*/
  • Supawan
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : hello.supawan@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-06-21
  • จำนวนเรื่อง : 2238
  • จำนวนผู้ชม : 6234114
  • จำนวนผู้โหวต : 11266
  • ส่ง msg :
  • โหวต 11266 คน
<< มิถุนายน 2008 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 24 มิถุนายน 2551
Posted by Supawan , ผู้อ่าน : 4267 , 05:48:50 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

June 24, 2008

ปราสาทเขาพระวิหาร รอยอดีต ของมหาปราสาท

 

เขาพระวิหาร มีชื่อเรียกในภาษาเขมรว่า เปรี๊ยะ วิเฮียร์ บริเวณนี้เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ ปรากฏชื่อเรียกเก่าสุดบันทึกไว้ในจารึกว่า ภวาลัย ภายหลังมีชื่ออื่นๆคือ ศรีศิขรีศวร วีราศรม และ ตปัสวีนทราศรม ซึ่งมีผู้สร้างอุทิศให้แก่ ศิขเรศวร แปลตามคำว่าผู้เป็นใหญ่แห่งขุนเขา คือพระศิวะ และกษัตริย์ขอมได้สร้างปราสาทเสมือนที่ประทับแห่งเทพเจ้าไว้ ณ ที่นี้คือปราสาทพระวิหาร หรือเทวสถานศรีศิขรีศวร

 

เขาพระวิหาร มีความสูงจากพื้นดิน 547 เมตร และระดับความสูง 657 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล อยู่ในเขตการปกครองของอำเภอจอมกระสาน จังหวัดพระวิหาร ประเทศกัมพูชา .. ตัวปราสาทหันหน้าไปทางทิศเหนือสู่เขตอิสานใต้ของประเทศไทย แทนการหันไปสู่ทิศตะวันออกดังเช่นศาสนสถานแบบเขมรโดยทั่วไป ซึ่งนอกจากสภาพภูมิศาสตร์เป็นเครื่องกำหนดแล้วก็น่าจะเกิดจากปัจจัยอื่นบางประการที่แสดงถึงความสัมพันธ์กับดินแดนเขมรสูงเป็นพิเศษ รวมถึงการแสดงถึงการเป็นที่สักการะของผู้คนในแถบที่ราบสูงโคราช และสอดคล้องกับลักษณะภูมิประเทศสำหรับผู้คนในดินแดนเขมรต่ำ มีทางขึ้นที่สูงชันมาก

 

ปราสาทเขาพระวิหารได้เป็นศูนย์กลางความเชื่อในระดับลัทธิเทวะราชและเป็นศูนย์รวมแห่งพิธีกรรมการนับถือบรรพบุรุษของผู้คนในท้องถิ่น มีการอุทิศถวายเทวะสถานด้วยที่ดิน ข้าทาส วัตถุสิ่งของที่ทำให้เกิดการขยายตัวของชุมชนรอบปราสาทพระวิหารและบริเวณใกล้เคียง ในบริเวณใกล้ๆปราสาทพระวิหารยังมีสถานที่น่าสนใจคือภาพแกะสลักนูนสูงที่ผามออีแดง และสถูปคู่ อันเป็นโบราณสถานรูปทรงแปลกตาตั้งอยู่คู่กันสองหลัง

 

ทางขึ้นปราสาทต้องขึ้นลงตามบันไดลาดเชิงเขาจากด้านประเทศไทย เส้นทางติดต่อกับเขมรต่ำนั้นสูงชัน ต้องผ่านขึ้นมาทางช่องเขาแคบ ปัจจุบันชาวบ้านเรียกกันว่าช่องบันไดหัก อยู่ทางด้านทิศตะวันออกของตัวปราสาท ซึ่งทำเป็นถนนและขั้นบันไดยาว 340 เมตรลงไปถึงไหล่เขา และมีบันไดหินทอดลงไปเบื้องล่างอีกทอดหนึ่ง กาลเวลาได้สร้างความทรุดโทรมให้กับเส้นทาง ซึ่งครั้งหนึ่งอาจจะเป็นเส้นทางของผู้จาริกแสวงบุญที่เปี่ยมศรัทธาจากแผ่นดินเขมรต่ำ .. ผู้ซึ่งไม่ย่อท้อต่อการทดสอบของพระเป็นเจ้า

 

องค์ประกอบทั้งหมดของศาสนสถานแห่งนี้ตั้งอยู่บนยอดเขาลาดลงตามไหล่เขาพระวิหาร ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเทือกเขาพนมดงเร็ก ในวัฒนธรรมเขมรได้ให้ความสำคัญแก่ยอดเขาโดยถือว่ายอดเขาเป็นสถานที่ซึ่งได้รับการเลือกสรรมาตั้งแต่ระยะเริ่มแรก ตั้งแต่กลางสมัยพุทธศตวรรษที่ 15 ได้เริ่มนิยมสร้างศาสนสถานบนยอดเขาธรรมชาติตามความหมายของศาสนบรรพต เหนือยอดเขาพระวิหารซึ่งถือว่าเป็นภูเขาศักดิ์สิทธิ์อันเป็นที่สถิตของเทพเจ้า

 


ปราสาทเขาพระวิหารเปรียบดังวิหารสวรรค์ของผู้คนในดินแดนเขมรต่ำและในเขตพนมดงเร็ก ปราสาทเขาพระวิหารนี้มีลำตราว ซึ่งอยู่ที่มอดินแดง  เป็นแหล่งน้ำธรรมชาติร่วมกันของชุมชน    ยอดเขาพระวิหารถือว่าเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ตามความเชื่ออำนาจที่นอกเหนือธรรมชาติและความอุดมสมบูรณ์ของสรรพสิ่งของชนพื้นเมือง

 

ปราสาทเขาพระวิหาร ประกอบด้วยสถาปัตยกรรมซึ่งก่อสร้างด้วยศิลาทราย จำแนกออกเป็นประเภทต่างๆได้แก่ ปราสาทประธาน ระเบียงคด โคปุระ อาคารรูปกากบาท วิหาร บรรณาลัย และบันไดนาคพร้อมทางเดิน เรียงกันเป็นระยะตามลานหินต่างระดับ รวมทั้งหมด 4 ระดับ ปรางค์ประธานอยู่ชั้นบนสุด บนลานต่างระดับแต่ละชั้น คือกลุ่มอาคารรูปกากบาท (โคปุระ) ความยาวของศาสนสถานทั้งหมดครอบคลุมความยาวประมาณ 800 เมตร

 

การเขียนบทความและนำชมปราสาทในที่นี้ จะเริ่มต้นจากพื้นล่างต่ำสุดขึ้นไปสู่ยอดสูงสุด คือ จากลานหินชั้นที่ 1 ถึงขั้นที่ 4 อันเป็นที่ตั้งของภวาลัย

 

ทางเข้าสู่ปราสาทประธานนั้น มีโคปะรุคั่นอยู่ 5 ชั้น (ปกติจะนับจากชั้นในนออกมา ดังนั้นโคปุระชั้นที่ 5 จึงเป็นส่วนที่ผู้เข้าชมจะพบเป็นส่วนแรก) โคปุระแต่ละชั้นก่อนถึงลานด้านหน้า จะผ่านบันไดหลายขั้น โคปุระแต่ละชั้นจึงเปลี่ยนระดับความสูงทีละช่วง นอกจากนี้โคปะรุยังบังมิให้ผู้ชมเห็นส่วนถัดไปของปราสาท จนกว่าจะผ่านทะลุแต่ละช่วงไปแล้ว ทำให้ไม่สามารถแลเห็นโครงสร้างปราสาททั้งหมดจากมุมใดมุมหนึ่งได้

โคปุระชั้นที่ 5 เป็นศิลปะแบบเกาะแกร์ ยังมีร่องรอยสีแดงที่เคยประดับตกแต่งตัวปราสาทเอาไว้ แต่ส่วนหลังคากระเบื้องนั้นหายไปหมดแล้ว สำหรับโคปุระชั้นที่ 4 เป็นศิลปะสมัยหลัง คือ แคลง/บาปวน และมีหน้าบันด้านนอกทางทิศใต้ ถือเป็น "หนึ่งในผลงานชิ้นเอกอุของปราสาทเขาพระวิหาร" (Freeman, p. 162): เป็นภาพสลักการกวนเกษียรสมุทร สำหรับโคปุระชั้นที่ 3 นั้นมีขนาดใหญ่สุด และขนาบด้วยห้องสองห้อง ตัวปราสาทประธานนั้นสามารถผ่านเข้าไปทางลานด้านหน้า ส่วนด้านนอกเป็นบรรณาลัย (ห้องสมุด) สองหลัง

บันไดดินด้านหน้าของปราสาท บันไดดินด้านหน้าเป็นทางเดิน ขึ้นลงขนาดใหญ่ อยู่ทางทิศเหนือของตัวปราสาท ลาดตามไหล่เขา บางชั้น สกัดหินลงไปในภูเขา มีขนาดกว้าง 8 เมตร ยาว 75.50 เมตร ช่วงแรกมีจำนวน162 ขั้น สองข้างบันไดมีฐานสี่เหลี่ยมตั้งเป็นกระพัก (กระพักแปลว่า ไหล่เขาเป็นชั้นพอพักได้) ขนาดใหญ่เรียงรายขึ้นไป ใช้สำหรับตั้งรูปสิงห์ทวาร-บาล (ทะ-วา-ละ-บาน) เพื่อเฝ้าดูแลรักษาเส้นทางของบันไดหินด้านหน้า

 

 

มีคนเคยบอกกับฉันว่า วิธีการเดินขึ้นเขาพระวิหารให้ขึ้นตรงกลาง ตามอย่างกษัตริย์ในอดีต ถ้าขึ้นด้านข้างจะเป็นพวกสนมและเสนาอำมาตย์ แล้วพอถึงบันไดให้คุกเข่าเอาหน้าจรดพื้นขึ้นไป 3 ขั้น เป็นการเคารพ จากนั้นก็เดินปกติได้ ฉันเชื่อ แต่ทำตามไม่หมดทุกอย่าง เลือกเพียงจะเดินตรงกลางบันไดที่สูงชันขึ้นไปทีละขั้น และแม้จะไปหลายครั้ง แต่ไม่เคยลองนับขั้นบันไดเลยสักที่ เอาเป็นว่าเชื่อว่ามีครบ 162 ขั้นก็แล้วกัน ด้วยความสูงและความชันของบันได เมื่อก้าวข้ามขั้นสุดท้าย .. อากาศสดชื่น ก็กลับกลายเป็นร้อนขึ้นมาเหมือนเสกมนต์

 

 

ลานนาคราช ซึ่งอยู่เหนือบันไดศิลาช่วงที่สองนั้นปูพื้นด้วยแผ่นศิลาเรียบมีขนาดกว้าง 7 เมตร ยาว 31.80 เมตร ขอบสะพานทั้งสองข้างด้านทิศตะวันออกและทิศตะวันตกทำเป็นฐานทึบขนาดเตี้ยมีพระยานาค 7 เศียรเลื้อยอยู่บนฐานเตี้ยๆดังกล่าว นาคทั้งสองตัวนี้มีหัวข้างหนึ่งของลำตัวและมีหางข้างหนึ่งของลำตัวหันเศียรไปทางด้านทิศเหนือคือทางด้านหน้า ส่วนหางของนาคนั้นชูขึ้นเล็กน้อยหันไปด้านทิศใต้ นาคทั้งสองตัวนี้เป็นนาคซึ่งไม่มีรัศมีเข้ามาประกอบและลักษณะยังคล้ายกับงูตามธรรมชาติ เป็นลักษณะของนาคราชในศิลปะขอม แบบบาปวนอย่างแท้จริง ซึ่งไม่เป็นที่นิยมในศิลปะแบบอื่นใดทั้งสิ้น ลักษณะเช่นนี้อาจเปรียบได้กับนาคที่เลื้อยอยู่บริเวณขอบสระน้ำที่ปราสาทเมืองต่ำ

 

 

คตินิยมนาคนี้ มีทั่วไปในอุษาคเนย์ที่นับถือศาสนาพุทธ  ซึ่งมีรากมาจากศาสนาฮินดู เทวดาแห่งน้ำก็คือวรุณและสาคร ซึ่งเป็นพญาแห่งนาคราช คนโบราณจึงนับถือบูชาพญานาค นาคจึงเป็นสัญลักษณ์ของโลกศักดิ์สิทธิ์ เป็นพลังแห่งชีวิตยิ่งใหญ่ เสมือนบันไดแก้วมณีหรือสะพานสายรุ้ง ชี้ทางให้มนุษย์มุ่งยึดมั่นศรัทธารักษาศีล ทำความดีงาม เพื่อนำพาตัวเองข้ามพ้นห้วงวัฏฏสงสาร .. สู่ทิพย์วิมานสวรรค์

 

 

ในความเชื่อของจักรวาลของศาสนาฮินดูนั้น สะพานที่เชื่อมระหว่างมนุษย์กับพระผู้เป็นเจ้านั้นคือสายรุ้ง ร่องรอยหลายประการที่เป็นเครื่องยืนยันว่าสะพานที่มีราวเป็นรูปพญานาคซึ่งเป็นทางเดินเหนือคูน้ำจากมนุษย์โลกไปยังศาสนสถานคือภาพของรุ้ง ทั่วทั้งเอเชียตะวันออกรวมทั้งประเทศอินเดียมักกล่าวถึงรุ้งซึ่งถูกเปรียบเทียบกับพญานาค หรืองูที่มีหลายสีชูศีรษะไปยังท้องฟ้าหรือดื่มน้ำจากทะเล ตำนานของเรื่องนี้มักกล่าวถึงงูสองตัวเนื่องจากมักมีรุ้งกินน้ำสองตัวบ่อยครั้ง บางทีอาจจะเป็นรุ้งกินน้ำคู่ ซึ่งหมายถึงทางเดินของเทพเจ้าไปสู่ท้องฟ้า ซึ่งส่งความบันดาลให้มีการสร้างนาคเป็นราวทั้งสองข้างของสะพานที่เสมือนการแสดงภาพทางเดินของเทพเจ้ามายังพื้นพิภพของโลกมนุษย์

 

ฉันแหงนหน้ามองนาคราช 7 เศียรที่อยู่เบื้องหน้า พร้อมกับนึกขอบคุณโชคชะตาที่ทำให้ฉันได้กลับมายืนเพ่งพิศนาคประหลาดนึ้ครั้งแล้วครั้งเล่า แสงสว่างยามเช้าส่องมากระทบรูปหน้าพญานาคอย่างชัดเจน ปากสั้นๆ หัวเกลี้ยงเกลา และไร้หงอน เป็นนาคที่แตกต่างจากนาคที่ฉันเคยเห็นที่ปราสาทอื่นๆ .. นี่อาจจะเป็นสาเหตุที่มีใครบางคนเรียกนาคแบบนี้ว่า นาคหัวลิง และที่พิเศษไปกว่านั้นคือพญานาคด้านตะวันตกสลักขึ้นจากศิลาก้อนเดียว ไม่มีรอยต่อ หาไม่ได้อีกแล้ว

เมื่อหลายปีมาแล้วก่อนที่กัมพูชาจะยื่นขอเป็นมรดกโลก ทางด้านขวามือของลานนาคราชจะมองเห็นซากของเฮลิคอปเตอร์ลำหนึ่งตกจมอยู่ในพงหญ้า .. มีคนเล่าให้ฟังว่าเป็นเฮลิคอปเตอร์ที่พานักข่าวมาแล้วหางแมงปอยักษ์ลำนั้นเกี่ยวกับต้นไม้ จนตกลงมา ตอนนี้ไม่มีซากของ ฮ. ลำนั้นอีกต่อไปแล้ว .. ฉันคิดว่าคงจะเป็นส่วนหนึ่งของการจัดระเบียบให้เทวะสถานแห่งนี้ดูสวยงาม เช่นเดียวกับการย้ายพ่อค้า แม่ค้า ที่เคยตั้งแผงขายบนทางระดับต่างๆตลอดแนวทางเดิน ให้ลงไปรวมกันอยู่ด้านล่าง แต่การเดินขายของโดยใส่ตะกร้ายังคงมีอยู่

 


โคปุระ ชั้นที่ 1 ปัจจุบันโคปุระชั้นนี้กลายเป็นซากปรักหักพัง เหลือแต่ประตูทางเข้า ด้านหน้ามีฐานตั้งเสาธง บนยอดเสามีธงชาติกัมพูชาโบกสะบัด

 

 

โคปุระชั้นที่ 1 ตามแบบสถาปัตยกรรมเดิม สร้างเป็นศาลาจตุรมุข เป็นโคปุระโถงรูปทรงกากบาทไม่มีฝาผนังกั้น มีแต่บันไดและซุ้มประตูทั้ง 4 ทิศ สร้างอยู่บนฐานบัวหินสี่เหลี่ยมย่อมุมบันไดทางขึ้นโคปุระ ชั้นที่ 1 ทางทิศเหนือ เป็นบันไดหินมีลักษณะค่อนข้างชัน เนื่องจากมีความเชื่อกันว่าการที่จะเข้าเฝ้าเทพนั้น จะไปด้วยอาการเคารพนพนอบในลักษณะหมอบคลานเข้าไป บันไดหน้าประตูซุ้มสี่ทิศตั้งรูปสิงห์นั่ง ทางทิศตะวันออกของโคปุระชั้นที่ 1 มีเส้นทางขึ้นคล้ายบันไดหน้าแต่ค่อนข้างชัน และชำรุดหลายตอนเป็นเส้นทางขึ้น-ลง ไปสู่ประเทศกัมพูชา เรียกว่าช่องบันไดหัก

เสาเป็นหินรูปสี่เหลี่ยมตั้งซ้อนกัน จำหลักลายกระจัง ลายดอกมณฑากลีบบัวซ้อน และลายประจำยามก้ามปู

เครื่องมุงหลังคา มุงด้วยกระเบื้องดินเผาแบบที่เรียกว่า กาบู ตัวปั้นลมเป็นรูปก้นหอยผูกลายประจำยามเป็นช่วงๆ ยอดปั้นลมจำหลักรูปเทพนั่งชันเข่า คือ พระวิสุกรม ปลายหางปั้นลมจำหลักลายรูปเทพรำ

ใบระกา จำหลักเป็นลายช่อดอกไม้

ประตูซุ้มตะวันออกยังคงรูปทรงอยู่ หน้าบันจำหลักรูปเทพนั่งชันเข่าอยู่เหนือเศียรเกียรติมุข ผูกลายก้านขดเป็นรูปสามเหลี่ยม ขอบหน้าบันจำหลักเป็นรูปเศียรนาคราชข้างละ 1 ตัว ทอดลำตัวโค้งประสานหาง

 

ทางดำเนิน ระหว่างโคปุระชั้นที่หนึ่งกับโคปุระชั้นที่สอง .. มีทางเดินยาว 270.53 เมตร กว้าง 11.10 เมตร ทอดไปทางทิศเหนือสู่โคปุระชั้นที่สอง โดยมีขอบทางทำเป็นเขื่อนหินยกสูงขึ้นเป็นขอบทั้งสองข้าง ส่วนพื้นทางปูด้วยศิลาทรายโดยตลอด แต่กระนั้นก็ดีบางตอนของพื้นทางก็เป็นลานซึ่งเป็นหินทรายตามธรรมชาติที่ไม่เป็นระเบียบก็จำต้องตัดผิวหน้าให้เรียบเพื่อเข้ากับรูปแบบส่วนรวม

 

บนขอบทางเดินทั้งสองข้างปักเสาศิลาทรายซึ่งเรียกกันว่า เสาเทียน เสานางเรียง เสานางจรัล มีลักษณะเป็นเสาศิลาสี่เหลี่ยม มียอดคล้ายรูปดอกบัวตูมสูงราว 2.15 เมตร ปักเรียงรายเป็นระยะซึ่งเข้าใจว่ามีข้างละ 70 ต้น ปักห่างกันต้นละ 4.10 เมตร เสานางเรียงสองเข้าทางเดินนี้มียอดซึ่งมีลักษณะเป็นรูปพุ่มขนาดใหญ่ บริเวณใต้พุ่มนี้สลักเป็นชั้นลวดบัวตกแต่งด้วยลายประจำยาม ลายกลีบบัว บัวกุมุทและลายใบไม้รูปสามเหลี่ยมสลับพวงอุบะลดหลั่นกันลงมา ในทำนองเดียวกันที่โคนของเสาก็ทำล้อในลักษณะคล้ายคลึงกับยอดของเสา ถึงแม้ว่ายังไม่อาจทราบความหมายที่แท้จริงได้แต่ก็เป็นไปได้ว่าเสานองจรัลที่กล่าวถึงนี้อาจมาจาก ไนจุมวล ในภาษาเขมรซึ่งหมายถึงเสาที่ปักรายเรียงตามทางเข้า ตรงกับความหมายของคำว่าcumval

 

 

การเดินขึ้นลงเขาพระวิหารไม่ใช่เรื่องเล่นๆของชาวเขมร บนเขาพระวิหารจึงมีที่พักของทหารเขมรปลูกสร้างอย่างง่ายๆ กลางวันเราจะเห็นทหารเดินไป เดินมาอยู่บ้าง ทำหน้าที่ดูแลปราสาท และปิดสถานที่เมื่อหมดเวลา

 

ปกติเวลาเดินขึ้นไปชมปราสาท จะมีคนนะนำว่าเส้นทางไหนควรเดิน เราควรทำตามอย่างเคร่งครัด ไม่ควรเดินออกนอกเส้นทาง เพราะยังคงมีกับระเบิดอยู่เป็นจำนวนมาก

 

 

ตลอดทางที่เดินขึ้นมานับจากลานนาคราช มีเด็ก และหนุ่มสาวเขมรนับสิบมารอขายสิ่งของ และโปสการ์ดให้กับนักท่องเที่ยว พร้อมกับเป็นไกด์คอยอธิบายเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ให้ฟัง .. หนุ่มน้อยเขมรที่เดินตามฉันเล่าให้ฟังว่า เขาและเพื่อนๆอยู่ในหมู่บ้านเล็กๆห่างจากเมืองใหญ่ของเขมร และห่างจากปราสาทค่อนข้างมาก พวกเขาเดินทางมาที่เชิงเขา แล้วปีนป่ายเขาสูงขึ้นมา เสียค่าเช่าเพิงพักเล็กๆในบริเวณนี้ในราคาวันละ 50 บาท .. ซึ่งดีกว่าอยู่ที่บ้านซึ่งไม่มีอาชีพให้ทำ และการกสิกรรม หักร้างถางพงก็เสี่ยงในเรื่องของกับระเบิด

 

 

สิ่งที่ทำให้ฉันประหลาดใจก็คือ เห็นมีเด็กหนุ่มสาวหลายคนที่พูดคุยโทรศัพท์ครั้งละนานๆ .. โรคติดโทนศัพท์แพร่เข้ามาถึงที่นี่เหมือนเชื้อรา ที่ลุกลามอย่างรวดเร็ว

 

 

เด็กเล็กๆ .. พบเห็นได้ทั่วไป ไม่ว่าจะเดินทางไปเมืองใด .. เศร้าใจจริงๆกับอนาคตของเด็กเหล่านี้

 

ขอบคุณ .. เนื้อความบางส่วนจากหนังสือ เขาพระวิหารโดย ดร.ธิดา สาระยา

 และ  http://www.oceansmile.com/E/Srisaket/Khoapravihan.htm

http://www.sisaket.go.th/nation_park/prasat_khaopravihan_th.html

http://www.oceansmile.com/E/Srisaket/Khoapravihan.htm

 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 71 (0)
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 28/06/2008 เวลา : 01.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  


เห็นแล้วอยากไปอีกค่ะพี่

ความคิดเห็นที่ 70 (0)
ครูแดง วันที่ : 26/06/2008 เวลา : 10.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang


ความคิดเห็นที่ 69 (0)
Cat@ วันที่ : 25/06/2008 เวลา : 19.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha


ย่องมาหา

ความคิดเห็นที่ 68 (0)
ThelastKGB วันที่ : 25/06/2008 เวลา : 15.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/inter
The last KGB สายลับเจ้าเสน่ห์ ที่จะคอยตามไปสอดแนมทั่วทุกมุมโลก

ชัดเจนเหมือนได้ไปดูเองเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 67 (0)
chai14 วันที่ : 25/06/2008 เวลา : 10.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kittichaiblog
Independent Living

ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆ ครับ
เหลืออีกตอน...

ความคิดเห็นที่ 66 (0)
ฟ้าบ่กั้น วันที่ : 25/06/2008 เวลา : 01.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/underthesamesun

เขาพระวิหาร phrea vihear

จึงไม่น่าแปลกใจที่ประเด็นนี้คือหมัดน็อครัฐบาลอย่างที่สุทธิชัย หยุ่น ชี้เอาไว้ ถามจริงๆว่าการทำบ้านเรือนนั้นเขาต้องทำบันไดหน้าบ้านไว้ให้ตัวเองขึ้นหรือทำไว้หลังบ้านให้คนบ้านอื่นขื้นกันแน่ ดังนั้นพระวิหารที่อยู่บนหน้าผามีทางขึ้นที่เป็นบันไดทอดยาวจากประเทศไทยขึ้นไปแบบมีความลาดจะเป็นของไทยหรือของกัมพูชากันแน่ หากเป็นของกัมพูชาทำไมมันไม่มีบันไดขึ้นเป็นของตัวเอง...

ความคิดเห็นที่ 65 (0)
พราวนภา วันที่ : 25/06/2008 เวลา : 00.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yui

..
สวัสดีค่ะคุณsupawan..
ไม่ได้มาหานานแล้ว..เพราะยุ้ยห่างหายไป..

ได้เกร็ดความรู้มากมายค่ะ..
..

ความคิดเห็นที่ 64 (0)
LampOfGod วันที่ : 24/06/2008 เวลา : 23.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/LittleWing

อยากไปชมให้เห็นกับตาตัวเองซักครั้ง

ความคิดเห็นที่ 63 (0)
ontheway วันที่ : 24/06/2008 เวลา : 23.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ohnaam

เคยไปเมื่อนานมาแล้วค่ะ
สิบกว่าปีที่แล้วได้
ความจริงอยากไปอีก
แต่เกิดเรื่องแบบนี้ ไม่รู้จะได้ขึ้นไปอีกไหม

ความคิดเห็นที่ 62 (0)
ThailandNeverDie วันที่ : 24/06/2008 เวลา : 22.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thailandneverdie
"รักวัวให้ผูก รักลูกให้กอด..."

ตัวปราสาทหินมีความงด งาม มีคุณค่า
มีความอบอุ่นแฝงอยู่ในศิลปะที่สร้างขึ้น

แต่ตัวคน เต็มไปด้วยกิเลส

ปัญหาเกี่ยวกับเรื่องนี้

ไทยเรารักษาสิ่งที่ควรเป็นของเราไว้เท่าที่กระทำได้

มันไม่ได้ เอาไปได้ง่ายๆ นักหรอก ถ้า

เราไม่ยินยอมพร้อมใจ

ว่ามั้ยครับพี่

ความคิดเห็นที่ 61 (0)
duckmv วันที่ : 24/06/2008 เวลา : 22.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/duckmv
duckav

สวัสดีครับ ศุภาวัลย์
เก่งจังเลยนะครับเขียน blog ทุกวันเลย

ความคิดเห็นที่ 60 (0)
ครูเก๋ วันที่ : 24/06/2008 เวลา : 20.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/clear
www.facebook.com/callmeclear

ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆนะคะ

ความคิดเห็นที่ 59 (0)
ครูเอก วันที่ : 24/06/2008 เวลา : 20.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kruak

พี่สุมีข้อมูลดี ๆ นะค่ะ เรื่องนี้คงไม่จบง่าย ๆ กลัวว่าจะเกิดทั้งศึกภายในและศึกภายนอกค่ะ

ความคิดเห็นที่ 58 (0)
MeeMee วันที่ : 24/06/2008 เวลา : 19.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/memoria
recall for Memory Episode II

....กำลังเป็นเรื่องท๊อกล์ออฟเดอะทาวน์ เลยนะคะ...

MeeMee เลยได้อ่านอย่างจุใจ...เมื่อสักครู่ดูอภิปราย...ดุเดือดดีค่ะ ทราบที่มาที่ไป ข้อมูลแน่นปึ๊ก..

ว่าแล้ว ก็ดูกันต่อไปนะคะ

ความคิดเห็นที่ 57 (0)
วาสนา วันที่ : 24/06/2008 เวลา : 19.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wassa

สวัสดีค่ะ เพิ่งกลับมาจากเรียนหนังสือค่ะ

ความคิดเห็นที่ 56 (0)
ก้อยไกด์ วันที่ : 24/06/2008 เวลา : 18.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/koiguide

นั่ง จินตนาการ ถึงภาพในอดีต คงงดงาม อลังการ มากๆ เลย นะคะ

ความคิดเห็นที่ 55 (0)
nilsamai วันที่ : 24/06/2008 เวลา : 18.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nilsamai
.

ตามประวัติศาสตร์ก็เป็นของเขา นิติศาสตร์ก็เป็นของเขา
.......+1

ความคิดเห็นที่ 54 (0)
ปอจู วันที่ : 24/06/2008 เวลา : 18.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Paojoo1974
มีไม่กี่ชาติบนโลกใบนี้ที่มี  "ภาษา (พูดและเขียน) เป็นของตัวเอง"และเราคือหนึ่งในนั้น...ภูมิใจมั้ยคะ...?? (ชมรมรักษ์ภาษาไทย)


สวัสดีค่ะ.....พี่ศุภาวัลย์
ยังไม่เคยไปเลยค่ะ
ยิ่งเห็นอย่างนี้แล้ว
สงสัยปอจูต้องไปบริหารไขข้อก่อนนะคะ

ความคิดเห็นที่ 53 (0)
ไพร วันที่ : 24/06/2008 เวลา : 16.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wuri
...เรื่องดีดีมีให้กับชีวิตเสมอ...

ตามมาเที่ยวชมปราสาทครับ

ความคิดเห็นที่ 52 (0)
Supawan วันที่ : 24/06/2008 เวลา : 15.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

คุณ Lifes ... ขอบคุณที่แวะมาทักทาย พร้อมนิทานพื้นบ้านค่ะ ... ชอบนะคะ เอามาฝากอีกๆๆๆๆ

ความคิดเห็นที่ 51 (0)
สะใภ้เยอรมัน วันที่ : 24/06/2008 เวลา : 15.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sapeitagdan
เหนื่อยจัง ตังค์.....อยู่ครบ

สัวัสดีคะ คุณ supawan ขอบคุณสำหรับเนื้อหาที่ดีๆ คะ

ความคิดเห็นที่ 50 (0)
lifes วันที่ : 24/06/2008 เวลา : 14.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/maalikhaotouk


ปราสาทโดนตวล (จ.ศรีสะเกษ)
ตั้งอยู่ที่บ้านภูมิซรอล ตำบลบึงมะลู ห่างจากหมู่บ้าน 8 กิโลเมตร ห่างจากตัวอำเภอ 38 กิโลเมตร ตามเส้นทาง อำเภอกันทรลักษ์-ผามออีแดง เป็นปราสาทขอมโบราณขนาดเล็กที่ตั้งอยู่ริมหน้าผาสูง บนเทือกเขาพนมดงรัก ใกล้ชายแดนไทย-กัมพูชา ประกอบด้วยปรางค์รูปสี่เหลี่ยมย่อมุม ก่อด้วยอิฐ ซุ้มประตูก่อด้วยศิลา และมีรูปสิงโตจำหลักอยู่หน้าปราสาท

ตำนานเล่าขานจากชาวบ้านเกี่ยวกับปราสาทโดนตวล

ชื่อโดนตวลเป็นภาษาเขมร แปลว่าเพิ่งค้นพบ มีตำนานเล่าเกี่ยวกับที่แห่งนี้ว่าบนดืนแดนแผ่นดินสูงแห่งนี้มีหญิงสาวสูงศักดิ์ผู้หนึ่งซึ่งมีรูปโฉมงดงาม นางมีสมญานามในภาษาเขมรตามลักษณะเด่นบนเรือนร่างว่า “เนียงเดาะธม” แปลเป็นไทยได้ว่า “นางนมใหญ่” กิตติศักดิ์ความงามของนางเลื่องลื่อไกลไปถึงอาณาจักรขอม เป็นเหตุให้กษัตริย์ขอมทรงต้องการได้นางไปเป็นชายา จึงโปรดฯ ให้ยกทัพโยธามาขอรับนางไปยังราชสำนัก เนียงเดาะธมนั้นมีคนรักอยู่แล้วแต่ด้วยเกรงกระทบกระเทือนความสัมพันธ์ระหว่างเมืองของนางกับอาณาจักรขอมซึ่งอาจทำให้เกิดสงครามขึ้นได้ ทำให้นางจำใจต้องยินยอมเดินทางมากับขบวนที่มารับทั้งที่ไม่ได้เต็มใจ เมื่อขบวนเดินทางมาหยุดพักบริเวณช่องเขาแห่งนี้ “ตาเล็ง”คนรักของเนียงเดาะธมซึ่งทราบข่าวก็ติดตามมาทันและพยายามที่จะชิงเอาตัวนางกลับคืน แต่น้ำน้อยย่อมแพ้ไฟ เพียงคนเดียวหรือจะสู้ทหารทั้งกองทัพได้ ท้ายที่สุดตาเล็งจึงต้องจบชีวิตและความหวังที่จะได้นางอันเป็นที่รักคืน ณ ชายป่าทางลงสู่ที่ราบเขมรต่ำ ผู้คนในแถบนี้จึงเรียกป่าในบริเวณนี้ว่า ป่าตาเล็ง ส่วนเนียงเดาะธมนั้นก็ต้องตกเป็นชายาของกษัตริย์ขอม แต่นางก็ยังคงไม่ลืมตาเล็งคนรัก เมื่อกษัตริย์ขอมมาสร้างปราสาทบนเขาพระวิหาร นางจึงได้สร้างปราสาทเล็กๆ ขึ้นหลังหนึ่งในบริเวณที่นางได้พบกับตาเล็งเป็นครั้งสุดท้าย เพื่อเป็นอนุสรณ์แห่งความรักที่ไม่สมหวัง เชื่อกันว่าปราสาทที่ว่าก็คือปราสาทโดนตวล แต่บางกระแสก็ว่าผู้ที่สร้างปราสาทคือตาเล็ง ซึ่งได้ออกติดตามขบวนของเนียงเดาะธมมาแต่ไม่ทัน จึงสร้างปราสาทไว้เพื่อเป็นที่ระลึกถึงนางผู้จากไปแสนไกล

เรื่องเล่าของคนบ้านภูมิซรอล

ความคิดเห็นที่ 49 (0)
khunrin วันที่ : 24/06/2008 เวลา : 14.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunrin

แวะมาสวัสดียามบ่ายครับพี่

ไม่น่าเอาฮ.ออกเลยนะ เก็บไว้เป็นส่วนของเขาพระวิหาร ให้เห็นว่าอะไรที่บินเหนือพระวิหาร พร้อมตกด้วยอาถรรพณ์ 555

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
lifes วันที่ : 24/06/2008 เวลา : 14.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/maalikhaotouk


ขอบคุณที่แวะไปอ่าน ครับ เอาโค้ตเพลงเปล่าจะนำมาฝาก ควรจะจะใช่เพลงไปด้วย อ่านไปด้วย ฟังไปด้วย ครับ

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
เอื้อยนาง วันที่ : 24/06/2008 เวลา : 13.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ouynang

ปรักหักพังแต่ก็ยังดูงดงาม ลึกลับ
เหมือนต้องอาถรรพ์
ถ้าเป็นมรดกโลกแล้วหมายถึงเป็นมรดกของโลก ของมนุษยชาติจริง ๆ ไม่เกี่ยวกับพรมแดน
ไม่ใช่มรดกโลกของเขมร
ไม่ใช่มรดกโลกของไทย
ก็น่าจะดีนะ

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
spyone วันที่ : 24/06/2008 เวลา : 13.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/spyone
  โลกหมุนด้วยความรัก


ความคิดเห็นที่ 45 (0)
su.63 วันที่ : 24/06/2008 เวลา : 13.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/su
ไทบ้านพระเสาร์


คนอีสานโดยกำเนิด แต่ไม่เคยขึ้นเขาพระวิหารเลยครับ แค่ผ่าน ๆ
ขอบคุณ สำหรับบทความดี ๆ

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
Supawan วันที่ : 24/06/2008 เวลา : 12.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

คุณโสดาบัน และ คุณมะอึก ...

สวัสดีค่ะ .. เรื่องเขาพระวิหารเป็นประเด็นที่ละเอียดอ่อน คนที่จุดไฟคราวนี้ไม่ระมัดระวังเพียงพอ อาจจะรวมถึงความชะล่าใจว่าจะออกตัวได้ง่ายๆ

การบริหาร จัดการ ในระดับรัฐ ต้องดีกว่านี้ และระมัดระวังมากกว่านี้ ... ตอนนี้ต้องเร่งปรับ ไม่ใช่ดันทุรัง ...

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
มะอึก วันที่ : 24/06/2008 เวลา : 12.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

อ่านกันต่อไป.....ครับ

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
sodaaban วันที่ : 24/06/2008 เวลา : 12.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sodaaban


สวัสดีครับ

คนไทยกำลังสับสน
ใครพูดจริง ใครพูดโกหก
ใครกำลังปลุกระดมมวลชนให้ร้ายป้ายสี

ประวัติศาสตร์ในอดีต
นับทุกคนที่ไปเดินขบวนร้องเย้ว ๆ ๆ โวยวาย
ยังเป็นวุ้นอยู่ที่ไหนไม่รู้
หาญกล้ามาลุกขึ้นยืนรวมหัวกันร้อง
เอาของกูคืนมา
ผมว่าเป็นคนน่าสงสารมาก
ต้องแผ่เมตตาให้
คนไทยไม่เคยแบกหินสักก้อนเพื่อก่อปราสาท
คนไทยไปยึดเอาของเขามาเป็นของตัวเองแท้ ๆ
กลับบอกว่า เอาของกูคืนมา สนุกดีครับ
โอ้ เวรกรรมของ เขาพระวิหาร...

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
Supawan วันที่ : 24/06/2008 เวลา : 12.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

พ่อน้องม่อน .. คุณลูกเสือ .. คุณต้นสมิง และคุณ REdribbon ...

ขอบคุณที่แวะมาทักทายค่ะ

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
พ่อน้องม่อน วันที่ : 24/06/2008 เวลา : 11.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Minimon

ทั้งอ่านและดูรูปแล้ว ได้ความรู้มากมายครับ

แต่เห็นความทรุดโทรมของตัวปราสาทแล้วได้แต่คิดว่า จะดีกว่าไหม หากศาลโลกให้เราเป็นผู้ดูแล ...

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
ต้นสมิง วันที่ : 24/06/2008 เวลา : 11.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pajak
ตต้นคนเก่ง

สวยครับ แต่น่าเสียดายเพราะคนไทยโง่โง่บางคนทำให้เสียไป จงยืนสงบนิ่ง 1 นาทีขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 24/06/2008 เวลา : 11.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ไปมา 2 หรือ 3 ครั้ง ไม่แน่ใจ
แต่ตามมาที่บล็อคพี่แล้ว..ได้ตวามรู้เยอะขึ้นครับ
ขอบพระคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
redribbons07 วันที่ : 24/06/2008 เวลา : 11.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/redribbons07

พี่เขียนให้ข้อมูลไดละเอียดมาก ค่ะ

+1 voteความคิดเห็นที่ 36 (0)
Supawan วันที่ : 24/06/2008 เวลา : 11.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ลุงกิ๊ ... คุณสายน้ำ .. คุณเจ้าชาย และคุณ Cancer ...

ขอบคุณที่แวะมาอ่านบทความนะคะ

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
Supawan วันที่ : 24/06/2008 เวลา : 11.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

คุณชมพูภูคา .. การเมืองระหว่างประเทศ เป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อน ทุกวันนี้ข่าวสารไหลไปทุกมุมโลกอย่างรวดเร็ว .. รัฐบาลต้องระมัดระวัง และต้องไม่จุดไฟที่เป็นอันตราย เช่นสิ่งที่เกิดในวันนี้

คุณ บ้านเปี๊ยะ ... อีกไม่นานจะเขียนเรื่องเสียมเรียบให้อ่านค่ะ

คุณสุรศักดิ์ ... ทุกอย่างอยู่ที่การบริหารจัดการค่ะ ต้องทำให้ดี และไม่ราดน้ำมันลงบนกองไฟ รวมถึงประเด็นละเอียดอ่อน

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
Kibangkok วันที่ : 24/06/2008 เวลา : 10.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaithai
สีน้ำ(มือสมัครเล่น)และเรื่องราวชิวชิวที่ไร้สาระของผู้ชายหน้าแก่     .    ลุงกิ๊..

แวะมาเที่ยวด้วยคนครับพี่สุ

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
เจ้าชายเย็นชา วันที่ : 24/06/2008 เวลา : 10.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aiem

เก็บความรู้ได้เยอะเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
Sainam วันที่ : 24/06/2008 เวลา : 09.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sainam

แอบหนีงานมาเที่ยวกับพี่สุค่ะ....

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
cancer วันที่ : 24/06/2008 เวลา : 09.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ION

สวัสดีค่ะ
มาเที่ยวเขาพระวิหารค่ะ
น่าเสียดายนะที่เขมรไม่ได้ดูแล ดูทรุดโทรมไปนะ

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
สุรศักดิ์ วันที่ : 24/06/2008 เวลา : 09.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "ข้อคิดดีๆ เรื่องต้นทุนมนุษย์ ที่เราควรหมั่นพัฒนา ดูแล ตลอดเวลา !!" กรุณาคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลย 

ขอบคุณมากครับ ได้รับความรู้เพิ่มมากมาย

เรื่องปราสาทเขาพระวิหาร ทางขึ้นที่สะดวก
ก็เป็นฝั่งไทย ย่อมได้เปรียบด้านภูมิประเทศ
อยู่แล้ว แล้วถ้าเราบริหารจัดการดี ๆ เราจะได้
ประโยชน์จากนักท่องเที่ยวมากกว่าทางกัมพูชา

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
บ้านเปี๊ยะ วันที่ : 24/06/2008 เวลา : 09.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kullawat

จะรอตามไปนครวัด นครธมนะค่ะ เพราะกำลังหาโปรแกรมไปเที่ยวอยู่เชียวค่ะ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
บ้านเปี๊ยะ วันที่ : 24/06/2008 เวลา : 09.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kullawat

น่าสนใจเชียวค่ะ....

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
chompoopookha วันที่ : 24/06/2008 เวลา : 09.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chompoopookha

ดูท่าว่าจะบานปลายนะคะ เรื่องนี้...

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
Supawan วันที่ : 24/06/2008 เวลา : 08.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมเยียนค่ะ ..

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
rakmananya วันที่ : 24/06/2008 เวลา : 08.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rakmananya

ขอบคุณสำหรับบทความอันมีชีวิตครับ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
Supawan วันที่ : 24/06/2008 เวลา : 08.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

Khun Sui ....

Please have a nice day !!

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
feng_shui วันที่ : 24/06/2008 เวลา : 08.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

visit you first. Cause i've some errant to go.
Have a nice day, and thanks for your correction ka.
ei ei

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
Supawan วันที่ : 24/06/2008 เวลา : 07.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

อรุณสวัสดิ์ค่ะ คุณทวิน

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
ทวิน วันที่ : 24/06/2008 เวลา : 07.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/twin

อรุณสวัสดิ์ครับ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
Supawan วันที่ : 24/06/2008 เวลา : 07.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

คุณ Sako ก็ตามมาอ่านต่อ .. ขอบคุณมากค่ะ

ยังมีต่อ กลับมาอีกนะคะ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
Supawan วันที่ : 24/06/2008 เวลา : 07.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

คุณคมยศ .. คุณกอบธรรม ..

สวัสดีวันอังคารค่ะ ขอบคุณที่ติดตามบทความปราสาทเขาพระวิหารนะคะ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
sako วันที่ : 24/06/2008 เวลา : 07.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sakata
Sako

มาแล้วครับพี่สุ

ถ้าไมมาก็เหมือนดูหนังไม่จบนะครับ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
กอบธรรม วันที่ : 24/06/2008 เวลา : 07.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/anakkumlangbai
ก่อนเกิดใครเป็นเรา? ...เมื่อเกิดแล้วเราเป็นใคร? ...ใครที่ว่าไม่นานก็ฝังบ้าง เผาบ้าง ..ไม่เชื่อให้ญาติคอยสังเกตุไว้ได้เลย.

ความรู้สึกลึกๆ ก็ยังคิดว่าเป็นของเราเพราะทางขึ้นอยู่บนแผ่นดินไทย แต่ก็เอาเถอะเพราะถึงอย่างไรโลกนี้ทั้งโลกก็เป็นของเรา อย่าให้มนุษย์จากดาวดวงอื่นมาแย่งชิงไปอีกก็แล้วกัน เฮอ..คิดได้แบบนี้แล้วสะบายใจ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
komyos วันที่ : 24/06/2008 เวลา : 07.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/youngmomy
อยู่กับสิ่งที่มี..ไม่ใช่สิ่งที่ฝัน..

สวัสดีเจ้า..

โตยมาแอ่วปราสาทเขาพระวิหารเจ้า


ความคิดเห็นที่ 15 (0)
Supawan วันที่ : 24/06/2008 เวลา : 07.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

สวัสดีค่ะ ... คุณจุ่ย

ขอบคุณที่แวะมาทักทาย

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
Jui วันที่ : 24/06/2008 เวลา : 07.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jui880

ตามมาดูครับ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
Supawan วันที่ : 24/06/2008 เวลา : 06.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

คุณพันพูมิ ...

ถึงไม่มีธงไตรรงค์อยู่บนยอดเขาที่ปราสาทเขาพระวิหาร .. แต่ครั้งหนึ่งธงชาติไทยก็เคยโบกสะบัดอยู่ที่เป้ยตาดีค่ะ จนถึงปี 2505 ..

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
พันพูมิ วันที่ : 24/06/2008 เวลา : 06.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vong

ชอบชื่อเรียกสถาปัตยกรรมของเขมรจริง ๆ ลานนาคราช...เสานางเรียง...นึกเห้นภาพและเรื่องราวอันชวนตื่นเต้น ระทึกใจจริง ๆ ครับ...มองเห็นธงปลิวไสวแล้วนึกเสียใจและเสียดาย...อนิจจา..มิใช่ธงไตรรงค์..

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
Supawan วันที่ : 24/06/2008 เวลา : 06.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

สวัสดียามเช้าค่ะ คุณผู้หญิงตัวเล็ก ...

พรุ่งนี้ติดตามตอนต่อไปนะคะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ผู้หญิงตัวเล็ก วันที่ : 24/06/2008 เวลา : 06.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rinn

ตามไปเที่ยวด้วยค่ะ เอนทรี่วันนี้ ได้ความรู้

เรื่องเขาพระวิหารเพิ่มขึ้นเยอะเลยค่ะ


ความคิดเห็นที่ 9 (0)
Supawan วันที่ : 24/06/2008 เวลา : 06.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ยายเม้าท์ ...

อรุณสวัสดิ์ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
Supawan วันที่ : 24/06/2008 เวลา : 06.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

Salesman และ คุณบุปผา ...

ตอนนี้เที่ยวในบล๊อกก่อนก็แล้วกันค่ะ

ทางเจมรเขาคงกลัวเรื่องการเมืองในไทย เมื่อสถานะการณ์คลี่คลาย เดี๋ยวทางเขมรก็เปิดอีกค่ะ เขาพึ่งพานักท่องเที่ยวจากไทยมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ยายเม้าท์เองค่ะ วันที่ : 24/06/2008 เวลา : 06.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yaimout
"เม้าท์"  กันไหมคะ? คุณๆขา....

อรุณสวัสดิ์ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
Supawan วันที่ : 24/06/2008 เวลา : 06.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

คุณติ่ง ...

อรุณสวัสดิ์ค่ะ .. ยังไม่นอนหรือคะ ..

ปราสาทหินพิมายก็สวยดีค่ะ แต่ปราสาทดขาพระวิหาร เป็นอีกแห่งหนึ่งที่ไม่ควรพลาดค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
buppha วันที่ : 24/06/2008 เวลา : 06.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supermom

อรุณสวัสดิ์ค่ะพี่..

ตามพี่เที่ยวแล้วกันค่ะ.. เพราะกัมพูชา เขาปิดเขาพระวิหารแล้วเมื่อวาน

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Supawan วันที่ : 24/06/2008 เวลา : 06.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

พรุ่งนี้จะพาเดินเที่ยวปราสาทเขาพระวิหารในชั้นถ้ดไป ซึ่งจะทวีความสวยงามมากๆขึ้นเรื่อยๆ ..

ติดตามนะคะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
saleman วันที่ : 24/06/2008 เวลา : 06.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saleman

วันนี้ เขาพระวิหาร ปิดเสียแล้ว น่าเสียดาย

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ting วันที่ : 24/06/2008 เวลา : 06.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Germany
จงเตือนตนด้วยตนเอง สักแต่ว่าตัวตนเกิดขึ้น ตั้งอยู่ดับไป เหมือนต้นไม้ออกดอกออกผล ล่วงหล่นไปเมล็ดเกิดใหม่ก็มาจากต้นไม้เดิม

อรุณสวัสดิ์ค่ะ

คงไม่กล้าไปเขมรแล้ว
เที่ยวแถวพิมายก็คงพอนะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 24/06/2008 เวลา : 05.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

อรุณสะเดยวันอังคารค่ะ …

วันนี้แวะมาเที่ยวปราสาทเขาพระวิหารกันต่อนะคะ ก่อนที่จะเดินทางไปที่นครวัด นครธม และสถานที่อื่นๆในเมืองเสียมเรียบค่ะ ..

มีความสุขมากๆนะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน