*/
  • Supawan
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : hello.supawan@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-06-21
  • จำนวนเรื่อง : 2230
  • จำนวนผู้ชม : 6401455
  • จำนวนผู้โหวต : 11372
  • ส่ง msg :
  • โหวต 11372 คน
<< กรกฎาคม 2007 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 23 กรกฎาคม 2550
Posted by Supawan , ผู้อ่าน : 22548 , 12:25:03 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

            

            

Who moved my cheese?

ใครเคลื่อนย้ายเนยแข็งของฉันไป ?


หนังสือเรื่อง “ ใครเคลื่อนย้ายเนยแข็งของผมไป เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับการปรับตัวกับการเปลี่ยนแปลง โดยมีตัวละคร 4 ตัว เป็นหนู 2 ตัว และคนแคระ 2 คน มีความต้องการเนยแข็ง โดยจะเข้าไปหาเนยแข็งในเขาวงกต (Maze) 
 

เนยแข็ง ในเรื่อง เปรียบเสมือนสิ่งที่เราต้องการมีในชีวิต ไม่ว่าจะเป็นงาน ความสัมพันธ์ เงิน บ้านหลังใหญ่ อิสรภาพ สุขภาพที่ดี การยอมรับ ความสุข หรือแม้แต่กิจกรรม เช่น จ๊อกกิ้ง หรือ กอล์ฟ เป็นต้น ซึ่งตัวละครแต่ละตัว จะมีความคิดเป็นของตนเองว่า … เนยแข็งคืออะไร และต่างแสวงหามันเพราะเชื่อว่ามันทำให้เรามีความสุข เมื่อเราได้มันมาเราก็มักจะยึดติดมัน และเมื่อเราสูญเสียมันไปก็จะเป็นเรื่องที่เจ็บปวดยิ่ง

ส่วนเขาวงกต (Maze) ในเรื่องเปรียบเสมือนสถานที่ที่คุณต้องใช้เวลาเพื่อแสวงหาสิ่งที่คุณต้องการซึ่งอาจจะเป็นองค์การที่คุณทำงานอยู่ สังคมที่คุณอาศัยอยู่ หรือสถานที่ที่ชีวิตคุณมีความสัมพันธ์

เนื้อเรื่องโดยย่อ
 


ครั้งหนึ่งนานมาแล้วในดินแดนไกลโพ้น มีตัวละครอยู่ 4 ตัว
คู่หนึ่งเป็นหนูชื่อ SNIFF และ SCURRY
อีกคู่หนึ่งเป็นคนแคระชื่อ HEM และ HAW


ทุกวันทั้งสองคู่จะวิ่งเข้าไปในเขาวงกต เพื่อหาเนยแข็งกิน ทางเดินในเขาวงกตมีทั้งมุมมืด ทางตัน ทางวนเวียน จนอาจหลงทางเอาได้ง่าย ๆ ใครที่หาทางไปถึงเนยแข็งได้ ก็ถือเป็นเส้นทางแห่งความสุขของชีวิต

เจ้าหนูสองตัวใช้วิธีลองถูก - ลองผิด วิ่งไปเจอทางตัน ก็ลองเส้นทางใหม่โดยใช้จมูกเป็นเครื่องนำทาง แต่สำหรับคนแคระสองคนนี้ใช้สมองที่เหนือกว่า หาเส้นทางไปสู่เนยแข็งที่เขาชอบเป็นพิเศษโดยใช้การคิดและการเรียนรู้จากประสบการณ์ในอดีต จากการใช้วิธีดังกล่าวทั้งคู่ก็ไปพบเนยแข็งที่ตนชอบในสถานี (STATION) ของตน ทั้งคู่ไม่รู้ว่าเนยแข็งมาจากไหน หรือใครเอามาวางไว้ให้ แต่เขาก็เจอมันทุกวันอย่างมีความสุข HEM และ HAW เชื่อว่าเนยแข็ง
ที่นี่มีเพียงพอสำหรับพวกเขาไปตลอดชีวิต และรู้สึกมีความสุข ประสบความสำเร็จ และคิดว่าพวกเขามั่นคงและยึดมั่นว่ามันเป็นเนยแข็งของเขาทั้งสองคน

ส่วนเจ้าหนูทั้งคู่ก็จะวิ่งมาหาเนยแข็งกินทุกเช้าเช่นเดียวกัน
เช้าวันหนึ่ง เมื่อทั้งคู่มาถึงก็ไม่พบเนยแข็งเลย แต่ทั้งคู่ก็ไม่แปลกใจ เพราะได้สังเกตมาหลายวันแล้วว่าเนยแข็งมันเริ่มลดลง ทั้งคู่ไม่เคยวิเคราะห์มาก่อนและก็ไม่มีความเชื่อที่ซับซ้อนมากมาย เมื่อสถานการณ์เปลี่ยนแปลงทั้งคู่ก็ตัดสินใจเปลี่ยนแปลงตามด้วย ทั้งคู่ออกหาเนยแข็งในสถานีใหม่ด้วยวิธีลองถูก - ลองผิด ดมหากลิ่นไปเรื่อยๆ อีกครั้ง ในไม่ช้าพวกมันก็พบเนยแข็งแห่งใหม่

ในวันเดียวกัน HEM และ HAW ก็มาถึงสถานี และไม่พบเนยแข็งอยู่เลย เนื่องจากมิเคยสังเกตเลยว่าได้มีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นเล็กน้อยมานานแล้วกับปริมาณเนยแข็งที่กินไปทุกวัน ทั้งคู่เชื่อมั่นว่าอย่างไรเสียมันก็ต้องเจอเนยแข็งทุกที เมื่อเจอสถานการณ์แบบนี้ ก็โวยวายว่าใครเคลื่อนย้ายเนยแข็งของพวกเขาไปๆและตะโกนร้องว่ามันไม่ยุติธรรม


พวกเขาจะต่างจากหนูตรงที่ว่า เขาคิดว่าเนยแข็งมีความสำคัญกับเขาอย่างยิ่ง และไม่ได้วางแผนไว้เลยว่า ถ้าไม่มีเนยแข็งแล้วจะทำอย่างไร พวกเขาเชื่อว่าเนยแข็งที่หายไป คงต้องมีใครสักคนมาแกล้งแน่ ๆ และคิดว่าเจ้าหนูทั้งสองตัวคงตกระกำลำบากเหมือนกัน

หลายวันผ่านไป จากการที่ HEM และ HAW คิดว่าเนยแข็งต้องอยู่แถวนี้ หรือต้องมีคนนำมาคืน ร่างกายของทั้งสองคนเริ่มเพลียและอ่อนแอลง วันหนึ่ง HAW จึงมีความคิดว่า เราน่าจะลองหาทางเดินในเขาวงกตใหม่ อาจเจอเนยแข็งที่อื่นก็ได้ ในขณะที่ HEM ไม่เห็นด้วย เพราะคิดว่า ตัวเองแก่เกินไปที่จะไปผจญกับเส้นทางที่ลำบาก ทางที่มืด ซับซ้อน และน่ากลัว และคิดว่าสักวันเนยแข็งจะกลับมาเอง ซึ่งในระยะแรก HAW ก็เห็นด้วยกับความคิดของ HEM

แต่ในที่สุด HAW ก็ทนไม่ไหวกับสภาพร่างกายที่อดอยาก คิดจะไปหาเส้นทางใหม่ และเริ่มคิดได้ว่าในชีวิตของเราบางครั้งมีการเปลี่ยนแปลงบางอย่าง ซึ่งจะไม่มีวันกลับไปเป็นอย่างเก่า ชีวิตต้องเคลื่อนไหวต่อไป HAW จึงตัดสินใจออกไปผจญภัยหาเส้นทางใหม่ เมื่อคิดได้เช่นนั้น เขาก็เริ่มมีชีวิตชีวาขึ้นมาทันที ความกลัวในความไม่แน่นอนดูจะหายไปและคิดว่าถ้าตัวเองไม่ปรับตัวคงสูญพันธุ์แน่

และแล้ว HAW ก็เริ่มผจญภัย แม้จะเจออุปสรรคบ้าง ท้อแท้บ้าง ลำบากบ้าง เขาก็คิดว่าเขาอยู่ในสถานะที่ดีกว่าอยู่ที่เดิม อย่างน้อยเขาสามารถควบคุมสถานการณ์ที่กำลังเกิดขึ้นกับตัวเขาอยู่ มิใช่ให้เกิดเหตุการณ์ขึ้นกับเขาโดยที่เขาทำอะไรไม่ได้ ถ้าเจ้าหนูสองตัวนั้นทำได้ เขาก็ต้องทำได้และเขาก็นึกเสียดายว่าถ้าเมื่อก่อนเขาสังเกตว่ามีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นกับเนยแข็งที่มีปริมาณลดลงและคุณภาพต่ำลง เขาคงเตรียมตัวเผชิญเหตุการณ์ได้ดีกว่านี้

HAW สร้างกำลังใจโดยจินตนาการว่า กำลังนั่งอยู่กลางกองเนยแข็งพะเนินเทินทึก และเป็นเนยแข็งที่แสนอร่อย ยิ่งจินตนาการก็ยิ่งมีแรงจูงใจมากขึ้นทุกที มีกำลังและความคล่องแคล่วมากขึ้นในการค้นหาเส้นทาง และในที่สุด เขาก็พบกองเนยแข็งแหล่งใหม่ที่เขาชอบและได้นำมาฝาก HEM ให้ลองชิม และชักชวนให้ไปสถานีที่เขาพบเนยแข็งแหล่งใหม่กับเขา ซึ่ง HEM ปฏิเสธและบอกว่า เขาชอบเนยแข็งแบบเก่ามากกว่า และจะไม่ยอมเปลี่ยนแปลงจนกว่าจะได้สิ่งที่เขาต้องการ 
 

HAW ส่ายหัวด้วยความผิดหวังและเห็นความจริงอย่างชัดเจนว่า ความกังวลและความกลัวว่าจะไม่มีเนยแข็งที่อื่น และเคยชินกับความคิดว่าอะไรอาจผิดพลาดได้มากกว่าที่จะคิดว่าอะไรที่ไปได้ดี เขาคิดว่าเขาจะต้องอยู่อย่างนั้น การเปลี่ยนแปลงเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง เป็นสิ่งที่เลวร้ายมากกว่าสถานการณ์ที่เขาประสบเสียอีก เขาตระหนักแล้วว่า การเปลี่ยนแปลงเป็นธรรมชาติที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าเราจะคาดคิดว่ามันน่าจะเกิดขึ้นหรือไม่ก็ตาม การเปลี่ยนแปลงนั้นจะทำให้เราแปลกใจได้มาก หากเราไม่คาดคิดหรือเตรียมตัวกับมันไว้ก่อน

HAW รู้ว่าการกระทำของเขาจะเปลี่ยนแปลงก็ต่อเมื่อความเชื่อของเขาเปลี่ยนแปลงแล้วเท่านั้น ถ้าเชื่อว่า การเปลี่ยนแปลงเป็นอันตรายก็จะต่อต้านมัน แต่ถ้าเชื่อว่าการมองหาเนยแข็งใหม่จะเป็นตัวช่วยปรับตัวเข้ากับการเปลี่ยนแปลงก็จะเกิดผลดี ทั้งหมดนี้ อยู่ที่เราเลือกจะเชื่ออย่างไร

สุดท้าย HAW ได้ข้อสรุปจากการเรียนรู้ ดังนี้ 


1. การเปลี่ยนแปลงจะเกิดขึ้นเสมอ (เนยแข็งจะถูกเคลื่อนย้ายเสมอ)
2. คาดคะเนการเปลี่ยนแปลง (เตรียมพร้อมสำหรับการเคลื่อนย้ายของเนยแข็ง)
3. เฝ้าตรวจสอบการเปลี่ยนแปลง (กลิ่นเนยแข็งจะบอกให้รู้ว่า มันกำลังเก่า)
4. ปรับตัวกับการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว (ยิ่งปล่อยวางเนยเก่าเร็วเท่าใด ก็จะชอบรสชาติเนยใหม่เร็วเท่านั้น)
5. เปลี่ยนแปลง (เหมือนเนยที่ถูกเคลื่อนย้าย)
6. มีความสุขกับการเปลี่ยนแปลง (ดื่มด่ำกับการผจญภัยและสนุกกับรสชาติของเนยใหม่)
7. พร้อมที่จะเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วและมีความสุขกับมันอีกครั้ง (เนยแข็งจะถูกเคลื่อนย้ายเสมอ) ในแต่ละวัน HAW ก็จะสังเกตว่ามันมีอะไรเกิดขึ้นกับเนยแข็งแหล่งใหม่ที่เขาพบไหม เพื่อเขาจะทำอะไรก็ตามที่จะหลีกเลี่ยงไม่ให้เจอกับการเปลี่ยนแปลงที่เขาคาดไม่ถึงเหมือนในอดีต และในขณะเดียวกันเขาก็ยังเข้าไปในเขาวงกต เพื่อสำรวจที่แห่งใหม่ว่ามีอะไรเกิดขึ้นรอบ ๆ ตัวเขาไหม ซึ่งเขารู้ว่ามันทำให้เขาปลอดภัยกว่าที่จะอยู่ในที่ที่เดียวที่สะดวกสบายอยู่แล้ว


ข้อคิดที่ได้จากหนังสือเรื่องนี้ 


1. คนส่วนใหญ่จะมีลักษณะเป็นเหมือน HEM คือยึดติดกับสิ่งที่มีอยู่หรือความเชื่อที่มีอยู่ และไม่ยอมเปลี่ยนแปลงตามสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงไป ซึ่งต่างจากหนู 2 ตัวที่จะเปลี่ยนแปลงได้ง่าย ๆ ตามสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลง เพื่อความอยู่รอด
2. คนส่วนใหญ่จะกลัวการเปลี่ยนแปลง ซึ่งบางครั้งหลายคนก็ไม่เคยรู้ว่าตัวเองกลัวการเปลี่ยนแปลง
3. บางคนไม่เคยเปลี่ยนแปลงในสิ่งที่ตัวเองปฏิบัติอยู่เลย และยอมที่จะเสียเงินหรือเป็นเหยื่อให้กับสิ่งนั้น
4. การรู้จักคิดเปลี่ยนแปลงใหม่ๆ ก่อน ดีกว่าการพยายามตอบโต้หรือปรับตัวตามการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น
5. ความเชื่อบางอย่างหลายคนก็ไม่อยากที่จะเปลี่ยนแปลง แต่ถ้าการเปลี่ยนแปลงแล้วมันดีขึ้น ก็ย่อมจะดีกว่า
6. ความต้องการใหม่ๆ ในชีวิต (New Cheese) หลังการเปลี่ยนแปลงที่จะทำควรชัดเจนและสามารถเป็นจริงได้ ก็จะทำให้เกิดพลัง สนุกกับการเปลี่ยนแปลง และประสบความสำเร็จ
7. พฤติกรรมเก่าๆ ที่ทำให้ความสัมพันธ์กับบุคคลหนึ่งมันแย่ เปรียบเหมือน Old Cheese ควรปล่อยมันทิ้ง และมาคิดเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมเสียใหม่ ซึ่งเป็นเสมือนNew Cheese เพื่อให้ความสัมพันธ์มันดีขึ้นกับบุคคลนั้นๆ
8. การเปลี่ยนแปลงสามารถนำคุณไปสู่สถานที่ใหม่ และดีกว่าเดิม
9. หลังจากคุณได้ผ่านความกลัวมาได้ คุณก็จะรู้ว่า มันมีสิ่งที่คุณต้องการ (New Cheese) รอคุณมาพบ
10. การสร้างภาพความต้องการของคุณในใจ (New Cheese) มันจะเป็นเหมือนแรงจูงใจที่ทำให้คุณรู้สึกดีขึ้นและทำอะไรได้ดีขึ้น
11. ชื่อของตัวละครทั้ง 4 ตัว สื่อความหมายได้ดังนี้


Sniff หมายถึง ดมกลิ่น หนูมันจะหาเนยแข็งโดยการดมกลิ่นไปเรื่อยๆ ซึ่งมันจะทราบการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา เมื่อนำมาปรับใช้แล้ว เราก็ควรเป็นคนช่างสังเกตว่ามีอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้างในแต่ละวัน


Scurry หมายถึง การเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็ว หนูนอกจากดมกลิ่นเก่งแล้ว จะต้องพร้อมที่จะเคลื่อนไหวไปข้างหน้าได้อย่างรวดเร็ว เมื่อนำมาปรับใช้แล้วเราควรเคลื่อนไหวเปลี่ยนแปลงได้อย่างรวดเร็วเคลื่อนไหวได้ก่อนเราก็จะเจอของดีก่อน


Hem หมายถึง ตะเข็บกระโปรง ที่ถูกสอยด้วยด้ายเพื่อยึดติดผ้าให้แน่น ซึ่งตัวละครที่ชื่อ Hem จะมีบุคลิกลักษณะที่เป็นคนยึดติดอยู่กับความเชื่อเก่า ๆ และไม่ยอมที่จะเปลี่ยนแปลงตามสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงไป ดังนั้นจึงไม่ควรยึดติดกับความเชื่อเก่า ๆ ที่มีอยู่ ซึ่งจะเป็นอุปสรรคสำหรับการที่จะคิดเปลี่ยนแปลงบางสิ่งบางอย่าง


Haw หมายถึง ลังเล ซึ่งตัวละครที่ชื่อ Haw จะมีบุคลิกลักษณะนี้ คือลังเล ไม่ค่อยกล้าที่จะตัดสินใจเปลี่ยนแปลงไปหาเนยแข็งแห่งใหม่ในตอนแรก แต่สุดท้ายก็ค้นพบว่า การเปลี่ยนแปลงเป็นสิ่งที่ดี ยิ่งเปลี่ยนแปลงได้เร็วเท่าไร ก็สามารถที่จะค้นพบสิ่งใหม่ ๆที่ดีกว่าเร็วมากขึ้นเท่านั้น


12. ในเนื้อเรื่อง คำว่า Cheese สำหรับคนแคระทั้งสองคน จะเป็นขึ้นต้นด้วย C ตัวใหญ่ ซึ่งนอก จากหมายถึง เนยแข็งที่เป็นอาหารแล้ว ยังสื่อถึงความต้องการอื่น ๆ มากมายที่คนต้องการแล้วมีความสุข เช่น ความมั่นคงในชีวิต เงิน บ้านหลังใหญ่ อิสรภาพ สุขภาพที่ดี ฯลฯ ซึ่งก็ต้องเกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนแปลง (Change)มากมาย ที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา การที่เราจะให้ได้มาหรือรักษาความต้องการต่าง ๆของเรานั้น เราก็ต้องรู้จักที่จะเปลี่ยนแปลงความเชื่อต่าง ๆ ซึ่งต่างจากหนู ที่คำว่า cheese ขึ้นต้นด้วย c ตัวเล็ก มันหมายถึง เนยแข็งที่เป็นอาหารอย่างเดียว ดังนั้น เมื่ออาหารของมันหมด มันก็รู้จักที่จะเปลี่ยนแปลงไปหาอาหารที่แห่งใหม่


13. ในการเปลี่ยนแปลงนั้น บางครั้งก็ต้องเสี่ยงเดินไปในหนทางที่มันมืด คือต้องกล้าได้ กล้าเสีย เพื่อจะได้ในสิ่งที่มันใหม่และดีกว่าเดิมก่อนคนอื่น

Have a nice day

@)~~~>~~~


Supawan

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
เอกสิทธ์ วันที่ : 16/02/2010 เวลา : 23.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vasit
นายอ้วน - Study?& Learn

ตามาอ่านครับ
คุณ pirimarj แนะนำมา

ได้ความรู้เยอะเลยครับ
หลายอย่างผมกำลังทำอยู่ครับ ก็หวังว่าจะออกมาดี จากที่เคยทำแล้ว ออกมาไม่ดีเลย

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
Supawan วันที่ : 27/07/2007 เวลา : 21.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

อ่านแลวค่ะ เรื่อง Fish ชอบมาก

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
konohamaru วันที่ : 26/07/2007 เวลา : 08.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konohamaru
Konohamaru

เล่มนี้น่าจะมีติดไว้เป็น หนังสือสามัญประจำบ้านครับ

ขอแนะนำอีกเล่มเล้วกัน "Fish" ลองไปหาอ่านดูน๊ะครับ

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
paedophile วันที่ : 24/07/2007 เวลา : 22.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paedophiel
ขับเคลื่อนอารมณ์ให้ตรงร่องน้ำหากประมาทอาจทำให้สำนึกถูกเฉี่ยวชนจนสติปัญญาเกยตื้น

น่าอ่านครับ

เพิ่มอาหารสมอง

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
ladybug วันที่ : 24/07/2007 เวลา : 11.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ladybug

เล่มนี้ เพื่อนเคยแนะนำเหมือนกันค่ะ แต่เวลาผ่านไป ก็ลืมไปด้วย ขอบคุณที่มาแนะนำหนังสือดีๆ ..จะไม่ผลัดวัน ประกันพุ่งอีกแล้ว ..เดี๋ยวไปร้านหนังสือเลยดีกว่า

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
Dr.Sixteen วันที่ : 24/07/2007 เวลา : 11.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Thaidialogue
KhunSlot

สิ่งที่เห็นเปลี่ยนแปลงเสมอ แต่ที่ไม่ยอมเปลี่ยนกลับเป็นภาพที่คนบันทึกไว้ในหัวและเอาภาพเหล่านั้นไปจัดการกับ
โลกรอบข้าง การเปลี่ยนแปลงจึงไม่ยากอย่างที่คิด เปลี่ยนภาพในหัวได้ ก็เปลี่ยนโลกได้

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
Supawan วันที่ : 24/07/2007 เวลา : 06.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ขอบคุณหลายๆท่านที่กรุณาแนะนำหนังสือดีๆเพื่อขยายความ หากมีโอกาสจะซื้อหามาอ่านค่ะ


ความคิดเห็นที่ 35 (0)
KK-rich วันที่ : 24/07/2007 เวลา : 06.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kk-rich

ไม่ใช่จัดการกับความเปลี่ยนแปลงครับ แต่เป็นการจัดการกับความกลัว(ที่จะเปลี่ยนแปลง) หนังสือที่ขยายความแนวคิดนี้ออกไป ก็มี The magic of thinking big และอีกหลายๆเล่มเลย ทั้ง richdad ในซุนวู(306)ยุทธบริหาร ของแกรี่ ก็มีในหมวดที่พูดถึงเกี่ยวกับนวัตกรรม บทที่ 99

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
Dogstar วันที่ : 24/07/2007 เวลา : 06.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dogstar

เมืองไทยไม่มีชีสเหลือแล้วมังคะ

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
waddaw วันที่ : 23/07/2007 เวลา : 22.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/waddaw

อ่านเล่มนี้เมื่อ 4-5 ปีที่แล้ว
น่าสนใจสำหรับมุมมองของเรื่องค่ะ
อีกเรื่องก็น่าสนใจไม่แพ้กันค่ะ
The World Is Flat
เมื่อโลกแบนราบเป็นระนาบเดียว
ชื่อเรื่องที่มีนัยยะ น่าติดตามเช่นกันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
เจเจค่ะ วันที่ : 23/07/2007 เวลา : 22.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jj
Completely support 137 


อาจารย์บังคับให้หนูอ่านน่ะค่ะ


ความคิดเห็นที่ 31 (0)
aha99 วันที่ : 23/07/2007 เวลา : 22.03 น.

ผมอยากรู้จังว่า Cheese ของประเทศไทย
ตอนนี้ไปที่ไหนแล้ว?

ทำไมนับวันประเทศเรากำลังถอยหลังเข้าคลอง...น๊า

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
แม่มด วันที่ : 23/07/2007 เวลา : 20.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/deardog

เคยอ่านเมื่อหลายปีมาแล้วค่ะ...และมุมมองความคิดเปลี่ยนไปบางส่วนก็เพราะได้อ่านหนังสือเล่มนี้ล่ะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
W_T_Y_S_L วันที่ : 23/07/2007 เวลา : 20.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/whattookyousolong


อ่านแล้ว ลืมแล้ว
... ประจำเลย ... อ่านทั้งปี ไม่ทำสักที

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
Supawan วันที่ : 23/07/2007 เวลา : 18.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

เรียนอาจารย์เกรียงที่เคารพ

ขอบคุณมากนะคะที่เข้ามาเยี่ยมและให้ข้อคิดเรื่องของการบริหาร ตอนที่ทำงานมีชีวิตที่อยู่กับการบริหารมาอย่างยาวนานมากๆ และชอบอ่านหนังสือหลากชนิด ชอบสอนน้องๆทั้งในเรื่องของการทำงาน การบริหาร การลงทุน ตัวเลขและการวิเคราะห์ต่างๆ รวมถึงการใช้ชีวิต เมื่อจะเลิกทำงานก็ค่อนข้างจะห่วงเขาเรื่องการเก็บออมเพื่อการเกษียณว่าทำอย่างไรจึงจะมีเงิน 200 เท่าของเงินที่จะใช้ในแต่ละเดือน

ตอนนี้ปล่อยวางทุกอย่าง วันนี้ที่เขียนก็เป็นส่วนหนึ่งที่จะให้พวกเขาเข้ามาอ่านเพื่อนำไปปรับใช้ค่ะ

แล้วจะไปเยี่ยมนะคะ ตอนนี้จะพาแฟนประจำไปเที่ยวค่ะ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
aoikrub วันที่ : 23/07/2007 เวลา : 17.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pimpimol

เคยเข้า workshop นี้ที่อเมริกา มุมมองน่าสนใจดีค่ะ ทำให้เรามองปัญหาด้วยวิธีคิดที่ต่างออกไป และรู้จักเตรียมพร้อมรับมือกับความเปลี่ยนแปลงที่เป็นสิ่งที่แน่แท้ยิ่งสำหรับชีวิตเราทุกคน

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
อาจารย์เกรียง วันที่ : 23/07/2007 เวลา : 17.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/CheetangruayExtra
Best Regards, 

อาจารย์เกรียงอยากชวนคุณศุภวรรณลองไปฟังบล็อคล่าสุดของอาจารย์วีระดูนะครับ น่าสนใจเหมือนกัน คล้ายๆ กับบล็อคคุณศุภวรรณเรื่องการบริหารการเปลี่ยนแปลงนี้
บังเอิญอาจารย์วีระ Talk ก็พูดถึงการบริหารการเปลี่ยนแปลงเหมือนกับคุณไชยธรรม อาจารย์เกรียงก็สนใจอยู่พอดี ( เพราะอาจารย์เกรียง เคยเขียนลงคอลัมน์บริหารคน บริหารงาน 360 องศา ที่ นิตยสารงานวันนี้ ตั้งหลายสิบตอน เกี่ยวกับ การบริหารการเปลี่ยนแปลง )
แล้วการเปลี่ยนแปลงทำให้ มันเป็นเงินบาทแข็งที่สร้างวิกฤตเศรษฐกิจหรือไม่ อย่างไร อาจารย์วีระแกก็ Talk
เนื้อหาสนุกดีนะครับ ที่อาจารย์แกก็ตอบกับป้าที่มาถามว่า แก่แล้วอยากซื้อพันธบัตรดีไหม อาจารย์วีระแกบอกว่า เก็บเงินสดไว้เถอะ คนแก่ก็ต้องยอมรับการเปลี่ยนแปลงบ้าง
นี่ป้าจะกินแต่ดอกอย่างเดียวเหรอ ( ไม่ใช่ดอกอัญชันนะครับ ดอกเงินฝาก ) ป้ากินใบกินเปลือกบ้างก็ได้ ต้นจะได้อยู่รอด อาจารย์ฟังแล้วก็ขำแล้วเข้าใจป้า ว่า ป้าก็กล้าท่ามกลางเงินบาทแข็ง ถอนๆมาใช้บ้างแบบอาจารย์เกรียงซิครับ เอาแบบแมนๆ เต็มร้อยไปเลย ยืดได้หดได้นะป้า ให้กำลังใจป้าด้วย
( แบบป้าไม่เคยบ่น ฝนก็มีวันแล้ง .... ฉลากย้งมีกินแบ่ง อาจจะแบ่งดอกนี้ไม่มีทาง .... )
ฝากคำข้อคิดจากหนังเรื่อง One Three Hill ที่โด่งดัง ที่อเมริกา กล่าวว่า
"มีอะไรที่ใช้วัดดัชนีความสำเร็จบ้าง ความสำเร็จอาจจะเป็นการที่เราได้ในสิ่งที่เราต้องการ แต่โลกใบนี้ ไม่ได้มีแค่ด้านสวยงาม ยังมีด้านทารุณโหดร้าย บางครั้งเราต้องพบกับความผิดหวังขมขื่น อาจล้มเหลว อาจหลงทาง แต่การที่เราอยู่ในทางที่มืดมิด กลับเป็นสัญญาณที่ดีที่ทำให้เราอาจประสบความสำเร็จได้ เพราะ ยามที่เราอยู่ในความมืดมิด เราจะเห็นดวงดาว และดวงดาวบนท้องฟ้านั่นแหละจะพาเรากลับบ้านได้ รางวัลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของคนทุกคน คือ การกล้าทำในสิ่งที่เรากลัวที่สุด สุ้เต็มที่ ปล่อยวางอดีต และ เดินไปข้างหน้า ท้ายสุด คุณจะได้อะไรมากกว่าที่คุณคิดไว้เสมอ เนื่องจากชีวิตคนเรายังมีอีกยาวไกล เหมือนการเดินทาง และ การเดินทางก็คือ การมีจุดมุ่งหมายประจำชีวิตนั่นเอง"
สู้ต่อไปนะครับ .... ( ว่างๆ แวะมา Post ที่บ้านอาจารย์เกรียงบ้างนะครับ )

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
น้าวัชร-จัดให้ วันที่ : 23/07/2007 เวลา : 17.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/na-watch

ตามกลิ่นเนยมา

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
pimthipat วันที่ : 23/07/2007 เวลา : 17.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pim
Walk to the [right] way I believE

ได้ความรู้เพิ่มขึ้น เวลาลูกถามจะได้ให้คำตอบที่ถูกกับเขาได้ด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
รุ้งสีฟ้า วันที่ : 23/07/2007 เวลา : 17.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Salib

ได้อ่านแล้วคะ ชอบเหมือนกันทำไห้ชอบการเปลี่ยนแปลงและไม่ยึดติด

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
ลูกหมูสีชมพู วันที่ : 23/07/2007 เวลา : 17.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Burin001

ขอบคุณค่ะสำหรับเนื้อหาที่มีประโยชน์อย่างยิ่งเลย

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
ส.สุทธิรักษ์ วันที่ : 23/07/2007 เวลา : 17.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suthirux
บันทีก  ตนไร้ราก

เข้ามาอ่านเรื่องครับ คนเราต้องกล้า และพร้อมที่จะเปลี่ยนแปลงครับ ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
Supawan วันที่ : 23/07/2007 เวลา : 16.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ขอบคุณทุกท่านนะคะที่เข้ามานหนังสือเล่มนี้ <3 <3 <3

สำหรับ Tag จากคุณ Wiki เป็นเรื่องที่หนักใจมากค่ะ เพราะโง่มากเรื่องวิจารณ์หนัง ส่วนมากจะดูผ่านๆ แบบเอาแค่บันเทิงไม่ต้องคิดอะไรมาก แต่ขอน้อมรับ Tag มิตรภาพด้วยความยินดีค่ะ และจะพยายามทำค่ะ ขอเวลาหน่อยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
แอร์ทีโบน วันที่ : 23/07/2007 เวลา : 16.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/airhead
Hello we a t-bone enjoy with us and enjoy yourself mann 


คนเราต้องยอมรับกับการเปลี่ยนแปลงครับ ทำใจยอมรับมันให้ได้
ป.ล.แวะมาเยี่ยมเยียนกันบ้างนะฮับ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
SaKuRa วันที่ : 23/07/2007 เวลา : 16.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SaKuRa

ดีครับ ต้องเผชิญหน้ากับสิ่งที่จะเปลี่ยนแปลง

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
นายทองผู้ปิดทองหลังพระ วันที่ : 23/07/2007 เวลา : 15.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tong2516

คนเราย่อมกลัวการเปลี่ยนแปลง
ต้องอาศัยเวลาในการปรับตัวครับ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
littlewizard วันที่ : 23/07/2007 เวลา : 15.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/littlewizard

the art of changes.


littlewizard jul2007
.............................

As for me, all I know is that I know nothing.
Socrates

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
Jiw วันที่ : 23/07/2007 เวลา : 15.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hatangchai
http://www.oknation.net/blog/hatangchai - หาเงินด้วย AdSence ได้ฟรีๆ ไม่ต้องลงทุน

ตามมาอ่านหนังสือด้วยอีกคนครับ... :)

ขอบคุณครับที่แนะนำหนังสือดีๆ

my Blog:
http://dollarway.blogspot.com :dollarway - Dollar Way - หาเงินด้วย AdSence
http://realfinance.blogspot.com :Real Finance - เรื่องการเงินภาษาอังกฤษ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
ครูควนฮาย วันที่ : 23/07/2007 เวลา : 15.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chimdee
อุดมพร  ฉิมดี *วชรกานท์  * http://www.thaipoem.com/forever/my_poem.php?mid=27814

.....แวะมาเยี่ยม...ฝาก กลอนหน่อยนะ...จาก http://www.oknation.net/blog/klorn

ไม่มีใคร อยู่ได้ โดยไม่เปลี่ยน
แม้ทุเรียน สุขงอม อันต้องหล่น
มนุสา มุ่งใฝ่ ให้หลุดพ้น
พัฒนาตน พากเพียร เรียนตำรา
การศึกษา บริหาร ประสานศิษย์
ลุบัณฑิต บริหาร การศึกษา
หากขยัน หมั่นเพียร เรียนตำรา
ความก้าวหน้า ต่อไป ได้เปลี่ยนแปลง
หมั่นค้นหา ตนเอง ให้แจ้งจิต
อันจุดอ่อน แอบมิด ซ่อนแอบแฝง
ทนงต้น เป็นศรัตรู การเปลี่ยนแปลง
ความเข้มแข็ง ถ่อมตน พ้นภัยพาน

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 23/07/2007 เวลา : 14.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ผมอ่านเรื่องนี้(ภาษาไทย)..ชอบครับ
ขอบคุณที่แนะนำครับผม

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
raksanok วันที่ : 23/07/2007 เวลา : 14.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/raksanok
 raksanok เพราะควมสุขอยู่ทีใจ  www.sumbydesign.net

น่าเอามานั่งอ่านยามว่างอ่ะ น่าอ่านดี อ่านไปจิบกำแฟ+คุกกี้สุดยอดไปเลย

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
thebeegees วันที่ : 23/07/2007 เวลา : 14.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thebeegees

ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
moms วันที่ : 23/07/2007 เวลา : 14.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/moms

เคยเห็นวางขาย แต่ไม่ได้ซื้อมาอ่าน ขอบคุณที่นำมาสรุปถ่ายทอดให้อ่าน คงต้องลองดูบ้าง ท่าจะอร่อย

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
นายอ้วน วันที่ : 23/07/2007 เวลา : 14.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/biguan

หนังสือตั้งชื่อเรื่องได้น่าติดตามดี ง่ายๆ ได้ใจความ ไม่ต้องตีความให้ยุ่งยาก
ช่วงนี้ก็มีคนตืดกับรสชาติขีสเก่าๆ อยู่แถวสนามหลวงครับ ของเคยกินได้ง่ายๆ พอเริ่มกินยากก็ขักจะงุ่นง่านแล้วครับ (ฮ่าๆ)

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ปุถุชน วันที่ : 23/07/2007 เวลา : 13.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/putushon
บล็อกอย่างเป็นทางการของปุถุชน > http://putushon.wordpress.com

ใครเอากาแฟของฉันไปซ่อนบนดวงจันทร์

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
WiKi วันที่ : 23/07/2007 เวลา : 13.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wiki
   (◡) ๑۩۞۩๑ⓦⓘⓚⓘ & ⓝⓘⓝ ๑۩۞۩๑ ♫ ♬ ♪  

ขอtagหนังนะคะ ดูรายละเอียดได้ที่บล็อคนะคะ
รบกวนด้วยนะคะ ... เดี๋ยวจะมาอ่านค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
AnnieLove วันที่ : 23/07/2007 เวลา : 13.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Annielove


หนังสือดีจริงๆ คะ ถ้ามีโอกาสจะตามไปอ่านเล่มเต็มนะคะ

ขอบคุณคะที่แวะไปรับดอกไม้

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ส.ผาติสุวัณณ วันที่ : 23/07/2007 เวลา : 13.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phaison
........แล้วฉันจะกลับมา......เมื่อฟ้าสาง.........


เข้ามาชมหนังสือครับผม
สวัสดีครับ


สำนึกเรา
คุณแผ่นดิน ข้าเทิดไว้ เหนือเศียร.................. ครับ
http://www.oknation.net/blog/phutanow/2007/07/23/entry-4

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
siampatriot วันที่ : 23/07/2007 เวลา : 12.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/siampatriot
แวะมาเยี่ยมคร๊าบบบบ

เลยนึกได้ว่า... "แล้วใครขโมยหนังสือเล่มนี้ของฉันไป" นะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
spyone วันที่ : 23/07/2007 เวลา : 12.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/spyone
  โลกหมุนด้วยความรัก


nice story

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ผ่านมาระบาย วันที่ : 23/07/2007 เวลา : 12.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Sodoyouthinkyoucanblog
Keep reading and tell me what i am   

ได้อ่านแล้วนำลายสอ ค่ะ
อยากอ่านต่อจัง

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 23/07/2007 เวลา : 12.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

เป็นหนังสือดีอีกเล่มหนึ่งที่ควรอ่านค่ะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่ทำงาน เราควรเตรียมพร้อมเสมอสำหรับการเปลี่ยนแปลง ในโลกที่มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา

ขอบคุณที่โลกนี้มีหนังสิกดีๆให้อ่ารเสมอ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน