรณิกา แต่เนื่องจากมีเทศกาลไม่สามารถจอดรถได้จึงต้องไปลงท่าถัดไป..   ......... ....ทางเดินที่ลงไปสู่ท่าน้ำเป็นซอยเล็ก ๆ สังเกตเห็นคล้ายบันไดทำด้วยไม้....

อ่านต่อ

Posted by หนุ่มกร , ผู้อ่าน : 634 , 16:58:30 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

.. "ฮัดช่า "(अच्छा)..เป็นภาษาอินเดียแปลว่า"ดี"..มื้อแรกยามเช้าเที่ยวบินจากสุวรรณภูมิสู่โกลกัตตา เป็ันผัดไทยกุ้งสด..ฮัดช่า จริงๆ..Jet Airway ใช้เวลาบินประมาณ ๒ ชม.ถึงโกลกัตตาประมาณแปดโมงเช้า คณะของเราจะต้องต่อเครื่องบินภายในประเทศไปพาราณสีในราวบ่ายสามโมง เรามีเวลาที่โกลกัตตาประมาณ ๗ ชม.ก็ขอเข้าไปชมเมืองโกลกัตตาสักหน่อย...   ..ภาพที่เห็นบนท้องถนนจากสนามบินเข้าไปในเมื....

อ่านต่อ

Posted by หนุ่มกร , ผู้อ่าน : 498 , 16:42:59 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

....เมื่อสัปดาห์ก่อนได้รับคำสั่งจาก ผบ.ทบ.(ผู้บังคับบัญชาที่บ้าน) บอกว่าให้ร่วมเดินทางไปอินเดีย..ทั้ง ๆ ที่บอกปฏิเสทไปแล้วว่าไม่มี "งบประมาณ"ในการเดินทาง..แต่ได้รับการ"ยืนยัน" ว่าการเดินทางเที่ยวนี้มีงบประมาณสนับสนุนให้ทั้งหมด...เลยไม่สามารถ"ขัดคำสั่ง"ได้...จากข้อมูลการเดินทางเบื้องต้นจาก"วันแรมทางทัวร์" แล้วสิบสองวันในอินเดียคงจะต้องเดินทางประมาณ ๑๗๐๐ กิโลเมตร.. ....การเดินทางครั้งนี้เป็นทริปที่ผ....

อ่านต่อ


/1