*/
  • Supawan
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : hello.supawan@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-06-21
  • จำนวนเรื่อง : 2258
  • จำนวนผู้ชม : 6307651
  • จำนวนผู้โหวต : 11291
  • ส่ง msg :
  • โหวต 11291 คน
<< เมษายน 2008 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 11 เมษายน 2551
Posted by Supawan , ผู้อ่าน : 4542 , 05:28:29 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

April 11, 2008

เที่ยวบ้านสันติชล .. เยือนศูนย์วัฒนธรรมจีนยูนนาน (อีกครั้ง)

ช่วงกลางเดือนมกราคมที่ผ่านมา อากาศเย็นลงจนรู้สึกถึงสายลมที่พัดผ่านผิวกายได้ แม้อยู่ในกรุงเทพมหานคร .. ฉันก้าวเท้าออกเดินอีกครั้งตามที่หัวใจเรียกร้อง เพื่อมายังจุดหมายปลายทางที่ตั้งใจ กับทัวร์โบราณคดีในสายหมอก  .. ปางมะผ้า คือจุดหมายของการเดินทางครั้งนี้ ..

การเดินทางเริ่มต้นจากกรุงเทพมหานคร เรื่อยมาจนถึงเชียงใหม่ ก่อนจะเข้าสู่บริเวณที่เป็นขุนเขา ดงดอยสูงสลับลดหลั่นกันไป ผ่านอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง .. สักพักใหญ่กว่าการเดินทางบนถนนวกเวียน คดเคี้ยว จะพาเราเข้าสู่ที่ราบริมน้ำปาย

ปาย เป็นอำเภอหนึ่งในจังหวัดแม่ฮ่องสอน เป็นสถานที่ท่องเที่ยว ดินแดนในฝันของนักเดินทางหลายคน ด้วยวิว ทิวทัศน์ที่เกิดจากภูมิประเทศในที่สูง ที่โอบล้อมด้วยภูเขาสูง มีป่าไม้อุดมสมบูรณ์ ประสานกับมนต์เสน่ห์ของวิถีชีวิตของชุมชนที่เรียบง่าย ภายใต้บรรยากาศที่งดงาม

วันนี้เราเริ่มต้นทัวร์วัฒนธรรม ด้วยการเดินทางไปเยือน ศูนย์วัฒนธรรมจีนยูนนานและชุมชนหมู่บ้านสันติชล .. ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของอำเภอปายที่ผู้มาเยือนไม่ควรพลาด

เรามาถึงบ้านสันติชลตอนพระอาทิตย์ตรงหัว แดดแรงแต่ไม่ร้อน ช่วยเผยมุมมองของหมู่บ้านที่มีชาวจีนยูนนานเป็นประชากรหลัก .. หมู่บ้านซึ่งวันนี้มีแต่โคมแดง บ้านดิน และร้านน้ำชาเท่านั้นที่ขึ้นชื่อ

สิ่งก่อสร้างที่โดดเด่นเมื่อก้าวย่างเข้าไปในเขตของศูนย์วัฒนธรรม คือ มังกรสีสดพันอยู่กับเสา ซี่งตั้งอยู่บนเนินหินสีเข้ม ด้านหน้าของเนินหินมีอักษรภาษาจีน .. ลืมถามมาว่าเขาเขียนเอาไว้ว่าอะไรกัน .. หากมีผู้รู้ ก็ช่วยมาแจมด้วยค่ะ

ด้านหน้าของเนินหิน มีมังกรอีกตัว พร้อมโคมไฟสีแดงสด .. บนโคมไฟสไตล์แบบจีน เขียนชื่อศูนย์วัฒนธรรมจีนยูนนาน ..

อีกด้านหนึ่งของศูนย์วัฒนธรรมเป็นที่ตั้งของโรงเตี้ยม ที่มีเจ้าหน้าที่คอยให้บริการเขียนอักษรภาษาจีนที่เป็นมงคลบนโปสการ์ด ให้นักท่องเที่ยวส่งให้กับคนรัก เพื่อนฝูง คนคุ้นเคย หรือแม้แต่ตัวเอง ..

ใกล้ๆกับโรงเตี้ยม .. มีชิงช้าชาวเขา ให้ผู้ที่ใจกล้า ได้นั่ง .. โดยจะมีลูกหลานคนจีนแถวนั้นให้บริการหมุนชิงช้าไปรอบๆ .. ชิงช้านั่งได้สูงสุดครั้งละไม่เกิน 4 คน .. ดูๆแล้วเวลาชิงช้าหมุน คงรู้สึกหวาดเสียวไม่เบาค่ะ .. วัดได้จากเสียงกรี๊ดดดดดดด ของผู้ที่นั่งบนชิงช้า ..

ที่นี่มีอาหารจีนยูนนานขนานแท้รสเลิศ ที่ปรุงจากครัวเปิด ไว้บริการนักท่องเที่ยว .. อาหารที่เลี่ยงชื่อ แน่นอนค่ะ ขาหมู หมั่นโถวที่รสกลมกล่อม ติดหวานนิดๆ แป้งนุ่มแน่น เคี้ยวเพลินดี และเข้ากันได้ดีกับขาหมูเนื่อยุ่ย .. ซุปไก่ดำตุ๋นยาจีน ผักสดจากไร่ผัด ส้มตำยูนนาน .. อืมมมม อร่อยค่ะ ..

สัมผัสกับบรรยากาศเมืองเหนือแบบหนาวๆ สไตล์จีนยูนนาน สร้างสีสันวันพักผ่อน ด้วยการไปเยี่ยมชมบ้านดินที่สร้างขึ้นอย่างเรียบง่าย ด้วยกรรมวิธีและภูมิปัญญาล้ำลึกของช่างโบราณดั้งเดิมของชาวยูนนาน .. บ้านดินนิยมสร้างกันในเขตอากาศหนาว นัยว่า .. บ้านดินเป็นบ้านที่อยู่สบาย หน้าหนาวข้างในจะอุ่น หน้าร้อนข้างในจะเย็น  .. ชมบ้านดินสีพาสเทลสวย หลังคามุงใบตองตึง .. บ้านภายใต้แบล๊คกราวของทิวทัศน์ภูเขาสูงลดหลั่นเป็นชั้นๆกันลงมา ฟ้าสีใส สวยโรแมนติกเชียวค่ะ .. หากมีคนรู้ใจเคียงข้าง จิบชากลิ่นหอมร้อนๆ .. ความสุขคงอยู่ใกล้ๆ คั่นกันแค่ลมหายใจเท่านั้นเองค่ะ ..

บ้านสันติชลให้บริการโฮมสเตย์กับนักท่องเที่ยวที่ต้องการจะสัมผัสกับวิถีชีวิตของชาวบ้าน ด้วยสนนราคาที่เป็นมิตร .. ภายในบ้านมีเตียงไม้ไผ่ และเครื่องนอนสีน่ารักไว้ให้ซุกตัวหนีไอหนาวของอากาศภายนอก มีทั้งแบบเตียงเดี่ยว เตียงคู่ และพักรวมกันเป็นหมู่คณะ ในวันหยุด จะมีการแสดงวัฒนธรรมพื้นบ้าน การเต้นรำ และการแสดงศิลปะการป้องกันตัว กังฟู โชว์นักท่องเที่ยว

ร้านค้าจำหน่ายของที่ระลึกประเภทหัตถกรรมพื้นบ้านของชาวยูนนานที่หาชมได้ยาก .. รองเท้า เสื้อผ้า ชา  ผลไม้ดองและอบแห้ง อาหารแปรรูปชนิดต่างๆฯลฯ และในบางวันจะมีการโชว์พิธีกรรมการชงชาแบบจีนให้นักท่องเที่ยวได้ชมกันด้วยค่ะ

คุณบุญหล่อ หล่ออริยวัฒน์ ผู้นำชุมชนของบ้านสันติชลเล่าว่า การก่อตั้งธุระกิจการท่องเที่ยวของศูนย์วัฒนธรรมจีนยูนนาน มาจากแนวความคิดที่จะแก้ปัญหาการระบาดของยาเสพติด ซึ่งในช่วงปี 2537 – 2546 มีการระบาดของยาบ้าเข้ามาหมู่บ้านสันติชลเป็นจำนวนมาก สร้างปัญหากับทางหน่วยงานของรัฐและผู้ค้ายาเสพติด ถึงกับมีคำกล่าวว่าหมู่บ้านนี้เป็นเขตพื้นที่สีแดง และถูกระบุว่าเป็นเส้นทางค้ายาเสพติดที่ลากตรงมาจากประเทศเพื่อนบ้าน และเป็นแหล่งพักของขบวนการค้ายา

ผู้นำชุมชนจึงร่วมกับแกนนำของหมู่บ้านและหน่วยงานของรัฐ หารือถึงแนวทางการแก้ปัญหาที่ดีที่สุด .. ซึ่งมีผลสรุปของการแก้ปัญหาที่ดีที่สุดก็คือการสร้างงาน สร้างอาชีพ สร้างรายได้ให้แก่คนในหมู่บ้าน โดยได้รับการสนับสนุนให้ไปดูงานที่หมู่บ้านชุมชนชาวจีนกองพลทหารม้าที่ 93 เพื่อมาปรับใช้กับหมู่บ้านสันติชล ..

คุณบุญหล่อกล่าวต่อไปอีกว่า ..  “มีโอกาสไปศึกษาดูงานที่บ้านรักษ์ไทย จังหวัดแม่ฮ่องสอน และที่ดอยแม่สลอง จังหวัดเชียงราย ก็นึกแปลกใจว่า หมู่บ้านชาวยูนนานบนดอยสูง ห่างไกลมากขนาดนั้น ทำไมยังมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเยี่ยมชมกันเป็นจำนวนมาก สอบถามคนที่นั่นก็ได้คำตอบว่า เพราะว่านักท่องเที่ยวต้องการมาดูวิถึชีวิตของคนจีนยูนนาน ต้องการมาทานอาหารจีนยูนนานของแท้ จึงต้องดั้นด้นมาที่นี่ .. ตรงนี้เองเป็นตัวจุดประกายให้อยากกลับมาทำให้ที่บ้านสันติชลเป็นสถานที่ท่องเที่ยวชมวิถีชีวิตชาวจีนยูนนานของปาย”

แนวคิดของคุณบุญหล่อประสบผลสำเร็จอย่างสูง ปัจจุบันนี้ศูนย์วัฒนธรรมจีนยูนนานบ้านสันติชลได้กลายมาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวทุกคนที่มาเยือนปายต้องแวะมา เป็นการสร้างรายได้ให้กับสมาชิกของหมู่บ้านผ่านการจ้างงานของศุนย์ฯ

รายได้ที่มาจากกิจการของศูนย์ จะมีการตั้งคณะกรรมการหมู่บ้านขึ้นมาดูแลบริหาร นำเข้ากองทุนสวัสดิการด้านการศึกษาและการรักษาพยาบาล

ชาวบ้านมีรายได้จากการรวมกลุ่มผลิตสินค้าส่งขายที่ศูนย์ฯ เช่น กลุ่มหัตถกรรมพื้นบ้านจีนยูนนาน เพื่อผลิตชุดจีน รองเท้าจีน .. กลุ่มปลูกผักปลอดสารพิษ .. กลุ่มผู้เลี้ยงไก่ดำ .. กลุ่มแปรรูปอาหาร ซึ่งผลิดผักกาดดอง เต้าหู้ .. และการถนอมอาหารไว้กินในระยะเวลานาน

ปัจจุบันพูดได้ว่า ปัญหายาเสพติดได้หมดไปจากชุมชนบ้านสันติชลอย่างเด็ดขาด อย่างไรก็ตามได้มีการเฝ้าระวังกันเองโดยคนในหมู่บ้านเอง .. หากมีปัญหาอาจต้องออกจากหมู่บ้านไป

สิ่งที่น่าสนใจเมื่อคุณบุญหล่อพาไปเยี่ยมชมโรงเรียนของชุมชน แม้วันที่ไปเยือนจะไม่มีการเรียน การสอนในโรงเรียนก็ตาม สิ่งนั้นก็คือ .. เป็นครั้งแรกที่ฉันได้รับรู้ว่างบประมาณการสร้างโรงเรียนและการอุดหนุนการศึกษามาจากไต้หวัน และหลักสูตรการศึกษาก็เป็นหลักสูตรจากไต้หวัน ..

คุณบุญหล่อได้พูดคุยถึงเรื่องราวการเดินทางไกลของคนที่นี่ .. เดิมที .. ผู้คนในชุมชนนี้มาจากมณฑลยูนนาน เป็นทหารที่ได้สมญาว่า ทหารแข้งเหล็ก .. เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงการปกครองเป็นระบบคอมมิวนิสต์ที่จีน เมื่อปี ค.. 1949 ทหารของก็กมินตั๋งก็เดินทางไกลมาพักอยู่ที่พม่าก่อน บางส่วนอยู่ที่ลาว จนสุดท้ายกองพล 93 ก็มาอยู่ที่ดอยแม่สลอง เชียงราย ส่วนกองพล 95 ไปอยู่ที่ผาตั้ง แต่ที่พวกเรามาอยู่ที่นี่เพราะนายพลตงฉีเหวิน เห็นว่าเป็นทำเลที่มีการค้าขายหยกและอัญมณี จึงมาตั้งด่าน ต่อมานายพลต้วนให้คนมาดูแล จนมาลงหลักปักฐานอยู่ ณ ที่นี้ .. และไต้หวันยังสนับสนุนด้านการเงินโดยจ่ายให้ตามจำนวนทหารและครอบครัวที่ถอยร่นมาตั้งแต่ดั้งเดิม ..ปัจจุบันเข้าใจว่าการสนับสนุนด้านการเงินจากไต้หวันได้ลดน้อยลงไปแล้ว ..

หลายสิบปีหลังจากการวางอาวุธ .. แม้ว่าวัฒนธรรมยูนนานจะผสมกลมกลืน แต่หลายสิ่งหลายอย่างก็ยังบ่งบอกถึงความเป็นมาของพวกเขา ..

หญิงชาวจีน นั่งเย็บรองเท้าที่ทำขึ้นตามแบบดั้งเดิม พื้นรองด้วยเปลือกไผ่ ขณะที่ผ้าสีสันสดใสถูกปักทับด้วยลวดลายแบบจีน ทุกวันนี้รองเท้าสวมแบบจีนไม่ได้ทำเพื่อใช้ในหมู่ลูกหลายเท่านั้น แต่ยังมีไว้ขายให้กับนักท่องเที่ยวที่สนใจ ทั้งที่ในร้านค้าของหมู่บ้าน และส่งให้กับร้านค้าในปายและเชียงใหม่

คุณบุญหล่อ ผู้นำชุมชนบอกว่า บ้านสันติชลในวันนี้ มีประชากรทั้งสิ้น หนึ่งพันคน ประกอบด้วย 190 ครัวเรือน และทั้ง 190 ครัวเรือนนี้คือ 1 ครอบครัวที่ทุกคนต้องดูแลซึ่งกันและกัน ทุกคนต้องสามัคคีและร่วมมือกันเพื่อให้บ้านสันติชลอยู่ได้อย่างสงบสุข และยืนหยัดอยู่ได้อย่างยั่งยืนและเข้มแข็ง และเป็นที่น่ายินดี ที่รู้ว่าคนในบ้านสันติชลได้รับสัญชาติไทยเรียบร้อยแล้วจำนวน 326 คน

น้ำชาร้อนๆ ที่ถูกยกมาเสริฟ .. สำหรับฉัน .. จอกเล็กๆที่ประคองไว้ในมือ ไม่ใช่เพียงแค่เครื่องดื่มยอดนิยมของคนไทยเชื้อสายจีน หรือเครื่องดื่มที่เติมความกระชุ่มกระชวย .. แต่มันคือความละเมียดละไม ที่ชวนให้ระลึกถึงวิถีวัฒนธรรมที่ยังกรุ่นอยู่ทุกโมงยาม เหมือนสายหมอกที่โอบกอดหมู่บ้านแห่งนี้ไว้ชั่วนิรันดร์ ..

ศูนย์วัฒนธรรมจีนยูนนานบ้านสันติชล เลขที่ 77/1 หมู่ 5 ตำบลเวียงใต้ อำเภอปาย จังหวักแม่ฮ่องสอน 58130 โทรศัพท์ 053-699-851อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 71 (0)
พระจันทร์ วันที่ : 16/04/2008 เวลา : 18.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sasithorn
เพราะเชื่อว่า...โลกนี้ไม่มีความบังเอิญ...รู้หรือไม่รู้...เท่านั้นเอง

ดูสงบและมีความสุขกันดีนะคะ

ความคิดเห็นที่ 70 (0)
nilubon วันที่ : 12/04/2008 เวลา : 18.48 น.

อยากเที่ยวแม่ฮ่อนสอนจัง มีคนแก่ 84 ปีชอบเที่ยว เมื่อก่อนตั้งใจจะไป พอถึงดอยอินทนนท์ มีป้ายบอกอีก 300 กว่ากิโลเมตร จึงจะถึงแม่ฮ่องสอน เลยถอดใจ ฝากไว้ก่อน

ความคิดเห็นที่ 69 (0)
red-devils วันที่ : 12/04/2008 เวลา : 18.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/red-devils

ปาย อยากไปมานานแล้วครับ

คงต้องรอเพื่อนๆพร้อมครับ

ความคิดเห็นที่ 68 (0)
อะหนึ่ง วันที่ : 12/04/2008 เวลา : 10.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

น่าสนใจศึกษา

ความคิดเห็นที่ 67 (0)
รมย์รวินท์ วันที่ : 12/04/2008 เวลา : 10.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/romrawin
 รักความไทย ใส่ใจคนรอบข้าง

น่าอยู่จัง ต้้องไปสักครั้งแล้วค่ะ

ความคิดเห็นที่ 66 (0)
MrTote วันที่ : 12/04/2008 เวลา : 05.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/MrTote
MrTote : OK Nature - Save Nature, Save Life! - นายโต๋เต๋


สวัสดีปี๋ใหม่เมือง มารดน้ำดำหัวครับ

ความคิดเห็นที่ 65 (0)
มะโหนก วันที่ : 12/04/2008 เวลา : 02.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bigboom007

ดีค่ะ สร้างงาน สร้างอาชีพ

จะได้ไม่ไปยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด

ความคิดเห็นที่ 64 (0)
YOKUJUNG วันที่ : 12/04/2008 เวลา : 01.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yokujung
 Follow your heart and your dreams will come true. 


สวัสดีปีใหม่ไทยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 63 (0)
ลุงต้าลี่ วันที่ : 12/04/2008 เวลา : 01.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongdali

น่าไปเที่ยวที่อำเภอปายสักครั้ง ในภาพมีแดดจัด คงไม่ร้อนเท่าไหร่เห็นยังมีคนสวมเสื้อหนาวกันอยู่

ความคิดเห็นที่ 62 (0)
walkaway วันที่ : 12/04/2008 เวลา : 00.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ake-yanee
สิ่งที่เขียนคือสิ่งที่เห็นและเป็นจริงเสมอ


สวัสดีวันปีใหม่ไทยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 61 (0)
ชาญชิต วันที่ : 11/04/2008 เวลา : 22.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/inchrist

ประทับใจชิงช้าครับ ไม่เคยเห็น ขอบคุณที่นำมาให้ชมครับ

ความคิดเห็นที่ 60 (0)
ปฐม วันที่ : 11/04/2008 เวลา : 22.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pathom
หยุด !!!  การเกลียดชังทุกอย่าง  หันมาเกลียดตัวเองแทน  ตึ่งโป๊ะ !!!

สวัสดีปีใหม่ครับ

มีความสุขมาก ๆ นะครับ

ความคิดเห็นที่ 59 (0)
slipknot วันที่ : 11/04/2008 เวลา : 21.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/slipknot
ถึงเป็นผี...ก็เป็นผีมี..หัวใจ...นะเฟร้ยยยยยย


ความคิดเห็นที่ 58 (0)
ครูเก๋ วันที่ : 11/04/2008 เวลา : 20.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/clear
www.facebook.com/callmeclear

มาชวนไปแปลภาษาลาวค่า
ปล.วันนี้คุณใช้ผ้าอนามัยเช้ดหน้าแล้วหรือยัง?

ความคิดเห็นที่ 57 (0)
mindsoul วันที่ : 11/04/2008 เวลา : 20.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindsoul

มาแอ่วด้วยคนครับ

ความคิดเห็นที่ 56 (0)
ครูแดง วันที่ : 11/04/2008 เวลา : 20.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

อ่านแล้วอยากไปเที่ยวจัง

ความคิดเห็นที่ 55 (0)
น้ำเย็น97 วันที่ : 11/04/2008 เวลา : 19.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/longwave
****///////////น้ำเย็น///////////****


กราบขอบคุณนะครับ และขอให้ท่านและทุกคนในครอบครัวมีสุขภาพแข็งแรงและมีความสุขกับวันปีใหมไทยนี่เช่นกัน และใช้ความระมัดรวังในการเดินทางหากต้องเดินทางนะครับ ขอบคุณและสวัสดีครับ

ความคิดเห็นที่ 54 (0)
น้ำเย็น97 วันที่ : 11/04/2008 เวลา : 19.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/longwave
****///////////น้ำเย็น///////////****ความคิดเห็นที่ 53 (0)
ลีโอนิกด์ วันที่ : 11/04/2008 เวลา : 19.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/artpom

เคยไปปายค่ะ
แต่ไม่เคยไปแวะเวียนหมู่บ้าสันติชล
ปีนี้น่าจะมีโอกาสได้ไปบ้างนะ..

สุขสันต์วันสงกรานต์ค่ะ..


ความคิดเห็นที่ 52 (0)
ดินเหนียว วันที่ : 11/04/2008 เวลา : 18.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/din22
ฝัน...ของดินเเหนียว เขตปลอด Tag  และปลอดคนลวง  จ้ะ


ดินฯ แอบมาชื่นชม ผลงานของคุณ สุภาวัลย์อยู่เสมอๆ

ขอให้มีความสุขในการเขียนงานต่อไปนะคะ

ดินขอให้กำลังใจจ้ะ

1 vote ด้วยความเต็มใจ

ความคิดเห็นที่ 51 (0)
MrTote วันที่ : 11/04/2008 เวลา : 17.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/MrTote
MrTote : OK Nature - Save Nature, Save Life! - นายโต๋เต๋

ยังไปไม่ถึง หนาวหน้าเจอกันแน่นอน

ความคิดเห็นที่ 50 (0)
Naizan วันที่ : 11/04/2008 เวลา : 16.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Radish
http://www.sunzan-design.com

แวะเข้ามาดูภาพสวยๆครับ
สุขสันต์วันสงกรานต์นะครับ
ขอให้ทุกการเดินทาง มีสวัสดิภาพ และสุขสนุกสนานครับ ^_^

ความคิดเห็นที่ 49 (0)
nobody007 วันที่ : 11/04/2008 เวลา : 16.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nobody007
The slower u go, the more u see the movement of life. ; ) :M.M. Prishvin. 


++รองเท้าข้างบนนั่น สมัยผมเรียนม.พายัพ
ผมใส่ทุกวันครับ กับเสื้อชาวเขา++

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
nobody007 วันที่ : 11/04/2008 เวลา : 16.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nobody007
The slower u go, the more u see the movement of life. ; ) :M.M. Prishvin. 


++สวัสดีปี๋ใหม่เมืองครับ
มีสุขภาพแข็งแรง
สุขทุกเมื่อเชื่อวันนะครับ
พระอวยพรครับ++

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
ก้อนหิน8887 วันที่ : 11/04/2008 เวลา : 16.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/TonKaew

กราบสวัสดีค่ะพี่สุ
ก้อนหินทดลองออกโปรแกรม ไว้ยาวตลอดปีเลยค่ะ
แต่โปรแกรมทั้งหมดนี้ ก็เปลี่ยนแปลงได้นะคะพี่
พี่มีโปรแกรมอื่นๆอีกมั๊ยค่ะ ที่สนใจจะเที่ยวอะคะ จะได้จองหาไว้ก่อนค่ะ
ตามlink นี้นะคะ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/lovetour/2008/04/11

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
ลุงฟาง วันที่ : 11/04/2008 เวลา : 15.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/semtele

เมืองไทยน่าอยู่นะครับ

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
ครูทิพย์ วันที่ : 11/04/2008 เวลา : 15.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tip2
Every minute is precious if every minute I have you. ทุกนาทีจะมีค่า หากทุกเวลาฉันมีเธอ 


ตามมาเที่ยวค่ะพี่...ภาพสวย..เนื้อเรื่องเยี่ยม

มาสวัสดีปีใหม่แบบไทยในเทศกาลสงกรานต์นะคะ

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
auguzzy วันที่ : 11/04/2008 เวลา : 15.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/raterko
A man can be destroyed but not defeated.


หมดแย้วอ่ะคับ ขาหมูสุดยอด

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
lifes วันที่ : 11/04/2008 เวลา : 14.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/maalikhaotouk


เคยไปเที่ยวแต่แม่สลองนอก เดิมเป็นชุมชนผู้อพยพจากกองพล 93 ซึ่งอพยพจากประเทศพม่าเข้ามาในเขตไทย จำนวนสองกองพันคือ กองพันที่ 3 เข้ามาอยู่ที่อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ และกองพันที่ 5 อยู่ที่บ้านแม่สลองนอก ตั้งแต่ปี 2504 ของนายพลตุ่น

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
BlueHill วันที่ : 11/04/2008 เวลา : 14.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

พี่ supawan นำเรื่องเที่ยวสนุก ๆมาเล่าให้ฟังอีกแล้ว

ดูไปดูมาเหมือนเมืองจันเปี๊ยบเลยนะครับพี่

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
Julanss วันที่ : 11/04/2008 เวลา : 14.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/julanss
อย่ารอคอยให้มีเวลา แล้วจึงทำประโยชน์.


เข้ามาบ้านหลังนี้ทีไร รู้สึกยิ้มได้ทุกที

ภาพสวยมากๆ มีความสุขกับวันหยุดน่ะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
Invisible-Ink วันที่ : 11/04/2008 เวลา : 14.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/victor

สวัสดี สงกรานต์ดีปีใหม่ไทยๆ
ขอบคุณมากๆ ที่แวะไปเยี่ยมเยียน และร่วมไว้อาลัยสมเด็จพระพี่นางครบ 100 วัน
ผมกลับมาแล้วคับ กับ "บุญมี แต่ กรรมบัง"
http://www.oknation.net/blog/victor/2008/04/11/entry-1

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
มารูโกะ วันที่ : 11/04/2008 เวลา : 14.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/maruko

โอ้โห! คุณ Supawan รู่ไหมคะทัวร์โบราณคดีสายหมอกเนี่ยมารูโกะก็เกือบจะไปแล้วเชียวน้า แต่ปีนี้งานยุ่งตั้งแต่ต้นปีจนถึงบัดนี้ เลยอดไป เห็นภาพและอ่านข้อมูลแล้วอิจฉาจังเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
นาราด้า วันที่ : 11/04/2008 เวลา : 14.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tarot
http://www.oknation.net/blog/narada ไพ่ยิปซีทำนายชีวิต

เคยไปนานแล้วค่ะ สวยมาก ขอบคุณมากนะคะ...
วันสงกรานต์ อยู่บ้านค่ะ...กะว่ารอให้หมดเทศกาลแล้วค่อยไปเที่ยวค่ะ....รักษาสุขภาพด้วยนะคะ...

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
minmint วันที่ : 11/04/2008 เวลา : 13.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paradiso

พี่สุขา...

minmint ว่าจะไม่...แต่อดใจไม่ไหว เมื่อเห็นบางคนสวยเป็นพิเศษค่ะ

THE LAST ENTRY...HAPPY OKNATION DAY 2008
Permalink : http://www.oknation.net/blog/minmint/2008/04/11/entry

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
minmint วันที่ : 11/04/2008 เวลา : 13.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paradiso

ทางการท่องเที่ยวเคยเชิญ minmint ไปตอนเปิดใหม่ ๆ ค่ะพี่
แต่เป็นการแนะนำ ไม่มีโอกาสเที่ยวเก็บข้อมูลละเอียดอย่างนี้
เห็นภาพกับบทบรรยายแล้ว บอกกับตัวเองว่า ต้องไปให้ได้อีกครั้ง

คิดถึงคนมีปีกนะคะ

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
ป้อมกีตาร์เมา วันที่ : 11/04/2008 เวลา : 13.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/guitarpom
สหายพันจอก...ป้อมกีต้าร์เม..า.เพลงชีวิตของคนจร  บ้านไกล

ขอภาวนาอย่าให้ปายมีสภาพเหมือนเชียงใหม่ตอนนี้เลย....

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
feng_shui วันที่ : 11/04/2008 เวลา : 13.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

เรียนมิตรบล๊อกเกอร์Supawanที่เคารพ
กลิ่นอายปาย entryนี้ หอมหวลนัก น่าไปเที่ยวค่ะ

ข้าพเจ้าขอสวัสดีปีใหม่แบบไทยในเทศกาลสงกรานต์นะคะ

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
พู่กัน วันที่ : 11/04/2008 เวลา : 12.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konkue

มาชื่นชมครับ

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
aftertonight วันที่ : 11/04/2008 เวลา : 12.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aftertonight

เป็นนักเขียนใช่มั้ยครับเนี๊ยะ อ่านแล้วรู้สึกแบบนั้น เขียนบรรยายได้เยี่ยมมากครับ

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
ผู้หญิงตัวเล็ก วันที่ : 11/04/2008 เวลา : 12.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rinn

เห็นรูปแล้วอยากไปเที่ยวบ้างจังเลย


ความคิดเห็นที่ 30 (0)
ผู้หญิงตัวเล็ก วันที่ : 11/04/2008 เวลา : 12.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rinn

สุขสันต์วันสงกรานต์ค่ะ


ความคิดเห็นที่ 29 (0)
buppha วันที่ : 11/04/2008 เวลา : 12.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supermom


สุขสันต์วันสงกรานต์ค่ะพี่สุ

ชุ่มฉ่ำ .... ตลอดปีนะคะพี่

+++++++++++

บ้านโฮมสเตร์น่าอยู่มากค่ะ ... บรรยากาศคงดีนะคะ

อากาศเย็นๆ จิบชาหอมๆ....

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
มิตรภาพ-001 วันที่ : 11/04/2008 เวลา : 12.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mtp-001
ดีชั่วอยู่ที่ตัว..สูงต่ำอยู่ที่ทำตัว 

ขอบคุณครับ ขอให้มีความสุขวันสงกรานต์เช่นกันครับ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
sertphoto วันที่ : 11/04/2008 เวลา : 12.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sertphoto
ทุกที่ ทุกภาพ

น่าไปเที่ยวจังเลย

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
เสือจุ่น วันที่ : 11/04/2008 เวลา : 12.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tigerjun
สู่ฝัน กรุงเทพฯ เมืองจักรยาน ติดตามข่าวได้ที่ Bangkok Bicycle Campaign

ปายมีอะไรมากกว่าที่คิด

และแน่นอน ถูกนำมาขาย

แต่จะขายอย่างไรให้วิถีชีวิตของคนยังดำรงอยู่
นักท่องเที่ยวได้พบเห็น

และคนท้องถิ่นมีศักด์ศรีของความเป็นมนุษย์

นี่คือการบ้านของพวกเราในการไปเที่ยวชมครับ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 11/04/2008 เวลา : 11.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMueSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop 

เห็นแล้ว อยากไปทานอาหารที่นั่นอีกจังค่ะ อร่อยดี

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
cancer วันที่ : 11/04/2008 เวลา : 11.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ION

สวัสดีค่ะ
ขอให้มีความสุขมากๆในวันสงกรานต์นะคะ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
เป๊ปซี่ วันที่ : 11/04/2008 เวลา : 11.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Pepsi8

จั่วหัวว่าเยือนวัฒนธรรมจีนยูนาน....พลันผมก็คิดถึงขาหมูยูนาน....แล้วก็มีขาหมูมาให้ดูจริงๆด้วย.....

สวสัดีครับพี่...สบายดีนะครับ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 11/04/2008 เวลา : 11.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  


ม้าในรูป สงสัยต้องไดเอทบ้างแล้วหละค่ะ อิอิอิ

อ้วนมั๊ก ๆ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
Reds วันที่ : 11/04/2008 เวลา : 10.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Redsscouser
รอย ฮอดสัน อาจจะไม่ใช่ผู้จัดการที่ดีที่สุด แต่เขาอาจจะเป็นผู้จัดการทีมที่เหมาะสมที่สุด ....  

สุขสันต์วันสงกรานนะครับ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
ปราโมทย์ วันที่ : 11/04/2008 เวลา : 10.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pramote

ขอให้มีความสุขครับ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
ญิบพันจันทร์ วันที่ : 11/04/2008 เวลา : 09.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yipphanchan
ญิบ_พันจันทร์

สวัสดีวันสงกรานต์ครับ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 11/04/2008 เวลา : 09.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

สวัสดีปีใหม่ไทยครับ ภาพสวย ๆ ทั้งนั้น เป็นวิถีชีวิตของเพื่อนร่วมโลกของเราที่น่าสนใจ มีเวลาจะไปเที่ยวครับ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
ย่าดา วันที่ : 11/04/2008 เวลา : 09.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

ย่าเคยไปเที่ยวหมู่บ้านสันติชลค่ะ
ทราบแต่ว่าเขากำลังพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว
แต่ไม่เคยทราบมาก่อนว่าเคยมีปัญหายาเสพติดแพร่
หลายที่นี่ก่อนที่จะแก้ปัญหาโดยพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว เรียกว่าสถานการณ์สร้างโอกาส เยี่ยมเลยค่ะ
1โหวด

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
เพชรชมพู วันที่ : 11/04/2008 เวลา : 09.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pinkdiamond
                      

อยากลองนั่นชิงช้าหมุนดูมั่งจังค่ะ.

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
Supawan วันที่ : 11/04/2008 เวลา : 09.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

คุณสายน้ำ : สงกรานต์อยู่เฝ้ากรุงเทพค่ะ .. กลัวคนมากมายในช่วงนั้นค่ะ

คิดถึงนะคะ มีความสุขในวันปีใหม่ไทยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
Sainam วันที่ : 11/04/2008 เวลา : 09.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sainam

น่าไปเที่ยวจังเลยค่ะพี่ น้ำไม่ค่อยได้เที่ยวทางเหนือเลย ไปแต่ทะเล...

สวัสดีค่ะพี่สุ....สงกรานต์ไปเที่ยวไหนคะ เก็บภาพสวย ๆ มาฝากด้วยนะคะ คิดถึงค่ะ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ซันตะวันยิ้ม วันที่ : 11/04/2008 เวลา : 08.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suntawanyim

ขอบคุณข้อมูลครับผมจดที่อยู่เบอร์โทรไว้แล้วคราวน่าจะได้ไม่พลาดไปเยือน

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
น้ำอมฤต วันที่ : 11/04/2008 เวลา : 08.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suthathip
*@* น้ำอมฤต *@*  ความคิดของคน ไม่ใช่เรื่องที่ห้ามกันยาก แต่...มันห้ามกันไม่ได้ต่างหาก ...จงชนะความโกรธ ด้วยการไม่โกรธตอบ... http://www.oknation.net/blog/suthathip2 เจ้าคือแก้วตาดวงใจของแม่http://www.oknation.net/blog/suthathip3 ครอบครัวทหารครอบครัวของฉัน

สวัสดีค่ะพี่สุ

มีโอกาสพบ แต่ไม่มีโอกาสได้สนทนากันเลยค่ะ แต่ก็ดีใจนะคะที่ได้พบได้เจอ ได้ยิ้มให้กัน

ขอให้มีความสุขกับวันหยุดสงกรานต์ค่ะพี่สุ


ความคิดเห็นที่ 11 (0)
Supawan วันที่ : 11/04/2008 เวลา : 08.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ญาปู่ : สุข สงบ มีความสุข ในวันปีใหม่ไทยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
นอนนอกบ้าน วันที่ : 11/04/2008 เวลา : 08.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pt

ผมชอบการเดินทาง
แม้บางคืนจะคิดถึงใคร
ผมชอบความรัก แม้ความรักทำให้ผมร้องไห้

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ญาปู่ครูบาธรรมโยคีอริยธาตุมหาญาณโพธิสัจ วันที่ : 11/04/2008 เวลา : 08.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/taimahayan
ธรรมะวิถีไทเซน  มหาสารคาม

..เช้าที่เริ่มร้อน ระดับตับแลบ ภาพงามๆ ภาษารายงานเรียบๆอบอุ่น ทำให้ได้ไอเย็นจากบ้านสันติชล
ศูนย์วัฒนธรรมจีนยูนนาน เลยทีเดียว(เชียว)

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
สุรศักดิ์ วันที่ : 11/04/2008 เวลา : 08.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "เพียงมอง...ก็สามารถประเมินสุขภาพได้แล้วในเบื้องต้น !!" กรุณาคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลย   

ศูนย์วัฒนธรรมจีนยูนนาน บ้านสันติชล เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่รักษาวัฒนธรรมจีนยูนนานไว้ได้ดียิ่ง น่าแวะไป
เยี่ยมเยือน
ขอบคุณครับ ขอให้คุณสุภาวัลย์มีความสุข
มาก ๆ ในช่วงสงกรานต์นี้นะครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
มะอึก วันที่ : 11/04/2008 เวลา : 07.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

ผมได้กลิ่นอากาศหนาวโชยจากบ้านพี่กระทบจมูกครับ
พี่เขียนได้ดี....
.

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ต.อ.ที่รัก วันที่ : 11/04/2008 เวลา : 06.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/watanatu
โลกจะสงบสุขเมื่อทุกชีวิตไม่เบียดเบียนกัน 

ยังคิดอยากจะไป ปายอยู่ แต่วาสนาของตนเองยังไม่ถึง

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Supawan วันที่ : 11/04/2008 เวลา : 06.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

นั่งชิงช้า .. น่าสนุกค่ะ แต่ต้องระมัดระวัง เพราะไม่มีมาตรการความปลอดภัยใดๆป้องกันไว้เลย .. แบบว่า .. วัดใจ และต่างคน ต่างต้องระวังกันเอาเองค่ะ ..

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
เมฆหมอก วันที่ : 11/04/2008 เวลา : 06.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tuangka

เห็นภาพ คิดอยู่ในใจว่า เป็นปายแน่นอน
เห็นตอนท้าย จริง ๆ ด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
เมฆหมอก วันที่ : 11/04/2008 เวลา : 06.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tuangka

ขอบคุณคนพาเที่ยวภาพงามค่ะ
ชิงช้าน่าสนุกนะคะ อิจฉาคนได้เที่ยวจังเยย

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
naijoe วันที่ : 11/04/2008 เวลา : 05.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naijoe

ชิงช้าน่าเล่นมากเลย...

ท่าจะสนุกอ่ะครับ...


สุขสันต์วันสงกรานต์ครับ...ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 11/04/2008 เวลา : 05.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

สวัสดีวันสุข …

วันสงกรานต์ .. ปีใหม่ไทยกำลังใกล้เข้ามาแล้วนะคะ หลายคนคงออกเดินทางกลับบ้าน .. ท่องเที่ยวกับครอบครัวและบุคคลอันเป็นที่รัก .. ช่วยกันระมัดระวังขณะเดินทาง

ขอให้เดินทางโดยสวัสดิภาพ และมีความสุขมากๆนะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน