• ครูปรางแก้ว
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kru_prang@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2012-07-11
  • จำนวนเรื่อง : 9
  • จำนวนผู้ชม : 11240
  • ส่ง msg :
  • โหวต 11 คน
โลกในสนามเด็กเล่น
แลกเปลี่ยนแนวคิด ทัศนะทางการศึกษา เผยแพร่และแบ่งปันสื่อ นวัตกรรมสำหรับนักเรียน , ค่าย , กิจกรรมอาสา , เด็กหญิงหว่านกล้า
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/supaprang
วันอังคาร ที่ 18 กันยายน 2555
Posted by ครูปรางแก้ว , ผู้อ่าน : 968 , 20:04:22 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

สอนป.หนึ่งใกล้หมดคาบ เด็กชายสองสามคนลงไปนอนเล่นที่พื้น คล้ายจะไร้ระเบียบยังไม่อยากตำหนิแรง จึงเล่านิทานเจ้าหญิงเจ้าชายแห่งโรงเรียนริมเล - -กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว ณ โรงเรียนริมทะเลอันไกลโพ้น มีห้องเรียนเล็กๆ เล็กเท่าตู้เสื้อผ้า เท่าตู้กับข้าว เท่ากล่องทีวี เท่ากล่องยาสีฟัน เท่ากล่องสบู่ เท่ากล่องอะไรดีนะ ...ดีใจและปลื้มกับเจ้าหญิงนูไวเราะฮ์ เจ้าหญิงดาริณา เจ้าชายอฟาฎิล เจ้าชายอารีฝีนทำอย่างไรดี เจ้าชา....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 27 สิงหาคม 2555
Posted by ครูปรางแก้ว , ผู้อ่าน : 1046 , 13:41:16 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

ช่วงบ่ายวันศุกร์ กึ่งจะเป็นคาบว่าง เด็กๆวิ่งเล่น เลือกทำกิจกรรมตามอัธยาศัยเด็กป.หนึ่งของฉัน เดินเข้ามาหาขณะที่ฉันกำลังพิมพ์งานเร่งด่วน ทำการบ้านป.โทด้วยมาตรฐานเดิมคืองานร้อน-ไฟลนก้นเด็กป.หนึ่งยืนมอง พลางสงสัยว่าครูทำอะไร“ครูเขียนเร็วจัง” ตอนนั้นฉันรัวแป้นคีย์บอร์ดไม่ยั้งฉันพิมพ์ไปอีกราวสองสามบรรทัด เด็กๆยังคงยืนมอง เปิดอีกหน้าต่างไมโครซอฟท์เวิร์ดขึ้นมา เลือกฟอนท์ไซส์ใหญ่ แล้วพิมพ์ – ก นี่ตัวอะไรฉันถา....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 7 สิงหาคม 2555
Posted by ครูปรางแก้ว , ผู้อ่าน : 850 , 18:20:05 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

เมื่อวานขณะที่ฉันกำลังวุ่นวายกับการทำฉากนิทานคุณธรรมตั้งตัดทั้งแปะ พ่นสี ระบายพู่กันอนุบาลไม่ยอมนอนกลางวัน เห็นพี่ประถมร่าเริง ตนก็อยากจะวิ่งเล่นบ้างเด็กหญิงฝั่งซ้ายจะหนุนตัก เด็กชายฝั่งขวาจะขอมีส่วนร่วมฉันก็ไม่ได้ว่าอะไร ยังคงระบายสีอย่างพยายามมีสมาธิเด็กชายอับดอล อนุบาลสอง เดินมากระซิบกับฉันว่า'ครูคร้าบๆ ผมชอบน้องเจนคร้าบ'น้องเจนเป็นเด็กหญิงป.สี่ พลางเล่าต่อว่าจะให้แม่ไปขอน้องเจนจะให้แม่ซื้อสร้อยคอ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 2 สิงหาคม 2555
Posted by ครูปรางแก้ว , ผู้อ่าน : 555 , 09:30:39 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ให้การบ้านนักเรียนป.หนึ่งเด็กๆทำได้ ทยอยส่งทีละคนๆเด็กชายอารีฝีน เดินมาส่งงานเช่นกันช่อง Student Name ยังว่าง ฉันบอก เขียนชื่อด้วยลูกเด็กชายอารีฝีนเดินกลับไปและเดินกลับมาอีกครั้งเงยหน้าสบตาใสถามว่า เขียนชื่อใครครับ...เดินกลับไปอีกครั้งแล้วบอกเสียงค่อย ผมเขียนไม่เป็นครับสามชั่วโมงภาคเช้า ฉันและเด็กป.หนึ่งเราเดินรถไฟ เราเป่ายิ้งฉุบแข่งขันเราเล่านิทาน เรามองท้องฟ้าเราชี้สิ่งนั่นสิ่งนี้ให้เด็กออกเสียงตาม....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 26 กรกฎาคม 2555
Posted by ครูปรางแก้ว , ผู้อ่าน : 865 , 20:47:48 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

โรงเรียนของฉัน เป็นโรงเรียนแนวๆเปิดเสรีภาพให้แก่การเรียนรู้ ประหนึ่งโรงเรียนซัมเมอร์ฮิลล์ยามว่างจากวิชาหลักในภาคเช้าแล้วใครใคร่วาดรูปวาด ใคร่อ่านนิทานอ่าน ใคร่วิ่งเล่นวิ่งใคร่ปีนต้นไม้ปีน ใคร่ร้องเพลงร้อง ...ชั่วโมงยามบ่าย กำหนดเป็นกิจกรรมชุมนุมและซ่อมเสริมนักเรียนหกสิบเจ็ดคน จึงไม่ยากนักที่จะรวมเด็กในพื้นที่เดียวกันฉันมอบหมายให้ป.สี่ ทำฉากประกอบการเล่านิทานคุณธรรมป.ห้าก็มาอาสาจะร่วมด้วย ไม่นานนักป.ห....

อ่านต่อ


/2