*/
  • Supawan
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : hello.supawan@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-06-21
  • จำนวนเรื่อง : 2331
  • จำนวนผู้ชม : 6571696
  • จำนวนผู้โหวต : 11522
  • ส่ง msg :
  • โหวต 11522 คน
<< มิถุนายน 2008 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 7 มิถุนายน 2551
Posted by Supawan , ผู้อ่าน : 12588 , 05:11:39 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

June 07, 2008

ที่มาของภาพราชสำนักสยาม … ภาพประวัติศาสตร์สู่แผ่นดิน ของ กาลิเลโอ คีนี

พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ เสด็จทรงเปิดงาน“The Gallileo Chini Exhibition @ Central Chidlom  100 ปี มรดกศิลป์ กวลิเลโอ คีนี จิตรกรสองแผ่นดิน ผู้รังสรรค์งานศิลป์ในพระที่นั่งอนันตสมาคม” เพื่อร่วมฉลองครบรอบ 140 ปี ความสัมพันธ์ทางการทูต และ การแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมไทย – อิตาลี ระหว่างปี พ.. 2411 – 2551  งานนิทรรศการครั้งนี้จัดที่ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลชิดลม ระหว่างวันที่ 6 มิถุนายน – 6 กรกฎาคม 2551 จะเป็นการย้อนรอยประวัติศาสตร์ความสัมพันธ์ผ่านงานศิลปะของ กาลิเลโอ คีนี ซึ่งเป็นจิตรกรเอกชาวอิตาเลียน ผู้ซึ่งได้รับความไว้วางพระราชหฤทัยจากพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ให้เขียนภาพจิตรกรรมตกแต่งภายในพระที่นั่งอนันตสมาคม

นายอินญาซิโอ ดิ ปาเซ เอกอัครราชทูตอิตาลีประจำประเทศไทย กล่าวถึง กาลิเลโอ คีนี ว่าเป็นศิลปินชาวอิตาเลียนที่มีความเป็นสากล นำเสนอผลงานทางวัฒนธรรมมากที่สุดของยุคนั้น (.. 2416-2499) ด้วยความสนใจในวัฒนธรรมต่างแดนและพัฒนาการทางศิลปะ และตลอดระยะเวลาที่ที่เขาพำนักอยู่ในประเทศไทยในช่วงปี พ.. 2454-2456 เขาได้รับมอบหมายให้รังสรรค์งานศิลปะในพระราชวังและอาคารต่างๆที่ราชสำนักสยามได้จัดสร้างขึ้น ทั้งงานศิลปะในพระที่นั่งอนันตสมาคม พระราชวังดุสิต

นอกจากนี้เขายังได้สร้างสรรค์งานจิตรกรรมที่โดดเด่นหลายชิ้น ซึ่งรวมถึงการวาดพระบรมสาทิสลักษณ์ของพระบรมวงศานุวงศ์ ภาพชีวิตความเป็นอยู่ของผู้คนในท้องถิ่น รวมทั้งภาพภูมิประเทศและทิวทัศน์ของสยามประเทศ

ผศ. ดร. หนึ่งฤดี โลหผล หัวหน้าสาขาวิชาภาษาอิตาเลียน ภาควิชาตะวันตก คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ผู้สนใจศึกษาค้นคว้าเกี่ยวกับชีวิตและผลงานของ กาลิเลโอ คีนี มากว่า 16 ปี กล่าวว่า สำหรับประเทศอิตาลีแล้ว กาลิเลโอ ตีนี นับเป็นศิลปินที่มีชื่อเสียงมากในยุคปลายศตวรรษที่ 19 และศตวรรษที่ 20 และหากเทียบกับศิลปินในยุคนั้นแล้ว นับว่า คินีเป็นคนที่ไม่ปิดกั้นตัวเองอยู่ในกรอบ แต่เปิดกว้างต่อการสร้างงานศิลปะหลากหลายรูปแบบ

เห็นได้จากผลงานศิลปะจำนวนมาก เช่น ภาพเขียนบนผืนผ้าใบที่นิยมกันในเวลานั้น จิตรกรรมฝาผนังประดับสถาปัตยกรรมร่วมสมัยมากมาย รวมถึงภาพเขียนแบบฉากอุปรากร

ส่วนผลงานที่มาภาพในพระราชสำนักสยาม ผศ. ดร. หนึ่งฤดี โลหผล กล่าวว่า ปีสุดท้ายในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว พระราชทานพระบรมราชานุญาต ให้เรียก กาลิเลดอ คินี จากประเทศอิตาลีเข้ามาเขียนจิตรกรรมประดับท้องพระโรง พระที่นั่งอนันตสมาคม ซึ่งเขาเดินทางมาถึงสยาม เมื่อเดือนกันยายน 2454 ตรงกับปีแรกในรัชกาลพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ทันเข้าร่วมพระราชพิธีบรมราชาภิเษกในเดือนธันวาคม

“ในช่วงแรก คินี ใช้เวลาในการศึกษาเรื่องราวเกี่ยวกับเมืองสยามในมิติที่ช่วยให้เขาได้เห็น ได้รู้จัก และเข้าใจปัจจัยต่างๆ ที่มีประโยชน์ต่อการออกแบบภาพจิตรกรรมประดับพระที่นั่งอนันตสมาคม ซึ่งนับเป็นงานศิลป์ชิ้นเอกที่ศิลปินได้ทุ่มสร้างสรรค์อย่างเต็มกำลัง ดังจะเห็นได้จากจำนวนภาพถ่าย ภาพร่างแบบ ภาพจิตรกรรมที่เขียนเพื่อศึกษาและเตรียมงาน จำนวนมากมายหลายชิ้น โดยส่วนหนึ่งได้นำมาจัดแสดงในครั้งนี้”

“รวมทั้งพิมพ์เขียวต้นฉบับของพระที่นั่งอนันตสมาคม 9 ชิ้นงาน ซึ่ง มิสเปาลา โปลิโดริ คีนื หลานปู่คนเดียวของ กาลิเลโอ คีนี นำขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เมื่อปี 2547 ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าพระราชทานพระราชานุญาตจัดแสดงในครั้งนี้เช่นกัน”

ผลงานศิลปะจำนวนมากมายที่ กาลิเลโอ คีนิ ได้เขียนขึ้นระหว่างปี พ.. 2454 – 2456 ในช่วงที่เขาพำนักอยู่ในกรุงเทพนั้น เขาได้นำติดตัวไปยังบ้านเกิดด้วย ซึ่งในปีถัดมาภาพเขียนจากสยามได้ปรากฏต่อสายตามหาชนในยุโรป ผ่านห้องแสดงงานศิลปะนานาชาติ ณ งาน เวนิชเบียนนาเล (Venice Biennale)

“การที กาลิเลโอ คีนิ ได้เดินทางเข้ามาทำงานถวายให้กับพระมหากษัตริย์แห่งสยาม ซึ่งกลายเป็นจุดอ้างอิงหลักในชีวิตการเป็นศิลปินของเขา อย่างที่เรายกให้เขาเป็นจิตรกรสองแผ่นดิน หมายถึงแผ่นดินรัชกาลที่ 5 และรัชกาลที่ 6 อีกทั้งยังหมายความรวมถึง ราชอาณาจักรสยาม และราชอาณาจักรอิตาลี ด้วย”

“หากเรามองผลงานศิลปะในยุคเมืองสยาม ของ กาลิเลโอ คีนิ เราจะเห็นภาพเมืองสยามเมื่อกว่า 100 ปีก่อน ซึ่งในวันนี้ได้กลายเป็นประวัติศาสตร์ไปแล้ว เราจะได้เห็นภาพในอดีตผ่านปลายพู่กันและสีสันตระการตา เพื่อบันทึกบรรยากาศที่เงียบสงบ เช่น ภาพเขียนในวัด ภาพบ้านที่สงบอยู่ริมน้ำ หรือบางครั้งก็อาจจะเต็มไปด้วยพลังแห่งความเคลื่อนไหว เช่น ภาพวันตรุษจีนในเมืองพระนคร รวมไปถึงสีขาว-ดำ ของภาพถ่ายโบราณในชุดภาพถ่ายสะสมของคีนิอีกด้วย”

ในการจัดงานครั้งนี้ เปาลา โปลีโดริ คีนิ (Paolo Polidori Chini) ทายาทคนเดียวของกาลิเลโอ คีนิ ได้มอบสมบัติหลายชิ้นของกาลิเลโอ คีนิ ให้กับประเทศไทย เช่น ภาพถ่ายประวัติศาสตร์ทั้งหมดที่ กาลิเลโอ ตีนิ ได้นำไปจากเมืองสยาม

นอกจากนี้จะมีการมอบภาพพระบรมสาทิสลักษณ์รัชกาลที่ 1 ที่กาลิเอโอ คีนิ ได้เขียนขึ้นเมื่อปี พ.. 2455 สำหรับเตรียมการเขียนภาพจิตรกรรม ณ พระที่นั่งอนันตสมาคม ให้เป็นสมบัติของประเทศไทยต่อไปด้วย

“ที่ผ่านมา เคยมีการจัดแสดงผลงานของ กาลิเลโอ คีนิ ในประเทศไทยมาหลายครั้ง แต่จะมีการเน้นไปที่ผลงานบางด้าน เช่น ภาพถ่าย ภาพเขียน แต่นิทรรศการครั้งนี้จะเป็นการรวบรวมผลงานของคีนิไว้อย่างครบถ้วนสมบูรณ์แบบเป็นครั้งแรกในเอเชีย ผลงานหลายชิ้นหาดูได้ยาก บางชิ้นก็ไม่เคยจัดแสดงที่ไหนมาก่อน และยังมีผลงานบางส่วนที่ไม่เคยได้รับอนุญาตให้นำออกจากประเทศอิตาลีมาก่อน”

ผศ. ดร. หนึ่งฤดี กล่าวว่า กาลิเลโอ คีนิ เข่ามาสยามพร้อมช่างปิดทอง และช่างปูนปั้น 2 คน คีนิ ทำหน้าที่ช่างเขียน ติดต่อประสานงาน เพื่อให้รู้และเข้าใจและเป็นประโยชน์ต่อการทำงาน ตามสัญญาดำเนินงาน 30 เดือน โดยภาพเขียนในพระที่นั่งอนันตสมาคมทั้งหมด เขียนจากเหตุการณ์สำคัญในพระราชวงศ์จักรี อาทิ ภาพเขียนพระราชพิธีบรมราชาภิเษกรัชกาลที่ 6 … ภาพรัชกาลที่ 1 เสด็จกลับจากการสงคราม และสถาปนาเป็นพระมหากษัตริย์พระองค์แรกแห่งราชวงศ์จักรี … ภาพรัชกาลที่ 5 ทรงเปิดการค้าสยามกับโลกตะวันตก การเลิกทาส และด้านหนึ่งเป็นพระที่นั่งอนันตสมาคมขณะก่อสร้าง … และภาพรัชกาลที่ 4 ในฐานะทรงมีพระราชูปถัมภกต่อพระพุทธศาสนา

. ดร. อภินันท์ โปษยานนท์ ผู้อำนวยการสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กล่าวว่า กาลิเลโอ คีนิ เป็นศิลปินคนหนึ่งที่มีบทบาทสำคัญในช่วงเวลาของการเปลี่ยนแปลงผ่านสู่ศิลปะสมัยใหม่ในสยามประเทศ และเชื่อมโยงมาถึงยุคของ ศ. ศิลป์ พีระศรี ศิลปินชาวอิตาเลียนอีกคนหนึ่ง ซึ่งมีบทบาทสำคัญยิ่งในการก่อตั้งมหาวิทยาลัยศิลปากร และผลักดันวงการศิลปะร่วมสมัยของไทย

“ผมอยากจะเน้นว่า ผลงานของคีนิ นั้นมีความสำคัญมากเชิงประวัติศาสตร์ศิลปะของไทยต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน คีนิ เข้ามาในบทบาทของช่างเขียน เข้ามาทำงานร่วมกับสมเด็จเจ้าฟ้ากรมพระยานริศรานุวัติวงศ์ ซึ่งถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นของความร่วมมือด้านศิลปะระหว่างไทยกับอิตาลี การแสดงผลงานของ คีนิครั้งนี้ จึงถือว่าเป็นโอกาสสำคัญมากที่เราจะได้ชมผลงานของศิลปินท่านนี้”

โซนต่างๆ ในนิทรรศการ

The Galileo Chini Exhibition@Central Chidlom 100 ปี มรดกศิลป์ กาลิเลโอ คีนิ จิตรกรสองแผ่นดิน ผู้รังสรรค์งานศิลป์ในพระที่นั่งอนันตสมาคม

โซนที่ 1

สู่สยามประเทศ

พุทธศักราช ๒๔๕๓ กาลิเลโอ คีนิ ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากล้นเกล้ารัชกาลที่ ๕ ให้รับหน้าที่เป็นช่างเขียนภาพจิตรกรรมตกแต่งพระที่นั่งอนันตสมาคม ต่อมาในเดือนสิงหาคม พ.ศ. ๒๔๕๔ ปีแรกในรัชกาลพระบาทสมเด็จพระมงกุฏเกล้าเจ้าอยู่หัว เขาจึงได้เดินทางออกจากบ้านเกิดในประเทศอิตาลี โดยสารเรือเดินสมุทรสายยุโรปเหนือ-ตะวันออกไกล “เดอร์ฟลิงเงอร์” มุ่งสู่พระนครหลวงของสยามประเทศ ระหว่างการเดินทางและการพำนักในประเทศสยามรวมเวลา
๒ ปี เขาได้ถ่ายภาพ รวมทั้งได้เก็บสะสมภาพถ่ายและโปสการ์ดที่บัดนี้นับเป็นหลักฐานทางประวัติศาสตร์ที่มีคุณค่า โดยเฉพาะภาพถ่ายที่แสดงให้เห็นถึงการศึกษาประเพณีและวัฒนธรรมของเมืองสยาม เพื่อการรังสรรค์ภาพจิตรกรรมประดับท้องพระโรงพระที่นั่งอนันตสมาคม นอกจากนั้นยังมีภาพการเดินทางที่ยาวนานร่วมเดือนจากอิตาลีถึงเมืองบางกอก ภาพผู้คนและ
ภูมิทัศน์เมืองสยามเมื่อกว่า ๑๐๐ ปีก่อน ภาพสถาปัตยกรรมและนาฎศิลป์ในความสนใจของ
กาลิเลโอ คีนิ ตลอดจนภาพชีวิตของช่างศิลป์ชาวอิตาเลียนที่เข้ามารับราชการในเมืองสยามยุคนั้นเอกสารทางประวัติศาสตร์ชุดนี้ เปาลา โปลิโดริ คีนิ หลานปู่ของกาลิเลโอ คีนิ ได้มอบให้เป็นสมบัติของประเทศไทยในปี พ.ศ. ๒๕๔๕ โดยให้เก็บรักษาไว้ที่หอจดหมายเหตุแห่งชาติ กรุงเทพฯ

โซนที่ 2

กาลิเลโอ คีนิ กับพระที่นั่งอนันตสมาคม

ภาพเขียนจิตรกรรมและแบบร่างต้นฉบับในห้องนี้ แสดงให้เห็นถึงเบื้องหลังการเตรียมงานเพื่อการรังสรรค์งานศิลป์ชิ้นเอกของช่างเขียนกาลิเลโอ คีนิ ในพระที่นั่งอนันตสมาคม เดือนกันยายน พุทธศักราช ๒๔๕๔ เมื่อกาลิเลโอ คีนิ เดินทางเข้ามาถึงสยามประเทศ กรมโยธาธิการได้ดำเนินการก่อสร้างพระที่นั่งอนันตสมาคมเต็มองค์แล้ว แต่ยังไม่ได้มุงกระเบื้องทองแดงบนหลังคาและยังเพิ่งเริ่มการประดับตกแต่งอาคาร ในช่วงแรกคีนิได้เริ่มขั้นตอนการศึกษาเพื่อเตรียมการเขียนภาพจิตรกรรมฝาผนังชนิดปูนเปียก (เฟรสโก) เล่าถึงพระราชประวัติและพระราชกรณียกิจสำคัญในแผ่นดินของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวแต่ละพระองค์ตามพระราชประสงค์ของพระบาทสมเด็จพระพุทธเจ้าหลวง ล้นเกล้ารัชกาลที่ ๕ ศิลปินชาวอิตาเลียนท่านนี้ ได้รับพระบรม

ราชานุญาตผ่านเจ้าพระยายมราช (ปั้น สุขุม) เสนาบดีกระทรวงโยธาธิการ ผู้อำนวยการก่อสร้างพระที่นั่งอนันตสมาคม ให้ศึกษาข้อมูลและรายละเอียดสำคัญต่างๆ อาทิ พระที่นั่งพระราชยานพุดตานทอง เครื่องราชกกุธภัณฑ์ และเครื่องแบบของข้าราชบริพารในตำแหน่งต่างๆ นอกจากนั้น เขายังได้มีโอกาสชมโบราณสถานสำคัญในบริเวณเมืองพระนครและกรุงศรีอยุธยา เพื่อเก็บข้อมูลอันจะเป็นประโยชน์ต่อการทำงานในพระที่นั่งอนันตสมาคม เดือนสิงหาคม พุทธศักราช ๒๔๕๖เมื่อกาลิเลโอ คีนิ ทำงานสำเร็จลุล่วงแล้ว เขาได้นำภาพศึกษาเหล่านี้ติดตัวกลับไปยังบ้านเกิดในประเทศอิตาลี ผลของการศึกษาและการทุ่มเททำงานในครั้งนั้น ปรากฎเป็นที่ประจักษ์ตราบจนทุกวันนี้ ณ พระที่นั่งอนันตสมาคม ซึ่งปรากฎงดงามวิจิตรด้วยภาพจิตรกรรมประดับเพดานและโดมจากบริเวณห้องโถงบันไดด้านทิศตะวันออกถึงท้องพระโรงด้านบนทั้งหมด ผลงานศิลปะของ
กาลิเลโอ คีนิ และผู้ช่วยของเขา (คาร์โล ริโกลิ และโจวันนิ สะกวันชิ) นับเป็นงานศิลป์ชิ้นเอก
คู่แผ่นดินแห่งกรุงรัตนโกสินทร์

คำบรรยายพิมพ์เขียว

เดือนตุลาคม พุทธศักราช ๒๔๕๓ เมื่อนายคาร์โล อัลเลกรี นายช่างใหญ่ผู้กำกับงานด้านวิศวกรรมในกองงานก่อสร้างพระที่นั่งอนันตสมาคม ได้รับพระบรมราชโองการจากล้นเกล้ารัชกาลที่ ๕
ให้เดินทางไปทำสัญญาว่าจ้าง กาลิเลโอ คีนิ ที่เมืองฟลอเรนซ์ ประเทศอิตาลี เขาได้นำพิมพ์เขียวชุดนี้ ไปมอบให้แก่ กาลิเลโอ คีนิ เพื่อการศึกษาเตรียมงานตกแต่งองค์พระที่นั่ง ต่อมา
ในวันสถาปนาจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีพุทธศักราช ๒๕๔๗ เปาลา โปลิโดริ คีนิ ได้นำ
พิมพ์เขียวต้นฉบับ ขึ้นทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวายสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ เพื่อเป็นสมบัติของประเทศไทยสืบไป

โซนที่ 3

กาลิเลโอ คีนิ กับเมืองสยาม

กาลิเลโอ คีนิ ในฐานะที่เป็นช่างเขียนหลวงเขายังได้รับมอบหมายให้เขียนภาพพระบรมสาทิสลักษณ์พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวด้วย ดังจะเห็นได้จากภาพศึกษาฉลองพระองค์รัชกาลที่ 6 และภาพศึกษาคทาจอมทัพรัชกาลที่ 6 แม้คีนิจะไม่มีโอกาสได้ทูลเกล้าฯ ถวายผลงานของเขา เอรอส คีนิ บุตรชายของเขาได้นำภาพดังกล่าวขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในปี พ.ศ. ๒๕๒๗ และในปี พ.ศ. ๒๕๔๐ เปาลา โปลิโดริ คีนิ ได้ทูลเกล้าฯ ถวายภาพที่สองแด่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

ตลอดระยะเวลาที่ กาลิเลโอ คีนิ พำนักทำงานอยู่ในสยามประเทศ เขาได้เขียนรูปลงสีแสดงภาพเมืองสยามในหลายมิติไว้อย่างงดงามเต็มไปด้วยพลังแห่งแสงและสีสัน ฝีแปรงอันเป็นอิสระของเขาสื่อถึงช่วงเวลาที่กาลิเลโอ คีนิ ได้หยุดพักจากกระแสศิลปะที่กำลังดำเนินเข้มข้นอยู่ในยุโรป
ยุคก่อนสงครามโลกครั้งที่ ๑ และหันมารับรู้สัมผัสถึงบรรยากาศ ภูมิทัศน์ วิถีชีวิตและศิลปวัฒนธรรมหลากหลายในเมืองสยาม
ในฐานะช่างเขียนชั้น ๑ ของ
รัฐบาลพระบาทสมเด็จ
พระเจ้าอยู่หัวฯ คีนิ มีบ้านพักส่วนตัวอยู่ที่ตรอกวัดสามพระยา ถนนจักรพงษ์ โดยตรอกนี้จะไปสุดที่แม่น้ำเจ้าพระยาและมีเรือนแพลอยอยู่บริเวณริมฝั่งน้ำดังที่ปรากฎในภาพเขียนของเขา
ภาพ ระเบียงบ้านฉันที่บางกอก ภาพริมฝั่งแม่น้ำ ภาพ
ยามเหงาที่ริมฝั่งเจ้าพระยา

ส่วนภาพในวิหาร ภาพยามค่ำที่วัดพระแก้ว ภาพบ่อนเล่นเบี้ยสันเป็น [สำเพ็ง] นั้น เป็นภาพชีวิตซึ่งมองจากมุมที่มีเสน่ห์ทีเดียว ราวกับว่าศิลปินกำลังบันทึกภาพเหล่านั้นด้วยระยะห่างออกมาหลายก้าว ประหนึ่งเป็นผู้สังเกตการณ์ที่ไม่ประสงค์จะรบกวนเรื่องราวที่กำลังดำเนินอยู่ในขณะนั้น ภาพจึงดูลึกลับน่ามองหาความหมายยิ่ง ภาพเมืองสยามในจิตรกรรมของคีนิ ยังสะท้อนให้เห็นถึงความสนใจถึงองค์ประกอบต่างๆ ในความเป็นตะวันออกผ่านสายตาและการรับรู้ของเขา หลายภาพสื่อถึงสิ่งที่แปลกตาแตกต่างไปจากโลกตะวันตกหรือเป็นมิติชีวิตของโลกตะวันออกที่คีนิอยากจะถ่ายทอดถึงผู้คนในตะวันตก ตลอดเวลาในชีวิตของศิลปิน กาลิเลโอ คีนิยังคงระลึกถึงการเดินทางมายังเมืองสยาม ดังจะเห็นได้จากจิตรกรรมหลายภาพที่เขาได้เขียนขึ้นเมื่อกลับไปอิตาลีแล้วหรือแม้ในช่วงบั้นปลายชีวิตเช่น ภาพนางรำชาวสยาม ภาพหัวโขนและรูปบูชาจากสยาม ภาพหุ่นจีน เป็นต้น ผลงานศิลปะชุดภาพเมืองสยามของกาลิเลโอ คีนิ ได้ปรากฏต่อสายตามหาชน
ชาวยุโรปครั้งแรกในห้องนิทรรศการเวนิสเบียนนาเล (พ.ศ. ๒๔๕๗)

โซนที่ 4

แรงบันดาลใจ

กาลิเลโอ คีนิ เป็นศิลปินที่เปิดกว้างสู่ศิลปะรูปแบบต่างๆ รวมทั้งการสร้างสรรค์ผลงานเครื่องเคลือบดินเผา ในปี พ.ศ. ๒๔๓๙ เขาได้เริ่มกิจการโรงเซรามิกส์ในเมืองฟลอเรนซ์ร่วมกับเพื่อนศิลปินกลุ่มหนึ่ง ในนาม “ลาร์เต เดลลา เชรามิคา” โดย กาลิเลโอ คีนิ รับหน้าที่เป็นผู้กำกับงานฝ่ายศิลป์ ชิ้นงานของพวกเขามีรูปแบบ รูปทรงและเทคนิคที่โดดเด่นและทันสมัย นำมาซึ่งความสำเร็จในระดับยุโรปและได้รับรางวัลเกียรติยศในหลายโอกา

เมื่อกิจการของโรงงานเซรามิกส์ “ลาร์เต เดลลา เชรามิคา” ต้องสิ้นสุดลง กาลิเลโอ คีนิ ยังคงสานงานในแขนงนี้ร่วมกับ คีโน คีนิ ผู้เป็นลูกพี่ลูกน้องของเขา โดยได้เปิดกิจการใหม่ในนาม “ฟอร์นาชิ ซานลอเร็นโซ” ในปี พ.ศ. ๒๔๔๙ ณ เมืองบอร์โก ซาน ลอเร็นโซ นอกจากการสร้างสรรค์ผลงานเครื่องเคลือบดินเผาชิ้นเล็กๆ แล้ว พวกเขายังได้รับโครงการตกแต่งอาคารสถาปัตยกรรมขนาดใหญ่ด้วยเซรามิกส์ที่งดงามราวอัญมณีประดับเช่น อาคารที่อาบน้ำแร่ “แตร์เม แบร์ซิเยริ” ในเมืองซัลโซมัจจอเร ถึงแม้ กาลิเลโอ คีนิ ได้ยุติบทบาทการกำกับศิลป์ลงในปี พ.ศ. ๒๔๖๘ ตระกูล
คีนิก็ยังคงสืบสานการทำงานศิลปะเซรามิกส์ต่อเนื่องมาตราบจนปัจจุบัน

ภาพนก นกยูง ปลา ลวดลายพรรณพฤกษา ได้รับการออกแบบอย่างประณีตและแต่งแต้มสีสันงดงามสะดุดตามาตั้งแต่ช่วงต้นคริสศตวรรษที่ ๒๐ ต่อมาเมื่อ กาลิเลโอ คีนิ ได้เดินทางกลับมาจากประเทศสยามแล้ว รูปทรง ลวดลาย และการใช้สีที่โดดเด่นเหล่านั้น ยิ่งมีการพัฒนาอย่างน่าตื่นตาตื่นใจด้วยอิทธิพลของแสงและสีสันแห่งตะวันออก

โซนที่ 5

กาลิเลโอ คีนิ ในโลกแห่งละคร

นามของ กาลิเลโอ คีนิ ได้รับการบันทึกไว้ในโลกแห่งการละคร ในฐานะศิลปินผู้รังสรรค์บรรยากาศของฉากขึ้นจากบทประพันธ์การละครและได้ถ่ายทอดเป็นภาพทัศนศิลป์ ในบรรดาผลงานด้านการละครของ กาลิเลโอ คีนิ การออกแบบฉากมหาอุปรากรเรื่องตูรันดอท ซึ่งเป็นผลงานการประพันธ์ของ จาโคโม ปุชชีนิ นั้น นับเป็นงานศิลป์ชิ้นเอกของเขา

          เรื่องราวของมหาอุปรากรเล่าถึงเจ้าหญิงตูรันดอท พระราชธิดาขององค์จักรพรรดิ หญิงผู้ปิดกั้นหัวใจตนเองจากความรัก แต่ในท้ายที่สุดนางก็ยอมรับในความรักของเจ้าชายคาลาฟ
ฉากของมหาอุปรากรชิ้นสุดท้ายในชีวิตของ จาโคโม ปุชชีนิ เรื่องนี้ เกิดขึ้นบนแผ่นดินจีน ถึงแม้
กาลิเลโอ คีนิ จะไม่เคยเดินทางไปประเทศจีน แต่เขาเป็นศิลปินที่ได้ใช้ชีวิตอยู่ในดินแดนตะวันออกคือ สยามประเทศ นั่นจึงเป็นปัจจัยสำคัญที่เอื้อให้เขาได้รับความไว้วางใจจาก จาโคโม ปุชชีนิ ให้ถ่ายทอดบรรยากาศของท้องเรื่องขึ้นเป็นภาพฉาก ประสบการณ์ที่ศิลปินได้เก็บเกี่ยวขณะที่พำนักอยู่ในสยามประเทศนับเป็นจุดอ้างอิงหลักในการรังสรรค์ผลงานชิ้นสำคัญนี้ มิติแห่งวัฒนธรรม
อันหลากหลายที่ปรากฎชัดในเมืองบางกอกยุคนั้น ส่งอิทธิพลในการออกแบบฉากมหาอุปรากรเรื่องตูรันดอทอย่างน่าประทับใจ

โซนที่ 6

จุดเชื่อมต่อจากอดีตสู่ศิลปะร่วมสมัย

          ศิลปะของกาลิเลโอ คีนิ ได้ก้าวเดินเคียงคู่ไปกับจังหวะชีวิตของเขาและได้เดินทางข้ามกาลเวลาผ่านงานศิลป์ในหลายรูปแบบ มรดกศิลป์ในอดีตยังคงเชื่อมโยงสู่การสรรค์สร้างผลงาน
ในวันนี้ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ได้ทรงงานเครื่องเคลือบดินเผา
ฝีพระหัตถ์ชิ้นนี้ โดยได้ทรงเขียนรูปด้วยพู่กันอย่างอิสระและรวดเร็วเป็นภาพนกตัวน้อยตามผลงานการออกแบบของ กาลิเลโอ คีนิ เมื่อกว่า ๑๐๐ ปีก่อน สีสันแห่งตะวันออกยังคงเดินทาง
มุ่งไปข้างหน้าผ่านกระเบื้องเคลือบผลงานของทายาทตระกูลคีนิในสมัยปัจจุบัน ตลอดจนโมเสคชิ้นเล็กๆ ที่รังสรรค์ขึ้นในประเทศไทยด้วยแรงบันดาลใจจากมรดกศิลป์ของ กาลิเลโอ คีนิ ผู้ที่เห็นว่าศิลปะสามารถก้าวเดินไปพร้อมกับอุตสาหกรรมได้ ศิลปินผู้ที่ไม่เคยปิดกั้นตนเองอยู่ในกรอบหรือกำแพงแห่งประณีตศิลป์ เขาจึงสรรค์สร้างผลงานและก้าวเดินไปข้างหน้า ...

ร่วมสัมผัสประสบการณ์ศิลปะครั้งสำคัญครั้งนี้ ได้ตั้งแต่วันที่ 6 มิถุนายน – 6 กรกฎาคม 2551 ณ ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล ชิดลม … เพื่อร่วมชื่นชม ดื่มด่ำกับสุดยอดงานศิลป์ล้ำค่า .. ที่หลายชิ้นได้ออกไปจากประเทศนี้มาเป็นเวลานาน .. จนวันนี้ .. ชิ้นงานเหล่านั้นได้กลับมาสู่อ้อมอกของแผ่นดินถิ่นกำเนิดงานอีกครั้ง

งานนิทรรศการครั้งนี้ไม่อยากให้ท่านใดพลาดการไปชม เนื่องจากเป็นการรวบรวมผลงานของ กาลิเลโอ คีนิ ศิลปินเอกชาวอิตาเลียนไว้อย่างครบถ้วนสมบูรณ์ที่สุดอย่างแท้จริง หลายผลงานไม่เคยถูกนำไปจัดแสดงที่ไหนมาก่อน หลายผลงานไม่เคยได้รับอนุญาตให้นำออกจากอิตาลีมาก่อน และหลายผลงานได้ถูกขายเป็นลิขสิทธิ์ของนักสะสมไปแล้ว แต่ผู้จัดได้ประสานงานขอนำมาจัดแสดงในครั้งนี้ และแม้ว่าจะเดินทางไปดูถึงประเทศอิตาลี ก็คงไม่มีโอกาสได้ดูผลงานอย่างครบถ้วนแน่นอน … แคไปดูผลงานภาพถ่ายขาวดำของวิถีชีวิตชาวสยามในอดีตที่ไม่ได้นำมาให้ดูในบทความนี้ ก็คุ้มค่าแล้วล่ะค่ะ

Note : ขอบคุณบทความบางส่วนจากหนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ และเดลินิวส์ รวมถึงเอกสาร Press Release สำหรับผู้สื่อข่าว


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 65 (0)
ผู้ไม่ประสงค์จะออกนามและเงิน วันที่ : 07/07/2008 เวลา : 09.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/whitaker

ไปชมเมื่อวานซึ่งเป็นวันสุดท้าย
เก็บรักษาได้ดีมากครับ ทั้งภาพถ่ายขาวดำ ซีเปียร์ และภาพเขียน โดยเฉพาะที่วาดบนแผ่นไม้เป็นหลัก มีการเคลือบเงา รักษาสภาพได้ดีมาก แต่น่าจะเคลือบหนาๆให้ทั่ว เหมือนในพิพิธภัณฑ์ทั่วโลก
แม้ว่าคีนี่จะไม่ใช่สไตล์เรียลลิสท์ จะทิ้งทีแปรงแบบอิมเพรสชั่นนิสท์ แต่ก็ละเอียดพอที่จะร่างภาพศึกษา โดยเฉพาะเครื่องประดับต่างๆ ไว้เพื่อความเข้าใจลึกซึ้งของตนเอง
น่าจะขอความช่วยเหลือในการซ่อมแซมภาพเขียนโบราณที่เรามีอยู่ โดยเฉพาะฝีมือช่างต่างประเทศในสมัยนั้น ที่ปล่อยให้ทรุดโทรมลงไป โดยไม่เปิดแอร์หรือระบายความร้อนของหอศิลป์ในวันหยุดหรือนอกเวลาราชการ

ความคิดเห็นที่ 64 (0)
moosiam วันที่ : 30/06/2008 เวลา : 23.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mypicnews
***  รัก  กัน  วัน  ละ  นิด  จิต  แจ่ม  ใส ***

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาเพิ่งได้ไปดู แต่เขาไม่อนุญาตให้ถ่ายรูป เขาจัดบรรยากาศได้ดีนะครับ ใครชอบศิลปะสมควรไปดูเป็นอย่างยิ่งจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 63 (0)
สอนสุพรรณ วันที่ : 30/06/2008 เวลา : 17.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phaen


รูปภาพและข้อมูลเยอะมากเลยครับพี่สุ... ขออนุญาตก๊อปภาพภายในพระที่นั่งอนันตสมาคม ไปประกอบการเขียนและเป็นสื่อการสอนให้นักเรียนได้ศึกษาด้วยครับ...

ขอบคุณครับ...

ความคิดเห็นที่ 62 (0)
นาราด้า วันที่ : 22/06/2008 เวลา : 07.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tarot
http://www.oknation.net/blog/narada ไพ่ยิปซีทำนายชีวิต

โหวต 1 เลยค่ะ ขอบคุณมากเลยเจ้าค่ะ ได้ใจนาราด้าอีกเระ...รักษาสุขภาพด้วยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 61 (0)
ทิวสน วันที่ : 12/06/2008 เวลา : 09.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tewson
ทิวสน ชลนรา

พี่ครับ

ผมขออนุญาตนำภาพจากบ้านพี่ไปใช้ 1 ภาพนะครับ

ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 60 (0)
ทิวสน วันที่ : 09/06/2008 เวลา : 23.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tewson
ทิวสน ชลนรา

ผมได้ไปชมมาแล้ว และอยากให้คนไทยทุกคนไปชม
และภาคภูมิใจครับ

+1ขอบคุณครับ ที่สรรหามาบอกกล่าว

* * * * * * * * * *

ความคิดเห็นที่ 59 (0)
ครูแหลม วันที่ : 09/06/2008 เวลา : 09.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kulaem
ภาพเขียนของเด็กๆ กับครูศิลปะดุๆ และจินตนาการที่ไม่มีวันหมด


ขอบพระคุณครับ....คุณป้า
-ครูแหลม-

ความคิดเห็นที่ 58 (0)
รุสสกี้ วันที่ : 08/06/2008 เวลา : 23.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/russky
รุ่งอรุณ.....ที่นี่เงียบสงบ

สุดยอดมากเลย

ความคิดเห็นที่ 57 (0)
อาโกตี๋ วันที่ : 08/06/2008 เวลา : 13.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/koson
MR.Kosol


อลังการ มากครับโชคดีจังที่ได้เห็น

ความคิดเห็นที่ 56 (0)
ครูแก้ว วันที่ : 08/06/2008 เวลา : 12.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/korming
If you tell the truth, you don't have to remember anything.


มาเก็บภาพและความประทับใจ..

ความคิดเห็นที่ 55 (0)
ครูแดง วันที่ : 08/06/2008 เวลา : 10.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

-พระสยามเทวาธิราชโปรดคุ้มครองประเทศไทย คนไทยให้เข้าสู่ภาวะสงบสุขทีเถิด

ความคิดเห็นที่ 54 (0)
minmint วันที่ : 08/06/2008 เวลา : 09.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paradiso

พี่ขา...entry นี้ classic นัก เห็นปุ๊บก็หลงรักปั๊บ

โดยเฉพาะโชนที่ 4 5 และ 6 ถูกใจเป็นพิเศษค่ะพี่

เกินจะขอบคุณ...โหวตเท่านั้นที่คู่ควร จากใจ.

minmint

ความคิดเห็นที่ 53 (0)
Dekthep วันที่ : 08/06/2008 เวลา : 09.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dekthep
  บนเส้นทางมีจุดหมาย   ระหว่างจุดหมายมีเรื่องราว  

ขอบคุณครับ...คงต้องหาเวลาไปชมด้วยตาตนเอง...

ความคิดเห็นที่ 52 (0)
วัติธนวิทย์ วันที่ : 08/06/2008 เวลา : 04.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/songer

ขอบคุณครับสำหรับความรู้ดี ๆ เยี่ยงนี้ที่มีให้ตลอดมา

มาฟังเด็ก ๆ ร้องเพลงกันนะ บทเพลงน่ารัก ๆ จากนักเรียน

ความคิดเห็นที่ 51 (0)
Cat@ วันที่ : 08/06/2008 เวลา : 02.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

โหวตให้

ความคิดเห็นที่ 50 (0)
สมบูรณ์ตรัง วันที่ : 08/06/2008 เวลา : 01.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somboontrang

คุณภาพจริงๆครับเลื่อมใส 1 จอกเพื่อมิตรภาพ

ความคิดเห็นที่ 49 (0)
สมบูรณ์ตรัง วันที่ : 08/06/2008 เวลา : 01.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somboontrang

คุณภาพจริงๆครับเลื่อมใส 1 จอกเพื่อมิตรภาพ

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
DrDanai วันที่ : 08/06/2008 เวลา : 00.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/DNT

ยอดเยี่ยมครับที่นำมาเผยแพร่ต่อให้ทราบ

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
vickie วันที่ : 08/06/2008 เวลา : 00.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

ครบเครื่อง ครบครัน
คงต้องหาเวลาไปเที่ยวชมแล้วขอรับ
ดูเอนทรี่นี้แล้ว นึกรักประเทศไทยในอดีต ยิ่งขึ้นไปอีก
อยากให้บ้านเมืองสงบ ๆ โดยไว
พระสยามเทวาธิราช ลงโทษคนโกงบ้านกินเมือง

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
walkaway วันที่ : 07/06/2008 เวลา : 23.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ake-yanee
สิ่งที่เขียนคือสิ่งที่เห็นและเป็นจริงเสมอ

ขอบพระคุณค่ะ..คุณพี่Supaway..ไม่พลาดที่จะไปชมงานแน่ๆค่ะ..ดูแลและรักษาสุขภาพนะค่ะ..ระลึกถึงเสมอค่ะ

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
joeyman วันที่ : 07/06/2008 เวลา : 22.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/inmind


เต็มอิ่มจริงๆครับ...แล้วจะปั่นจักรยานไปชมนะครับ


ติดตามชม สารคดีทาง BLog
คนโง่กับผีขนุนและหมุดประชาธิปไตย...
http://www.oknation.net/blog/visa
...ประชาธิปไตยไทย หายไปไหน..

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
BigHead วันที่ : 07/06/2008 เวลา : 22.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bighead
วันว่างๆที่ไม่ว่าง.. http://www.oknation.net/blog/darkside

เดี๋ยวต้องแวะไปดูซะแล้วสิคะ :)
เคยได้เข้าไปดูงานที่พระที่นั่งอนันตสมาคมเมื่อตอน ม. ต้นได้ ชอบมากเลยค่ะ แต่เสียดายที่ตอนนั้นยังไม่มีกล้อง.. แต่ได้ดูด้วยตาตัวเองหลายๆ งานทำเอาอึ้งในความงามของสถานที่ บวกความพยายามค่ะ

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
ลุงต้าลี่ วันที่ : 07/06/2008 เวลา : 21.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongdali

Entry นี้ บรรยายให้ความรู้ และภาพประกอบอย่างเต็มเปี่ยม นับเป็นคุณูปการอย่างยิ่ง ทั้งภาพและความรู้ที่ให้หาได้ไม่ง่ายนัก ขอขอบคุณแทนผู้ที่เข้ามาในblogนี้ทุกท่าน

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
notbad วันที่ : 07/06/2008 เวลา : 20.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/news35
My World

ผมสนใจมากแต่ไม่มีโอกาศได้ไปชม เพราะผมอยู่ไกลถึงศรีสะเกษ คงมีโอกาศได้ดูแค่ในเน็ทครับ

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
ต้นสมิง วันที่ : 07/06/2008 เวลา : 20.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pajak
ตต้นคนเก่ง

ขอบคุณคราบ ดอกไม้สวยจริงคราบ

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 07/06/2008 เวลา : 19.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

ครับไปรษณียบัตร

พิมพ์ว่าสหภาพสากลไปรษย์

มีค่าทางประวัติศาสตร์มากครับ ตราประทับจะบอกให้เราทราบอะไรมากมาย

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
sodaaban วันที่ : 07/06/2008 เวลา : 17.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sodaaban


ขอบคุณที่ได้นำภาพทั้งหมดนี้มาให้ดู

โอกาสที่ผมจะไปดูคงไม่มี

ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
tuty วันที่ : 07/06/2008 เวลา : 17.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tuty

ดูข่าวทางทีวีเมื่อคืนนิดหน่อย
มาเจอของพี่ข้อมูลแน่นปึ๊ก ชื่นชมจริงๆค่ะ
สำหรับความรู้ที่นำมาให้พวกเราได้อ่านได้ชมกัน

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
คนใกล้ฟ้า วันที่ : 07/06/2008 เวลา : 15.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konklaifa

สวัสดีค่ะ
แวะมาเยี่ยมค่ะ
ภาพสวยนะคะ
...
http://www.oknation.net/blog/konklaifa/2008/06/07/entry-1/comment#read

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
ศิษย์กวง วันที่ : 07/06/2008 เวลา : 15.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sitthi

สวัสดีครับ
ชื่นชมกับที่นำเสนอมากเลยครับ
สำหรับผมแล้ว..ชอบรูปเก่าๆแบบนี้มาก
เพราะบ่งบอกเรื่องราวในอดีตให้เราทราบได้
ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
กรุ่นไอดิน วันที่ : 07/06/2008 เวลา : 15.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/num-ta

ขอบคุญค่ะ สำหรับความรู้ใหม่

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
คุณอ๊อด วันที่ : 07/06/2008 เวลา : 14.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prsakaeo

สมัยเป็นนักเรียนไม่เห็นมีใครถ่ายทอดเรื่องราวเหล่านี้ออกมาให้ปรากฏต่อสาธารณชนเลย

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
คุณนายหวี วันที่ : 07/06/2008 เวลา : 14.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hello

ภาพทุกภาพที่นำมาให้ดู เกิดมายังไม่เคยได้เห็นเลยค่ะคุณสุ ประทับใจเหลือเกิน ชอบมากที่สุดคือภาพวาดรูประเบียงบ้าน เหมือนในเรื่อง ..สี่แผ่นดิน..สวยจัง ดูแล้วจิตใจชุ่มเย็นดีเหลือเกิน..ขอบคุณนะคะที่แสวงหาสิ่งดี ๆ มาให้ได้ดูกัน ..

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
สุรศักดิ์ วันที่ : 07/06/2008 เวลา : 13.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "ความลับการมีอายุยืนยาวในญี่ปุ่น  ตอนที่ 2 !!" [เชิญคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลยครับ]

ได้ข่าวการจัดนิทรรศการนี้มาหลายวันแล้ว
ว่าจะไปชมเหมือนกัน พอดีคุณสุภาวัลย์
มาถ่ายทอดเรื่องราวลงในบล็อกพอดี
ต้องขอชมเชยเป็นพิเศษว่า ถ่ายทอดได้ดีเยี่ยม
ครบถ้วน ทุกแง่มุม พร้อมภาพประวัติศาสตร์
ที่สำคัญ ๆ และข้อมูลละเอียดมาก
ขอบคุณมาก ๆ ครับ โหวตให้ครับ

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
รอยยิ้มจางๆ วันที่ : 07/06/2008 เวลา : 12.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wana22
บ้าน ของ หัวใจ

สวัสดีค่ะ เรื่องความขยัน ต้องยกให้คุณพี่สุภาวัลย์ จริงๆ ค่ะ

ภาพและเรื่อง ยอดเยี่ยมมากคะ

หนูยอมแพ้ ความสามารถของพี่เลยค่ะ

"หวาน"

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
kate วันที่ : 07/06/2008 เวลา : 12.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kate2007
I Know This is Love

เห็นแล้วอยากไปดูนิทรรศการนี้บ้างจัง

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
kaikhong วันที่ : 07/06/2008 เวลา : 11.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kaikhong
เมนูจานเด็จ  กับ  นาย Kaikhung Fusion หน่อย ๆ สวย อร่อยครับ

หาดูยากนะครับ
http://www.oknation.net/blog/kaikhong/2008/06/07/entry-1

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
Jui วันที่ : 07/06/2008 เวลา : 11.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jui880

มาอ่านบทความดีๆครับ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
คุณนายจำเป็น.. วันที่ : 07/06/2008 เวลา : 10.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ClubOffit
มิตรแท้นั้น..จะดีทั้งต่อหน้า และลับหลังเรา ..จะคอยส่งเสริมและมีแต่สิ่งที่ดีๆ ให้แก่กัน..นี่คือมิตรแท้..

ได้ความรุ้อีกอย่างค่ะพี่สุ ฯ ..

บางสิ่งบางอย่างไม่เคยได้ยิน ไม่เคยได้รุ้ ได้เห็น

ไม่เคยคิดจะดู..


แต่เราโชคดีที่มีบล๊อกมาให้ได้เปิดดูบล๊อกโน้นบล๊อกนี้นะคะ

ได้ความรู้หลากหลายค่ะ..กับในสิ่งที่เราไม่เคยได้รู้

พีว่าไหมคะ..เพราะไม่มีใครรู้ทุกเรื่องเลยล่ะ..

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
KonLangKow วันที่ : 07/06/2008 เวลา : 10.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konlangkow
เที่ยว Melbourne..ที่นี่  Love U..OK?..รักนะ..ได้มั้ยล่ะBy..Yai_Nid


น่าสนใจมากค่ะ...ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
Augustman วันที่ : 07/06/2008 เวลา : 10.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Augustman
• มอบทุกสิ่ง ด้วยใจ ใสพิสุทธิ์

ไม่เคยรู้เห็นมาก่อน...น่าสนใจมาก ครับ


ความคิดเห็นที่ 24 (0)
เสือดาว วันที่ : 07/06/2008 เวลา : 10.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suadow
 กิจการลูกเสือเพื่อพัฒนาชาติไทย เชิญคุณแวะมาสักพัก แล้วคุณจะรักลูกเสือไทย 

ขอบคุณที่ชวนมาชม ดีมากครับสำหรับคนหลังเขาจะได้เปิดหูเปิดตาบ้างครับ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
Supawan วันที่ : 07/06/2008 เวลา : 09.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

คุณ Cancer : ขอบคุณที่นำดอกไม้มาฝากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
cancer วันที่ : 07/06/2008 เวลา : 09.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ION


สวัสดีค่ะ
พี่ขยันมากๆ

ขอบคุณมากค่ะที่นำทั้งภาพ และความรู้มาแบ่งปันให้ทราบ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
moonlight วันที่ : 07/06/2008 เวลา : 09.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sangjan
 <º))))>< ใต้ฝันสีทองของ แสงจันทร์  ><((((º>  เรียงคำ...ลำนำเพลง 

ลงเรื่องราวและภาพได้ละเอียดดีจังเลยค่ะ พี่สุภาวัลย์
ชมไปขนลุกไป วันวาน บ้านเมืองเรา ดูสงบสุขมากเลยนะคะ

เห็นแล้วอยากมีโอกาสได้ไปชมของจริงจังเลยค่ะ
ขอโหวตให้กับเรื่องราวอันมีค่านี้นะคะ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
ไทบ้าน วันที่ : 07/06/2008 เวลา : 09.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaibaan
อีสานมั่นคง เมืองไทยมั่นคง OKnature 

โหวตให้ครับ ขอบคุณครับที่นำเรื่องราวดีๆทางประวัติศาตร์สยามมาฝากครับ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
Supawan วันที่ : 07/06/2008 เวลา : 08.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

คุณทวีศักดิ์ : พระที่นั่งอนันตสมาคมยิ่งใหญ่อลังการมากๆค่ะ ทุกคนควรหาโอกาสเข้าไปชมพระที่นั่งองค์จริง

และงานศิลป์ของแผ่นดินก็ควรค่าแก่การให้ความสนใจเช่นกันค่ะ ...คราวที่แล้วไปดูและเขียนบทความถึงแล้วค่ะ หากต้องการรายละเอียดบางส่วนของชิ้นงานที่จัดแสดงก็แวะเข้าไปอ่านได้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
Supawan วันที่ : 07/06/2008 เวลา : 08.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

คุณสุ่ย : Please feel free to write about the exhibition. I strongly believe that each of us has different angle of looking at the same thing. It should benefit our readers.

Besides. this exhibition is the greatest one ever exhibited in this country, therefore, we should encourage everyone to go and see.

Looking forward to reading your article Ka.

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
รัฐศิริ วันที่ : 07/06/2008 เวลา : 08.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rutdy

ภาโบราณที่หาดูได้ยากจริงๆๆครับ สวยงามมากครับ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
ทวิน วันที่ : 07/06/2008 เวลา : 08.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/twin

มาชมภาพประวัติศาสตร์หาดูยากครับ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
feng_shui วันที่ : 07/06/2008 เวลา : 08.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

how come!,to my surprise you post such the same topic as mine Great ka

I love it
Just Vote!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

ps. I met one of oknation bloggerคุณทิวสน and my old friend there.They,re so nice.
I'd like to have your opinion, if I jion the articlles about this exhibition thruogh my point of view.

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
ผักบุ้งไฟแดง วันที่ : 07/06/2008 เวลา : 07.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nong9396
อยากให้ทุกวันเป็นวันที่ดี  และโลกนี้สวยงาม

ขอบคุณภาพแห่งประวัติศาสตร์ค่ะ
นิทรรศการคงไม่มีโอกาสได้ไปดู
อาศัยชมจากที่นี่ เต็มอิ่มเลย
อรุณสวัสดิ์เช่นกันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
เที่ยวไปตามตะวัน วันที่ : 07/06/2008 เวลา : 07.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/garmo
เพลงหนึ่งเพลงช่วยให้โลกนี้มีสีสรรจริงๆๆชีวิต..ขาดรสหวาน..แวะมาที่นี่..หวานหวาน..มีให้เติม...เที่ยวไปตามตะวัน..เหนื่อยนัก..แวะพัก..เพื่อเจอสาว..ที่รู้ใจสักคน.. 

ว่าจะไปดูเหมือนกัน
แต่มีมาให้ดูในบล็อกก็ไม่ต้องไปแล้ว
ขอบคุณภาพข้อมูลครับ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
mr_taweesak วันที่ : 07/06/2008 เวลา : 07.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mrtaweesak
http://www.taweesak.in.th        บล๊อกของฉัน

มาเพิ่มเติมอีกรอบครับ ผมสังเกตมีภาพถ่ายช้างเผือกเชือกนั้น มี 3 เศียร ด้วยครับ เป็นภาพที่แปลกและไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อนเลยครับ ... ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
mr_taweesak วันที่ : 07/06/2008 เวลา : 07.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mrtaweesak
http://www.taweesak.in.th        บล๊อกของฉัน

สวัสดีครับ คุณ Supawan ขอบคุณที่ชวนมาชมเอนทรีนี้ เพื่อนที่ office ผม เพิ่งเล่าให้ฟังเรื่องนี้เมื่อวาน แต่เขาจำไม่ได้ว่างานจัดที่ไหน ผมเลยได้ข้อมูลจากคุณ Supawan ในเอนทรีนี้

ได้ข้อมูลและเรื่องราวน่าสนใจมากๆ ต้องไปชมให้ได้ เพราะชอบการนำเสนอเรื่องราวในอดีต รวมทั้งเกี่ยวกับพระที่นั่งอนันตสมาคม ซึ่งผมเคยเข้าไปชมอยู่ครั้งนึงในวันเด็ก ภายในวิจิตรตระการตามาก เลยชวนใครต่อใครให้หาโอกาสเข้าไปชม ซึ่งเห็นช่วงนี้มีงานศิลป์แผ่นดิน เห็นว่าจัดให้เข้าไปชมภายในพระที่นั่งฯ ด้วย

ชอบการบันทึกเรื่องราวและภาพเก่าในอดีตของชาวต่างชาติ ซึ่งการมองเห็นภาพถ่าย ก็ช่วยให้เข้าใจโดยไม่ต้องจินตนาการด้วยตัวเอง

ขอบคุณสำหรับเรื่องราวดีๆ น่าสนใจ เสียดายโหวตได้ครั้งละ +1 ไม่งั้นผมขอโหวต +10 แล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
buppha วันที่ : 07/06/2008 เวลา : 07.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supermom

อรุณสวัสดิ์ค่ะพี่ ...
ขอบคุณพี่ที่นำมาให้ชมกันนะคะ... ดูข่าวแล้วอยากไปจัง... ..

มีความสุขวันสุดสัปดาห์นะคะพี่...
คิดถึงพี่เช่นกันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
MrTote วันที่ : 07/06/2008 เวลา : 07.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/MrTote
MrTote : OK Nature - Save Nature, Save Life! - นายโต๋เต๋


อรุณสวัสดิ์ครับ ได้อ่านเรื่องราวที่ดีมีประโยชน์แต่เช้า มีคุณค่าทั้งด้านศิลปะและประวัติศาสตร์ ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
Supawan วันที่ : 07/06/2008 เวลา : 06.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

คุณปราณชลี และ BITCH : อรุณสวัสดิ์ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ปราณชลี วันที่ : 07/06/2008 เวลา : 06.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/narapong-sak
  นัยน์ตา...มีตีน   ในตีน...มีแก่นชีวิต   

งานนี้พลาดไม่ได้ด้วยประการทั้งปวงจริงๆ ดีมากและสุดน่าสนใจเลยครับ กลับกรุงฯ คงต้องรีบไปชมโดยพลัน
ขอบคุณและอรุณสวัสดิ์ คุณsupawan ครับ.

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
BITCH วันที่ : 07/06/2008 เวลา : 06.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bitch

อรุณสวัสดิ์เช้าวันเสาร์ค่ะ..พี่

ขอบคุณข้อมูลดี ๆ นะคะ..


ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Supawan วันที่ : 07/06/2008 เวลา : 06.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ท่าน Chaiyattsu : นมัสการยามเช้าค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
chaiyassu วันที่ : 07/06/2008 เวลา : 05.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bunruang

ภาพและเรื่องเต็มเปี่ยมคุณภาพ
อนุโมทนาที่สร้างสรรค์สิ่งดีงามฝากไว้ในโอเค ฯ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Supawan วันที่ : 07/06/2008 เวลา : 05.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

อรุณสวัสดิ์ค่ะ ยายเม้าท์ ... ตื่นเช้านะคะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ยายเม้าท์เองค่ะ วันที่ : 07/06/2008 เวลา : 05.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yaimout
"เม้าท์"  กันไหมคะ? คุณๆขา....

สวัสียามเช้าค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 07/06/2008 เวลา : 05.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

สวัสดีวันหยุดสบายๆค่ะ …

งานนิทรรศการผลงานของ กาลิเลโอ คีนิ ผู้จัดไม่อนุญาตให้ถ่ายรูปค่ะ ได้ภาพมาจาก Press Kit เลยลงให้ดูมากหน่อย หากใช้เวลาในการโหลดภาพนาน ต้องขออภัยด้วยค่ะ

อยากให้ทุกท่านหาเวลาไปเดินช้าๆดูนิทรรศการ ซึ่งอาจจะไม่มีโอกาสอย่างนี้อีกแล้ว แม้ท่านจะเดินทางไปดูถึงอิตาลี

มีความสุขในวันสบายๆ ใช้ชีวิตช้าๆ Stop and smell the roses กันนะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน