*/
  • Supawan
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : hello.supawan@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-06-21
  • จำนวนเรื่อง : 2253
  • จำนวนผู้ชม : 6438699
  • จำนวนผู้โหวต : 11409
  • ส่ง msg :
  • โหวต 11409 คน
<< พฤษภาคม 2008 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 6 พฤษภาคม 2551
Posted by Supawan , ผู้อ่าน : 4641 , 05:15:34 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

May 06, 2008

Good Morning Vietnam ..

นี่แหละ .. ฮานอย …

เราออกจากสนามบินสุวรรณภูมิ กรุงเทพฯด้วยสายการบิน Air Asia ในเวลาหกโมงเศษๆ ของวันที่ 24 เมษายน .. และนี่เป็นครั้งแรกที่ฉันบินไปกับสายการบินประเภทนี้ จึงค่อนข้างจะไม่คุ้นเคยในการปฏิบัติตัวในฐานะผู้โดยสาร .. เริ่มจากเมื่อรถจอดเทียบ ก็มีการเฮโลแย่งกันขึ้นเครื่อง เพื่อเลือกที่นั่ง ราวกับว่าหากไม่รีบจะต้องยืนไปตลอดทางยังไงยังงั้น

เมื่ออยู่บนเครื่อง จึงได้รู้ว่าต้องซื้ออาหารกินเอง .. ที่จริงก็ดีเหมือนกันสำหรับระบบ Pay for what you want .. การเลือกเมนูที่จะซื้อ เป็นอีกอย่างที่น่าสนใจ .. อาหารที่เลือกจะซื้อในครั้งแรก ในเที่ยวบินนี้ไม่มีขายค่ะ ต้องทานแซนวิช กลั้วไปกับเครื่องดื่ม ..

การเดินทางสะดวกสบายดี มองดูเมฒขาวๆนอกเครื่องบิน พร้อมกับนึกถึงคำเตือนของกรมอุตุนิยมวิทยาจากเมืองไทยว่าจะมีพายุและเมฒ ฝน เข้ามาจากเมืองจีน ทำให้นึกหวั่นๆเหมือนกันว่า เมื่อเดินทางไปถึงเวียดนามแล้วจะต้องผจญกับสายฝนที่นั่นบ้างหรือเปล่า ?

เริ่มเข้าในอาณาเขตของประเทศเวียดนาม .. แผ่นดินรูปตัว S .. ก็ปรากฏขึ้นในสายตาภายใต้ปีกเครื่องบิน มองออกไปนอกหน้าต่างเครื่องบิน มองเห็นที่ราบ แม่น้ำ และสีเขียวๆของต้นไม้ในส่วนที่เป็นที่ราบลุ่มกว้างใหญ่

เครื่องบิน ใช้เวลาบินไม่ถึง 2 ชั่วโมง เราก็มาสูดอากาศใน ฮานอย กันแล้วค่ะ

สิ่งแรกที่หลายคนในคณะเราเลือกที่จะทำ ก็คือการแลกเงินเวียดนามเพื่อเอาไว้ใช้จ่าย และช้อปปิ้งในระหว่างการเดินทางในอีก 5 วันข้างหน้า … ที่สนามบินมีเค้าเตอร์บริการแลกเงินจากหลายธนาคารค่ะ อัตราแลกเปลี่ยนใกล้เคียงกันมาก เราสามารถใช้เงินดอลล่าร์อเมริกัน หรือเงินไทยแลกก็ได้ อัตราแกเปลี่ยน 1 USD จะได้เงินดองห์เวียดนามมาราวๆ 16,000 ดองห์ค่ะ หากแลก 100 เหรียญ กจะได้เงินมามากกว่าล้านดองค่ะ … เป็นอันว่าได้มีโอกาสจับเงินล้านกับเขาบ้างก็คราวนี้แหละค่ะ ตื่นเต้นจัง

ในสนามบินมีเค้าท์เตอร์สีสันสดใส สะดุดตา ของการท่องเที่ยวเวียดนาม เพื่อให้ข่าวสารที่น่าสนใจ และน่ารู้แก่นักท่องเที่ยว พร้อมกับถือโอกาสโฆษณาสถานที่สวยๆในเวียดนามไปด้วยในตัว ..

เนื่องจากเรามาถึงค่อนข้างเช้า เลยไปแวะทานอาหารเช้าที่ภัตตาคารในบริเวณสนามบินนี่เอง … ในเวียดนามเข้าใจว่ายังไม่มีกฏหมายในเรื่องของการห้ามสูบบุหรี่ภายในสถานที่สาธารณะ รวมถึงภายในบริเวณภัตตคารด้วย เราจึงเห็นคนเวียดนามสูบบุหรี่ พ่นควันโขมงกันทุกหนทุกแห่ง ..

อาหารเช้าที่มีบริการ ส่วนใหญ่จะเป็นเฝอ ให้เลือกว่าจะเอาเฝอไก่ เนื่อ หมู นอกจากนั้นยังมีอาหารประเภทขนมปัง ซึ่งเป็นมรดกตกทอดมาตั้งแต่สมัยฝรั่งเศส … หน้าตาน่ากินเชียวค่ะ

ระหว่างที่รอ ใครบางคนในคณะเรา ก็มีวิญญาณของนักข่าวอาสาเข้ามาเกาะ เลยออกเดินสำรวจรอบๆภัตตาคาร สายตาสอดส่ายหาของแปลก เพื่อนำมาเล่าให้เพื่อนๆฟัง … ที่เห็นเป็นผลไม้ดองสีสด และลูก cuti Apple ซึ่งข้างในเป็นเนื้อขาวๆ หน้าตาและรสชาดคล้ายๆกับกระท้อนของบ้านเรา ไม่ค่อยอร่อยค่ะ

พอเราออกจากสนามบิน ไกด์ก็ซินจ่าวเวียดนามกับพวกเรา ด้วยการแจกหมวกเวียดนาม .. นัยว่าให้เอาไว้ใส่กันแดดร้อนๆ

เรามุ่งเข้าสู่ตัวเมืองฮานอยด้วยรถมินิบัส สัญชาติเกาหลี ซึ่งคุณอ๊าว ไกด์ของเราเล่าว่าเป็นรถที่ทางการท่องเที่ยวของเวียดนามขออนุญาตนำเข้ามาจำนวน 600 คันเพื่อใช้บริการให้กับนักท่องเที่ยวโดยเฉพาะ ด้วยเหตุที่รถประเภทเดียวกันสัญชาตเวียดนามยังมีคุณภาพไม่ดีพอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องของแอร์ในการใช้ในระยะทางไกลๆ

รถมินิบัสใช้เวลาวิ่งน้อยกว่าหนึ่งชั่วโมง เพื่อนำเราผ่านชานเมือง มุ่งตรงเข้าสู่ใจกลางกรุงฮานอย … สิ่งที่สะดุดตา สะดุดใจเราสิ่งแรกก็คือ บ้านเรือนของชาวเวียดนามที่เรียงรายอยู่ตามเส้นทางที่รถวิ่งผ่าน บ้านเรือนโดยทั่วไปดูแปลกตา แตกต่างจากบ้านเรา ส่วนมากเป็นแบบดั้งเดิมเหมือนกับสมัยก่อน บางส่วนจะเป็นสถาปัตยกรรมด้านหน้าที่คล้ายกับตึกในสมัยอาณานิคมฝรั่งเศส ดูผอมๆสูงๆ 3-4 ชั้น ได้ความว่าประเทศนี้ราคาที่ดินแพงมากๆ แถมคิดภาษีตามความกว้างของบ้าน เช่นเดียวกับบางประเทศในแถบยุโรป .. ที่ฉันติดใจคือบรรดาประตูเหล็ก ลูกกรงหน้าต่างทั้งหลาย ที่มีลวดลายเก๋ไก๋ สไตล์ปาริเซียงทั้งนั้นเลย .. บรรยากาศที่หาดูได้ยากในเอเชีย และตึกส่วนมากจะเป็นตึกเก่าทาสีเหลือง สีอื่นๆก็มีบ้างประปราย แต่จะอยู่ในสีเอริธโทน

เมื่อเริ่มเข้าเขตตัวเมืองฮานอย สิ่งที่ทุกคนสังเกตเห็นได้ชัดๆเป็นอันดับต้นๆ และฉันว่าได้กลายมาเป็นสัญลักษณ์ของเมืองใหญ่ในเวียดนามไปแล้ว ก็คือท้องถนนที่คลาคล่ำไปด้วยมอเตอร์ไซค์และจักรยาน รวมถึงมีรถยนต์หลากชนิดหลายสัญชาติ อยู่บนเส้นทางเดียวกัน .. ต่างคนต่างขับ ต่างคนต่างแซง แต่ฉันไม่ยักเห็นใครโมโหโกรธา ท้าตี ท้าต่อย ทั้งๆที่มีเสียงบีบแตรใส่กันให้ขรมไปหมด .. ทั้งบีบแตรเพื่อให้รถคันอื่นระวัง บีบแตรเพื่อเร่งคันหน้า บีบแตรเพื่อเตือนคนข้ามถนน และบีบแตรเพราะพอใจจะบีบ .. ทำให้อดทึ่งในความสามารถของคนเวียดนามในการใช้มอเตอร์ไซค์ในการสัญจรมาก ถ้อยทีถ้อยอาศัยกันดีจริงๆ .. คนที่นั่นบอกว่า .. คนเวียดนามรู้กฎจราจรน้อยมาก แต่ขับขี่ด้วยเหตุผลและคุณธรรม .. ว่าเข้าไปนั่นเลย

เดิมมีคนบอกฉันว่าคนเวียดนามที่ขับขี่มอเตอร์ไซด์ใช้หมวกกันน๊อกกันน้อยมากๆ แต่นับตั้งแต่ต้นปีเป็นต้นมา มีกฏหมายบังคับให้ต้องสวมหมวกกันน๊อค และมีตำรวจคอยกวดขันวินัยจราจร .. จึงเห็นสิงห์มอเตอร์ไซค์ทุกคนสวมหมวกกันน๊อกใบเท่

หนุ่มเวียดนามไม่น่ามองเท่ากับสาวๆในขุดอ๋าวได่ (Ao Dai) รัดรึง แนบนาง วับๆแวมๆ .. แต่วันนี้เราไม่ค่อยได้เห็นสาวญวนเอวบางร่างน้อยในชุดอ๋าวได่ปั่นจักรยานหรือขับขี่มอเตอร์ไซค์ไปตามถนนมากนัก .. ผิดหวังนิดๆ ที่ไม่ได้เห็นภาพสาวเวียดนามในชุดประจำชาติ อ๋าวได่ (Ao Dai) ขี่จักยาน ปล่อยผมยาวสลวยไปตามสายลม ดูเซ็กซี่ เป็นภาพที่น่ามองจริงๆ..

แต่ที่เห็นหนาตาคือสาวๆใส่กางเกงยีนส์แทนชุดเซ็กซี่อ๋าวได่ ใส่ผ้าคาดปิดจมูกราวกับเป็นเครื่องแบบ .. พร้อมมีถุงมือยาวถึงต้นแขนสวม ..นัยว่าเพื่อกันฝุ่นและกันแดด .. พวกเธออัพเดทมาขี่มอเตอร์ไซด์กันมากขึ้น และสวมหมวกกันน๊อกแบบแฟชั่นสวยงาม ถึงถนนหนทางจะขวักไขว่ แต่เธอกลับขี่มอเตอร์ไซด์ด้วยท่วงท่าสง่างาม หน้าเชิด หลังตรง น่ารักเชียวค่ะ

ถนนหนทางในกรุงฮานอยเต็มไปด้วยมอเตอร์ไซค์ ไกด์สอนมาว่าเวลาจะข้ามถนนต้องทำใจกล้าๆเข้าไว้ เดินฉับๆข้ามไปเลยค่ะ ห้ามลังเล ห้ามหยุดหรือถอยหลังกลับ นักบิดที่นี่เขาจะไม่หยุดให้คุณเดินข้ามถนน แต่จะใช้วิธีหลบคนเดิน .. ช่วงแรกๆไม่เคยชิน ทำเอาหัวใจเต้นไม่เป็นจังหวะเวลาที่จะเดินข้ามแต่ละที .. แต่พอเวลาผ่านไป ข้ามบ่อยๆก็ชักชินไปเอง

การเรียกแท็กซี่ในฮานอยนั้นสะดวกสบาย จะโบกตรงไหนก็ได้ และทุกคันมีมิเตอร์ติดไว้ ไม่ต้องทะเลาะกันเรื่องค่าโดยสาร .. และเมื่อถึงจุดหมายปลายทาง คนขับแท็กซี่จะลงมาเปิดประตูให้คุณ น่ารักมากค่ะ

ฮานอยในวันนี้ไม่มีกลิ่นไอของสงคราม .. Vietnam is a country , not a war .. ดูจะเป็นคำพูดที่จริงทีเดียวในวันนี้ .. บ้านเมืองพัฒนามากขึ้น ผู้หญิงหาบของหรือกระเดียดกระจาดขายของมีให้เห็นประปราย

ฮานอยวันนี้ … เหมือนกรุงเทพเมื่อสี่สิบห้าสิบปีก่อน มีต้นไม้ใหญ่ๆร่มรื่นทุกถนน ตึกรามบ้านช่องรูปทรงฝรั่งเศส French Colonial สวยๆ เก่าๆ มีให้เห็น .. ทำให้นึกถึงถนนสาทรสมัยก่อน .. ที่มีบ้านสวยๆ ต้นไม้เยอะๆ


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 59 (0)
ต.อ.ที่รัก วันที่ : 03/06/2008 เวลา : 07.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/watanatu
โลกจะสงบสุขเมื่อทุกชีวิตไม่เบียดเบียนกัน 

มีบรรยากาศแบบธรรมชาติ มาก น่าไปเที่ยว

ความคิดเห็นที่ 58 (0)
Cat@ วันที่ : 07/05/2008 เวลา : 18.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

แวะมา สาว ฮานอย

ความคิดเห็นที่ 57 (0)
เสดพีร์ วันที่ : 07/05/2008 เวลา : 13.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chao
*+* เพียงแวะเข้าไปทัก..เราก็แอบฮักคุณอยู่ ในใจ._/|\_.

ไม่เห็นสาวเวียดนามอ้วนเลย เห็นแต่คนหุ่นเพรียวๆ ไม่ว่าวัยไหน

ความคิดเห็นที่ 56 (0)
รมย์รวินท์ วันที่ : 07/05/2008 เวลา : 01.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/romrawin
 รักความไทย ใส่ใจคนรอบข้าง

http://www.oknation.net/blog/clear
คลิกไปแล้จะพบอาหารน่ารับประทานทั้งนั้นเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 55 (0)
รมย์รวินท์ วันที่ : 07/05/2008 เวลา : 01.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/romrawin
 รักความไทย ใส่ใจคนรอบข้าง

เที่ยวมาเหนื่อยๆแวะมาที่ตรงนี้ก่อนนะคะ

http://www.oknation.net/blog/supawan/2008/05/06/entry-1/comment#read

ความคิดเห็นที่ 54 (0)
สายธาร วันที่ : 07/05/2008 เวลา : 00.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cyberfrogy
 http://www.facebook.com/groups/dhammayatrahttps://www.facebook.com/BAAN.RAI.SAITHARN http://www.oknation.net/blog/DigitalTour

ตามมาเที่ยว... ฮานอยครับ..........มีแหนมเนืองทานไหมเอ่ย...

ความคิดเห็นที่ 53 (0)
Dreambox วันที่ : 07/05/2008 เวลา : 00.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hansol
ความดีเหมือนกางเกงใน...ต้องมีติดตัวไว้.....แต่ไม่ต้องเอามาโชร์

-ที่ชอบคือ กฎหมายเรื่อง จราจร ครับ ถ้าคุณมีรถ ในบ้านคุณต้องมีที่จอดรถ ห้ามมาจอดหน้าบ้านเด็ดขาด ไม่งันถูกจับ
-เป็นเมืองที่มีความหลัง และ ประวัติ อันน่าค้นหา แล้วกลิ่นไออรยาธรรมต่างๆๆอีกเยอะครับ

ความคิดเห็นที่ 52 (0)
hooknoi วันที่ : 06/05/2008 เวลา : 22.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hooknoi
บ้านนายนกฮูก

มาเที่ยวฮานอยด้วยคนครับ...

ความคิดเห็นที่ 51 (0)
walkaway วันที่ : 06/05/2008 เวลา : 21.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ake-yanee
สิ่งที่เขียนคือสิ่งที่เห็นและเป็นจริงเสมอ

ที่ฮานอยถีบจักรเยอะกว่าบ้านเราไหมค่ะ..ดูจะเป็นยานพาหนะที่ใช้อยู่เป็นชีวิตประจำวันนะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 50 (0)
Dogstar วันที่ : 06/05/2008 เวลา : 21.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dogstar

dogstarกำลังหาข้อมูลอยู่เชียวค่ะนี่จองตั๋วไว้
ของแอร์เอเชียไว้ค่ะ จะไปเมือง ซาปา
แต่ด็อกสตาร์จะอยู่ต่อคนเดียวสักสี่ ห้าวันที่ฮานอย
คิดว่าคงปลอดภัยนะคะ
ชอบรูปถนนที่มีต้นไม้ใหญ่ข้างทางค่ะ

ความคิดเห็นที่ 49 (0)
hippynoi วันที่ : 06/05/2008 เวลา : 20.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kakanoi

ได้ไปมา ก้อดีที่ได้ไปเห็นอะไรที่แตกต่างๆ ล่ะนะ ได้ประสบการณ์หลายอย่างเหมือนกันที่นั่น taxi พูดจาไม่รู้เรื่อง แล้วจะเอาเงินๆ โดนแม่ค้าโขก ค่าเฉาก๊วย เหอๆๆ ดีเหมือนกัน จะได้รุ้ว่า แบบนี้ก้อมีในโลก แต่ดีๆ ก้อมีนะ ฮาลองเบ ก้อน่าประทับใจ กว้างใหญ่ อลังการดี ดีที่ได้กินข้าวกลางน้ำด้วย อ่าวพังงาเราน่าจะมีจอดเรือให้กินข้าวกลางอ่าวบ้าง ฮ่าๆๆ

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
Supawan วันที่ : 06/05/2008 เวลา : 20.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

คุณ Janjao : ตอบที่ message box แล้วนะคะ

ขอบคุณที่ติดตามอ่านค่ะ

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
janjao วันที่ : 06/05/2008 เวลา : 19.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/janjao

ผมมีภาพอ่าวฮาลองแต่file ใหญ่เกินทำไงดีอยากโชว์

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
Nozz วันที่ : 06/05/2008 เวลา : 19.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nozzila
:A40: คืออะไร หาคำตอบได้ที่http://www.oknation.net/blog/nozzila/2008/04/25/entry-1

อยากได้สาวเวียดนามอ่ะครับ

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
ความทรงจำเก่าๆ วันที่ : 06/05/2008 เวลา : 18.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kontummadha
เพลงชีวิต.....เพลงชีวา...คนธรรมด๊า..พระมเหศวร รุ่น ช้างป่าต้น

เวลคัมทูไทยแลนด์.....

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
komyos วันที่ : 06/05/2008 เวลา : 18.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/youngmomy
อยู่กับสิ่งที่มี..ไม่ใช่สิ่งที่ฝัน..

สวัสดีเจ้า..มาแอ่วฮานอยเจ้า

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
noom_tech วันที่ : 06/05/2008 เวลา : 18.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Sankasa


สวยงามมากเลยครับ มีโอกาศอยากไปเที่ยวประเทศเพื่อนบ้านจังเลย ....

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
รมย์รวินท์ วันที่ : 06/05/2008 เวลา : 18.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/romrawin
 รักความไทย ใส่ใจคนรอบข้าง

เมื่อไหร่ชาวโอเคเนชั่นจะจัดไปเที่ยวบ้างเนาะ จะได้สนุกร่วมกันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
ไกอาร์ วันที่ : 06/05/2008 เวลา : 17.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kulkomut

นั่นแหละครับ ความสวยงามที่หายไป และคนไทยก็คงเอากลับมาไม่ได้ง่าย ๆ แต่มุมที่ร้ายของเวียดนามก็มีนะครับ ไปกะทัวชัวก่าเยอะ

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
ครูเก๋ วันที่ : 06/05/2008 เวลา : 17.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/clear
www.facebook.com/callmeclear

ที่นั่นนิยมใช้มอไซค์มากไหมคะ เคยไปโฮจิมินห์ โหรถมอไซค์เยอะมากๆแล้วขี่กันเหมือนจะชนกัน แต่แปลกก็ไปกันได้สบายๆ

อยากไปฮานอยอยู่เหมือนกันค่ะ ร่ำๆจะไปช่วงตั๋วราคาถูก แต่ยังไม่ได้ไปซะที ยังไม่มั่นใจเรื่องความปลอดถัยน่ะค่ะ มีข่าวเรื่องไม่ดีๆบ่อยอยู่เหมือนกัน จะไปกับทัวร์ก็ไม่จุใจ อยากไปเองมากกว่าค่ะ

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
sodaaban วันที่ : 06/05/2008 เวลา : 16.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sodaaban


อยู่ว่าง ๆ เลย
ตามไปเที่ยว ฮานอย มั่ง

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
Ch.Minivet วันที่ : 06/05/2008 เวลา : 15.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
Ch.Minivet @ OK NATURE Save Nature Save Life 

เดี๋ยวตามต่อค่ะพี่

ตามถึงซาปาโรย

เออ! พี่คะ ตอนหน้า เล่าเรื่อง ซื้อตั๋วรถไฟด้วนนะคะ

ซื้อยากมะคะ

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
redribbons07 วันที่ : 06/05/2008 เวลา : 15.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/redribbons07

แวะมาชมภาพเวียดยาม ค่ะ

มีหาบ มีหมวก เหมือนในหนังเลย


ความคิดเห็นที่ 36 (0)
เสือจุ่น วันที่ : 06/05/2008 เวลา : 15.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tigerjun
สู่ฝัน กรุงเทพฯ เมืองจักรยาน ติดตามข่าวได้ที่ Bangkok Bicycle Campaign


ความคิดเห็นที่ 35 (0)
Cat@ วันที่ : 06/05/2008 เวลา : 15.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

อ่านเจอ เห็นบอกจะไปตรวจสุขภาพ ขอให้โชคดีนะค่ะ

แคทไปตรวจมาแล้ว อาทิตย์ก่อน เจาะเลือด
ไปฟังผล เมือวาน
ผลเลือด น้ำตาล ปกติ ทุกอย่างโอเค
ไม่ต้อง เปลี่ยนยา ..อีกหกเดือน ไป เจาะใหม่
ให้กำลังใจค่ะ ขอให้ทุกอย่าง ปกติ

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
ย่าดา วันที่ : 06/05/2008 เวลา : 15.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

เกาะติดทัวร์เวียตนาม อิอิ

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
Cat@ วันที่ : 06/05/2008 เวลา : 14.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

หวัดดีค่ะ คุณSupawan

แวะมา ทักทาย
มีเพือน เป็นสาวเวีดนาม
หาคู่ให้เค้าได้แต่ง ..จนมีลูกชาย
แล้วก้อหย่า ..

การแต่งงาน ที่ปราศจากความรัก
แต่งด้วย ผลประโยชน์ จึง อยู่กันไม่ยืด ..
เคยถามเค้าว่า ทำไม เธอ ไม่ค่อยยิ้มเลยล่ะ..

เธอก้อตอบว่า ..ไม่รุ้สิ ..
ไม่เหมือน ผุ้หญิงไทย ยิ้ม ได้ตลอด เลย

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
หนุ่มแปลกหน้า วันที่ : 06/05/2008 เวลา : 14.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/untameheart

ถนนมีมีต้นไม้สองข้างทาง สวยมากเลยครับ แฮะๆๆ

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
Took@ta วันที่ : 06/05/2008 เวลา : 13.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/badkitty
.:: Learn more how to GIVE...you will know how to GET ::.

พาเที่ยวเหมือนได้เที่ยวเองเรย

น่าสนุกนะคะ อยากไปเหมือนกัน เวียดนาม

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
บินหลาหาดใหญ่ วันที่ : 06/05/2008 เวลา : 13.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/witphoto
APICHART AMMUAY Photographer Journalist

น่าสนุกดีครับพี่

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
Sainam วันที่ : 06/05/2008 เวลา : 12.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sainam

เหมือนได้ร่วมเดินทางกับทริปนี้เลยค่ะพี่สุ....น้ำไม่เคยไปเยือนเลยค่ะ...จะมีโอกาสไปไหมเนี่ย....คิดถึงค่ะ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 06/05/2008 เวลา : 12.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

มาอ่านครับ....

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
buppha วันที่ : 06/05/2008 เวลา : 11.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supermom


สวัสดีใกล้เที่ยงค่ะพี่...

หน่อยอ่านตอนที่แย่งกันขึ้นเครื่อง พาลให้นึกถึงเวลาขึ้นรถทัวร์ในช่วงเทศกาลค่ะ.....

เกาะติดฮานอย เหมือนได้ไปด้วยตัวเอง
ชอบรูปสุดท้ายมากค่ะ อย่างที่พี่บอก เหมือนถนนสาทร ที่เคยเห็นสมัยเด็กๆ ที่มีแต่บ้านหลังใหญ่ ๆ สองข้างทาง พร้อมต้นไม้ปกคลุมสองข้างถนน

สุขกาย .. สบายใจ ตลอดวันนะคะพี่

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
คุณนายจำเป็น.. วันที่ : 06/05/2008 เวลา : 11.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ClubOffit
มิตรแท้นั้น..จะดีทั้งต่อหน้า และลับหลังเรา ..จะคอยส่งเสริมและมีแต่สิ่งที่ดีๆ ให้แก่กัน..นี่คือมิตรแท้..

ขอบคุณสำหรับภาพและคำบรรยาย....

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
ทองนาคา วันที่ : 06/05/2008 เวลา : 10.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thongnaka

แวะมาเยี่ยมชม...ขอบคุณที่เข้าไปทักทาย..
งดงามมาก...ภาพที่นำเอาพญานาคกวนน้ำ.......
ทิวทัศน์....ธรรมชาติ...มุมมอง...สวยงาม...
โลกก้าวหน้า...พาสร้างสรรค์...สุภาวรรณ...เสกสรรสร้าง...

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
เพชรชมพู วันที่ : 06/05/2008 เวลา : 10.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pinkdiamond
                      .

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
สีน้ำฟ้า วันที่ : 06/05/2008 เวลา : 10.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prettybluesea
จิ้มเม้าส์ที่ชื่อล็อกอินแวะไปบ้านริมธาร และบ้านสิรินทร์ จิตร์เกษมบ้างนะคะ

สวัสดีค่ะ..ดูภาพจากบล็อกครูทิพย์มาบ้างแล้ว
คนละมุม สวยไปคนละแบบ

สนใจก๋วยเตี๋ยวชามนั้นค่ะ..รสชาดเป็นไงบ้างน๊อ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
spyone วันที่ : 06/05/2008 เวลา : 10.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/spyone
  โลกหมุนด้วยความรัก

ขอบคุณค่ะ..

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
feng_shui วันที่ : 06/05/2008 เวลา : 10.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

สวัสดีฮานอยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
โครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม วันที่ : 06/05/2008 เวลา : 09.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/knowislam

เจอมัสยิดที่เวียดนามบ้างไหมครับ
...ขอสันติจงประสบแด่ผู้ปฎิบัติตามทางนำ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
ยายเม้าท์เองค่ะ วันที่ : 06/05/2008 เวลา : 09.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yaimout
"เม้าท์"  กันไหมคะ? คุณๆขา....

อยากไปบ้างจังเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
ซันตะวันยิ้ม วันที่ : 06/05/2008 เวลา : 08.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suntawanyim

ตามมาเที่ยวต่อ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
สุรศักดิ์ วันที่ : 06/05/2008 เวลา : 08.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ ""การ์ดความรู้ "ลงทุนโดยไม่ใช้เงินตัวเอง !!"" กรุณาคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลย   

อรุณสวัสดิ์ครับ คุณสุภาวัลย์

วันนี้อากาศสดใส ขอตามไปเที่ยวเวียดนามด้วยคน
คุณสุภาวัลย์ เขียนได้ละเอียดลออดีมาก ทำให้ได้
ข้อมูลครบถ้วน เต็มอิ่ม ทั้งเนื้อหาและภาพถ่ายสวย ๆ
ถ้าจะไปเที่ยวในภายหลัง ก็จะสบายมาก
ดีครับ... ที่เอาใจใส่สุขภาพดี ขอให้มีสุขภาพแข็งแรง
ขอบคุณมากครับ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
นายสิบหมื่น วันที่ : 06/05/2008 เวลา : 08.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namsean
หากแม้นไม่ตายเสียก่อน...ฉันจะคืนสู่รากเหง้าลูกชาวนา

สวัสดีฮานอยครับพี่

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ดินเดินทาง วันที่ : 06/05/2008 เวลา : 08.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/din-travel

สวัสดี่คะ..

ได้รุ้ทุกมุมเลยนะค่ะนี้ เหมือนได้ไปเที่ยวด้วยจัง..

ขอให้มีความสุขในทุกๆๆวันนะค่ะ


ความคิดเห็นที่ 14 (0)
suebsakun วันที่ : 06/05/2008 เวลา : 07.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dialogism

อ่านและแล้วคิดถึงเมื่อครั้งเคยไปเวียดนามครับ
ขอบคุณหลายๆ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
slipknot วันที่ : 06/05/2008 เวลา : 07.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/slipknot
ถึงเป็นผี...ก็เป็นผีมี..หัวใจ...นะเฟร้ยยยยยย


ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ป้ารุ วันที่ : 06/05/2008 เวลา : 07.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paaru

อ่านสนุกเต็มอิ่มเลยค่ะ
เหมือนเดินไปด้วยกัน
ดูจากรูปที่ศูนย์ประชุมฯ
รู้สึกจะมีสาวเวียดนามในชุดอ๋าวได่
ตามกลับมาด้วยนี่ใช่มั้ยคะ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ปรีเปรม วันที่ : 06/05/2008 เวลา : 07.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/preprem

สวัสดีคร๊าบ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
MrTote วันที่ : 06/05/2008 เวลา : 07.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/MrTote
MrTote : OK Nature - Save Nature, Save Life! - นายโต๋เต๋


ตามมาเที่ยวฮานอยแบบไม่เสียสตางค์ครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ทวิน วันที่ : 06/05/2008 เวลา : 07.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/twin

พี่ supawan ถ่ายมาทุกแง่มุมเลย ไม่ได้การแล้ว ผมกำลังจะไปจีน ต้องถ่ายมาให้เยอะ ๆ แบบนี้บ้าง

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ting วันที่ : 06/05/2008 เวลา : 06.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Germany
จงเตือนตนด้วยตนเอง สักแต่ว่าตัวตนเกิดขึ้น ตั้งอยู่ดับไป เหมือนต้นไม้ออกดอกออกผล ล่วงหล่นไปเมล็ดเกิดใหม่ก็มาจากต้นไม้เดิม


Goodnight Vietnam
จะไปนอนแล้วค่ะพรุ่งนี้มาอ่านต่อคะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ครูแดง วันที่ : 06/05/2008 เวลา : 06.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

สวัสดีคะคุณสุภาวัลย์ เห็นการรายงานการท่องเที่ยว อยากมีสักครั้งที่ได้ไปเที่ยวด้วยกันนะคะ ดูรายการเที่ยวแต่ละที่แล้วประทับใจมากคะ รู้สึกซึมซับกัลยาณมิตรโดยไม่เคยเห็นหน้า เพียงได้ชมผลงาน รายการอย่างนี้ไม่ได้เป็นบ่อยๆนะคะ ขอบคุณที่มีเรื่องดีๆให้อ่านคะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
paedophile วันที่ : 06/05/2008 เวลา : 06.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paedophiel
ขับเคลื่อนอารมณ์ให้ตรงร่องน้ำหากประมาทอาจทำให้สำนึกถูกเฉี่ยวชนจนสติปัญญาเกยตื้น


แจ่มจ้า

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
รัฐศิริ วันที่ : 06/05/2008 เวลา : 06.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rutdy

อรุณสวัสดิ์เช่นกันครับ คุณSupawan มาเที่ยวฮานอยครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Supawan วันที่ : 06/05/2008 เวลา : 05.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาอ่านและฝากคอมเม้นท์นะคะ ..

ขอตัวไปโรงพยาบาล เพื่อตรวจร่างกายก่อนค่ะ .. กลับมาแล้วจะแวะไปทักทายค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
cancer วันที่ : 06/05/2008 เวลา : 05.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ION

Good morning
ขอให้มีความสุขมากๆ รักษาสุขภาพด้วยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
chaiyassu วันที่ : 06/05/2008 เวลา : 05.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bunruang

ขออนุญาตเก็บข้อมูลไว้ก่อน

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 06/05/2008 เวลา : 05.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

อรุณสวัสดิ์ค่ะ ..

ขอให้วันนี้เป็นวันที่สดใส มีความสุขมากๆนะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน