*/
  • Supanich
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2010-08-29
  • จำนวนเรื่อง : 73
  • จำนวนผู้ชม : 96640
  • จำนวนผู้โหวต : 4
  • ส่ง msg :
  • โหวต 4 คน
วันพุธ ที่ 5 มิถุนายน 2562
Posted by Supanich , ผู้อ่าน : 313 , 08:19:52 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

อุตส่าห์ไปยื่นซองประมูลตั้งแต่ไก่โห่เป็นรายแรก เอาฤกษ์เอาชัย แต่ไหงกลายเป็นดราม่าไปได้ [ซีพีเอาฤกษ์ 12.20 น. ยื่นซองอู่ตะเภารายแรก หวังประมูลฉลุย] เมื่อซีพีโดนคู่แข่งแอบถ่ายภาพตอนขนเอกสารกล่องท้าย ๆ เลยเวลาปิดรับไป 9 นาที ทางคณะกรรมการคัดเลือกเอกชนเข้าร่วมประมูลโครงการพัฒนาสนามบินอู่ตะเภา จึงต้องมีมติออกมาว่า ไม่สามารถรับเอกสารสองกล่องสุดท้ายของซีพีไว้พิจารณาได้ [แม้ในทางปฏิบัติ จุดนี้ไม่ใช่สาระสำคัญ เพราะสามารถยืดหยุ่นได้ เนื่องจาก 1. ถือเป็นกิจกรรมที่ต้องทำต่อเนื่องจนจบ 2. มีหลักฐานจากการมาลงทะเบียนเป็นรายแรกและการเริ่มขนเอกสารกล่องแรก ๆ ซึ่งเคสที่ผ่านมาในการประมูลรถไฟความเร็วสูง ก็มีการยืดหยุ่นให้ผู้เข้าประมูลบางรายขนเอกสารเลยเวลาได้ด้วย เพราะมีเอกสารจำนวนมาก และมีข้อจำกัดด้านที่จัดเก็บ 3. เหตุผลที่ว่าเลยเวลาไป 9 นาทีไม่รับพิจารณาเอกสาร ไม่มีน้ำหนักพอ เนื่องเพราะภายหลังคณะกรรมการคัดเลือกฯ เอง ยังเรียกขอเอกสารเพิ่มเติมจากผู้เข้าร่วมประมูล โดยใช้เวลาถึง 15 วัน ...แต่เหตุที่คณะกรรมการคัดเลือกฯ ต้องมีมติออกมาเช่นนี้ ข่าวว่าเพราะฝ่ายที่แอบถ่ายภาพไว้ จะใช้เป็นหลักฐานในการฟ้องร้องคณะกรรมการฯ จุดนี้จึงต้องเห็นใจคณะกรรมการฯ แม้ไม่ใช่เหตุที่ต้องมาเล่นแง่กัน แต่ในเมื่อมีคนอยากเล่น ก็ต้องว่ากันไปตามเกม]

 

 

 

เมื่อคณะกรรมการฯ ไม่รับพิจารณากล่องที่ยื่นไม่ทัน ซึ่งเป็นกล่องเอกสารสำคัญในเรื่องการเงินและเทคนิค ซีพีจึงต้องใช้สิทธิ์ ไปพึ่งอำนาจบารมีศาลปกครอง โดยได้ยื่นคำร้องใน 2 ประเด็น คือ

 

  1. ขอให้ศาลพิจารณายกเลิกมติของคณะกรรมการคัดเลือกฯ ที่ให้ซีพีไปรับกล่องเอกสารคืน ไม่รับพิจารณาเอกสารของซีพี
  2. ขอทุเลาการบังคับใช้มติดังกล่าว หมายความว่า ในช่วงระหว่างกระบวนการทางศาลนั้น อาจต้องใช้ระยะเวลาพิจารณานาน จึงขอให้ศาลมีคำสั่งคุ้มครองขั่วคราว เพื่อให้คณะกรรมการคัดเลือกฯ ยอมรับซองเอกสารทั้งหมดของซีพี แล้วนำเข้าสู่กระบวนการพิจารณาตามปกติร่วมกับเอกสารของผู้เข้าประมูลรายอื่น ๆ [ตรงนี้พอจะเข้าใจได้ว่า หากคณะกรรมการฯ ไม่ยอมเปิดซองของซีพีเพื่อพิจารณา แต่ถ้าภายหลัง ศาลปกครองตัดสินออกมาว่า ซีพีมีสิทธิ์ได้รับการพิจารณา แล้วเกิดข้อเสนอของซีพีให้ประโยชน์แก่ประเทศมากกว่าของคู่แข่งขึ้นมา ความเสียหายจะเกิดขึ้นมากกว่า]

 

โดยเมื่อวันที่ 28 พ.ค. ที่ผ่านมา “ศาลปกครองกลางได้มีคำสั่งยกคำขอทุเลาการบังคับตามคำสั่งทางปกครอง” ซึ่งหมายความว่า หลังจากการเรียกสอบข้อเท็จจริงของฝ่ายที่เกี่ยวข้องทั้งหมดแล้ว ศาลเห็นว่าไม่สามารถคุ้มครองตามคำร้องขอของซีพีได้ สิ่งที่ซีพีขอตามข้อ 2. เป็นอันตกไป

 

แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่า ซีพีแพ้ หรือ หมดสิทธิ์ในการประมูลโครงการนี้ตามที่หลาย ๆ คนเข้าใจ เพราะว่าสิ่งที่ตกไป ที่ศาลไม่ทุเลาหรือไม่คุ้มครองซีพี คือข้อ 2. เท่านั้น แต่ศาลยังรับคำร้องขอข้อ 1. ของซีพีไว้พิจารณาต่อไป ตามประกาศของศาลเมื่อวันที่ 28 พ.ค. ที่ว่า...

 

“ส่วนการที่ผู้ฟ้องคดีทั้งห้าอ้างว่า ผู้ถูกฟ้องคดีไม่ได้ถือเอากำหนดเวลายื่นและรับซองข้อเสนอเป็นสาระสำคัญและได้ขยายระยะเวลาการรับซองข้อเสนอโดยปริยายนั้น ประเด็นดังกล่าวเป็นข้อโต้แย้งที่ศาลจะต้องพิเคราะห์ข้อเท็จจริงที่เกี่ยวข้องเพื่อวินิจฉัยในเนื้อหาคดีต่อไป” [ซึ่งในการรับพิจารณาข้อนี้ ศาลปกครองได้มีหนังสือถึงซีพีเมื่อวันที่ 21 พ.ค. 2562]

 

ดังนั้น คำร้องขอของซีพีในข้อ 1. ยังคงเดินหน้าต่อไป ซึ่งขณะนี้ เรื่องอยู่ระหว่างกระบวนการพิจารณาของศาล โดยปกติแล้ว ศาลจะรอมติของคณะอนุกรรมการกลั่นกรองเรื่องร้องเรียนของโครงการ EEC-Project List [ที่บอร์ดอีอีซีแต่งตั้งขึ้น] ก่อน จึงจะพิพากษาตัดสิน

 

ส่วนกระบวนการพิจารณาเอกชนเข้าร่วมประมูลในโครงการพัฒนาสนามบินอู่ตะเภานั้น คณะกรรมการคัดเลือกฯ ยังสามารถดำเนินต่อไปได้อย่างไม่สะดุด โดยที่ไม่จำเป็นต้องพิจารณาซองเอกสารของซีพีที่ยื่นไม่ทันเวลา แต่จะยังไม่สามารถประกาศผลผู้ชนะการประมูลได้ จนกว่าศาลปกครองจะมีคำพิพากษา [ตามคำร้องขอข้อ 1. ของซีพี]

 

ทั้งนี้ คำพิพากษาของศาลอาจเป็นได้ทางใดทางหนึ่งระหว่าง 1. ซีพีไม่มีสิทธิ์ได้รับการพิจารณา หากเป็นเช่นนี้ก็จบข่าว บ๊ายบายซีพี หรือ 2. ซีพีมีสิทธิ์ได้รับการพิจารณา ถ้าเป็นเช่นนี้ คณะกรรมการคัดเลือกฯ ก็ต้องเปิดซองเอกสารทั้งหมดของซีพี เพื่อพิจารณาเปรียบเทียบกับของคู่แข่งรายอื่น ๆ เพื่อดูว่าใครให้ประโยชน์แก่ประเทศมากกว่ากัน หลังจากนั้นจึงจะประกาศผลผู้ได้รับการคัดเลือกให้เป็นผู้ชนะการประมูลอย่างเป็นทางการได้

 

ในเรื่องนี้ ดู ๆ ไปจะเห็นว่า ทุกฝ่ายต่างทำหน้าที่ของตนเอง คู่แข่งที่ถ่ายภาพซีพีไว้ แม้จะดูเหมือนเป็นเกมขี้ฟ้องแบบเด็ก ๆ เตะสกัดขากัน แต่ก็ทำหน้าที่ของตัวเอง, คณะกรรมการคัดเลือกฯ ที่แม้จะเห็นว่าเป็นเรื่องที่ยืดหยุ่นได้ แต่ก็ต้องทำไปตามบทบาทหน้าที่, ซีพีแม้จะถูกมติสายฟ้าฟาด แต่ก็ใช้สิทธิ์ที่มี ปกป้องตัวเอง, บอร์ดอีอีซีในฐานะที่เป็นผู้กำกับดูแลคณะกรรมการคัดเลือกฯ เมื่อมีเรื่องร้องเรียนเข้ามา ก็ต้องทำหน้าที่ของตนเอง ด้วยการแต่งตั้งมอบหมายให้คณะอนุกรรมการอุทธรณ์ขึ้นมาแบ่งเบาภาระ, คณะอนุกรรมการอุทธรณ์ฯ เมื่อถูกแต่งตั้งมาแล้ว ก็ต้องทำหน้าที่พิจารณากลั่นกรองเรื่องอย่างโปร่งใส และศาลปกครองที่ต้องพิจารณาว่ากันไปตามเหตุและผล

 

เมื่อทั้งหมดต่างมีบทบาทหน้าที่ของตนที่ต้องทำ จึงน่าเห็นใจทุกฝ่าย แต่การทำงานก็ต้องพิจารณาถึงประโยชน์สูงสุดที่จะเกิดกับประเทศชาติ และเป็นไปด้วยความโปร่งใส ยุติธรรม ...ช้า ๆ ได้พร้าเล่มงาม ยังมีเวลา รอให้ชัวร์ก่อน จะได้ไม่ต้องมาฟ้องร้องกันอีกในภายหลัง

----------------------- 

ที่มา: Pantip

 


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน