*/
 • Supawan
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : hello.supawan@yahoo.com
 • วันที่สร้าง : 2007-06-21
 • จำนวนเรื่อง : 2333
 • จำนวนผู้ชม : 6575044
 • จำนวนผู้โหวต : 11528
 • ส่ง msg :
 • โหวต 11528 คน
<< มิถุนายน 2008 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 19 มิถุนายน 2551
Posted by Supawan , ผู้อ่าน : 3861 , 19:32:04 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

June 19, 2008

ไปเรียนรู้ .. เพื่อจะรักป่าชายเลน .. ป่าแห่งชีวิต

 

“ … ป่าชายเลน มีประโยชน์ต่อระบบนิเวศน์ของพื้นที่ชายฝั่งและอ่าวไทย แต่ปัจจุบันป่าชายเลนของประเทศไทยเรากำลังถูกบุกรุกและถูกทำลายลงไป …”

พระราชดำรัสพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว วันที่ 10 พฤษภาคม 2534

“ … ป่าชายเลนนี้สำคัญในการที่จะรักษาเอาไว้ เพื่อรักษาพันธุ์ปลา พันธุ์กุ้ง ปู ปลา ให้มีมากเหมือนแต่เก่าก่อน ขณะนี้ป่าชายเลนถูกทำลายลงมากมายก่ายกอง เราน่าจะสอนลูกหลานเราให้รู้ถึงคุณค่าของป่าชายเลนที่มีประโยชน์ต่อคนไทยทุกคนบนแผ่นดินนี้ ..”

พระราชดำรัสสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ วันที่ 12 สิงหาคม 2544

จำได้ว่า .. เมื่อครั้งที่เกิดภัยสึนามิ ได้ยินคำบอกเล่าจากจากชาวบ้านที่รอดชีวิตมาได้ ถึงความสำคัญของระบบนิเวศน์ป่าชายเลนเอาไว้ส่วนหนึ่งว่า … ป่าชายเลนได้ช่วยชีวิตเอวไว้ ถ้าไม่มีเราก็ตายไปแล้ว .. เป็นการเตือนให้เราระวังภัยธรรมชาติ เพราะแต่เดิมเราไม่เคยสนใจ ไม่เคยมีความรู้ ป่าชายเลนช่วยได้เยอะ ถ้าไม่มีป่าโกงกาง หมู่บ้านจะพังหมด เพราะรากไม้โกงกางค้ำไว้ ยึดดินไว้กันทะเลซัด …”

เมื่อได้รับคำชวนให้ไปเรียนรู้เรื่องของป่าชายเลน ฉันจึงไม่รีรอที่จะเดินทางไปที่สถานที่ตากอากาศบางปู เพื่อเรียนรู้ในเรื่องของป่าชายเลน ร่วมกับบล็อกเกอร์ท่านอื่นอีก 9 คน

มารู้จักป่าชายเลนกันดีกว่า …

ป่าชายเลนเป็นระบบนิเวศน์ที่สำคัญมากในประเทศไทย พบมากตามบริเวณชายฝั่งทะเลทั้งด้านอ่าวไทยและฝั่งทะเลอันดามัน มีพรรณไม้หลายอย่างที่เด่นๆ เช่น โกงกาง แสม ลำพู โปรง นอกจากนี้ยังพบต้นจากและสาหร่ายอีกหลายชนิด พืชเหล่านี้เจริญงอกงามได้ดีบนดินเลนค่อนข้างเค็ม มีระบบรากที่ซับซ้อนช่วยในการหายใจ และช่วยยึดเกาะกับพื้นเพื่อป้องกันแรงปะทะกับคลื่น งอกได้ง่ายๆจากฝักและเมล็ด

ป่าชายเลนมีบทบาทสำคัญที่เป็นส่วนเชื่อมระบบนิเวศน์บนบกกับระบบนิเวศน์ทางทะเล โดยป่าชายเลนทำหน้าที่หลักที่สำคัญ 2 ประการในการควบคุมปฏิสัมพันธ์ของขบวนการต่างๆที่เกิดขึ้นในทะเล ในแม่น้ำ และบนบก ได้แก่

 1. ป่าชายเลนทำหน้าที่ดักตะกอนที่ถูกพัดพามากับน้ำจืดและพัดพาออกทะเลให้น้อยลง ช่วยลดผลกระทบต่อการสังเคราะห์แสงของพืชประเภทสาหร่าย ทำให้ไม่มีสาหร่ายมากจนเกินไป

 2. ป่าชายเลนทำหน้าที่ส่งถ่ายธาตุอาหาร และอินทรียสารจากบริเวณป่าชายเลนออกสู่น้ำทะเลชายฝั่งบริเวณใกล้เคียง เป็นการเพิ่มความอุดมสมบูรณ์ของน้ำทะเลบริเวณชายฝั่ง

ป่าชายเลนเป็นแหล่งพักพิงและอยู่อาศัยของสัตว์หลายชนิด ทั้งบริเวณผิวดิน แอ่งน้ำ และร่องหิน บนบริเวณพื้นใต้ดิน บริเวณราก ลำต้น ใบ และเรือนยอดของต้นไม้ อีกทั้งยังเป็นแหล่งอาหารที่สมบูรณ์ เป็นแหล่งวางไข่และอนุบาลตัวอ่อนของสัตว์น้ำเศรษฐกิจ

ในระหว่างทางที่เดินชม เราพบสัตว์ที่มาพึ่งพาในป่าชายเลนของบางปูมากมาย เช่น แมงดาทะเล ปูแสม ปูก้ามดาบ ซึ่งมีบทบาทสำคัญในห่วงโซ่อาหาร กระบวนการหมุนเวียนของธาตุอาหาร และอินทรียสาร

ป่าชายเลนที่บางปูยังเป็นที่อยู่อาศัยของบรรดานกน้อยใหญ่หลากหลายสายพันธุ์ .. กลายเป็นแหล่งศึกษาธรรมชาติที่สำคัญ เราสามารถมองเห็นชีวิตสัตว์ที่น่าสนใจได้อย่างใกล้ชิด

ป่าชายเลน .. เป็นทรัพยากรธรรมชาติที่เคยอุดมสมบูรณ์มากในเมืองไทย แต่กลับลดจำนวนลงเรื่อยๆ .. น่าใจหายที่ ปัจจุบันประเทศไทยเหลือพื้นป่าชายเลนที่อุดมสมบูรณ์เพียงหนึ่งล้านไร่เท่านั้น จากเดิมที่มีเกือบสองล้านห้าแสนไร่

ข้อมูลของกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งแสดงให้เราทราบว่า พื้นที่ป่าชายเลนของไทยปัจจุบันอยู่ในภาวะวิกฤติ .. มีทั้งพื้นที่ป่าชายเลนที่ให้สัมปทานไปแล้วแต่ไม่ได้นำไปใช้ประโยชน์ หรือมีการนำไปใช้ผิดวัตถุประสงค์ เช่น การทำลายเพื่อทำนากุ้งและทำประโยชน์อื่นๆจนแทบจะสิ้นสภาพ ทำให้สรรพสัตว์ชายฝั่งค่อยๆสูญหายไป ชาวบ้านไม่สามารถทำประมงชายฝั่งได้

การเสื่อมสภาพของป่าชายเลนเนื่องจากการกระทำของมนุษย์ เป็นตัวก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในการถ่ายทอดสายใยของอาหารที่พบในป่าชายเลน เป็นเหตุให้สัตว์ในบริเวณนั้นลดลงอย่างมาก บางชนิดเกือบจะสูญพันธุ์  เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงทิศทางของการไหลและการขึ้นลงของน้ำทะเล

พวกเราส่วนใหญ่อยู่ในเมืองใหญ่ จึงมักไม่ค่อยทราบว่า ความสำคัญของป่าชายเลนมีมากแค่ไหน .. แต่สำหรับผู้คนที่ต้องพึ่งพาผืนป่าชายเลน จะตระหนักดีว่า ทำไมจึงมีคำกล่าวว่า ป่าชายเลน .. ป่าแห่งชีวิต

ชาวบ้านที่บ้านขุนสมุทรจีน จังหวัดสมุทรปราการ .. เป็นตัวอย่างที่เห็นได้ชัดและเป็นรูปธรรมมากที่สุด ที่ความหมาย ความสำคัญของป่าชายเลนแจ่มชัด ลึกซึ้งต่อชีวิตของพวกเขา .. แผ่นดินที่ค่อยๆหายไปวันแล้ว วันเล่า .. วันละศอก วันละคืบ .. จนถึงวันนี้ ชายฝั่งถูกกัดเซาะไปแล้วถึง 5-6 กิโลเมตร  .. จากการกัดเซาะชายฝั่งที่ผู้คนทั้งหมู่บ้านต้องเผชิญมาเป็นเวลายาวนาน จนถึงปัจจุบัน .. ภัยธรรมชาติที่กำลังทำลายถิ่นที่อยู่ วัดวาอารามของพวกเขา  http://www.khunsamut.com/clippings/2.html

หลายครอบครัวต้องย้ายที่อยู่อาศัย .. หากแต่อีกหลายครอบครัวยังยืนหยัดที่จะต่อสู้กับภัยธรรมชาติที่พวกเขากำลังเผชิญอยู่

เมื่อก่อนเรื่องของป่าชายเลนไม่ใช่เรื่องสลักสำคัญของคนเมืองหลวง มีเพียงชุมชนชายขอบทะเลเท่านั้นที่ต้องพึ่งพาผืนป่าเหล่านั้น .. แต่ในปัจจุบันมีเหตุผลที่เชื่อได้ว่า อีกไม่นานหากสภาวะเช่นนี้ยังคงอยู่ .. คนในกรุงเทพจะเดือดร้อนจากปัญหาที่ดินถูกกัดเซาะแน่นอน .. คนหลายล้านอาจจะต้องอพยพ ละทิ้งถิ่นฐาน

อย่าคิดว่า ปัญหาเหล่านี้เป็นเรื่องไกลตัว.. มาเรียนรู้ว่าธรรมชาติให้อะไรกับมนุษย์บ้าง และมนุษย์ทำให้ธรรมชาติเสียหายอย่างไร .. มาร่วมกันเรียนรู้ที่มาของปัญหาและวิธีการแก้ไข

ป่าชายเลน .. ปอดธรรมชาติผืนยักษ์ เกราะธรรมชาติที่ป้องกันคลื่นลมได้เป็นอย่างดี ช่วยผ่อนหนักให้เป็นเบาสำหรับคลื่นที่ถาโถมเข้าสู่ชายฝั่ง .. จากระบบรากที่ซับซ้อนและแข็งแรงที่ออกมาจากลำต้นและโค้งงอลงดิน  … ป่าที่เป็นหัวใจของชีวิตและการเริ่มต้นชีวิตใหม่ของสรรพชีวิตมากมายในธรรมชาติ โดยเฉพาะสัตว์น้ำตามชายฝั่ง .. สายพันธุ์แห่งชีวิตจะยืนยาวต่อไปได้ขึ้นอยู่กับความอยู่รอดของผืนป่าชายเลน ไม่ว่าจะเป็นปลาตัวเล็กๆ ไปจนถึงปูตัวใหญ่ๆ ต้องอาศัยผืนป่าชายเลนเป็นที่พึ่งหลักของชีวิตทั้งนั้น .. สัตว์น้ำที่เป็นคลังอาหารของมนุษย์

กิจกรรมปลูกป่าชายเลนเพิ่มความเขียวขจีให้โลก สำหรับต้นไม้ที่ปลูกก็มี โกงกาง แสม ลำพู ซึ่งเจ้าหน้าที่ส่วนใหญ่จะเตรียมพันธุ์ไม้ไว้ให้เราเสร็จสรรพ  พวกเราเพียงแค่ทำหน้าที่ปักลงไปในเลนเท่านั้นเอง ถือเป็นเรื่องง่ายๆที่สามารถช่วยโลก และทรงคุณค่าแก่ใครอีกหลายคน

มาปลูกป่าชายเลน .. มาช่วยกันพลิกผืนป่าที่เคยเสื่อมโทรมให้กลับมาเขียวขจี … ให้ลำต้น ราก เหง้าของต้นไม้ ได้เป็นที่อยู่ที่อาศัย ที่ขยายพันธุ์เร่งสร้างครอบครัวใหม่ เริ่มต้นของชีวิตในธรรมชาติของสัตว์น้ำตามชายขอบทะเล .. เพื่ออนุรักษ์ไว้ซึ่งความสมบูรณ์ของทรัพยากรชายฝั่ง ปลุกวิถีการทำประมงพื้นบ้านชายฝั่งให้กลับมาคึกคัก .. เป็นกำแพงธรรมชาติป้องกันคลื่นลมทะเล และลดปัญหาการกัดเซาะชายฝั่ง .. ให้เป็นมรดกผืนดินที่เราจะให้ลูกหลานมีที่อยู่ที่ทำกิน ไม้ต้องเข้ามาแออัดในเมืองใหญ่ .. ลดปัญหาอาชญากรรมไปได้ด้วย

มาปลูกป่าชายเลน ให้เป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์น้ำวัยอ่อน เพิ่มความอุดมสมบูรณ์ของของสภาพแวดล้อมโดยรอบ รวมถึงช่วยดูดซับก๊าซเรือนกระจก บรรเทาภาวะโลกร้อน ..

แม้ว่าการสร้างผืนป่าชายเลนให้ก่อเกิดมีชีวิตอีกครั้งจะต้องใช้ระยะเวลายาวนาน .. แต่มาเริ่มลงมือคืนชีวิตให้ป่าชายเลนกันในวันนี้กันนะคะ .. ก่อนที่จะไม่มีที่จะให้ปลูกป่าชายเลนกันต่อไป


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
แม่หมี วันที่ : 21/06/2008 เวลา : 10.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

กิจกรรมปลูกป่าชายเลน น่าสนใจมากๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
ปราณชลี วันที่ : 21/06/2008 เวลา : 10.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/narapong-sak
  นัยน์ตา...มีตีน   ในตีน...มีแก่นชีวิต   


ละเอียดจริงๆ ครับ ทั้ง 'ภาพ' และ 'เรื่องราว'
คุณ supawan ขอบคุณเช่นกันครับ, แม้นวันนั้นเหมือนมิได้พูดคุยด้วย แต่ความจริงแล้วเราได้ 'สนทนา' กันในอีกมิติหนึ่งมากมายเหลือเกินครับ.

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
wansuk วันที่ : 20/06/2008 เวลา : 22.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

อยากขี่ปูยักษ์ ...หุ หุ

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
plains-wanderer วันที่ : 20/06/2008 เวลา : 19.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/blankpage
http://www.oknation.net/blog/plains-wanderer  (นกป่าสัปดาห์ละตัว)

ดีใจที่บางปูมีป่าชายเลนที่ได้รับการอนุรักษ์ และยังมีเส้นทางเดินเอาไว้ให้ศึกษาด้วย หวังว่านักท่องเที่ยวประเภทมักง่ายจะไม่เข้าไป"ทำลาย"โซนนี้นะครับ แต่ก่อนไปมีขยะเยอะมาก

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
ลีโอนิกด์ วันที่ : 20/06/2008 เวลา : 14.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/artpom

เยี่ยมยอด..กิจกรรมดีๆๆที่ควรสนับสนุน..

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
Din วันที่ : 20/06/2008 เวลา : 13.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/372smallroom
ดินน้อมรับคำปรามาสแล้วผลิดอกเพื่อตอบแทนชมรมคนรักษ์ภาษาไทย


ข้อมูลละเอียดดีจัง เก็บไว้อ่านเป็นการบ้านตอนทำกิจกรรมจริงๆได้เลยค่ะพี่

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
khunrin วันที่ : 20/06/2008 เวลา : 11.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunrin

เพิ่งรู้เดี๋ยวนี้ว่ากล้องโซนี่
ถ่ายบั้นท้ายได้แหล่มขนาดนี้

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
ป้ารุ วันที่ : 20/06/2008 เวลา : 09.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paaru

เรื่องและภาพสไตล์คุณสุภาวัลย์ของแท้เลยค่ะ
ชอบรูปบันไดทางขึ้นไปชมเรือนยอดมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
spyone วันที่ : 20/06/2008 เวลา : 08.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/spyone
  โลกหมุนด้วยความรัก


ความคิดเห็นที่ 27 (0)
Ch.Minivet วันที่ : 20/06/2008 เวลา : 08.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
Ch.Minivet @ OK NATURE Save Nature Save Life 

รอวันร่วมกิจกรรมค่ะ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
Supawan วันที่ : 20/06/2008 เวลา : 04.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

คุณสุ่ย ...

ชอบฉายานักข่าวออนไลน์มากที่สุดค่ะ ...

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
skinhead วันที่ : 20/06/2008 เวลา : 03.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/skinhead
          ส     กิ     น     เ     ฮ     ด         

รากยาวสูงจากพื้นจากดิน
ยึดและเหนี่ยวรั้งขอบตลิ่ง
ยับยั้งคลื่น...

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
Cat@ วันที่ : 20/06/2008 เวลา : 02.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

โครงการณ์ ดีๆๆ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
feng_shui วันที่ : 20/06/2008 เวลา : 00.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

ปลื้มพี่มากๆค่ะ
เขียนได้แบบ เป็นนักข่าวออนไลน์ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
ครูเจี๊ยบ วันที่ : 20/06/2008 เวลา : 00.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/baan-koo-kai
หัวใจ...ของฉัน..เป็นนักเดินทาง..อักษรของฉัน...เป็นนักเดินทาง หัวใจของฉัน...ไร้ซึ่งพันธนาการอักษรของฉันถูกพันธนาการด้วยหัวใจฉันเอง

เรื่องและภาพสมบูรณ์ได้ใจจริงๆค่ะ..
โหวดให้เลย อิอิ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
sodaaban วันที่ : 19/06/2008 เวลา : 22.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sodaaban


ป่าชายเลน แถว ๆ จังหวัดตราด
มีหลายแห่งน่าสนใจ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
Supawan วันที่ : 19/06/2008 เวลา : 21.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

The Saint ... การเพาะเลี้ยงกุ้ง ทำให้เกิดคำถามว่า คุ้มต่าหรือเปล่าในการที่ต้องสูญเสียป่าชายเลน และก่อปัญหาที่ตามมาอย่างมากมาย ...

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
mookie วันที่ : 19/06/2008 เวลา : 21.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mookie
เราอาจไม่ได้มีความสุขในทุกนาทีของชีวิต  แต่เราอยากให้ทุกนาทีของความสุข...ถูกบันทึก


ความคิดเห็นที่ 18 (0)
thesaint วันที่ : 19/06/2008 เวลา : 21.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thesaint
---- การมีสายยางอยู่ในจมูกดูเลวร้าย แต่การดึงออกมามันทำให้ผมแทบบ้า ----

-----ช่วงหนึ่งที่กิจการเพาะเลี้ยงกุ้งกุลาดำขยายตัว ทั้งภาคใต้และภาคตะวันออก ปัญหาการบุกรุกป่าชายเลน เกิดขึ้นอย่างกว้างขวาง กระทั่งการเพาะเลี้ยงชายฝั่งซบเซาลง ทำให้ป่าชายเลนกลับมาฟื้นฟูได้อีกครั้งครับ ----

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
รมย์รวินท์ วันที่ : 19/06/2008 เวลา : 21.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/romrawin
 รักความไทย ใส่ใจคนรอบข้าง

แวะมาดูธรรมชาติที่สวยงามก่อนที่จะไม่มีให้ดูค่ะ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
Supawan วันที่ : 19/06/2008 เวลา : 20.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

Minmint ... ไม่ลืมค่ะ นัดมาล่วงหน้าได้เลยค่ะ ... ทริปต่อไป เมืองโบราณ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
minmint วันที่ : 19/06/2008 เวลา : 20.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paradiso

พี่ขา ดีใจที่ได้พบได้เที่ยวด้วยกัน

ชอบภาพสวยของนกที่หนองนำ้ค่ะ...

ช่วยลดอาการคันจากยุงไปได้นะคะพี่

เรามีนัดลุยเมืองโบราณกันอย่าลืมนะคะ.

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
buppha วันที่ : 19/06/2008 เวลา : 20.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supermom


ลดโลกร้อน.....

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
Supawan วันที่ : 19/06/2008 เวลา : 20.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

Kunlek ... ช่วยกันคนละไม้ คนละมือ ช่วยกันปลูกคนละต้น สองต้น เราก็จะได้ป่ากลับคืนมา และช่วยกันปลูกฝังจิตสำนึกให้กับสมาชิกในครอบครัวกันค่ะ ...

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
kunlek วันที่ : 19/06/2008 เวลา : 20.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kunlek
ไม่มีอะไรเป็นของเรา แม้แต่ตัวเราเอง

ที่ว่าป่าชายเลนเสื่อมโทรม ทวีความรุนแรงขึ้นนั้น ถ้า

ร่วมแรงร่วมใจกันคนละนิด จากปัญหาที่ใหญ่ จะค่อยๆคลี่

คลาย กลายเป็นเรื่องเล็กแน่นอนค่ะ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ญาใจ วันที่ : 19/06/2008 เวลา : 20.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yahyyความคิดเห็นที่ 10 (0)
Supawan วันที่ : 19/06/2008 เวลา : 20.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

คุณ Bluehill ... เมื่อวานเข้าใจผิดว่าจะไปปลูกป่า เลยเตรียมไปปลูกเต็มที่ ด้วยกางเกงขาสั้น และรองเท้าแตะ .. ดีที่ยุงไม่กัดตาย ...

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
BlueHill วันที่ : 19/06/2008 เวลา : 19.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ไป trail เส้นทางศึกษาธรรมชาติที่บางปูแค่ 2-3 ชั่วโมงยังสนุกและได้ความรู้ขนาดนี้ หากได้ลงไปทำกิจกรรมกับดินกับโคลน รับรองว่ามันส์อย่าบอกใครครับ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
มะอึก วันที่ : 19/06/2008 เวลา : 19.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

ขออนุญาตมาดูดบั้นท้ายไปเก็บครับพี่.
ขอบพระคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
Supawan วันที่ : 19/06/2008 เวลา : 19.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

คุณลูกเสือ ... ไปปลูกป่าชายเลนกันวันหน้าค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
saleman วันที่ : 19/06/2008 เวลา : 19.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saleman

นับถือด้วยใจจริง ครับ อยากไปร่วมกิจกรรมปลูกป่าvote 1 ครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 19/06/2008 เวลา : 19.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

สวัสดีตอนค่ำ
เมื่อวานไม่ได้ไปด้วย..เสียดายจริงๆครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Supawan วันที่ : 19/06/2008 เวลา : 19.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

คุณจุ๊กจุ่น ... ไปร่วมด้วย ช่วยกันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Sainam วันที่ : 19/06/2008 เวลา : 19.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sainam

เสียดายน้ำกับแม้วไม่ได้ไปด้วยค่ะพีสุ...น่าสนุกค่ะ แต่ยังสนใจกิจกรรมนี้อยู่นะคะ จะคอยติดตามข่าวค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
จุ๊กจุ่น วันที่ : 19/06/2008 เวลา : 19.36 น.


สักวันคงได้มีโอกาส ไปทำสิ่งดีดีด้วยน่ะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 19/06/2008 เวลา : 19.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

สวัสดีค่ะ …

ป่าชายเลน .. การเสื่อมโทรมทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ .. ปัญหาที่เกิดขึ้นมานาน แต่อาจจะรู้สึกว่าเป็นปัญหาไกลตัว

มาช่วยกันปลูกป่าชายเลน .. อีกหนึ่งกิจกรรมดีๆของชาวโอเคเนชั่นที่กำลังจะดำเนินการในเร็ววันนะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน