*/
  • Supawan
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : hello.supawan@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-06-21
  • จำนวนเรื่อง : 2218
  • จำนวนผู้ชม : 6195157
  • จำนวนผู้โหวต : 11224
  • ส่ง msg :
  • โหวต 11224 คน
<< มิถุนายน 2008 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 22 มิถุนายน 2551
Posted by Supawan , ผู้อ่าน : 4559 , 05:47:35 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

June 22, 2008

ปราสาทเขาพระวิหาร … ความเป็นมา ในรอยหินสลัก

 

“เขาพระวิหาร” เป็นชื่อที่คุ้นหูคนไทยมานาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่มีอายุเกินกว่า 50 ปี อาจจะเคยมีประสบการณ์ในการร่วมเดินขบวนประท้วงการตัดสินคดีของศาลโลกในกรณีพิพาทเรื่องเขาพระวิหารระหว่างประเทศไทยกับกัมพูชา .. ฉันก็เคยเป็นหนึ่งในคนที่ไปเดินขบวนประท้วงเรื่องนี้ร่วมกับเพื่อนๆและครูในโรงเรียน ขณะเรียนหนังสืออยู่ชั้น ป.5 ที่จังหวัดอุบลราชธานี

 

“เขาพระวิหาร” เกิดเป็นเรื่องที่อยู่ในความสนใจของคนไทยอีกครั้งในเร็วๆนี้ .. เมื่อมีกรณีขายแผ่นดินหรือไม่? ขึ้นมา

 

ฉันมีโอกาสไปเยือนเขาพระวิหารหลายครั้ง เพราะอยู่ใกล้บ้านเกิด การเขียนบทความครั้งนี้ มิได้มีวัตถุประสงค์เพื่อนำเสนอในแง่มุมที่เกี่ยวกับการเมืองระหว่างประเทศ หรือการเมืองของผลประโยชน์ภายในประเทศไทย .. หากแต่ต้องการนำเสนอในแง่มุมที่เป็นพัฒนาการทางสังคม สภาพแวดล้อมบรรยากาศทางประวัติศาสตร์ผสมผสานกับความลึกลับของธรรมชาติ ซึ่งเป็นมรดกทางวัฒนธรรมของมนุษยชาติในฐานะแหล่งจาริกแสวงบุญที่เคยเป็นมาในอดีต แหล่งศักดิ์สิทธิ์ของคนหลายเชื้อชาติและเผ่าพันธุ์ … ข้ามชาติสู่ความเป็นสากลมากขึ้นทุกๆวัน .. ซึ่งฉันเชื่อโดยสุจริตว่าเป็นความหมายอันเป็นสากลที่ยิ่งใหญ่ของเขาพระวิหาร …  มากกว่าสิ่งสมมุติทางด้านการเมือง .. หรือเพียงแค่ผลผลิตทางสถาปัตยกรรมของขอมโบราณ

 

ปราสาทเขาพระวิหาร ตั้งอยู่บนเทือกเขาพนมดงรัก หรือดองเร็ก ในภาษาเขมร ซึ่งแปลว่า ภูเขาไม้คาน ซึ่งกั้นพรมแดนระหว่าง ไทยกับกัมพูชา อยู่ห่างจากอำเภอกันทรลักษณ์ ประมาณ 35 กิโลเมตร บริเวณที่ติดกับผามออีแดงของประเทศไทย ตัวปราสาทหันหน้ามาทางด้านที่ติดกับประเทศไทย

 

ลักษณะภูมิประเทศมี 2 ลักษณะคือ ที่ราบสูงโคราช ซึ่งอยู่ทางซีกเหนือลำน้ำต่างๆที่ไหลลงจากเทือกเขาไหลลงไปทางเหนือรวมกันเป็นแม่น้ำสายใหญ่ คือแม่น้ำมูลซึ่งไหลออกแม่น้ำโขงทางด้านตะวันออก อีกบริเวณหนึ่งเป็นที่ราบต่ำทางซีกใต้ของเทือกเขา เรียกว่า ที่ราบเขมรต่ำ ลำห้วยแถบนี้ไหลลงลงไปทางใต้สู่ทะเลสาบเขมรและแม่น้ำปราจีนบุรี

 

สังคมของคนโบราณที่อยู่ตามที่ราบเขมรต่ำโดยเฉพาะ รอบๆทะเลสาบมีลักษณะเป็นสังคมเมือง มีการติดต่อค้าขายแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม อารยธรรมกับภายนอกอย่างต่อเนื่อง พัฒนาการขึ้นเป็นอาณาจักรอย่างรวดเร็ว

 

สำหรับพวกที่อยู่ในที่ราบสูงโคราช กระจัดกระจายและแบ่งแยกเป็นเผ่าพันธุ์ต่างๆ ไม่มีการรวมกลุ่มทางการเมืองที่ใหญ่โตเหมือนทางที่ราบเขมรต่ำ .. แต่อย่างไรก็ตาม ผู้คนทั้งสองบริเวณมีการติดต่อสร้างความสัมพันธ์ทางเครือญาติ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการขยายอำนาจทางการเมืองของกษัตริย์ขอมทำควบคู่ไปกับการเผยแพร่วัฒนธรรมและศิลปกรรม ประเพณีกรรม ตลอดจนการสร้างศาสนสถาน สถานที่เคารพศักดิ์สิทธิ์ร่วมกัน

 

การสร้างเขาพระวิหารเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์นั้น จึงเกี่ยวข้องกับการสถาปนาพระราชอำนาจของกษัตริย์ขอมผ่านลัทธิเทวะราชอย่างแท้จริง

 

ปราสาทพระวิหาร หรือ เทวสถานศรีศิขรีศวร มีประวัติความเป็นมาเกี่ยวข้องกับลัทธิภูเขาของคนพื้นเมืองในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้บางกลุ่ม เช่นพวกจามและพวกขอม ความเชื่อดังกล่าวเป็นความเชื่อระดับพื้นบ้านของผู้คนทั่วไป ดั้งเดิมก็เพื่อความอุดมสมบูรณ์ของสังคม เช่นการนับถือผี เชื่อในเรื่องของชีวิตหลังความตาย ความเชื่อเกี่ยวกับอำนาจเหนือธรรมชาติ ลัทธิภูเขา การนับถือพระศิวะ … ชนชั้นปกครองได้ปรุงแต่งความเชื่อนี้ให้เป็นพื้นฐานของอำนาจกษัตริย์ จนกลายเป็นลัทธิที่เรียกว่า ลัทธิเทวะราชา ดังจะเห็นได้จากการที่กษัตริย์ตั้งตนขึ้นเป็นผู้รับอำนาจจากพระศิวะผสมกับผสานกับอำนาจของบรรพบุรุษ

 

ขอมโบราณนับถือภูเขาเช่นเดียวกับพวกจาม และได้ผสมผสานกับการนับถือพระอิศวร ชนชั้นปกครองได้สร้างลัทธิของเทวะราชาที่ผนวกการนับถือภูเขาเอาไว้ด้วย เมื่อสร้างศิวลึงก์ตามศาสนสถานก็ถือเป็นการเฉลิมฉลองกษัตริย์ และถือเป็นสัญลักษณ์แห่งการบูชาเทพแห่งภูเขาหรือเทวะอันศักดิ์สิทธิ์ หรือบรรพบุรุษซึ่งสถิตอยู่ ณ ภูเขาด้วยในขณะเดียวกัน

 

ความนิยมที่จะสถาปนาศิวลึงก์เพื่อที่จะเฉลิมฉลองกษัตริย์ นับเป็นพัฒนาการสำคัญที่กษัตริย์ตีความลัทธิภูเขาเสียใหม่ ทำตนให้อยู่ในความเชื่อของสังคม ในบางกรณีบรรพบุรุษของพระองค์กลายเป็นที่เคารพของคนส่วนใหญ่ สัมพันธภาพระหว่างการนับถือพระศิวะเจ้าและบรรพบุรุษกับลัทธิภูเขาต่างเป็นที่ยอมรับของชนชั้นปกครองและประชาชน อีกทั้งพระเป็นเจ้าและบรรพบุรุษต่างสถิตอยู่บนภูเขา เช่นเดียวกับกษัตริย์เมื่อสวรรคต … นี่คือการผสมผสานความเชื่อหลายรูปแบบ เพื่อเสริมสร้างพระราชอำนาจและสถานภาพของกษัตริย์ เกิดเป็นลัทธิใหม่ที่แพร่หลายมากในประวัติศาสตร์ขอม คือ ลัทธิเทวะราชา

 

เดิมเชื่อว่าคนพื้นเมืองโบราณในแถบนี้คือ พวกกวยหรือกูย เป็นคนผิวดำ มีความชำนาญในการจับช้าง ภายหลังเรียกพวกนี้ว่าส่วย ตามคำเรียกของไทยสยามในสมัยรัตนโกสินทร์ ในสมัยอยุธยาเรียกว่า เขมรป่าดง .. เชื่อกันว่า พวกกวยตั้งถิ่นฐานอยู่ทางเหนือและตะวันออกเฉียงเหนือของกัมพูชา เมื่อประมาณ 3,000 ปีก่อนคริสต์กาล 

 

จารึกต่างๆ บอกให้ทราบว่าชีวิตและวัฒนธรรมของพวกกวยมีการปกครองแบ่งเป็นกลุ่มภายใต้หัวหน้าเผ่าปกครอง มีการสืบโคตรตระกุลและการกำหนดเขตแดนศักสิทธิ์สำหรับประกอบพิธีทางความเชื่อ เมื่อมีการแผ่อำนาจของกษัตริย์เขมรเข้ามา จึงกำหนดเขตศักดิ์สิทธิ์เดิมของชนเผ่านี้ และให้ชื่อว่า ภวาลัย

 

ในสมัยของพระเจ้ายโศวรมัน พระองค์ทรงดำเนินวิเทโศบายด้วยการสร้างเครือข่ายของ ยโศธราศรม ตามที่ต่างๆ เหมือนการประกาศศาสนา (ตามข้อสังเกตของ ยอร์ช เซเดส์) พระองค์ทรงโปรดให้สถาปนาศิวลึงก์อันศักสิทธิ์ ศิขรีศวร ณ เทวาลัยแห่งเขาพระวิหาร ซึ่งแสดงให้เห็นว่าพระองค์ได้ทำให้สถานที่แห่งนี้กลายเป็นที่สักการะของคนหลายกลุ่มที่นับถือลัทธิภูเขา เขาพระวิหารได้กลายเป็นที่จาริกแสวงบุญ เช่นเดียวกับลิงค์บรรพต (ปราสาทวัดภู) 

 

การที่เขาพระวิหารกลายเป็นสัญลักษณ์สำคัญของลัทธิเทวะราชานี้เอง กษัตริย์สมัยต่อมาโดยเฉพาะอย่างยิ่งพระเจ้าสุริยวรมันที่ 1 และสุริยวรมันที่ 2 จึงได้ทำให้เขาพระวิหารกลายเป็นศูนย์กลางแห่งความเชื่อของผู้คนยิ่งกว่าเดิม ด้วยการสถาปนาเทวาลัยที่เขาพระวิหารเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์และเป็นแหล่งจาริกแสวงบุญ อาคารสถานที่และการประดับตกแต่งสมัยนั้นมีรูปแบบทางศิลปะแบบปาปวนตอนต้น การสร้างที่พำนักสำหรับผู้มาจาริกแสวงบุญเพิ่มเติม ณ ปราสาทพระวิหาร การที่ทรงโปรดให้ปราสาทแห่งนี้เป็นเสมือนหอประวัติที่เก็บเอกสารของชาวกัมพุชสมัยของพระองค์ก็ดี ย่อมสะท้อนถึงลัทธิของเทวะราชาอันมีเขาพระวิหารเป็นศูนย์กลางแห่งความเชื่อ

 

เห็นได้ชัดเจนว่า กษัตริย์ขอมได้พยายามสร้างลัทธิของเทวะราชาให้กลายเป็นความเชื่อที่มีลักษณะสากลมากขึ้น คือกำหนดเขาพระวิหารเป็นภูเขาศักดิ์สิทธิ์ ศูนย์กลางแห่งความเชื่อที่คนหลายกลุ่มรับนับถือ พร้อมกับเป็นแหล่งสถิตอำนาจของเทพกษัตริย์ บรรพบุรุษของพระองค์ และต้นกำเนิดของชาวกัมพุช ไม่ว่ากษัตริย์จะนับถือพระศิวะ พระวิษณุ พระพุทธเจ้า .. สานภาพของพระองค์คือเทพกษัตริย์ และทรงเป็นจักรวาทินแห่งสากลจักรวาล การสร้างอุดมคติเกี่ยวกับพระราชอำนาจอันกว้างใหญ่ไพศาลนี้ เห็นได้ชัดในรัชสมัยของพระเจ้าสุริยวรมันที่ 1 สุริยวรมันที่ 2 และพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 ซึ่งบางองค์นับถือพุทธศาสนา และบางองค์นับถือศาสนาฮินดู

 

ลัทธิของเทวะราชา จึงเป็นทั้งอุดมคติและอุดมการณ์สำหรับประชาชนและชนชั้นปกครอง สำหรับคนทั่วไป การนับถือพระศิวะและศิวลึงก์เข้าได้กับการนับถือปฏิมากรรมรูปเคารพและลัทธิภูเขาเก่าเดิม สำหรับกษัตริย์ การสถาปนาศิวลึงก์ ณ ภูเขาศักดิ์สิทธิ์ หมายถึงที่สถิตแห่งพระราชอำนาจ ขณะเดียวกันการสถาปณาลิงค์ภายใต้ชื่อของพระองค์ นอกจากจะแสดงถึงการติดต่อกับอำนาจอันยิ่งใหญ่แห่งจักรวาลแล้ว ยังหมายถึงสถานภาพที่เทียบเท่าพระผู้เป็นเจ้า

 

ใครสร้างปราสาทเขาพระวิหารกันแน่

สถาปัตยกรรมมิเคยเกิดขึ้นโดยไม่มีรากเหง้า ต้องสัมพันธ์กับสภาพแวดล้อมทางสังคมและวัฒนธรรมเสมอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งแบบแผนของสถาปัตยกรรมซึ่งเกี่ยวกับการสร้างศาสนสถานมักสัมพันธ์กับคติความเชื่อของคนในสังคมนั้นๆ การสร้างศาสนสถานและอาคารสถานแบบขอมตั้งแต่พุทธศตวรรษที่ 15 เป็นต้นไป สะท้อนถึงคติความเชื่อที่เกี่ยวกับอำนาจของกษัตริย์ คือ ลัทธิเทวะราชา ผสมกับลัทธิภูเขาและการบูชาบรรพบุรุษ  ฉะนั้นนอกจากการสร้างศาสนสถานบนภูเขาธรรมชาติ ก็ยังนิยมสร้างคารสถานเป็นชั้นปรางค์หรือปราสาทยอดแหลม แทนเขาพระสุเมรุที่ติดต่อกับจักรวาล เห็นได้จากแบบแผนของเมืองยโศธรปุระ และปราสาทเกาะแกร์รูปปิรามิด 5 ชั้น เป็นต้น

 

ต่อมาได้มีความนิยมในการสร้างศาสนสถานที่มีแผนผังแบบเน้นจุดศูนย์กลางเป็นหลัก สร้างอาคารสถานและสิ่งก่อสร้างอื่นๆล้อมศูนย์กลางซึ่งเหมาะสำหรับการสร้างศาสนสถานบนลาดภูเขา โดยสร้างอาคารตามความแตกต่างของระดับชั้นดิน มุ่งเข้าสู่องค์ปราสาทที่เป็นศูนย์กลางบนชั้นสุดยอด …

 

ลักษณะการก่อสร้างแบบนี้ เห็นได้ชัดเจนจากการสร้างปราสาทหินบนเขาพระวิหารในพุทธศตวรรษที่ 16 ในสมัยพระเจ้าสุริยวรมันที่ 1 การก่อสร้างปราสาทหินแห่งนี้มิได้เสร็จสิ้นในยุคสมัยเดียว แต่มีการต่อเติมในภายหลัง หรือแม้แต่ก่อนสมัยพระเจ้าสุริยวรมันที่ 1 สถาปนิกบางท่านก็เชื่อว่าได้มีการสร้างบางส่วนของปราสาทพระวิหารมาบ้างแล้ว

 

ผู้รู้บางท่านได้เสนอแนวความคิดในการสร้างปราสาทแห่งนี่เอาไว้ ดังนี้

 

นายปามังติเอร์ (M. Parmemtier) เสนอว่า พระเจ้ายโศวรมัน เป็นผู้สร้างบันไดใหญ่ชั้นล่าง โคปุระทั้ง 2 ชั้น และทางระหว่างโคปุระชั้นที่ 2 และชั้นที่ 1 เพราะสมัยของพระเจ้ายโศวรมันเป็นยุคที่มีความนิยมสร้างเทวะสถานบนเนินเขาธรรมชาติและยอดเขาจำลอง อีกทั้งพระองค์ยังเป็นผู้สถาปนาสัญลักษณ์อันศักดิ์สิทธิ์ คือ ศรีศิขรีศวร ณ เขาพระวิหารแห่งนี้

 

หลังจากนั้น มีการสร้างเพิ่มเติมเทวสถานที่เขาพระวิหารจนถึงสมัยพระเจ้าสุริยวรมันที่ 1 ทรงโปรดให้สร้างพระราชมณเฑียรที่ประทับ ที่เรียกว่า Palias แปลว่า วัง หรือมณเฑียร (บนลานชั้นที่ 3) ตรงนี้เองที่มีการเปรียบเทียบว่าสวยงามดุจวิมาน

 

กษัตริย์ต่อมาคือ พระเจ้าอุทัยทิตยวรมันที่ 2 ทรวงโปรดให้สร้างเทวาลัยของพระเป็นเจ้าบนชั้นสูง คือปรางค์ประธาน (ขณะนี้พังลงมาหมดแล้ว)

 

พระเจ้าสุริยวรมันที่ 2 ทรงโปรดให้ปรับปรุงแก้ไข อาคารสถานและปรางค์ประธานบนชั้นที่ 4

 

ศาสตราจารย์ ยอร์ช เซเดส์ มึความเห็นเรื่องโครงสร้างปราสาทพระวิหารแตกต่างออกไป เซเดส์อ้างจารึกเป็นหลักฐานว่า ปราสาทพระวิหารสร้างในสมัยพระเจ้าสุริยวรมันที่ 1 (พระบรมนิวาณบท) โดยทรงรับคำสั่งจากพระเป็นเจ้าบนสวรรค์ให้ไปสร้างเทวาลัยถวายแด่องค์ศรีศิขรีศวร ในพุทธศตวรรษที่ 16 ใช้เวลาสร้าง 11 ปี แต่ยังไม่เสร็จเรียบร้อยพระองค์ก็เสด็จสวรรคตเสียก่อน และพระเจ้าสุริยวรมันที่ 2 เป็นผู้แต่งเติมเสริมต่อปราส่าทแห่งนี้

 

อาจารย์มานิต วัลลิโดม นักโบราณคดี อ้างจารึกที่มหาปราสาทบนลานชั้นที่ 4 ซึ่งกล่าวถึงพระเจ้าสุริยวรมันที่ 1 เมื่อปี พ.. 1581 อาจารย์มานิตลงความเห็นว่า พระเจ้าสุริยวรมันที่   1       และพระมเหสี คือพระนางศรีวีรลักษมี ได้ทรงสร้างขยาย สถานศักดิ์สิทธิ์ครั้งราชบรรพบุรุษ ที่ชื่อว่า ภวาลัย ให้กว้างขวางใหญ่โตขึ้น ซึ่งรายละเอียดเรื่องนี้มีอยู่ในจารึกปรางค์ประธานปราสาทพระวิหารและจารึกปราสาทตาแก้ว

 

... สุริยวุฒิ สุขสวัสดิ์ ศึกษาศิลปกรรมที่ปรากฏอยู่โดยทั่วไป ณ ปราสาทเขาพระวิหาร แล้วกำหนดว่าสถาปัตยกรรมและเครื่องประดับตกแต่งของปราสาทแห่งนี้ตรงกับศิลปะแบบปาปวนตอนต้น และ แบบปาปวนที่แท้จริง ซึ่งสอดคล้องกับจารึก ณ ปราสาทเขาพระวิหารบางหลักสมัยพระเจ้าสุริยวรมันที่ 1 แสดงว่าปราสาทเขาพระวิหารนั้น สร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าสุริยวรมันที่  1 ราวครึ่งหลังของศตวรรษที่ 16 ซึ่งตรงกับศิลปะปาปวนตอนต้น ต่อลงมาจนถึงสมัยของพระเจ้าสุริยวรมันที่ 2 ราวครึ่งแรกของศตวรรษที่ 17 อันตรงกับศิลปะแบบปาปวนที่แท้จริง

คนที่อยากถามเกี่ยวกับเรื่องความเป็นมาของปราสาทเขาพระวิหารอีกคนในตอนนี้ คืออาจารย์เจี๊ยบของเรา .. อาจารย์ให้เสียงหน่อยค่ะ ...

 

นอกจากความเห็นของท่านผู้รู้แล้ว ยังมีนิทานตำนานกล่าวถึงผู้สร้างปราสาทอีกหลายเรื่อง ซึ่งอาจจะหาอ่านได้ในหนังสืออีกหลายเล่ม

 

ขอบคุณ : เนื้อความบางส่วนจากหนังสือ “เขาพระวิหาร” โดย ดร. ธิดา สาระยา … หนังสือมีรายละเอียดเกี่ยวกับประวัติศาสตร์จำนวนมาก หากสนใจสามารถซื้อหาหนังสือเล่มนี้ หรือเล่มอื่นๆมาอ่านเพิ่มเติมได้ค่ะ



อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 49 (0)
chai14 วันที่ : 25/06/2008 เวลา : 10.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kittichaiblog
Independent Living

ขอบคุณสำหรับข้อมูลดี ๆ ครับ
อ่านต่อตอน 2 ละ

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
พราวนภา วันที่ : 25/06/2008 เวลา : 01.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yui

..
ได้ความรู้มากมายคะ..


ความคิดเห็นที่ 47 (0)
ว.แหวนลงยา วันที่ : 23/06/2008 เวลา : 21.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wachira89

นำเที่ยวด้วภาพ ยอดเยี่ยม +1 ครับ
ปี 2505 เคยได้ยินเพลงท่อนหนึ่ง ว่า
"ขี้ตู่กลางนา ขี้ตาตุ๊กแก เป็นของขแมร์ ทำไมมาขึ้นทางไทย"
อยากฟังอีกจังเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
มะอึก วันที่ : 23/06/2008 เวลา : 08.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

การเขียนบทความครั้งนี้ มิได้มีวัตถุประสงค์เพื่อนำเสนอในแง่มุมที่เกี่ยวกับการเมืองระหว่างประเทศ หรือการเมืองของผลประโยชน์ภายในประเทศไทย .. หากแต่ต้องการนำเสนอในแง่มุมที่เป็นพัฒนาการทางสังคม สภาพแวดล้อมบรรยากาศทางประวัติศาสตร์ผสมผสานกับความลึกลับของธรรมชาติ ซึ่งเป็นมรดกทางวัฒนธรรมของมนุษยชาติในฐานะแหล่งจาริกแสวงบุญที่เคยเป็นมาในอดีต แหล่งศักดิ์สิทธิ์ของคนหลายเชื้อชาติและเผ่าพันธุ์ … ข้ามชาติสู่ความเป็นสากลมากขึ้นทุกๆวัน .. ซึ่งฉันเชื่อโดยสุจริตว่าเป็นความหมายอันเป็นสากลที่ยิ่งใหญ่ของเขาพระวิหาร … มากกว่าสิ่งสมมุติทางด้านการเมือง .. หรือเพียงแค่ผลผลิตทางสถาปัตยกรรมของขอมโบราณ
.
.
ชัดเจนครับพี่......
พี่ทำให้คนโง่ ๆ อย่างผมฉลาดขึ้นครับ
.

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
วิตามินบี วันที่ : 22/06/2008 เวลา : 23.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


ขอบคุณค่ะ
ตั้งใจว่าต้องเดินทางไปดูสักวัน
แต่คนที่ไปมาแล้วเล่าให้ฟังว่า
เขมรไม่ค่อยดูแลปราสาทสักเท่าไหร่
ปล่อยให้รก และดูไม่สะอาดตาเลย
ซึ่งผิดกับทางด้านฝั่งไทย

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
สายธาร วันที่ : 22/06/2008 เวลา : 22.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cyberfrogy
 http://www.facebook.com/groups/dhammayatrahttps://www.facebook.com/BAAN.RAI.SAITHARN http://www.oknation.net/blog/DigitalTour



ความคิดเห็นที่ 43 (0)
komyos วันที่ : 22/06/2008 เวลา : 20.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/youngmomy
อยู่กับสิ่งที่มี..ไม่ใช่สิ่งที่ฝัน..

สวัสดีเจ้า..

แวะมาแอ่วปราสาทเขาพระวิหารเจ้า

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
ครูเอก วันที่ : 22/06/2008 เวลา : 20.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kruak

ขอบคุณสำหรับข้อมูลดี ๆ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
ครูเอก วันที่ : 22/06/2008 เวลา : 20.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kruak

ขอบคุณสำหรับข้อมูลดี ๆ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
workingwomen วันที่ : 22/06/2008 เวลา : 19.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/arada

ขอบคุณข้อมูลดีดีค่ะ พี่ supawan

ขอให้มีความสุขนะค่ะ

อารดา

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
indexthai วันที่ : 22/06/2008 เวลา : 18.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/indexthai

เกิดอะไรขึ้นกับระบบเศรษฐกิจโลกทุนนิยม
.
เมื่อก่อนเป็นสมาชิกหนังสือพิมพ์ 1-2 ฉบับ
ตั้งแต่มี internet ก็ไม่ได้เป็นสมาชิกหนังสือพิมพ์แล้ว
อ่านหนังสือพิมพ์ online ได้มากมาย เท่าที่อยากอ่าน ทั้งไทยและเทศ
บางทีข่าวมีภาพเคลื่อนไหวมีเสียงให้ดูและฟัง (ไม่ต้องอ่าน ขี้เกียจอ่านด้วย)
ข้อมูลก็หาเองได้.. จาก internet
ข่าวส่วนใหญ่ทำให้ตื่นเต้น... เกินความจำเป็น
บางข่าวมั่ว
วันนี้เห็นพาดหัวข่าวหนังสือพิมพ์ทำนองว่า.. "ประเทศไทยอาจจะเกิดวิกฤติครั้งที่ 2"
เห็นแล้วเสียความรู้สึก ..หดหู่ ..เซ็ง
หากจะเกิดวิกฤติครั้งต่อไป ..เป็นครั้งที่ 3 (ไม่ใช่ครั้งที่ 2)
.
บทความทางเศรษฐกิจล่าสุด.. เขียนเสร็จ ..และนำเสนอไว้แล้ว
นำเสนอด้วยข้อมูล ..อธิบายตามข้อมูล ..ตั้งใจศึกษานิดหนึ่ง ..จะเข้าใจได้ ..และเข้าใจตลอดไป
เข้าใจเศรษฐกิจโลกทั้งระบบ...
ทำไมค่าเงินบาทจึงตก
ทำไมค่าเงินเหรียญสหรัฐจึงเสียหาย ไหลออกจากประเทศ ..ส่งผลอะไรต่อเศรษฐกิจโลกบ้าง
ทำไมหุ้นโลกจึงขึ้นต่อเนื่อง 5-6 ปี
เช่นเดียวกัน.. ทำไม ราคาทองคำ น้ำมัน ยางพารา ข้าว น้ำตาล จึงขึ้นเช่นเดียวกัน ..ในเวลาเดียวกัน
.
ท่านจะไม่เคยเห็นข้อมูลเช่นนี้ จากที่ใดแน่นอน...
.
"ความเส็งเคร็งเศรษฐกิจทุนนิยม ตลาดหุ้น ค่าเงิน และไอเอ็มเอฟ"
http://www.oknation.net/blog/indexthai/2008/06/17/entry-1

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
Supawan วันที่ : 22/06/2008 เวลา : 17.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

สวัสดีค่ะทุกท่านที่เข้ามาเยี่ยมช่วงสายๆถีงเย็น ...

วันนี้ออกไปเดินหลายชั่วโมงมาก เลยไม่ได้ไปเยี่ยมเยียนใครในช่วงนั้น ...

ขอบคุณที่แวะมาอ่านนะคะ

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
อธิฏฐาน วันที่ : 22/06/2008 เวลา : 16.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sandstone
จะปิดทองหลังองค์พระปฏิมา

ขอบคุณมากค่ะสำหรับความรู้ปราสาทเขาพระวิหาร ซึ่งกำลังอยู่ในความสนใจของคนไทยทั้งชาติ

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
สุรศักดิ์ วันที่ : 22/06/2008 เวลา : 15.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "5  พฤติกรรม ถ้าคุณทำเป็นนิสัย ชีวิตยืนยาวขึ้นแน่ !!" กรุณาคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลย 

ผมได้มีโอกาสไปเยี่ยมชมมา 2 ครั้ง
สนใจและน่าศึกษามาก ตั้งแต่เราแพ้คดี
ศาลโลก นำโดย มรว.เสนีย์ฯ เคยศึกษา
หนังสือชี้แจงกรณีนี้เหมือนกัน แต่ยังไม่
เข้าใจมากนัก อาจเป็นเพราะอายุยังน้อยอยู่ก็ได้
ขอบคุณมากครับ สำหรับความรู้ดีๆ ที่มอบให้

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
เกริกบุระวนะวงศ์วรวิวัฒน์ วันที่ : 22/06/2008 เวลา : 15.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cottonhut
 เธอเคยไหมฟังเสียงในใจร่ำร้อง  ถ้วนทั่วทุกท่วงทำนองของถ้อยคำ 

มาร่วมย้อนทวนความเป็นมา
ของมรดกอันล้ำค่า
ของปวงประชาชาวไทย

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
น้องจ๋า วันที่ : 22/06/2008 เวลา : 15.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nongjar
อย่าแวะทักนะ....เดี๋ยวจะหลงรัก..น้องจ๋า

ขอให้มีความสุข ในวันหยุด ค่ะพี่

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
ATTS37 วันที่ : 22/06/2008 เวลา : 15.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/worawut

ชัดเจนดีครับ....

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
Mr.au วันที่ : 22/06/2008 เวลา : 14.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khatatat

สวัสดีครับจำกันได้รึป่าวน่ะมาทักทายครับผม.......

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
BaCon วันที่ : 22/06/2008 เวลา : 14.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/countonme

ขอบคุณสำหรับความรู้ครับ ...
... เห็นว่ายังเก่าแก่กว่ามรดกโลกของกัมพูชาแห่งหนึ่งด้วย ... ANGKOR

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
Canary วันที่ : 22/06/2008 เวลา : 13.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ajhara

สวัสดีค่ะ
ขอขอบคุณ ความรู้ ที่มอบให้
รูปถ่ายสวยงาม
ทำให้จินตนาการ ว่าสมัยอาคารสมบูรณ์ คงงดงามมาก
และน่าแปลกใจที่ สร้างได้อย่างไร ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
Sudteerak วันที่ : 22/06/2008 เวลา : 13.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Sudteerak
Wherever you are, please remember that I belong to you


สวัสดีบ่าย ๆวันอาทิตย์ก่อนที่เหมียวจะไปทำงาน (ไถนา) อิอิ
ตั้งหน้าตั้งตาอ่านเลยนะคะเนี่ยแล้วก็นั่งยิ้มเมื่อเห็นรูปสุดท้าย สักวันเหมียวคงได้ไปเยือนบ้างนะคะเนี่ย เดือนหน้าโครงการไปลาว ยังไม่รู้ว่าจะเดินทางแบบไหนเลยคะ ม่ายค่อยมีความรู้เท่าไหร่ด้วยสิคะเนี่ย
เพราะคุยกับแฟนไว้ว่าอยากไป แฟนก็ไม่เคยไปเหมือนกัน แต่ตอนนี้เค้าทำงานอยู่ขอนแก่นคะ เลยไม่แน่ใจว่ากลับมาตั้งต้นที่กทม ดีมะเนี่ย อิอิ / มีความสุข สุขภาพแข็งแรงนะคะ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
ครูหญุ่ณ วันที่ : 22/06/2008 เวลา : 11.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kruyuun

ขอบคุณสำหรับเรื่องราวที่มีคุณค่า ทั้งที่ได้เมนต์ และที่ไม่ได้เมนต์ไว้
เป็นมรดกโลก แล้วเรายังเดินขึ้นได้แบบเดิมไหมครับ
ที่ไปมาประมาณ 5 ปีแล้ว ก็ยังไม่ได้พัฒนาอะไร ไม่เหมือนปราสาทที่อยู่ในประเทศเขมร แต่ขายของคนรอบ ๆปราสาท และตามทางเดิน ไม่ว่าเขมร หรือไทย
ก็เป็นคน เป็นคน
หน้าตาคล้าย ๆกัน..หน้าตาคล้ายๆกัน

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
ภู่กันดอย วันที่ : 22/06/2008 เวลา : 11.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/anubarnmaetalu
สนับสนุน OK NATURE @ Save Nature Save Life   ....เสียงจากครูน้อย...บนดอยไกล....กับผมภู่กันดอย..สบเมย..แม่ฮ่องสอน..

สวัสดีครับ
แวะเข้ามาเยี่ยม
มาหาความรู้ครับ
ขอบคุณครับ
ว่าง ๆ แวะมาเยี่ยมน้องอนุบาล
นะครับ
ภู่กันดอย

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
หมาเดือด วันที่ : 22/06/2008 เวลา : 10.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/oldhome

พวกเราประชาชนโปรดได้จงทวงคืนประเทศไทยของเราจากศาสไอ้หัวแดงกันเถิด

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
plsforgiveme วันที่ : 22/06/2008 เวลา : 10.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plsforgiveme
@#@# อ ย า ก ม า ก ทุ ก ข์ ม า ก #@#@


สวัสดีค่ะ แวะมาทักทายและขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 22/06/2008 เวลา : 10.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

สวัสดีตอนเช้าครับ คุณ Supawan....

เคยไปเที่ยวมาแล้ว 2 ครั้งครับ เป็นสถาปัตยกรรมที่ทรงคุณค่ามากครับ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 22/06/2008 เวลา : 09.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  


เคยไปเมื่อนานมาแล้วคะ ตอนที่เพิ่งไล่เขมรแดงออกไปได้แรก ๆ ยังเห็นร่องรอยของสงครามอยู่ พอเดาออกว่าโบราญสถานแห่งนี้ผ่านอะไรมาบ้าง อย่างเศร้าใจค่ะ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
Supawan วันที่ : 22/06/2008 เวลา : 09.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ครูแดง ... ดีใจจังที่รู้ว่ามีคนที่เคยไปร่วมเดินขบวนประท้วงเช่นเดียวกัน ... อาจจะต้องเดินอีกรอบก็เป็นได้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
ครูแดง วันที่ : 22/06/2008 เวลา : 09.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

-แวะมาเยี่ยมค่ะ เคยเดินขบวนประท้วงเหมือนกันค่ะ ตอนนั้น ย้ายตามคุณพ่อไปอยู่จังหวัดสุรินทร์ เรียน มศ.1 "สิรินธร" ค่ะ พอแพ้ เสียใจ กอดคอกับเพื่อนร้องไห้กันยกใหญ่ และก็ งงมากกับการแพ้ในครั้งนั้นค่ะ เสียดายความงดงามในอดีต ถ้าอยู่กับไทย คงไม่ทรุดโทรมขนาดนี้ (ความคิดเห็นส่วนบุคคล)

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
redribbons07 วันที่ : 22/06/2008 เวลา : 08.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/redribbons07

ให้ความรู้กี่ยวกับเขาพระวิหารละเอียดดี ค่ะ

+1 vote


ความคิดเห็นที่ 19 (0)
ดินเดินทาง วันที่ : 22/06/2008 เวลา : 08.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/din-travel

สวัสดีค่ะ มาดูภาพและอ่านข้อมูลเอาไว้ค่ะ
เพื่อจะได้ไปเที่ยวกะเขามัง..หวังเช่นนั้นค่ะ..

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
Mothemon วันที่ : 22/06/2008 เวลา : 08.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Mothemon

แวะมาดูรูปสวยๆค่ะ
ยังไม่เคยไปของจริงเลย เคยไปแต่ที่เมืองโบราณ

ขอบคุณสำหรับเรื่องราวดีๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
Supawan วันที่ : 22/06/2008 เวลา : 08.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

คุณ BITCH ...

ขอให้วันนี้เป็นวันที่มีความสุข สดชื่น สดใส นะคะ ...

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
BITCH วันที่ : 22/06/2008 เวลา : 08.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bitch

สวัสดียามเช้าค่ะพี่

ขอบคุณข้อมูลดี ๆ

ที่นำมาเพิ่มให้รอยหยักในสมอง

ไม่ว่างเปล่า...

มีความสุขกับวันหยุดนะคะ..




ความคิดเห็นที่ 15 (0)
Supawan วันที่ : 22/06/2008 เวลา : 07.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

คูณเที่ยวไปตามตะวัน .. คุณธามาดา ..Salesman ...

อรุณสวัสดิ์ค่ะ .. ขอบคุณที่แวะมาอ่านบทความ

ขอให้วันนี้เป็นวันที่สดใสนะคะ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
saleman วันที่ : 22/06/2008 เวลา : 07.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saleman

แวะมา ชม มรดกโลก ครับพี่
มีความสุขในวันอาทิตย์ครับ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ธามาดา วันที่ : 22/06/2008 เวลา : 07.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/arnon-panus

สวัสดียามเช้า

วันอาทิตย์ครับ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
เที่ยวไปตามตะวัน วันที่ : 22/06/2008 เวลา : 07.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/garmo
เพลงหนึ่งเพลงช่วยให้โลกนี้มีสีสรรจริงๆๆชีวิต..ขาดรสหวาน..แวะมาที่นี่..หวานหวาน..มีให้เติม...เที่ยวไปตามตะวัน..เหนื่อยนัก..แวะพัก..เพื่อเจอสาว..ที่รู้ใจสักคน.. 

ขอพระเจ้าอวยพระพรให้มีความสุขครับ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
Supawan วันที่ : 22/06/2008 เวลา : 07.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

สวัสดีวันอาทิตย์ค่ะ ... คุณทวิน

ขอบคุณ สำหรับการแก้ไขคำที่พิมพ์ผิดในบทความค่ะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ทวิน วันที่ : 22/06/2008 เวลา : 07.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/twin

แวะมาเที่ยวว่าที่มรดกโลกของเขมรครับ
********
ลึงค์ ใช้ ค์ ครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
Supawan วันที่ : 22/06/2008 เวลา : 07.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

อรุณสะเดยค่ะ คุณสุ่ย ...

เถลไถล แวะโน่น แวะนี่ตามรายทาง เลยไปไม่ถึงเสียมเรียบสักที ..

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
Supawan วันที่ : 22/06/2008 เวลา : 07.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

คุณ นาราด้า .. สวัสดีวันอาทิตย์ค่ะ ...

ขอบคุณ ที่แวะมาทักทายยามเช้านะคะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
feng_shui วันที่ : 22/06/2008 เวลา : 07.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

ซัวซเดยค่ะพี่สุฯ

เขาพระวิหารนี่อยู่สู้ง สูงค่ะพี่ ต้องไปพิสูจน์สักครั้งค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
นาราด้า วันที่ : 22/06/2008 เวลา : 07.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tarot
http://www.oknation.net/blog/narada ไพ่ยิปซีทำนายชีวิต

สวัสดียามเช้าค่ะ คุณ Supawan....
นาราด้าชอบเอ็นทรี่นี่มากเลยนะคะ โดนใจมั่กๆ .. รออ่านต่อนะค๊า

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Supawan วันที่ : 22/06/2008 เวลา : 07.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

อรุณสะเดยวันอาทิตย์ค่ะ น้องแป๋ม ...

ตื่นมาอัพบล๊อกแต่เช้าเหมือนกันนะคะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Ch.Minivet วันที่ : 22/06/2008 เวลา : 06.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
Ch.Minivet @ OK NATURE Save Nature Save Life 

ซัวสะเดยวันอาทิตย์ค่ะ บอกกลับเช่นนี้ด้วยเช่นกันนะคะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Supawan วันที่ : 22/06/2008 เวลา : 06.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

คุณ IndexThai ...

อรุณสวัสดิ์ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
indexthai วันที่ : 22/06/2008 เวลา : 06.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/indexthai


บุญนิโยมิคส์ ศักดิโนมิคส์ ทักษิโณมิกซ์
http://www.oknation.net/blog/indexthai/2008/05/03/entry-1

เหคุความหลงไหลในตัวนายกรัฐมนตรี
http://www.oknation.net/blog/indexthai/2008/05/29/entry-1

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 22/06/2008 เวลา : 05.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ซัวสะเดยวันอาทิตย์ค่ะ …

วันนี้พาแวะมาเที่ยวปราสาทเขาพระวิหารกัน ก่อนที่จะเดินทางไปที่นครวัด นครธม และสถานที่อื่นๆในเมืองเสียมเรียบค่ะ ..

มีความสุขในวันหยุดสุดสัปดาห์นะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATION



กฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน