*/
  • Supawan
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : hello.supawan@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-06-21
  • จำนวนเรื่อง : 2231
  • จำนวนผู้ชม : 6402136
  • จำนวนผู้โหวต : 11373
  • ส่ง msg :
  • โหวต 11373 คน
<< กรกฎาคม 2007 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 25 กรกฎาคม 2550
Posted by Supawan , ผู้อ่าน : 2198 , 17:47:28 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

The Blue Mountain …. เสน่ห๋แห่งขุนเขา

เมืองคาทุมบา (Katoomba) เป็นเมืองศูนย์กลางของเขตอุทยานแห่งนี้ เป็นสถานที่แรกที่นักท่องเที่ยวจะได้หยุดแวะชมความงามและเสน่ห์ของขุนเขาที่ใครก็ไม่รู้ให้ชื่อว่าเป็น Grand Canyon ของออสเตรเลีย ที่ Echo Point คุณสามารถชื่นชมกับ The Three Sisters ซึ่งเป็นปฏิมากรรมของภูเขาที่เกิดจากการกรัดกร่อนของลมฟ้าอากาศมานานนับหมื่นนับพันปี

Echo Point เป็นจุดแวะชมวิวจุดแรกในบริเวณอุทยาน ได้รับสมญาว่าเป็น Grand Canyon ของออสเตรเลียทีเดียว แม้จะไม่ค่อยเห็นด้วยร้อยเปอร์เซ็นต์ด้วยฉันเคยไปเยือน Grand Canyon ในอเมริกามาแล้วหลายครั้ง และเห็นว่าที่นั่นมันอลังการแบบบรรยายไม่ถูกเลยที่เดียว ลองไปหาโปสการ์ดมาดูนะคะ แต่ฉันเห็นด้วยกับนักท่องเที่ยวท่านอื่นว่าที่นี่สวยมากอย่างไม่มีข้อแม้เมื่ออยู่ที่จุดสูงสุดของจุดชมวิว ข้างหน้าเป็นภูเขาเว้าๆแหว่งๆ เงาของภูเขาที่ถูกลำแสงของดวงอาทิตย์ส่องมาทาบทับให้มุมมองของภูเขาที่มีมิติสวยงามอยากเกินจะบรรยายให้เห็นได้จริงดังสิ่งที่อยู่ตรงหน้า ต้องยอมรับค่ะว่าธรรมชาติเป็นนักรังสรรค์ปฎิมากรรมที่ฝีมือยอดเยี่ยมที่สุดไม่อาจมีผู้ใดเสมอเหมือนเท่าที่นึกได้

บรรยากาศของหุบเขาเบื้องล่างเมื่อชะโงกมองลงไปอบอวลด้วยสีฟ้าใส ด้วยสถานที่แห่งนี้มีต้นยูคาลิปตัสอยู่มาก และกลิ่นตามธรรมชาติของยูคาลิปตัสเมื่อล่องลอยระเหยขึ้นมากระทบกับลำแสงของดวงอาทิตย์ ให้มิติของสีฟ้า น้ำเงินแปลกตา ที่นี่จึงได้สมญาว่าภูเขาสีน้ำเงิน

ภาพของ The Three Sisters หรือที่ฉันจะขอเรียกว่าสามใบเถา ตระหง่านอยู่เบื้องหน้า ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเยือนหลายหมื่นหลายแสนคนในแต่ละปี และเมื่อมาเยือนต่างก็กุลีกุจอโพส์ท่าถ่ายรูปกันอย่างเป็นล่ำเป็นสัน (รวมถึงฉันด้วยจ๊ะ) เพือเป็นที่ระลึกและเป็นหลักฐานว่าครั้งหนึ่งได้เข้ามาถึง ณ ที่นี้แล้ว

รอบๆชะง่อนผา ทางวนอุทยานทำทางเดินเล็กๆที่มีราวกั้นแข็งแรงล้อมรอบเอาไว้ เพื่อให้นักท่องเที่ยวที่มาเยือนเดินดูรอบๆในมุมนั้นมุมนี้ ตลอดท่างจะมีต้นไม้ ดอกไม้ออกดอกชูช่อราวกับจะส่งยิ้มใสๆมาทักทาย เชิญชวนให้เข้าไปดมดอมและกลับมาเยือนอีกหลายๆครั้ง

ที่เมืองคาทุมบาแห่งนี้คุณยังสามารถเดินทางเข้าชม Skyway, Scenic Railway และ Scenic sender ได้อีกด้วย หากคุณคิดว่า Echo Point เป็นที่ที่ทิวทัศน์สวยงามมากที่สุด คุณก็คงเห็นด้วยว่า Scenic Railway เป็นที่ที่จะดันต่อมความตื่นเต้นของคุณให้พุ่งขึ้นสู่จุดสุดยอดได้เร็วที่สุดเช่นกัน  เพราะด้วยความชันที่ 52 องศา มันคือ รถไฟลงเขาที่ชันที่สุดในโลก ที่จะให้ความรู้สึกว่าหัวใจคุณกระเด็นกระดอนออกมาจากทรวงอกมาอยู่ที่ปลายลิ้นยามเมื่อคุณโดยสารรถไฟคันนี้ผ่านหน้าผาสูงชัน ถ้ำมืด และทางลาดลงมายังเนินเขาข้างล่างในระยะทางทั้งหมด 415 เมตร (1,360 ฟุต)  ด้วยความเร็ว 4 เมตร/วินาที ส่วนรางวัลของการโดยสารรถไฟขบวนนี้ก็คือวิวตระการตาของหุบเขากว้างใหญ่ ตรงข้ามออกไปในสายตา คือหน้าผาที่มีต้นไม้ปกคลุมเขียวครึ้ม และที่มองเห็นลิบๆคือวิวในมุมหนึ่งของ The Three Sisters และทางเดินตามแนวป่าโปร่งที่ยากที่จะบรรยายด้วยคำพูดให้เห็นเป็นภาพที่ใกล้เคียงกับของจริงได้ 

หลายคนบอกว่าประสบการณ์นี้จะคุ้มค่ามากหากคุณเลือกนั่งรถไฟลงมาที่หุบเขา  แล้วใช้เวลาเดินแบบไม่รีบเร่งไปตามเส้นทางทาง 2.2 กิโลเมตรที่ทำเอาไว้พอให้เดินได้สบายๆ ชมหมู่พรรณไม้ใหญ่น้อยนานาชนิดนับร้อยๆสายพันธุ์ ซึ่งบางต้นคาดว่ามีอายุมากกว่า 500 ปีในยุคจูราสติก ต้นสน รวมถึงเฟริน มอส คุณอาจแวะทักทายทำความรู้จักสัตว์ป่าที่หายากไปตามทางเดินและสุมทุมพุ่มไม้ที่มีอยู่ตามเนินเขา ชมนกสีสวยกว่า 400 ชนิดรวมทั้ง นก King Parrot นก Yellow Tailed Black Cockatoo และนกไลเออร์เบิร์ดด้วย  ในช่วงหนึ่งของการเดินคุณจะเห็นการจัดแสดงการทำเหมืองถ่านหินในสมัยโบราณ  และรถไฟที่คุณนั่งลงมาในเบื้องต้นก็มีขึ้นเพื่อวัตถุประสงค์ในการขนย้ายถ่านหินเหล่านี้นี่เองจ๊ะ

การทำเหมืองถ่านหินเคยเป็นอุตสาหกรรมที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่งของที่นี่ก่อนที่การท่องเที่ยวจะเอื้อมมือเข้ามาเปลี่ยนแปลง การทำเหมืองถ่านหินมีมาตั้งแต่ปี 1878 – 1895 แล้วก็มีอันต้องปิดตัวเองลง มาเปิดอีกครั้งในปี 1928 แต่ไปไม่รอดค่ะเมื่อปลายปี 1929 การลงทุนทำเหมืองมีค่าใช้จ่ายที่แพงขึ้นจนต้องปิดตัวลงอย่างถาวรในปี 1945 และหลีกทางให้กับการท่องเที่ยวที่ดึงดูดผู้คนเข้ามาเดินป่าและทำรายได้ให้เมืองมากกว่า มีการใช้รถไฟขนส่งผู้โดยสารโดยให้ชิอใหม่ว่า Mountain Devil ผู้บริหารของเหมืองได้ให้ นาย Harry Hammon และน้องสาว คือ Isobel Fahey เป็นผู้ได้รับสัมปทานการเช่าในนามของ Katoomba Scenic Railway Pty. และครอบครัว Hammon ก็ยังคงดำเนินการมาตราบเท่าทุกวันนี้

เมื่อเดินมาจนสุดทางคุณสามารถกลับขึ้นไปด้านบนได้ด้วยการใช้บริการของ The Scenic Sender หริอ Cable Car ที่ค่อนข้างใหญ่ แข็งแรง ทันสมัยและไฮเทค คุณจะเดินทางกลับขึ้นไปที่ความสูงราว 200 เมตรจากหุบเขาเบื้องล่าง

นอกจากการเดินไปตามป่าโปร่งที่จัดไว้ให้นักเดินทางที่มีเวลาเยือน Blue Mountain ในระยะเวลาสั้นๆแล้ว ที่นี่ยังมีเส้นทางที่เป็นที่ชื่นชอบของนักเดินป่าที่เชี่ยวชาญอีกหลากหลาย นับจากเส้นทางง่ายๆที่มีความยาวแค่ไม่กี่ร้อยเมตร ไปจนถึงเส้นทางที่ต้องใช้เวลาเดินหลายๆวัน เส้นทางที่นิยมมากที่สุดคือเส้นทาง The Jamison Valley และ The grove Valley ที่ผ่านส่วนที่เรียกว่า The Six Foot Track ในคาทุมบา ไปจนถึง Jenolan Cace การเดินแบบครบชุดอาจใช้เวลาถึง 3 วันซึ่งมีผู้นำทางให้บริการในวันหยุดสุดสัปดาห์และวันหยุดเทศกาล

การเดินป่าในแถบนี้เรียกได้ว่าทำได้ทุกเพศทุกวัย  และทุกสภาพความฟิตของร่างกาย  คุณสามารถชมม่านหมอกสีฟ้าที่เกิดจากไอละอองของต้นยูคาลิปตัสที่ม้วนตัวล่องลอยจากหุบเขาเบื้องล่างขึ้นสู่ความสูงของชั้นบรรยากาศ  และละอองไอสีฟ้าที่ฉาบโลมเลียขุนเขานี่เองเป็นที่มาของชื่อ บลูเมาร์เท่น ที่แสนโรแมนติก คุณอาจใช้เวลาที่ไม่เร่งรีบอ้อยอิ่งซึมซับความสวยงามของธรรมชาติรอบๆตัวคุณ  ถ้าโชคดีอาจได้เผชิญหน้ากับสัตว์โลกที่น่ารัก เช่น จิงโจ้แคระ  วอมแบ๊ท  และนกสวยงามที่บินวนเวียนอยู่มากมายรอบๆป่าโปร่ง  ลืมวัน เวลา ภาระและหน้าที่ที่คุณต้องแบกรับในโลกด้านนอก  ปลดปล่อยตัวเองให้เข้าสู่โลกของธรรมชาติที่สงบและสวยงาม

ช่วงเวลาที่ดีที่สุดช่วงหนึ่งของการเดินทางไปเยี่ยมชม บลูเมาร์เท่น คือระหว่างเดิอน มิถุนายน ถึงเดือนกรกฎาคม และ สิงหาคม ด้วยป็นช่วงฤดูหนาวของออสเตรเลีย เทศกาล Yulefest ซึ่งเป็นประเพณีของการเฉลิมฉลองหน้าหนาวและการทานอาหารเย็นมื้อพิเศษร่วมกัน (Traditional winter dining) ที่มีมานานกว่า 20 ปีแล

เทศกาล Yulefest มีตำนานจากการที่นักท่องเที่ยวไอริชกลุ่มหนึ่งเดินทางมาที่บลูเมาร์เท่นแห่งนี้ในหน้าหนาวที่ภูมิประเทศต็มไปด้วยหิมะเลยเกิดอาการคิดถึงบ้าน พวกเขาได้ขอร้องให้เจ้าของโรงแรมในคาทุมบาให้ช่วยจัดและตกแต่งโรงแรมให้มีบรรยากาศเหมือนกับเทศกาลคริสต์มาสในยุโรป  ด้วยความสงสารเจ้าของโรงแรมจึงดำเนินการให้ตามที่ต้องการ  มีการตกแต่งทั่วบริเวณนั้นด้วย ต้นคริสต์มาสและของตกแต่ง ประดับประดาด้วยไฟหลากสี และแน่นอนจ๊ะต้องมีการรับประทานไก่งวงด้วย  การจัดในครั้งนั้นทำให้ผู้คนชอบใจและเกิดการฮิตขึ้นมาอย่างคาดไม่ถึง  ถึงกับมีการจัดเทศกาล Yulefest กันเป็นประจำทุกปีและดึงดูดให้นักท่องเที่ยวนับพันคนเดินทางมาเยือนและร่วมเฉลิมฉลองเทศกาลนี้ พร้อมกับดื่มด่ำไปกับบรยากาศของคริสต์มาสนอกฤดูกาลกันอย่างล้นหลามตราบเท่าทุกวันนี้

***พรุ่งนี้เราจะไปเที่ยวที่บริเวณ Darliong Harbor ท่าเรือที่รัก แล้วคุณจะหลงรักท่าเรือค่ะ


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
พลายพัทลุง วันที่ : 26/07/2007 เวลา : 12.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suphakara
 วัจนะกวีอิสระ:ถ้อยคำ เรื่องราวและนิยาย/กลุ่มเขียนข้าว   : http://www.oknation.net/blog/writerdao     นักเขียนของโลกฯ        >เพิงเพลงบ้านจันทร์ดาว http://www.oknation.net/blog/waraninstar

น่าไปเที่ยวจัง

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
Yai_Nid วันที่ : 26/07/2007 เวลา : 11.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/YaiNid
เที่ยว Melbourne..ที่นี่  Love U..OK?..รักนะ..ได้มั้ยล่ะhttp://www.oknation.net/blog/konlangkow

อยากไปเห็นของจริงจังเลยค่ะ
อยากขึ้นรถไฟลงเขา
อยากไปยืนที่ Echo Point ชื่นชมกับ The Three Sisters
อยากๆๆๆ

ขอบคุณที่ไปเยือนบ้าน
ขอบคุณที่พาไปเที่ยวค่ะ

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
littlewizard วันที่ : 26/07/2007 เวลา : 11.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/littlewizard

ชอบเดินในป่าครับ
เสียดายคราวที่แล้วเดินได้ไม่ไกล
ต้นไม้ใหญ่และสวย


littlewizard jul2007
.............................
All we are saying is give peace a chance.
John Lennon


ความคิดเห็นที่ 30 (0)
sit วันที่ : 26/07/2007 เวลา : 10.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/4tree

น่าอิจฉามากที่ได้ไปเที่ยวหลายๆแห่ง คราวหน้า ช่วยระบุค่าใช้จ่ายด้วยน่ะครับ ขอบคุณ

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
inmoon วันที่ : 26/07/2007 เวลา : 09.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/inmoon
เวลาบินข้ามเราไป  ทว่าทอดเงาไว้เสมอ

มาเข้าคิวรับบัตรเที่ยวฟรีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
FertiliZer วันที่ : 26/07/2007 เวลา : 09.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/FertiliZer
-+Noth!n L3$s CoZ+-*/ U know ! Giv3 *u* @lL Of M3 /*

อยากไปมั่งจัง อยากไปยืนกางปีกรับลมบนนั้นอะ


(มาเม้นท์ล่ะนะจ้า)...ว่างๆอย่าลืมแวะไปอีกนะ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
Supawan วันที่ : 26/07/2007 เวลา : 09.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

Up-date ภาพของ Skyway, Railway, Flyway และ Ralkway ให้แล้วค่ะ ตอนนี้ก็ได้เห็นแล้วค่ะว่ารถไฟลงเขาที่ชันที่สุดในโลกหน้าตาเป็นยังไง

Have a nice day !
Supawan

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
nujaxx วันที่ : 26/07/2007 เวลา : 09.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nujaxx

ตามมาเที่ยว แล้วนะครับ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
มัชฌิมา วันที่ : 26/07/2007 เวลา : 08.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/muchshima
  อมยิ้มแก้มตุ่ย...น่ารักกว่า.... ทำหน้ามุ่ย ตั้งเยอะ !!!

..

ภาพสวย รายละเอียดดีมากๆ เลยค่ะ

อยากไปบ้าง ถ้ามีโอกาส

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
PeePer วันที่ : 26/07/2007 เวลา : 07.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/peeper
เริ่มต้นจากหลากหลายสุดท้ายเหลือเพียงหนึ่ง

อรุณสว้สดิ์ครับ ยังคงเกาะติดที่ Sydney นะครับ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
Supawan วันที่ : 26/07/2007 เวลา : 06.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

คุณลานเทวา : จะพาไปด้วยทุกๆที่ค่ะ ว่าแต่ว่าต้องทำตัวให้ว่างไปด้วยกันนะคะ เห็นมีสาวๆติดบล๊อกคุณลานเทวากันตรึมเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
Supawan วันที่ : 26/07/2007 เวลา : 06.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

คุณ biguan : หากการแลบลิ้นมีความหมายกว้างขวางว่าส่งใจไปให้ คงดีค่ะ เพราะวันๆคงได้แลบลิ้นให้ผู้คนวันละหลายครั้งเป็นแน่แท้

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
Supawan วันที่ : 26/07/2007 เวลา : 06.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

คุณ Pepsi8 : Blue Mountain ในซิดนีย์ อาจจะเป็นแรงบันดาลใจให้มีการนำชื่อมาตั้งเป็นชื่อของร้านกาแฟและอาหารเบาๆที่สุดฮิตในบ้านเรา คือ ร้าน Blue Mountain ก๊ได้นะคะ คงต้องไปถามเจ้าของดูค่ะ (ดร. ทนง พิทยะ)

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
ฅนผ่านทาง วันที่ : 26/07/2007 เวลา : 03.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konphantang
ร่างไร้วิญญาณของคุณน้าผ่องพรรณนอนสงบนิ่งอยู่ในโลงศพหน้าเตาเผา หากไม่มีบรรยากาศของพิธีการแห่งความโศกเศร้า ก็คงไม่ต่างกับภาพการนอนหลับของผู้หญิงวัยเกษียณที่ยังมีเค้าความสวยให้เห็น..

เข้ามาที่นี่ได้โลกจนอิ่มเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
ก้อน-ดิน วันที่ : 26/07/2007 เวลา : 02.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/korn-din

ขอบคุณนะคับที่แวะมา...
http://www.oknation.net/blog/korn-din/2007/07/25/entry-1 มาดูคนถูกแทง..

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
นายอ้วน วันที่ : 26/07/2007 เวลา : 02.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/biguan

น่าสนใจ ผมเคยไปเยี่ยมจิงโจ้มา 2 ครั้ง แต่ว่าเวลาส่วนใหญ่ใช้ไปกับงาน ไม่ค่อยมีเวลาไปเก็บประสบการณ์อย่างนี้...อิจฉานะเนี่ย
ว่าแต่คิดได้อย่างไรครับ หัวใจกระเด็นมาอยู่ที่ปลายลิ้น เห็นภาพเลย แต่ว่าอย่าเผลอไปหมั่นไส้แลบลิ้นให้ใครเขานะครับ เดี๋ยวเขาจะเข้าใจว่าแอบส่งใจไปให้...

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
ปานชาลี วันที่ : 26/07/2007 เวลา : 00.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panchalee
มดหวานมาแล้วจ๊า

รูปสวยจังค่ะ... รถเขาแปลกดีนะค่ะ อยากนั่งมั่งจัง

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
แม่มด วันที่ : 25/07/2007 เวลา : 23.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/deardog

อยากลองนั่ง...รถไฟลงเขาที่ชันที่สุดในโลก...จังเลยค่ะ...จะได้ชื่นชมธรรมชาติอันสวยงามได้แบบเต็มตา...
...
พรุ่งนี้จะตามไปเที่ยวต่อค่ะ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ผู้หญิงคนหนึ่ง วันที่ : 25/07/2007 เวลา : 23.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sthnc
ใจเป็นใหญ่

ตามมาเที่ยวด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
เป๊ปซี่ วันที่ : 25/07/2007 เวลา : 23.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Pepsi8


Blue Mountain ...ที่นี่กับกาแฟ Blue Mountain เกี่ยวกันไหมครับ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
undertaker วันที่ : 25/07/2007 เวลา : 22.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/undertaker
ความสุข หาก"ขอ"กันได้ โลกนี้ก็คงไม่มีความทุกข์

ภาพสวย...เรื่องดี
เหมือนได้ไปเที่ยวด้วย.....เลยครับ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
neoten วันที่ : 25/07/2007 เวลา : 20.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/neeo

ชอบค่ะ เอารูปถ่ายมาให้ดูเยอะๆนะคะ เหมือนได้ไปเที่ยวเองเลยนะคะ
......................
แวะมาขอบคุณที่ไปเยี่ยมนะ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ลานเทวา วันที่ : 25/07/2007 เวลา : 20.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phutanow
 .......ทุกบทคำนำนัยยะ   เถอะเจ้าจงชำระ   มันด้วยใจ.........


ครับผม
ไปไหนก็ไปครับ ถ้าคุณจะพาผมไปด้วย

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
kokoyadi วันที่ : 25/07/2007 เวลา : 20.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kokoyadi
Blog me if you can!!! KoKoyadi  โกโก้...อย่าดิ

บรรยายภาพตรงที่ เดินป่า ซะ ได้กลิ่นเขียวๆเลย

โอ๊ย อยากเดินป่า...

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
jvn10 วันที่ : 25/07/2007 เวลา : 20.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jvn10

แจ่มครับ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
paedophile วันที่ : 25/07/2007 เวลา : 19.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paedophiel
ขับเคลื่อนอารมณ์ให้ตรงร่องน้ำหากประมาทอาจทำให้สำนึกถูกเฉี่ยวชนจนสติปัญญาเกยตื้น

ภาพสวยสด

งดงาม

ตามเคย

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
พิชญาภา วันที่ : 25/07/2007 เวลา : 19.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pitchayapa


อิจฉาเหมือนกันค่ะ ขอบคุณที่นำเที่ยวนะคะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
นายสิบหมื่น วันที่ : 25/07/2007 เวลา : 18.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namsean
หากแม้นไม่ตายเสียก่อน...ฉันจะคืนสู่รากเหง้าลูกชาวนา

อิจฉาครับได้ไปเที่ยวด้วย

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
loveforyou วันที่ : 25/07/2007 เวลา : 18.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tontan

สวยจังเลยยย ยินดีที่ได้รู้จักครับมาเป็นเพื่อนใหม่กันนะครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Supawan วันที่ : 25/07/2007 เวลา : 18.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

รถไฟลงเขาที่ชันที่สุดในโลก ไม่ใช่รูปที่เห็นค่ะ ขอโทษหากทำให้เข้าใจผิด ไม่มีรูปลงให้ดู แต่เป็นรถไฟที่ทันสมัยและปลอดภัยที่สุด

รูปที่เห็นเป็นรูปของ The Mountain Devil ค่ะ ตอนนี้ไม่มีการใช้แล้ว เพียวตั้งไว้ให้ดูเท่านั้น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
SaKuRa วันที่ : 25/07/2007 เวลา : 18.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SaKuRa

น่าเที่ยวครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ทราย วันที่ : 25/07/2007 เวลา : 17.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/coolnews

ฮูว์..อยากนั่งรถไฟลงเขา ที่ชันที่สุดในโลก
ว่าจะตื่นเต้นแค่ไหน ต้องหาเวลาไปซะแล้ว ถ้าแก่กว่านี้ กลัวหัวใจกระดอนออกข้างนอกอย่างว่า

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เจ้าอารมณ์ วันที่ : 25/07/2007 เวลา : 17.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pimeiei
http://www.jaoarom.com

อยากไปด้วย อยากไปเที่ยว อิอิอิ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน