*/
  • Supawan
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : hello.supawan@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-06-21
  • จำนวนเรื่อง : 2333
  • จำนวนผู้ชม : 6573945
  • จำนวนผู้โหวต : 11528
  • ส่ง msg :
  • โหวต 11528 คน
<< กันยายน 2009 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 29 กันยายน 2552
Posted by Supawan , ผู้อ่าน : 3911 , 07:16:16 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

September 29, 2009

ได้เวลา “ตามรอย” … ที่ … “ร้อยรู”

กิจกรรมทำโป่งให้สัตว์ป่าเริ่มขึ้น เมื่อบล็อกเกอร์และกลุ่ม OKNature ออกไปสำรวจพื้นที่ละเลิงร้อยรู แล้วกลับมาชักชวนให้เพื่อนๆที่มีจิตสาธารณะออกไปช่วยทำโป่งเทียม โดยนำแร่ธาตุไปให้สัตว์ป่าที่นั่น … ฉันกับเพื่อนๆบล็อกเกอร์บางส่วน และคนอื่นๆที่มีความประสงค์อยากจะช่วยสัตว์ป่า จึงออกเดินทางจากกรุงเทพฯมุ่งหน้าไปยังเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดงใหญ่ รถของเรามีสมาชิกร่วมเดินทางจำนวน 4 คน และเนื่องจากเป็น Car Camp เราจึงจะทำอาหารทานกันเอง โดยตกลงกันว่ารถแต่ละคันจะทำอาหารที่อยากทำ แล้วนำมาแบ่งปันทานด้วยกัน … เมื่อผ่านแปดริ้ว ฉะเชิงเทรา เราจึงแวะที่ตลาดสด เพื่อทานอาหารเช้า และซื้ออาหารสด ผลไม้ เพื่อนำไปปรุงอาหารกันตอนค่ำหลังจากทำโป่ง และในมื้อเช้าของวันถัดไป

ขับรถมาตามทางหลวงมุ่งหน้าสู่จังหวัดสระแก้ว เพื่อเดินทางต่อไปที่บุรีรัมย์ จุดหมายปลายทางอยู่ที่สถานีพิทักษ์พันธุ์สัตว์ป่าละเลิงร้อยรู จังหวัดบุรีรัมย์ … ระหว่างทาง ฉันเห็นโดยไม่ต้องใช้ความพยายามใดๆเลยว่า พื้นที่เป็นบริเวณกว้างขวางของเขตสระแก้ว และเลยไปถึงอีสานตอนล่างครอบคลุมไปด้วยผืนป่าปลูกของต้นยูคาลิปตัส หรือต้นไม้ที่มีคนพยายามจะสร้างภาพให้มันว่าเป็น “ต้นกระดาษ” พืชเศรษฐกิจที่จะสร้างงาน สร้างรายได้งามๆให้คนในพื้นที่… กะๆเดาๆเอาด้วยสายตาคงกินเนื้อที่หลายหมื่นไร่ …

ต้นไม้ชนิดนี้มีการวิจัยทางวิชาการและเผยแพร่ว่ามีผลกระทบทางลบอย่างมากมายต่อสิ่งแวดล้อมและผืนดิน หลังจากปลูกยูคาลิปตัสไประยะหนึ่ง ดินจะขาดสารอาหารอย่างรุนแรง และต้องใช้เวลายาวนานในการฟื้นฟูสภาพของดิน ต้นไม้ชนิดนี้ยังทำลายแหล่งน้ำตามธรรมชาติของคน พืช และสัตว์ หากใบของมันหล่นลงไปและเน่าเปื่อยในแหล่งน้ำนั้น … น่าแปลกใจว่า ทำไมฉันจึงเห็นป่ายูคาลิปตัสยืนต้นท้าทายไปสุดลูกหูลูกตาในวันนี้ …

บางคนบอกฉันว่า เพราะมีผู้ประกอบการผลิตกระดาษจากเยื่อของยูคาลิปตัส ได้เข้าไปส่งเสริมให้ผู้คนจำนวนหนึ่งปลูกต้นไม้โตเร็วชนิดนี้ และรับรองการรับซื้อผลผลิต … จึงทำให้คนที่ใจร้อน ไม่เห็นถึงผลเสียในระยะยาวที่จะเกิดต่อผืนดินของตน กระโดดเข้ามาปลูกกันอย่างเป็นล่ำเป็นสัน และทำเงิน ทำรายได้อย่างงามในระยะสั้นๆ จนมีการเอาอย่างและปลูกกันอย่างกว้างขวาง … นี่คงเป็นเหตุผลหนึ่งในการบุกรุกป่าสงวนจนป่าธรรมชาติลดลงจากกว่าหกแสนไร่ เหลือเพียงหนึ่งแสนไร่เศษในปัจจุบัน

นี่รวมถึงการที่ผู้ประกอบการที่ได้รับสัมปทานให้ปลูกยูคาลิปตัสในเขตป่าดงใหญ่ครอบคลุมพื้นที่มหาศาล ลึกเข้ามานับสิบกิโลเมตรจากถนนใหญ่ จนจ่อติดกับที่ทำการของหน่วยงานรักษาป่า และพันธุ์สัตว์ป่า … น่าคิดว่า ขณะที่เริ่มสัมปทานปลูกยูคาลิปตัสจะมีการหักร้างถางป่าที่เคยเป็นบ้านของสัตว์ป่านานาชนิด และต้นไม้น้อยใหญ่ถูกตัดและรบกวนมากมายแค่ไหน

ขณะนี้ เมือสัมปทานสิ้นสุดลง ก็เกิดปรากฏการณ์ของการรุกล้ำเข้าไปจับจองพื้นที่แห่งนี้อย่างโจ่งแจ้ง … น่าคิดว่ามีการสนับสนุนอยู่เบื้องหลังหรือไม่? และหากการจับจองสำเร็จ แหล่งปลูกยูคาลิปตัสที่ใหญ่ที่สุดแห่งนี้คงจะยังคงเป็นแหล่งป้อนผลผลิตให้โรงงานอยู่อีกต่อไปหรือเปล่า?

ระหว่างทาง มีรถอีแต๋นหลายคันบรรทุกคนและไม้ยูคาลิปตัสที่ตัดแล้วขับผ่านเราไป … คนบางกลุ่มเดินเท้า โดยมีเครื่องไม้เครื่องมือในการถางหญ้าและเครื่องมืออื่นๆไปด้วย ฉันไม่รู้ว่าคนพวกนี้เป็นใคร และเข้ามาที่นี่ด้วยวัตถุประสงค์อะไร … แต่สังเกตเห็นป้ายประกาศการจับจองผืนดินเป็นอาณาเขตกว้างขวางบ้างก็เขียนว่าเป็นป่าของชุมชน.. อยากรู้จังสิทธิอันนี้ท่านได้แต่ใดมา?

รถของเรามาถึงที่ทำการฯที่ละเลิงร้อยรูเมื่อพรรคพวกที่ล่วงหน้ามาทำโป่งเสร็จแล้ว เนื่องจากเราหลงทางแค่ไป-กลับ กว่าร้อยกิโลฯเท่านั้นเองค่ะ ต้องวกรถกลับมาจากอำเภอกบิลบุรี เพื่อมุ่งหน้ามายังวัฒนานคร แล้วขับเรื่อยมาทางตาพระยา จนเข้าเขตบุรีรัมย์ และสถานีพิทักษ์พันธุ์สัตว์ป่าละเลิงร้อยรู … หลังทักทาย กระเซ้าเย้าแหย่กันพอหอมปาก หอมคอกันเสร็จ ก็มาถ่ายรูปคณะที่ช่วยกันทำโป่งกันที่หน้าสำนักงาน ป้ายหน่วยพิทักษ์ฯ และป้ายสัญลักษณ์ของป่ามรดกโลก

เราเดินทางไปดูบรรยากาศที่ฝายเก็บน้ำลำนางรอง ที่อยู่ลึกเข้าไปด้านในหลังจากผ่านป่าโปร่ง … น้ำในฝายไหลพุ่งแรงผ่านหลังฝาย แล้วตกกระเซ็นลงสู่ตีนฝายเบื้องล่าง จนดูคล้ายธารน้ำตก … ต้นไม้ไร้ใบเหลือเพียงกิ่งก้านสีเข้มตัดกับผิวน้ำที่สงบนิ่งกระจายเป็นหย่อมๆ สร้างบรรยากาศที่ดูสงบ และสวยงามให้กับธรรมชาติรอบๆตัว .. แหล่งน้ำในบริเวณนี้เดิมเป็นแค่ทางน้ำที่ไหลผ่านพื้นที่ ให้ความชุ่มชื้นแก่ผืนป่า เป็นแหล่งน้ำของสัตว์ป่า หลังจากที่มีการสร้างฝายกั้นน้ำเมื่อปีเศษที่ผ่านมา ได้กลายเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ปลาน้ำจืดที่สำคัญ ให้คนในท้องถิ่นจับปลามาเพื่อดำรงชีพ … รวมถึงเริ่มมีการอพยพของนกจากถิ่นอื่นเข้ามาบ้างแล้ว และคาดว่าจะมีจำนวนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

ท่ามกลางสายฝนพรำ ฉันได้เห็นนกแขกเต้าตัวผู้สีสวยเกาะอยู่บนกิ่งไม้ … ความน่ารักของเจ้านกตัวน้อย ทำให้ต้องเก็บภาพมาฝากค่ะ

เรานัดหมายกับเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าฯ ว่าเช้ามืดวันรุ่งขึ้นจะเข้าไปที่ป่าใกล้ฝายกั้นน้ำ เพื่อดูว่าจะมีสัตว์ป่าอะไรบ้างออกมากินโป่ง … พอเราเข้ามาใกล้ทางเลี้ยวเข้าฝาย ลุงที่นำทางชี้ให้ดูกระทิงฝูงหนึ่งที่ชายป่าใกล้ๆกับถนน … เสียดายที่เสียงเครื่องยนต์ของรถทำให้กระทิงฝูงนั้นถอยกลับเข้าไปในป่า

เรารีบขึ้นไปบนห้างดูสัตว์ … หลายคนตั้งสโคปฯ และอีกหลายคนแพนไบนอกฯไปมาเพื่อดูว่ายังมีกระทิงหรือสัตว์อื่นๆอยู่ในบริเวณนี้อีกหรือไม่

“ดูนั่นๆๆๆๆๆๆ” เสียงของลุงคนนำทางดังขึ้น พร้อมกับชี้มือไปยังทิศทางที่มีสัตว์บางอย่างกำลังเคลื่อนไหวอยู่ในม่านใบไม้ ที่เห็นไหวๆอยู่ท่ามกลางต้นไม้น้อยใหญ่เบื้องล่าง

“กระทิง … นั่นลูกกระทิง 2 ตัว” ใครบางคนเอ่ยอย่างตื่นเต้น

“ไหนๆๆๆๆๆๆๆ” ฉันถาม พร้อมกับแพนกล้องถ่ายรูปไปยังทิศทางที่หลายคนกำลังดูอยุ่

“แชะ แชะๆๆๆๆ” ฉันลั่นชัตเตอร์กล้องอยู่หลายครั้ง ก่อนที่เจ้าลูกกระทิงที่ไล่หยอกล้อกันเองจะลับหายไปจากสายตา … ฉันรีบเช็คคุณภาพของภาพถ่าย … เบลอค่ะ ได้มาแค่ที่เห็นนี่เอง

“เสียดายจัง ไม่เห็นกระทิงที่โตเต็มที่จะๆ .. อยากจะมาตั้งแค้มป์บนห้างส่องสัตว์บ้างจะได้ไม๊คะลุง? เผื่อจะเห็นกระทิงทั้งฝูง” ฉันถามขึ้นมา ลุงตอบว่าคงมาได้ แต่ลุงต้องมานั่งห้างส่องสัตว์ด้วย มาตามลำพังไม่ได้ค่ะ

อุทยานแห่งนี้อุดมสมบูรณ์ด้วยพรรณไม้เศรษฐกิจขนาดกลาง เช่น ประดู่ ตะเคียน ชิงชัน ยางนา กระบก เต็ง รัง ฯ ที่ยืนต้นหนาแน่นพอสมควร เป็นพื้นที่ราบสูงที่มีแหล่งน้ำซับอยู่ตรงกลาง จึงถือว่าเหมาะสำหรับเป็นที่อยู่ของสัตว์ป่า … ระหว่างทางจากบ้านพักมาที่นี่เราจึงเห็นมูลช้าง มูลของสัตว์ป่าหลายชนิดมากมายอยู่ตามถนนดินแดง และการได้เห็นฝูงกระทิงที่นี่ ทำให้เราคอนเฟริมได้อย่างมั่นใจว่า ป่าผืนนี้ยังคงอุดมสมบูรณ์ และอาจจะเป็นป่าสมบูรณ์แหล่งสุดท้ายของบุรีรัมย์ก็ได้ เข้าใจว่าสัตว์ป่าได้รับการรบกวนในอัตราที่ยังต่ำอยู่ … หวังว่าหลังจากที่บทความนี้ถูกเผยแพร่ออกไป ป่าแห่งนี้จะไม่ระเบิดด้วยนักท่องเที่ยว และผู้คนที่ต้องการไปดูสัตว์ป่า

เราเดินชมบรรยากาศยามเช้าบนสันฝายเก็บน้ำ … อากาศยามเช้าท่ามกลางป่าเขาช่างสดชื่นเหลือเกิน กลิ่นของป่า ใบไม้ ใบหญ้า เป็นกลิ่นที่เย้ายวนให้ก้าวเท้าออกเดินเพื่อมาเยือน มาชื่นชม มากอบโกยความสุขครั้งแล้วครั้งเล่า ไม่เคยเบื่อ … สายลมเย็นที่ผ่านมาส่งสัญญาณว่าอีกไม่นานความหนาวคงจะมาเยือนที่นี่อีกครั้ง

รอบๆบริเวณนี้เป็นแหลงที่อยู่และบ้านของนกหลายชนิด ทั้งนกที่เห็นได้ทั่วๆไป และนกบางชนิดที่หายาก … ว่ากันว่า หากโชคดีคุณจะได้พบเห็นนกยูง ไก่ฟ้าพญาลอ ไก่ป่า นกเงือก นกหัวขวาน เหยี่ยวรุ้ง และนกชนิดต่างๆอีกหลายชนิด … แต่ฉันไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญเรื่องนกจึงมักจะแยกแยะไม่ออกว่าเป็นชนิดใดบ้าง อุปกรณ์ถ่ายภาพไม่พร้อมและไม่เหมาะสมที่จะถ่ายภาพนกที่อยู่ในระยะไกลๆ จึงไม่ค่อยมีภาพสวยๆมาฝาก แต่ก็ชอบดูค่ะ … เห็นนกร่วมสิบตัวเกาะอยู่ตามกิ่งไม้ ได้ความว่าเป็นนกแขกเต้า …

เมื่อมาดูนกที่นี่แล้ว ให้คิดถึงเรื่องของนกอีกชนิดหนึ่งที่กำลังเป็นข่าวอยู่ในขณะนี้ … “นกแสก” .. นกที่ตกเป็นเหยื่อของกลุ่มคนที่ชอบคุย ชอบฟัง แล้วต่อเติมให้เกิดอรรถรสที่ตื่นเต้นมากขึ้น … บ้านเรามักมีเรื่องเล่าขานเป็นตำนานความเชื่ออยู่มากมาย ซึ่งบางอย่างก็ถูกเสี้ยมสอนมาตั้งแต่วัยเด็ก ถึงแม้ว่าบ่อยครั้งที่เรื่องเหล่านั้นเป็นเรื่องเล่าด้วยความสนุกปาก ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องของผีสางและลางร้าย แต่เรามักจะลืมไปว่าการถูกปลูกฝังตั้งแต่เด็กจะมีส่วนสำคัญมากต่อแนวความคิดและการเติบโตที่ถูกต้องของสังคม

ความเชื่อบางอย่าง อาจเป็นพิษเป็นภัยต่อชีวิตและสิ่งแวดล้อม อย่างเช่นกรณีของนกแสก ที่มีคนบางกลุ่มเชื่อว่า ถ้านกแสกบินและร้องข้ามหลังคาบ้านใครบ้านนั้นจะต้องเคราะห์ร้าย และอาจมีคนในบ้านนั้นที่ต้องตาย หรือสิ่งเลวร้ายจะเกิดขึ้นกับผู้พบเห็น

นกแสก มีอาหารหลักคือหนูและสัตว์เล็กๆ ทำให้ลดจำนวนหนูนาและหนูบ้านได้มาก สร้างสมดุลให้กับสภาพแวดล้อมตามธรรมชาติ … น่าเสียดายค่ะ ที่มีคนหลงผิดคิดฆ่านกแสก จนเหลือในปริมาณที่น้อย จนพบได้ยาก … เวลาดึกๆหากได้ยินเสียงแปลกๆใต้ฝ้าเพดาน เป็นเสียงวิ่ง เสียงร้อง … หลายคนคิดถึงผี ความจริงแล้ว เสียงนั้นคือเสียงของหนูที่กำลังร่าเริง เพราะไม่มีนกแสกนักล่าผู้รักษาสมดุลของธรรมชาติในยามค่ำคืนยังไงล่ะคะ

จ่าจินต์กำลังส่องอะไรนะ? พร้อมกับบอกว่า “จ่า อิจฉาๆๆๆๆๆๆๆๆๆ จังวุ้ย”

อ๋อ … A perfect match … OKNature Sweetheart คุณเต็งพ้งและผบ.สูงลิ่ว คนข้างกายสุดเลิฟนี่เอง

ฉันมีภาพคุณหนุ่ย … บล็อกเกอร์มัชฌิมาปกรณ์ .. กำลังก้มทำอะไรบางอย่างอยู่ตามภาพ คุณหนุ่ยเธอบอกว่ากำลังถ่ายภาพอุ้งตีนเสือ … แค่คำว่า “เสือ” ก็ทำให้เราหลายคนตื่นเต้นแล้วค่ะ ฉันเลยขอให้คนนำทางพาไปดูรอยเท้าสัตว์ต่างๆที่อาจจะมากินโป่งที่ทำเอาไว้ไม่ไกลจากห้างส่องสัตว์มากนัก

ที่เห็นในภาพด้านล่างคือโป่งที่ทำเอาไว้ … ปรากฏร่องรอยของสัตว์ป่ามากมายลงมาละเลงและกินโป่ง คุณลุงบอกว่าสัตว์กินพืช เช่น ช้าง กระทิง กวาง ฯ จะต้องหาพื้นที่ที่มีแร่ธาตุและมาดื่มน้ำที่ซึมขึ้นมา หรือหากเป็นหน้าแล้งพวกมันก็จะมาเลียผิวดินเพื่อหาแร่ธาตุต่างๆ

… ที่เห็นในภาพด้านล่าง คือ รอยเสือขนาดเล็ก คาดว่าน่าจะเป็นเสือปลา … มีรอยเท้าของกระทิงและกวางอยู่มากมาย กระจายอยู่เต็มไปหมด ที่นี่คงเป็นสวรรค์ ที่พวกสัตว์ป่าหลากชนิดที่ชวนกันมากินบุฟเฟ่แร่ธาตุกันอย่างสนุกสนานเต็มอิ่ม ชนิด All you can eat ค่ะ

คุณลุงกำลังเล่าให้ฟังว่า ได้มีการนำ “ถั่วฮาบาต้า” (ต้นที่ทีดอกสีเหลืองเล็กๆในภาพ) และ “หญ้าพันธุ์ลูซี่” จากต่างประเทศมาทดลองปลูกเพื่อเป็นอาหารของสัตว์กินพืช เช่น กระทิง ช้าง กวางฯ และปรากฏว่าได้ผลเป็นที่น่าพอใจ และไม่เป็นพิษเป็นภัยต่อสภาพแวดล้อม จึงมีการปลูกอย่างกว้างขวาง … มองเห็นบางส่วนเรียบราบ ซึ่งได้รับการบอกกล่าวว่า เป็นร่องรอยที่สัตว์ป่ามาและเล็มกินใบหญ้าที่งอกงามอยู่บริเวณนี้

“ทำไมคนเขาเรียกที่นี่ว่า ละเลิงร้อยรูคะคุณนิดถามลุงคนนำทาง

“ละเลิง หมายถึงที่ราบ หรือเวิ้งแอ่งขนาดใหญ่ ส่วนคำว่าร้อยรู หมายถึงรูของตาน้ำที่ผุดขึ้นมามากมายนับร้อยรูจากพื้นดิน เป็นต้นน้ำของที่นี่ ที่ไหลไปหล่อเลี้ยงผืนป่าให้ชุ่มชื้น สามารถไปดูได้ที่บริเวณ “สระน้ำดำ ” แต่ตอนนี้ไม่มีร้อยรูแล้ว เนื่องจากช่วงสงครามอินโดจีน เราต้องรับเขมรอพยพเข้ามา และได้นำมาไว้ที่นี่ให้เป็นค่ายอพยพ พวกเขาเลยขุดเป็นสระ เพื่อทำเป็นแหล่งน้ำในการดำรงชีวิต” ลุงเล่าให้ฟังแบบสังเขปประวัติศาสตร์ของพื้นที่นี้

เรื่องราวที่น่าสนใจ ทำให้พวกเราตกลงใจที่จะตามรอยไปดูต้นน้ำของละเลิงร้อยรูที่ สระน้ำดำ … ตรงบริเวณทางเข้าฉันเห็นมูลช้างอยู่จำนวนหนึ่ง หากเป็นมูลช้างเปล่าๆคงไม่มีอะไรมาเล่า .. แต่ที่ทำให้มันพิเศษขึ้นมาคือ มีเห็ดสีสวยขึ้นเป็นหย่อมๆบนมูลช้าง จนอดใจไม่ได้ ต้องนำภาพมาฝากค่ะ … ความสวย บนกองมูลค่ะ

เราเดินแหวกพงหญ้าสูงเข้าไปเรื่อยๆ พื้นดินยังคงชุ่มด้วยน้ำฝนที่ตกมาตลอดหลายวันที่ผ่านมา อาจจะทำให้การเดินยากอยู่บ้าง แต่เราก็ยังคงเดินหน้าลึกเข้าไปเรื่อยๆ ตลอดทางมีสังคมป่าหลากหลาย มีป่าพรุน้ำจืด สลับกับทุ่งหญ้า … บางครั้งปรากฏร่องรอยของสัตว์ชนิดต่างๆ ที่เห็นในภาพด้านล่างคือ รอยตีนกวาง และเปลือกของลูกกะบก ที่ลุงบอกว่าเป็นอาหารเมนูโปรดของสัตว์เล็กๆประเภทกระรอก กระแต

“เห็นต้นไม้ต้นนั้นไม๊ครับ …” ลุงชี้ให้พวกเราดูต้นไม้ใหญ่ที่อยู่ถัดทางเดินเข้าไป แต่ยังอยู่ในระยะสายตาที่มองเห็นได้ชัดเจน

“เมื่อช้างลงไปเล่นน้ำในสระน้ำดำแล้ว พวกมันจะพากันมาถูตัวกับต้นไม้ เป็นวิธีการกำจัดแขกที่ไม่ได้เชิญที่มาอาศัยอยู่บนตัวของมันให้หลุดออกไป … ส่วนจุดสีแดงๆบนลำต้น นั่นเป็นการที่ช้างจิกงาลงไป ทำให้เกิดรอย” ลุงเล่าต่อ

“ตอนนี้ไม่ได้ยินเสียงช้าง หรือเห็นตัวพวกมันเลยลุง มันไปไหนกันหมดคะฉันถามขึ้นมา

“ช้างเดินลงไปทางใต้ราว 2 สัปดาห์แล้วครับ ช้างกินอาหารมากในแต่ละวัน และเดินหากินเป็นบริเวณกว้าง มันจะเดินไปยังแหล่งอาหารที่สมบูรณ์มากกว่า และเมื่อหญ้าแถวนี้แตกยอดสมบูรณ์ดังเดิมมันจะวกกลับมาอีกครั้ง เป็นวงจรอย่างนี้ไปเรื่อยๆ อีกสักหนึ่งเดือนมันจะกลับมาแถวนี้อีกครั้ง” คุณลุงอธิบายให้เข้าใจ

ความงาม ตามรายทาง …

เราเดินมาสักพัก ก็เห็นร่องรอยรากฐานของสิ่งก่อสร้างของเขมรอพยพ เมื่อกว่า 30 ปีที่แล้ว … ที่นี่จึงเคยเป็นบ้านชั่วคราวที่ให้ความร่มเย็นกับพวกเขาในยามที่บ้านเมืองถูกแผดเผาด้วยเปลวไฟของสงคราม … ว่ากันว่าในช่วงเวลานั้น มีชาวเขมรอพยพเข้ามาที่นี่นับหมื่นนับแสนคน

ซากของแท่นรับความเคารพในพิธีสวนสนาม ที่ซึ่งสมเด็จเจ้านโรดมสีหนุ ยืนเป็นประธาน และเข้ามาเยี่ยมเยือนประชาชนของท่านในช่วงเวลาที่ยากลำบาก

ในที่สุดเราก็มาถึง สระน้ำดำ … จริงด้วยค่ะ น้ำที่นี่สีคล้ำมากๆ แต่ลุงบอกว่าน้ำที่ไหลจากที่นี่ไปยังที่อื่นๆสีจะไม่ดำแบบนี้ … ที่นี่เองค่ะที่ชาวเขมรได้ขุดสระเพื่อใช้เป็นแหล่งน้ำกิน น้ำใช้ในการดำรงชีวิต … ฉันไม่ได้รู้สึกโกรธพวกเขาหรอกค่ะ ที่ทำเช่นนั้น เป็นใครมาอยู่ที่นี่ก็คงทำเช่นเดียวกัน … เราไม่เหลือ แหล่งน้ำผุดนับร้อยรู ซึ่งเป็น Unseen ของดงใหญ่ แต่สระนี้ได้กลายเป็น Oasis ของสัตว์ป่ามากมายที่ได้อานิสงค์และได้มาใช้บริการของสระเป็นที่อาบ กิน แช่เนื้อตัว และแพร่พันธุ์

เรากลับมาถึงที่พักเมื่อพระอาทิตย์ขึ้นสูงมากแล้ว เราจึงทำอาหารกินกันเอง .. พรุ่งนี้จะเขียนเรื่องสนุกๆของอาหารการกินให้ฟังอีกตอนค่ะ

ก่อนกลับและล่ำลา ละเลิงร้อยรู … เรามอบหนังสือคู่มือดูนก 2 เล่มให้กับคุณลุง และฝากเงินจำนวนหนึ่งไว้เพื่อซื้อแร่ธาตุสำหรับสัตว์มาเติมโป่งในวันข้างหน้า .. โดยหวังว่าเราจะได้กลับมาช่วยทำโป่งให้สัตว์ป่าได้มากขึ้น

ภาพที่เห็นด้านล่าง เป็นสิ่งสุดท้ายที่เราทำก่อนออกมาจากพื้นที่ … คุณคิดอย่างไรบ้างคะ?


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 69 (0)
ภาษาหลากสี วันที่ : 08/10/2009 เวลา : 18.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pasalarksee
นิดนรี

มาอ่านช้าไปหน่อย แต่ก็มาน่ะ

ชอบภาพลูกกระทิงค่ะ เบลอ แต่ก็ได้อารมณ์ดี คิดถึงตอนมองในสโคป มันกำลังวิ่งเล่นหยอกล้อกันตามประสาเด็ก น่ารักมาก

ความคิดเห็นที่ 68 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 02/10/2009 เวลา : 08.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

โห .. คุณ สุภาวัลย์ ครับ ผมกลับชอบภาพลูกกระทิงภาพที่ 2 เอามากๆๆๆๆๆ เลยนะครับ ผมว่าเราเห็นความมีชีวิตของภาพเลยนะครับ

ความคิดเห็นที่ 67 (0)
ย่าดา วันที่ : 01/10/2009 เวลา : 23.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

เพิ่งว่างมาอ่านค่ะ คุณสุเขียนได้น่าอ่าน
เห็ดที่อุนจิช้างดูสวยจัง

ความคิดเห็นที่ 66 (0)
BigHead วันที่ : 01/10/2009 เวลา : 21.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bighead
วันว่างๆที่ไม่ว่าง.. http://www.oknation.net/blog/darkside

มาสายค่ะ แถมลืมตื่นอีก

...ปลื้มๆ

ความคิดเห็นที่ 65 (0)
BlueHill วันที่ : 30/09/2009 เวลา : 09.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ขอบคุณครับพี่สำหรับเรื่องราวจากละเลิงร้อยรูที่กลั่นออกมาจากใจด้วยตัวอักษรที่มีชีวิตชีวา

ความชุมชื่นและเสื่อมโทรมของป่าที่ละเลิงร้อยรู ล้วนเป็นประจักษ์พยานหลักฐานสำคัญของการรักษาและทำลาย

เราคงได้แต่สะท้อนเรื่องราวออกไป หรือเราสามารถเปลี่ยนแปลงสิ่งนี้ได้ครับ

ความคิดเห็นที่ 64 (0)
Cat@ วันที่ : 30/09/2009 เวลา : 01.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

ได้อารมณ์

ความคิดเห็นที่ 63 (0)
สยุมพร วันที่ : 30/09/2009 เวลา : 00.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ooddee

เพิ่งจะว่าง ได้มีเวลาเข้ามาอ่าน
ขอชื่นชมกับกิจกรรมดี ๆ หนึ่งโหวตค่ะ
ภาพสวยให้อารมณฺ์ชุ่มฉ่ำ
รู้ว่าทุกคนเหนื่อย แต่ก็สุขใจใช่ไหมคะ
ยินดีท่ีจะสนับสนุนกิจกรรมดี ๆ ตลอดไปค่ะ

ความคิดเห็นที่ 62 (0)
workingwomen วันที่ : 29/09/2009 เวลา : 21.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/arada

กิจกรรมดีดี

ธรรมชาติงดงาม

ชื่นชมค่ะ พี่ สุ

ภาพดอกไม้สีม่วงที่กำลังบาน....เรียกดอกอะไรค่ะ...?

สวยมากค่ะ เหมือนดอกไม้บางอย่างที่เห็นทางใต้

ไม่แน่ใจค่ะ แค่คุ้นๆ

สวัสดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 61 (0)
ครูทิพย์ วันที่ : 29/09/2009 เวลา : 20.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tip2
Every minute is precious if every minute I have you. ทุกนาทีจะมีค่า หากทุกเวลาฉันมีเธอ 

ตามมาชื่นชมกิจกรรมดีดีค่ะ...พี่สุ..เป็นขาลุยจริงๆ...ดูแลสุขภาพด้วยนะคะพี่

ความคิดเห็นที่ 60 (0)
ทะเลไร้คลื่น วันที่ : 29/09/2009 เวลา : 19.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/talay
http://www.oknation.net/blog/yeewawa/2009/11/17/entry-1 " ลูกหลานสายน้ำตาปีเมืองปักษ์ใต้ "

.... ภาพสวยนะคะ

ขอบคุณสำหรับสิ่งดีๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 59 (0)
ดอกพร้าวชาวเกาะ วันที่ : 29/09/2009 เวลา : 18.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/witthansadej

แฮ่ๆ มีที่ให้จองอีกซัก 20 ไร่มั้ยครับ..

ความคิดเห็นที่ 58 (0)
ananya วันที่ : 29/09/2009 เวลา : 18.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kobnoi
รักในหลวง ร่วมใจปกป้องสถาบัน

กิจกรรมดี ภาพสวยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 57 (0)
รัฐศิริ วันที่ : 29/09/2009 เวลา : 17.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rutdy

ช้างได้โป่งดินแห่งหใม่แล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 56 (0)
กู่ วันที่ : 29/09/2009 เวลา : 17.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/shadowy
 ขอบคุณค่ะสำหรับทุกถ้อยคำแห่งน้ำมิตร ขอบคุณจริงๆ   

เรียนคุณพี่สุภาวัลย์ ด้วยความเคารพ

กู่ขออภัยค่ะ

ก็เห็นเอาป้ายโอเคเนเจอร์ ไปจ่อเข้ากับป้ายป่าชุมชน
และด้านล่าง มีป้ายว่าจองแล้ว

กู่คิดอย่างนั้นจริงๆ ว่าน่าจะจองให้สัตว์ป่า
(ยืนยันว่าคิด แต่ไม่เกี่ยวกับโอเค เนเจอร์ ขออภัยท่านประธาน และสมาชิกด้วยค่ะ)

ทีนี่เป็นเขตปลอดการเมือง

ผิดกาละเทศะไปแล้ว โปรดอภัยด้วย

กู่


ความคิดเห็นที่ 55 (0)
เสือจุ่น วันที่ : 29/09/2009 เวลา : 16.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tigerjun
สู่ฝัน กรุงเทพฯ เมืองจักรยาน ติดตามข่าวได้ที่ Bangkok Bicycle Campaign

อุ้งตีนเสือเหรอครับนั่น

ลูกกระทิงสุดยอด

ความคิดเห็นที่ 54 (0)
คนโทใส่น้ำ วันที่ : 29/09/2009 เวลา : 16.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konto
It's not where you start. It's where you finish.

แค่ข้ามคืน
ผลงานก็ได้รับการชม-ชิม

อย่างนี้น่าปลื้มครับ


***รูปสุดท้าย....มีชีวิตชีวาดีจัง***

ความคิดเห็นที่ 53 (0)
Sea-Sand-n-Star วันที่ : 29/09/2009 เวลา : 16.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sea-sand-n-star
บ้านหลังแรก "ก็เพราะหัวใจรักการเดินทาง จึงอยากแบ่งปันประสบการณ์ เพื่อเติมฝันให้นักเดินทางผู้ร่วมความฝันเดียวกัน" >>>ขอเชิญเยี่ยม>>> บ้านหลังใหม่ "ร่วมคิด ร่วมสร้าง สังคมดี"   http://www.oknation.net/blog/ssns2

อ่านแล้ว คนไม่ได้ไปยังรู้สึกสนุกดัวยค่ะ

จะติดตามอ่านต่อนะคะ

ความคิดเห็นที่ 52 (0)
ครูเก๋ วันที่ : 29/09/2009 เวลา : 15.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/clear
www.facebook.com/callmeclear

เป็นทริปที่ลุยกันดีจริงๆค่ะ
บกป่าฝ่าดงไปทำดี น่าชื่นชมค่ะ

ป.ล.เมื่อไรจะแวะมารับของรางวัลที่โอยั๊วะคะ

ความคิดเห็นที่ 51 (0)
Supawan วันที่ : 29/09/2009 เวลา : 15.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

คุณกู่ ...

ที่นี่ปลอดการเมืองในบล๊อกค่ะ ...

ความคิดเห็นที่ 50 (0)
กู่ วันที่ : 29/09/2009 เวลา : 13.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/shadowy
 ขอบคุณค่ะสำหรับทุกถ้อยคำแห่งน้ำมิตร ขอบคุณจริงๆ   

ภาพสุดท้าย ปักป้ายโอเค..เนเจอร์

น่าจะเอาไปปักสักสี่ทิศ กว้างๆหน่อย(แค่สองสามหมื่นไร่ก็พอ)
จองไว้เพื่อขอโฉนดชุมชนฉบับเพื่อสัตว์ป่า
(หรือสปก. เพื่อสัตว์ ตามที่คุณชาลีเรียก)


ความคิดเห็นที่ 49 (0)
Supawan วันที่ : 29/09/2009 เวลา : 13.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

คุณสุ่ย ... สวัสดีค่ะ

เพิ่งเคยได้ยิ่อแบบนี้ที่นี่ที่เดียวค่ะ ..

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
Supawan วันที่ : 29/09/2009 เวลา : 13.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

Surrealism ... สวัสดีค่ะ

ยูคาฯมา ป่าหมดในพริบตาค่ะ .. จริงๆด้วย

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
feng_shui วันที่ : 29/09/2009 เวลา : 12.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

ชื่อ ร้อยรู นี้ น่าสนใจมากค่ะพี่


.

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
Surrealism วันที่ : 29/09/2009 เวลา : 12.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chumpon
จินตนาการ สำคัญกว่าความรู้ (อัลเบิร์ต ไอสไตน์) ........... S u r Real i s m นำเสนออย่างเดียว เที่ยวอ่าน blog ของชาวบ้าน นานๆจะทิ้ง"หลักฐาน"ไว้ให้ใคร และไม่สนใจในเรื่องของปริมาณ ........... Just one man, Just one nobody

-เคยได้ยินแต่คำว่า "ไฟมาป่าหมด" แต่ปัจจุบันต้องเพิ่มอีกอย่างคือ "ยูคาลิปตัสมา ป่าหมด"

-ประโยคนี้ทำให้ผมเข้าใจความกมายของชื่อได้อย่างแจ่มแจ้งครับ
V
V
V
“ละเลิง หมายถึงที่ราบ หรือเวิ้งแอ่งขนาดใหญ่ ส่วนคำว่าร้อยรู หมายถึงรูของตาน้ำที่ผุดขึ้นมามากมายนับร้อยรูจากพื้นดิน เป็นต้นน้ำของที่นี่ ที่ไหลไปหล่อเลี้ยงผืนป่าให้ชุ่มชื้น

-กิจกรรมนี้ดีมากๆครับ

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
Supawan วันที่ : 29/09/2009 เวลา : 11.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

สวัสดีค่ะ ... คุณสุรศักดิ์

ยินดีที่ข้อมูลมีประโยชน์ค่ะ และขอบคุณที่มาเยี่ยมเยียนเสมอค่ะ

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
สุรศักดิ์ วันที่ : 29/09/2009 เวลา : 10.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "ความลับการมีอายุยืนยาวในญี่ปุ่น  ตอนที่ 2 !!" [เชิญคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลยครับ]

ขอขอบคุณมากครับ คุณสุภาวัลย์ ที่ได้กรุณา
ไปตอบกระทู้ถามเรื่องชาวนา ข้อมูลเป็นประโยชน์
มากเลยครับ และขอตามมาเที่ยวทำโป่งให้สัตว์ป่า
ที่ ละเลิงร้อยรู ด้วยคนครับ

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
Supawan วันที่ : 29/09/2009 เวลา : 10.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

Indexthai ... สวัสดีค่ะ

มาส่งยิ้มอย่างเดียวเหรอคะ วันนั้?

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
Supawan วันที่ : 29/09/2009 เวลา : 10.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

สวัสดีค่ะ ... อาจารย์หน่อง

บั้นท้ายคุณหนุ่ย ... ช๊อตเด็ดค่ะ ...

Many big hugs are waiting you you any time ค่ะ !!

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
indexthai วันที่ : 29/09/2009 เวลา : 10.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/indexthai


ความคิดเห็นที่ 40 (0)
สิริปตี วันที่ : 29/09/2009 เวลา : 10.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/siripatee
You are what you eat.You are what you write.

กว่าจะได้เห็นอุ้งตีนเสือ เห็นบั้นท้ายพี่หนุ่ยซะเต็มจอเลย
พี่สุคงถ่ายภาพไว้ได้เยอะซิคะ ฝนตก อากาศเปลี่ยนดูแลสุขภาพด้วยนะคะ
อยาลืมนะคะว่าคิดถึงมากมาย + Give me big hug next time, soon.

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
Supawan วันที่ : 29/09/2009 เวลา : 10.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

คุณซันฯ ... สวัสดีค่ะ

ยิ่งถูกด่า ถูกปรันาม ก็ยิ่งปลูก ... ไม่รู้คิดกันยังไง???

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
Supawan วันที่ : 29/09/2009 เวลา : 10.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

Bom09 ... สวัสดีค่ะ


ความคิดเห็นที่ 37 (0)
ซันตะวันยิ้ม วันที่ : 29/09/2009 เวลา : 10.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suntawanyim

ป่ายูคา...ถูกด่ามานานแต่ก็ยังเต็มบ้านเต็มเมือง

ชื่นชมกิจกรรมดีดีของคนดีครับ

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
bon09 วันที่ : 29/09/2009 เวลา : 10.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krasean

แวะมาชมค่ะ

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
Supawan วันที่ : 29/09/2009 เวลา : 09.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

คุณมะอึก ... สวัสดีค่ะ

รู้สึกดีจริงๆค่ะ ที่ได้ยินว่ายังมีชีวิตอีกหนึ่งชีวิตที่ไม่ต้องเร่งรีบอีกต่อไปแล้ว ...

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
Supawan วันที่ : 29/09/2009 เวลา : 09.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

คุณแหมว ... สวัสดีค่ะ

เสียดายที่ไม่ได้ทำกิจกนนมร่วมกัน ...

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
มะอึก วันที่ : 29/09/2009 เวลา : 09.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

อ่าน...และทำความใจกับธรรมชาติที่พี่สุเล่าให้อ่าน...ช้า ๆ
ชีวิตผมไม่มีอะไรต้องเร่งรีบอีกแล้ว.....

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
Supawan วันที่ : 29/09/2009 เวลา : 09.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

คุณเต็งพ้ง ... สวัสดีค่ะ

หากตารางเวลาไม่ชนกัน ก็อยากไปร่วมทุกกิจกรรมค่ะ ต้องขอดูวันเวลาอีกครั้งนะคะ

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
Supawan วันที่ : 29/09/2009 เวลา : 09.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

สวัสดีค่ะ ... คุณเม็ดดิน

ขอบคุณ สำหรับหนึ่งโหวตค่ะ ...

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
Supawan วันที่ : 29/09/2009 เวลา : 09.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

คุณติ่ง ... สวัสดีค่ะ

แม่ไม่ใช่คนหนุ่มสาว ก็ตามไปทำกิจกรรมได้ค่ะ ...

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
Supawan วันที่ : 29/09/2009 เวลา : 09.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

น้องแป๋ม ... สวัสดีค่ะ

คุ้มแสนคุ้มค่ะ ... ได้เห็นลูกกระทิง ... หากคราวหน้าทริปไม่ชนกับอะไรก็จะตามไปอีกค่ะ ชอบๆๆๆๆๆ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
Supawan วันที่ : 29/09/2009 เวลา : 09.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

สวัสดีค่ะ ... น้องต๋อย

พรุ่งนี้มาอ่านเรื่องนินทารอบวงข้าวนะคะ .. เขียนเอามันๆ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
redribbons07 วันที่ : 29/09/2009 เวลา : 09.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/redribbons07

มาตามชมกิจกรรมค่ะความคิดเห็นที่ 26 (0)
tengpong วันที่ : 29/09/2009 เวลา : 08.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

หายเหนื่อยหรือยังครับ

เดือนหน้าโอเค เนอเจอร์ จะออกบูธในงานสัปดาห์หนังสือกับเนชั่น กันนะครับ
แล้วเดือน พ.ย. จะไปช่วยงานระบบนิเวศน์ ที่บางขุนไทร เพชรบุรี ครับ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
เม็ดดิน วันที่ : 29/09/2009 เวลา : 08.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/iaun
+ + + ส วั ส ดี ช า ว โ ล ก + + +

สวัสดีครับ
มาโหวตให้กับเรื่องราวดีๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
ting วันที่ : 29/09/2009 เวลา : 08.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Germany
จงเตือนตนด้วยตนเอง สักแต่ว่าตัวตนเกิดขึ้น ตั้งอยู่ดับไป เหมือนต้นไม้ออกดอกออกผล ล่วงหล่นไปเมล็ดเกิดใหม่ก็มาจากต้นไม้เดิม

ฅนหนุ่มสาวทำอะไรก็ดูดี

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
Ch.Minivet วันที่ : 29/09/2009 เวลา : 08.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
Ch.Minivet @ OK NATURE Save Nature Save Life 

สนุกดีนะคะพี่ คราวหน้าไปกันอีก เห็นพี่เจ้าหน้าที่บอกว่า จะทำกี่โป่งก็ได้ ไม่อั้น .. แล้วแต่แรง อิอิ

เห็นลูกกระทิงเริ่งร่า กลางโป่งเก่า .. ก็รู้สึกว่า คุ้มแระค่ะ สำรับทริปนี้

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
wansuk วันที่ : 29/09/2009 เวลา : 08.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

ป่านนี้บรรดาสัตว์ป่าจะได้กลิ่นอาหารเสริมหรือยังหนอ

แต่ที่แน่ๆพวกเราล้วนอ้วนพีกลับมา เสริมอาหารกันเข้าไปเยอะเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
Supawan วันที่ : 29/09/2009 เวลา : 08.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

สวัสดีค่ะ ... คุณซำมะแจะ

ขอให้บ้านพ้นภัยน้ำท่วมนะคะ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
ซำมะแจะ วันที่ : 29/09/2009 เวลา : 08.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keepitup

สะบายดีค่ะญาเอื้อย ขอบคุณค่ะหนูชอบภาพเห็ดค่ะ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
Supawan วันที่ : 29/09/2009 เวลา : 08.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

สวัสดีอีกครั้งค่ะ ... คุณ Saleman

โชคดที่ไม่เจอหมีตอนเดินเท้า ... หากอยู่บนห้างส่องสัตว์ก็ไม่อยากเจอค่ะ เพราะหมีปียต้นไม้เก่ง

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
Supawan วันที่ : 29/09/2009 เวลา : 08.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

สวัสดีค่ะ ... คุณหนุ่ย

ภาพก้นเล่าเรื่องได้ ส่วนภาพใบหน้าเอาไว้พรุ่งนี้ค่อยดูค่ะ ..

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
saleman วันที่ : 29/09/2009 เวลา : 08.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saleman

แวะมาอีกครั้ง เห็นภาพสวย แต่ขัดตาป่ายูคา ไม่มีภาพหมีน้อยโคล่า สักตัว ..........

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 29/09/2009 เวลา : 08.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม


http://www.oknation.net/blog/kintaro/2009/09/29/entry-1
------------------
สวัสดีครับพี่สุภาวรรณ
ทริปนี้อิ่มหนำสำราญกันยิ่งกว่าอยู่บ้านเสียอีกนะครับ
ขอบคุณภาพสวย ๆ
เรื่องดี ๆ ที่นำเสนอครับ
แต่ ภาพของผม ถ่ายก้นดีกว่าหรือครับ ไม่ถ่ายหน้าผมเลย

ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
Supawan วันที่ : 29/09/2009 เวลา : 08.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

คุณทวิน ... สวัสดีค่ะ


ความคิดเห็นที่ 14 (0)
Supawan วันที่ : 29/09/2009 เวลา : 08.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

คุณหน่อผุด ... สวัสดีค่ะ

เห็นป่าปลูกของยูคาลิปตัสแล้วใจหายจริงๆ นี่อีกไม่รู้นานเท่าไหร่ผืนดินจึงจะพลิกฟื้นมาดีดัวเดิม ... น่าเศร้ากับหายนะที่รออยู่ข้างหน้า และความล้มเหลวของการสื่อสารระหว่างภาครัฐกับชาวไร่

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
หน่อผุด วันที่ : 29/09/2009 เวลา : 08.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/korpai
'ต้นไม้ต้นเดียวไม่เป็นป่า  กระดาษแผ่นเดียวไม่เป็นหนังสือ'

อุ๊บ! มีภาพเพิ่มด้วย เข้ามาชมอีกรอบค่ะ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ทวิน วันที่ : 29/09/2009 เวลา : 08.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/twin

ตามมาเที่ยวครับ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
หน่อผุด วันที่ : 29/09/2009 เวลา : 08.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/korpai
'ต้นไม้ต้นเดียวไม่เป็นป่า  กระดาษแผ่นเดียวไม่เป็นหนังสือ'

มาเดินตามรอยเท้า ที่ละเลิงร้อยรู
ชื่นชมกิจกรรมของนักอนุรักษ์พิทักษ์ป่าและสัตว์ป่าแห่งบางโอเคทุกท่านค่ะ

นึกถึงภาพต้นยูคาลิปตัสสุดลูกหูลูกตาแล้ว...ใจหาย

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
Supawan วันที่ : 29/09/2009 เวลา : 08.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

จ่าจินต์ ... อรุณสวัสดิ์ค่ะ

พรุ่งนี้มีเรื่องนินทาจ่ามากมายค่ะ ติดตามนะคะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
Supawan วันที่ : 29/09/2009 เวลา : 08.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

คุณลือรัตน์ ... สวัสดีค่ะ

ตอนที่เข้ามา ได่ดูรูปหรือเปล่าคะ??

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
Supawan วันที่ : 29/09/2009 เวลา : 08.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

สวัสดีค่ะ ... คุณ Sakeman ...

ขอบคุณที่ติดตามมาโดยตลอดนะคะ วันนี้ต้องใช้ความอดทนมากกว่าจะได้อ่านและดูรูป

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 29/09/2009 เวลา : 07.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@

โหวตกับละเลิงที่ร้อยรู..
สบายดีนะครับผม..

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
luerat วันที่ : 29/09/2009 เวลา : 07.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hrd
เภสัชกรปริญญาผู้หันมาเอาดีทางด้านพัฒนาทรัพยากรมนุษย์และองค์กรเจ้าของผลงานหนังสือ Generation Yร้ายจริงหรือ? และ (ปัญ)ญาแผนปัจจุบันโดยเภสัชกรปริญญา-ประสบการณ์ด้านฝึกอบรมผู้จัดรายการ ธำรงธรรม ช่วงธรรมะแผนปัจจุบัน กองพลที่ ๑ รักษาพระองค์ AM 1422 kHz ทุกวันพฤหัสบดี-ศุกร์ เวลา ๖.๐๕-๖.๓๐ น.

สวัสดีครับพี่สุ
มาเที่ยวป่า และดูการทำโป่งให้สัตว์ครับ
ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Supawan วันที่ : 29/09/2009 เวลา : 07.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ขออภัยจริงๆค่ะ ... ยังแก้ไขใส่รูปไม่ได้เลย Disconnect ตลอดค่ะ กรุณารอสักครู่นะคะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
saleman วันที่ : 29/09/2009 เวลา : 07.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saleman

มารอชมครับพี่

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
saleman วันที่ : 29/09/2009 เวลา : 07.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saleman

มารอชมครับพี่

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Supawan วันที่ : 29/09/2009 เวลา : 07.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

กำลังพยายามนำรูปประกอบเรื่องมาลงให้ชม รอสักครู่ หรือหากเข้ามาอ่านก็กลับมาอีกครั้งนะคะ

ขออภัยในความไม่สะดวกค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 29/09/2009 เวลา : 07.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

อรุณสวัสดิ์ค่ะ ...

นำเสนอเรื่องราวของกิจกรรมที่เราไปทำโป่งให้สัตว์ป่าเมื่อวันหยุดที่ผ่านมานะคะ ..

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน