*/
  • Supawan
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : hello.supawan@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-06-21
  • จำนวนเรื่อง : 2274
  • จำนวนผู้ชม : 6490433
  • จำนวนผู้โหวต : 11434
  • ส่ง msg :
  • โหวต 11434 คน
<< มิถุนายน 2011 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 29 มิถุนายน 2554
Posted by Supawan , ผู้อ่าน : 4115 , 05:33:38 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน BlueHill , Supawan โหวตเรื่องนี้

June 29, 2011

ตามไปดูสิ่งที่สร้างแรงบันดาลใจในการสร้างฉากและสิ่งต่างๆในภาพยนตร์เรื่อง “อวตาร”

Finding Pandora... on Earth!

เจมส์ คาเมอรอน ได้สร้างโลกในจินตนาการขึ้นที่ แพนดอร่า ซึ่งมีสิ่งมีชีวิตหลากหลายสายพันธุ์ นับจากสัตว์รูปร่างแปลกๆไปจนถึงดอกไม้ต้นไม้จากต่างถิ่น แต่อย่างไรก็ตามแรงบันดาลใจของเขาเกิดจากสิ่งต่างๆในโลกเรานี่เองค่ะ คุณไม่จำเป็นจะต้องเดินทางถึง 5 ปีแสงไปยังโลกใหม่ก็ได้ .. เพียงแค่มองหาในโลกใบนี้ของเราเท่านั้น และนี่คือแรงบันดาลใจในการสร้างโลกของ แพนดอรา ค่ะ

James Cameron created a magnificent world on Pandora rife with a diverse variety of bioluminescent species ranging from hexapodal animals to exotic fauna and flora. But he found his inspiration here on Earth. You don't have to travel 5 light years to a different solar system... just around our world! Here's what 'inspired' Pandora...

Helicoradian inspired by Christmas Tree Worm

ใบไม้เกลียวๆสีส้ม (ภาพด้านบน) ในโลกของแพนดอรา ซึ่งสามารถตอบสนองการสัมผัสด้วยการม้วนตัวขึ้นและจมลงไปในพื้นดิน ได้แรงบันดาลใจมาจาก หนอนคริสต์มาส (ภาพด้านล่าง) หนอนรูปร่างเหมือนกรวยหลากสีชนิดนี้อาศัยอยู่ในแนวปะการังของมหาสมุทรในเขตร้อนชื้น พวกมันเคลื่อนไหวและมีปฏิกิริยาต่อการสัมผัสอย่างรวดเร็ว มันมีอยู่ทั่วไปในทะเลคาริบเบียนและในเขตอินโด-แปซิฟิก

The spiralled orange leaf (top) on Pandora that responds to touch by coiling up and sinking into the ground was clearly inspired by the Christmas Tree Worm (below). These multi-coloured, cone-shaped worms live in the coral reefs of the world's tropical oceans and are sensitive to movement and retract when touched. They have been known to occur from the Caribbean to the Indo-Pacific.

Aurora inspired Pandora's sky

หากคุณเดินทางไปที่ขั้วโลก คุณมีโอกาสที่จะเจอะเจอกับท้องฟ้าที่เหมือนโลกของแพนดอรา โลกที่มีแสงสีต่างๆมลังเมลืองอยู่เสมอบนท้องฟ้า ซึ่งเราเรียกว่าปรากฏการณ์ออโรร่า (ภาพด้านบน) อันเกิดจากการที่แสงถูกปล่อยออกมาแล้วทำปฏิกิริยากับบรรยากาศด้านบนที่มีอนุภาคของพลังงานแม่เหล็กและพายุสุริยัน

If you travel to the Arctic Circle, chances are you'll see a sky like Pandora! The rich luminescence of differently coloured patterns in the sky, simply called the Aurora (above), is born out of photon emissions that interact in the upper atmosphere with magnetic energy and solar wind particles.

Wood sprites inspired by the Jelly Fish

เทพยดาหรือเมล็ดจากจากต้นไม้แห่งวิญญาณ (ภาพด้านบน) ล่องลอยลงมายังผืนดินในรูปแบบของแมงกะพรุน ซึ่งรูปแบบของมันเป็นแรงบันดาลใจให้กับการสร้างสรรค์เมล็ดแห่งจิตวิญญาณที่ล่องลอยไปมาในภาพยนตร์ เจมส์ คาเมอรอน เห็นแมงกะพรุนเมื่อตอนที่เขาไปถ่ายทำภาพยนตร์สารคดีเรื่องหนึ่ง

The sacred wood sprites or seeds of the Tree of Souls (top) find their doppelganger on Earth in the form of the Jelly fish whose rhythmic movement was the inspiration for the way the wood sprites floated around. Cameron saw the jelly fish while filming his underwater documentaries.

Thanator inspired by Black Panther

การจำลองรูปแบบนี้ไม่ธรรมดาเลย แม้แต่ชนเผ่านาวีเองก็ไม่กล้าแหยมหรือยุ่งเกี่ยวกับนักฆ่าแห่งพงไพรในโลกของแพนดอราแน่ๆ สัตว์ตัวนี้ได้แรงบันดาลใจมาจาก Sigourney Weaver และก็ต้องร้องว่า “วิ่งๆๆๆๆๆ”

The resemblance is distinct! Even the Na'vi people don't mess with this rainforest predator on Pandora, which inspired Sigourney Weaver's character to yell, "Run! Definitely, run!"

Hallelujah Mountains inspired by China’s Huangshan

เฉกเช่นภูเขาของพระเจ้า (ภาพด้านบน) ในภาพยนตร์ ภูเขาหวงซาน (ภาพด้านล่าง) ในทางตะวันออกของประเทศจีนก็ทะยานสูหมู่เมฆเบื้องบน

Like the Hallelujahs (top), the peculiarly jutting granite peaks of Huangshan (bottom) in Eastern China's Anhui Province are often shrouded in clouds.

Using nature to travel

ชนเผ่านาวีในภาพยนตร์เดินทางไปมาโดยใช้สะพานธรรมชาติโดยไม่ไปทำลายมัน และนี่ก็ได้รับแรงบันดาลใจมาจากพื้นที่ในบริเวณหนึ่งในประเทศอินเดีย ซึ่งหลายร้อยปีมาแล้วที่ “สะพานที่เติบโตขึ้นทุกวัน” (ภาพด้านล่าง) โดยการใช้รากฝอยของต้นยางที่เรียกว่า Ficus elastic และชาวบ้านก็ได้สร้า “สะพานที่มีชีวิต” ขึ้นมา โดยการดัดรูปทรงของต้นไม้นี้ให้สามารถใช้ข้ามแม่น้ำได้ สะพานแบบนี้บางแห่งมีอายุมากกว่า 500 ปีและยังคงสามารถรองรับคน 50 คนพรอมกันได้

The Na'vi get around by using the ecology of Pandora without destroying it. This is inspired a beautiful example of a region in India that has over hundreds of years "grown" bridges (below). Using the secondary roots of a rubber tree called Ficus elastica, villagers have trained them into crossing rivers and creating a "living" bridge. Some such bridges in the region are over 500 years old and capable of supporting 50 or more people at once.

Hammerhead Titanothere inspired by Hammerhead Shark

ฉลามหัวค้อน (ภาพด้านล่าง) อาจจะอยู่ในใจของเจมส์ คาเมอรอน เมื่อเขานึกถึงตัว Titanothere (ภาพด้านบน)

The hammer shaped snout of the Hammerhead shark (below) was perhaps on Cameron's mind when he thought of the Titanothere (top).

Pandora landscape and Wulingyuan in China

ทิวทัศน์ที่เขต Wulingyuan ในประเทศจีน (ภาพด้านล่าง) มีส่วนอย่างมากในการออกแบบโลกของแพนดอราอย่างไม่มีข้อกังขาใดๆ (ภาพด้านบน) และที่จริงแล้วเวลาราวๆ 25 นาทีของภาพที่ปรากฏในภาพยนตร์เรื่อนี้ก็ถ่ายทำมาจากเขต Wulingyuan ในประเทศจีน อันเป็นพื้นที่มรดกโลกค่ะ

The Wulingyuan Scenic Zone in China (below) undoubtedly played a big role in the making of Pandora's landscape (top). About 25 minutes of the film was actually shot in the region, a World Natural Heritage site.

Alien plantscape and the Island of Socotra

ภาพของดอกไม้รูปทรงประหลาดๆในโลกของแพนดอรา สามารถพบเห็นได้ที่เกาะ Yemeni ใน Socotra (ภาพด้านบน) หมู่เกาะที่โดดเดี่ยวกลางทะเลอาราเบียเป็นสถานที่ที่ได้รับสมญานามว่า “อัญมณีแห่งความหลากหลายทางชีวภาพ” ด้วยเหตุที่พบว่า 1 ใน 3 ของพืชพรรณที่พบที่นี่ไม่พบในที่ใดๆในโลกค่ะ

Much of the visual allure of Pandora's alien flora can be found on the Yemeni Island of Socotra (above). The isolated archipelago found in the middle of the Arabian Sea is also referred to as "the jewel of biodiversity" due to the fact that 1/3 of its plant species can be found nowhere else on the earth.

Banshee nest area inspired by the Angel Falls

ภาพของน้ำตกที่สูงที่สุดในโลก (ภาพด้านล่าง) ทำให้นึกถึงสถานที่ที่ Jake Sully และ Neytiri มาพบกับ สัตว์ที่รูปร่างเหมือนมังกร หรือ bird Banshees เป็นครั้งแรก (ภาพด้านบน)

Images of the world's highest waterfall (below) are reminiscent of the location where Jake Sully and Neytiri initially approach the dragon/bird Banshees (top).

Pandora Lake inspired by the 'Bio Bay'

หากคุณเดินทางมาที่ Vieques ในเปอโตริโก คุณจะสามารถว่ายในน้ำที่เรืองแสง เหมือนกับในภาพยนตร์เรื่องอวตาร (ภาพด้านบน) อ่าว Bioluminescent ที่ Vieques ก็อาจจะเป็นอ่าวที่ใหญ่โตและมลังเมลืองมากที่สุดในโลก การเรืองแสงนี้เกิดจากอณุมูลขนาดจิ๋ว (dinoflagellates) ซึ่งจะเรืองแสงเมื่อมีอะไรก็ตามมากระทบกับน้ำ ทำให้เกิดเป็นทางยาวของแสงนีออนสีฟ้า (ภาพด้านล่าง)

you travel to Vieques, Puerto Rico, you can swim in glowing water like the characters in Avatar did (top). The Bioluminescent Bay in Vieques is perhaps the world's largest and brightest. The luminescence is caused by micro-organisms (dinoflagellates) which glow whenever the water is disturbed, leaving a trail of neon blue (below).

Source: http://green.in.msn.com/specials/green_photos.aspx?cp-documentid=5226691


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
BlueHill วันที่ : 29/06/2011 เวลา : 11.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ผมเข้าใจว่า เจมส์ คาเมอรอน จะรักโลกใต้ทะเลเป็นพิเศษ
เ้ลยนำมาประยุกษ์เป็นตัวละครของภาพยนตร์เรื่องนี้ครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ปกาจาน,คนภูสิงห์ วันที่ : 29/06/2011 เวลา : 08.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pa-ka-jarn
ปกาจาน 

อ่านจบ...พบความกระจ่างครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
bon09 วันที่ : 29/06/2011 เวลา : 08.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krasean

เป็นจินตนาการที่สวยงาม

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 29/06/2011 เวลา : 08.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

สวัสดีตอนเช้าครับ ดูจากจินตนาการธรรมชาติแล้วนำไปดัดแปลงเป็นฉากภาพพยนตร์ เก่งมากครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 29/06/2011 เวลา : 07.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

ทุกสิ่งทุกอย่างบนโลกใบนี้ล้วนเป็นแรงบันดาลใจให้เกิดสิ่งใดสิ่งหนึ่งเสมอนะคะ ถ้าเรามองอย่างสร้างสรรค์ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พาจรดอทคอม วันที่ : 29/06/2011 เวลา : 07.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pajondotcom
Pajondotcom

อรุณสวัสดิ์ครับ..ภาพสวยจริงๆครับ ดูเหมือนว่าเคยดูผ่านๆที่เขาฉายตัวอย่างตามศูนย์การค้า เดี๋ยวต้องเช่ามาดูครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 29/06/2011 เวลา : 05.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

อรุณสวัสดิ์ค่ะ ...

น่าสนใจที่ยังมี "สวรรค์บนดิน" อันเป็นแรงบันดาลใจให้กับผูสร้างภาพยนตร์คนแก่งคนนี้นะคะ


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน