*/
  • Supawan
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : hello.supawan@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-06-21
  • จำนวนเรื่อง : 2239
  • จำนวนผู้ชม : 6238548
  • จำนวนผู้โหวต : 11267
  • ส่ง msg :
  • โหวต 11267 คน
<< สิงหาคม 2007 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 24 สิงหาคม 2550
Posted by Supawan , ผู้อ่าน : 11397 , 18:58:21 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

August 24, 2004

อาหารการกินในซิดนีย์

 

            ซิดนีย์เป็นนครที่ประกอบด้วยคนหลายเชื้อชาติ....หลากผิวพรรณ ....นอกจากชนพื้นเมืองเจ้าของถิ่นเดิมที่หลงเหลือให้เห็นเพียงในเรื่องเล่า และชนชาวยุโรปที่เข้ามาช่วงสร้างบ้านแปลงเมืองในยุคบุกเบิกแล้ว....  ยังเห็นชาวจีนและเวียดนามอยู่หนาตา....ทั้งที่เข้ามาในระยะแรกของการสร้างประเทศ  และในยุคหลังการยุติของสงครามเวียดนาม 

คนอพยพทางเรือจากเวียดนามจำนวนนับล้านๆคนฝ่าคลื่นลมมาเสี่ยงโชคในทวีปนี้  และลงหลักปักฐานค้าขาย  สำหรับคนเอเซียแล้ว  การค้าขายที่ทำได้ง่าย  คู่แข่งน้อยและขึ้นหน้าขึ้นตาก็เห็นจะเป็นกิจการขายอาหารนี่แหละ  ยังไงยังไงคนก็ต้องทานอาหารกันวันละ 3 เวลาจริงไหมจ๊ะ

          หาของกินในซิดนีย์นั้นแสนง่าย...... ที่นี่มีอาหารหลากไสตล์ให้คุณเลือก.... มาซิดนีย์ทั้งทีต้องทานอาหารที่ขึ้นชื่อลือชา ไปทั่วโลก ฉันอยากจะพนันว่าคงมีคนไทยน้อยคนที่ร็ว่าอาหารที่คนทุกคนที่มาเยือนซิดนีย์ต้องทานให้ได้ นั้นคืออะไร ???  ไม่งั้นจะถือว่าคุณมาไม่ถึงซิดนีย์ …   ม่ายช่าย …ไม่ใช่สะเต๊กจ๊ะ

          อาหารที่มีชื่อกระฉ่อนโลกของซิดนีย์คือพายหน้าตาประหลาดๆที่มีขายที่ร้านที่ชื่อว่า  Harry Café de Wheel ซึ่งเป็นซุ้มเปิดด้านข้างเหมือนที่เห็นทั่วๆไปในทุกเมืองในยุโรปและออสเตรเลีย หรือแม้แต่ตามมหาวิทยาลัยในกรุงเทพ ซุ้มอาหารว่างที่ว่าตั้งอยู่ริมถนน จำหน่ายเครื่องดื่มชนิดต่างๆและขนมพาย (Pie) ชนิดพิเศษที่ฉันไม่รู้ว่าควรจะเรียกเป็นอาหารคาวหรือของหวานดี หน้าตาของพายก็ดูเหมือน Pot Pie ที่เห็นกันทั่วๆไป เราสามารถเลือกเนื้อประเภทต่างๆที่ต้องการให้ใส่ในพายของเราได้ ไม่ว่าจะเป็นประเภทเนื้อแบบพื้นๆ ทั่วๆไป เช่น เนื้อวัว หมู ไก่ เนื้อแกะ ปลาแซลมอน แต่หากจะลองของแปลกก็ต้องเลือก เนื้อนกอีมู จิงโจ้  หรือแม้แต่ เนื้อจระเข้  เนื้อที่ใส่เข้าไปในพายเขาเรียกกันว่า Fillings จ๊ะ ถึงตอนนี้ฉันก็ยังไม่เห็นว่ามันจะพิเศษกว่าพายที่เคยกินยังไงกัน  .. สิ่งที่ทำให้ขนมพายของที่นี่พิเศษกว่าที่อื่นคือ Pie Floaters ที่ทำด้วยเมล็ดถั่วสีเขียวๆ (ไม่แน่ใจว่าเป็นเม็ดถั่วลันเตาหรือเปล่า)นำมาบดให้ละเอียดแล้วนำไปผสมรวมกับน้ำแกรวี่ราดลงไปบนพาย นำไปเข้าเตาอบให้สุกจนร้อนจี๋ก่อนเสริฟ รสชาดอร่อยดีแม้ว่าเวลาทานค่อนข้างจะเลอะเทอะอยู่สักหน่อย หากมาซิดนีย์อย่าลืมแวะมาซื้อหาขนมพาย ที่ Harry Café de Wheel นะจ๊ะ ฉันเตือนคุณแล้ว …

มาออสเตรเลียก็ต้องทานสะเต๊กให้ฉ่ำใจ .... .ใครๆก็ว่าอย่างนั้น … ร้านสะเต็กที่เพื่อนออสซี่แนะนำให้ลองคือร้าน Rib and Rumps Grill & Seafoods ซึ่งอยู่ตรงข้ามกับชายหาดของ Manly

เมื่อเดินขึ้นบันไดไม้สีเข้มมาจนถึงชั้นบน.... สิ่งที่สะดุดตาอันแรกคือตู้โชว์อาหารเนื้อสดชนิดต่างๆและอุปกรณ์มีดหลายขนาดที่ใช้ประกอบการทานสะเต็ก.... ด้านในของภัตตาคารตกแต่งด้วยสไตล์ร่วมสมัยโดยนำข้าวของเครื่องใช้ของชาวอะบอริจินมาใส่กรอบสวยแล้วแขวนตามจุดต่างๆภายในร้านพร้อมใช้แสงไฟสาดส่องให้กรอบรูปนั้นโดดเด่นและน่าสนใจขึ้นอีกอักโขทีเดียว

 สะเต๊กที่นี่ชิ้นโตเนื้อหนานุ่ม....  โดยคัดเลือกเนื้อวัวที่ดีที่สุดที่เรียกว่า King Island Beef มาปรุงให้เรารับประทานกัน..... รสชาดของเนื้อย่างสุกปานกลางที่ฉันสั่งนุ่มลิ้น อร่อยในแบบดั้งเดิม.... เข้ากันได้ดีกับไวท์สีแดงฉานรสอร่อย ....ไฟอ่อนๆสีเหลืองนวล ช่วยเพิ่มบรรยากาศให้รู้สึกผ่อนคลายหลีกลี้ความจำเจของชีวิต.. เต็มอิ่มกับความสุขและเสียงเพลงภายในร้าน ....เพิ่มความกระชุ่มกระชวยให้ร่างกายที่เหนื่อยล้าจากการเดินเที่ยว

 ภัตตาคารแห่งนี้นับว่าประสบความสำเร็จมาก...  และเมื่อสอบถามถึงเคล็ดลับจากเจ้าของร้านคือ David & Sharan....ทั้งคู่ยิ้มกว้างขวาง....พร้อมกับตอบว่า “18:7, by 365 & 110”....ฟังแล้วงงใช่ไหมจ๊ะ  ทั้งคู่หมายความว่า  ร้านอาหารแห่งนี้เปิดบริการวันละ 18 ชั่วโมง 7 วันในหนึ่งสัปดาห์  365 วันในหนึ่งปี และอร่อยเกินร้อยจ๊ะ (110%)

อาหารที่เราเห็นชินตาในซิดนีย์.....คืออาหารที่รู้จักกันทั่วไปในนามของ....ฟาสฟู้ด.....  หรืออาหารสัญชาติฝรั่งชนิดทำเร็ว...  กินเร็ว ... ขายเร็ว...  และเป็นอาหารขยะ ... ที่เอาใจลิ้นแต่อาจจะไม่มีคุณค่าของสารอาหารสักเท่าไหร่ โดยเฉพาะแฮมเบอร์เกอร์หรือไก่ทอดยี่ห้อดัง  ที่ถือว่าเป็นวัฒนธรรมร่วมสมัย  ที่ไม่ต้องมีพิธีรีตองในการกินมากมายอะไร  กินกันไปคุยกันไป  ไม่ต้องคิดมาก  มีผู้คนเข้าไปอุดหนุนกันอุ่นหนาฝาคั่งทุกวันในทุกหนทุกแห่ง  โดยเฉพาะอย่างยิ่งเด็กวัยรุ่นและนักท่องเที่ยวกระเป๋าเบาอย่างพวกเรา  ด้วยราคาไม่แพงมากเป็นหลักสำคัญ ในซิดนีย์คุณจะเห็นโค้งทองคำ และผู้พันไก่ทอด อยู่แทบทุกมุมเมืองเลยทีเดียว

อาหารเอเซียที่เป็นที่ชื่นชอบในซิดนีย์  และเห็นอยู่ทุกมุมถนนและศูนย์อาหารก็คืออาหารญี่ปุ่นประเภทซูชิบาร์  ใช่ .. ซูชิ .. ข้าวปรุงรสด้วยน้ำส้มสายชูและน้ำตาล ปั้นเป็นชิ้นกินคู่กับปลา .. เชฟบอกว่า ซูชิ เป็นอาหารที่ดูเหมือนทำได้ง่าย แต่ทำยาก .. ฟังแล้วงง .. เชฟซูชิต้องเป็นคนที่มีความชำนาญในการปั้นซูชิ ซึ่งต้องอาศัยทักษะความเร็วและรักษาอุณหภูมิความเย็นของปลาที่สด

เซูชิแบบดั้งเดิมไม่ได้มีหน้าตาอย่างที่เราคุ้นเคยกันในปัจจุบันหรอกนะ ต้นกำเนิดของซูชิย้อนหลังไปเมื่อหลายร้อยปีก่อน เป็นวิธีการถนอมอาหารของชาวญี่ปุ่นโบราณ พวกเขาจะนำปลาสดมาทำความสะอาดแล้วนำไปวางเรียงสลับกับข้าวเป็นชั้นๆผสมกับเกลือ ใส่ภาชนะปิดเอาไว้แล้วนำหินหนักๆมาวางทับ ทิ้งไว้ประมาณหนึ่งเดือน ก็จะได้เนื้อปลาที่ผ่านการถนอมอาหารมาแล้ว เรียกว่าซูชิ ต่อมา ราวปี 1700 เชฟชื่อโยเฮเป็นคนแรกที่เริ่มนำเนื้อปลาสดมาเสริฟร่วมกับข้าวปรุงรสด้วยน้ำส้มสายชูและน้ำตาลในแบบที่เราคุ้นเคยในปัจจุบัน

ฉันชอบทานอาหารญี่ปุ่นประเภทข้าว ปลา สาหร่าย อาหารง่ายๆแต่สัมผัสได้ถึงความตั้งอกตั้งใจของคนปรุง ด้วยการใส่รายละเอียดในอาหาร ของตกแต่งและวีธีการเสริฟ คำเล็กๆน่ากิน ฉันแวะร้านซูชิที่มีเชฟคอยปรุงสดๆ เชฟหน้าตาน่ารัก ยิ้มตาหยีเหมือนเด็กชายในการ์ตูนที่ชอบอ่น

 ซูชิขายดิบขายดิบขายดีอย่างที่เราเองไม่คิดว่าจะเป็นไปได้  หรืออาจเป็นเพราะซิดนีย์เป็นเมืองหนึ่งที่นักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่นชื่นชอบในการมาเยือนก็ไม่รู้  นอกจากซูชิแล้วยังมีอาหารญี่ปุ่นประเภทจานหรือชามร้อน  เช่นโซบะ ให้เลือกลิ้มลองตามอัธยาศัยด้วยนะจ๊ะ

แน่นอนอาหารจีนต้องติดอันดับอยู่แล้วจ๊ะ  คนขายที่เห็นมีทั้งฝรั่ง  คนเอเซียหลายชาติ  อาหารก็มีพวกข้าวผัด  ผัดผักใส่เนื้อ หมู ไก่ เป็นหลัก  ข้าวมันไก่  ข้าวหน้าเป็ดก็มีนะจ๊ะ

          คนไทยไม่ว่าจะเดินทางไปแห่งหนใด.... อาหารการกินเป็นเรื่องสำคัญ ....หากไม่เรื่องมากในการกินอยู่ก็ต้องถือว่าเป็นนักเดินทางที่โชคดี ....แต่หากคุณถวิลหาอาหารรสชาดไทยๆแล้วละก็  ซิดนีย์มีร้านอาหารไทยมากมายไว้เป็นตัวเลือก

ที่ Galleries Victoria อาเขตในเมือง ...เราพบกับร้านอาหารไทยที่ศูนย์อาหารข้างล่างของศูนย์การค้าที่นั่น... ชื่อร้านชาติไทย... เป็นร้านแบบเดียวกับที่เราเจนตาใน Food Court ในเมืองไทยนั่นแหละ... เมนูของร้านนี้มีไม่มากชนิดจนเกินไป นอกจากอาหารพิเศษ เช่น ส้มตำ ข้าวมันไก่ แล้ว อาหารของร้านนี้ส่วนใหญ่จะ เป็นพวกก๋วยเตี๋ยว และ เนื้อ หมู ไก่ ผัดรวมๆกับผักแล้วราดบนข้าวสวยซะส่วนมาก

แต่ที่ทำให้ฝรั่งรวมถึงคนชาติอื่นๆมาเข้าแถวยาวเหยียด.....รอสั่งอาหารจนร้านอื่นๆต้องมองค้อนแล้วค้อนอีกด้วยความอิจฉาจนตาร้อนก็คือ....  ร้านชาติไทยไม่ได้ทำอาหารสำเร็จรูปหลายอย่างใส่ไว้ในถาดที่ด้านล่างมีน้ำร้อนคอยทำให้อาหารอุ่นอยู่เสมอแล้วตักให้กับลูกค้าตามที่ลูกค้าต้องการเหมือนที่ร้านอื่นส่วนมากทำกัน

  ร้านนี้ให้ลูกค้าเลือกและสั่งได้ว่าต้องการอาหารอะไรพร้อมกับเลือกผักที่หั่นโชว์ไว้ในถาดเป็นส่วนประกอบ อาจจะเป็น 2 หรือ 3 อย่างได้ ....จากนั้นพ่อครัวและแม่ครัวของร้านก็จะปรุงใหม่ๆ....สดๆ...ทีละจาน...ชนิดอุทิศฝีมือเพื่อให้อร่อย.... รสชาดแบบออริจินอลไม่บิดเบือน  เสริฟร้อนๆควันหอมฉุย.... เนื้อน้ำมันหอย ผัดผักรวมมิตร ข้าวผัด  ราดหน้า ... ทุกอย่างร้อนจากเตาสู่จาน  แล้ววางไว้หน้าลูกค้า  ทำให้เป็นที่ชื่นชอบของคนที่นั่นมาก  

คุณตุ๋ยเจ้าของร้านเล่าว่า .... เธอและครอบครัวโยกย้ายกันมาจากเมืองไทยเมื่อ 5 ปีที่แล้ว  โดยยึดอาชีพขายอาหารไทยอย่างเดียว....ทำกันอย่างเป็นล่ำเป็นสัน.... มีสาขา 2-3 แห่ง ...รวมถึงที่ท่าเรือ Manly 

เธอและครอบครัวมีรายได้ดีมากๆ.....จนมีคนไทยในซิดนีย์หลายคนอยากให้เธอช่วยขายเฟรนชายส์ให้...  เธอบอกว่าค่าเช่าคูหาเล็กๆที่เห็นในขนาดไม่เกิน 10 ตารางเมตรรต้องจ่ายสัปดาห์ละ 3,200 เหรียญกันเลยทีเดียว  แต่อย่าเพิ่งร้องว่าแพงล่ะ ..... ไม่มีอะไรแพงหรอกนะจ๊ะถ้ามีผลตอบแทนที่คุ้มค่ารออยู่

          ฉันผ่านไปแถวไชน่าทาวน์เห็นมีร้านก๋วยเตี๋ยวเรืออยู่ร้านหนึ่ง  เขียนชื่อร้านเป็นภาษาไทยด้วย  พร้อมกับเขียนไว้หน้าร้านเป็นภาษาไทยเช่นกันว่าเป็นร้านก๋วยเตี๋ยวเรือแห่งแรกในซิดนีย์ด้วยล่ะ ….ฉันคิดในใจว่าแล้วมันจะเกี่ยวอะไรกับความอร่อยหรือไม่อร่อยหรือไม่นะ?.... นี่ยังดีที่ไม่ได้บอกว่าเป็นญาติโยมกับโกฮับจากรังสิต หรือเป็นร้านเก่าแก่มากน้อยแค่ไหนจากเมืองไทย  แต่ก็อาจเป็นตัวเลือกที่ดีในการเปลี่ยนบรรยากาศในการรับประทานที่ไม่ควรมองข้ามก็ได้นะ

          ที่ ดาร์ลิ่งฮาเบอร์…. เห็นมีภัตตาคารอาหารไทย ชื่อร้าน Thai Foon… เข้าใจว่าจะชื่อไทยๆน่าจะเป็นไต้ฝุ่นหรือไม่ฉันก็ไม่แน่ใจนัก.... อยู่ที่ชั้นสองของ Harborside มีพนักงานสาวสวยคอยต้อนรับและให้บริการแขกที่มารัปประทานอาหาร.... ฉันได้แต่เมียงๆมองๆ....แต่สุดท้ายไม่กล้าเข้าไปนั่งเชิดหน้ารัปประทานที่นั่น.....ด้วยกลัวว่าจะแพงจนจ่ายไม่ไหวด้วยความหรูหราของสถานที่

          นอกจากร้านอาหารประเภทไม่แพงมาก.... เด็กทานได้ผู้ใหญ่จ่ายไหวแล้ว....  ในซิดนีย์มีอาหารเกือบทุกประเภท.....ทั้งที่เป็นร้านธรรมดาๆบนถนน หรือในซอกหลืบถัดเข้าไปจากถนนใหญ่ .... รวมกระทั่งภัตตาคารหรูหราติดอันดับ... สถานที่ .. ที่อาหารมิใช่แค่สิ่งที่เรารัปประทานเข้าไป .. แต่เป็นวัฒนธรรมอย่างหนึ่ง ที่ถ่ายทอดผ่านคนปรุง .. สู่ผู้รัปประทาน .. ตั้งแต่วิธีปรุง วิธีเสริฟ วิธีรัปประทาน ไปจนถึงอุปกรณ์ที่ใช้ในการรัปประทาน ..มีบรรยากาศที่ผสมผสานระหว่างความอบอุ่น ผ่อนคลาย กับความโมเดิร์น และเทรนดี้ … ที่เผลอๆเมื่อคุณเข้าไปนั่งทานแล้วอาจจะได้กระทบไหล่กับ  นิโคล คิดแมน  หรือดาราดังของฮอลลีวู้ดคนอื่นๆก็ได้  คุณเลือกได้ตามอัตตาความอยาก  ไม่ว่าจะเป็นอาหารอิตาเลียนตามมมาตรฐานตะวันตก  อาหารฝรั่งเศส  อาหารแบบเมดิเตอร์เรเนียน  อาหารเม็กซิกัน อาหารจีน อาหารที่ยกทั้งทะเลมาไว้ในร้านก็มีให้เห็น และอีกหลากหลายชนิดที่มีเชฟมือหนึ่งมาพิถีพิถันปรุงอาหารชั้นยอดไว้บริการ แต่อย่าลืมเตรียมการ์ดทองหรือแพลทตินั่มไว้จ่ายพร้อมทิปงามๆตอนออกมาด้วยล่ะ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 61 (0)
แก้วกุดั่น วันที่ : 09/10/2007 เวลา : 10.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/finchy
แล้วโลกจะสวยงาม...

เรื่องน่าสนใจทุกเรื่องเลยค่ะ..

ความคิดเห็นที่ 60 (0)
komn วันที่ : 21/09/2007 เวลา : 10.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/komn

ดีมากครับ

ความคิดเห็นที่ 59 (0)
komn วันที่ : 21/09/2007 เวลา : 09.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/komn

ดีมากครับ

ความคิดเห็นที่ 58 (0)
komn วันที่ : 21/09/2007 เวลา : 09.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/komn

ดีมากครับ

ความคิดเห็นที่ 57 (0)
เสือจุ่น วันที่ : 27/08/2007 เวลา : 16.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tigerjun
สู่ฝัน กรุงเทพฯ เมืองจักรยาน ติดตามข่าวได้ที่ Bangkok Bicycle Campaign

อร่อยมากคร้าบบบบบบบบบบบ

ความคิดเห็นที่ 56 (0)
sat11 วันที่ : 26/08/2007 เวลา : 18.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saturday11


ตระเวนกิน...ชักจาอ้วนแล้วนะนี่

ความคิดเห็นที่ 55 (0)
ladybug วันที่ : 25/08/2007 เวลา : 17.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ladybug

เห็นแล้วหิวเลย ดีค่ะ ร้านอาหารไทย มีอาหารตามสั่งด้วย

ความคิดเห็นที่ 54 (0)
ew*-* วันที่ : 25/08/2007 เวลา : 16.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/witita
...ต้นไม้ที่แข็งแรง ก็ย่อมมากจากรากที่ฝังแน่นในพื้นดินประเทศชาติที่เข้มแข็ง ก็ย่อมมาจากวัฒนธรรมที่แข็งแรงด้วย... (โหมโรง)

น่ากิน น่าไปเนอะ

ความคิดเห็นที่ 53 (0)
วัชรากร วันที่ : 25/08/2007 เวลา : 16.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/watcharakorn

ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 52 (0)
ศิษย์หวานเย็น วันที่ : 25/08/2007 เวลา : 16.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/storyrabath

ถ้ามีโอกาสไม่เกินปีหน้าผมจะต้องไป และผมจะปริ้นเรื่องในบร๊อกคุณออกมาร่วมเดินทางไปกับผม

ความคิดเห็นที่ 51 (0)
แวนด้า วันที่ : 25/08/2007 เวลา : 16.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gugift

สวัสดียามเย็นคะ...แวะมาทานสเต็กรสเลิศ ที่ซิดนี่คะ

ภาพชวนฝันน่าทานมากๆๆ....ราคาไม่มีคำบรรยายมั้งคะ

ความคิดเห็นที่ 50 (0)
แวนด้า วันที่ : 25/08/2007 เวลา : 16.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gugift

สวัสดียามเย็นคะ...แวะมาทานสเต็กรสเลิศ ที่ซิดนี่คะ

ภาพชวนฝันน่าทานมากๆๆ....ราคาไม่มีคำบรรยายมั้งคะ

ความคิดเห็นที่ 49 (0)
ปุ๊บปั๊ป วันที่ : 25/08/2007 เวลา : 16.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/champions

อยากไปใจจะขาดอยู่แล้ว

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
resstory วันที่ : 25/08/2007 เวลา : 16.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/resstory
The Nonsensical


Good

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
เดอะเจิด วันที่ : 25/08/2007 เวลา : 16.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wai

น่าทานมั่กๆมากครับเห็นแล้วน้ำยายหกเลย

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
นักข่าวบ้านนอก วันที่ : 25/08/2007 เวลา : 16.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/opel

ทำให้เริ่มหิวตอนบ่ายแก่ ๆ เลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
ญาใจ วันที่ : 25/08/2007 เวลา : 15.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yahyy


สวัสดียามบ่ายแก่ๆค่ะ
เห็นแล้วก็ให้นึกอยากจะทานซะแล้ว
แล้วเย็นนี้จะทานอะไรดีละนี่

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
TheDeaw วันที่ : 25/08/2007 เวลา : 15.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/TheDeaw

อยากไปบ้างเน๊อะ

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
เจเจค่ะ วันที่ : 25/08/2007 เวลา : 15.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jj
Completely support 137 


หิว

หิว

หิว


ความคิดเห็นที่ 42 (0)
มังกรไฟ วันที่ : 25/08/2007 เวลา : 15.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chee-vit

ความสุขของแต่ละคนแตกต่างกันไป........อยู่ที่ใจจะไขว้คว้า..........อยากจะกินสักครั้งเหมือนกัน........

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
sertphoto วันที่ : 25/08/2007 เวลา : 15.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sertphoto
ทุกที่ ทุกภาพ

หิวจังเลย

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
ทรายรุ้ง วันที่ : 25/08/2007 เวลา : 14.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kartai
เกาะกูด science : กลุ่มเขียนข้าว http://www.oknation.net/blog/scienceteachวิทยาศาสตร์ในโรงเรียน เนื้อหาวิชาวิทยาศาสตร์ระดับประถมศึกษาปีที่ 1 - 6

ขอบคุณนะค่ะที่พาไปเที่ยว...เห็นแล้วอยากกินจัง...

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
เหมันต์ วันที่ : 25/08/2007 เวลา : 14.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Heamont

อาหารน่ากิน อยากไปเที่ยวด้วยจังเลยครับ.

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
กระเจี๊ยบ วันที่ : 25/08/2007 เวลา : 13.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JinjokJiap
www.oknation.net/blog/QuatschBox (-: ............ :-)

สวัสดีวันเสาร์ค่ะ ไม่ว่าจะเรียน ทํางานหรือหยุดพักผ่อน ขอให้มีความสุขในวันสุดสัปดาห์นี้นะคะ

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
หนอนชาเขียว วันที่ : 25/08/2007 เวลา : 12.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Koreastar

อัพเยอะจังเลยคับ วัดดีตอนเที่ยงนะคับผม

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
เพียงลมพัดผ่าน วันที่ : 25/08/2007 เวลา : 12.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/daija
navy

แวะมาทักทายค่ะ บ้านนี้เค้าพาไปเที่ยวบ่อย คิคิ เปิดโลกทัศน์

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
skinhead วันที่ : 25/08/2007 เวลา : 11.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/skinhead
          ส     กิ     น     เ     ฮ     ด         

อยากไปเที่ยวนะครับ

ปล.ชอบครับ ความหลากหลายทางเชื้อชาตินะครับ

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
littlewizard วันที่ : 25/08/2007 เวลา : 11.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/littlewizard


ชอบ
jordan Harbor city
ครับ

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
กล้วยหักมุก วันที่ : 25/08/2007 เวลา : 11.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paedriew


ถ้าออสเตรเลียของแท้ต้องพายจิงโจ้ค่ะ
แต่กินได้ไงอ่ะ....จิงโจ้น่ารักออก....

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
ชวนชม วันที่ : 25/08/2007 เวลา : 11.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ideagu

ดูแล้ว..หิวเลยอ่ะ

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
ลูกแม่ไทรจิตใจงาม วันที่ : 25/08/2007 เวลา : 10.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/luangtajunior

ขอบคุณครับเป็นเรื่องที่ไม่เคยรู้มาก่อน

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
นานาจิตตัง วันที่ : 25/08/2007 เวลา : 10.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yorwor
บ้านหลังใหม่ฮะ --- >>>> http://www.oknation.net/blog/mouthshell

มาเยี่ยมครับ
เห็นแล้วอยากไปกินอาหารไทยที่ ซิดนีย์จัง

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
ทราย วันที่ : 25/08/2007 เวลา : 08.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/coolnews

เคล็ดลับ “18:7, by 365 & 110 ไอเดียดีจัง
ขอบคุณ เนื้อเรื่องดีๆคะ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
ผู้หญิงคนหนึ่ง วันที่ : 25/08/2007 เวลา : 08.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sthnc
ใจเป็นใหญ่

มาขอบพระคุณที่ทักให้หายเหงาแต่เข้าค่ะ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
เด็กชายก้อง วันที่ : 25/08/2007 เวลา : 08.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jezt
หัวใจมีเหตุผลของมันเองที่สมองไม่มีวันจะเข้าใจ

สวัสดีตอนเช้าเช่นกันครับ คุณ Supawan
อ่อ อยู่ซิดนีย์คงต้องกล่าวว่า กะเด กู๊ดเดย์ ครับ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
ความทรงจำเก่าๆ วันที่ : 25/08/2007 เวลา : 04.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kontummadha
เพลงชีวิต.....เพลงชีวา...คนธรรมด๊า...บรรยากาศ เตะบอลให้ได้บุญ สนับสนุนเด็กน้อยให้ได้เรียน#11 

กะ-ดาย-ฮาว-อาร์-ยู....

...เล่าซะหิวเลยครับ
อย่างผมเนี๊ยะ...หิวก็...ไทยนูลเดิ้น..อย่างเดียวเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
รุสสกี้ วันที่ : 25/08/2007 เวลา : 00.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/russky
รุ่งอรุณ.....ที่นี่เงียบสงบ

อะโหย....พึ่งรู้ว่าซูชิสมัยก่อนก็คือแหนมปลา ปัจจุบันไม่รู้ว่าหากินแบบนั้นได้หรือเปล่าก็ไม่รู้

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
ผู้หญิงคนหนึ่ง วันที่ : 24/08/2007 เวลา : 22.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sthnc
ใจเป็นใหญ่

ตามมาเที่ยวจนหิวเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
หนึ่งจัง วันที่ : 24/08/2007 เวลา : 21.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/amada111

เค้าบอกว่าดวงอาทิตย์จะตกตอนสามทุ่มจริงหรอค่ะ
อยากไปเที่ยวนะค่ะ แต่ให้ไปอยู่คงตายแน่ ๆ กินอาหารพวกนี้ไม่ทนค่ะ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
plamywe วันที่ : 24/08/2007 เวลา : 21.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plamywe


ตามมาเที่ยวค๊า
แต่ แหมม ทำท้องร้องเลยนะเนี่ย

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
xpresso วันที่ : 24/08/2007 เวลา : 21.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/xpresso
The Power of Crack!!   ขออภัยในความไม่สะดวก!

หิวๆๆคับ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
วิกูล วันที่ : 24/08/2007 เวลา : 21.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wikulponang

สวัสดียามเย็นเช่นกันครับ...วันนี้วันก่อนวันหยุด...พรุ่งนี้ทำอะไรครับวันหยุด...ถ้าเหงาๆไปฟังเพลงอีกนะครับ"คนขาร๊อก"

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
slipknot วันที่ : 24/08/2007 เวลา : 21.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/slipknot
ถึงเป็นผี...ก็เป็นผีมี..หัวใจ...นะเฟร้ยยยยยย


หิวววววววววววววววววววววว

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
street วันที่ : 24/08/2007 เวลา : 21.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/streetvoice

http://www.oknation.net/blog/siamwood
ขอบคุณครับที่พาเที่ยว อาหารก็อร่อยๆทั้งนั้น....อิ่มจัง

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
3939900209466 วันที่ : 24/08/2007 เวลา : 20.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pinitsatayanon
จุ๊ๆ ข้าพเจ้ากำลังร่ายบทกวี


หน้าตาแบบผม พอจะไหวไหมครับกับอาหารอร่อยๆซิคนีย์

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
MUNYANMAI วันที่ : 24/08/2007 เวลา : 20.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Voyager
สายลมและแสงแดดทำให้เรารู้ว่า มีความอบอุ่นซ่อนอยู่ในความหนาวเย็น

สุปาวัลย์นี่เอาความรู้มาฝากกันอยู่เรื่อยเลยนะครับ

อารมณ์ดีแล้วขอรับ ทำใจได้แล้ว โลกของเรามันก็เป็นแบบนี้ แวะมาแสดงความขอบคุณขอรับ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
คันทรี่แมน วันที่ : 24/08/2007 เวลา : 20.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/countryman
ชีวิตกับเพลงของคนบ้านนอก และอื่นๆ

อยากกินนกอีมู.....
ไม่รู้ว่าจะอร่อยอย่างอีกา บ้านเราหรือเปล่า

ผมเคยกินอีกาด้วยนะ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
หนูแครอท วันที่ : 24/08/2007 เวลา : 20.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mommam

อยากไปจังค่ะ ขอบคุณค่ะที่แวะมาเยียม

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ปาหนัน วันที่ : 24/08/2007 เวลา : 20.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/madinah
www.kaveeseason.com

น่าเที่ยว น่าหม่ำ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ประชุมประทีปไศลภูลี้เขาบังภู วันที่ : 24/08/2007 เวลา : 19.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puprasit
puprasit

ฮือ เที่ยวสนุก กินสนั่นกันไปเลย
เที่ยวเฉลยซิดนีย์ ขมีขมัน
ไปตลอดรอดฝั่งกันทั้งนั้น
ซิดนีย์ ซิดนั่น มันส์จังเลย

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
MoneyPenny วันที่ : 24/08/2007 เวลา : 19.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/moneypenny
If you like me...run away now!

มาตามไปเที่ยวซิดนีย์ แล้วยังได้น้ำลายหกอีกด้วย ไม่ไหวแล้ว ไปหาข้าวกินก่อนดีกว่า ฮ่า

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
tuty วันที่ : 24/08/2007 เวลา : 19.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tuty

เห็นแล้วหิว...เลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
แมวเหมียว วันที่ : 24/08/2007 เวลา : 19.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wassanok

อาหารหลากหลายดีนะคะ อยากชิมพาย ถั่วลันเตา

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ลานเทวา วันที่ : 24/08/2007 เวลา : 19.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phutanow
 .......ทุกบทคำนำนัยยะ   เถอะเจ้าจงชำระ   มันด้วยใจ.........

แวะมาหาอะไรทานครับผม
หิว หิว หิว

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ลานเทวา วันที่ : 24/08/2007 เวลา : 19.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phutanow
 .......ทุกบทคำนำนัยยะ   เถอะเจ้าจงชำระ   มันด้วยใจ.........

แวะมาหาอะไรทานครับผม
หิว หิว หิว

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ลานเทวา วันที่ : 24/08/2007 เวลา : 19.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phutanow
 .......ทุกบทคำนำนัยยะ   เถอะเจ้าจงชำระ   มันด้วยใจ.........

แวะมาหาอะไรท่านครับผม
หิว หิว หิว

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
พิชญาภา วันที่ : 24/08/2007 เวลา : 19.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pitchayapa


เอ๋า..เราพลาด

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Supawan วันที่ : 24/08/2007 เวลา : 19.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

สองวันที่ผ่านมามีธุระที่ต้องจัดการมากมาย เลยไม่ได้เข้าไปทักทายเพื่อนๆทุกท่านให้ทั่วถึงอย่างที่ใจต้องการ ต้องขอโทษด้วยนะคะ

Hope you enjoy your reading

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
พิชญาภา วันที่ : 24/08/2007 เวลา : 19.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pitchayapa


ขอเจิม..ช่วงหัวค่ำนะคะ..
จากรูปเสต็กน่าทานมากเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ปฐม วันที่ : 24/08/2007 เวลา : 19.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pathom
หยุด !!!  การเกลียดชังทุกอย่าง  หันมาเกลียดตัวเองแทน  ตึ่งโป๊ะ !!!

กรี๊ดดดดดเห็นแล้วก็น่ากิน แต่ราคาคง

กร๊ากกกกก


ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 24/08/2007 เวลา : 19.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

หิวเลย...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน