*/
  • Supawan
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : hello.supawan@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-06-21
  • จำนวนเรื่อง : 2281
  • จำนวนผู้ชม : 6341493
  • จำนวนผู้โหวต : 11324
  • ส่ง msg :
  • โหวต 11324 คน
<< เมษายน 2009 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 9 เมษายน 2552
Posted by Supawan , ผู้อ่าน : 3417 , 05:34:28 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

April 09, 2009

แบกเป้เดี่ยว … เที่ยวเมืองบาดาล แห่งสังขละบุรี

 

สังขละบุรีในมิติการรับรู้ทั่วไปคือ เป็นดินแดนชายขอบแห่งหนึ่งในจังหวัดกาญจนบุรี และมีเรื่องราวมากมายเล่าขานเป็นตำนานผ่านคนรุ่นหนึ่งสู่คนรุ่นหนึ่ง
       
จุดมุ่งหมายที่สำคัญในการเดินทางมาที่สังขละบุรีของฉันในครั้งนี้ คือการไปเยือนสิ่งที่ถือว่าเป็นสุดยอดของดินแดนแห่งนี้ คือ ตำนานแห่งวัดวังก์วิเวการราม ที่จมอยู่ในผืนน้ำ ซึ่งมีแค่ช่วงมีนาคม-เมษายนเท่านั้น จึงจะเห็นเมืองบาดาลดังกล่าว เพราะเป็นช่วงที่น้ำในเขื่อนลดลงต่ำสุด

การเดินทางไปเยือนเมืองบาดาลเริ่มจากการเช่าเหมาเรือหางยาวที่ให้บริการที่เชิงสะพานแห่งศรัทธาด้านฝั่งไทยล่องไปตามแม่น้ำ โดยคนขับเรือจะทำหน้าที่เป็นไกด์คอยอธิบายเรื่องต่างๆ รวมถึงการตอบคำถามต่างๆให้กับนักท่องเที่ยว

วิวของสะพานไม้ด้านข้าง งดงามน่าอัศจรรย์ … ว่ากันว่าทุกๆ 8 ปีชาวบ้านจะต้องลงแรงช่วยกันซ่อมแซมสะพานแห่งนี้ซึ่งอาจจะโย้เย้ด้วยแรงน้ำ แรงลม … เชิงสะพานจะมีเรือนแพของชาวบ้านที่มีอาชีพจับปลา และเป็นแพที่ให้บริการกับนักท่องเที่ยวด้วย

หากเราพิจารณาแผนที่ทางด้านอำเภอสังขละบุรี จะเห็นแนวเทือกเขาสลับซับซ้อน พื้นที่ทั้งหมด 3,350 ตารางกิโลเมตร เป็นพื้นที่ป่าเขาประมาณ 2,500 ตารางกิโลเมตร พื้นที่อ่างเก็บน้ำเขื่อนเขาแหลม 335 ตารางกิโลเมตร และเป็นพื้นที่ทำกิน 515 ตารางกิโลเมตร

พื้นที่ของสังขละบุรีเป็นแหล่งต้นน้ำ ลำธารของแม่น้ำ 3 สาย คือ แม่น้ำรันตี ซึ่งมีต้นน้ำมาจากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร แม่น้ำบีคลี่ ต้นน้ำมาจากบ้านชิเด่งเฉ่ง ตำบลหนองลู และแม่น้ำซองกาเลีย ต้นน้ำมาจากดบ้านไล่โว่ ตำบลไล่โว่ … สายน้ำทั้ง 3 สาย ไหลมาบรรจบกันที่ “สามประสบ” อยู่เหนือที่ตั้งที่ว่าการอำเภอสังขละบุรี ในเขตตำบลหนองลู แล้วรวมตัวกันเป็น “แม่น้ำแควน้อย” ไหลผ่านตำบลหนองลู และตำบลบางเผล ของอำเภอสังขละบุรี ผ่านอำเภอทองผาภูมิ

เมื่อกว่า 30 ปีที่ผ่านมา วัดวังก์วิเวการาม เคยตั้งอยู่บนพื้นที่ที่เป็นแหล่งเพาะปลูกที่อุดมสมบูรณ์แห่งหนึ่งของอำเภอแห่งนี้ ซึ่งสามารถปลูกข้าวเลี้ยงอำเภอทองผาภูมิทั้งอำเภอ ก่อนจะถูกสายน้ำท่วมขังเพราะสร้างเขื่อนตามกระแสการพัฒนาประเทศโดยมองข้ามมิติทางวัฒนธรรมและวิถีชีวิตชุมชน

เหตุการณ์ที่เปลี่ยนแปลงความเป็นชุมชนที่สำคัญของสังขละบุรีเกิดขึ้นในปี พ.. 2521 หลังจากที่การไฟฟ้าประเมินพื้นที่สร้างเขื่อนเขาแหลม และจ่ายเงินชดเชยให้กับวัดต่างๆที่ต้องจมน้ำมากกว่า 10 วัด และดำเนินการอพยพราษฎรขึ้นมายังเนินเขาอันเป็นที่ตั้งของอำเภอสังขละบุรีในปัจจุบัน มีการสร้างหน่วยงานราชการ และวัดวังก์วิเวการามก็ย้ายขึ้นมาพร้อมกับชุมชนขาวมอญเช่นกัน อยู่บนเนินเขาอีกฟากหนึ่งของลำน้ำซองกาเลีย ที่ปัจจุบันเรียกว่า “ฝั่งมอญ” ที่ผู้คนยังคงมีวิถีชีวิตแบบดั้งเดิม

ชุมชนบนเนินเขาสองฟากฝั่งของทะเลสาบสังขละบุรี คือ ฝั่งไทย และฝั่งมอญ มีสะพานไม้แห่งแรงศรัทธาที่หลวงพ่ออุตตมะสร้างขึ้น ได้ช่วยเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างคนต่างเชื้อชาติให้หลอมรวมเป็นหนึ่งเดียว

ทะเลสาบอันกว้างใหญ่ที่เกิดขึ้นจากการสร้างเขื่อน ทำให้เกิดเมืองใหม่บนยอดเขา ส่วนเมืองสังขละบุรีเก่าจมอยู่ใต้น้ำ … ทัศนียภาพที่เกิดใหม่กลายเป็นเสน่ห์ และเป็นแม่เหล็กเรียกความสนใจจากนักท่องเที่ยว … เมืองบาดาลในอดีตซึ่งเป็นวัดเก่าของหลวงพ่ออุตตมะหรือพระครูอุดมสังวรเถระ ปัจจุบัน วัดถูกน้ำเข้าท่วมในช่วงที่สร้างเขื่อน ทำให้จมอยู่ใต้น้ำมานานกว่า 30 ปีแล้ว โดยในช่วงน้ำลดจะสามารถสังเกตเห็นตัวโบสถ์ของวัดได้อย่างชัดเจน แต่ในช่วงน้ำขึ้นน้ำจะท่วมสูงเกือบทั้งหมดเหลือเพียงยอดของโบสถ์ให้เห็นเท่านั้น

ระหว่างการเดินทาง  ทิวทัศน์ 2 ฝั่งแม่น้ำงดงามมากมายในสายตา … ยอดสีทองของเจดีย์อันใหม่สะท้อนกับแสงแดดระยิบระยับ สะท้อนพลังแห่งศรัทธาของพุทธศาสนิกชนทั้งสองฟากฝั่งแม่น้ำ

เครื่องมือจับปลาที่ดูเหมือน “ยอ” ของภาคกลางมีให้เห็นเป็นระยะๆ ย้ำเตือนให้รู้ถึงรากเหง้าของผู้คนที่นี่ ที่มีชีวิตผูกพันกับสายน้ำอย่างแนบแน่น เปรียบประหนึ่งสายใยและวิถีชีวิตที่ผ่านจากคนรุ่นหนึ่ง แล้วถูกส่งต่อไปยังคนรุ่นต่อไป

หากใครได้มาเยือนทะเลสาบเหนือเขื่อนในช่วงเดือน มี.ค.-พ.ค. ก็ได้ยลโฉมซากวัดวังก์วิเวการามใต้น้ำได้ชัดเจนขึ้น เพราะน้ำจะลดระดับลง เหมือนอย่างที่ฉันได้มาในวันนี้ ก็สามารถลงจากเรือไปเดินชมซากโบสถ์ วิหาร ซุ้มประตู และหอระฆังที่ยังหลงเหลืออยู่ได้อย่างใกล้ชิด แต่หากมาในช่วงอื่นก็อาจได้เห็นเพียงยอดของสิ่งก่อสร้างที่ลอยพ้นน้ำขึ้นมาเท่านั้นทันทีที่เรือพาฉันมาถึง ...ยอดโบสถ์เก่าที่โผล่พ้นน้ำในช่วงหน้าน้ำซึ่งเป็นภาพที่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะเห็นเจนตานั้น ถูกแทนที่ด้วยโบสถ์เก่าทั้งหลังที่ปรากฏอยู่เบื้องหน้าฉันขณะนี้ … หอระฆังเก่าที่บนยอดทาสีทอง ส่องประกายสวยงาม

ประตูทางเดินเข้ามายังบริเวณวัดทั้งสี่ด้าน ยังคงปรากฏร่องรอยความยิ่งใหญ่ ที่แม้กาลเวลาจะผ่านมาแล้ว 3 ทศวรรษ แต่ร่องรอยความพลังศรัทธาที่ชาวบ้านมีต่อศูนย์กลางชุมชมอย่างวัดวังก์วิเวการาม แห่งนี้ ก็ยังมีปรากฏให้เห็น

เศียรพระพุทธรูปองค์นี้ที่ตั้งเด่นอยู่หน้าประตูทางเข้าโบสถ์สะกดฉันให้ยืนนิ่งอยู่เนิ่นนาน … ความรู้สึกหดหู่ เศร้าใจมากมายแล่นเข้ามาจับใจยามพบเห็น จนยากที่จะอธิบายความรู้สึกออกมาได้ตรงกับความรู้สึกด้วยตัวอักษรเพียงไม่กี่ตัว … เป็นความรู้สึกที่ต้องมาเห็น มาสัมผัสด้วยตัวเองจึงจะเข้าใจได้ลึกซึ้ง …

ฉันอดไม่ได้ที่จะสร้างจินตนาการถึง “เมืองบาดาล” อีกมากมายที่ต้องจมภายใต้เขื่อน รวมถึงเจดีย์ต่างๆ สมัยอยุธยาอีกเป็นจำนวนมาก ที่อยู่ตามเส้นทาง ด้วยในอดีต บริเวณนี้เคยเป็นเส้นทางเดินทัพตั้งแต่ปลายสมัยอยุธยาถึงรัตนโกสินทร์ตอนต้น หรือที่เรียกว่า สามสบท่าดินแดง … ซึ่งเป็นเรื่องน่าเสียดายมากที่วิถีชีวิต ประวัติศาสตร์ และอารยะธรรมต่างๆ ต้องจมไปกับกระแสการพัฒนาประเทศ

ภายในพระอุโบสถของวัดหลังเก่ายังปรากฏร่องรอยที่ครั้งหนึ่งเคยงดงาม … ทั้งซุ้มเรือนแก้วที่เรียงรายอยู่บนผนังทั้งสองด้านของโบสถ์ ที่ฉันเดาว่าคงเคยเป็นที่บรรจุพระพุทธรูปขนาดเล็กอยู่ภายใน … ในช่วงที่วัดแห่งนี้เจริญรุ่งเรือง โบสถ์ที่ปรากฏอยู่ในสายตาของฉันในเวลานี้ คงงดงามด้วยงานพุทธศิลป์ที่ถูกรังสรรค์ สร้างขึ้นด้วยแรงศรัทธา … เช่นเดียวกับวัดอื่นๆที่ร่วมสมัยเดียวกัน …

… กลิ่นธูป ควันเทียนที่ผู้คนที่ศรัทธาจุดถวายเป็นพุทธบูชาคงตลบอบอวล คละเคล้าไปกับเสียงสวดมนต์ของชาวมอญที่ดังกระหึ่ม เร่งเร้าตามความเชื่อที่ว่า สวดมนต์เร็วจะได้ขึ้นสวรรค์เร็วๆ

บานหน้าต่าง ยังสวยงามตามสภาพ … บนแท่นที่ครั้งหนึ่งคงเป็นที่ประดิษฐานพระประธาน ในวันนี้คงมีเพียงเศียรพระพุทธรูปขนาดเล็กที่ผุพังวางอยู่ … เหมือนเชลยศึกที่พ่ายแพ้สงคราม

หากผนังโบสถ์ ซุ้มเรือนแก้ว และพระพุทธรูปสามารถพูดได้ … ฉันเชื่อว่าเราคงได้ยินเรื่องราวที่เกิดขึ้นมากมาย … อาจจะเป็นความรู้สึกเจ็บปวด ร้าวราน ทุรนทุราย ของผู้แพ้ … อาจจะเป็นเสียงร่ำไห้ของผู้คนยามที่ต้องจูบลาผืนดินที่บรรพบุรุษของตนได้สร้างสมกันมาหลายรุ่น … และอาจจะเป็นเสียงก่นด่าของผู้ที่ถูกยัดเยียดให้เป็น “วีระบุรุษ ผู้เสียสละ”

ฉันกราบลาพระพุทธรูปที่เหลืออยู่ด้วยหัวใจที่เศร้าสร้อย … ถึงแม้จะเป็นเพียงเศษซากของวัดและโบสถ์ร้าง แต่ฉันเชื่อว่าจิตวิญญาณและพลังศรัทธาของผู้คนที่สร้างวัดนี้ยังคงอยู่ และวนเวียนเล่าขานตำนานแห่งความศรัทธาให้ผู้ที่ไปเยือนได้รับรู้ตราบนานเท่านาน … รวมถึงเป็นหลักฐานของการเข้ามาถึงของสิ่งที่เรียกกันว่า “ความเจริญ” ที่ต้องแลกมาด้วยการขาย “จิตวิญญาณ และวิถีชีวิตของชุมชน”


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
สุรศักดิ์ วันที่ : 10/04/2009 เวลา : 06.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "สวีเดน...ต้นแบบพัฒนาเมืองแบบ Symbio City ที่ดีที่สุดในโลก!!!" กรุณาคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลย   

ขอร่วมรำลึกถึงอดีตอันรุ่งเรืองของเมืองบาดาล
แห่งนี้ ที่เดิมสงบร่มเย็น เป็นสุข

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
ลุงต้าลี่ วันที่ : 09/04/2009 เวลา : 21.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongdali

แบกเป้ตลุยเดี่ยว ไปเที่ยวไหนก็เก็บรายละเอียดได้เยอะ แถมยังสบายใจไม่ต้องรีบร้อนอีกต่างหาก เที่ยวได้สนุกครับ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
สิริปตี วันที่ : 09/04/2009 เวลา : 19.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/siripatee
You are what you eat.You are what you write.


คิดภาพคนแบกเป้
รักษากระเป๋าด้วยนะคะพี่

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
สิริปตี วันที่ : 09/04/2009 เวลา : 19.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/siripatee
You are what you eat.You are what you write.


เห็นพี่สุแบกเป้ สนุกดีค่ะ
พักผ่อนมากๆ นะคะ

รัก และคิดถึงมากๆ ค่ะ
อยู่ห่างยิ่งคิดถึงค่ะพี่

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
luerat วันที่ : 09/04/2009 เวลา : 19.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hrd
เภสัชกรปริญญาผู้หันมาเอาดีทางด้านพัฒนาทรัพยากรมนุษย์และองค์กรเจ้าของผลงานหนังสือ Generation Yร้ายจริงหรือ? และ (ปัญ)ญาแผนปัจจุบันโดยเภสัชกรปริญญา-ประสบการณ์ด้านฝึกอบรมผู้จัดรายการ ธำรงธรรม ช่วงธรรมะแผนปัจจุบัน กองพลที่ ๑ รักษาพระองค์ AM 1422 kHz ทุกวันพฤหัสบดี-ศุกร์ เวลา ๖.๐๕-๖.๓๐ น.

โบสถ์เก่าสวยแบบลึกลับครับพี่
ชอบทุกภาพครับพี่สุ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
Supawan วันที่ : 09/04/2009 เวลา : 16.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

แม่หญิงแห่งดวงใจ ... สวัสดีค่ะ

ขอบคุณที่แวะมาทักทายค่ะ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
Supawan วันที่ : 09/04/2009 เวลา : 16.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

คุณลูกเสือ ... สวัสดีค่ะ

ภาพเครื่องมือจับปลาของชาวมอญ ดูแปลกตาค่ะ ชอบเช่นกัน

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
Supawan วันที่ : 09/04/2009 เวลา : 16.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

สวัสดีค่ะ ... คุณมะอึก

น่าไปเยือนโบสถ์หลังนี้สักครั้งค่ะ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
Supawan วันที่ : 09/04/2009 เวลา : 16.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

คุณทวิน ... สวัสดีค่ะ

ต้องหาเวลาไปเที่ยวสักครั้งนะคะ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
Supawan วันที่ : 09/04/2009 เวลา : 16.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

คุณปัญจาศรม ... สวัสดีค่ะ

กลับมาจากโรงพยาบาลแล้วค่ะ สุขภาพดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
Supawan วันที่ : 09/04/2009 เวลา : 16.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

กัปตันแจ๊ค ... สวัสดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
แม่หญิงแห่งดวงใจ วันที่ : 09/04/2009 เวลา : 14.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nuntiyanun
เพียงใครสักคน...คนเดียวเท่านั้น...ที่จะร่วมทางฝัน..

เคยเห็นก็แต่ภาพที่ล่องเรือถ่ายภาพโบสถ์ใต้
น่าอิจฉาพี่ที่มีโอกาสได้เหยียบย่างเข้าไปถึงภายในโบสถ์เลย
เห็นแล้วอยากไปบ้างจังเลยค่ะพี่supawan....

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 09/04/2009 เวลา : 10.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ชอบภาพที่ 4 มากเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
มะอึก วันที่ : 09/04/2009 เวลา : 07.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

อยากไปที่โบสถ์นี้สักครั้ง
.
เลขสวยครับพี่ ขออนุญาตบันทึกครับ
.
Supawan
ranking : สมาชิกทั่วไป
email : hello.supawan@yahoo.com
วันที่สร้าง : 2007-06-21
จำนวนเรื่อง : 689
จำนวนผู้ชม : 334455
จำนวนผู้โหวต : 5215
.

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ทวิน วันที่ : 09/04/2009 เวลา : 07.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/twin

เป็นที่ ๆ ตั้งความหวังจะไปเที่ยวตลอดเลย แต่ยังไม่ได้ไปสักที

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
ปัญจาศรม วันที่ : 09/04/2009 เวลา : 07.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panchalet

บรรยายดีมาก ผู้อ่านไม่ต้องจินตนาการ ไปหาหมอ ขอให้มีสุขภาพดีนะครับ จะคอยติดตามผลงานดีๆเช่นนี้ต่อไป

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
กัปตันแจ๊ค_จอมโจรจอมใจ วันที่ : 09/04/2009 เวลา : 07.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paedophiel
ขับเคลื่อนอารมณ์ให้ตรงร่องน้ำหากประมาทอาจทำให้สำนึกถูกเฉี่ยวชนจนสติปัญญาเกยตื้นความคิดเห็นที่ 12 (0)
Supawan วันที่ : 09/04/2009 เวลา : 07.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

เช้าวันนี้ต้องไปตรวจร่างกายที่โรงพยาบาลค่ะ ...

ขออภัยที่อาจจะไม่ได้ไปเยี่ยมเยียน หรือทักทายนะคะ ..

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
Supawan วันที่ : 09/04/2009 เวลา : 06.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

สวัสดีค่ะ ... คุณติ่ง

ไม่ทราบว่าอนุรักษ์หรือไม่ค่ะ ... แต่เห็นวัด จมน้ำ อยู่เหนือน้ำ ตามฤดูกาลมานานมากแล้ว ...

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
Supawan วันที่ : 09/04/2009 เวลา : 06.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

อาจารย์เจี๊ยบ ... สวัสดีค่ะ

ฤา ... เราจะต้องสยบ กับ "สัจจะธรรม" ...

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ting วันที่ : 09/04/2009 เวลา : 06.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Germany
จงเตือนตนด้วยตนเอง สักแต่ว่าตัวตนเกิดขึ้น ตั้งอยู่ดับไป เหมือนต้นไม้ออกดอกออกผล ล่วงหล่นไปเมล็ดเกิดใหม่ก็มาจากต้นไม้เดิม

อรุณสวัสดิ์ค่ะ

รัฐบาลน่าจะอนุรักษ์ไว้นะคะ

ดูเป็นของเก่าที่หายาก

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
Supawan วันที่ : 09/04/2009 เวลา : 06.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

สวัสดีค่ะ ... คุณน้อย

เช้าวันนี้จะต้องไปตรวจร่างกายตามที่หมอนัดค่ะ ... บ่ายๆ คงได้กลับมาเยี่ยมเยียนเพื่อนบ้านค่ะ

มีความสุขมากๆนะคะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ศุภศรุต วันที่ : 09/04/2009 เวลา : 06.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/voranai
เรื่องราวหลากหลายในมุมมองของนักวิชากวน

"สัจธรรม" ครับ มีเกิดย่อมมีดับ

จะเหลือไว้ที่ชั่วและดี
หากเรามี "ความทรงจำ"

หุหุ


ความคิดเห็นที่ 6 (0)
komyos วันที่ : 09/04/2009 เวลา : 06.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/youngmomy
อยู่กับสิ่งที่มี..ไม่ใช่สิ่งที่ฝัน..


อรุณสวัสดิ์เจ้าคุณปี้สาวตี้ฮัก

โตยฮอยมาติดๆเจ้า..

แห๋มสักพักคงได้ลงเรื่องราวสังขละบุรีล่ะเจ้า

มีความสุขทั้งวันเน่อเจ้า


ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Supawan วันที่ : 09/04/2009 เวลา : 06.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ธรรมะสวัสดีค่ะ ... ท่าน Chaiyassu

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
chaiyassu วันที่ : 09/04/2009 เวลา : 06.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bunruang

อนุโมทนากับร่องรอยความยิ่งใหญ่ที่นำมาฝาก

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Supawan วันที่ : 09/04/2009 เวลา : 06.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

จ่าจินต์ ... สวัสดีค่ะ

หากมีเวลา ก็แบกเป้ไปเที่ยวนะคะ กาญจนบุรีไปง่ายๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 09/04/2009 เวลา : 05.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@

ตรงจุดนี้หละที่จ่าจินต์อยากไปครับพี่สุ...
อิจฉาการแบกเป้พี่สุแล้วซิครับผม..

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 09/04/2009 เวลา : 05.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

อรุณสวัสดิ์ค่ะ ...

เที่ยวชมเมืองบาดาลแห่งสังชละบุรี รำลึกถึงสิ่งที่เกิดขึ้นในอดีตนะคะ

ขอให้มีความสุขค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน