*/
  • Supawan
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : hello.supawan@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-06-21
  • จำนวนเรื่อง : 2387
  • จำนวนผู้ชม : 6665833
  • จำนวนผู้โหวต : 11604
  • ส่ง msg :
  • โหวต 11604 คน
<< พฤษภาคม 2008 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 30 พฤษภาคม 2551
Posted by Supawan , ผู้อ่าน : 3574 , 06:23:49 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

May 30, 2008

Sapa … The amazing town in the mist (2)

อันที่จริงชีวิตของเราๆท่านๆไม่เคยห่างหายไปจากการเดินทางจริงๆเลยสักครั้ง .. เพียงแต่ว่า นิยามของการเดินทางของแต่ละคนอาจจะแตกต่างกันในรายละเอียด ด้วยการให้คำนิยาม ระยะทาง จำนวนเวลา ภาษาที่ใช้ อาหารการกินที่แตกต่าง ฯลฯ ..

สำหรับฉัน .. การเดินทางทุกครั้งมีเสน่ห์ที่ไม่เหมือนกัน แม้จะเป็นการเดินทางสั้นๆ แต่ทุกย่างก้าวได้สร้างมุมมองใหม่ เติมพลังใจให้กับฉันเสมอ .. และคราวนี้เสียงเรียกร้องจากภายในที่จะไปยังจุดหมายอันเป็นเมืองเล็กๆของซาปา ก็เช่นกัน .. ด้วยความรู้สึกอยากออกจากบ้านไปแบกเป้ร่อนเร่ไปยังจุดหมายใหม่ๆ .. สถานที่พื้นๆ แต่มากด้วยแรงบันดาลใจ และเสน่ห์ของเรื่องราวที่จะไหลผ่านเลนซ์ของกล้องถ่ายรูป และสายตา ..ได้นำพาให้ฉันก้าวเท้ามายังเมืองนี้

ครั้งแรกที่ได้ถ่ายรูปเมืองซาปา ฉันต้องยอมรับว่าหลงเสน่ห์ของเมืองเล็กๆ ที่มีสายหมอกลอยระเรื่ออยู่เหนือหลังคาสีแดงของวิลล่าสไตล์โคโลเนียล ที่ได้รับอิทธิพลจากสถาปัตยกรรมฝรั่งเศส

วันแรกในซาปา ฝนตกเล็กน้อย หมอกขาวเป็นฝ้าทึบซ่อนเมืองทั้งเมืองจากสายตา ราวกับจะเล่นซ่อนหา ..  แต่ก็ท้าทายให้ฉันออกไปเดินกดชัตเตอร์กล้องถ่ายรูปแปลงดอกไม้และวิวสวยๆของเมือง และชาวเขาในชุดสีสันสดใสที่เดินมาตามถนน

ก่อนมาที่ซาปา .. ฉันนึกและจินตนาการเอาเองว่า การที่จะเห็นชาวเขาของซาปาในเครื่องแต่งกายสีสันจัดจ้าน เหมือนที่เห็นในรูปถ่ายตามนิตยสารนั้น ต้องใช้เวลาเดินทางออกไปจากตัวเมือง เข้าสู่ดินแดนที่ห่างไกล .. แต่เมื่อมาถึง ฉันได้เห็นหญิงชายชาวเขามากหน้าหลายตาเดินไปมาในตัวเมือง ในตลาด ตามถนนหนทาง อยู่ตลอดเวลา .. เป็นเรื่องที่ไม่คาดคิดมาก่อนค่ะ

ซาปา มีแค่ 2 ฤดู คือฤดูร้อน และฤดูหนาว ฤดูร้อนเริ่มจากเดือนเมษายน จนถึงเดือนพฤศจิกายน และเดือนกรกฎาคม - สิงหาคม จะเป็นเดือนที่ร้อนที่สุดในซาปา .. แต่อากาศก็ยังเย็นอยู่ดีเทียบกับอากาศในบ้านเรา .. ส่วนฤดูหนาว ครอบคลุมเดือน ธันวาคม – มีนาคม .. หากจะมาเที่ยวต้องเตรียมเสื้อผ้ามาให้เพียงพอค่ะ อาจมีหิมะตกได้ ด้วยซาปาได้ชื่อว่าหนาวที่สุดในเวียดนาม

ฉันได้เรียนรู้ความหมายของลมหนาวอีกครั้งในคราวนี้ .. ลมหนาวพัดผ่านมากระทบหน้าทันทีที่ก้าวออกจากประตูโรงแรม สูดไอเย็นเข้าปอดให้เต็มที่ แล้วเป่าออกมาทางปากเป็นไอขาว .. สุขใจที่ได้กอดตัวเอง เรียนรู้และเข้าใจว่า “ความอบอุ่น” นั้นมีองค์ประกอบอะไรบ้าง .. บางครั้งการเรียนรู้ “ความหนาว” ก็ไม่แตกต่างไปจากการเรียนรู้ชีวิต การเก็บกระเป๋าเดินทาง และการผันเปลี่ยนของฤดูกาล .. ชีวิตที่มีหลายฤดูกาลให้ใช้ ให้รู้สึก

ตัวเมืองซาปาเล็กจนเดินเล่นได้รอบในเวลาไม่นาน คุณสามารถเดินเที่ยวชมเมืองด้วยตนเอง สถานที่แต่ละแห่งตั้งอยู่ไม่ไกลกันมากนัก คุณสามารถแวะหยุดชมเลือกซื้อสินค้าได้โดยสะดวก โดยไม่ต้องมีเงื่อนไขของเวลามาเป็นตัวกำหนด โดยส่วนใหญ่จะเริ่มการเดินจากใจกลางเมือง แล้วเดินเลียบไปตามถนนเส้นหลัก เพื่อไปยังสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ … เมืองนี้จึงไม่มีแท็กซี่ หรือรถประจำทาง เป็นเหตุผลที่ดีในการเดินออกกำลังไปเรื่อยๆพร้อมเผาผลาญแคลอรี่ส่วนเกินไปในตัว แต่หากขี้เกียจเดิน ก็จะมีมอเตอร์ไซค์รับจ้าง เสนอตัวพาเที่ยวในราคามิตรภาพ

จัตุรัสกลางเมืองที่มีพื้นที่เป็นดาวแดงดวงใหญ่ เป็นสถานที่ตั้งของโบสถ์คริสต์เก่าแก่ของเมืองนี้ ซึ่งเป็นแลนด์มาร์กและศูนย์กลางของเมือง ซึ่งแม้ว่าปัจจุบันจะทรุดโทรมลงไปบ้างตามกาลเวลา แต่ยังคงดูสวยงามควรค่าแก่การเยี่ยมชมอีกทั้งยังเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวคริสต์ที่นี่

หากคุณหันหน้าเข้าหาโบสถ์ คุณจะเห็นถนน 2 สายจากจุดนี้ เส้นทางขวามือจะผ่านตลาดสด และที่พักราคาไม่แพง ตั้งแต่โรงแรมตรงหัวถนนไปจนถึงที่พักเล็กๆริมริมเขา

ส่วนเส้นขวามือ .. เมื่อเดินเรื่อยจะพบกับ แลนด์มาร์กอีกแห่งหนึ่ง คืออนุสรณ์ที่แสดงว่าฝรั่งเศสได้เข้ามาถึงซาปา และสร้างเมืองแห่งนี้ให้เป็นที่พักตากอากาศ จนชื่อเสียงเลื่องลือขจรขจายไปทั่วโลก

เส้นทางเดียวกันนี้ จะนำคุณไปยังทะเลสาบ ที่รายล้อมด้วยวิลล่าแบบฝรั่งเศส แถบนั้นจะเป็นโรงแรมมีระดับ หรูระยับให้คุณได้เลือกพักตามกำลังทรัพย์ในกระเป๋า

ซาปา กลายเป็นจุดหมายปลายทางของคนรักธรรมชาติ ไฮไลท์ของที่นี่คือเมืองเล็กๆ ที่มีสถาปัตยกรรมยุคโคโรเนี่ยลแบบฝรั่งเศส เดิมเมื่อความเจริญยังมาไม่ถึงที่พักก็เป็นเพียงโรงแรมเล็กๆ หรือไม่ก็เป็นเกสต์เฮ้าส์ราคาถูกที่ดัดแปลงมาจากที่พักของชาวเมือง

เมื่อภายหลังซาปาเริ่มเป็นที่รู้จักกันมากขึ้นในหมู่นักท่องเที่ยว ในเรื่องของวิวทิวทัศน์และอากาศที่เย็นสบายตลอดปี ทำให้การท่องเที่ยวขยายตัวอย่างรวดเร็ว มีการสร้างอาคารสมัยใหม่ขึ้นเป็นจำนวนมาก ดังนั้นเมื่อเดินไปรอบๆ คุณจะมองเห็นอาคารเก่า อยู่รวมกับอาคารที่สร้างขึ้นใหม่ แต่เพียงไม่ถึง 10 นาทีจากตัวเมือง คุณก็สามารถเข้าไปใกล้ชิด สัมผัสกับธรรมชาติ ลำห้วย ขุนเขา น้ำตก ดอกไม้ป่า

ซาปา คืออาณาจักรของกล้วยไม้หายาก เดิอนที่ลมหนาวผ่านพ้น ไม้ดอกนานาพันธุ์จะเริ่มแข่งกันบาน และด้วยสีสันของเสื้อผ้าชาวเขา งานหัตถกรรมด้วยฝีมือคนท้องถิ่น ที่ทำจากเส้นไหมและวัสดุธรรมชาติ คือสิ่งที่ปรุงแต่งให้ซาปามีเสน่ห์กว่าเมืองอื่น

นอกจากคุณจะเดินทางไปเยือนชาวเขาตามหมู่บ้านต่างๆแล้ว ตลาดนัดในซาปายังเป็นแหล่งรวมกิจกรรมซื้อขายแลกเปลี่ยนของชาวเขาที่เต็มไปด้วยสีสัน

ได้ยินการเล่าขานว่า สิ่งที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาดคือ Love Market และ Bac Ha Market …

ตลาดวันเสาร์ที่เคยเลื่องชื่อในอดีต ซึ่งเคยเป็นเหมือนลานสาวกอดของชาวเขาในภาคเหนือของไทย ..ทุกๆวันเสาร์ ชนเผ่าต่างๆ ไม่ว่าม้งดำ ม้งแดง เย้าแดง หรืออีกหลายๆเผ่าที่อยู่ใกล้ไกล จะแต่งตัวด้วยชุดที่สวยที่สุดและเต็มไปด้วยสีสัน มารวมตัวกันที่ซาปา มองหาสิ่งที่หัวใจปรารถนา นั่นคือ “ความรัก” ไม่ว่าจะสูง ต่ำ ดำ ขาว ทุกคนล้วนมีโอกาสที่จะถูกหมายตา ... นี่คือประเพณีทางสังคมของชนกลุ่มน้อยทางเหนือของเวียดนาม ในเขตพื้นที่ลาวไค ฮาเกียง และซอนลา

การเกี้ยวพาราสีจะเริ่มขึ้น โดยสาวเจ้าจะแอบอยาในซอกหลืบมืดๆ แล้วขับขานเพลงรัก หากฝ่ายหนุ่มสามารถค้นหาที่มาของเสียงแล้วเกิดปิ๊งกัน ทั้งคู่ก็จะเกี่ยวก้อยหายเข้าไปในป่าราว 3 วัน จากนั้นก็จะกลับมาร่วมพิธีกรรมอีกหลายอย่างตามความเชื่อของคนภูเขาที่นับถือภูติผ้และบรรพบุรุษ เพื่อที่จะอยู่ด้วยกันอย่างถูกขนบประเพณี … ส่วนคนที่พรหมลิขิตยังไม่ชักนำ ก็ยังมีโอกาสในครั้งต่อๆไป สำหรับจังหวัดฮาเกียง ความรักต้องมีการรอคอย เพราะ “Love Market” เป็นพิธีใหญ่ที่จัดขึ้นปีละครั้งเท่านั้น คือในวันที่ 27 มีนาคม โดยมีการแสดงใหญ่โตให้สมกับที่ต้องอดใจรอคอยมาปีเต็ม

ในวันนี้ … ลานสาวกอดกลับกลายเป็นร้านจำหน่ายสินค้าทำมือ ให้นักท่องเที่ยวเลือกซื้อหน้าโบสถ์กลางเมืองซาปา .. คุณอาจจะได้ยินเสียงเพลงแว่วมาจากความมือในซอกหลืบข้างทาง .. แต่สิ่งที่ชาวเขาในวันนี้มองหา อาจจะไม่ใช่ความรัก หากแต่เป็นเงินทิปเล็กน้อยจากกระเป๋าของคุณค่ะ

Bac Ha คือตลาดนัดวันอาทิตย์ที่ขึ้นชื่อที่สุดของเวียดนาม ที่คุณจะพบว่าตัวเองหลงอยู่ในสีสันจัดจ้านของเครื่องแต่งกายชาวเขา และหัตถกรรมชนเผ่า ราวกับเป็นงานเฉลิมฉลองทีเดียว คุณจะตื่นตากับความมีชีวิตชีวาของชนเผ่าต่างๆ ที่พร้อมใจกันมาพบกัน บางคนเดินทางมาไกลเป็นสิบๆกิโลก็มี ว่ากันว่าหากคุณต้องการซื้ออะไร ให้อดใจไว้ซื้อที่นี่จะดีที่สุด … เป็นศูนย์รวมของกินของใช้ของชาวเมืองในภูมิภาคนี้ .. น่าเสียดายที่เราไม่มีเวลาเพียงพอ จึงยังไม่มีโอกาสเห็นตลาดทั้งสองแห่ง … ราวๆปลายปีนี้ตั้งใจที่จะเดินทางไปซาปาอีกครั้งคงไม่พลาดแน่นอน


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 53 (0)
BigHead วันที่ : 31/05/2008 เวลา : 11.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bighead
วันว่างๆที่ไม่ว่าง.. http://www.oknation.net/blog/darkside

เป็นเมืองที่สวยงามอีกที่ค่ะ :) พี่สุ รีวิวเวียดนามได้ดี จนทำให้อยากไปมากๆแล้วสิคะ... ทำงานเก็บเงินๆๆๆ อยู่ค๊า

ความคิดเห็นที่ 52 (0)
สนิมกฤช วันที่ : 31/05/2008 เวลา : 01.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sanimkrit

ที่ใหนก็น่าไปครับ...ขอให้ที่นั้นคนมีน้ำใจและเป็นมิตรกับเรา..

ตอนนี้ผมอยู่ต่างประเทศ..เข้าใจดีครับ..

ความคิดเห็นที่ 51 (0)
วิตามินบี วันที่ : 31/05/2008 เวลา : 01.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


พี่สุภาวัลย์คะ
พี่ถ่ายรูปสวยขึ้นทุกวันค่ะ

(บีเฉลยแล้วนะคะ)

ความคิดเห็นที่ 50 (0)
พราวนภา วันที่ : 31/05/2008 เวลา : 00.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yui

..
สวัสดีค่ะคุณSupawan...
ภาพและคำบรรยาย
ทำให้หลงเสน่ห์เมือง Sapa แล้วค่ะ..

..

ความคิดเห็นที่ 49 (0)
ทิวสน วันที่ : 31/05/2008 เวลา : 00.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tewson
ทิวสน ชลนรา

ตามมาชมมาอ่านตอน 2 ครับ

ขอบคุณครับพี่

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
ลุงต้าลี่ วันที่ : 31/05/2008 เวลา : 00.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongdali

ภาพถ่ายมุมมองสวยมาก ซาปา เมืองนี้น่าสนใจไปเที่ยวมาก

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
มีนา วันที่ : 30/05/2008 เวลา : 23.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mena
 ทุกก้าวย่างของชีวิตคือการเดินทาง ทุกเส้นทางบอกเรื่องราว

ชอบเมืองเล็กๆ แบบนี้ล่ะค่ะ
มีมนต์เสน่ห์กว่าเมืองใหญ่ๆ

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
katen วันที่ : 30/05/2008 เวลา : 23.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/katen
แม่รักเต็นเต็นก็รู้ว่าแม่รัก  แบ่งแม่สักวินาทีจะมีไหม  เต็นรักแม่แม่รู้อยู่เต็มหัวใจ  ให้ได้ไหมเวลา'ของเต็นเค้า'

กลับจากภูเก็ตจะแวะมาหาให้นานกว่านี้ แต่ละที่น่าไปจัง..
หวัดดีคับ

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 30/05/2008 เวลา : 22.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

แอบ อิจฉา ครับได้ เดินทางไปถึงซาปา

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
nananan วันที่ : 30/05/2008 เวลา : 22.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/waranee
http://www.oknation.net/blog/garaboon

แวะมาเที่ยวซาปาด้วยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
ศิรวัฒนา วันที่ : 30/05/2008 เวลา : 20.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/taetey

รูปสวยมากครับ

ขอบคุณที่ไปอ่านทัศนาจรฯของผมนะครับ อัพตอนใหม่แล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
Supawan วันที่ : 30/05/2008 เวลา : 20.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

คุณลูกเสือ : ที่ซาปาสามารถจะมีหมอกได้ทุกเวลาค่ะ ในวันหนึ่งๆหมอกลงหลายครั้งมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากมีฝนตกค่ะ

หมอกหนา และฟ้าเปิด สามารถห่างกันได้ภายในเวลา 20-30 นาทีค่ะ มหัศจรรย์จริงๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
สุรศักดิ์ วันที่ : 30/05/2008 เวลา : 20.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "นี่ล่ะ !!  นางพญานาคตัวจริง แห่งลุ่มแม่น้ำโขง" [เชิญคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลยครับ]

มาชมความงามอันบริสุทธิ์ของซาปาต่อ
ทุกอย่างยังเป็นธรรมชาติอยู่มาก
น่าพักผ่อน ในบรรยากาศที่แสนสบาย
อย่างนี้ หายากมาก ... ขอบคุณที่พามา
ถึงที่นี่

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
ดินเหนียว วันที่ : 30/05/2008 เวลา : 19.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/din22
ฝัน...ของดินเเหนียว เขตปลอด Tag  และปลอดคนลวง  จ้ะ


ดินฯ แวะมาบอกพี่ สุภาวัลย์ ว่า ดินฯ รักและคิดถึงพี่นะ

ขอบคุณที่ไปให้กำลังใจดินฯ
ดินฯ หายเหงาแล้วจ้ะ

แอบมาชื่นชม ภาพสวยงามมากค่ะ
ดินฯ เล็งไว้หลายภาพ ขออนุญาตนะคะพี่
ดอกไม้ สวยงาม...ดินฯ ขอพี่นะคะ
อิอิ... ไม่ได้งกนะ แต่ใจรัก อยากได้จ้ะ

ดินฯ ขอ vote ให้กำลังใจพี่ค่ะ
ขอให้มีความสุข มากๆ

รักษาสุขภาพด้วยนะจ๊ะ

คืนนี้นอนหลับฝันดี บุญรักษาค่ะ
ความคิดเห็นที่ 39 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 30/05/2008 เวลา : 19.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

หมอกเยอะมากเลยนะครับ
ไม่ทราบว่ากี่โมง เพราะคนเดินเหมือนไปทำงาน ไม่น่าจะเช้ามืดนะครับ

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
อธิฏฐาน วันที่ : 30/05/2008 เวลา : 18.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sandstone
จะปิดทองหลังองค์พระปฏิมา

สวยงามมากเลยค่ะพี่สุภาวรรณ เหมือนเมืองในหมอก อยากไปเที่ยวมากเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
Dogstar วันที่ : 30/05/2008 เวลา : 18.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dogstar

dogstar วางแผนกับเพื่อนจะไปพฤศจิกาคะ
ขอบคุณที่ให้แรงบรรดาลใจ 555

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
Lyrics วันที่ : 30/05/2008 เวลา : 18.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lunla
: Fa Me  SinG a SonG :

งดงามทั้งวิวทั้งคนเลยคร่าคุณพี่น้องพริกไท น่ารักมั้ยคร่า
http://www.oknation.net/blog/lunla/2008/05/30/entry-1

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
ThelastKGB วันที่ : 30/05/2008 เวลา : 17.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/inter
The last KGB สายลับเจ้าเสน่ห์ ที่จะคอยตามไปสอดแนมทั่วทุกมุมโลก

สวยมากถึงมากที่สุดค่ะ ขอบคุณคุณsupawanนะคะที่พาเรารอนแรมไปเที่ยวในที่ที่เราไม่มีโอกาสได้ไป

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
Mr.au วันที่ : 30/05/2008 เวลา : 16.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khatatat

สวัสดีครับไม่ได้มาสวัสดีนานเลย สบายดีน่ะครับผม

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
Supawan วันที่ : 30/05/2008 เวลา : 16.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ย่าดา : กำลังให้ทัวร์จัดรายการคร่าวๆออกมาให้ค่ะ จะได้บอกให้ผู้ที่สนใจจะไปด้วยกันทราบรายละเอียดประกอบการตัดสินใจ เมื่อมีรายละเอียดที่มากกว่านี้ จะแจ้งให้ทราบค่ะ .. ดีใจที่ย่าดาสนใจค่ะ

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
เสือจุ่น วันที่ : 30/05/2008 เวลา : 15.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tigerjun
สู่ฝัน กรุงเทพฯ เมืองจักรยาน ติดตามข่าวได้ที่ Bangkok Bicycle Campaign

ฝนเยอะเหมือนกันนะครับ

หน้าหนาวท่าจะดีกว่านี้

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
เก้าอี้สีแดง วันที่ : 30/05/2008 เวลา : 15.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wanwalitna
++ มิตรภาพและความทรงจำที่ดี ++


ดีจังค้ามีความสุขด้วยจังเลยค้า

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
ก้อยไกด์ วันที่ : 30/05/2008 เวลา : 15.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/koiguide

มารับไอเย็นของสายหมอก ค่ะ พี่

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
ณชาติหนึ่ง วันที่ : 30/05/2008 เวลา : 15.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nnnnnn
จอมยุทธไพร หัวใจพอเพียง


แวะมาขอบคุณท่านป้า...Supawan

คราวนี้มีไข่ไก่ปลอดสารพิษมาฝาก

ต้มแล้ว เป็นยางมะตูม น่ารัปทานเป็นที่สุด

ฝากไว้ก่อนที่จะต้องเดินทางเข้าสู่หุบเขาไร้รัก...

ที่ข้าพเจ้าแสนรัก...อีกครั้ง

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
Strong--head--child วันที่ : 30/05/2008 เวลา : 13.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sukhampha

ซาปา สวยมากครับ
ท่าทางคงจะหนาวน่าดู

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
su.63 วันที่ : 30/05/2008 เวลา : 13.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/su
ไทบ้านพระเสาร์

เป็นตาม่วนแท้..พี่น้อง..

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
ZeeZezz วันที่ : 30/05/2008 เวลา : 11.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/currency
เงินตรา ( Currency ) เหรียญ กษาปณ์ ธนบัตร เงินโบราณ  เงินพดด้วง

อยากให้บ้านเรามีอากาศอย่างนี้มั่ง..ฮะฮะ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
ย่าดา วันที่ : 30/05/2008 เวลา : 11.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

สวยมีเสน่ห์มากค่ะ โหวด

ย่าจองทริปปลายปีด้วยคนนะคะ อยากไปมานานแล้วที่นี่
ยังไม่เคยได้ไปเล้ย

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
theeratatt วันที่ : 30/05/2008 เวลา : 10.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thebier

ชาวเขา
ไม่เหมือนชาวเรา

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
Invisible-Ink วันที่ : 30/05/2008 เวลา : 10.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/victor

เชิญร่วมกันถ่ายชีวิต "โค" คืนนี้
http://www.oknation.net/blog/victor/2008/05/30/entry-1

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
Supawan วันที่ : 30/05/2008 เวลา : 09.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

คุณ Komyos : ซาปาเป็นเมืองสวย น่าไปเที่ยวค่ะ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
ดินเดินทาง วันที่ : 30/05/2008 เวลา : 09.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/din-travel


ชอบหมอกมากๆๆ...

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
komyos วันที่ : 30/05/2008 เวลา : 08.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/youngmomy
อยู่กับสิ่งที่มี..ไม่ใช่สิ่งที่ฝัน..

สวัสดีเจ้า..

มีเพื่อนๆกลุ่มจักรยานชาวไปเที่ยวซาปาค่ะ

เห็นซาปา..จากคุณsupawan..แล้วอยากไปมากๆเลยค่ะ

ขอบคุณเรื่องราวดีๆภาพสวยๆในวันสุข(ศุกร์)ขอให้มีความสุขนะคะ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
skinhead วันที่ : 30/05/2008 เวลา : 08.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/skinhead
          ส     กิ     น     เ     ฮ     ด         

สงสัยเมืองนี้เขาอนุรักษ์ตึกเก่าๆนะครับ
ดูแล้วอบอุ่นดีนะครับ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
Supawan วันที่ : 30/05/2008 เวลา : 08.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

คุณปัจเจกตน : ที่นี่ให้ตามมาเที่ยวฟรีค่ะ ตั้งใจเขียนให้เหมือนจูงมือ คล้องแขนกันเดินเที่ยวค่ะ .. ติดตามนะคะ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
ปัจเจกตน วันที่ : 30/05/2008 เวลา : 08.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/uthai
รักทุกคนด้วยจิตที่บริสุทธิ์


ขอบคุณที่พาเที่ยว..ภาพแรกๆนึกว่าอยู่ในประเทศฝรั่งเศส
ขอบใจมากๆๆ ที่ได้ไปหลายๆที่โดยไม่ต้องจ่ายตังค์ ..คงไม่มีโอกาสได้ไป (..แต่มาบล๊อกคุณศุภวรรณได้ไป)
เพราะไม่มีตังค์ครับ...ขอบคุณมากๆ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
minmint วันที่ : 30/05/2008 เวลา : 08.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paradiso

ตอนนี้ยังอยู่ที่มาเลเซียค่ะ ทานข้าวเพิ่งเสร็จ

ต้องรีบไปแล้วนะคะ ล้อจะหมุนแล้วค่ะ.

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
Supawan วันที่ : 30/05/2008 เวลา : 08.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

สวัสดีค่ะ คุณปฐม : อ่านบทความเช้านี้ ทำให้อยากเห็น และรู้จักกัญชามากขึ้นแล้วซิคะ ... จะไปซื้อหามาดูและอ่านค่ะ ...

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
Supawan วันที่ : 30/05/2008 เวลา : 08.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

Minmint : ไปเที่ยวที่ไหนคะ? ขอให้ทริปนี้เป็นทริปที่สุขใจนะคะ .. เดินเที่ยวสบายๆ ไม่ต้องรีบร้อน เก็บเกี่ยวความสนุก ความประทับใจผ่านเลนซ์กล้องมาฝากด้วยค่ะ ..

คิดถึงนะคะ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ปฐม วันที่ : 30/05/2008 เวลา : 07.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pathom
หยุด !!!  การเกลียดชังทุกอย่าง  หันมาเกลียดตัวเองแทน  ตึ่งโป๊ะ !!!

สวัสดีตอนเช้าครับ พี่สุภวรรณ

ไม่เพียงแต่น่ารักครับ หล่อล่ำบึ้กด้วย

อย่าลืมนะครับ ไปซื้อสารคดีฉบับมาดากัสก้าร์มาเพื่อยลโฉม หนุ่มเนปาลีคนนี้ได้เลย

(พี่จุ่นครับ นะ นะ นะ นะ มาลงโฆษณากับป๋มซะดี ๆ )

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
หนุ่มสุพรรณฝันหวาน วันที่ : 30/05/2008 เวลา : 07.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/maggiemaddog
Seize The Day : ฉกฉวยวันเวลาไว้ อย่าทำให้การงาน ทำให้การเที่ยวเสีย

อยากเข้าไปอยู่ในหมอกมากกกกกกกกกกกกกกก

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
feng_shui วันที่ : 30/05/2008 เวลา : 07.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

อรุณสวัสดิ์ซาปาค่ะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
minmint วันที่ : 30/05/2008 เวลา : 07.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paradiso

อรุณสวัสดิ์พี่ขา minmint แว๊บเข้ามาสวัสดีก่อนไปออกทริปทั้งวัน

ภาพของ ซาปา กับเรื่องราวที่เล่า ทำให้คิดถึง เมืองปาย ของเรานะคะ
บรรยากาศใกล้เคียงกัน ตรงที่อากาศกับหลายชาติพันธ์ุของชาวเขา
ที่ได้ทำมาหากินกับนักท่องเที่ยว ตลาดต่าง ๆ ที่วางขายน่ารักมากนะคะ
minmint ชอบเดินมากกว่าชอ็ปในร้านขายของที่ระลึกจากชาวเราค่ะ

พี่ถ่ายบ้านเมืองในม่านหมอกได้งามหมดจดจริง ๆ

ผลดีที่เวียดนามอยู่ใต้การปกครองของฝรั่งเศสส่วนหนึ่งคือ ได้ร่องรอยทางสถาปัตยกรรมสวยคลาสสิคมาอย่างน่าภูมิใจ
( ภูมิใจที่ได้เอกราชคืนมาแล้ว ) แต่ก็ไม่อาจต้านทานอาคารสมัยใหม่หน้าตา
ตึกแถวเอนกประสงค์ทั่วไปได้ และนับวันจะมากขึ้น ถ้ามีการควบคุมแบบ
และผังเมืองให้กลมกลืนคงจะดีนะคะ

ซาปา เขามีปัญหาเรื่องการเติบโตเร็วอย่างไร้ทิศทาง อยู่ระหว่างการจัดการอย่างบ้านเราไหมคะ ( หรือฝรั่งเศสวางฐานไว้ดี )
คงเป็นปัญหาธรรมดาของโลกนะ....

คิดถึงพี่ที่ต่างแดน
minmint

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
Supawan วันที่ : 30/05/2008 เวลา : 07.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

คุณทวิน & MeeMee : ดีใจที่อ่านแล้วชอบ และมีความสุขค่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
Supawan วันที่ : 30/05/2008 เวลา : 07.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

คุณ เที่ยวไปตามตะวัน : ขอบคุณที่แวะมาทักทาย .. ขอเปลี่ยนกาแฟ เป็นโอวัลตินได้ไม๊คะ?

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ทวิน วันที่ : 30/05/2008 เวลา : 07.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/twin

เมืองสวยจังครับ ชอบภาพในสายหมอก

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
MeeMee วันที่ : 30/05/2008 เวลา : 07.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/memoria
recall for Memory Episode II

ขอบคุณสำหรับความสุขที่นำมามอบให้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Supawan วันที่ : 30/05/2008 เวลา : 07.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

อรุณสวัสดิ์ค่ะ ... กัปตันแจ๊ค และ คุณ Cancer

ขอบคุณที่ติดตามอ่านบทความท่องเที่ยวซาปานะคะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
เที่ยวไปตามตะวัน วันที่ : 30/05/2008 เวลา : 07.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/garmo
เพลงหนึ่งเพลงช่วยให้โลกนี้มีสีสรรจริงๆๆชีวิต..ขาดรสหวาน..แวะมาที่นี่..หวานหวาน..มีให้เติม...เที่ยวไปตามตะวัน..เหนื่อยนัก..แวะพัก..เพื่อเจอสาว..ที่รู้ใจสักคน.. 

ภาพสวยคำบรรยายเยี่ยมเช้าๆๆเพลินไปเลย
กาแฟอร่อย

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
cancer วันที่ : 30/05/2008 เวลา : 07.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ION

สวัสดีเช้าวันศุกร์ค่ะ
ขอให้สุขภาพดี มีความสุขมากๆนะคะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
paedophile วันที่ : 30/05/2008 เวลา : 06.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paedophiel
ขับเคลื่อนอารมณ์ให้ตรงร่องน้ำหากประมาทอาจทำให้สำนึกถูกเฉี่ยวชนจนสติปัญญาเกยตื้นความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 30/05/2008 เวลา : 06.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

สวัสดีค่ะ ...

วันนี้ยังวนเวียนอยู่ในตัวเมืองซาปา ในวันต่อๆไปจะออกไปนอกเมือง ดูวิว ทิวทัศน์ ภูเขา น้ำตก และหมู่บ้านชาวเขาค่ะ

หวังว่าคงสนุกกับการอ่านบทความท่องเที่ยวในวันสบายๆเช่นนี้นะคะ

มีความสุขมากๆนะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน