*/
  • Supawan
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : hello.supawan@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-06-21
  • จำนวนเรื่อง : 2333
  • จำนวนผู้ชม : 6576342
  • จำนวนผู้โหวต : 11528
  • ส่ง msg :
  • โหวต 11528 คน
<< กันยายน 2008 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 17 กันยายน 2551
Posted by Supawan , ผู้อ่าน : 8107 , 06:57:06 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน Supawan โหวตเรื่องนี้

September 17, 2008

ปราสาทเมืองต่ำ .. เพราะลายจำหลัก จึงหลงรักปราสาทเมืองต่ำ (1)

ทะเลเมืองต่ำ

เราเดินทางมาจากสุรินทร์ แวะเที่ยวรายทางที่ปราสาทบ้านบุ และกุฏิฤาษีบ้านหนองบัวลาย ก่อนที่จะมาทานข้าวในบริเวณใกล้ๆกับปราสาทเมืองต่ำ .. สถานที่ ที่เรานั่งพักผ่อน ทานข้าวกลางวันเป็นบริเวณที่เรียกกันว่า “ทะเลเมืองต่ำ” … ชั่วชีวิตหนึ่ง รู้สึกโชคดีจังที่ได้นั่งทานข้าวข้าวบารายของขอมโบราณ พร้อมกับจินตนาการถึงผู้คนในอดีต ทั้งขุนนาง บ่าวไพร่ .. ที่อาจจะเดินขวักไขว่ในบริเวณนี้มาก่อน …

ทะเลเมืองต่ำ หรือสระบารายที่บ้านโคกเมือง ตำบลจระเข้มาก เป็นสระน้ำขนาดใหญ่ที่ขุดขึ้นมาในสมัยที่สร้างปราสาท อยู่ห่างจากตัวปราสาทเมืองต่ำไปทางทิศเหนือราว 200 เมตร

บารายถูกสร้างขึ้นเพื่อการอุปโภค การชลประทานของชุมชน มีขนาดกว้างประมาณ 510 เมตร ยาวประมาณ 1,090 เมตร ลึกประมาณ 3 เมตร ก่อขอบสระด้วยศิลาแลง 3 ชั้น บนขอบสระด้านยาว คือ ด้านทิศเหนือและทิศใต้มีท่าน้ำเป็นชานกว้าง ขนาดกว้างประมาณ 6.90 เมตร ยาว 17 เมตร ปูพื้นด้วยศิลาแลงลาดลงไปยังฝั่งน้ำ ซึ่งก่อบันไดท่าน้ำเป็นทางลงสระรวม 5 ขั้น ท่าน้ำทั้ง 2 ฟากนี้อยู่ในแนวตรงกันประมาณกึ่งกลางของขอบสระ (กรมศิลปากร 2540:70)

บารายแห่งนี้น่าจะมีทางรับน้ำด้านทิศตะวันตกจากเขาปลายนัด (ไปรนัด) และเขาพนมรุ้ง ตรงบริเวณที่เรียกว่า สะพานขอม และระบายน้ำออกทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือและตะวันออกเฉียงใต้

ปราสาทเมืองต่ำ

การมาเยือนปราสาทเมืองต่ำครั้งนี้เป็นครั้งที่ 3 แล้วสำหรับฉัน .. ปราสาทที่ความเป็นมายังลึกลับ ความสำคัญ ตลอดจนความเชื่อยังไม่กระจ่างแจ้งว่าเป็นมาอย่างไร .. รู้แต่ว่าเป็น ปราสาทที่สวย สวยเหลือเกิน

เมื่อแรกเดินเข้ามาในบริเวณปราสาท … สัมผัสได้ถึงความร่มรื่นของอุทยาน ที่หาได้ไม่ง่ายนักในอุทยานประวัติศาสตร์แห่งอื่น

อาจารย์เจี๊ยบได้เริ่มอธิบายถึงศิลปะของทับหลังและหน้าบัน ซึ่งจัดแสดงอยู่ตรงทางเข้า …

 

ลายจำหลักที่เห็นในปราสาท อาจจะพูดได้ว่าเป็นสิ่งที่นักโบราณคดีใช้กำหนดอายุของปราสาท .. ลวดลายที่เห็นในปราสาทเมืองต่ำจึงอาจจะบอกได้ว่า จัดอยู่ในศิลปะแบบคลังบาปวน   ซึ่งศิลปะประเภทนี้ จะมีลวดลายที่สำคัญคือ หน้ากาลคายท่อนพวงมาลัยอยู่กึ่งกลางด้านล่าง หน้ากาลมีลิ้นเป็นสามเหลี่ยม มีมือมายึดท่อนพวงมาลัย มีภาพเล่าเรื่องเล็ก ๆ อยู่เหนือหน้ากาล เหนือท่อนพวงมาลัยเป็นลายใบไม้หรือลายกระหนกม้วนออกทั้งสองข้าง

 

ซึ่งใต้ท่อนพวงมาลัยนี้ เป็นลายใบไม้ม้วน โดยแบ่งเป็น  2 กลุ่ม คือ กลุ่มที่มีลายเฟื่องอุบะมาแบ่งท่อนพวงมาลัยออกเป็นสี่ส่วน จะจัดเป็นสมัยคลัง

ส่วนอีกกลุ่มหนึ่งไม่มีลายเฟื่องอุบะ จะจัดเป็นสมัยบาปวน แต่เนื่องจากเราจะพบลวดลายดังกล่าวร่วมกัน ดังนั้น จึงควรจัดเป็นสมัยเดียวกัน

ปราสาทเมืองต่ำเป็นปราสาทที่ก่อด้วยอิฐ กำแพงแก้วและซุ้มประตูเป็นหินทราย ส่วนกำแพงด้านนอกเป็นศิลาแลง เนินปราสาทเป็นรูปสี่เหลี่ยม มีสระน้ำล้อมรอบ ความโดดเด่นของปราสาทเมืองต่ำ คือ มีการจำหลักส่วนต่างๆด้วยลวดลายอันประณีต สวยงาม น่าหลงใหล .. ไม่เป็นรองปราสาทไหนๆที่เมืองพระนครของเขมร

ลายจำหลักส่วนใหญ่ มีทั้งลวดลายพรรณพฤกษาที่กรอบประตูหน้าบัน ทับหลังของโคปุระของกำแพงชั้นนอก และลวดลายที่เป็นเรื่องราวที่เกี่ยวกับเทพเจ้าในศาสนาพราหมณ์และฮินดู ซึ่งปรากฏอยู่ตามหน้าบันและทับหลังของซุ้มประตูและปราสาท รวมถึงประติมากรรมหินทรายรูปนาคห้าเศียรที่ประดับอยู่ทุกมุมของบาราย นาคที่นี่เรียกกันว่า “นาคหัวลิง” คือเป็นพญานาคหัวเกลี้ยงๆ ไม่มีกระบัง หรือลวดลายประดับหัว ซึ่งเป็นศิลปะในยุคเดียวกับที่เห็นที่ปราสาทพระวิหาร

ยลโฉมปราสาทเมืองต่ำ

ปราสาทเมืองต่ำ เป็นศาสนสถานในศิลปะแบบขอมแบบบาปวน ตั้งอยู่ ณ พื้นราบเบื้องล่างของเขาพนมรุ้ง และน่าจะเป็นชุมชนที่มีความสัมพันธ์กันกับปราสาทพนมรุ้ง เห็นได้จากปราสาททั้งสองแห่งอยู่ใกล้กัน และด้านในลักษณะสถาปัตยกรรมของปราสาทเมืองต่ำนั้น ได้รับการก่อสร้างด้วยฝีมือช่างในระดับช่างหลวง ไม่ด้อยกว่าปราสาทพนมรุ้งเลย

มีตำนานหรือเรื่องเล่าในท้องถิ่นนางรองในอดีตว่า มีกษัตริย์ที่ยิ่งใหญ่พระองค์หนึ่งพระนามว่า พระเจ้าฮินดูสถาน ได้ส่งกองทหารและช่างฝีมือมาสร้างปราสาทบนเขาพนมรุ้ง เมื่อสร้างเสร็จแล้วก็ทรงให้สร้างเมืองสำหรับข้าหลวงที่เบื้องล่างคือเมืองต่ำ และมีการสร้างปราสาทเป็นศาสนสถานซึ่งก็คือปราสาทเมืองต่ำแห่งนี้ ชื่อของปราสาทเมืองต่ำเป็นชื่อที่เข้าใจกันว่ามาเรียกกันในภายหลังคือเปรียบเทียบกับเมืองสูง คือพนมรุ้งก็เป็นได้ เพราะคำว่าเมืองต่ำนั้นหมายถึง พื้นที่ต่ำหรือพื้นที่ราบ ปราสาทเมืองต่ำสร้างร่วมสมัยกับปราสาทพนมรุ้ง คือในราว พุทธศตวรรษที่ 16 –17 (พ.ศ. 1510-1630)  ตามคติศาสนาฮินดูลัทธิไศวนิกาย เพื่อเป็นศาสนสถานของชุมชนเพื่อประกอบพิธีกรรม

แม้ว่าปราสาทเมืองต่ำจะตั้งบนพื้นราบ แต่ปราสาทหินแห่งนี้มีการวางผังที่แฝงความหมายตามคติการสร้างศาสนสถานขอมที่เกี่ยวกับความเชื่อ ในเรื่องแกนกลางของจักรวาลอันสัมพันธ์กับความเป็นศาสนสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ โดยมีปราสาททั้ง 5 หลังที่ยกพื้นขึ้นเป็นศูนย์กลาง เปรียบดังเขาพระสุเมรุ ซึ่งเป็นศูนย์กลางของชมพูทวีป ที่เป็นศูนย์กลางแห่งจักรวาลและเป็นที่สถิตของเหล่าเทพยาดาตามคติโบราณ ส่วนสระน้ำที่ลานชั้นนอกเปรียบดั่งมหาสมุทรที่ล้อมรอบเขาพระสุเมรุ ใกล้กับปราสาทมีอ่างเก็บน้ำโคกเมือง เป็นอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ ซึ่งยังคงความสำคัญต่อชุมชนในทุกวันนี้ ใกล้กับปราสาทเมืองต่ำมีโบราณสถานหลายแห่ง เช่น ปราสาทไปรบัด กุฏิฤาษีเมืองต่ำ กุฏิฤาษีหนองบัวราย รวมถึงบารายหรืออ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ที่เรียกว่า ทะเลเมืองต่ำ และจากลักษณะทางกายภาพของพื้นที่แถบปราสาทเมืองต่ำอันเป็นที่ราบผืนดินมีความอุดมสมบูรณ์จากเถ้าลาวาของภูเขาไฟซึ่งเหมาะแก่การเพาะปลูก สิ่งเหล่านี้แสดงว่าชุมชนบนที่ราบเชิงเขาพนมรุ้งคงเป็นชุมชนที่มีขนาดใหญ่ที่มีความอุดมสมบูรณ์และมีความสำคัญแห่งหนึ่ง

นักโบราณคดีสันนิษฐานว่า ปราสาทเมืองต่ำเป็นศาสนสถานที่สร้างขึ้นเพื่อใช้ประกอบพิธีกรรมถวายพระศิวะ เพราะพบศิวลึงค์ขนาดใหญ่ที่ปราสาทประธาน และมีภาพพระศิวะและพระอุมาที่ทับหลังของปราสาทแถวหน้าด้านทิศเหนือ จากจารึกที่พบบริเวณโคปุระชั้นนอก มีข้อความตอนหนึ่งกล่าวถึงเทพสององค์ที่สถิตอยู่ที่ปราสาทแห่งนี้ ซึ่งมีหน้าที่พิทักษ์แหล่งน้ำและพืชพันธุ์ธัญญาหารของชุมชน แสดงให้เห็นว่าปราสาทเมืองต่ำมีความสำคัญต่อการดำเนินชีวิตของผู้คนแถบนี้

ปราสาทเมืองต่ำเป็นประสาทอิฐ กำแพงแก้วและซุ้มประตูทำด้วย หินทราย ส่วนกำแพงด้านนอกทำด้วยศิลาแลง เนินปราสาทเป็นรูปสี่เหลี่ยม มีสระน้ำล้อมรอบ ความเด่นของปราสาทเมืองต่ำ คือ มีการจำหลักส่วนต่าง ๆ ด้วยลวดลายอันประณีตสวยงาม อยู่ใกล้กับโบราณสถานที่สำคัญหลายอย่าง เช่น สระน้ำขนาดใหญ่ที่คนขุดขึ้นในสมัยสร้างปราสาท ซึ่งมีขนาดกว้างประมาณ 510 เมตร ยาวประมาณ 1090 เมตร ขอบสระกรุด้วยศิลาแลงสอบลงไปถึงพื้นดินเดิม สระนี้มีน้ำขังอยู่ตลอดปี

ปราสาทเมืองต่ำ เป็นศาสนาสถาน ศิลปะขอมแบบบาปวน อายุประมาณ พ.ศ. 1551-1630 หรือราวพุทธศตวรรษที่ 16-17 (กรมศิลปากร 2536:127-130) ลักษณะของปราสาทมีองค์ประกอบ ดังนี้

ปราสาทเมืองต่ำ ประกอบด้วยสิ่งก่อสร้างหลัก คือ

1. กลุ่มปราสาททั้งห้า เรียงเป็น 2 แถว แถวหน้า 3 องค์ แถวหลัง 2 องค์ ตั้งอยู่บนฐานชั้นเดียว แผนผังของปรางค์เป็นรูปสี่เหลี่ยมจตุรัส ตัวปรางค์ก่อด้วยอิฐขัดเรียบ .. ประกอบด้วยปรางค์ประธาน ซึ่งพังทลายลงมาเหลือเพียงส่วนฐาน ส่วนปราสาทบริวารที่เหลืออีกสี่องค์ได้รับการบูรณะแล้ว แต่ละองค์มีทางเข้าเฉพาะด้านทิศตะวันออก ส่วนอีกสามด้านจำหลักลายเป็นประตูหลอก  ประตูทางเข้าตกแต่งด้วยเสาประดับกรอบประตูรูปแปดเหลี่ยมจำหลักลาย เรือนธาตุหรือส่วนกลางของปราสาทก่อทึบ มีรายละเอียดดังนี้

ปรางค์ประธาน มีขนาดใหญ่กว่าปรางค์บริวารอีก 4 องค์ ตั้งอยู่ตรงกลางเยื้องมาข้างหน้าเล็กน้อย ระหว่างปรางค์บริวารทั้งสอง ทับหลังเป็นหินทราย จำหลักภาพเทวะนั่งยกเข่าซ้ายอยู่บนแท่นเหนือเศียรเกียติมุข ส่วนบนของทับหลังจำหลักภาพฤาษีนั่งประนมมือเป็นแถว จำนวน 7 ตน ปัจจุบันพังทลายเหลือเพียงส่วนฐาน

การขุดแต่งบริเวณปรางค์ประธานได้พบทับหลังประตูมุขปรางค์ สลักเป็นภาพเทพถือดอกบัวขาบประทับนั่งเหนือหน้ากาล แวดล้อมด้วยสตรีเป็นบริวาร หน้าบันสลักภาพพระอินทร์ทรงช้างเอราวัณ ส่วนทับหลังประตูปรางค์สลักเป็นเทพนั่งชันเข่าเหนือหน้ากาล และยังได้พบชิ้นส่วนลวดลายปูนปั้นประดับฐานอีกด้วย แสดงว่าปรางค์เหล่านี้ได้เคยมีปูนฉาบและปั้นปูนเป็นลวดลายประดับตกแต่งอย่างงดงาม

- ปราสาทแถวหน้าด้านทิศเหนือ เป็นอาคารรูปสี่เหลี่ยม ขนาดประมาณ 5 x 5 ม. มีประตูทางด้านทิศตะวันออก เหนือประตูทางเข้ามีทับหลังหินทรายจำหลักภาพพระอิศวรทรงโคนนทิ พระหัตถ์ซ้ายอุ้มนางปราพตี พระหัตถ์ขวาทรงตรีศูลโคนนทีนี้ยืนอยู่บนแท่นเหนือเศียรเกียรติมุขซึ่งคายท่อนพวงมาลัย ขอบบนสุดจำหลักภาพฤาษีนั่งรัดเข่าประนมมือ จำนวน 10 ตน ถัดขึ้นไปจากส่วนเรือนธาตุเป็นยอดปราสาทซึ่งทำซ้อนกันขึ้นไปห้าชั้น แต่หักพังไปเหลือเพียงสามชั้นเท่านั้น

- ปราสาทแถวหน้าด้านทิศใต้ มีลักษณะเหมือนกับปราสาท ทางทิศเหนือ มีประตูทางด้านทิศตะวันออก ทับหลังหินทราย จำหลักภาพเทวะนั่งชันเข่าขวาอยู่เหนือเศียรเกียรติมุข ซึ่งคายท่อนพวงมาลัยออกมาทั้งสองข้าง ขอบบนของทับหลังจำหลักภาพฤาษีนั่งชันเข่าจำนวน 9 ตนอยู่ภายในซุ้ม ส่วนยอดปราสาทเหลือเพียงสามชั้นเช่นเดียวกัน

- ปราสาทแถวหลังด้านทิศเหนือ มีลักษณะคล้ายปราสาทแถวหน้า ภายในห้องเรือนธาตุมีฐานของรูปเคารพเป็นหินทรายรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส ทับหลังจำหลักเป็นรูปพระกฤษณะยกเขาโควรรธนะ

- ปราสาทแถวหลังด้านทิศใต้ ประตูอยู่ทางด้านทิศตะวันออก ทับหลังหินทรายจำหลักภาพพระอรุณทรงหงส์ประทับอยู่ด้านบน อยู่เหนือเศียรเกียรติมุขที่กำลังคายท่อนพวงมาลัยออกมาทั้งสองด้าน บริเวณลานด้านหลังของปราสาทแถวหลัง มีชิ้นส่วนของบัวยอดปราสาทตั้งไว้บนศิลาแลง บัวยอดนี้ทำจากหินทราย จำหลักเป็นรูปบัวกลุ่มสามชั้น ทว่าไม่ได้ยกขึ้นติดตั้งไว้บนปราสาท เพราะยอดปราสาทแต่ละองค์ได้หักพังไปแล้ว


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 50 (0)
อะหนึ่ง วันที่ : 20/09/2008 เวลา : 19.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

เมืองสูง เมืองต่ำ งดงามเกินบรรยาย

ความคิดเห็นที่ 49 (0)
wansuk วันที่ : 20/09/2008 เวลา : 10.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

ชอบค่ะที่นี่ วันศุกร์ว่าสวยกว่าบันทายศรี

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
แม่หมี วันที่ : 19/09/2008 เวลา : 05.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ปราสาทเมืองต่ำ สวยงามจริงๆ บรรยากาศร่มรื่นอีกด้วย

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
ศิวะกาปุตร วันที่ : 18/09/2008 เวลา : 22.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Ayoma

สุดยอดเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
หมีปิศาจ วันที่ : 18/09/2008 เวลา : 17.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mee104
ขอบคุณสำหรับทุกความเห็น ช่วยแนะนำมือใหม่หัดเขียนด้วยครับ

ไปพนมรุ้ง 2 ครั้ง ไม่เคยได้แวะเข้าไปยล ปราสาทเมืองต่ำเลยครับ
ดีนะ พี่สุ พาไปถึงที่เลย รายละเอียดครบถ้วน

รูปลวดลายหน้าบันก็ชัดแจ่มแจ๋วจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
ลุงต้าลี่ วันที่ : 17/09/2008 เวลา : 23.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongdali

ปราสาทเมืองต่ำ เมฆฝนครึ้มจังนะครับทริปนี้

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
ครูติ๋ว วันที่ : 17/09/2008 เวลา : 23.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/romrawin
 รักความไทย ใส่ใจคนรอบข้าง

ที่จริงปราสาทเมืองต่ำสวยนะคะ ถ้าคนในจังหวัดจะช่วยกันดูแล
และโปรโมทให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวมากกว่านี้ควบคู่ไปกับปราสาทพนมรุ้ง

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 17/09/2008 เวลา : 22.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

มนต์ขลังการเขามาบ้านหลังนี้ ช่างมีมนต์จริงๆ

ฝีมือการถ่ายภาพมืออาชีพเลยละครับ

เมื่อเห็นภาพแล้ว ทำให้เรารักโบราณวัตถุ รักเมืองไทยมาก

ขึ้น กิจกรรมดีๆเช่นนี้ทำต่อไปนะครับ น้องชาลี

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
Supawan วันที่ : 17/09/2008 เวลา : 20.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

น้องจ๋า ... สวัสดีค่ะ

ขอบคุณที่แวะมาทักทายนะคะ

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
น้องจ๋า วันที่ : 17/09/2008 เวลา : 19.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nongjar
อย่าแวะทักนะ....เดี๋ยวจะหลงรัก..น้องจ๋า

คุณแม่ถ่ายภาพเก่งค่ะ สวยมาก

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
Supawan วันที่ : 17/09/2008 เวลา : 19.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

คุณสิริปตี ... ขอบคุณที่แวะมาอ่านอย่างสม่ำเสมอนะคะ

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
Supawan วันที่ : 17/09/2008 เวลา : 19.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

Minmint ... สวัสดีค่ะ

อยากจะสร้างงานให้ได้ดีๆ ... แต่ทำได้เท่านี้เองค่ะ

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
Supawan วันที่ : 17/09/2008 เวลา : 19.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

สวัสดีค่ะ ... คุณเป๊ปซี่

งบประมาณคงมีไม่เพียงพอค่ะ ... ได้มาก็บุญแล้ว

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
Supawan วันที่ : 17/09/2008 เวลา : 19.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

คุณอุต-ศอลป์02 ... สวัสดียามเย็นค่ะ

ลวดลายจำหลักที่ปราสาทเมืองต่ำ ยังสวยงามไม่แพ้ปราสาทขอมไหนๆค่ะ ...

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
Supawan วันที่ : 17/09/2008 เวลา : 19.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

เพิ่งจะกลับมาจากการทำธุระที่ในเมืองค่ะ ...เลยอาจจะไปเยี่ยมเยียนไม่ทั่วถึงนะคะ

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
อุต-ศิลป์02 วันที่ : 17/09/2008 เวลา : 18.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/industrialart02

ลวดลายต่างๆยังชัดเจนอยู่เลยนะคะ


ความคิดเห็นที่ 34 (0)
เป๊ปซี่ วันที่ : 17/09/2008 เวลา : 16.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Pepsi8

...ปราสาทหินเมืองต่ำ อยู่ใกล้ๆกับปราสาทหินพนมรุ้ง แต่ดูเหมือนจะเป็นลูกเมียน้อย เพราะไม่ค่อยจะได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยว....

....หรือแม้แต่ภาครัฐเองก็เถอะ ไม่ค่อยจะมีการบูรณะพัฒนาให้โอ่อ่าอลังการเหมือนปราสาทหินพนมรุ้งเลย....

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
minmint วันที่ : 17/09/2008 เวลา : 15.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paradiso

ภาพสวย มุมมองดี มีเล็นส์พิเศษ....อลังการงานสร้างอีกแล้วค่ะพี่

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
สิริปตี วันที่ : 17/09/2008 เวลา : 15.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/siripatee
You are what you eat.You are what you write.


อ่านเพลินจริงๆ ค่ะบ้านนี้

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
cancer วันที่ : 17/09/2008 เวลา : 13.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ION

สวัสดีค่ะ
สวยงามมาก
ข้อมูลดีๆเพียบ ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
feng_shui วันที่ : 17/09/2008 เวลา : 11.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui


เป็นบารายที่ใหญ่มากๆ และตัวปราสาทก็งามด้วยลวดวายสลัก จริงๆค่ะ
.
.

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 17/09/2008 เวลา : 11.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMeuSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop 

สวัสดีตอนเช้าค่ะ พี่สุภาวัลย์
ขอดูแต่รูปอย่างเดียวก่อนนะคะ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
BlueHill วันที่ : 17/09/2008 เวลา : 11.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

รอบอาณาบริเวณปราสาท น่าเดินถ่ายรูปมากครับ
หญ้าสีเขียวขจีตัดกับก้อนหินสีน้ำตาล-ดำ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
ป้ารุ วันที่ : 17/09/2008 เวลา : 10.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paaru

อ่านเพลินเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
Supawan วันที่ : 17/09/2008 เวลา : 09.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

สวัสดีค่ะ ... คุณโอ๋

เชียงใหม่ฝนยังตกเยอะอยู่หรือเปล่าคะ ? อยากขึ้นไปเที่ยวค่ะ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
คุณนายจำเป็น.. วันที่ : 17/09/2008 เวลา : 08.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ClubOffit
มิตรแท้นั้น..จะดีทั้งต่อหน้า และลับหลังเรา ..จะคอยส่งเสริมและมีแต่สิ่งที่ดีๆ ให้แก่กัน..นี่คือมิตรแท้..

ภาพสวยทุกตารางนิ้วเลยนะคะ

คนถ่ายภาพก็สวยทุกอริยบท..

นายแบบนางแบบก็สวยทุกท่วงท่า

สรุปว่า สวยหมด..

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
spyone วันที่ : 17/09/2008 เวลา : 08.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/spyone
  โลกหมุนด้วยความรัก


ความคิดเห็นที่ 23 (0)
Supawan วันที่ : 17/09/2008 เวลา : 08.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

คุณมะอึก ... สวัสดีค่ะ

บรรยากาศในปราสาทเมืองต่ำ ชวนให้นึกถึงบันทายสรี ... เทพีแห่งมหาปราสาทขอมค่ะ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
นายมะอึก วันที่ : 17/09/2008 เวลา : 07.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom1
 

ปราสาทเมืองต่ำ...งดงามมากนะครับพี่
ผมนึกไปว่ากำลังเดินอยู่ที่บันทายสรี.....ที่เสียมเรียบเชียว

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
Supawan วันที่ : 17/09/2008 เวลา : 07.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

สวัสดีค่ะ ... คุณติ่ง

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
ญาธร วันที่ : 17/09/2008 เวลา : 07.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yathorn
The world is a fine place and worth fighting for.

ทริปมีภาพสวยกลับมาทุกคนเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
Supawan วันที่ : 17/09/2008 เวลา : 07.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

คุณขิงหวาน ... ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
ting วันที่ : 17/09/2008 เวลา : 07.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Germany
จงเตือนตนด้วยตนเอง สักแต่ว่าตัวตนเกิดขึ้น ตั้งอยู่ดับไป เหมือนต้นไม้ออกดอกออกผล ล่วงหล่นไปเมล็ดเกิดใหม่ก็มาจากต้นไม้เดิม

สวัสดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
ขิงหวาน วันที่ : 17/09/2008 เวลา : 07.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sweetginger
บางสิ่งในชีวิตไม่ควรจำ เพราะมันทำให้เจ็บ บางสิ่งในชีวิตก็ควรเก็บ เพราะเป็นความเจ็บที่น่าจำ

เข้ามาชมภาพสวยๆ และข้อมูลความรู้ดีๆ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
Supawan วันที่ : 17/09/2008 เวลา : 07.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

สวัสดีค่ะ ... คุณทวิน

ขอให้เป็นวันที่สดใสนะคะ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ทวิน วันที่ : 17/09/2008 เวลา : 07.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/twin

แวะมาชมสิ่งสวยงาม

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
Supawan วันที่ : 17/09/2008 เวลา : 07.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

อรุณสวัสดิ์ค่ะ ... กัปตันแจ๊ค

หากวันไหนไม่มา คงรู้สึกว่าขาดอะไรไปแน่ๆเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
Supawan วันที่ : 17/09/2008 เวลา : 07.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

คุณ Market ... สวัสดีเช้าวันพุธค่ะ

ขอบคุณที่ติดตามทุกๆวันนะคะ ...

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
กัปตันแจ๊ค_จอมโจรจอมใจ วันที่ : 17/09/2008 เวลา : 07.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paedophiel
ขับเคลื่อนอารมณ์ให้ตรงร่องน้ำหากประมาทอาจทำให้สำนึกถูกเฉี่ยวชนจนสติปัญญาเกยตื้นความคิดเห็นที่ 11 (0)
market วันที่ : 17/09/2008 เวลา : 07.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

แก้ไข "ช่วงเช้า" นะคะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
market วันที่ : 17/09/2008 เวลา : 07.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

สวัสดีค่ะ การอ่านบทความของ blog นี้ เป็นกิจวัตรช่วงเข้าไปโดยไม่รู้ตัวเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
Supawan วันที่ : 17/09/2008 เวลา : 07.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

อรุณสวัสดิ์ค่ะ ... คุณหน่อย

ปราสาทขอมงดงาม ทรงคุณค่า คู่ควรกับการไปเยือนเสมอค่ะ .. อลังการ และหินทุกก้อน ทุกลายจำหลัก เต็มไปด้วยเรื่องราวในอดีตที่เคยรุ่งเรืองสุดขีดในยุคหนึ่ง ...

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
Supawan วันที่ : 17/09/2008 เวลา : 07.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

คุณ Salesman ... ขอบคุณที่ติดตามอย่างเหนียวแน่นนะคะ ..

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
Supawan วันที่ : 17/09/2008 เวลา : 07.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

อรุณสวัสดิ์ค่ะ ... คุณสุรศักดิ์

เวลาไปเดินชมปราสาทหิน มักจะจินตนาการถึงภาพในอดีตเสมอ .. โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเดินอยู่ในเสียมเรียบ ซึ่งจะได้นำเสนอต่อไป ...

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
buppha วันที่ : 17/09/2008 เวลา : 07.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supermom

สวัสดีค่ะพี่..

ของหน่อย เป็นครั้งแรกที่ได้มาเมืองต่ำ
นึกถึงเวลาที่เราเดินก้าวย่างไปตามปราสาท
ตามรอยของคนในสมัยที่ยังรุ่งเรือง
อลังการดีจังค่ะพี่

สวัสดีวันพุธนะคะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Supawan วันที่ : 17/09/2008 เวลา : 07.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ท่าน Chaiyassu .... นมัสการยามเช้าค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
saleman วันที่ : 17/09/2008 เวลา : 07.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saleman

สวัสดีครับพี่
มาเที่ยวต่อครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
สุรศักดิ์ วันที่ : 17/09/2008 เวลา : 07.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "ความลับการมีอายุยืนยาวในญี่ปุ่น  ตอนที่ 2 !!" [เชิญคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลยครับ]

ปราสาทเมืองต่ำ งดงามด้วยลายจำหลักจริง ๆ
ศาสนสถานประกอบพิธีบูชาพระศิวะ หากย้อนเวลา
ไปถึงคราวที่เจริญรุ่งเรืองสูงสุด จะงดงามเพียงใด
ผู้คนจะแต่งกายแปลกตา เดินกันขวักไขว่ไปมา
ขอบคุณมากครับ สำหรับคลังข้อมูลที่ละเอียดยิบ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
chaiyassu วันที่ : 17/09/2008 เวลา : 07.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bunruang

แวะชมโบราณสถานยามเช้า ๆ
อนุโมทนากับข้อมูลอันเป็นประโยชน์ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 17/09/2008 เวลา : 06.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

สวัสดีค่ะ …

ติดตามบทความปราสาทหิน ในดินแดนอีสายใต้ต่อนะคะ …มีความสุขมากๆในวันนี้ค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน