*/
  • Supawan
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : hello.supawan@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-06-21
  • จำนวนเรื่อง : 2256
  • จำนวนผู้ชม : 6468133
  • จำนวนผู้โหวต : 11415
  • ส่ง msg :
  • โหวต 11415 คน
<< พฤษภาคม 2008 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 24 พฤษภาคม 2551
Posted by Supawan , ผู้อ่าน : 20290 , 07:39:06 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

May 24, 2008

Shop .. shop .. shop .. until you drop @ 36 street

ซินจ่าว .. เวียดนาม หลังจากกินและเที่ยวจนเกือบรอบนครฮานอยมาแล้ว หนึ่งกิจกรรมหรรษาที่ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง คือการช้อปกระหน่ำแบบไม่ต้องรอเซลล์

คนที่เคยไปเยือนกรุงฮานอยมาแล้ว ย้ำนักย้ำหนาว่าให้เตรียมลูกกระเป๋าไปให้ดี เพราะเมื่อมาถึงฮานอยแล้ว จะพลาดอย่างไรได้กับย่านช้อปปิ้งที่เลื่องชื่อ บาเมือยซัว โฟเฟือง ..

รถมินิบัสคันโก้พาเราโฉบเฉี่ยวไปตามถนนเก่า 36 ในย่านเมืองเก่าที่ยังใช้ชื่อตามสินค้าที่ขาย ซึ่งคนเวียดนามเรียกกันว่า บาเมือยซัว โฟเฟือง หรือ โอลด์ควอเตอร์ (Old Quarter) ในภาษาฝรั่งเศส เป็นย่านเมืองเก่าของฮานอย ศูนย์รวมการค้าและธุรกิจด้านการบริการมากมาย เป็นย่านโปรดปรานของเหล่านักเดินทางและนักช้อปเป็นพิเศษ มีทุกอย่างให้เลือกสรร ทั้งพ่อค้าแม่ขาย อาหารการกิน โรงแรมที่พัก สถานที่ท่องเที่ยวและบริษัททัวร์ต่างๆ สภาพทั่วไปจะเป็นตึกแถวเรียงรายแน่ตลอดเส้นทาง แซมด้วยศาลเจ้าเป็นหย่อมๆ  บริเวณนี้ยังเป็นที่ที่สามารถเดินช้อป พร้อมกับสัมผัสวิถีชีวิตของผู้คนชาวเมืองได้ตั้งแต่เช้ายันค่ำอีกด้วย แค่เดินเล่นก็สนุกแล้วค่ะ

สถานที่แห่งนี้มีประวัติสืบเนื่องมาจากสมาคมช่างฝีมือ 36 ชนิด ที่มารวมตัวกันขายสินค้าในย่านนี้ตั้งแต่สมัยโบราณ ปัจจุบันยังคงมีสินค้าแบ่งหมวดหมู่กันไปตามถนนบ้าง แต่ก็คละเคล้ากันไปเสียเป็นส่วนใหญ่ ประมาณว่าเหมือนจตุจักรบ้านเรา แหล่งที่เต็มไปด้วยร้านค้ามากมายรอให้นักท่องเที่ยวมาจับจ่าย ที่พัก บริษัททัวร์ ราคาถูกใจสบายกระเป๋า หากมาเที่ยวฮานอยจะพบว่า ไม่ว่ากลางวันหรือยามค่ำคืน ถนน 36 สายนี้ยังคงคลาคร่ำไปด้วยนักท่องเที่ยวที่พร้อมจะช้อปแบบสบายกระเป๋ากันทั้งนั้น

ที่นี่คึกคักไปด้วยรถราและผู้คน บรรยากาศคึกคักวุ่นวายคล้ายโบ๊เบ็ พาหุรัด และเยาวราชรวมกัน ซึ่งก็น่าสนุกและตื่นตาดีทีเดียวค่ะ ถนนแต่ละสายส่วนใหญ่จะขายของประเภทเดียวกัน เช่น เส้น Heng Ngang ถนนทั้งสองฝั่งจะเป็นร้านขายเสื้อผ้า หรือ Hang Buom เป็นถนนที่ขายขนมทั้งเส้น แต่อย่างไรก็ตามเอาเข้าจริงๆถนนแต่ละเส้นจะตัดถึงกันไปมา เช่น ปลายถนนมีป้ายอีกชื่อหนึ่ง หัวถนนจะมีอีกชื่อหนึ่ง เพราะฉะนั้นดีที่สุดคือไม่ต้องปวดหัวกับการจำชื่อถนน แค่หาจุดสังเกตว่าร้านประเภทไหนอยู่ตรงจุดใด ..

ถนนเส้นรองเท้า ..ที่อยู่ค่อนมาทางใต้ของ Old Quarter สองข้างทางจะเต็มไปด้วยรองเท้าสีสันละลานตา มีให้เลือกทุกชนิดที่จัดไว้สวมใส่สำหรับเดิน ทีทั้งรองเท้าแตะ รองเท้าหนัง รองเท้าส้นสูง รองเท้าส้นเตี้ย รองเท้าผ้าใบ .. แต่ละชนิดมีหลายแบบให้เลือกมากมาย หลากสีสัน สนนราคาก็ไม่แพง .. ทำให้ตัดสินใจได้ไม่ยากเย็น จนต้องควักกระเป๋าซื้อรองเท้าแตะหนังมาถึง 2 คู่

ถูกใจขาช้อปแน่ๆ คือถนนเสื้อผ้า เสื้อเด็ก เสื้อผู้ใหญ่ ที่เห็นแปลกตา เช่น เสื้อที่สกรีนเป็นหน้าลุงโฮ จัดเป็นของที่ระลึกสุดฮิตที่นักท่องเที่ยวมักซื้อติดมือมาเป็นของฝาก นอกจากนี้ยังมีบรรดาแจ็กเก็ต เสื้อโค๊ต ถุงมือ ถุงเท้า ผ้าคาดจมูก อีกสารพัดให้เลือกซื้อหากันอย่างจุใจ

รอบนอกของถนนช้อปปิ้ง ซึ่งติดกับทะเลสาบคืนดาบ จะเป็นแหล่งซื้อขายกระเป๋านานาชนิด ทั้งกระเป๋าสะพาย เป้ กระเป๋าเดินทาง กระเป๋าใส่เอกสาร … มีหากหลายยี่ห้อ ทั้งแบรนด์นอก แบรนด์ดัง .. มีทั้งใบเล็ก ใบโต .. หากแต่อย่ารีบซื้อ เพราะมีหลายร้านให้เลือก ดูให้ถูกใจ ทั้งรูปแบบและราคา แล้วค่อยตัดสินใจค่ะ

ร้านที่เรียกนักท่องเที่ยวต่างบ้านต่างเมือง เห็นจะหนีไม่พ้นร้านขายของที่ระลึกที่แสดงความเป็นเวียดนาม … มีสินค้าหลากหลายให้เลือกช้อป ทั้งตุ๊กตาหน้าตาสาวๆน่ารักในชุดอ๋าวหย่าย รถสามล้อ เครื่องดนตรีพื้นเมือง หมวกโนนลา ผ้าปัก ภาพวาดสีสันจัดจ้านบนเครื่งไม้ไผ่สาน งนหัตถกรรมหลายรูปแบบ ที่มีแรงดึงดูดเงินจากกระเป๋านักท่องเที่ยวที่เดินผ่านไปมา ให้ควักออกมาซื้อหา เลือกกลับไปเป็นของฝาก

เดินเที่ยวที่นี่แรกๆก็งง วนไปวนมา ต้องใช้แผนที่ แต่ที่แน่ๆมึนกับเสียงแตรรถของชาวเวียดนามที่ขยันบีบกันเหลือเกิน ออกจะเกิดอาการผวาเวลาข้ามถนนแล้วปะหน้ากับกองทัพมอเตอร์ไซด์ คนอื่นๆบอกว่า ทำใจให้สบายๆ เอาหูไปนา เอาตาไปไร่ อยากข้ามตรงไหนก็ข้ามเลย คนขับขี่ยวดยานที่นี่เขามีความสามารถพิเศษ คือสามารถขับอ้อมเราได้ เพราะหากมัวรอให้ถนนว่าง ก็คงไม่ต้องข้ามกันพอดี

บรรดาร้านอาหารจานด่วนประเภทเฝอ และอาหารจานเดียวทั้งหลายใช้โต๊ะ เก้าอี้แบบโรงเรียนอนุบาลของเราใช้กัน .. ความพิเศษของเฝอที่เวียดนามอยู่ที่ซุปรสกลมกล่อมและเส้นก๋วยเตี๋ยวที่คล้ายๆเส้นเล็กบ้านเรา แต่เหนียวนุ่มกว่า

อาหารที่คล้ายกับเป็นเครือญาติกับแหนมเนืองมีชื่อว่า “แนมตาย” เสิร์ฟทีหนึ่งจะมาเป็นถาด ในถาดประกอบด้วยแป้งแห้งแผ่นบางๆ เป็นแป้งที่ใช้ห่อเครื่องทั้งหมดที่มีมาให้ พร้อมกับผักสดหลากชนิด นอกจากนี้ก็ยังมีหมูแล่บางๆคลุกกับข้าวคั่วป่นละเอียด หลังจากเอาแผ่นแป้งห่อเครื่องต่างๆ ก็เอาใส่ปากเคี้ยวได้ทันที โดยไม่ต้องเอาแผ่นแป้งไปแช่น้ำก่อน และมีน้ำจิ้มให้หากคุณต้องการรสชาติที่จัดจ้านขึ้นไปอีก

หากชอบปอเปียะที่นี่ก็มีขายค่ะ และอร่อยด้วย

ขนมที่ฮานอยเป็นอีกอย่างหนึ่งที่แปลก เขาเอาขนมอย่างเต้าส่วน ครองแครง ข้าวโพดเปียก และอีกหลายอย่างที่มีแป้งเหนียวยืดๆเป็นส่วนผสม นำมาใส่น้ำแข็งบดแล้วราดด้วยกะทิ คงอร่อยค่ะเพราะเห็นมีคนนั่งทานกันมาก

มีโอกาสลิ้มลองอาหารข้างถนนที่มีเครื่องประกอบด้วยมะละกอขูดฝอย โรยหน้าด้วยหมูย่าง เนื้อแผ่นตัดเป็นชิ้นเล็กๆ พร้อมถั่วคั่วบดละเอียด และใบอะไรก็ไม่รู้หั่นกลิ่นหอมมากๆ แล้วราดด้วยน้ำส้มหมักรสชาดหวานอมเปรี้ยวกำลังดี ซึ่งเมื่อเหยาะพริกสดบดสไตล์เวียดนามแล้งคลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วใช้ตะเกียบคืบเข้าปากเคี้ยวช้า … อืมมมม .. อร่อยมากๆค่ะ มีกี่นิ้วต้องยกให้ทั้งหมดค่ะ

ความจริงในยามค่ำคืนรอบๆบริเวณถนนสาย 36 นี่มีอาหารเวียดนามแบบออริจินัดั้งเดิมมากมาย หลากหลายชนิด ให้เลือกทานตามอรรธยาศัย … ตั้งแต่เฝอเจ้าอร่อย ปอเปีย๊ะสดหน้าตาน่ากิน ขนมปังบาเก็ตสีเหลืองทอง หรือแม้แต่อาหารทะเลนึ่งสดๆเห็นกันจะๆควันโขมง กลิ่นหอมฉุยมาเตะจมูก ..  ลูกค้าแน่นขนัดเกือบทุกร้าน โดยใช้วิธนั่งทานบนเก้าอี้เตี้ยๆข้างถนนกันนั่นเอง

ความจริงใน ฮานอย ยังมีสถานที่ช้อปปิ้งอินเทรนอีกที่หนึ่งคือ “ถนนคนเดิน” เช่นเดียวกับหลายเมืองใหญ่ของประเทศไทย ในคืนวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ ตั้งแต่หัวค่ำยันสี่ทุ่ม กรุงฮานอยจะปิดถนน 3 สาย ความยาวร่วม 1 กิโลเมตร ตั้งแต่วงเวียนน้ำพุ จนสุดถนน Dong Xuan เป็นตลาดนัดให้ผู้คนมาจับจ่ายซื้อข้าวของกัน สินค้าที่นี่จะมีความหลากหลาย ทั้งเสื้อผ้า เครื่องประดับ ของที่ระลึก เครื่องใช้ประจำวัน และมีราคาถูก เพราะเป็นสินค้าจากเวียดนามเองและจากประเทศจีน .. เราไม่มีเวลาพอที่จะรอ จึงอดช้อปที่ถนนคนเดินในครั้งนี้ค่ะ

ในขณะที่นักท่องเที่ยวต่างชาติมาเยือนเมืองไทย ก็มักจะเลือกใช้รถตุ๊ก ตุ๊ก ในการสัญจร ที่ฮานอยเอง ก็มีรถสามล้อถีบบริการเช่นกัน .. และหากคุณอยากได้ประสบการณ์ที่น่าตื่นเต้น ต้องลองมานั่งสามล้อชมเมืองเก่าและบริเวณใกล้เคียง เพื่อซึมซับบรรยากาศและชมวิวบ้านเมืองกันสักรอบ สามล้อเมืองนี้เรียกว่า ซิ๊กโคล่ (Cyclo)  ตามคำว่าสามล้อในภาษาฝรั่งเศส คนถีบสามล้อจะนั่งข้างหลังผู้โดยสาร … การทัวร์สามล้อทำให้เห็นความเป็นอยู่ของผู้คนในมิติที่แตกต่างในหลายซอกมุมของฮานอย ทั้งที่สวยงามและที่เป็นชีวิตจริงๆ ..

เพื่อนร่วมทริปที่ใจถึงลองไปนั่งรถสามล้อชมเมืองในขณะที่อีกหลายคนสาระวนกับการช้อปปิ้ง เธอบอกว่าเล่นเอาหายใจไม่ทั่วท้อง เพราะรถรา ที่ขับขี่กันฉวัดเฉวียนอยู่รอบๆ แต่เธอบอกว่าขอนั่งอีกสักรอบ .. สนุกดีค่ะ


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 69 (0)
chai14 วันที่ : 01/06/2008 เวลา : 10.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kittichaiblog
Independent Living

อาหารเวียดนามน่ากินมาก รสชาติเหมือนบ้านเราหรือเปล่าครับ

ความคิดเห็นที่ 68 (0)
เสือจุ่น วันที่ : 26/05/2008 เวลา : 10.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tigerjun
สู่ฝัน กรุงเทพฯ เมืองจักรยาน ติดตามข่าวได้ที่ Bangkok Bicycle Campaign

เห็นอาหารแล้วนึกถึ "จาก๋า" อยากไปกินอีกสักที

ความคิดเห็นที่ 67 (0)
พราวนภา วันที่ : 26/05/2008 เวลา : 00.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yui

..
น่าไปเที่ยวมากๆเลยคะ..

..

ความคิดเห็นที่ 66 (0)
ครูแดง วันที่ : 25/05/2008 เวลา : 08.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

- อร่อยไหมคะ เฝอจานนั้น ทุกครั้งที่ไปเที่ยวจะรอวัน ช้อปปิ้ง ไม่รู้เป็นไง มันชอบจริงๆ ไม่ซื้อก็ขอให้ได้ดู และอีกอย่างนะคะ ไปเมืองไหนขอไปตลาดสด มันเห็นวิถีชีวิตเขาจริงๆ ชอบมาก

ความคิดเห็นที่ 65 (0)
สายธาร วันที่ : 25/05/2008 เวลา : 04.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cyberfrogy
 http://www.facebook.com/groups/dhammayatrahttps://www.facebook.com/BAAN.RAI.SAITHARN http://www.oknation.net/blog/DigitalTour

แวะมานั่งสามล้อ...ตอนเช้ามืดครับ....ตื่นหรือยังพี่สุ...

ความคิดเห็นที่ 64 (0)
Kinaree_ วันที่ : 24/05/2008 เวลา : 23.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Boss-Deeความคิดเห็นที่ 63 (0)
AnnieLove วันที่ : 24/05/2008 เวลา : 22.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Annielove

ชอลชุดเด๋กผู้หญิงมากคะ

ถ้าแอนนี่ไปคงเหลือมาแต่ค่ารถกลับบ้านเท่านั้น

โหวตให้คะ เพราะทำให้แอนนี่อยากไปเวียดนาม

ความคิดเห็นที่ 62 (0)
เกริกบุระวนะวงศ์วรวิวัฒน์ วันที่ : 24/05/2008 เวลา : 21.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cottonhut
 เธอเคยไหมฟังเสียงในใจร่ำร้อง  ถ้วนทั่วทุกท่วงทำนองของถ้อยคำ 

คึกคักดีแท้
ไม่แพ้บ้านเรา
เลยน่ะครับพี่

ความคิดเห็นที่ 61 (0)
wansuk วันที่ : 24/05/2008 เวลา : 21.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

เลือกซื้อของได้หลายชิ้นเลยค่ะ

หนุกหนานจริงๆ...

ความคิดเห็นที่ 60 (0)
สายธาร วันที่ : 24/05/2008 เวลา : 21.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cyberfrogy
 http://www.facebook.com/groups/dhammayatrahttps://www.facebook.com/BAAN.RAI.SAITHARN http://www.oknation.net/blog/DigitalTour

มาเที่ยว..ฮานาย....เลยต้อง....ฮอยนา...น่าจะทดลองขี่จักรยานเที่ยว..รอบเมืองดูนะครับ..

ความคิดเห็นที่ 59 (0)
สุรศักดิ์ วันที่ : 24/05/2008 เวลา : 21.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "บทเรียนของกบ !!"  โดยเชิญคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลยครับ

น่าลองนั่งสามล้อดู คงเสี่ยงสักหน่อย
เพราะอยู่หน้า... อาหารก็อยากลอง
หลายอย่างเหมือนกัน... และก็น่าเดิน
ช้อปปิ้งด้วย...

ความคิดเห็นที่ 58 (0)
เที่ยวไปตามตะวัน วันที่ : 24/05/2008 เวลา : 20.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/garmo
เพลงหนึ่งเพลงช่วยให้โลกนี้มีสีสรรจริงๆๆชีวิต..ขาดรสหวาน..แวะมาที่นี่..หวานหวาน..มีให้เติม...เที่ยวไปตามตะวัน..เหนื่อยนัก..แวะพัก..เพื่อเจอสาว..ที่รู้ใจสักคน.. 

ทีเด็ดมันอยูตรงอาหารเวียดนามน่ะสิ

ความคิดเห็นที่ 57 (0)
Je@b วันที่ : 24/05/2008 เวลา : 20.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wujira

น่าเที่ยวจังนะคะ ...

ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมนะคะ ... เยี่ยมจริง ๆ เลยคราวนี้

ถ้ามีโอกาสคงต้องไปเที่ยวมั่งและ อยู่ใกล้ ๆ ...แค่นี้เอง
แล้วไว้คุยกันอีกนะคะ

ขอบคุณที่พาเที่ยวเวียดนามน๊ะคะ

ความคิดเห็นที่ 56 (0)
sako วันที่ : 24/05/2008 เวลา : 18.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sakata
Sako

น่าไป น่ากิน น่าช๊อป นะครับ

ความคิดเห็นที่ 55 (0)
MeeMee วันที่ : 24/05/2008 เวลา : 17.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/memoria
recall for Memory Episode II

สนุกจังค่ะพี่...

ความคิดเห็นที่ 54 (0)
คุณนายจำเป็น.. วันที่ : 24/05/2008 เวลา : 16.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ClubOffit
มิตรแท้นั้น..จะดีทั้งต่อหน้า และลับหลังเรา ..จะคอยส่งเสริมและมีแต่สิ่งที่ดีๆ ให้แก่กัน..นี่คือมิตรแท้..

โอ้โหพี่คะ .....!

น่าช้อป..น่าหม่ำทั้งนั้นเลยค่ะ..

ความคิดเห็นที่ 53 (0)
indexthai วันที่ : 24/05/2008 เวลา : 16.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/indexthai

ตอบคำถามคุณ supawan แล้วครับ ...ที่นี่

http://www.oknation.net/blog/indexthai/2008/05/24/entry-1

ความคิดเห็นที่ 52 (0)
ป้ารุ วันที่ : 24/05/2008 เวลา : 15.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paaru

คุณสุบอกราคาเป็นด็องมาด้วยสิคะ
อ่านไป คำนวนไป น่าจะสนุกเหมือนไปช็อปด้วยคนค่ะ

ความคิดเห็นที่ 51 (0)
mr_taweesak วันที่ : 24/05/2008 เวลา : 14.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mrtaweesak
http://www.taweesak.in.th        บล๊อกของฉัน

สวัสดีครับ ตามมาเที่ยวด้วยคน หากได้ไปเยือนจะต้องลองอาหารจานเด็ดริมถนนแน่นอนครับ ... แต่เคยเห็นมีร้านตัดผมในทีวีริมฟุตบาธ อันนั้นคงไม่กล้าลองแน่ครับ ... ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 50 (0)
ting วันที่ : 24/05/2008 เวลา : 13.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Germany
จงเตือนตนด้วยตนเอง สักแต่ว่าตัวตนเกิดขึ้น ตั้งอยู่ดับไป เหมือนต้นไม้ออกดอกออกผล ล่วงหล่นไปเมล็ดเกิดใหม่ก็มาจากต้นไม้เดิม


ความคิดเห็นที่ 49 (0)
SweetestTears วันที่ : 24/05/2008 เวลา : 13.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Poison
My Heart always leads my way อยากไปปปปปปปปปปปปปปปปปปปปป


งือๆ

แอบอิจฉาคนเที่ยวจังเลยค่ะ
ขอบคุณนะคะกับภาพที่เอามาฝาก อยากไปจังค่ะ

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
chedtha วันที่ : 24/05/2008 เวลา : 13.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chedtha
http://www.oknation.net/blog/chedtha3 (ภาพที่สวยงามในความทรงจำ)

แวะมาเปิดหูเปิดตา
ดูเวียตนาม ทั้งของกิน ร้านค้า ถนนหนทาง

ขอบคุณครับ สำหรับภาพที่นำมาเผยแพร่ให้ชม

โหวตให้ครับ

http://www.oknation.net/blog/chedtha/2008/05/24/entry-2

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
kunlek วันที่ : 24/05/2008 เวลา : 13.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kunlek
ไม่มีอะไรเป็นของเรา แม้แต่ตัวเราเอง

ของช๊อปที่นั่นไม่น่าสนเท่าของกิน น่าทานไปหมด


ความคิดเห็นที่ 46 (0)
ย่าดา วันที่ : 24/05/2008 เวลา : 13.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

ได้แต่เล็งแบบคุณเป๊ปซี่ค่ะ ไม่ได้ไปซะที

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
เป๊ปซี่ วันที่ : 24/05/2008 เวลา : 13.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Pepsi8

เวียดนาม...สถานที่น่าเที่ยวอีกที่หนึ่ง...ที่ผมยังไม่เคยไป...ได้แต่เล็งแล้งเล็งอีก....เล็งอยู่นั่นแหละ....

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
ยัยวายร้าย วันที่ : 24/05/2008 เวลา : 12.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/theying

เคยไปเที่ยวมาเหมือนกันค่ะ อากาศเย็นกำลังดี สาวเวียดนามในชุดอ๋าวใหญ่ สวยดี

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
MrTote วันที่ : 24/05/2008 เวลา : 12.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/MrTote
MrTote : OK Nature - Save Nature, Save Life! - นายโต๋เต๋


เรื่องช้อปนี่ผู้ชายไม่ค่อยชอบครับ แต่ถ้าเรื่องกินนี่พอได้!

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
อรอายอุษาสาง วันที่ : 24/05/2008 เวลา : 12.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/orneye

ชมชื่นรื่นรมย์กับเรื่อง ภาพ รสคำครับ
..
ซำบายดีครับ

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
Supawan วันที่ : 24/05/2008 เวลา : 11.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

คุณกวีจร_ณ_โคราชา : ขอบคุณที่จะมาเป็นแฟนพันธุ์แท้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
BITCH วันที่ : 24/05/2008 เวลา : 11.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bitch

สวัสดีวันหยุดค่ะพี่

บรรยากาศครบครัน

บทความครบถ้วน

ขอบคุณมาก ๆ ค่ะ

......................

มีความสุขในวันหยุดเช่นกันนะจ๊ะ..

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
ช่างนอกตำรา วันที่ : 24/05/2008 เวลา : 11.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/VRThai

ขออาศัยบทความพาไปเที่ยวตามเคยครับ.

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
Supawan วันที่ : 24/05/2008 เวลา : 11.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

คุณโน : มาเงียบๆ .. ตกใจค่ะ ..

ขอบคุณที่นำอาหารมาเสริฟ ...

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
nobody007 วันที่ : 24/05/2008 เวลา : 11.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nobody007
The slower u go, the more u see the movement of life. ; ) :M.M. Prishvin. 


น้ำส้มด้วยครับ

ขอบคุณที่ให้กำลังใจเสมอมาครับ

ถนอมสุขภาพด้วยนะครับ

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
nobody007 วันที่ : 24/05/2008 เวลา : 11.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nobody007
The slower u go, the more u see the movement of life. ; ) :M.M. Prishvin. 


จะเที่ยงแล้ว
นำอาหารมาเสริฟครับ

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
nobody007 วันที่ : 24/05/2008 เวลา : 11.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nobody007
The slower u go, the more u see the movement of life. ; ) :M.M. Prishvin. ความคิดเห็นที่ 34 (0)
Nozz วันที่ : 24/05/2008 เวลา : 11.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nozzila
:A40: คืออะไร หาคำตอบได้ที่http://www.oknation.net/blog/nozzila/2008/04/25/entry-1

อยากเที่ยวบ้างซะแล้ว

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
หมวยนรกไม่ชอบยกล้อ วันที่ : 24/05/2008 เวลา : 11.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/human-error-story


เล่าซะอยากไปอีกเลยค่ะ..._________________________________________
http://www.oknation.net/blog/red-rabbit07

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
ชานบ้านชานเมืองทัวร์ วันที่ : 24/05/2008 เวลา : 11.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chanbaantravel
บ้างครั้งเราก็บอกว่าสิ่งนั้นสิ่งนี้ แต่สิ่งนั้นสิ่งนี้ก็เพราะเราคิดว่า แต่นั้นอยู่ที่ว่าจริงเท็จหรือไม่อยู่ที่ความรู้ของผู้มีปัญญาตัดสินเท่านั้นเอง

ดีจังครับ ได้ไปเที่ยวเวียดนามเสียที มีบุญนะเนีย เพราะคุณน้ามอบสิ่งดีๆ มาให้นี้เอง

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
พลาญชัย วันที่ : 24/05/2008 เวลา : 10.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chulaluck

แวะมาเที่ยวเวียตนาม ยังไม่เคยไป..อยากไปเยือนสักครั้งในชีวิต..ขอบคุณที่พาเที่ยวคะ ขอให้มีความสุขมากๆนะคะ..

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
kikuno วันที่ : 24/05/2008 เวลา : 10.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konbini

เห็นแล้วอยากจะไปช้อปปิ้ง

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
เด็กชาย-เด็กหญิง วันที่ : 24/05/2008 เวลา : 10.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/boy-girl
จงเลิกยึดติดในวัตถุนิยม...และกลับมาเป็นจิตนิยม...โดยการอบรมรักษาจิตใจให้ตั้งมั่นในทางที่ดี...ที่ประเสริฐ.......โลกอันจิตย่อมนำไป...อันจิตย่อมเสือกไสไป...โลกทั้งหมดเป็นไปตามอำนาจของธรรมอันหนึ่ง...คือ..."จิต"...

ซินจ่าว..จขบ.

ขอให้สุข สนุกกับการเดินทางท่องเที่ยวครับ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
กวีจร_ณ_โคราชา วันที่ : 24/05/2008 เวลา : 10.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kaweejorn

เขียน...ชีวิต...กับการเดินทาง ได้เก่งมากครับ...ละมุนภาษา...อ่านแล้วเพลิน...จะติดตามอ่านงานของ เจ๊ ตลอดไปครับ...

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
htc วันที่ : 24/05/2008 เวลา : 10.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pattarapong0

น่าเที่ยวจังครับ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
Supawan วันที่ : 24/05/2008 เวลา : 10.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

น้องจ๋า : อยากให้ไปเที่ยวด้วยกันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
mindsoul วันที่ : 24/05/2008 เวลา : 10.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindsoul

สวัสดีวันเสาร์ครับ
รักษาสุขภาพให้ดีนะครับ
ภาพสวยมากครับ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
น้องจ๋า วันที่ : 24/05/2008 เวลา : 09.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nongjar
อย่าแวะทักนะ....เดี๋ยวจะหลงรัก..น้องจ๋า

อยากไปเที่ยวด้วยจังค่ะ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
ศาลาไทย วันที่ : 24/05/2008 เวลา : 09.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/salathai
Happiness Always : มีความสุขสม่ำเสมอ

สวัสดีวันเสาร์
ขอบคุณที่แวะไปทักทายกันเช่นเคย
มีความสุขสม่ำเสมอนะคะ :-)

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
YOKUJUNG วันที่ : 24/05/2008 เวลา : 09.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yokujung
 Follow your heart and your dreams will come true. 

น่า shop มาก ๆ ค่ะ อิอิ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
ก๊วงชุบแดง วันที่ : 24/05/2008 เวลา : 09.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sakkarin
ด้วยไมตรีจิต ณ เรือนศิลป์กะรักษ์

เช่นกันครับ ขอให้มีความสุข

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
ฝนเดือน วันที่ : 24/05/2008 เวลา : 09.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/fontree

ได้สัมผัสครบทุกรสเลยครับพี่

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
Supawan วันที่ : 24/05/2008 เวลา : 09.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

สวัสดีค่ะ ครูทิพย์ ... ขอบคุณที่มาตอบคำถามคุณเรือรบค่ะ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
ครูทิพย์ วันที่ : 24/05/2008 เวลา : 09.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tip2
Every minute is precious if every minute I have you. ทุกนาทีจะมีค่า หากทุกเวลาฉันมีเธอ 


สวัสดีเช้าวันเสาร์ค่ะพี่สุ...มีอาหารเช้ามาฝากพี่ค่ะ...
ขอบคุณที่ลงรูป 2 นางแบบ(อาวุโส)..ยังคิดถึงทริปเวียตนามอยู่เลยค่ะ

ขออนุญาตเข้ามาตอบคุณเรือรบนะคะ...กระเป๋าเดินทางที่คุณเรือรบชอบนั้นเป็นยี่ห้อ POLO รุ่น TSA007 ค่ะ...ว่าแต่สีหวานๆ อย่างนี้คงจะซื้อให้ "น้องกาญจน์" แน่ๆ เลย...ใช่ไหมคะ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
LampOfGod วันที่ : 24/05/2008 เวลา : 09.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/LittleWing

น่าไปเที่ยวครับ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
rakmananya วันที่ : 24/05/2008 เวลา : 09.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rakmananya

ธรรมสวัสดี
ขอบคุณสำหรับเรื่องราวอันหลากหลาย

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
Supawan วันที่ : 24/05/2008 เวลา : 08.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

Canary : ตุ๊กตาในชุดประจำชาติเวียดนามที่เห็นในรูป เป็นตุ๊กตาตั้งโชว์ค่ะ ส่วนที่ติดแม็กเน็ต ก็มีขายเช่นกันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
พันพูมิ วันที่ : 24/05/2008 เวลา : 08.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vong

สวัสดีจ๊ะ..ขอให้มีความสุขกับวันหยุด

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
กัสโต้ วันที่ : 24/05/2008 เวลา : 08.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/custo
LIFE IS BEAUTIFUL WHEN YOU WALK SLOWLY

ซินจ่าว

ขอบคุณที่พาเที่ยวแต่เช้า

เห็นขนปังแล้วหิวค่ะ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
paedophile วันที่ : 24/05/2008 เวลา : 08.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paedophiel
ขับเคลื่อนอารมณ์ให้ตรงร่องน้ำหากประมาทอาจทำให้สำนึกถูกเฉี่ยวชนจนสติปัญญาเกยตื้นความคิดเห็นที่ 11 (0)
Canary วันที่ : 24/05/2008 เวลา : 08.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ajhara

ชอบตุ๊กตาใส่ชุดเวียดนาม น่ารักจัง ตัวเล็กด้านหลังเป็นแม่เหล้กไว้ติด ใช่ไหมค่ะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
Supawan วันที่ : 24/05/2008 เวลา : 08.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

คุณเรือรบ : กระเป๋าของครูทิพย์ เป็นยี่ห้อและรุ่นไหน ไม่แน่ใจค่ะ หากเจอครูจะถามให้ค่ะ ..

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
เรือรบเมืองมั่น วันที่ : 24/05/2008 เวลา : 08.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ruarob

ชอบกะเป๋าเดินทางรูปแรกครับ สวยดีแซมโซไนท์รุ่นใหม่ ใช่ไหมครับ หรือว่าฮิปโป

ชอบภาพนั่งกินก๋วยเตี๋ยวข้างทางครับ เป็นกันเองกับท้องถิ่นจริง ๆ

โวทให้ครับ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
Ch.Minivet วันที่ : 24/05/2008 เวลา : 08.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
Ch.Minivet @ OK NATURE Save Nature Save Life 

ดีค่ะ .. ทางเลือกระหว่างรอรถไฟไปซาปา

ทำรัยดี .. ๆ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
Supawan วันที่ : 24/05/2008 เวลา : 08.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

คุณ Patty 08 : ยินดีต้อนรับสมาชิกใหม่ค่ะ ..

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
nanGunner วันที่ : 24/05/2008 เวลา : 08.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/3anchors05

หลงเสน่ห์เวียดนามเข้าให้แล้วสิ
ผมชอบอาหารที่นั้นมากครับ
แต่ต้องระวังเรื่องซื้อรองเท้านะครับ ส่วนมากจะเป็นของเลียนแบบ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
patty08 วันที่ : 24/05/2008 เวลา : 07.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/patty08

สวัสดีค่ะ อิจฉาจังเลยได้ไปเที่ยวบ่อยๆ สมาชิกใหม่แนะนำตัวค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Supawan วันที่ : 24/05/2008 เวลา : 07.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

สวัสดีค่ะ คุณสุ่ย ...

ไปทานเฝอด้วยกันที่เวียดนามปลายปีนะคะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
feng_shui วันที่ : 24/05/2008 เวลา : 07.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

วันนี้เน็ตที่บ้านใจดี ให้เข้าได้ค่ะ
เดี๋ยวมันจะตัดหรือไม่ ไม่ทราบ ยังไมมีปัญญาหาคนมาดูอาการเลยค่ะ

ถ้าได้ไปเที่ยวสงสัยเดินตะลอนทานเฝอทุกมื้อค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
feng_shui วันที่ : 24/05/2008 เวลา : 07.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

อิอิ แย่งคห ๑ ไม่ทัน

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 24/05/2008 เวลา : 07.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

สวัสดีวันหยุดสุดสัปดาห์ค่ะ ...

วันนี้พาไปช้อปปิ้งกันที่ฮานอยค่ะ หวังว่าคงสนุกกับการอ่านบทความท่องเที่ยวในวันสบายๆเช่นนี้นะคะ

มีความสุขมากๆนะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน