*/
  • Supawan
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : hello.supawan@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-06-21
  • จำนวนเรื่อง : 2237
  • จำนวนผู้ชม : 6405148
  • จำนวนผู้โหวต : 11380
  • ส่ง msg :
  • โหวต 11380 คน
<< กรกฎาคม 2007 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 20 กรกฎาคม 2550
Posted by Supawan , ผู้อ่าน : 1965 , 16:44:54 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

               ภาพจาก Internet

Sydney Harbor Bridge 

จากเช้าสู่กลางวัน อากาศตอนบ่ายยังคงเย็นสบาย  ทะเลใส ฟ้าสวย  ชวนให้อยากผจญภัยเล็กๆ  แท็กซี่พาพวกเรามาส่งที่ Cumberland Streetเบื้องหน้าเห็นส่วนโค้งใหญ่โตของสะพานข้ามอ่าวอย่างชัดเจน สะพานแห่งนี้ฉันเห็นมานานหลายปีทุกวันทางโทรทัศน์ในรายการออกกำลังกายสไตล์ออสซี่ (Exercise OZ style) ในตอนหกโมงเช้าทางเคเบิ้ลทีวี เคยแต่ชื่นชมกับสาวสวยที่ดูแข็งแรงสุขภาพดีมาชักชวนผู้ชมโทรทัศน์ให้ออกกำลังกับพวกเธอโดยมีสะพานแห่งนี้และท้องฟ้าของซิดนีย์เป็นฉากหลังที่งดงาม วันนี้ฉันจะได้เข้ามาสัมผัสจริงๆเสียที

สะพาน Sydney Harbor Bridge เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียง แต่ละปีมีนักท่องเที่ยวมาเยือนสถานที่แห่งนี้มากมาย สำหรับผู้ที่ต้องการจะแต่งแต้มสีสันและประสบการณ์แปลกใหม่ให้ชีวิต  การปีนสะพานเหล็กแห่งนี้เป็นทางเลือกที่น่าลองทีเดียว  คุณสามารถซื้อตั๋วราคาไม่ถูกเลยได้ที่นี่  แต่ว่ากันว่าราคาคุ้มค่ากับประสบการณ์ที่จะกระตุ้นต่อมอะดีเนอรีนของคุณให้พุ่งไปสู่จุดสูงสุดในเวลาอันสั้นได้มากทีเดียว  ก่อนจะเริ่มการปีนป่ายคุณจะต้องเปลี่ยนเสื้อผ้าเป็นชุดที่ออกแบบมาพิเศษเพื่อใช้ปีนสะพานนี้โดยเฉพาะ  ชุดที่ว่านี้มีอุปกรณ์ป้องกันที่จะไม่ให้คุณและชิ้นส่วนจากตัวคุณไม่ว่าจะเป็นอะไรก็ตามหลุดลงไปข้างล่างระหว่างที่การปีนป่ายกำลังดำนินไป  ทราบมาว่าแม้แต่คนที่สวมแว่นตาก็จะมีเครื่องยึอแว่นตาของคุณเอาไว้ไม่ให้หลุด  ทุกคนในกลุ่มซึ่งประกอบด้วยคนประมาณ 12 คนจะถูกยึดติดกันด้วยสายเคเบิ้ลแข็งแรง เคยมีคนพูดให้ฟังว่า แม้แต่คนที่ต้องการฆ่าตัวตายก็ยังไม่มีทางทำได้เลยจ๊ะ ปลอดภัยแค่ไหนก็ลองคิดดูเอาเองก็แล้วกันนะจ๊ะ 

ก่อนที่จะเดินทางออกจากจุดเริ่มต้นจะมีเจ้าหน้าที่มาอธิบายทบทวนวิธีการปีนให้ปลอดภัย  และเตรียมคุณให้พร้อมต่อการปีนออกกำลังกายในที่สูง  รวมถึงมาตรการที่จะทำให้คุณปลอดภัยมากที่สุดซึ่งคุณต้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด  ระหว่างการปีนจะมีเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญติดตามไปกับกลุ่มของคุณอย่างใกล้ชิดด้วย  เมื่อไปถึงจุดสูงสุดตรงยอดกลางของสะพานที่ความสูง 134 เมตรจากระดับอ่าวข้างล่าง  คุณจะได้ถ่ายรูปที่มีบริการเพื่อเป็นที่ระลึกและนำมาอวดคนที่บ้านและเพื่อนๆที่ยังไม่มีโอกาสไป  ก่อนที่จะค่อยๆปีนลงมายังอีกด้านหนึ่งของสะพาน  การปีนสะพานใช้เวลาทั้งหมดราว  3 ชั่วโมงครึ่ง  คนดังหลายคนที่เคยมาปีนสะพานแห่งนี้แล้วมีอาทิ  เจ้าชาย แฮรี่ Matt Damon, Kylie Minoque, Cathy Freeman, Pat Rafter  เป็นต้น

สำหรับผู้ที่สุขภาพไม่พร้อมที่จะปีนป่ายขึ้นไปยังที่สูงชันดังกล่าว  คุณยังเลือกได้ที่จะแต่งเติมประสบการณ์อีกแบบหนึ่งด้วยการลองเดินข้ามสะพานโดยใช้ทางเดินที่จัดเอาไว้จากปลายด้านหนึ่งไปยังอีกด้านหนึ่งของสะพาน  สะพานแห่งนี้ผ่านยุคสมัยการสัญจรของผู้คนมาหลายทศวรรษ มนต์เสน่ห์เก่าๆยังมีอยู่ต็มเปี่ยม ยามเมื่อคุณได้เดินทอดน่องบนสะพานชมทัศนียภาพของเมือง เมื่อมองจากทางเดินบนสะพานคุณจะเห็นวิวของซิดนีย์ในมุมมองที่แปลกออกไป  ครั้นเมื่อทอดสายตาชมอ่าว เรือยอร์ชและเรือเฟอรี่ที่วิ่งขวักไขว่ในบริเวณอ่าว  ฟองและยอดเกลียวคลื่นเล็กๆบนผิวน้ำเมื่อเรือแต่ละลำแทรกกายพุ่งไปข้างหน้า  แต่งแต้มให้ผืนน้ำและท้องฟ้าของอ่าวตระการตาจนยากที่จะละสายตาจากไป 

ด้านหนึ่งของสะพานคุณจะเห็นบริเวณ The Rock ที่ที่กลุ่มผู้บุกเบิกเข้ามาตั้งรกรากเป็นครั้งแรก  ในช่วงก่อสร้างสะพานมีบ้านเรือนและอาคารประมาณ 300 หลังในบริเวณ The Rock ถูกรื้อถอนเพื่อหลีกทางให้การก่อสร้างสะพาน  ปัจจุบันมีรถทุกประเภทวิ่งผ่านสะพานแห่งนี้ประมาณ 15,000 คันต่อชั่วโมง  จากที่ประมาณการเอาไว้เพียง 6,000 คันเมื่อเริ่มการก่อสร้าง  เคยมีรางเหล็กสำหรับให้รถรางวิ่ง 2 เลนถัดจากเส้นทางคนเดิน  และใช้มาจนกระทั่งถึงปี 1958 หลังจากนั้นได้มีการยกเลิกการเดินรถรางผ่านที่นี่  และเปิดเป็นทางรถวิ่งในปีถัดมา

          มีสถิติต่างๆของสะพานแห่งนี้ที่อยากจะแบ่งปันให้ท่านผู้อ่านได้ทราบ ดังนี้

          สะพาน Harbor Bridge เป็นสะพานที่กว้างที่สุดในโลก (แต่ไม่ยาวที่สุด) เป็นสัญญลักษณ์อีกอันหนึ่งของ ออสเตรเลีย โดยใช้เวลาสร้างทั้งหมด 8 ปี มีความสูง 134 เมตรจากระดับน้ำทะเล สร้างจากเหล็กจำนวน 52,000 ตัน ใช้สีทาสะพาน 272,000 ลิตร และมีคนจำนวน 1,400 คนที่มีส่วนในการก่อสร้างสะพานแห่งนี้

          เกร็ดเล็กๆที่เล่าขานจนเป็นตำนานเมื่อมีพิธีเปิดสะพานอย่างเป็นทางการเล่าแล้วพอเป็นกระสัยในส่วนของประวัติของเมือง  แต่ก็อยากเล่าให้ลึกซึ้งอีกนิด 

          พิธีเปิดอย่างเป็นทางการของสะพาน Harbor Bridge กระทำที่ถนนทางด้านใต้ของสะพาน เมื่อวันเสาร์ ที่ 19 มีนาคม ปี 1932 ตามหมายกำหนดการพิธีเปิดจะทำขึ้นโดยประธานในพิธี ซึ่งคือพณฯ ท่าน Jack Lang ผู้ซึ่งมีตำแหน่ง Labor Premier of New South Wales แทนที่จะเป็นผู้แทนพระองค์ของราชวงศ์อังกฤษ  หรือผู้ว่าการรัฐในตอนนั้น  มีการเตรียมงานใหญ่โตเพื่อให้สมเกียรติ์ของเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ของเมือง  ขบวนเกียรติยศเดินทางมาถึง  โดยมีสมาชิกในชุดยูนิฟอร์มเต็มยศบนหลังม้าของหน่วย New Guard ซึ่งเป็นหน่วยต่อต้านคอมมูนิสต์เดินทางเคียงข้างประธานในพิธีมาด้วย หลังจากประธานในพิธีกล่าวสุนทรพจน์สิ้นสุดลง และโดยที่ไม่มีใครคาดฝันมาก่อน  สมาชิกของ New Guard  คนหนึ่งคือ Captain de Groot ได้ตระหวัดดาบที่เขาถือมาด้วยตัดริบบิ้นที่ขึงอยู่บนสะพานขาดลง  ก่อนที่ประธานในพิธีจะทันได้ใช้กรรไกรตัดตามแผนที่วางไว้  พร้อมกันนั้น Captain de Groot ก็ประกาศก้องเปิดสะพาน “ในนามของประชาชนแห่งนิวเซาท์เวลล์”

          Captain de Groot ถูกลากลงมาจากหลังม้า  ถูกจับกุม  ได้รับการไต่สวนและถูกพิพากษาว่าทำผิดในโทษฐานทำลายทรัพย์สินของทางราชการจริง  เขาถูกปรับไป 5 เหรียญเพื่อชดใช้ค่าริบบิ้นที่ทางการซื้อมาในราคา 4 เหรียญ  หลายปีต่อมา ก่อนที่เขาจะเสียชีวิตในปี 1969 นาย  De Groot กล่าวถึงเหตุการณ์ครั้งนั้นอีกเป็นครั้งสุดท้ายว่า “ผมนี่แหละที่เป็นผู้เปิดสะพาน Harbor Bridge และนั่นก็เป็นอะไรที่สะใจที่สุดแล้ว”

ในหลายปีที่ผ่านมาสะพานแห่งนี้ถูกใช้เป็นที่แข่งขัน Sydney Running Festival ซึ่งในปี 2006 ที่ผ่านมา  บุญถึง ศรีสังข์ หนุ่มไทยนักวิ่งลมกรดคว้าแชมป์กรุงเทพ – ซิดนีย์ มินิมาราธอน มาครอง โดยทำลายสถิติด้วยเวลา 1 ชั่วโมง 7 นาที 35 วินาที ในปีนี้แบล๊คมอส ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมจากออสเตรเลีย ร่วมกับสถานทูตออสเตรเลีย สมาพันธ์วิ่งเพื่อสุขภาพไทย และอีกหลายหน่วยงาน ร่วมกันจัดแข่งเดิน – วิ่งการกุศล มหกรรมกรุงเทพ – ซิดนีย์มินิมาราธอน 2007 ซึ่งจะจัดที่สวนสันติชัยปราการ ถนนพระอาทิตย์ ในวันอาทิตญิที่ 26 สิงหาคม 2007 เพื่อเฟ้นหาตัวแทนประเทศไทยไปร่วมแข่งขัน Blackmore Sydney Running Festival 2007 ซึ่งจะเป็นการวิ่งจากสะพานฮาร์เบอร์บริด สู่โอเปร่าเฮ้าส์ และยังถือเป็นโอกาสการฉลองปีมหามงคล 8 ทศวรรษเทิดไท้องค์ราชันย์ อีกทั้งสานสัมพันธ์ 55 ปี ไทยและออสเตรเลียในคราวเดียวกันด้วย หากสนใจก็ติดต่อขอรายละเอียดและสมัครได้ที่หน้างาน หรือที่โรบินสันทุกสาขานะคะ ค่าสมัคร 200 บาท

*** คราวหน้าเราจะไปเที่ยวที่ Taronga Zoo ค่ะ ติดตามนะคะ

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ภควัส วันที่ : 05/09/2007 เวลา : 18.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pkred


สวยมากครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
เสือจุ่น วันที่ : 01/08/2007 เวลา : 13.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tigerjun
สู่ฝัน กรุงเทพฯ เมืองจักรยาน ติดตามข่าวได้ที่ Bangkok Bicycle Campaign

ไปเดินเล่นข้ามสะพานมาเหมือนกันครับ
แต่ข้ามบริเวณฟุตบาต ไม่ได้ปีนโครงเหล็ก

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
มิตรภาพงดงามเสมอ วันที่ : 21/07/2007 เวลา : 00.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jenny

สวยจนอยากไปเห็นของจริงเดี๋ยวนี้เลยค่ะ .......... :) รบกวนถามข้อมูลK.Supawanเกี่ยวกับเรื่องตั๋วเครื่องบินไปSydneyด่วนๆหน่อยนะคะ ....... ขอบคุณและฝันดีค่ะ ......... :)

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
แมวเหมียว วันที่ : 20/07/2007 เวลา : 19.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wassanok

สวยจังค่ะ แต่สูงมากเลยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
spyone วันที่ : 20/07/2007 เวลา : 19.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/spyone
  โลกหมุนด้วยความรัก


กลัวความสูง...

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ทราย วันที่ : 20/07/2007 เวลา : 18.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/coolnews

เป็นความใฝ่ฝัน..อยากได้ปีนสะพานสวยงามนี้ สักครั้ง

ยิ่งได้ทราบว่า ปลอดภัย ขนาดนี้
ยิ่งอยากปีน อ่ะคะ

ความสูง

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
nayroypc วันที่ : 20/07/2007 เวลา : 18.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nayroypc
ดีชั่วอยู่ที่ตัวทำ สูงต่ำอยู่ที่ทำตัว

แวะมาลาครับ ไม่อยู่อาทิตย์นึงครับกลับมาจะซื้อของฝากมาให้นะครับ อิอิ แล้วจะถ่ายรูปสวยๆมาให้ชมบ้างครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
แม่มดขาว วันที่ : 20/07/2007 เวลา : 17.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/superme
<<<< เ ส ม อ ม า แ ล ะ ต ล อ ด ไ ป >>> 

สวยจังเรยค่ะ...

แม่มดขาว...

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 20/07/2007 เวลา : 17.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

สวยทุกมุมเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
PeePer วันที่ : 20/07/2007 เวลา : 16.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/peeper
เริ่มต้นจากหลากหลายสุดท้ายเหลือเพียงหนึ่ง

สวยมั่กๆ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน