*/
  • Supawan
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : hello.supawan@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-06-21
  • จำนวนเรื่อง : 2376
  • จำนวนผู้ชม : 6951665
  • จำนวนผู้โหวต : 11848
  • ส่ง msg :
  • โหวต 11848 คน
<< ธันวาคม 2007 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 7 ธันวาคม 2550
Posted by Supawan , ผู้อ่าน : 5872 , 06:25:21 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

December 07, 2007

 

ยุวชนทหารปัตตานีคนสุดท้าย .. ตำนานสามัคคี .. ที่ใกล้ปิดฉาก

 

มิตรภาพไทยพุทธ-ไทยมุสลิมได้เกิดขึ้นบนแผ่นดินไทยมาช้านาน แม้กระทั่งในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เมื่อญี่ปุ่นยกพลขึ้นบกที่ปัตตานี เรื่องราวการต่อสู้ของยุวชนทหารตอกย้ำถึงความสามัคคีที่มีอยู่ สวนทางกับสถานการณ์ไฟใต้ในวันนี้

กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ :

เวลา 03.00 น. วันที่ 8 ธันวาคม 2484

ญี่ปุ่นยกพลขึ้นบกที่จังหวัดปัตตานี 

ประวัติศาสตร์บันทึกไว้ว่า นายยุนุ (ไม่ทราบนามสกุล) ชาวบ้านรูสะมิแล เป็นคนแรกที่เห็นทหารญี่ปุ่นก้าวเท้ารุกรานแผ่นดินไทย หลังจากนั้นจึงรีบวิ่งไปแจ้งข่าวต่อนายละมุน เจริญอักษร ปลัดอำเภอเมืองปัตตานี ซึ่งส่งข่าวต่อไปยัง น.อ.หลวงสุนาวิวัฒน์ (กิมเหลียง สุนาวิน) ผู้ว่าราชการจังหวัดสมัยนั้น ประสานงานกับตำรวจ ทหาร พลเรือน ยุวชนทหาร 

ยามอริราชศัตรูรุกราน เลือดไทยยอมพลี

 

ใครมีปืนหยิบปืน ใครมีมีดหยิบมีด ประธาน เลขะกุล เจ้าของร้านปืนกุ้นเซียะบราเดอร์ และสมเกียรติ เวียงอุโฆษ สองเจ้าของร้านปืนในปัตตานี เอาปืนและกระสุนที่มีทั้งหมดในร้าน ให้กำลังฝ่ายไทยไปสู้กับทหารญี่ปุ่น 

พ.ต.ขุนอิงคยุทธบริหาร ผบ.พัน กองพันทหารราบที่ 42 กรมผสมที่ 5 ซึ่งนำกำลังทหารเข้าสู้ ถูกซุ่มยิงด้วยปืนกลบริเวณสะพานเดชานุชิต จนได้รับบาดเจ็บสาหัสและเสียชีวิต

ถึงวันนี้ผู้คนยังเล่าขานว่า แม้ถูกยิงแต่ พ.ต.ขุนอิงคยุทธบริหาร ก็ยังตะโกนให้ทหารสู้ต่อไป

วีรบุรุษผู้กล้า 40 ชีวิต พลีชีพเพื่อปกป้องแผ่นดิน 

24 กันยายน 2550

ลมหายใจสุดท้ายของ ยุวชนทหาร 'สนั่น อาลีอิสเฮาะ' ออกจากร่าง

ย้อนไปไม่ถึงเดือน สนั่น อาลีอิสเฮาะ กับ เนียน ศรีสุวรรณ ยุวชนทหารชาวไทยพุทธ ซึ่งเป็นเพื่อนกอดคอกันมาในวัยเด็ก และเป็นสหายร่วมรบ กับกองกำลังทหารญี่ปุ่น เมื่อ 66 ปีที่แล้ว พยายามทำภารกิจเพื่อมาตุภูมิอีกครั้ง ด้วยการฟื้นวีรกรรมของยุวชนทหารจังหวัดปัตตานี มาเล่าขานกับผู้คนว่า

"อดีต บรรพบุรุษเราร่วมรักษาผืนแผ่นดินไทยแห่งนี้ ปัจจุบันเรายังคงร่วมกันสร้างความสามัคคี"

แต่ความมุ่งหวังเดินไปได้ไม่กี่ก้าว 

สนั่น ซึ่งเป็นคนสุขภาพแข็งแรง เกิดล้มป่วยด้วยอาการเจ็บกระดูกสันหลัง จนต้องเข้าโรงพยาบาล ไม่มีใครคิดว่าจะเกิดโรคแทรกซ้อน จนยากต่อการเยียวยา 

และนี่อาจเป็นบันทึกสุดท้ายของวีรกรรม ความสามัคคี ของคนปัตตานีซึ่งกำลังจะถูกลืม

สนั่น อาลีอิสเฮาะ หรืออายีเจะยามาลูดิน อาลีอิสเฮาะ เกิดเมื่อวันที่ 17 มิถุนายน 2466 เป็นลูกคนโตในบรรดาพี่น้อง 4 คน

เจะฮะ อาลีอิสเฮาะ พ่อของสนั่น เป็นกำนันตำบลจะบังติกอ ส่วนแม่ คือ เจะฆอตีเยาะ อาลีอิสเฮาะ เป็นแม่บ้านและช่วยกิจการค้าขายของครอบครัว 

สนั่น เรียนชั้นประถมศึกษาที่โรงเรียนจะบังติกอ พอจบ ป.4 ก็ย้ายไปเรียนต่อที่โรงเรียนเบญจมราชูทิศ

ที่นี่ สนั่น ได้คบหา เนียน ศรีสุวรรณ ซึ่งเป็นเพื่อนเรียนร่วมชั้น และเป็นเพื่อนยุวชนทหารร่วมรบ

จะว่าไปแล้วตระกูลของ สนั่น จัดอยู่ในกลุ่มชนชั้นนำของพื้นที่จังหวัดปัตตานีมาตั้งแต่รุ่นปู่ ซึ่งเป็น 'ข้าไท้แผ่นดินสยาม' เฉพาะตัวสนั่นเอง ก็เคยเป็นเทศมนตรีถึง 2 สมัย ส่วนชีวิตครอบครัวแต่งงานกับ ราฟาตีมาห์ อาลีอิสเฮาะ มีลูก 6 คน ก่อนเสียชีวิต สนั่นประกอบอาชีพค้าขายวัสดุก่อสร้างและธุรกิจบ้านเช่า

อาจเป็นเพราะเกี่ยวข้องกับสถานการณ์ค่อนข้างใกล้ชิด เมื่อไฟใต้ที่ลุกโชนต่อเนื่องกว่า 3 ปี เพิ่มความรุนแรงต่อเนื่อง วิกฤตินี้ได้ปลุกเลือดรักชาติของชายชราวัย 84 ปี ขึ้นมาอีกครั้ง

สนั่น คิดเหมือนที่ ภานุ อุทัยรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานีพูดเอาไว้ว่า "สิ่งที่โจรกลัวมากที่สุด คือ ความสามัคคี" 

อะดิลัน อาลีอิสเฮาะ ลูกชายของสนั่น เล่าว่า "คุณพ่อเคยพูดว่า อยู่มาจนอายุ 84 ปี ก็ไม่เคยเห็นว่าเหตุการณ์จะหนักหนาขนาดนี้ พ่อบอกเสียดาย การที่พ่อพยายามหยิบเรื่องยุวชนทหารขึ้นมาพูด เพื่อสะท้อนให้เห็นประวัติศาสตร์ที่คนปัตตานีต่อสู้กันมา ซึ่งก็คือ ความพยายามหาทาง จะทำยังไงให้บ้านเมืองสงบโดยไม่มีการเลือกฝ่าย"

คำสัมภาษณ์สุดท้ายก่อนเสียชีวิต สนั่น เคยให้สัมภาษณ์กับทีมงานศูนย์ข่าวชายแดนใต้ ถึงวีรกรรมยุวชนทหารเมื่อ 66 ปีที่แล้วว่า ทหารญี่ปุ่นนำเรือจอดเทียบชายฝั่งปัตตานีโดยแบ่งกำลังทหารเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มแรก นำเรือเล็กล่องเข้าทางปากน้ำ เข้ามาจนถึงในตัวเมืองปัตตานี ส่วนกลุ่มที่สอง นำกำลังขึ้นฝั่งที่รูสะมิแล ซึ่งปัจจุบันเป็นที่ตั้ง มอ.ปัตตานี

สนั่น ซึ่งขณะนั้นอายุ 18 ปี เป็นยุวชนทหารได้เพียงปีเดียว รับทราบข่าวญี่ปุ่นยกพลขึ้นบกจากญาติชื่อ 'เจะอาลี' จึงรีบเดินทางไปรายงานตัว เพื่อรับอาวุธปืน แต่เมื่อไปถึงปรากฏว่า ปืนมีไม่พอ สนั่นจึงได้รับคำสั่งให้จัดหาเสบียง ไม่ว่าจะเป็นขนมปัง อาหารแห้ง เพื่อนำไปสนับสนุนกองกำลังต่อต้าน ซึ่งตั้งแนวต้านบริเวณหน้าสถานีตำรวจภูธรปัตตานี และสะพานเดชานุชิต

สนั่นเข้าสู่สมรภูมิรบ โดยมีแค่สองมือเปล่ากับหัวใจ

ยุวชนทหารปัตตานีคนสุดท้าย 

เนียน ศรีสุวรรณ เกิดวันที่ 1 เมษายน 2468 ที่อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี พ่อชื่อ มาก แม่ชื่อ นัย มีอาชีพทำนา เนียนเป็นลูกคนสุดท้องจากพี่น้อง 7 คน หลังเรียนจบ ป.4 จากโรงเรียนเทศบาล 2 (วัตตานี นรสโมสร) ก็เข้าเรียนต่อที่โรงเรียนเบญจมราชูทิศ

เนียน เป็นเด็กวัด อาศัยวัดตานี นรสโมสรเป็นที่อยู่หลับนอน มีข้าวก้นบาตรสำหรับประทังชีวิต

"บางวัน ผมไม่มีเงินติดกระเป๋าสักบาท"

เนียน เล่าว่า "ในตัวเมืองปัตตานีเมื่อก่อน มีรถยนต์ไม่ถึง 10 คัน สะพานข้ามแม่น้ำก็มีแต่สะพานเดชานุชิต ไปไหนมาไหนส่วนใหญ่ใช้จักรยาน ผมเองมาเรียนก็เดินเอา เพราะเป็นเด็กวัดตอนนั้น เด็กมุสลิมเข้ามาเรียนน้อยมาก ต้องเป็นคนที่พ่อแม่มีฐานะถึงจะส่งเรียนสายสามัญ ขณะที่เด็กส่วนใหญ่จะเข้าเรียนปอเนาะ ผมจำได้ว่า ที่เรียนรุ่นเดียวกัน มีเพื่อนเป็นมุสลิมน่าจะไม่เกิน 5 คน"

หนึ่งในนั้น คือ สนั่น 

"เรียน ม.1 จนจบ ม.6 มาด้วยกัน กอดคอกัน เป็นนักกีฬามาด้วยกัน เป็นนักวิ่งผลัด ในทีมเราจะมีไทยพุทธ 2 คน มุสลิม 3 คน ก็ให้สนั่นเป็นหัวหน้าทีม เพราะเขามีฐานะทางบ้านดี เวลากินข้าวด้วยกันก็จะไปหาร้านอาหารอิสลาม เราไทยพุทธไม่มีปัญหา บางครั้งผมก็ไปนอนค้างบ้านเพื่อนมุสลิม"

เนียน ย้อนอดีตอีกว่า 

"งานบุญ คนพุทธทำบุญเดือนสิบ ก็เอาข้าวต้มมัดไปให้เพื่อนมุสลิม งานบุญฮารี-รายอ เพื่อนมุสลิมก็เอา 'ตูปะ' (ข้าวต้มมัด) มาให้กิน ก็เตะบอล แอบสูบบุหรี่มาด้วยกัน เด็กรุ่นผม 14-15 ยังกระโดดน้ำคลองกันอยู่เลย"

เนียนยอมรับว่า ในยุคนั้นจอมพล ป.พิบูลสงคราม ประกาศนโยบายรัฐนิยม สร้างความอึดอัดให้กับทั้งชาวไทยพุทธและมุสลิม

"อย่างห้ามชาวบ้านกินหมาก ตำรวจก็ไปฟันต้นหมากต้นพลูของเขาทิ้ง ตอนนั้น ผมเองก็เกลียดตำรวจ ยิ่งเป็นวัยรุ่นอารมณ์ร้อน ก็เลยท้าตำรวจต่อย.."

เนียน เล่าว่า ตอนรบกับญี่ปุ่น เขาอายุ 16 ปี

"ก่อนหน้านี้ก็เห็นคนญี่ปุ่นเข้ามาอยู่กันเยอะ แต่ก็ไม่ได้รู้สึกอะไร บางคนเป็นหมอ ผมก็เคยไปรักษากับแก ตอนนั้นไม่รู้ว่าเป็นสายลับ แต่คนพวกนี้เก่ง เราเห็นเขาไปตกปลาทุกวัน บางคนคิดดูสะพานออกจะกว้าง แต่ดันขี่จักรยานตกลงไปในแม่น้ำ พวกนี้ความจริง ตั้งใจวัดระดับน้ำ เพื่อเอาเรือเข้ามาต่างหาก"

เนียน เล่าถึงวันเกิดเหตุว่า 

"ประมาณ ตี 3 เด็กวัดรุ่นพี่ วิ่งตะโกนบอก ข้าศึกบุก ตอนนั้น ยังไม่รู้ว่า ข้าศึก คืออะไร ลุกตื่นก็รีบไปรายงานตัวที่สถานีตำรวจภูธรปัตตานี ไปถึงก็เจอยุวชนทหารรออยู่แล้วประมาณ 10 คน ก็รับมอบอาวุธปืนยาว กับกระสุนประมาณ 20 นัด ได้รับคำสั่งให้ซุ่มที่แถวหน้าศาลากลาง"

"ตั้งแต่ตีห้าครึ่ง ยุวชนทหาร 5 คน มีทั้งพุทธและมุสลิม ลงไปนอนแช่ในคูระบายน้ำหน้าศาลากลาง ถึงตอนนี้ เพิ่งจะรู้ว่าข้าศึกคือ ญี่ปุ่น เฝ้าอยู่ประมาณ 1 ชั่วโมง ระหว่างนั้นก็ได้ยินเสียงปืนยิงปะทะกัน เห็นกระสุนปืนวิ่งผ่านเป็นเส้นแสง"

เนียนคือประจักษ์พยานการสูญเสียชีวิตของเพื่อนยุวชนทหารคนหนึ่ง 

"เราเห็นทหารวิ่งลงมาจากศาลากลางถือปืนติดดาบปลายปืน ก็นึกว่าฝ่ายเรามาช่วย แต่พอมันวิ่งมาถึงเพื่อนชื่อ เอื้อน มันเอาดาบแทงเพื่อน เราเลยรู้ว่า เป็นทหารญี่ปุ่น ก็เลยยิงกัน"

การปะทะเปิดฉากใช้เวลาประมาณ 20 นาที แนวตั้งรับของยุวชนทหารต้องถอยร่น

 

"เราค่อยๆ ถอยไปตั้งหลักที่แถวๆ หน้าเทศบาล แต่ก็ต้านกำลังทหารญี่ปุ่นไม่ไหว เลยแยกย้ายกัน ขณะนั้นบนฟ้าก็มีเครื่องบินของญี่ปุ่น บินผ่านหัวไปและได้ยินเสียงปืนเป็นระยะ ผมหนีจะข้ามแม่น้ำ ก็ได้ชาวบ้านเป็นมุสลิมเอาเรือข้ามมารับ ตอนนั้นเริ่มหิว ไปเจอร้านคนมุสลิมทำข้าวมันแกงไก่ขาย แต่ขายไม่ได้เพราะไม่มีใครกล้าออกจากบ้านมาซื้อ เพื่อนๆ ก็เอามาให้กิน"

วีรกรรมปกป้องแผ่นดินของชาวปัตตานี ครั้งนี้ใช้เวลาประมาณ 5 ชั่วโมง ในที่สุด จอมพล ป.พิบูลสงคราม ประกาศยอมให้ญี่ปุ่นใช้เส้นทางผ่านประเทศ เพื่อเคลื่อนทัพไปยังประเทศมาเลเซีย การต่อต้านกองทัพญี่ปุ่นจึงยุติลง

"หลังจากนั้นก็เอาอาวุธมาคืนที่โรงพัก ทางเจ้าหน้าที่ให้พวกผมตรวจดูความเรียบร้อยและสังเกตการณ์ ก็ได้เห็นศพคนตายหลายศพ นำศพไปประกอบพิธี และช่วยคนบาดเจ็บไปส่งโรงพยาบาล หลังปฏิบัติภารกิจเสร็จก็กลับไปบ้านน้า ซึ่งแม่รออยู่ที่นั่น" เนียน เล่า

ความสูญเสียของฝ่ายไทยถูกบันทึกไว้ว่า ทหาร ร.พัน 42 นำโดย พ.ต.ขุนอิงคยุทธบริหาร เสียชีวิต 21 นาย ตำรวจภูธรปัตตานี 5 นาย พลเรือน 9 คน ยุวชนทหาร 5 คน

หลังคำประกาศของรัฐบาล ทหารญี่ปุ่นยกพลขึ้นเต็มเมืองปัตตานี สนั่น หนีภัยไปอยู่ที่ตำบลปูยุด เนื่องจากบ้านพักถูกญี่ปุ่นยึดเป็นกองบัญชาการ ทุกวันนี้ที่บ้านของสนั่น ยังมีร่องรอยกระสุนปืนฝากไว้ที่บานประตูภายในบ้าน เพื่อเป็นที่ระลึกถึงเหตุการณ์ครั้งนั้น 

ส่วน เนียน อพยพไปอาศัยกับครอบครัวชาวมุสลิมในอำเภอยะรัง 

"คุณพ่อคุณแม่ บอกอยู่ไม่ได้แล้ว ลูกคุณน้าเป็นผู้หญิง มีเชื้อจีน ก็รู้กันอยู่ว่า จีนกับญี่ปุ่นไม่ถูกกันเลยต้องพาหนีไปอยู่แถวยะรัง เป็นหมู่บ้านมุสลิม เขาก็ให้อยู่ ทั้งๆ ที่ไม่รู้จักกันมาก่อน ให้ข้าวให้น้ำกิน" เนียนบอก 

มิตรภาพ.... 

เมื่อสถานการณ์ในตัวเมืองคลี่คลาย สนั่น และเนียน และเพื่อนๆ กลับสู่ชีวิตนักเรียนอีกครั้ง เรื่องราวของวีรกรรม ถูกเล่าแลกเปลี่ยนกันระหว่างหมู่เพื่อนในช่วงแรกๆ แต่นานวันเข้าชีวิตก็เข้าสู่วิถีปกติ และแม้เส้นทางชีวิตหลังสำเร็จการศึกษา ต่างเดินต่างแยกสาย มิตรภาพก็ยังคงอยู่ 

สนั่น มีต้นทุนทางครอบครัวค่อนข้างสูง ทั้งฐานะทางสังคมและฐานะทางเศรษฐกิจ หลังเรียนจบ นอกจากทำธุรกิจส่วนตัว สนั่นก็ยังเป็นนักการเมืองท้องถิ่น ซึ่งปัจจุบัน 'อะดิลัน อาลีอิสเฮาะ' ลูกชายของเขา ก็เป็นนักการเมืองท้องถิ่นเช่นเดียวกัน

ขณะที่ เนียน หลังเรียนจบ เขาออกทะเลเป็นลูกเรือประมง ก่อนจะกลับมารับราชการเป็นสรรพสามิตอำเภอ แต่สุดท้ายก็ลาออก และเข้าทำงานที่โรงงานปลาป่นจนกระทั่งเกษียณ

 

"ตอนเป็นสรรพสามิตอำเภอ ตีหนึ่งตีสองเดินทางไปตรวจพื้นที่ก็ไม่เคยมีปัญหา คนเก่าๆ ไปบ้านไปเยี่ยมเยียนก็ให้การต้อนรับอย่างดี แต่เดี๋ยวนี้ไม่กล้า เพราะไม่รู้ใครเป็นใคร" เนียนเล่า

สำหรับมิตรภาพกับสนั่น เนียนบอกว่า "เจอกันก็คุยกันมึงกู"

"พี่คนโตของผมก็เป็นเพื่อนกับลูกชายลุงเนียน" อะดิลัน อาลีอิสเฮาะห์ บอกถึงมิตรภาพจากรุ่นพ่อที่ยังสืบต่อกันในรุ่นลูก

"วันที่รู้ข่าวว่า สนั่นเสีย ผมอยู่นอกพื้นที่ ก็รู้สึกหดหู่ เพราะคนรุ่นเราเหลือกันไม่กี่คนแล้ว" เนียนบอกว่า เขาสั่งภรรยาให้นำเงินใส่ซองไปช่วยงานศพ เพราะรู้ว่า ตัวเองคงไม่มีโอกาสไปร่วมแสดงความเคารพต่อมิตรภาพระหว่างเพื่อนเป็นครั้งสุดท้าย

และเมื่อวันที่ 18 ตุลาคม ที่ผ่านมา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้พระราชทานดินในการประกอบพิธีศพของสนั่น ที่ กูโบโต๊ะอาเยาะ เพื่อเป็นเกียรติแก่วงศ์ตระกูล

วันนี้ ... เนียน คือ ยุวชนทหารปัตตานีคนสุดท้ายที่ยังมีชีวิตอยู่ ปัจจุบันเป็นผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ โรงงานปลาป่นแห่งหนึ่งในจังหวัดปัตตานี แม้จะเลยวัยเกษียณ แต่เขาพอใจที่จะได้มานั่งทำงานได้พูดคุยกับพนักงานรุ่นลูกรุ่นหลาน

"ประมงเดี๋ยวนี้ก็แย่ ต้องไปซื้อวัตถุดิบจากที่อื่นมาเข้าโรงงาน…" เนียนบ่นถึงกิจการของบริษัทซบเซาเพราะผลพวงไฟใต้

"ทุกวันนี้ใช้ชีวิตลำบากมากขึ้น เคยวิ่งออกกำลังกายไปไหนต่อไหน แต่เดี๋ยวนี้ต้องเดินอยู่ในบ้าน เมียผมก็ยังห่วงว่า เปิดตัวเป็นข่าวแบบนี้ เดี๋ยวจะกลายเป็นเป้า แต่ช่างมันเถอะ...คนเราถึงที่ตาย มันก็ตาย"

..........................................................

หมายเหตุ: รายงานชิ้นนี้ เป็นความร่วมมือระหว่างเซ็คชั่น 'จุดประกาย' หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ กับ ศูนย์ข่าวชายแดนใต้ เพื่อนำเสนอข้อมูลอีกด้านหนึ่งออกสู่การรับรู้ของสาธารณะ ท่ามกลางปัญหาไฟใต้ที่ยังไม่สงบลงจนถึงวันนี้

ชรินทร์ แช่มสาคร


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 69 (0)
khunphai วันที่ : 12/12/2007 เวลา : 15.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunphai
<<<.ตัวคนเดียว สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องเที่ยวไป...ตามใจเรา>>>

อ่านแล้วเพิ่มเติมความรู้ได้ดีนะ........รักชาติยิ่งชีพเลย
รักษาดินแดนไทยไว้........

ความคิดเห็นที่ 68 (0)
ความทรงจำเก่าๆ วันที่ : 08/12/2007 เวลา : 04.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kontummadha
เพลงชีวิต.....เพลงชีวา...คนธรรมด๊า..พระมเหศวร รุ่น ช้างป่าต้น

เสียดายไม่ได้ดูหนังเรื่องนี้ครับ..แต่ได้อ่านเรื่องราวจากตรงนี้..ก็ได้รู้เรื่องราวมากเลยครับ...

ความคิดเห็นที่ 67 (0)
Canไทเมือง วันที่ : 08/12/2007 เวลา : 04.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/canthai

ผมเสียดาย อยากไปเยี่ยมเพื่อน ที่ยะลา
แต่คงไปไม่ได้ ไม่ทราบเมื่อไหร่จะสมานใจกันได้จริงๆ
คงได้แต่รอ รอ รอ ทำอย่างอื่นคงไม่ได้

ความคิดเห็นที่ 66 (0)
moonlight วันที่ : 08/12/2007 เวลา : 03.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sangjan
 <º))))>< ใต้ฝันสีทองของ แสงจันทร์  ><((((º>  เรียงคำ...ลำนำเพลง 

อ่านแล้วคิดถึงเพลงรักกันไว้เถิดนะคะ
อยากให้ทุกคนสามัคคีกันดังวันวานค่ะ

ความคิดเห็นที่ 65 (0)
-PlaymeN- วันที่ : 08/12/2007 เวลา : 03.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/playmen
PlaymeN : สองปีกบินตามความฝัน...สองเท้าเดินตามความจริงคนเราได้พบ เจอกัน    ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ แต่มันแฝงด้วยความหมายบางอย่างเสมอ


...อ่านจบแล้วครับ...
".........นับถือ ศรัทธา เชิดชูนักสู้ผู้ยิ่งใหญ่........"
แค่คิดดี ทำดี รู้รัก รู้สามัคคี แค่นี้ก็มีนักสู้ผู้ยิ่งใหญ่ในตัวคุณแล้วครับ...รักเธอประเทศไทย.

ความคิดเห็นที่ 64 (0)
สายล่อฟ้า วันที่ : 08/12/2007 เวลา : 03.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/theerapongbh

ประเทศชาติจะอยู่ได้ความสามัคคี...

และอยู่รอดมาได้ทุกวันนี้ก็เพราะวีรชนคนรุ่นเก่า...


ความคิดเห็นที่ 63 (0)
สายธาร วันที่ : 08/12/2007 เวลา : 01.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cyberfrogy
 http://www.facebook.com/groups/dhammayatrahttps://www.facebook.com/BAAN.RAI.SAITHARN http://www.oknation.net/blog/DigitalTour

ขอบคุณที่นำเรื่องราวดีๆมาฝาก....โกรธเคืองอะไรหรือเปล่าครับ...ถ้าเขียนความคิดเห็นไม่ถูกต้อง..ขออภัยนะครับ

ความคิดเห็นที่ 62 (0)
ป้อมกีตาร์เมา วันที่ : 08/12/2007 เวลา : 00.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/guitarpom
สหายพันจอก...ป้อมกีต้าร์เม..า.เพลงชีวิตของคนจร  บ้านไกล

ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมครับ ปรกติบล็อกผมไม่ค่อยมีใครไปเยี่ยมสักเท่าไร มีคุณนี่แหละที่ยังแวะเยี่ยมบ่อยๆ ขอบคุณและขอบคุณ

ความคิดเห็นที่ 61 (0)
เคี่ยว โคมคำ วันที่ : 07/12/2007 เวลา : 22.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kaveethas
ศิลปศาสตร์ทางถ้อยคำทำให้รู้จักกวีนิพนธ์ - กวีนิพนธ์ทำให้รู้จักโลกใหม่ที่บอดใบ้ในสามัญสำนึก

เพิ่มมิตรลดศรัตรูสู่สันติ

ความคิดเห็นที่ 60 (0)
ก่องแก้วกวีวรรณ วันที่ : 07/12/2007 เวลา : 20.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/250714

แวะมานั่งจิบชาอ่านเรื่องราวดีๆ ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 59 (0)
คันทรี่แมน วันที่ : 07/12/2007 เวลา : 20.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/countryman
ชีวิตกับเพลงของคนบ้านนอก และอื่นๆ

หรือเราจะต้องรอให้ประเทศถูกคนอื่นมาทำร้าย มาย่ำยี จึงจะหันมาสามัคคีกันได้ โดยไม่คำนึงถึงเชื้อชาติศาสนา

ความคิดเห็นที่ 58 (0)
คนสวย วันที่ : 07/12/2007 เวลา : 20.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ratana

สวัสดีค่ะ คุณสุภาวัลย์
สามัคคีคือพลัง......

ความคิดเห็นที่ 57 (0)
ป้ารุ วันที่ : 07/12/2007 เวลา : 19.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paaru

เรื่องนี้มีคุณค่าจริง ๆค่ะ
อยากเห็นเยาวชนปัจจุบันรู้จักคิดและสามัคคีกันเหมือนยุคนั้นจังนะคะ

ความคิดเห็นที่ 56 (0)
ผู้หญิงคนหนึ่ง วันที่ : 07/12/2007 เวลา : 18.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sthnc
ใจเป็นใหญ่

น้อมนำคำสอนพ่อหลวงค่ะ รักสามัคคี

ขอบคุณเรื่องดี ๆ นี้นะคะ

ความคิดเห็นที่ 55 (0)
ลุงฟาง วันที่ : 07/12/2007 เวลา : 18.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/semtele

..........เรื่องดีและ สุดยอดมาก..........

ความคิดเห็นที่ 54 (0)
Kibangkok วันที่ : 07/12/2007 เวลา : 18.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaithai
สีน้ำ(มือสมัครเล่น)และเรื่องราวชิวชิวที่ไร้สาระของผู้ชายหน้าแก่     .    ลุงกิ๊..

รักและสามัคคีครับ
ขาดเมือไร ประเทศล่มแน่นอนครับ
ดีใจที่ได้อ่านเรืองนี้ครับ ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 53 (0)
นาราด้า วันที่ : 07/12/2007 เวลา : 17.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tarot
http://www.oknation.net/blog/narada ไพ่ยิปซีทำนายชีวิต

ขอบคุณมากนะคะ
เห็นด้วยอย่างที่สุดค่ะ...เราชาวไทยควรรักใคร่ปรองดองสามัคคีกันอย่างเหนี่ยวแน่น....

ความคิดเห็นที่ 52 (0)
จันทร์จ้า วันที่ : 07/12/2007 เวลา : 16.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suthaneeya

ขอรักสามัคคีด้วยคนนะคะ

ความคิดเห็นที่ 51 (0)
ญาปู่ครูบาธรรมโยคีอริยธาตุมหาญาณโพธิสัจ วันที่ : 07/12/2007 เวลา : 16.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/taimahayan
ธรรมะวิถีไทเซน  มหาสารคาม

แวะเข้ามาเสริมสารสาระ ใส่ขดสมอง บ่ายแก่ๆของศุกร์ ที่นักเลือกตั้งมืออาชีพ กลับมาโหมโชว์หนังหน้าออกจอทีวี
มีบล๊อคดีๆให้อ่าน จรรโรงใจดีกว่าดูข่าวทีวีเป็นไหนๆ ขออนุโมทนาที่ขยันแวะไปเยี่ยมไม่เคยขาด

ความคิดเห็นที่ 50 (0)
จันทร์เจ้าเอ๋ย วันที่ : 07/12/2007 เวลา : 15.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mink

ภูมิใจที่เกิดเป็นคนไทยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 49 (0)
inmoon วันที่ : 07/12/2007 เวลา : 14.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/inmoon
เวลาบินข้ามเราไป  ทว่าทอดเงาไว้เสมอ

ยามบ่ายค่ะ

เห็นพ้องด้วยค่ะ
รู้รักสามัคคี - ค่ะความคิดเห็นที่ 48 (0)
ThailandNeverDie วันที่ : 07/12/2007 เวลา : 13.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thailandneverdie
"รักวัวให้ผูก รักลูกให้กอด..."

ครับ..คนเราถึงที่ตายก็ต้องตายครับ

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
วัชรากร วันที่ : 07/12/2007 เวลา : 13.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/watcharakorn

ไม่เคยรู้มาก่อนเลยค่ะ ขอบคุณนะคะที่เอามาให้อ่านกัน

ความสามัคคี....เป็นสิ่งที่คนไทยควรมีที่สุดในตอนนี้จริงๆ

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
Oo~ChOcOLaTTa~oO วันที่ : 07/12/2007 เวลา : 13.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/OoChOcOLaTTaoO

ขอบคุนสำหรับบทความดีๆ

และก็ขอบคุนที่แวะไปทักทายนะคะ

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
pierra วันที่ : 07/12/2007 เวลา : 13.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pierra
สพฺพทานํ ธมฺมทานํ ชินาติ...ธรรมทาน ย่อมชนะทานทั้งปวง

ต้องใช้ขันติ ในการแก้ไข ๓ จว.ภาคใต้ต่อไปครับ

ขอความสวัสดีจงมีแก่ชาวใต้ทุกคน
และคุณสุภาวัลย์ครับ

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
ผักบุ้งไฟแดง วันที่ : 07/12/2007 เวลา : 12.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nong9396
อยากให้ทุกวันเป็นวันที่ดี  และโลกนี้สวยงาม

ใช่แล้ว..เหมือนที่ในหลวงรับสั่งไว้ คนไทยต้องสามัคคี

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
ป้าไม่อยู่ปู่เข้าเวบ วันที่ : 07/12/2007 เวลา : 12.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pakapoo
“ป้ากะปู่กู้อีจู้ ”ไดอารี่ เปื้อนหมึก ..นอกประวัติศาสตร์และกาลเวลา..  สงบนิ่งกับอณู...ทุกสรรพสิ่งอันดีงาม... ...ตลอดไป... . 

อ่านรื่องในอตีต( วันนี้ ) ไม่อยากให้ถึงวันพรุ่งนี้เลย...จริงๆ


ความคิดเห็นที่ 42 (0)
แม่หมี วันที่ : 07/12/2007 เวลา : 12.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ประทับใจมากค่ะ ที่ได้อ่านเรื่องราวดีอย่างนี้

ความสามัคคีของคนไทยในขณะนี้ ดูจะลำบากเหลือเกิน

อยากให้ทุกคนได้อ่านเรื่องราวนี้จังเลย จะได้สำนึกรักชาติกันมากขึ้น

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
thesaint วันที่ : 07/12/2007 เวลา : 12.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thesaint
---- การมีสายยางอยู่ในจมูกดูเลวร้าย แต่การดึงออกมามันทำให้ผมแทบบ้า ----


---- ถ้าคนไทยสามมัคคีกัน ปัญหาความไม่สงบในภาคใต้ คลี่คลายได้แน่ครับ ทุกคนต้องช่วยกัน ----

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
ลุงต้าลี่ วันที่ : 07/12/2007 เวลา : 12.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongdali

บันทึกสุดท้ายของวีรกรรม ความสามัคคี ของคนปัตตานีที่ชื่อ สนั่น อาลีอิสเฮาะ กับ เนียน ศรีสุวรรณ ยุวชนทหารชาวไทยมุสลิม-พุทธ ตัวตายแต่ชื่อยัง โลกรู้สรรเสริญเชื่อว่าชื่อของบุคคลทั้งสองจะถูกจารึกไว้ในประวัติศาสตร์

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
kate วันที่ : 07/12/2007 เวลา : 11.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kate2007
I Know This is Love

หรือจะต้องรอให้ประวัติศาตร์ซ้ำรอยอีกครั้งคนไทยจึงจะกลับมาเรียนรู้ถึงความสำคัญของการสามัคคี

เป็นบทความดีๆ ขอบคุณที่นำมาให้อ่าน และขออนุญาตนำไปเผยแพร่ต่อนะคะ

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
ปราโมทย์ วันที่ : 07/12/2007 เวลา : 11.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pramote

ขอบคุณครับ ที่แวะไปชม blog ครับ

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
watcha วันที่ : 07/12/2007 เวลา : 11.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nmrsw2
อย่าทำในสิ่งที่ไม่มีสิทธิ์ อย่าคิดในสิ่งที่ไม่มีค่าอย่ารอในสิ่งที่ไม่มีมา อย่าไขว่คว้าในสิ่งที่ไม่มีจริง" วัชชา "

ความสามัคคี คือพลังสำคัญค่ะ.....บทความนี้ดีมากๆ เลย อ่านแล้วคิดถึงบ้านเกิดเมืองนอน..

มีความสุขมากๆนะจ๊ะคุณ supawan

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
auguzzy วันที่ : 07/12/2007 เวลา : 11.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/raterko
A man can be destroyed but not defeated.

ย้อนกลับมามองยุวชนได้ยุคนี้ที่ถูกชักจูง

เป็นห่วงจังครับ

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
None วันที่ : 07/12/2007 เวลา : 11.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kasaem


2008 เริ่มปี มีสุขสันต์
พรมงคลคูณค่า มหาศาล
สุขภาพพร้อมชื่น รื่นสำราญ
กิจการก้าวไกล ให้รุ่งเรือง
...ขอให้มีความสุขมากๆ ครับ ... สวัสดีครับ

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
nuunoon วันที่ : 07/12/2007 เวลา : 11.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nuunoon18

ขอบคุณสำหรับเรื่องดีๆนะคะ ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
zurristic วันที่ : 07/12/2007 เวลา : 11.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/zurristic

พี่ supawan เป็นผู้ตรวจการบล็อกใช่ป่าวครับ ที่ได้รับมอบหมายภาระกิจจาก บอส สุทธิชัย หยุ่น และเป็นคนเอาผมขึ้นหน้าแรกใช่ป่าวครับ
Just Kidding. Happy Holiday!!! ครับ

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
thesnake วันที่ : 07/12/2007 เวลา : 11.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/snake

อ่านแล้วประทับใจครับ..

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
yungjung วันที่ : 07/12/2007 เวลา : 11.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yungjung

ขอขอบคุณสำหรับบทความดีดีแบบนี้น่ะค่ะ มีความสุขทุกๆวันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
เสือจุ่น วันที่ : 07/12/2007 เวลา : 11.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tigerjun
สู่ฝัน กรุงเทพฯ เมืองจักรยาน ติดตามข่าวได้ที่ Bangkok Bicycle Campaign

ได้อ่านจากหนังสือพิมพ์แล้วครับ

เป็นเรื่องของการอยู่ร่วมกัน โดยไม่ได้คิดถึงเรื่องอื่นใด
นอกจากผืนแผ่นดินไทยเดียวกัน

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
bioslife วันที่ : 07/12/2007 เวลา : 11.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/biosLife
http://www.oknation.net/blog/bioslife2 (คุยกับน้า เรื่องเพลงมาฝากเพื่อน)

มารับเรื่องราวดีๆครับ
..
.
.
.
.

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
พิงก์ วันที่ : 07/12/2007 เวลา : 10.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pinky

ตามมาอ่านแล้วค่ะ
ขอบคุณมากสำหรับบทความนี้
คุณตา คุณปู่ขามาช่วยดลจิตดลใจลูกหลานสมัยนี้หน่อยนะคะ บ้านเมืองจะได้พ้นความอึมครึม

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
สุรศักดิ์ วันที่ : 07/12/2007 เวลา : 10.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "สิงคโปร์ มีแนวทางใหม่บริหารหนี้สาธารณะอย่างไร " [เชิญคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลยครับ]

ขอร่วมสดุดีวีรกรรมของยุวชนทหารปัตตานีด้วยคนครับ
ความสามัคคีคือพลังที่จะช่วยให้ความสงบสุขกลับคืน
สู่ภาคใต้ได้ครับ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
BlueHill วันที่ : 07/12/2007 เวลา : 10.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เป็นประวัติศาสตร์ตำนานสามัคคีและคนกล้า ที่สมควรนำมาเผยแพร่ให้คนไทยได้รับรู้กันครับ

ขอบคุณคุณSupawan ครับ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
ใบเมเปิ้ลกับดอกเบญจมาส วันที่ : 07/12/2007 เวลา : 10.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/KiRoN
อาทิตย์ล่ะ1ครั้งอัพเพื่อชาติ

ขอบคุณมากครับที่เอาบทความดีๆมาฝากกัน

อยากให้คนไทยได้อ่านกันเยอะๆครับ
------------------------------------------
ความสามัคคีของชาติคือพลังที่จะขับเคลื่อนไทยครับ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
เด็กชาย-เด็กหญิง วันที่ : 07/12/2007 เวลา : 10.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/boy-girl
จงเลิกยึดติดในวัตถุนิยม...และกลับมาเป็นจิตนิยม...โดยการอบรมรักษาจิตใจให้ตั้งมั่นในทางที่ดี...ที่ประเสริฐ.......โลกอันจิตย่อมนำไป...อันจิตย่อมเสือกไสไป...โลกทั้งหมดเป็นไปตามอำนาจของธรรมอันหนึ่ง...คือ..."จิต"...

ไทยพุทธ-ไทยอิสลาม..
เป็นเครือญาติกันมานมนานกาเล...

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
คนเลวที่แสนดี วันที่ : 07/12/2007 เวลา : 10.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natentertain
รับรู้ไว้ในใจแต่สิ่งดีงาม

สามัคคีคือพลัง...คนไทยจำได้ไหม

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
เจ้าชายเย็นชา วันที่ : 07/12/2007 เวลา : 10.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aiem

คำสอนพ่อ รู้รักสามัคคีครับ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
chedtha วันที่ : 07/12/2007 เวลา : 10.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chedtha
http://www.oknation.net/blog/chedtha3 (ภาพที่สวยงามในความทรงจำ)

อยากให้ทุกคนได้อ่านจังเลย
จะได้ไม่แบ่งแยกเรื่องชาวพุทธ กับชาวมุสลิม
ยังไงๆก็คนไทยด้วยกัน

รักกันไว้เถิด เราเกิดร่วมแดนไทย จริงๆด้วยครับ
สามัคคีกันไว้ดีกว่า อย่าให้มีการแบ่งแยก เชื้อชาติ ศาสนาเลย

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
AJ.p วันที่ : 07/12/2007 เวลา : 09.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/TheTaleOfFourTribes
- - " หูยาว จ้าวป่า " - - (นะจ๊ะ)

สามัคคีคือเกราะป้องกันที่ดีที่สุด...ดังคำในหลวงทรงตรัส...ทำอะไรก็ตาม...ให้ใช้เหตุผล...อย่าให้แตกแยก...นึกถึงคนรอบข้างมากๆ...อย่าใช้อารมณ์...และช่วยกันดูแลกันและกัน...

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
LittleBird วันที่ : 07/12/2007 เวลา : 09.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yukiokung
แสงสว่างไม่ต่างอะไรกับความมืดมิด

สดุดีวีระบุรุษผู้กล้าครับ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
ฟ้าทลายโจร วันที่ : 07/12/2007 เวลา : 09.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suteetorn-jr
สุธีธร อ่อนดำ  ----->>> "ฟุตบอลลีกนอกแสนไกล ฟุตบอลลีกไทยใกล้บ้าน"

ขอบคุณมากครับที่นำบทความดีๆมาให้อ่าน

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
Kanyamas วันที่ : 07/12/2007 เวลา : 09.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kanyamas
ด้วยรักและคิดถึง

ประวัติศาสตร์น่าสนใจดีค่ะ
อ่านแล้วรู้สึกประทับใจมากเลย
ขอบคุณนะคะ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
เรือรบเมืองมั่น วันที่ : 07/12/2007 เวลา : 09.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ruarob

พึ่งกลับมาครับ อ่านเรื่องนี้เป็นเรื่องแรกเลย ประทับใจจริง ๆ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
เก็บตก วันที่ : 07/12/2007 เวลา : 09.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aommy

ขอบคุณสำหรับบทความดี ๆ มีสาระน่ารู้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
KhuM-5 วันที่ : 07/12/2007 เวลา : 08.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/KhuM-5

ขอบคุณ บทความดี ๆ

เกิดเป็นคนไทย

รู้รักสามัคคี...


ความคิดเห็นที่ 13 (0)
น้ำอมฤต วันที่ : 07/12/2007 เวลา : 08.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suthathip
*@* น้ำอมฤต *@*  ความคิดของคน ไม่ใช่เรื่องที่ห้ามกันยาก แต่...มันห้ามกันไม่ได้ต่างหาก ...จงชนะความโกรธ ด้วยการไม่โกรธตอบ... http://www.oknation.net/blog/suthathip2 เจ้าคือแก้วตาดวงใจของแม่http://www.oknation.net/blog/suthathip3 ครอบครัวทหารครอบครัวของฉัน

ขอบคุณพี่สุสำหรับเรื่องราวที่หยิบยกให้ทบทวนความจำกัน

สงคราม ... น่ากลัวนะคะ

ไม่นึกเหมือนกันว่า ตัวเองจะฝันอะไรได้น่ากลัวขนาดนั้น สะดุ้งตื่นเมื่อเช้า ยังติดตาอยู่เลยค่ะพี่สุ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
เทพี วันที่ : 07/12/2007 เวลา : 08.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/TePee
ก ลุ่ ม ค น ไ ม่ บ า ย

ขอบคุณครับคุณพี่ที่อุตส่าห์นำมาให้อ่าน
..
มาติดคามด้วยความระทึกในดวงหทัยพลัน
ครับผม

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
buppha วันที่ : 07/12/2007 เวลา : 08.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supermom

ขอบคุณสำหรับบทความที่มีประโยชน์ค่ะ
อยากให้คนไทยรักสามัคคีกันค่ะ
ขอเติมเพลงต่อนะคะพี่

รักกันไว้เถิด เราเกิดร่วมแดนไทย .. จะเกิดชาติไหนๆ ก็ไทยด้วยกัน .. เชื้อสายประเพณีไม่มีกีดกั้น...เกิดใต้ธงไทยนั้นปวงชนทุกคนคือไทย.....

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
พระจันทร์ วันที่ : 07/12/2007 เวลา : 08.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sasithorn
เพราะเชื่อว่า...โลกนี้ไม่มีความบังเอิญ...รู้หรือไม่รู้...เท่านั้นเอง

อ่านแล้วขนลุกซู่...
ซึ้งในความกล้าหาญและเสียสละ..
ขอบคุณสำหรับเรื่องดี ๆเช้าวันนี้

พระจันทร์

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
หนาแป้นปีก วันที่ : 07/12/2007 เวลา : 07.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hanpanpeek

สดุดีวีระบุรุษผู้กล้า เป็นการสมควร

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ทวิน วันที่ : 07/12/2007 เวลา : 07.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/twin

ขอแสดงความเสียใจด้วยครับ และขอแสดงความนับถือที่ได้ประกอบความดีเพื่อประเทศไทยของเราครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
Jui วันที่ : 07/12/2007 เวลา : 07.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jui880

ขอร่วมสดุดียุวชนทหารด้วยคนครับ
ขอบคุณบทความดีๆครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
หัสดีลิงค์ วันที่ : 07/12/2007 เวลา : 06.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hatsadeling

ขอบคุณสหรับบทความที่ดีๆ...เราชาวไทยควรรักและสามัคคีกัน อย่าแบ่งแยกฝักและฝ่าย

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
อะหนึ่ง วันที่ : 07/12/2007 เวลา : 06.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

อ่านประวัติศาสตร์หน้านี้ แล้วยังงงเสมอ
ว่าญี่ปุ่นไปบุกขึ้นทางปัตตานีได้อย่างไร
-------------------
อรุณสวัสดิ์ครับคุณพี่สุฯ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
สอนสุพรรณ วันที่ : 07/12/2007 เวลา : 06.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phaen


ขอร่วมสดุดีวีรกรรมของยุวชนทหารในครั้งนั้นครับ...

"สิ่งที่โจรกลัวมากที่สุด คือ ความสามัคคี"

ขอให้พี่น้องชาวไทย ๓ จังหวัดชายแดนภาคใต้ มาร่วมกันสร้างสิ่งนี้ให้เกิดขึ้นจริง ๆ เสียทีเถิดครับ...

ขอบคุณครับ...

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
วิฬาเถื่อน วันที่ : 07/12/2007 เวลา : 06.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/preeeecha
อัศจรรย์ใจไผ่ ณ ชายทุ่ง ; คมวาบของความคิด : กลุ่มเขียนข้าว

เป็นประวัติศาสตร์ท่น่าจดจำ ความสามัคคีเป็นจุดเริ่มต้นของความสงบของคนในชาติ รักกันไว้เถิด ทำเพื่อพ่อหลวงของเรา

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
บังใบ้ วันที่ : 07/12/2007 เวลา : 06.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bangbai
เพียงผ่าน...จึงสัมผัส

มาสามัคคีกันเถิดครับพี่น้อง
...อย่ามัวเอาแต่ทะเลาะกันเองอยู่
...................................................
ว่างๆแวะไปเยี่ยมบล๊อก ณ ตานี ของผมบ้างนะครับ
...และขออนุญาตแอดเป็นบล๊อกเพื่อนบ้านนะครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 07/12/2007 เวลา : 06.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

บทความวันนี่ค่อนข้างยาว แต่เป็นเรื่องราวที่คนไทยทุกคนควรจะได้มีโอกาสอ่าน ..

ความสามัคคี เป็นสิ่งที่เราทุกคนควรตระหนักและร่วมกันสร้างให้เกิดขึ้น .. เมืองไทยบอบช้ำมามากเกินพอแล้วค่ะ..

รักกันไว้เถิด เราเกิดร่วมแดนไทย .. จะเกิดชาติไหนๆ ก็ไทยด้วยกัน ..

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน