*/
  • Supawan
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : hello.supawan@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-06-21
  • จำนวนเรื่อง : 2238
  • จำนวนผู้ชม : 6234119
  • จำนวนผู้โหวต : 11266
  • ส่ง msg :
  • โหวต 11266 คน
<< สิงหาคม 2007 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 27 สิงหาคม 2550
Posted by Supawan , ผู้อ่าน : 2397 , 17:18:57 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

August 26, 2007

อุตสาหกรรมส่งออกความรู้

               

                อังกฤษเป็นประเทศมหาอำนาจที่ให้ความสำคัญในเรื่องการศึกษามากมาอย่างยาวนาน  ออสเตรเลียเป็นประเทศในเครือจักรภพอังกฤษ  จึงได้รับอิทธิพลมาเช่นเดียวกับประเทศอื่นในเครือจักรภพ  ระบบการศึกษาของพลเมืองที่นี่ดีมากๆ  และสามารถพัฒนาตนเองขึ้นมาเป็นประเทศน้องๆมหาอำนาจ   บนเวทีเศรษฐกิจ  การเมืองและการทหารได้เพราะการให้ความสำคัญทางการศึกษา 

นอกจากจะให้การศึกษาที่ดีแก่พลเมืองของตนเองแล้ว  ออสเตรเลียยังเป็นประเทศที่มีชื่อเสียงในการส่งออกด้านการศึกษามายาวนาน  ด้วยมีข้อได้เปรียบที่ภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลักประจำชาติ  มีหลักสูตรการศึกษาที่มีมาตรฐานใกล้เคียงและคล้ายคลึงกับการเรียนการสอนในประเทศอังกฤษ  แต่ในราคาที่เป็นมิตรกว่าที่อังกฤษมาก  ทางการออสเตรเลียให้การสนับสนุนสถาบันการศึกษาในทุกระดับอย่างเต็มที่  ในการออกไปเผยแพร่และชักชวนให้นักเรียนนักศึกษาจากประเทศอื่นๆในละแวกใกล้เคียงให้หันมาเรียนกันที่นี่  โดยเน้นคุณภาพของหลักสูตร  และความเป็นเมืองที่ค่อนข้างปลอดภัย  ไม่ไกลจากแถบเอเซียมากนัก รวมถึงการมีหลากหลายกิจกรรมให้เหล่านักเรียนนักศึกษาได้เข้าร่วมทำ ซึ่งในแต่ละปีนำรายได้เข้าประเทศมหาศาลโดยไม่ต้องลงทุนเพิ่มเติมมากมายอะไร

[1]ออสเตรเลียมีความสัมพันธ์ทางการศึกษากับประเทศไทยผ่านการดำเนินงานของสำนักการศึกษาออสเตรเลียแห่งนานาชาติ (AEI) ซึ่งครอบคลุมถึงการมอบทุนการศึกษาแก่นักเรียนไทย การแลกเปลี่ยนอาจารย์และนักเรียน และการเชื่อมความสัมพันธ์ด้านการศึกษาผ่านโครงการโรงเรียนพี่โรงเรียนน้อง การศึกษาระดับอาชีวะศึกษา การอบรม สัมมนาต่างๆ ในปัจจุบันมีนักเรียนไทยกว่า 16,000 คนที่ศึกษาอยู่ในสถาบันการศึกษาระดับต่างๆของออสเตรลีย

          ฉันพบเด็กวัยรุ่นชายหญิงหน้าตาใสๆแต่งตัวน่ารักจากประเทศญี่ปุ่นกลุ่มใหญ่  อายุเฉลี่ยคงอยู่ราวๆ 15-16 ปี แต่ละคนเข็นกระเป๋าเดินทางใบโตเข้ามาพักที่ Avillion Hotel บนถนนพิท ในใจคิดว่าคงเป็นกลุ่มเด็กๆที่เข้ามาท่องเที่ยวตามประสาชนชาติร่ำรวย วันรุ่งขึ้นขณะที่กำลังทานอาหารเช้าได้พบพวกเขาที่ภัตตาคารของโรงแรมอีกครั้ง คราวนี้ดูเหมือนว่ากำลังจะขนย้ายข้าวของไปที่ไหนสักแห่ง สังเกตุเห็นอีกว่ามีผู้หญิง 2 คนอายุคงราวๆ 30 ปีคุมขบวนมาด้วย ฉันเลยเข้าไปตีสนิทคุยด้วย

          หญิง 2 คนเป็นครูพี่เลี้ยงของเด็กนักเรียนชายหญิงกลุ่มนี้  ซึ่งมีทั้งหมด 29 คน ทุกคนมาจากโรงเรียนในโตเกียว  พ่อแม่ของเด็กเหล่านี้ส่งลูกของตนมาที่ซิดนีย์เป็นเวลา 2 สัปดาห์  เพื่อให้เข้าเรียนภาษาอังกฤษในช่วงการปิดภาคเรียนในญี่ปุ่น  เด็กๆแต่ละคนจะเข้าพักที่โอมสเตร์  (Home Stay : คือการใช้ชีวิตอยู่ในบ้านของคนออสซี่ ทานอาหารและเรียนรู้การดำรงชีวิตแบบคนเมือง) พร้อมกับมีชั่วโมงการเรียนภาษาอังกฤษและทำกิจกรรมกลางแจ้งอื่นๆในแต่ละวันที่จะสร้างเสริมประสบการณ์ที่ดีให้กับเด็กๆเหล่านั้น และเป็นการเตรียมพร้อมให้กับเด็กที่ต้องการออกไปเรียนหนังสือและใช้ชีวิตในประเทศอื่นเมื่อโตขึ้น

          ความจริงในเมืองไทยก็มีการจัดโปรแกรมประเภทนี้ให้กับเด็กที่พ่อแม่พอจะมีทุนรอนในการส่งลูกมาเข้า English Camp ทั้งในและนอกประเทศกันอยู่แล้ว และกำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ตามความจำเป็นของวิถีชีวิตและเศรษฐกิจแบบโลกาภิวัฒน์ที่ทำให้โลกของเราเล็กลงเรื่อยๆ เชื่อกันว่าความจำเป็นที่เด็กต้องรู้ภาษาที่ 2 หรือภาษาที่ 3 โดยเฉพาะภาษาอังกฤษที่เป็นหนึ่งในภาษาหลักในโลก ดูเหมือนจะเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้หากคุณต้องการให้ลูกมีอนาคตที่สดใสในวันข้างหน้า 

          ในเมืองไทยมีบริษัทที่จัดการเรื่องนำเด็กไทยมาที่ออสเตรเลียเพื่อวัตถุประสงค์คล้ายคลึงกันนี้มีหลายร้อยแห่ง  เคยอ่านในแมกกาซีนที่ดาราสาวชื่อดังคนหนึ่งที่ดำเนินกิจการ Study Tour นี้ให้สัมภาษณ์  ได้ตวามรู้ว่าการจัดการเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ละอียดอ่อนพอสมควร  ตั้งแต่การคัดสรรโรงเรียนที่มีคุณภาพในรัฐต่างๆ  การเลือกโฮมสเตย์การเลือกโปรแกรมการเรียนและท่องเที่ยว  ทั้งนี้และทั้งนั้นผู้จัดเน้นว่า  เพื่อให้ประสบการณ์แปลกใหม่กับเด็ก  ให้เขาได้ท่องเที่ยวและได้ฝึกทักษะการใช้ภาษาอังกฤษในต่างถิ่น ใช้ชีวิตกับเพื่อนฝูงกลุ่มใหญ่  มีความสนุกสนานและพึงพอใจ  รวมทั้งปลอดภัย  เป็นที่ไว้วางใจของพ่อแม่ด้วย

         

          สำหรับการศึกษาในระดับอุดมศึกษาในออสเตรเลีย เป็นที่ชื่นชอบของนักศึกษาในแถบเอเซียมาก นอกจากคุณภาพของการเรียนการสอนในมหาวิทยาลัยจะอยู่ในระดับที่ไม่น้อยหน้ากว่ามหาวิทยาลัยดีๆในประเทศทางตะวันตกแล้ว ค่าเล่าเรียนยังถูกกว่าในยุโรปและอเมริกามาก  แถมทางการยังใจดีอนุญาตให้นักศึกษาทำงานได้สัปดาห์ละไม่เกิน 20 ชั่วโมงอีกด้วย อีกทั้งยังมีนโยบายให้โอกาสนักศึกษาที่มีคุณภาพให้ได้รับสัญชาติออสเตรเลียโดยไม่ลำบากสักเท่าไหร่ ฉันว่าเป็นนโยบายที่ชาญฉลาดของรัฐบาลประเทศนี้ที่สามารถคัดเลือกประชากรที่มีคุณค่าเข้ามาในประเทศของตน เพื่อสร้างเสริมศักยภาพของชาติให้เข้มแข็งในอนาคต แม้จะมีนักการเมืองที่ไม่เห็นด้วยอยู่บ้าง แต่ก็ไม่ซีเรียสอะไร ฉันอ่านหนังสือพิมพ์ภาษาไทยที่มีแจกจ่ายฟรีในซิดนีย์ พบว่ามีคนไทยที่มีประสบการณ์ในสาขาที่ยังขาดแคลนและเป็นที่ต้องการในออสเตรเลีย   เช่น สาวนักบัญชีคนหนึ่งที่มีดีกรีจบจากมหาวิทยาลัยอันดับต้นๆของเมืองไทย เธอทำงานมาแล้วเป็นเวลา 4 ปีในกรุงเทพกับบริษัทตรวจสอบบัญชีระดับนานาชาติใหญ่ระดับ 1 ใน 4ของโลกได้รับสัญชาติออสเตรเลียเมื่อยื่นคำขอ เธอเองกำลังเฉลิมฉลองกับครอบครัวและเตรียมตัวเดินทางไปทำงานและใช้ชีวิตในออสเตรเลียในเร็วๆนี้

          การส่งเสริมการหารายได้เข้าประเทศด้วยการส่งออกความรู้ของทางการออสเตรเลียทำกันอย่างเป็นระบบ ตั้งแต่การทำงานทางด้านการตลาดและประชาสัมพันธ์ตัวสินค้าเอง ซึ่งก็คือโรงเรียน มหาวิทยาลัย รวมถึงหลักสูตรการเรียน การสอน มีการเดินสายออกมาขายกันภายนอกประเทศอย่างเป็นล่ำเป็นสันและต่อเนื่อง  การเตรียมการอำนวยความสะดวกให้กับนักเรียน นักศึกษาเมื่อเข้ามาถึงออสเตรเลียใหม่ๆทำได้ดี  การให้รายละเอียดข้อมูลต่าง มีอย่างเพรียบพร้อมแทบไม่มีที่ติ

รัฐบาลออสเตรเลียส่งเสริมเรื่องของโฮมสเตย์ที่ให้โอกาสเด็กต่างชาติเข้ามาอยู่เป็นหนึ่งในสมาชิกของครอบครัวชาวออสเตรเลีย หนุ่มน้อยที่เดินทางไปด้วยกับฉันเพื่อเข้าเรียนในมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในการเดินทางครั้งที่สองก็ขอลองการอยู่แบบโฮมสเตย์ ที่เมืองเล็กๆชื่อ Padtrow ที่อยู่ห่างจากตัวเมืองซิดนีย์พอสมควร การเดินทางเข้าเมืองสะดวกสบายด้วยการใช้บริการรถไฟ

ที่โฮมสเตย์แห่งนี้มีเด็กชาวญี่ปุ่นและชาวจีนเป็นเพื่อนร่วมบ้าน เด็กๆแต่ละคนจะมีห้องส่วนตัวที่มีเตียงนอน โต๊ะทำงาน ตู้เก็บเสื้อผ้าที่แยกเป็นสัดส่วน และสะดวกสบายพอสมควร ส่วนการใช้ห้องน้ำจะเป็นการใช้ร่วมกัน ครอบครัวชาวออสซี่จะสอนการใช้ชีวิตร่วมกับผู้อื่น เคารพสิทธิของสมาชิกในบ้าน การรักษาความสะอาด ความเป็นระเบียบของห้องที่ตนใช้และห้องโถงนั่งเล่นรวม และสิ่งอื่นๆที่เป็นประโยชน์ เจ้าของบ้านให้บริการเตรียมอาหารเช้าและอาหารเย็น รวมถึงบริการซักผ้า (เนื่องจากเกรงว่าถ้าเด็กแต่ละคนทำเอง เครื่องซักผ้าอาจจะพังเอาง่ายๆ) แต่เด็กๆต้องนำผ้าที่ซักเรียบร้อยแล้วไปตากแดดกันเอาเอง ที่บ้านนี้มีกฎว่าเด็กๆจะต้องกลับมาทานอาหารเย็นร่วมกัน และพูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์ในวันที่ผ่านมา หากใครมีธุระจะต้องโทรแจ้ง ห้ามหายไปเฉยๆจ๊ะ

ฉันมีโอกาสคุยกับเด็กนักเรียนไทยที่มาเรียนที่ออสเตรเลียบางคน  เด็กหลายคนบอกว่าปัญหาใหญ่ที่สุดเมื่อเดินทางมาถึง คือเรื่องของการใช้ภาษาอังกฤษ  ด้วยนอกจากภาษาอังกฤษจะไม่ใช่ภาษาที่ใช้ในชีวิตประจำวันในเมืองไทยเหมือนกับอีกหลายๆประเทศในแถบนี้แล้ว  การเรียนการสอนภาษาอังกฤษในบ้านเมืองเราไม่ได้มุ่งเน้นในการนำไปใช้ในชีวิตประจำวันอย่างจริงจัง ฉันเคยดูการสอนภาษาอังกฤษทางโทรทัศน์บ่อยๆ เห็นว่าครูที่ทำการสอนมักจะอธิบายหรือคุยกับนักเรียนในชั้นด้วยภาษาไทยมากจนเกินความจำเป็น และบรรยากาศในชั้นเรียนไม่ถูกกระตุ้นให้นักเรียนมีส่วนร่วมในการสนทนามากนัก ทำให้เด็กไทยไม่มีทักษะในการพูดคุยด้วยภาษาอังกฤษเท่าที่ควร เมื่อเด็กๆออกมาเรียนต่อในต่างประเทศ จึงมักจะต้องเสียเวลาในการเข้าเรียนภาษาอังกฤษตามสถาบันที่มหาวิทยาลัยที่ตนจะเรียนให้การรับรองเพื่อปรับพื้นฐานอยู่นาน กว่าที่จะสอบผ่านและเข้าเรียนต่อในระดับมหาวิทยาลัยได้

ปัญหารองลงมาของของเด็ก คือเรื่องของค่าครองชีพที่ค่อนข้างแพง ก็เลยทำให้เด็กต้องรู้จักการวางแผนการใช้ชีวิตที่ดี ไม่ว่าจะเป็นการเดินทาง การกินอยู่ การเลือกห้องพัก การใช้คอมพิวเตอร์ในชีวิตประจำวันเพื่อลดค่าใช้จ่ายบางอย่างลง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการพูดคุยกับคนทางบ้านในยามเหงา หรือแม้แต่การเลือกซื้อการ์ดโทรศัพท์ ค่าเล่าเรียนที่แม้แต่จะถูกกว่าที่ยุโรปหรืออเมริกา แต่ก็ยังถือว่าสูงอยู่ดีในมาตรฐานคนไทยที่ต้องควักเงิน 32 บาทเพื่อแลกกับ 1 เหรียญออสเตรเลีย จึงไม่แปลกที่เห็นเด็กที่มาเรียนจะขยันหางานพิเศษทำเพื่อแบ่งเบาภาระของผู้ปกครองทางบ้าน บางคนทำงานและเมคกู้ดมันนี่ (make good money) เพลินไปหน่อยจนเวลาเรียนไม่ถึงเกณฑ์มาตรฐานที่ทางการกำหนด กลายเป็นปัญหากับอิมมิเกรชั่นจนอาจอยู่ในข่ายถูกส่งตัวกลับก็มี

ปัญหาอีกอย่างหนึ่งของเด็กที่มาอยู่ได้ไม่นานก็คืออาการคิดถึงบ้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเด็กประเภท “เด็กเรียน” ที่ไม่ค่อยมีโอกาสได้ใช้ชีวิตในโลกจริงๆมากนัก อาจมีปัญหามากกว่าคนอื่น หลายคนมีประสบการณ์การใช้ชีวิตมาน้อยเมื่ออยู่กับพ่อแม่ในเมืองไทย เมื่อต้องมาอยู่ในที่ที่มีวิถีชีวิตที่เปลี่ยนไป ก็เหมือนกับการก้าวกระโดด ต้องใช้เวลาในการเรียนรู้เรื่องนอกห้องเรียนและปรับตัวอีกมากกว่าจะชินและสามารถดำเนินชีวิตได้อย่างราบรื่นและมีความสุขในต่างแดน

สิ่งเหล่านี้ แม้จะเป็นเศษเสี้ยวของวิถีชีวิตชีวิตนักเรียนไทยในต่างแดน ที่สะท้อนภาพการเป็นนักเรียนนอก  ที่ถึงแม้จะมีจุดดีอยู่มากมาย แต่ก็ไม่ได้สวยหรู และชีวิตไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบอย่างที่เด็กอีกหลายๆคนนึกและฝันถึง

          ฉันเองก็เชื่อว่าการศึกษาที่ดีเป็นรากฐานที่แข็งแรงของสังคม  และจากการมีโครงการส่วนตัวที่ช่วยเหลือเด็กลูกครึ่งที่ถูกทิ้งไว้ในระหว่างและหลังสงครามเวียดนามในการติดตามหาพ่ออดีตอเมริกันจีไอนั้น  ทำให้รู้ลึกซึ้งถึงปัญหาทางสังคมที่เกิดจากการไม่มีการศึกษาของเด็กและพ่อแม่  ส่วนตัวจึงอยากสนับสนุนให้ทุกคนเห็นความสำคัญของการศึกษาที่ดีและเพียงพอ  การศึกษาคือการบ่มเพาะเมล็ดพันธ์แห่งปัญญาให้กับลูกหลานเรา  อันจะนำมาซึ่งความเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้นของชีวิตในสังคม [1] สถานทูตออสเตรเลีย

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
nancysiam วันที่ : 27/09/2007 เวลา : 16.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dailynancy
ใสใส ...จากใจจริง

ครูสอนภาษาอังกฤษในเมืองไทยหลายๆท่าน ยังไม่เคยได้ยินสำเนียงเจ้าของภาษา คนไทยหลายๆคนไปต่างประเทศมักพูดคำว่า vegetable เป็น เว-เจท-ทา-เบิล กันเป็นแถวๆ

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
ดอกอโศก วันที่ : 28/08/2007 เวลา : 10.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/myth
..ลมยังคงพัดเย็นฉ่ำ..น้ำยังคงไหลริน..ชีวิตยังไม่สิ้นหนทาง..

ภาษาอังกฤษสำคัญจริงๆเจ้าค่ะ

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
มะลิ วันที่ : 28/08/2007 เวลา : 09.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mali

ขี้เกียจเรียนแล้ว สมองเหลือน้อยเต็ที ที่ออสเตเลียไร้ว่าprofessor is god หรือเปล่า

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
musachiza วันที่ : 28/08/2007 เวลา : 09.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/musachiza
Bin humzah

แวะมาอ่านเรื่องดีๆครับ อาจจะช้าไปหน่อยเพราะไม่ค่อยอยู่กับที่

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
Blue_white_red วันที่ : 28/08/2007 เวลา : 09.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Bluewhitered

ดีมากครับ สำหรับข้อมูล
ขอบคุณครับ
Blue_white_red

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
Jui วันที่ : 28/08/2007 เวลา : 06.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jui880

มาอ่านเผื่อมีลูกจะได้คิดว่า ส่งไปที่ไหนดีก้า ได้ความรุ้มากเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
mister_art วันที่ : 28/08/2007 เวลา : 00.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/art
ชีวิตคือการเดินทาง จินตนาการสำคัญกว่าความรู้ ความรักคือสิ่งที่หล่อเลี้ยงชีวิต

ช่วยกันผลักดันให้การศึกษาไทยดีขึ้นกว่านี้เยอะๆนะ ถ้าปล่อยอยู่อย่างนี้อนาคตประเทศไทยน่าเปนห่วงครับ

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
visitor วันที่ : 27/08/2007 เวลา : 23.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/visitor

มาติดตามเรื่องซิดนีย์ค่ะ ตอนนี้เพื่อนสนิทกำลังอยู่ที่นั่น เค้าเพิ่งจะไปได้เดือนกว่าๆ เอง

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
hooknoi วันที่ : 27/08/2007 เวลา : 23.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hooknoi
บ้านนายนกฮูก

ปัญหาการเรียนภาษาอังกฤษก็ยังคงเป็นปัญหาโลกแตกของเมืองไทยที่เรียนกันยังไงก็พูดไม่ได้ทู๊กที

ขอบคุณที่เอาเรื่องดีๆมาเล่าสู่กันฟังครับ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
woraj วันที่ : 27/08/2007 เวลา : 23.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/woraj

ชอบๆครับ
อยากไปบ้าง พอดีว่าแฟนก้อไปเรียนที่ซิดนีย์เหมือนกัน

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
mylife วันที่ : 27/08/2007 เวลา : 22.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mae23

แวะมาเยี่ยมยามค่ำคืนค่ะ


ความคิดเห็นที่ 25 (0)
วัชรากร วันที่ : 27/08/2007 เวลา : 21.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/watcharakorn

แวะมาทีไรได้รับความรู้มากมายเลยค่ะ
ขอบคุณนะคะ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
ปุ๊บปั๊ป วันที่ : 27/08/2007 เวลา : 21.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/champions

อยากไปที่ซู้ดดดดดดดดดด

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
MoneyPenny วันที่ : 27/08/2007 เวลา : 21.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/moneypenny
If you like me...run away now!

ขอบคุณสำหรับเกร็ดความรู้ดี ๆ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
neesinancy วันที่ : 27/08/2007 เวลา : 21.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/neesinancy

ติดอันดับเลยออสเตรเลีย มารับรู้ข่าวสารดีดีคะ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
กระเจี๊ยบ วันที่ : 27/08/2007 เวลา : 20.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JinjokJiap
www.oknation.net/blog/QuatschBox (-: ............ :-)

แวะมาอ่านเรื่องราวดี ๆ จากซิดนีย์ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
ปุณณดา วันที่ : 27/08/2007 เวลา : 20.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/poonnada

ขอบคุณที่เอามาฝากค่ะ..โดยส่วนตัวคิดว่าการที่เยาวชนไปลองเจออะไรใหม่ๆ..เป้นเรื่องที่น่าสนับสนุน แต่เมืองไทยเราไม่ค่อยจะมีมาตรการในการควบคุม บริษัท นายหน้า..มันอาจกลายเป็นแรงงานราคาถูกที่มีลูกหลานไทยเป็นเหยี่ยได้นะค่ะ...ถ้ามีผู้ใหญ่ใจดีมาช่วยดูแลแยะๆก็คงดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
ผู้หญิงร้อยความฝัน วันที่ : 27/08/2007 เวลา : 20.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Paraneelovely
รสชาติ ความจริง บางครั้งก็ "ขมเกิน" กลิ่นของความฝันบางคราวก็ไช่ว่าจะ "หอมพอ"

แวะมาเยี่ยมค่ะ ..... ขอบคุณค่ะที่แวะไป

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
coco-k วันที่ : 27/08/2007 เวลา : 20.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/coco-k

หวัดดีค่ะ คุณ supawan อยู่ซิดนีย์ หรือเปล่าคะ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
ZhouYu วันที่ : 27/08/2007 เวลา : 19.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ZhouYu
Dik Dik Family 

แวะมาเยี่ยนเยือนครับ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
ไกอาร์ วันที่ : 27/08/2007 เวลา : 19.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kulkomut

ผมใช้ชีวิตอยู่ นิวซีแลนด์ปีเศษได้ มันคงไม่ต่างจาก ออสซี่นะทางกายภาพน่ะ ผมได้ประสบการณ์เยอะมาก อยากบอกว่าพ่อแม่มีตังส่งลูกไปเหอะครับ ถ้าเค้ามีความพร้อมพออย่ารอให้เด็กมันแก่ไปหรือ ส่งไปเร็วเกินก้อไม่ดี ผมใช้เวลาขอทางบ้านไป สามปี รวมเก็บเงินเองแบบใช้เงินแค่เดือนละพันห้าร้อยบาท คิดเอาเองละกันว่ากว่าจะได้ไป แต่มันก็เป็นข้อดีนะครับถ้าเราตะกายจะไป จนไปเองได้ ผมเสียดายที่ไม่ได้ไปออสมาก เพราะมันเป็นประเทศแรก ๆ ที่ผมอยากลองไป และอาจไปใช้ชีวิตยาว ๆ ที่นั่น เมืองไทย ๆ สักวันคงมีพวกหัวแดงมาขออยู่ยาว ๆ กะเค้ามั่งนะไม่ใช่มาหากะตังแล้วเผ่นหายไปหมด

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
suntan วันที่ : 27/08/2007 เวลา : 19.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/fatman
Life is a journey......from birth to death!

ความรู้ที่ผมใช้ทำมาหากินอยู่ทุกวันนี้ ส่วนหนึ่งก็ได้มาจาก "สินค้าส่งออกทางการศึกษา" จากประเทศออสเตรเลียครับ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
littlewizard วันที่ : 27/08/2007 เวลา : 19.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/littlewizard


น่าไปเรียนครับ
เมืองน่าอยู่
ปัญหาน้อยกว่าอเมริกาเยอะ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ยอดดวงใจ วันที่ : 27/08/2007 เวลา : 19.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/stack
ก็แค่ผู้หญิงคนหนึ่ง...ที่ยึดมั่นถือมั่นในรัก

สวัสดียามเย็นค่ะแวะมาเที่ยวชมออสเตรเลียค่ะ
ถ้าบ้านเราเหมือนเขาสักครึ่งก็คงจะดีมิใช่น้อย

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
street วันที่ : 27/08/2007 เวลา : 19.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/streetvoice

http://www.oknation.net/blog/siamwood
ดูบ้านเมืองเขาร่มรื่น ไม่พลุกพล่านเหมือนกับทางอเมริกา

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ชานบ้านชานเมือง วันที่ : 27/08/2007 เวลา : 19.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/threenation

เมืองไทยมีการฑูต แต่ทำไมไม่ทำอย่างเขา
ความรู้ในการลอกเลียนแบบก็เยอะ

การนำหลักการวิจัยนานาชาติ
มากำหนดหลักสูตรในการพัฒนาชาติตัวเองให้ได้

แล้วก็ทำหลักสูตร์เพื่อผลิตบุคลากรในการพัฒนาชาติอื่นให้ได้ ก็แต่เนี้ย

ส่งออกคน ดีกว่าอส่งออกสินค้า มันมีแต่ทางตัน แล้วต้องผลิตคนมาเป็นแรงงาน ไม่ยกระดับความเป็นคนเลย

คิดสิรัฐบาลโว้ย

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ThailandNeverDie วันที่ : 27/08/2007 เวลา : 19.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thailandneverdie
"รักวัวให้ผูก รักลูกให้กอด..."

สิ่งเหล่านี้ แม้จะเป็นเศษเสี้ยวของวิถีชีวิตชีวิตนักเรียนไทยในต่างแดน ที่สะท้อนภาพการเป็นนักเรียนนอก ที่ถึงแม้จะมีจุดดีอยู่มากมาย แต่ก็ไม่ได้สวยหรู และชีวิตไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบอย่างที่เด็กอีกหลายๆคนนึกและฝันถึง ...เราอยากให้ประเทศไทยเป็นอย่างนี้บ้าง คงอีกนาน เพราะหากยังมีแม่ค้าส้มตำแถวๆ หัวลำโพงอยู่ เราไม่ได้ว่าเธอเหล่านั้นนะ แต่เราว่า ทอ รัฐบาลที่ไม่เฉลียวใจอะไรบ้างเลย ส่วนของเธอเราให้ 1 นิ้วโป้ง จ๊ะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
skinhead วันที่ : 27/08/2007 เวลา : 19.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/skinhead
          ส     กิ     น     เ     ฮ     ด         

ผมดีใจครับที่มีเพื่อนเช่นนี้นะครับ

ปล.นำสิ่งดีๆมาให้ตลอดนะครับ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ku_khuan วันที่ : 27/08/2007 เวลา : 18.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khuan
<<"วันนึงชั้นก็ตื่นขึ้นมา!...แล้วพบว่า....ตัวเองเป็นแค่ถ่านไฟฉายก้อนนึง">>

แวะมาเที่ยว ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ญาใจ วันที่ : 27/08/2007 เวลา : 18.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yahyy


สวัสดีค่ะ แวะเข้ามาทักทายยามเย็นค่ะ
สุขภาพแข็งแรงดีขึ้นแล้วนะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ศุภศรุต วันที่ : 27/08/2007 เวลา : 18.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/voranai
เรื่องราวหลากหลายในมุมมองของนักวิชากวน

น้อง ๆ ไปเรียนกันมากมายที่ออสเตรเลีย
ทั้งอาจารย์ศรีศักร วัลลิโภดมก็ไปเรียน

มานุษยวิทยาที่นี่ก็แข็ง
ประหยัดกว่า
แต่ภาษาอังกฤษของออสเตรเลีย จะแม่ง ๆ กว่า
เวลาพูดจะรู้ง่าย ว่าเรียนที่ไหนมาความคิดเห็นที่ 5 (0)
วรรณ วันที่ : 27/08/2007 เวลา : 17.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wunwarinya07
"ความดีที่ตะกั่ว ร่ำรวยที่รื่นรมย์"

ตามมาเที่ยวออสเตรเลียด้วยคนครับ

อยากไป อยากไป


ความคิดเห็นที่ 4 (0)
เสือจุ่น วันที่ : 27/08/2007 เวลา : 17.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tigerjun
สู่ฝัน กรุงเทพฯ เมืองจักรยาน ติดตามข่าวได้ที่ Bangkok Bicycle Campaign

หลานผมไปเรียนพิเศษ ทั้งคลาสมีคนไทย 3 คน มาจากญี่ปุ่น 2 คน อีกสิบกว่าคนมาจากเกาหลี

ให้ไปเรียนภาษาอังกฤษ กลับมาพูดเกาหลีกันสนุกไปเลย

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ลานเทวา วันที่ : 27/08/2007 เวลา : 17.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phutanow
 .......ทุกบทคำนำนัยยะ   เถอะเจ้าจงชำระ   มันด้วยใจ.........

อยากไปมั่งจังเลย
แต่ตังไม่มี
ภาษา ไม่เป็น
ครับผม

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 27/08/2007 เวลา : 17.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ศูนย์รวมการเรียนเลยนะครับเนี่ย..

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 27/08/2007 เวลา : 17.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ภาษาอังกฤษเป็นสิ่งสำคัญในการเรียนในออสเตรเลีย ดังนั้นผู้ที่จะมาเรียนที่ออสเตรเลียต้องเข้าสอบเทียบระดับความรู้ภาษาอังกฤษก่อนเข้าเรียนในมหาวิทยาลัยค่ะ และต้องเรียนและสอบให้ผ่านระดับความรู้ภาษาอังกฤษระดับ 12 เสียก่อนจึงจะเริ่มชีวิตนักศึกษามหาวิทยาลัยได้ค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน