*/
  • Supawan
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : hello.supawan@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-06-21
  • จำนวนเรื่อง : 2250
  • จำนวนผู้ชม : 6418927
  • จำนวนผู้โหวต : 11402
  • ส่ง msg :
  • โหวต 11402 คน
<< พฤษภาคม 2008 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 20 พฤษภาคม 2551
Posted by Supawan , ผู้อ่าน : 20167 , 08:16:40 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน ซันญ่า โหวตเรื่องนี้

May 19, 2008

ใครคือผู้สร้าง และใครกันแน่ ค้นพบมหาปราสาทนครวัด ?

“See Ankor Wat and Die .. เห็นนครวัดก็ตายตาหลับแล้ว”

อาร์โนลด์ ทอยน์บี .. นักประวัติศาสตร์ชาวอังกฤษ

“ใครที่ได้เห็นนครวัด นครธมแล้ว ความคิดแรกที่ผุดขึ้นมาในใจก็คือ สิ่งก่อสร้างอันประกอบด้วยศิลาทั้งสูงและกว้างใหญ่เทียวขุนเขาเหล่านี้ เป็นสิ่งเกินปัญญา เกินกำลัง ละศรัทธาของมนุษย์ที่จะสร้างสรรค์ขึ้นได้ คำตอบของชาวเขมรที่ว่า พระอินทร์เป็นผู้สร้าง หรืองอกขึ้นมาเองนั้น จึงตรงกับความรู้สึกของผู้ได้เห็นปราสาทเหล่านี้เป็นครั้งแรก มากกว่าคำตอบอื่นๆ …”

... คึกฤทธิ์ ปราโมทย์ .. บันทึกไว้ในหนังสือถกเขมร พ.. 2498

นักเดินทางท่องเที่ยวคนแล้ว คนเล่าที่เข้ามาชมปราสาทนครวัดแล้วจากไป … หลายคนทึ่งในแรงศรัทธาของกษัตริย์ขอมโบราณที่มีต่อวิษณุเทพที่นับถือ … วิศวกรหรือสถาปนิกที่มาชมมหาปาสารทแห่งนี้ ก็อดตื่นใจไปกับการก่อสร้างที่พันปีก่อนไม่มีเทคโนโลยีใดๆมาช่วยเลย … นักศิลปะที่มาเห็นภาพแกะสลักบนผนังระเบียงคดภายในมหาปราสาทนครวัด ก็ซาบซึ้งไปกับผลงานอันมีชีวิตชีวา ทั้งภาพนางอัปสรกว่าพันองค์ ภาพในเรื่องราววรรณคดีรามเกียรติ์ ภาพการกวนเกษียรสมุทร ภาพกองทัพสมัยโบราณ .. นักบวชในศาสนาต่างๆที่ได้มาเห็นมหาปราสาทนครวัดต่างก็เห็นพลังแห่งศรัทธาที่ทำให้เกิดสิ่งก่อสร้างอันมหึมานี้ แม้ว่าการก่อสร้างมหาปราสาทนี้เสร็จไม่นาน ความล่มสลายจะตามมาในแผ่นดินขอมก็ตาม

ไม่ว่านักท่องเที่ยวหรือนักเดินทางจะมีอาชีพหรือภูมิหลังอย่างไร เมื่อได้มาเห็นความอลังการของมหาปราสาทนครวัด สิ่งที่บังเกิดก็คือความตื่นตา ตื่นใจกับสิ่งก่อสร้างนี้ว่าเกิดขึ้นได้อย่างไรเมื่อพันปีก่อน

มีการสำรวจกันว่า หินที่นำมาก่อสร้างปราสาทนครวัดนี้ ต้องไปขนมาจากภูเขาพนมกุเลน ซึ่งอยู่ห่างออกไป 50 กิโลเมตร โดยใช้ช้างนับพันเชือก และล่องมาตามแม่น้ำเสียมเรียบเป็นจำนวนหลายล้านตัน เพื่อสร้างปราสาทที่มีรูปทรงเป็นปรางค์ 5 ยอด ยอดกลางสูงถึง 65 เมตร การก่อสร้างใช้แรงงานคนนับแสนคน และใช้เวลายาวนานกว่า 30 ปี

ใครคือผู้สร้างมหาปราสาทนครวัดกันแน่?

มหาปราสาทนครวัดสร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าสุริยะวรมันที่ 2 ในพุทธศตวรรษที่ 17 (.. 1650 - 1693) จุดประสงค์เพื่ออุทิศถวายแด่พระวิษณุเทพในศาสนาฮินดู หรือศาสนาพราหมณ์ และใช้เป็นสุสานเก็บพระศพของพระองค์ ด้วยเหตุนี้มหาปราสาทนครวัดจึงหันหน้าไปทางทิศตะวันตก ต่างจากปราสาทอื่นๆที่จะหันหน้าไปทางทิศตะวันออกเป็นส่วนใหญ่

ขอมโบราณนั้นได้รับอิทธิพลความเชื่อมาจากอินเดีย ผ่านมาทางชวา ศาสนาฮินดูหรือศาสนาพราหมณ์นั้น ยกย่องกษัตริย์ว่าเป็นเทพเจ้า เรียกว่าลัทธิ “เทวราชา” กษัตริย์คือตัวแทนของเทพเจ้าในโลกมนุษย์ ซึ่งมีการสร้างเทวสถานถวายให้ และเชื่อว่าเมื่อสวรรคตแล้ว วิญญาณจะประทับอยู่ที่ปราสาท ซึ่งเป็นคติเทวราชาที่เชื่อว่ากษัตริย์คือเทงราชาอวตารลงมา

ด้วยความเชื่อเช่นนี้เอง ที่ทำให้กษัตริย์ขอมเมื่อขึ้นครองราชย์จึงตั้งหน้าตั้งตาสร้างปราสาทตลอดรัชกาลของแต่ละพระองค์ เป็นศาสนสถานสัญลักษณ์ของระบบสุริยะจักรวาลตามคติฮินดู หรือความหมายก็คือศูนย์กลางของโลกและจักรวาลนั่นเอง

พระเจ้าสุริยะวรมันที่ 2 ทรงครองอาณาจักรขอมระหว่างปี พ.. 1656 – 1693 รวม 37 ปี หลังสิ้นรัชกาลของพระองค์ กษัตริย์ขอมองค์ต่างๆที่ขึ้นครองราชย์ยังคงมีการก่อสร้างปราสาท แต่ไม่มีปราสาทใดเลยจะยิ่งใหญ่ไปกว่ามหาปราสาทนครวัดแห่งนี้

รัชสมัยของกษัตริย์ขอมโบราณดำเนินมาจนถึงรัชสมัยของพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 ซึ่งเป็นกษัตริย์ที่เลื่อมใสในพุทธศาสนานิกายมหายาน งานก่อสร้างจึงเป็นปราสาทที่จัดว่าเป็นวัดในพุทธศาสนา เช่น ที่ปราสาทบายน ปราสาทตาพรหม ปราสาทพระขรรค์ ฯ ล ฯ หลังรัชกาลของพระองค์ พระเจ้าชัยวรมันที่ 8 ซึ่งนับถือศาสนาของฮินดู ลัทธิไศวนิกาย ได้ดัดแปลงปราสาทต่างๆให้เป็นศาสนสถานฮินดู เช่น มีการสกัดรูปพระพุทธรูปออกให้เป็นรูปศิวะลึงค์แทน

หลังสิ้นรัชกาลพระเจ้าชัยวรมันที่ 8 ขอมก็เริ่มเสื่อมถอย เกิดความอ่อนแอทางเศรษฐกิจ เนื่องจากเกิดการแก่งแย่งชิงอำนาจกันระหว่างพราหมณ์และพระในพุทธศสานา อีกทั้งยังเกิดสงครามกับอาณาจักรไดเวียด (เวียดนาม) และต้องส่งเครื่องบรรณาการให้กับอาณาจักรมองโกลและกรุงศรีอยุธยา จนถึงรัชสมัยของนักองค์จันทร์ (.. 2059 - 2099) ได้สร้างพระพุทธรูปไว้บนระเบียงคต และบนปรางค์ปราสาทมากมาย ฐานะของสุสานเทวาลัยจึงกลายมาเป็นวัดในพุทธศาสนาที่ชื่อว่า “นครวัด”

หลังจากนั้นก็ไม่ปรากฏเรื่องราวของกษัตริย์ขอมโบราณอีกเลย การสิ้นสูญเกิดขึ้นกับแผ่นดินขอม ปราสาทต่างๆถูกปล่อยรกร้าง ให้ผืนป่ากลืนกินไปนานเกือบ 500 ปี

การค้นพบนครวัดในอีก 300 ปีต่อมา

ล่วงเข้าปี พ.. 2410 ตรงกับรัชสมัยรัชกาลที่ 4 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ ได้มีนักพฤกษศาสตร์ชาวฝรั่งเศส ขื่อ นายอ็องรี มูโอต์ เดินทางข้ามน้ำข้ามทะเลมาศึกษาพรรณพืชเมืองร้อนทั้งเมืองไทย ลาว กัมพูชา จากเมืองไทย นายอ็องรีเดินทางเข้ากัมพูชาทางชายทะเลตะวันออก ขึ้นบกที่เมืองกำปอตเมื่อเดือนมกราคม พ.. 2403 ถึงเมืองพระตะบอง จากที่นี่เขาได้รับการบอกเล่าจากมิชชันนารี่ชาวฝรั่งเศสด้วยกันว่า อีกฝากหนึ่งของทะเลสาบในเมืองเสียมเรียบ มีซากโบราณสถานซ่อนอยู่ในป่าใหญ่

ความจริงก่อนหน้าเขา มีนักเดินทางทั้งนักบวช นักแสวงบุญ และนักเผชิญโชคชาวตะวันตกหลายคน เดินทางไปถึงนครวัดมาแล้ว เช่น B.P. Groslier ชาวโปรตุเกส มาถึงเมืองพระนครในปี พ.. 2091 และเขียนบันทึกชื่อ Angkor et le Cambodge au XVIe siècle ตามมาด้วย Diogo do Couto เจ้าหน้าที่อาลักษณ์บันทึกพงศาวดารของโปรตุเกสประจำอินเดีย เป็นผู้ที่เขียนบันทึกถึงเมืองพระนครไว้มากที่สุด Mercello de Riba-deneyra ทหารรับจ้างชาวสเปนในปี พ.. 2136 Shimano Kenryo ล่ามชาวญี่ปุ่นที่อยู่ในเขมรระหว่างปี พ.. 2166 – 2179

นายอ็องรี รุดเดินทางข้ามทะเลสาบไปยังเมืองเสียมเรียบทันที และบุกเข้าไปสำรวจในป่าทึบ ได้พบปราสาทนครวัดเป็นแห่งแรก นับเป็นการค้นพบโบราณสถานที่สำคัญของโลก หลังจากที่ดินแดนขอมโบราณได้สาบสูญไป ปล่อยให้ป่าใหญ่กลืนกินไปเกือบ 500 ปี

ครั้นนายอ็องรี เดินทางกลับฝรั่งเศส จึงได้เขียนหนังสือเกี่ยวกับปราสาทที่ได้พบ ซึ่งยังไม่รู้ว่าคืออะไรแน่ในเวลานั้น บรรยายถึงนครวัดที่เขาได้ไปเห็นในปี พ.. 2403 ไว้ว่า  “นี่คือความยิ่งใหญ่ที่ท้าทายวิหารโซโลมอน มันถูกสร้างขึ้นโดยน้ำมือของไมเคิล แองเจโล แห่งยุคบรรพกาล และสามารถยืนคียงกับสิ่งก่อสร้างที่มหัศจรรย์ที่สุดของโลกตะวันตกได้อย่างเต็มภาคภูมิ มันยิ่งใหญ่กว่าสิ่งใดๆที่กรีกและโรมันทิ้งไว้เป็นมรดกแก่เรา เป็นภาพขัดแย้งอันน่าสลดใจ ท่ามกลางความเสื่อมโทรมป่าเถื่อนของดินแดนที่ให้กำเนิดมันขึ้นมา” (สำนวนแปลของคุณจิระนันท์ พิตรปรีชา จากหนังสือตำนานนักเดินทาง สำนักพิมพ์สารคดี 2543)

สามปีหลังจากนายอ็องรีค้นพบนครวัดและนครธม ฝรั่งเศสก็บุกกัมพูชา ยึดเป็นเมืองขึ้นเมื่อ . . 2406

หลังจากนั้นเริ่มมีนักโบราณคดี นักมานุษยวิทยา นักประวัติศาสตร์ ผู้เชี่ยวชาญงานศิลปะ วิศวกร สถาปนิกฯลฯ ซึ่งล้วนแต่เป็นชาวฝรั่งเศสเดินทางเข้ามาศึกษา สำรวจนครวัด นครธม กันมากมาย แม้ว่าฝรั่งเศสจะยึดกัมพูชาเป็นเมืองขึ้นยาวนาน และนำสิ่งมหัศจรรย์จากเขมรกลับไปฝรั่งเศสมากมาย แต่ฝรั่งเศสก็พยายามบูรณะนครวัด และปราสาทต่างๆให้มีสภาพที่ยืนหยัดอยู่ได้ต่อไป ซึ่งต้องใช้ทั้งเวลาและงบประมาณจำนวนมาก เพื่อจะทำให้นครวัดมีสภาพที่ยืนหยัดอยู่ได้มาจนถึงทุกวันนี้

หากพูดถึงนครวัดแล้ว ยังมีบุคคลชาวต่างด้าวผู้หนึ่งซึ่งได้บันทึกเรื่องราวของมหานครแห่งนี้ไว้มากมาย .. โจวต้ากวาน (Chou Ta-kuan) นักบันทึกประวัติศาสตร์ชาวจีน ได้เข้ามาที่เมืองพระนครพร้อมกับคณะทูตจีนที่ราชวงศ์หยวน (มองโกล) ส่งเข้ามาในปี พ. .1839 ตรงกันรัชสมัยพระเจ้าอินทรวรมันที่ 3 ซึ่งเป็นช่วงปลายของยุคเมืองพระนคร และพักอยู่ที่นั่นเป็นเวลาเกือบ 1 ปี ตลอดเวลาที่เขาอยู่ในอาณาจักรแห่งนี้ เขาได้บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับชีวิตความเป็นอยู่ ตลอดจนขนบธรรมเนียมประเพณีของชาวเขมรโบราณไว้อย่างละเอียด ซึ่งเป็นกุญแจไขปริศนาสำคัญที่จะบอกว่าชีวิตของเมืองพระนครเป็นอย่างไร ปราสาทหินมากมายนั้นสร้างไว้เพื่อใช้ทำอะไรบ้าง เป็นบันทึกที่ให้ข้อมูลเกี่ยวกับของชาวเขมรในยุคเมืองพระนครได้ดีที่สุด

นักวิชาการตะวันตกโดยมากยอมรับข้อมูลเกี่ยวกับนครวัดของโจวต้ากวาน มากที่สุด ที่สำคัญอย่างยิ่งก็คือ โจวต้ากวาน ถ่ายทอดภาพเมืองพระนครที่ยังมีชีวิตตามที่มันเป็นอยู่ แต่ อ็องรี มูโอต์ ถ่ายทอดภาพโบราณสถานซึ่งตายไปนานกว่า 300 ปี จากความรู้สึกของตนเอง

Note : ขอบคุณเนื้อหาบางส่วนจากนิตยสาร TRIPS และหนังสือนำเที่ยวนครวัด นครธม รวมถึงภาพจาก Internet


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 49 (0)
ซันญ่า วันที่ : 03/11/2015 เวลา : 15.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SonyaUAS
เส้นทางเดินที่...ยาวไกลในแผ่นดินอื่น  http://www.booking.com/hotel/th/comon-bungalow-haadchaophao.html_ www.comonbungalow.com www.OmoneyCenter.com/805941/G  

อ่านอารยะธรรม ดินแดนเดิม ขอม มาเงียบๆ ไปเงียบๆ หลายๆครั้ง วันนี้ฝากคารวะ เจ้าของบ้านค่ะ

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
เทอคือชีวิต วันที่ : 11/06/2008 เวลา : 15.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Ukajung

บทความนี้ให้ความรู้แก่ผู้อ่านมากเลย ขอบคุณนะคะ มีอะไรดีๆ ก็เอามาแบ่งกัน งนะคะ

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
พราวนภา วันที่ : 26/05/2008 เวลา : 01.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yui

..
ได้ความรู้มากมาย..ขอบคุณมากค่ะ..

..

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
เดชนิยม วันที่ : 22/05/2008 เวลา : 16.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/detniyom

ขอเรียนถามและปรึกษาคุณสุภาวัลย์นิดหนึ่งว่า ผมเหนื่อยง่ายและทำบัลลูนมาแล้วสองเส้นแต่ไม่ดีขึ้นมากมายนัก ถ้าไปแล้วจะเดินชมได้มากน้อยแค่ไหน จะคุ้มค่าไหมครับ เสียดายตอนที่ร่างกายไม่เป็นปัญหาไม่ไปมาเสียก่อน

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
หมีปิศาจ วันที่ : 22/05/2008 เวลา : 04.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mee104
ขอบคุณสำหรับทุกความเห็น ช่วยแนะนำมือใหม่หัดเขียนด้วยครับ

มาเติมความรู้ต่อครับ

จะต้องหาโอกาสไป ให้สามารถตายตาหลับได้สักครั้ง ครับ

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
ย่าดา วันที่ : 21/05/2008 เวลา : 16.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

ข้อมูลแน่นดีจัง เยี่ยมค่ะ

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
มุ่นล่าน วันที่ : 21/05/2008 เวลา : 11.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wahnn

สวัสดีคะ ขอบคุณนะคะที่แวะเข้ามาทักทายกัน
อยากไปจัง นครวัด

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
คุณแม่ต้องสู้ วันที่ : 21/05/2008 เวลา : 00.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Little-human-in-a-big-world

แวะมาทักทายกันคะ อยากไปนครวัดบ้างคะ คงจะสวยมากๆ

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
บรรณาลัย วันที่ : 21/05/2008 เวลา : 00.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yongyoot

แวะมาอ่านอีกรอบ

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
Sudteerak วันที่ : 20/05/2008 เวลา : 22.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Sudteerak
Wherever you are, please remember that I belong to you

สวัสดีคะพี่สาว
สบายดีนะคะ ตอนนี้ท่องเที่ยวอยู่แถวๆไหนแล้วเนี่ยยยย

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
สุรศักดิ์ วันที่ : 20/05/2008 เวลา : 21.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่  "ภาพถ่ายแสงน้อยชวนชม !!" กรุณาคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลย   

ขอบคุณมากครับ ในความอุตสาหะที่ศึกษาค้นคว้า
มาเขียนบทความเรื่องนี้ให้ได้อ่านกันและได้ความรู้
เพิ่มขึ้นมากทีเดียว ในความอลังการของนครวัดแห่งนี้

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
Supawan วันที่ : 20/05/2008 เวลา : 20.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

คุณนิด ; หากหมายถึงปราสาทนครวัดละก็ .. เคยขึ้นไปที่ยอดของปรางค์ประธานมาแล้วจากการไปเยือนครั้งก่อนค่ะ .. ครั้งนี้แม้ไม่ได้ขึ้นไปที่ยอดของปรางค์ประธาน แต่ก็ยังหลงไหลที่จะนั่งดูจากด้านล่าง พร้อมจินตนาการขบวนแห่แหนของกษัตริย์ นักบวช และเหล่าเสนาบดีที่ตามเสด็จมาทรงบำเพ็ญกุศลค่ะ ...

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
ภาษาหลากสี วันที่ : 20/05/2008 เวลา : 20.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pasalarksee
นิดนรี

พวกเราก็ได้ขึ้นสวรรค์กันหมดทุกคนเลยน่ะ เสียดายยังไปไม่ถึงชั้นยอด

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
Cat@ วันที่ : 20/05/2008 เวลา : 20.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

โหวตให้ค่ะ
ชอบมากเลย

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
บรรณาลัย วันที่ : 20/05/2008 เวลา : 20.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yongyoot

คงจะเป็น เปรี๊ยะบาทโสระยะ ตีร ปีร สร้าง

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
บก.เท่งทองแดง วันที่ : 20/05/2008 เวลา : 20.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bokoteng
แหลงบาย ๆ สไตล์ บก.เท่ง ทองแดง

สุดยอดแห่งการค้นพบ สุดยอดแห่งการนำเสนอ

ขอมอบ 1 โหวตแทนคำขแบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
กระเจี๊ยบ วันที่ : 20/05/2008 เวลา : 19.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JinjokJiap
www.oknation.net/blog/QuatschBox (-: ............ :-)

ขอบคุณสําหรับเรื่องราวดี ๆ มีสาระค่ะ

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
feng_shui วันที่ : 20/05/2008 เวลา : 19.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

พี่สุฯเห็นนครวัดเกิน๑ ครั้งแล้ว เท่ากับว่าได้เห็นสรวงสวรรค์ เกิน๑ ครั้งแล้วนะคะ

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
ดินเหนียว วันที่ : 20/05/2008 เวลา : 19.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/din22
ฝัน...ของดินเเหนียว เขตปลอด Tag  และปลอดคนลวง  จ้ะ


เข้ามาอ่านได้ความรู้มากมายเลยค่ะ
ขอบคุณมากนะคะ

ขอให้มีความสุขกับการทำงานนะคะพี่ สุภาวัลย์

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
kamolnum วันที่ : 20/05/2008 เวลา : 19.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kamolnum

ยอดเยี่ยมครับ

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
หัวใจเดินทาง วันที่ : 20/05/2008 เวลา : 19.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/i-spy

น่าสนใจมากเลยครับ ประวัติศาสตร์เป็นสิ่งที่นาค้นหาจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
สอนสุพรรณ วันที่ : 20/05/2008 เวลา : 19.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phaen


“See Ankor Wat and Die .. เห็นนครวัดก็ตายตาหลับแล้ว” ประโยคนี้...อยู่ในใจผมมาโดยตลอดเลยครับพี่...

หน่วยงานต้นสังกัดไม่ส่งผมไป ก็คงต้องเก็บเงินไปเองหล่ะครับ...

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
เป๊ปซี่ วันที่ : 20/05/2008 เวลา : 19.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Pepsi8

ยิ่งใหญ่และอลังการงานสร้างจริงๆครับสำหรับนครวัด.....

ถ้าฝรั่งทั่วโลกไม่อคติ....เขาควรจะเป็นหนึ่งในสิ่งมหัศจรรย์ของโลกครับ........

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
กรุ่นไอดิน วันที่ : 20/05/2008 เวลา : 18.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/num-ta

หวัดดี มาเยี่ยมค่ะ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
theeratatt วันที่ : 20/05/2008 เวลา : 17.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thebier

อยากกลับไปอีกครั้ง ชอบครับ

เชิญไปชมเกลียวคลื่นที่บ้านครับ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
khunrin วันที่ : 20/05/2008 เวลา : 16.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunrin

สวัสดีครับ
แวะมาทักทาย หลังการหายหน้าหายตาไปกว่า 3 เดือน
เรื่องราวยังอัดแน่นด้วยสาระดีๆเช่นเดิมนะครับ
แต่ทำให้รู้สึกว่าเขมรนี่ไม่ธรรมดาเลย
ที่เที่ยวน่าสนใจเยอะดี

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
nobody007 วันที่ : 20/05/2008 เวลา : 15.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nobody007
The slower u go, the more u see the movement of life. ; ) :M.M. Prishvin. ความคิดเห็นที่ 22 (0)
wansuk วันที่ : 20/05/2008 เวลา : 15.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk


ความคิดเห็นที่ 21 (0)
คุณนายจำเป็น.. วันที่ : 20/05/2008 เวลา : 14.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ClubOffit
มิตรแท้นั้น..จะดีทั้งต่อหน้า และลับหลังเรา ..จะคอยส่งเสริมและมีแต่สิ่งที่ดีๆ ให้แก่กัน..นี่คือมิตรแท้..

สวัสดีค่ะพี่สุภาวัลย์(นักเดินทางคนจริง)..

มาย้ำความรุ้เพิ่มเติมค่ะ...


ความคิดเห็นที่ 20 (0)
cancer วันที่ : 20/05/2008 เวลา : 14.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ION

สวัสดีค่ะ
ขอให้สุขภาพดีมีความสุขมากๆ นะคะ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
iori วันที่ : 20/05/2008 เวลา : 14.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/iori

สวัสดีค่ะ
ขอบคุณมากคะ สาระเพียบ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
chai14 วันที่ : 20/05/2008 เวลา : 14.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kittichaiblog
Independent Living

ข้อมูลดีครับ เยี่ยมเลย
โหวตให้ครับ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
แสงธรรม วันที่ : 20/05/2008 เวลา : 13.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sangtham
ความคิดชั่วแล่น... เพียงเสี้ยววินาทีที่สมองเคลื่อนไหว...

ค้นกันต่อไป ผมจบสังคมวิทยาและมนุษยวิทยา ก็ไม่น่าจะค้นพบครับ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
chompoopookha วันที่ : 20/05/2008 เวลา : 12.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chompoopookha

หลังจากการสูญหายอย่างยาวนาน
การค้นพบครั้งแรกย่อมยิ่งใหญ่เสมอ
เหมือนปราสาทหินพนมรุ้งมังคะ
เคยได้ยินว่า สมัยก่อน ปราสาทซ่อน
อยู่กลางป่า ในหุบเขาลึก แต่จำรายละเอียดไม่ได้
น่าทึ่งค่ะ กับการค้นพบ...

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
Ch.Minivet วันที่ : 20/05/2008 เวลา : 12.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
Ch.Minivet @ OK NATURE Save Nature Save Life 

อุดมสมบูรณ์ไปด้วยข้อมูลค่ะพี่..

ถ้าแป๋มไป คงได้แต่ รูป อิอิ ..นอกนั้น จำมะได้แระ..


ความคิดเห็นที่ 14 (0)
ณัฐ วันที่ : 20/05/2008 เวลา : 12.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/peopletribune

ขอบคุณที่แวะไปทักทาย PT ครับ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 20/05/2008 เวลา : 11.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ขอบคุณครับ ..
ได้ครบถ้วนกระบวนความและความรู้กลับบ้าน...

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
สายธาร วันที่ : 20/05/2008 เวลา : 11.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cyberfrogy
 http://www.facebook.com/groups/dhammayatrahttps://www.facebook.com/BAAN.RAI.SAITHARN http://www.oknation.net/blog/DigitalTour

ข้อมูลเพียบเลยครับพี่....ใครเป็นใครได้รู้กันแน่ๆ...วันนี้


ขอบคุณครับ..........

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
Invisible-Ink วันที่ : 20/05/2008 เวลา : 10.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/victor

เอาบุญมาฝาก จากหลวงพ่อเขาใหญ่ เกาะสีชัง


update >>>>
http://www.oknation.net/blog/victor/2008/05/20/entry-1/

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
มะอึก วันที่ : 20/05/2008 เวลา : 09.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

ว่าไปเรื่อย ๆ ครับพี่ การให้ข้อมูลกับสังคมเป็นสิ่งดีครับ
นึกถึงวันทีก่อนเราจะเดินทาง ผมทำการบ้านซะเหนื่อย แต่ก็คุ้มค่าครับพี่
ส่วนของผมจะนำเสนอแบง่าย ๆ สไตน์มะอึกครับ
.
ผมรวมลิงค์แล้วครับพี่
.

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
BlueHill วันที่ : 20/05/2008 เวลา : 09.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

สวัสดีครับพี่ วันนี้รายละเอียดแน่นปึกเลย

เรื่องของอ็องรี มูโอต์ ยังเป็นที่ถกเถียงกันอยู่ว่า เป็นผู้ทำลายหรือสร้างสรรค์สำหรับขอมโบราณ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
supatra วันที่ : 20/05/2008 เวลา : 09.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dstrategy2008
 

ได้แวะมาชมบ้านหลังนี้ทำให้ผมรู้สึกภาคภูมิถึงความยิ่งใหญ่ของชนผิวเหลืองเรา
โดยเฉพาะอารยธรรมในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เคยได้ยินพ่อค้าพลอยด้วยกัน
เล่าว่าเขาเคยเห็นพลอยขนาดใหญ่เท่าไข่ห่าน และเชื่อว่าแกะมาจากเทวรูปใน
นครวัดแห่งนี้... รู้สึกน่าสนใจน่าเรียนรู้ประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมในอดีต
มากขึ้น... สงสัยอาจจะเป็นสิ่งหนึ่งที่ทำให้จิตใจผมเกิดความอยากรู้อยากเห็น
มากขึ้นเพิ่มเติมจากงานวิจัยและพัฒนาที่กำลังทำอยู่...เห็นที่จะต้องเริ่มต้นที่
ปราสาท สด็อกก็อกทม ที่อยู่ใกล้ตัวก่อนเป็นอันดับแรก ขอบคุณสำหรับ
ความรู้และข้อมูลดีๆ ที่มีให้ครับ...

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
paedophile วันที่ : 20/05/2008 เวลา : 09.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paedophiel
ขับเคลื่อนอารมณ์ให้ตรงร่องน้ำหากประมาทอาจทำให้สำนึกถูกเฉี่ยวชนจนสติปัญญาเกยตื้นความคิดเห็นที่ 6 (0)
Supawan วันที่ : 20/05/2008 เวลา : 09.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

คุณ Dogstar : ขอบคุณสำหรับข้อมูลค่ะ .. หากไปหลวงพระบางจะตามไปดูค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Dogstar วันที่ : 20/05/2008 เวลา : 09.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dogstar

หนังสือของนายอังรี มูโอต์มีจำหน่ายด้วยค่ะสำนักพิมพ์
ชื่อไวท์แอละแฟ้นท์ ค่ะรู้สึกว่าจะมีการแปลเป็นไทยด้วย
ส่วนนายอังรี เสียชีวิตที่เมืองหลวงพระบางที่เขารัก
หลุมศพของเขายังอยู่ที่นั่นค่ะ ชาวเมืองที่เขาเกิดได้สร้างหลุมฝังศพให้อย่างถาวร(เพราะภูมิใจในตัวของนักสำรวจผู้นี่) อยู่ริมแม่นําที่เขาเคยบรรยายว่าสวยนักหนา มีต้นไม้ดอกไม้สวยงาม ที่นี่คนที่หมู่บ้าน(จำชื่อไม่ได้แล้ว)ที่ขายแต่ผ้าไหมผ้าทอนักท่องเที่ยวไปกันมาก
รู้จักทุกคน ด็อกสตาร์จ่ายเงินให้คนขับรถเป็นพิเศษให้เขาพาไปค่ะ ตอนที่อ่าน นายอังรีมูโอต์บอกว่าเขาไม่เชื่อว่าคนเขมรเป็นผู้สร้างสิ่งที่ยิ่งใหญ่เช่นนี้ได้ ต้องเป็นฝรั่งเท่านั้น
ถึงจะทำสิ่งที่ยิ่งใหญ่ขนาดนี้ได้ เขายังใหความเห็นว่าภูมิประเทศที่อุดมสมบูรณืเช่นนี้ไม่น่าจะเป็นของคนป่าเถื่อนซึ่งน่าจะ จุดๆๆๆๆๆๆ พวกลาอณานิคมก้แบบนี้แหละ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Supawan วันที่ : 20/05/2008 เวลา : 09.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

คุณ RodeLobster & 2Cute : สวัสดียามเช้าที่สดใสค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
2CUTE วันที่ : 20/05/2008 เวลา : 08.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/2cute

สวัสดีเช้าวันอังคารค่ะ เดี๋ยวสายๆกลับมาอ่านนะคะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
roselobster วันที่ : 20/05/2008 เวลา : 08.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Memyself
 º°” ไม่มีความรักใดในโลกจะยิ่งใหญ่เท่าคนไทย รักในหลวง””°

สวัสดีเช้าวันอังคารค่ะพี่สุภาวรรณ

ขอบคุณกับสาระที่นำมาให้อ่านกันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 20/05/2008 เวลา : 08.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

สวัสดีค่ะ …

หวังว่าบทความเรื่องของกัมพูชา และเขมรโบราณ คงช่วยให้ผู้ที่กำลังจะไปเที่ยวเขมรเข้าใจ และเพิ่มอรรถรสในการเดินชมปราสาทต่างๆได้มากขึ้น

มีความสุขในทุกอย่างที่ทำในวันนี้นะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน