*/
  • Supawan
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : hello.supawan@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-06-21
  • จำนวนเรื่อง : 2276
  • จำนวนผู้ชม : 6334753
  • จำนวนผู้โหวต : 11317
  • ส่ง msg :
  • โหวต 11317 คน
<< กันยายน 2010 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 21 กันยายน 2553
Posted by Supawan , ผู้อ่าน : 3492 , 05:38:25 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

September 21, 2010

รองเท้าผ้าใบคู่เก่า กับรอยเท้าของนักเดินทางช่างฝัน @ ห้วยแม่ขมิ้น

หากพูดถึง "ห้วยแม่ขมิ้น" ... เกือบทุกคนคงนึกถึง "น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น" ซึ่งเป็นน้ำตกขนาดใหญ่และมีความสวยงามมากแห่งหนึ่งของจังหวัดกาญจนบุรี .. เป็นน้ำตกที่เกิดจากลำห้วยแม่ขมิ้น ซึ่งมีต้นน้ำจากป่าดงดิบแล้งในเทือกเขากะลาซึ่งอยู่ทางทิศตะวันออกของ อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ และไหลผ่านเทือกเขาหินปูนที่ลดหลั่นกันลงมาเป็นชั้น ๆ เกิดเป็นน้ำตก 7 ชั้น ที่มีความงดงามและมีชื่อเรียกตามลักษณะเด่นของน้ำตกแต่ละชั้น ว่า ดงว่าน ม่านขมิ้น วังหน้าผา ฉัตรแก้ว ไหลจนหลง ดงผีเสื้อ และร่มเกล้า …

การเดินทางมาที่น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น จากรุงเทพฯ อาจจะใช้เส้นทางหมายเลข 323 ถึงจ.กาญจนบุรี จากนั้นใช้เส้นทาง 3199 กาญจนบุรี-ศรีสวัสดิ์ จนถึงด่านการไฟฟ้าเขื่อนศรีนครินทร์ (กฟฝ.) สามารถเลือกเดินทางเข้าไปที่ห้วยแม่ขมิ้นได้ 3 เส้นทาง คือ 1. ทางรถยนต์ 2. ทางแพขนานยนต์ โดยข้ามแพ 2 ครั้ง และ 3.ทางเรือ

การเดินทางครั้งนี้เรามีวัตถุประสงค์เพื่อไปดูนกป่า จึงเลือกเดินทางออกจากกรุงเทพในเวลา 5 ทุ่ม เพื่อให้ไปถึงห้วยแม่ขมิ้นตอนรุ่งสาง และสามารถเริ่มกิจกรรมดูนกได้ทันทีในช่วงเช้านั้น ... ซึ่งหากเดินทางโดยใช้บริการแพขนานยนต์ เราต้องรอถึงเช้าเพื่อลงแพข้ามน้ำ 2 ทอด อันจะเป็นการทอดระยะการเดินทางให้ยาวขึ้น และไม่สามารถดูนกตอนเช้านั้นได้

ฉันเคยเดินทางโดยทางถนนเข้าไปที่ห้วยแม่ขมิ้นในช่วงหน้าแล้งหลายครั้ง ... ถนนฝุ่นดินแดง ที่มีหลุมบ่ออยู่บ้าง แต่การขับขี่รถยนต์ผ่านถนนสายนี้ในหน้าแล้งก็ไม่เลวร้ายที่สุด กลับสนุกที่ได้ผจญภัย และทิ้งฝุ่นสีแดงให้กระจายฝุ้งอยู่เบื้องหลัง

ครั้งนี้จะเป็นการเดินทางบนถนนสายเดียวกัน จะต่างกันก็ตรงที่ครั้งนี้เป็นการเดินทางกลางฤดูฝนเป็นครั้งแรก ...

เมื่อรถเลี้ยวจากถนนนใหญ่เข้าสู่เส้นทางที่มุ่งจะไปยังห้วยแม้ขมิ้น ป้ายข้างทางบอกว่าระยะทางที่รถต้องแล่นเข้าไปคือ 40 กิโลเมตร ... หากเป็นถนนปกติก็คงจะใช้เวลาขับรถราวครึ่งชั่วโมงเท่านั้นเองค่ะ

สภาพของถนนที่รถแล่นผ่านคืนนี้ เป็นถนนดินแดงที่มีร่องรอยของการก่อสร้างทางใหม่ๆให้เห็น ทั้งรอยเกรดหน้าดิน ดินถมเพื่อทำผิวถนนและไหล่ทาง รวมถึงการแผ้วถางป่าข้างทางเพื่อให้ถนนกว้างขวางขึ้นกว่าเดิม ...

ส่วนที่รถของเราจะต้องฝ่าฟันคือ สภาพของถนนที่เต็มไปด้วยหลุมบ่อ ใหญ่บ้างเล็กบ้าง ลึกบ้างติ้นบ้าง รวมถึงร่องโคลนที่เราทุกคนในรถต้องลุ้นเอาใจช่วยไม่ให้รถของเราเข้าไปติดหล่ม อันจะเป็นปัญหาใหญ่โตกลางดีกอย่างคืนนี้

รถของเราแล่นมาตามทางเรื่อยๆ ผู้โดยสารก็กระเด้งกระดอนไปตามแรงเหวี่ยงของรถที่ต้องเลี้ยวเบี่ยงไปทางซ้ายบ้างขวาบ้าง เพื่อหลบหลีกหลุมบ่อ และร่องโคลน

รถของเราแล่นช้าๆ ... อีก 2 ชั่วโมงต่อมาเราพบว่าเราเดินทางมาถึงที่จอดพักรถครึ่งทาง และยังคงเหลือระยะทางอีก 20 กิโลเมตรให้พิชิต ก่อนที่จะไปถึงน้ำตกห้วยแม่ขมิ้น ... ณ จุดนี้หากเป็นเวลากลางวัน เราสามารถที่จะเลือกได้ว่าจะลงเดินเพื่อเข้าไปชมน้ำตกชั้นที่ 1 ขึ้นไปเรื่อยๆ โดยให้รถแล่นไปรอที่น้ำตกชั้นที่ 4 "ฉัตรแก้ว" ที่ถือว่าสวยงามมากที่สุด และเป็นบริเวณที่ตั้งของบ้านพักและร้านค้าสวัสดิการบนเขาเลยก็ได้

เราเลือกเดินทางต่อ (การหยุดพักกลางดึก ไม่น่าจะเป็นความคิดที่ดีอยู่แล้วค่ะ) ... เมื่อเดินทางมาได้ราว 6 กิโลเมตร สภาพของถนนก็เปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้น มีถนนคอนกรีตสลับกับถนนดินที่ได้รับการเกรดเรียบร้อย ปราศจากหลุมบ่อดังเช่นช่วงที่ผ่นมา ... เวลาประมาณ 5 นาฬิกาของวันใหม่ เดินทางจากปากทางเข้ารวมระยะทาง 40 กิโลเมตร ใช้เวลา 3 ชั่วโมง ในที่สุดเราก็มาถึงที่พักในบริเวณน้ำตกห้วยแม่ขมิ้น

ฉันเลือกที่จะไม่นอนพัก ... ช่วงเช้าบนเขาสูงอากาศสดชื่นมากมาย เช้านี้ถึงแม้จะหม่นมัวด้วยสายหมอกและลมเย็นของฤดูฝน แต่อากาศจากสายลมที่พัดมากระทบผิวหน้านั้นบริสุทธิ์จริงๆค่ะ ฉันเหยียดแขนขึ้นไปในอากาศจนสุดตัว สูดโอโซนเข้าไปในปอดเต็มที่ รู้สึกได้ถึงความสดชื่นที่แทรกเข้าไปในช่องปอด และกลิ่นอายของธรรมชาติรอบๆตัว

ป่าหน้าฝน ... ดูจะเริงร่าด้วยความเขียวชอุ่มของต้นไม้น้อยใหญ่ที่แข่งกันแทงช่อใบออกมาเป็นที่อยู่ และแหล่งอาหารของสัตว์และแมลงต่างๆ บางชนิดหน้าตาแปลกๆ ดังเช่นด้วงงวงช้างในภาพ

ฉันเดินมุ่งหน่ามาที่จุดชมวิว ... เช้านี้ยังร้างผู้คน เข้าใจว่ายังเดินทางมาไม่ถึงเพราะต้องรอข้ามแพ ฉันส่งสายตาไปยังทิวทัศน์เบื้องหน้า ... สายหมอกขาวปกคลุมอยู่บนยอดเขาสีฟ้าเทาที่อยู่อีกด้านหนึ่งของทะเลสาบดูงดงามเปี่ยมเสน่ห์

อันที่จริงเสน่ห์ในบริเวณน้ำตกห้วยแม่ขมิ้นอยู่ที่บรรยากาศที่แตกต่างกันอย่างมากในการมาเยือนในแต่ละฤดูกาล ห้วยแม่ขมิ้นยามอวลอิ่มไปด้วยลมหนาวบรรยากาศจะเงียบสงบ เยือกเย็นและโรแมนติกด้วยทะเลหมอก และดอกไม้งาม... บรรยากาศที่กลางวันสดใส แค่บ่ายคล้อยก็ดูเหมือนโพล้เพล้ หากคุณมีคนรักมาด้วยคุณคงไม่มีวันลืมบรรยากาศในช่วงเย็นและกลางคืนที่สายหมอกระเรี่ยอยู่หน้าเต็นท์ …

ในช่วงฤดูร้อนหรือปลายฝนต้นหนาวอย่างวันนี้ ภูเขาจะทำให้คุณเพลิดเพลินในกลิ่นอายของความโรแมนติกในบทเพลงแห่งสายลมที่จะยังคงก้องอยู่ในความรู้สึก เมื่อหลีกลี้จากไอร้อนของเมืองมายังที่ห่างไกล บรรยากาศดูจะสดใส สดชื่นไปหมด ...

แต่…ไม่ว่าจะเป็นฤดูไหน ห้วยแม่ขมิ้นก็ไม่เคยร้างผู้คน และเป็นบริเวณท่องเที่ยวที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นน้ำตกสวยที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทย

เพื่อนของเราเดินมาสมทบที่จุดชมวิว กิจกรรมการดูนกในธรรมชาติของเราก็เริ่มขึ้น ... Bird Wave แรกมาพร้อมกับแสงของอรุณรุ่ง เราเห็นนกจับแมลงอกเหลืองส่งเสียงและบินมาจับอยู่ปลายคาคบไม้ในขณะที่อีกส่วนหนึ่งสมัครใจที่จะอยู่ในหุบเบื้องล่าง แต่ยังสามารถมองเห็นได้

ที่จุดนี้มีนกให้ดูหลายชนิด ... อีเสือที่เกาะอยู่โดดเดี่ยวบนเสาไม้ข้างบ้านพักเบื้องล่าง ขมิ้นนหัวดำใหญ่บนคาคบไม้เบื้องหน้าเกาะนิ่งก่อนที่จะบินหายลับไป สีชมพูสวน และกินปลีอกเหลือง นกตัวเล็กที่บินวนเวียนอยู่บนกิ่งไม้ที่มีดอกเล็กๆ และนกอีกหลายชนิดที่ฉันก็จำไม่ได้หมด

หลังอาหารเช้า เราเตรียมตัวเดินทางต่อไปยังที่ดูนกห่างจากบ้านพักอีกราว 30 กิโลเมตร ... ช่วงแรกการเดินทางต้องผ่านป่าไผ่ที่เขียวครึ้ม เอนลู่โค้งเข้าหากันเหมือนซุ้มกระบี่ที่หนุ่มสาวเดินลอดในพิธีแต่งงาน

ป่าไผ่หน้าฝนช่างแตกต่างกับป่าไผ่หน้าแล้งที่ฉันเคยผ่านเข้ามาหลายครั้ง ... ความร้อนและแห้งแล้งทำให้ต้นไผ่สีกันจนเกิดประกายไฟ ลุกไหม้ป่าแห่งนี้อยู่เนืองๆ เพื่อนฉันเคยพยายามที่เข้าไปช่วยดับไฟ แต่ที่สุดก็ไม่สามารถช่วยอะไรได้ เพราะสุ่มเสี่ยงต่อการถูกไฟล้อม จนอาจเกิดอันตรายร้ายแรงต่อชีวิต

จากถนนใหญ่เราแยกเข้าไปยังถนนซอย และลงเดินดูนกในบริเวณที่ไม่ไกลจากสำนักสงฆ์ในพื้นที่มากนัก ... ปาที่เราเดินผ่านมีต้นไม้ใหญ่โดดเด่นยืนต้นอยู่มากมาย เข้าใจว่าได้รับการดูแลจากพระสงฆ์และชาวบานที่นี่ คนนำทางบอกว่าปกติจะมีนกบินไปมามากมายตลอดวัน

วันนี้ฟ้าครึ้มฝน ... นกเลยไม่ค่อยจะเยี่ยมหน้าออกมาทักทายกันสักเท่าไหร่ แต่ก็มีบ้าง

".. เสียงแต้วแร้วครับ อยู่ในพงข้างหน้า ... บินไปแล้วครับ" คนนำทางบอก ขณะที่ก้มตัวส่งสายตาไปยังทิศทางที่ได้ยินเสียงนกตัวเก่ง

"พี่ๆๆๆ ... แต้วแร้วหูยาว จับอยู่บนกิ่งไม้ที่เอนขวางอยู่ครับ" คุณเอ Bird Leader ของเรารีบบอกให้ฉันเข้าไปถ่ายรูป

"กิ่งบน หรือกิ่งล่าง ..." ฉันถาม เนื่องจากมองไม่เห็นตัวนก

"กิ่งบน ..." คุณ เอ บอก ขณะที่ฉันก็เพิ่งจะเห็นเจ้านกหายากตัวนี้จับอยู่ปลายกิ่งไม้ แต่น่าเสียดายที่พอจะกดชัตเตอร์ นกแต้วแร้วหูยาวตัวนี้ก็บินหนีไปซึ่งๆหน้าซะยังงั้นเอง ทิ้งให้ฉันมองตามไปด้วยสายตะละห้อย ...

ฉันจึงมีเพียงภาพนกเบลอๆตัวนี้มาฝากจากที่นี่ค่ะ ..

เราเดินได้ไม่นาน ฝนที่ตั้งเค้ามาตั้งแต่เช้าก็เทลงมาห่าใหญ่ ... เรานั่งพักรอฝนที่ศาลาหลังเล็ก ฉันมองเห็นเห็ดถ้วยสีสวยขึ้นอยู่บนขอนไม้ใกล้ๆที่เรานั่งกันอยู่ เมื่อฝนหยุดจึงออกไปเก็บรูปมาฝากกันค่ะ อาจจะไม่สวยคมและมีมิติเท่ากับการถ่ายรูปพร้อมแฟลช แต่ยามที่ไม่มีนกผ่านมาให้ถ่ายรูป เห็ดเหล่านี้ก็พอจะปลอบใจได้มากเช่นกันค่ะ

เราเดินทางต่อมายังวัดแห่งหนึ่ง ไม่ไกลจากสำนักสงฆ์แห่งแรกมากนัก เพื่อพักทานข้าวกลางวัน ... ที่นี่มีต้นไม้ใหญ่ๆมาก เราจึงจะเดินดูนกกันอีก

หน้าฝนนำความชุมชื้นมาสู่แผ่นดินทุกหัวระแหง ทำให้หน้าดินมีสีเขียวๆของมอสปกคลุมอยู่ทั่วไป เวลาเดินต้องระวังไม่ให้ลื่นล้ม

เราเจอหญิงต่างวัย 2 คนในภาพระหว่างเดินบนทางเดิน เธอโชว์เห็ดโคนยักษ์ให้เราดู รวมถึงเห็ดชนิดต่างๆที่เพิ่งจะไปเก็บมาจากชายป่า ... เธอบอกว่าจะแกงเห็ดเป็นอาหารเย็นค่ะ ฉันคิดว่าคงจะเป็นโยมอุฏฐากของพระสงฆ์ที่นี่ค่ะ

"เดินไปตามทางจะเห็นรอยเท้าช้างเดินจงกรม" หญิงคนหนึ่งบอกกับเรา และคำบอกเล่าของเธอทำให้เราสังเกตุสิ่งต่างๆบนพื้นดินมากขึ้น และมองเห็นรอยเท้าช้างอยู่ทั่วบริเวณทางเดินตลอดระยะทางที่เราเดิน

เราเดินออกจากชายป่า เมื่อพบกับกลุ่มโยมอุฏฐากที่ศาลาจึงบอกว่าไม่เจอนก ...

"นกมันเข้าพรรษา" เสียงใครคนหนึ่งของเหล่าโยมของพระสงฆ์พูดขึ้น ในขณะที่ฉันคิดอย่างฉงนว่า นกมีการหลีกลี้หนีหน้า ไปจำศีล จำพรรษาด้วยหรือ?

"นั่นๆๆ ... รังนกกินปลี มีนกกินปลีสีเหลืองอยู่ในรังด้วย" คุณเอ บอกกับพวกเรา ฉันไม่รอช้าเตรียมกล้อง พร้อมกับเก็บความน่ารักของนกน้อยตัวนี้มามากมายหลายรูปค่ะ

นี่อาจจะเป็นรังที่พ่อแม่นกช่วยกันสร้างอย่างขมักขเม้นจากใบไม้ กิ่งไม้และวัสดุอื่นๆ... นี่อาจจะเป็นแม่นกที่กำลังกกไข่ เลี้ยงลูกอ่อน รอคอยพ่อนกนำอาหารมาป้อน มาฝาก

ในฐานะที่เป็นเพื่อนร่วมโลกเล็กๆให้ฉันชื่นชมในหลายโอกาส ฉันจึงอดไม่ได้ที่จะนึกถึงนกที่ถูกจับมาขาย ถูกกักขัง หมดสิทธิ์ที่จะบินไปในโลกกว้าง ... บางครั้งโลกแห่งความจริง บอกให้ฉันรู้ว่า การเกิดเป็นนกมันก็ไม่ได้สนุกอย่างที่หลายคนคิดหรอกนะ

ในโลกแห่งความฝัน ... ฉันก็ยังรักที่จะนึกถึงตอนที่นกมันบินไปในฟ้ากว้างอย่างอิสระเสรี ความฝันเป็นรอยต่อที่สวยงามกับควมจริงของชีวิต แม้ความจริงที่เจ็บปวด ได้ทำลายความฝันของเราลงทีละน้อย ... ทีละน้อย ...

เราเดินทางมุ่งหน้ากลับที่พัก ... ระหว่างทางมีนกบินเข้ามาให้เห็นหลายชนิดด้วยกัน แต่ที่เป็นไฮไลท์ก็คือ "นกจาบคาเคราน้ำเงิน" ที่เกาะอยู่บนกิ่งไม้ข้างทาง สีเขียวบนตัว และสีน้ำเงินฟ้าตรงลำคอสะท้อนแสง เตะตานักดูนกทุกคนให้ตลึงกับทั้งสีและรูปร่างที่โดดเด่นของมัน ฉันจึงมีรูปมาฝากกันหลายช๊อตค่ะ

นกที่เหลือก็เป็น "นกถูก" ที่เราเห็นกันอยู่เสมอค่ะ ... รวมถึง "นกขี้หมา" ที่ฉันเพิ่งจะเคยเห็นเป็นครั้งแรกในทริปนี้ค่ะ

เราลงเดินเท้าเมื่อเหลือระยะทางอีกราว 3 กิโลเมตรจะถึงที่พัก ... ระหว่างทางเจอนกเขียวก้านตองปีกสีฟ้า และนกก้านตองหน้าผากสีทองกำลังป้อนลูกด้วยตั๊กแตนตัวเขื่อง ... กิริยาท่าทางที่นกตัวแม่มีตั๊กแตนในปาก และภาพการป้อนเหยื่อน่าทึ่งค่ะ

สองข้างทางที่เราเดินผ่าน มีความงดงามของสัตว์ แมลง ผีเสื่อหลากสายพันธุ์ ผสมผสานกับดอกไม้นานาชนิด โดยเฉพาะอย่างยิ่งดอกเข้าพรรษา และดอกกล้วยไม้ขนาดเล็กที่ชายหนุ่มคนนำทางพยายามอธิบายให้เป็นความรู้หลายอย่าง เพียงแต่ฉันจำไม่ได้หมดเท่านั้น

ฉันได้ตระหนักอีกครั้งว่า ธรรมชาตินั้นยิ่งใหญ่ … อาจจะเป็นหลายอย่างในสายตาของหลายคน … มนุษย์เหยียบย่ำเยี่ยมเยือนธรรมชาติมาแล้วทุกแห่ง ทั้งมนุษย์ที่สูงศักดิ์ และผู้คนที่ต่ำต้อย … แต่สิ่งหนึ่งที่ต้องยอมรับก็คือ สุดท้ายทุกคนต้องกลับไป ไม่มีใครสามารถครอบครองเป็นเจ้าของธรรมชาติได้อย่างแท้จริง …

ลานกางเต้นท์ในบริเวณจุดชมวิว ขณะนี้คราคร่ำไปด้วยเต้นท์น้อยใหญ่ที่นักท่องเที่ยวเข้ามาจับจองสถานที่ แล้วกางเต้นท์หลากสีเป็นที่พักในคืนนี้ ...

ใกล้ค่ำ ... อาทิตย์อัสดงที่นี่เป็นภาพงดงาม และอาจมีความหมายมากขึ้นหากคุณได้อยู่ข้างๆคนรู้ใจ อากาศที่ไร้มลพิษทำให้เห็นทุกอย่างได้อย่างชัดเจน สีชมพูแดงของแสงอาทิตย์กำลังไล่เส้นขอบฟ้ามาเล่นลีลาร่ายรำตามจังหวะของเวลา ท่ามกลางสายลมเย็นที่พัดผ่านตลอดแนวผาเบื้องหน้า …

ลำแสงสุดท้ายของวันเปลี่ยนให้ฟ้าเป็นสีชมพูแดงที่ไล่เฉดสีลดหลั่นทีละน้อย เสกให้เวิ้งภูเขาเป็นสีชมพูทั้งเวิ้ง เหมือนสถานที่ในฝัน … บรรยากาศของหุบเขาเบื้องล่างเมื่อชะโงกมองลงไปอบอวลด้วยส้มอมชมพู

เช้าวันรุ่งข้น ... ฉันนั่งมองทอดสายตาออกไปยังหมอกขาว ที่ลอยตัวอ้อยอิ่งเหนือเทือกเขาข้างหน้า สีขาวของหมอกกับสีฟ้าเทาของภูเขาตัดกับสีของท้องฟ้า ดูสวยงาม ..

ฉันเดินไปยืนอยู่ริมน้ำตกที่เมื่อวานเป็นละอองสีขาว หากแต่ตอนนี้แปรเปลี่ยนเป็นสีส้มของน้ำป่าจากการที่ฝนตกตลอดคืน ...

ฉันอยู่ที่นั่นเนิ่นนาน เปิดใจกว้าง ปล่อยให้วิญญาณของป่าและสายน้ำไหลเวียนเข้ามาสัมผัสอย่างเสรี … รู้สึกสงบอย่างบอกไม่ถูก ตัวของฉันเบาหวิวยามสูดอากาศสะอาด … ฉันห่างจากบ้านมาไกลมาก แต่เหมือนฉันไม่ได้ไปไหนไกลจริงๆ … แหงนหน้ามองธรรมชาติ ภูเขา น้ำตก พร้อมกับถามตัวเองว่า ธรรมชาติให้อะไรกับเราบ้าง .. หลายคำตอบผุดขึ้นมาในใจ

ฝนที่ตกลงมาตลอดคืนทำให้เราเห็นพ้องกันว่าจะเปลี่ยนแผน เดินทางต่อไปยังตัวเมืองกาญจนบุรี ... หลังอาหารเช้าเราจึงเลือกใช้เส้นทางที่แตกต่างจากขามาที่นี่ เราจะไปลงแพขนานยนต์กันค่ะ และโชคดีมากที่พอรถของเรามาถึงก็ได้ขึ้นแพเลย ไม่ต้องรอ

ทิวทัศน์รอบๆตัวยังสวยงามไม่เปลี่ยนแปลง เพิ่มขึ้นมามีเพียงความสวยสงบของภูเขา และสีเขียวของป่าหน้าฝนที่อวดโฉมอยู่ในสายตา 

การข้ามแพครั้งที่สอง เริ่มต้นหลังจากขึ้นจากแพช่วงที่ 1 แล้วเดินทางมาตามถนนเพียงไม่นาน... ทุกอย่างยังเหมือนทุกครั้งที่ฉันใช้บริการของที่นี่

เราถือโอกาสมาเยี่ยมที่สถานีพัฒนาและอนุรักษ์สัตว์ป่าเขาน้ำพุ ซึ่งตั้งอยู่ที่ตำบลท่ากระดาน ขึ้นอยู่กับเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ

ศูนย์แห่งนี้เป็นแหล่งศึกษาธรรมชาติ มีการเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเพื่อการศึกษาวิจัย จัดทำเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติสื่อความหมายให้ความรู้เกี่ยวกับสภาพป่า

ฉันเข้าใจว่าเป็นสถานีแห่งแรกที่ นายแพทย์บุญส่ง เลขะกุล ได้ใช้เป็นสถานีทดลองเกี่ยวกับการอนุรักษ์และช่วยเหลือสัตว์ป่า เช่นวัวแดง เมื่อครั้งที่ท่านยังมีชีวิตอยู่ และได้รับการสานต่อจนถึงปัจจุบัน

เราเดินตามเส้นทางศึกษาธรรมชาติ ผ่านลำห้วย ลำธาร เนินเขา ที่มีป่าโปร่งมองเห็นนกบนต้นไม้และจับอยู่บนสายไฟที่พาดผ่านสถานี เช่น นกแอ่นหลายชนิด นกกะรางสร้อยคอใหญ่ สร้อยคอเล็ก นกกะรางหัวหงอก ฯลฯ โดยไม่ลืมที่จะระมัดระวังตัวตามที่เจ้าหน้าที่ของสถานีแสดงความห่วงใยเรื่องช้างที่ออกมาหากินทั่วบริเวณป่า ไม่ห่างจากสถานีมากนัก

ฉันกับเพื่อนร่วมทางอีกคน แยกออกมาเดินใกล้กับค่ายลูกเสือริมธารน้ำ ... น้ำในลำธารค่อนข้างเชี่ยวกรากเพราะฝนตกติดต่อกันมานาน

ฉันเห็นนกกระเต็นอกขาวที่ริมน้ำ ... พยายามจะมองหานกชนิดอื่น แต่เห็นมีเพียงนกจับแมลงจุกดำที่บินไปมาตามต้นไม้สูง

ก่อนเดินทางออกจากสถานี คุณเอ ตามให้พวกเราไปดู ไปถ่ายรูปนกแซวสวรรค์ที่มีหลายตัวมาก นกจับแมลงจุกดำ นกกินปลี ฯลฯ ที่กำลังบินไปมาอยู่ตามต้นไม้เยื่องๆกับสถานี .... นกอยู่สูง จึงทำให้ถ่ายภาพให้ได้ดียากพอควรค่ะ

เวลากับความผูกพัน เป็นสองสิ่งที่ว่างเปล่า จับต้องไม่ได้

แต่กลับมีบทบาทและมากความหมายต่อชีวิตเราอย่างไม่น่าเชื่อ

เช่นเดียวกับการเดินทาง ที่ให้โลกทัศน์ที่กว้างไกล ให้หัวใจสีเขียว

เพิ่มชีวิตชีวาให้กับหัวใจที่บางครั้งอ่อนล้า .. และสร้างความผูกพันให้ถวิลหาเมื่อเวลาผ่านไป

ฉันจึงเลือกที่จะก้าวเท้าออกดินทุกครั้งที่มีโอกาส

ไม่พลาดที่จะเป็นนักเดินทางช่างฝัน

และเลือกที่จะเก็บความประทับใจมาแบ่งปันที่นี่ค่ะ


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 59 (0)
wansuk วันที่ : 22/09/2010 เวลา : 13.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

เสียดายจังค่ะ ที่เก็บภาพเจ้าแต้วแร้วหูยาวไม่ได้

จาบคาเคราน้ำเงิน เคราเค้าโดดเด่นมากเลยนะคะ

รองเท้าคู่เก่า ใช่คู่สีน้ำตาล ที่มีปีก 2 ชั้นหรือเปล่าเอ่ย

ความคิดเห็นที่ 58 (0)
โคมทอง วันที่ : 22/09/2010 เวลา : 03.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ji2551

ภาพธรรฒชาติสวยมากค่ะ...

อยากไปนอนบนแพกลางแม่น้ำชมดาวจังค่ะ


โหวตค่ะ

ความคิดเห็นที่ 57 (0)
ใบไม้งาม วันที่ : 21/09/2010 เวลา : 20.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nunoi

ธรรมชาติสวยงาม เห็นแล้วสดชื่นจัง
ตามมาเที่ยวค่ะ

ความคิดเห็นที่ 56 (0)
มุสิกะตะวัน วันที่ : 21/09/2010 เวลา : 19.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mataharee

สวยทุกภาพ งามทุกรูปเลยครับพี่

ความคิดเห็นที่ 55 (0)
พิชช่า วันที่ : 21/09/2010 เวลา : 18.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lovelearnlife

เอนทรีแรกที่เข้ามาอ่านในเย็นนี้ไม่เคยผิดหวังกับเรื่องราวของนักเดินทางช่างฝัน กับธรรมชาติทุกอย่างที่จัดวางไว้ให้ติดตามไม่เบื่อค่ะ..ชอบทุกอย่างที่นำมาให้ชมค่ะ เห็ดสีสดน้นเเหมือนพืชจับแมลง(หยาดน้ำค้าง)มากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 54 (0)
Supawan วันที่ : 21/09/2010 เวลา : 15.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ไม่มีรองเท้าคู่ไหน จะใส่สบายเท่ารองเท้าคู่เก่าจริงๆค่ะ คุณ Market


ความคิดเห็นที่ 53 (0)
Supawan วันที่ : 21/09/2010 เวลา : 15.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

สวัสดีค่ะ ... คุณช่อชบาขาว

แกงเห็ด คงอร่อยมากๆค่ะ อยากกินเช่นกัน

ความคิดเห็นที่ 52 (0)
Supawan วันที่ : 21/09/2010 เวลา : 15.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

คุณพฤจิกา ... สวัสดีค่ะ


ความคิดเห็นที่ 51 (0)
Supawan วันที่ : 21/09/2010 เวลา : 15.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ขอบคุณค่ะ ... คุณสุ่ย


ความคิดเห็นที่ 50 (0)
Supawan วันที่ : 21/09/2010 เวลา : 15.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

สวัสดีค่ะ ... คุณสุรศักดิ์

ดีใจที่หลายคนชอง เอ็นทรีเกี่ยวกับธรรมชาติค่ะ

ความคิดเห็นที่ 49 (0)
market วันที่ : 21/09/2010 เวลา : 14.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

ชอบรองเท้าคู่เก่าค่ะ เดินสบายดี

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
ช่อชบาขาว วันที่ : 21/09/2010 เวลา : 14.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/shibli


http://www.oknation.net/blog/KINTARO2/2010/09/21/entry-2

สดชื่นดีจังครับ

อยากกิน แกงเห็ดครับ เห็นเขาเก็บได้เป็นตะกร้าเลย

ขอบคุณมากครับ

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
พฤจิกา วันที่ : 21/09/2010 เวลา : 14.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bigeye2009
"... ณ ทางแยก... บนทางเดินชีวิต..."


ขอบคุณค่ะ
..
..
ประทับใจจริงๆค่ะ
..ธรรมชาติ..งดงามเหลือเกิน

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
feng_shui วันที่ : 21/09/2010 เวลา : 13.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

เทียบเชิญ เปิดกรุปี4
http://www.oknation.net/blog/buzz/2010/09/21/entry-1

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
สุรศักดิ์ วันที่ : 21/09/2010 เวลา : 13.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "สวีเดน...ต้นแบบพัฒนาเมืองแบบ Symbio City ที่ดีที่สุดในโลก!!!" กรุณาคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลย   

ขอบคุณมากครับ สำหรับเรื่องราวและ
ภาพธรรมชาติสวย ๆ

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
Supawan วันที่ : 21/09/2010 เวลา : 12.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

คุณ Payont ... สวัสดีค่ะ

ดีใจที่ชอบนะคะ

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
Payont วันที่ : 21/09/2010 เวลา : 11.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/payont

ขอบคุณครับที่เก็บความประทับใจมาแบ่งปัน

สวยงามจริงๆ
เห็นแล้วอยากไปบ้าง

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
Supawan วันที่ : 21/09/2010 เวลา : 11.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

คุณผีเสื้อพเนจร ... สวัสดีค่ะ

ไผเที่ยวสักครั้งก็ยังดีนะคะ

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 21/09/2010 เวลา : 11.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

ยังไม่เคยไปถึงซะทีเลยครับ
ต้องหารถ กระบะ ไปบ้างแล้ว

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
Supawan วันที่ : 21/09/2010 เวลา : 11.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ธรรมชาติยิ่ใหญ่ และงดงามจริงๆคะ ... ลุงตุ่ย


ความคิดเห็นที่ 39 (0)
Supawan วันที่ : 21/09/2010 เวลา : 11.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

คุณเจ้าพระยา ...

ขอบคุณที่ตามมาอ่านนะคะ

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
Supawan วันที่ : 21/09/2010 เวลา : 11.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

สวัวดีค่ะ ... คุณอุ๋ม

มีนกชื่อนี้จริงๆค่ะ ... นกขี้หมา มีชื่อจริงว่า นจกยอดหญ้าสีดำค่ะ

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
Supawan วันที่ : 21/09/2010 เวลา : 11.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

สวัสดีค่ะ ... คุณลูกเสือ


ความคิดเห็นที่ 36 (0)
ลุงตุ่ย วันที่ : 21/09/2010 เวลา : 10.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/THAMRONG

ธรรมชาติยิ่งใหญ่และงดงามนะครับ

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
เจ้าพระยา1 วันที่ : 21/09/2010 เวลา : 10.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chayada08
เจ้าพระยา ๑

รู้สึกสดชื่น....
เหมือนหลุดไปอยู่อีกโลกหนึ่ง....

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 21/09/2010 เวลา : 10.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

โอ้ นกขี้หมา เพิ่งเคยทราบครั้งแรกในชีวิตเลยค่ะว่ามีนกชื่อนี้ด้วย เห็ดถ้วยสวยจังนะคะ ทานเข้าไปคงชักแหง็กแหง็กเหมือนดื่มเก๊กฮวยถ้วยใหญ่ในตู้เย็นเลยนะคะเนี่ยยย จะต้องรออ่านฝรั่งเศสจากคุณ Supawan ค่ะ ต้องเป็นฝรั่งเศสที่น่าสนใจเต็มไปด้วยเรื่องน่ารู้แน่ๆ เลยค่ะ ไม่เอาแต่กินเหมือนของดิฉันนะคะ มีความสุขยามใกล้เที่ยงค่ะ

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 21/09/2010 เวลา : 10.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

เพลินทั้งเรื่องและภาพเลยครับพี่สุ

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
Supawan วันที่ : 21/09/2010 เวลา : 08.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

สวัสดีค่ะ ... คุณ bon09


ความคิดเห็นที่ 31 (0)
Supawan วันที่ : 21/09/2010 เวลา : 08.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

สวัสดีค่ะ ... คุณชมพู่แก้มแหม่ม

หากได้ไปเยือน จะสดชื่นแน่นอนค่ะ

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
bon09 วันที่ : 21/09/2010 เวลา : 08.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krasean

มีความสุขและประทับใจทุกครั้งที่เข้ามาชม

(แอบอิจฉาเล็กน้อยที่ตัวเองไม่มีความสามารถเดินทางท่องเที่ยวแบบคุณSupawan ได้ )

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
ชมพู่แก้มแหม่ม วันที่ : 21/09/2010 เวลา : 08.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prisanasweetsong
" ที่นี่มีเพลง ที่นี่มีเพื่อน รักเพื่อนไม่ขาดเพลง รักเพลงไม่ขาดพื่อน "  สโลแกนของครูชาลี  อินทรวิจิตร ...บ้านหลังที่ 2 : http://www.oknation.net/blog/prisanasweetsong2


ขอบคุณมากค่ะ คุณสุ

ที่นี่เป็นที่เที่ยวที่อยากไปมากๆ ค่ะ

ถูกใจค่ะ ถูกใจมากๆ เลยค่ะ

เร็วนี้ๆ ไปแน่นอนค่ะ วางแพลนไว้แล้วค่ะ คุณสุ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
Supawan วันที่ : 21/09/2010 เวลา : 07.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

Jannie Lee ... สวัสดีคะ

ขอบคุณ สำหรับโหวตค่ะ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
Janni_Lee วันที่ : 21/09/2010 เวลา : 07.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mylifeanddogs
Hope, Love, and Joyfulness... It is here on earth and has four legs !

สวยมาก ๆ อ่านจบเพิ่งรู้สึกตัว ว่าอ่านไปยิ้มไปค่ะ
โหวตนะคะ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
Supawan วันที่ : 21/09/2010 เวลา : 07.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

อรุณสวัสดิ์ค่ะ ... คุณสมโชค

ป่า น้ำตก ภูเขา ... สมบูรณ์แบบค่ะ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 21/09/2010 เวลา : 07.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

ชอบบรรยากาศป่า นก ๆ และน้ำตกครับ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
Supawan วันที่ : 21/09/2010 เวลา : 07.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

คุณลือรัตน์ ... อรุณสวัสดิ์ค่ะ ...

ธรรมชาติถ่อมตน ... แต่เปี่ยมพลังอย่างคาดไม่ถึงเชียวค่ะ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
Supawan วันที่ : 21/09/2010 เวลา : 07.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

สวัสดีค่ะ ... พญาสุขุม

ขอบคุณ สำหรับโหวตค่ะ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
luerat วันที่ : 21/09/2010 เวลา : 07.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hrd
เภสัชกรปริญญาผู้หันมาเอาดีทางด้านพัฒนาทรัพยากรมนุษย์และองค์กรเจ้าของผลงานหนังสือ Generation Yร้ายจริงหรือ? และ (ปัญ)ญาแผนปัจจุบันโดยเภสัชกรปริญญา-ประสบการณ์ด้านฝึกอบรมผู้จัดรายการ ธำรงธรรม ช่วงธรรมะแผนปัจจุบัน กองพลที่ ๑ รักษาพระองค์ AM 1422 kHz ทุกวันพฤหัสบดี-ศุกร์ เวลา ๖.๐๕-๖.๓๐ น.

สงบ งาม อย่างถ่อมตนนั่น ธรรมชาติที่ยิ่งใหญ่ของป่าไม้ และมีความเมตตาต่อ มนุษย์
ขอบคุณสิ่งดีๆที่พี่สุมีให้ยามเช้าครับ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
พญาสุขุม วันที่ : 21/09/2010 เวลา : 07.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sangrak

งามมาก
โหวตครับ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
Supawan วันที่ : 21/09/2010 เวลา : 07.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

สวัสดีค่ะ ... คุณนุ

เที่ยวเมืองไทย ... คุ้มค่า ไปได้อยๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 21/09/2010 เวลา : 07.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

ประเทศไทยมีสิ่งดีๆน่าท่องเทียวมากมายนะครับ

ถ้าการเมืองไม่มีปัญหา น่าเทียวในเมืองนอกเมือง

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
Supawan วันที่ : 21/09/2010 เวลา : 07.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

สวัสดีค่ะ ... ครูหนวด

ชอบเห็ดถ้วย เห็ดแชมเปญค่ะ ... เลยถ่ายรูปทุกครั้งที่เห็นค่ะ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
ครูหนวด วันที่ : 21/09/2010 เวลา : 07.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/livinginusa2009

ป่าสวย นกสวย
แต่ผมชอบสีสันของเห็ดมากที่สุดครับ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
Supawan วันที่ : 21/09/2010 เวลา : 06.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

อรุณสวัสดิ์ค่ะ ... ป้าแอ๊ด

เป็นความกรุณา ที่ชื่นชอบผลงานค่ะ ... จะหาเวลาไปเยือนบ้านหนองหลวงให้ได้สักครั้งค่ะ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
เรือนข้าหลวง วันที่ : 21/09/2010 เวลา : 06.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/banklangtung

เวลากับความผูกพัน เป็นสองสิ่งที่ว่างเปล่า จับต้องไม่ได้

แต่กลับมีบทบาทและมากความหมายต่อชีวิตเราอย่างไม่น่าเชื่อ


เช่นเดียวกับการเดินทาง ที่ให้โลกทัศน์ที่กว้างไกล ให้หัวใจสีเขียว

เพิ่มชีวิตชีวาให้กับหัวใจที่บางครั้งอ่อนล้า .. และสร้างความผูกพันให้ถวิลหาเมื่อเวลาผ่านไป


ฉันจึงเลือกที่จะก้าวเท้าออกดินทุกครั้งที่มีโอกาส

ไม่พลาดที่จะเป็นนักเดินทางช่างฝัน

และเลือกที่จะเก็บความประทับใจมาแบ่งปันที่นี่ค่ะ

""""""""""""""""""""""""""
ชอบข้อเขียนทุกๆตอน
แต่โปรดปรานตอนนี้ที่สุด

ชอบนกทุกตัวที่ทำให้หัวใจเริงร่าไปด้วย
เห็ดโคนยักษ์..อร่อยแน่ๆเลย

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
Supawan วันที่ : 21/09/2010 เวลา : 06.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

คุณทวิน ... อรุณสวัสดิ์ค่ะ ...

เดินทางกลางฤดูฝน ... สนุกมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
Supawan วันที่ : 21/09/2010 เวลา : 06.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

อรุณสวัสดิ์ค่ะ ... ครูไทย

ธรรมชาติ ช่วยเราหลายอย่าง ... รักษ์ธรรมชาติ รักชีวิต

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ทวิน วันที่ : 21/09/2010 เวลา : 06.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/twin

ภาพสวย เดินทางสนุกดีนะครับ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
Supawan วันที่ : 21/09/2010 เวลา : 06.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

สวัสดีค่ะ ... คุณมะอึก

ดีใจที่ชอบเอ็นทรีนี้นะคะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ครูไทยใจเกินร้อย วันที่ : 21/09/2010 เวลา : 06.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krusak

ธรรมชาติ ความสุข และความสดชื่น
ขอขอบพระคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
มะอึก วันที่ : 21/09/2010 เวลา : 06.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

ถูกใจความเห็นที่ 2

เอ็นทรีนี้ อ่านสนุกจริง ๆ ครับพี่

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
Supawan วันที่ : 21/09/2010 เวลา : 06.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

คุณคนสยาม ... อรุณสวัสดิ์ค่ะ ...

ต้องช่วยกันรักษาธรรมชาติ ให้ตัวเราและลูกหลายได้ชื่นชมนานๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
Supawan วันที่ : 21/09/2010 เวลา : 06.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

อรุณสวัสดิ์ค่ะ ... คุณโพ้นทะเล

ตังค์เอาไปเที่ยวหมด เลยไม่มีรองเท้าคู่ใหม่ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
Supawan วันที่ : 21/09/2010 เวลา : 06.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

อรุณสวัสดิ์ค่ะ ...คุณปรัตยา

ไม่มีใครครอบครองธรรมชาติได้อย่างแท้จริง ... จริงๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ฅนสยาม วันที่ : 21/09/2010 เวลา : 06.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khonsiam

อีกอย่างครับ...ภาพงาม...นัก...

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ฅนสยาม วันที่ : 21/09/2010 เวลา : 06.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khonsiam

มาเที่ยวป่าครับ..

ชื่นใจกับธรรมชาติ..ไทยๆ..แต่อีกไม่ช้าไม่นาน..อาจจะเปลี่ยนไปบ้าง...จากน้ำมือ..มนุษย์..นี่แหล่ะครับ..ถ้าไม่คิดรักษาไว้..

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
โพ้นทะเล วันที่ : 21/09/2010 เวลา : 06.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dang-az

สวยจังเลยค่ะ ขอบคุณภาพสวยๆ อีกแล้วครับท่าน
ขอบคุณข้อมูลดีๆ
มีความสุข สดชื่นทุกครั้งที่เข้ามาอ่านค่ะ ได้เวลาถอยรองเท้าผ้าใบใหม่รึยังคะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ปรัตยา วันที่ : 21/09/2010 เวลา : 05.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chief-dan
บล็อคที่หวานแหววแต๋วจ๋าที่สุดในโอเคเนชั่นนะเธอ

"ฉันได้ตระหนักอีกครั้งว่า ธรรมชาตินั้นยิ่งใหญ่ … อาจจะเป็นหลายอย่างในสายตาของหลายคน … มนุษย์เหยียบย่ำเยี่ยมเยือนธรรมชาติมาแล้วทุกแห่ง ทั้งมนุษย์ที่สูงศักดิ์ และผู้คนที่ต่ำต้อย … แต่สิ่งหนึ่งที่ต้องยอมรับก็คือ สุดท้ายต้องกลับไป ไม่มีใครสามารถครอบครองเป็นเจ้าของธรรมชาติได้อย่างแท้จริง … "


เอนทรีนี้อ่านสนุกครับความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 21/09/2010 เวลา : 05.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

อรุณสวัสดิ์ค่ะ ...

พาไปเที่ยวป่าอีกแล้ว ... ขอให้มีความสุขมากๆค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน