*/
  • Supawan
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : hello.supawan@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-06-21
  • จำนวนเรื่อง : 2276
  • จำนวนผู้ชม : 6334753
  • จำนวนผู้โหวต : 11317
  • ส่ง msg :
  • โหวต 11317 คน
<< กรกฎาคม 2011 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 24 กรกฎาคม 2554
Posted by Supawan , ผู้อ่าน : 3737 , 15:54:39 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน nilsamai , hayyana และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

ภาพชีวิตชนบทแบบเนปาลแท้ๆ ที่ หมู่บ้านบันดิเปอร์ (Bandipur)

ฉันมาเยือนเนปาลด้วยเหตุผลหลัก คือความต้องการได้เข้าใกล้ “หิมาลัย” ภูเขาแห่งทวยเทพ … หากแต่บนรายทางที่เดินผ่าน ฉันกลับได้ของแถมเป็นการพานพบวิถีชีวิตผู้คนที่มีบุคลิกอบอุ่น อ่อนโยน มีมิตรไมตรีกับนักท่องเที่ยวมากมายในดินแดนของเนปาล

หลังจากที่เฝ้าชมอรุณรุ่งและทิวเขาแห่งหิมาลัยในยามเช้าที่มีแสงอร่ามเรืองของดวงสุริยันอาบไล้จนพออก พอใจ และเต็มอิ่มกันถ้วนหน้าแล้ว เราตกลงที่จะเดินเท้าไปเยี่ยมชุมชนเล็กๆที่อยู่ไม่ไกลจากที่พักนัก

อากาศตอนเช้าปลายเหมันต์ฤดูนั้นหนาวเย็น หมอกสีขาวลอยอ้อยอิ่ง โอบกอดสรรพสิ่งที่ผ่านเข้ามาในอาณาเขต … ความเย็นสดชื่นถาโถมเข้ามาทักทาย จนหลายๆคนหยุดสูดอากาศที่หาได้ยากในเมืองร้อนที่เราจากมาจนเต็มปอด

เมื่อเดินลงบันไดผ่านเข้าสู่อาณาเขตของชุมชน ยังพอเมองเห็นคนส่วนหนึ่งที่เลี้ยงชีวิตด้วยวิถีแห่งเกษตรกรรมได้อย่างชัดเจน … บ้านดินหลังเล็กๆที่หมอบติดกับแผ่นพสุธาอย่างสงบเสงี่ยมเจียมตัว เป็นบ้านของชาวบ้านผู้ยากไร้ ผู้ใช้ชีวิตสุข หรือทุกข์อยู่ตามอัตภาพ แต่เต็มไปด้วยชีวิตชีวา

แพะตัวเล็ก … สัตว์เลี้ยงของชาวบ้าน ฉันจินตนาการว่า มันเป็นสัตว์ที่น่ารัก น่าเอ็นดู จึงเป็นเพื่อนเล่นของเด็กๆเมื่อมันยังเล็ก ครั้นโตขึ้นก็ให้น้ำนม … ส่วนบางตัวก็ต้องพลีชีพเป็นสัตว์บูชายัญเทพเจ้ากระหาเลือก อย่างเจ้าแม่กาลี เพื่อให้พระองค์ปกป้องคุ้มครองบ้านไม้ให้ภูตผีวิญญาณมากล้ำกราย ขณะเดียวกันก็ถือว่าเป็นการช่วยให้มันได้ไปเกิดในชาติภพใหม่ที่ดีกว่า

ฉันชอบอาคารที่สวยงามที่มีลักษณะกึ่งอาคารของยุโรปและเนปาลีสไตล์ในหมู่บ้านบันดิเปอร์ ดูเป็นการผสมผสานให้เข้ากับบรรยากาศและสภาพแวดล้อมของเมืองหนาวท่ามกลางภูเขาสูงได้อย่างลงตัว … ด้วยการมีโครงสร้างหลักของอาคารที่ก่อด้วยอิฐเปลือย แต่คงองค์ประกอบอย่างอื่นที่ยังคงไว้ซึ่งร่องรอยศิลปะของบรรพบุรุษชาวเนวารี เช่น กรอบประตูหน้าต่างที่แกะสลักลวดลายวิจิตร

องค์ประกอบที่สำคัญของเมืองในหุบเขากาฏมาณฑุ คือ “มันดิร์” (Mandir) หรือเทวสถานที่สร้างถวายองค์เทพต่างๆที่ชาวเมืองเคารพนับถือ... เช่นเทวสถานพระคเนศ (Ganesh Mandir) ... เทวสถานบูชาพระนารายณ์ (Narayan Mandir) .. เทวสถานบูชาพระนางภัควาตี (Bhagwati Mandir) ซึ่งเป็นพระชายาของพระศิวะในภาคที่ทรงอวตารเป็น “พระไกรรพ” ผู้ขจัดสิ้นซึ่งความกลัว เป็นต้น

ลานกลางเมือง หรือ “ลานมเหนทรา” … ฉันไม่รู้ว่าบุคคลที่นั่งพนมมือบนดอกบัวหันหน้าไปยังเทวสถานนั้นเป็นผู้ใด แต่เดาเอาว่าอาจจะเป็นเจ้าเมืองที่เคยปกครองพื้นที่แถบนี้มาก่อน

ดูๆไปแล้ว ฉันคิดว่าเมืองนี้มีนักท่องเที่ยวมาเยือนไม่มากนัก … ไม่มีพ่อค้ารุมขายของ มีแต่สายตาของชาวบ้านที่จ้องมองด้วยความสงสัย ราวกับจะถามว่าเราเป็นใคร มาจากไหน? มาดูอะไรกันที่นี่?

เราเดินผ่านร้านรวงจิปาถะ ทักทายกับชาวเมืองที่ออกมาเป็นส่วนหนึ่งของความเคลื่อนไหวที่มีชีวิตชีวาของเมือง …

มาติดใจร้านกาแฟกลางแจ้งของเกสต์เฮ้าส์ในภาพค่ะ ดูเหมือนร้านเปี่ยมเสน่ห์แถวยุโรป … หากมีกาแฟร้อนๆบนโต๊ะไม้ กลางลานที่ปูลาดด้วยหิน ท่ามกลางแดดอุ่นในยามสาย คงทำให้บรรยากาศผ่อนคลาย ไม่เหมือนเดินครั้งแรกในเมืองแปลกหน้า

แม้จะเป็นพลเมืองของประเทศที่ยากจนติดอันดับโลก แต่ชาวเนปาลีกลับมีชีวิตที่ดูเหมือนจะมีความสุขดี บนฐานชีวิตบนความพอเพียง … เช่นเดียวกับเมืองนี้ซึ่งเป็นเมืองเล็กๆ เงียบๆ … ยามเช้าที่สายหมอกปกคลุมถนนหนทาง แต่ยังมีชาวบ้านออกมาเดิน และเริ่มกิจกรรมในวันใหม่อย่างมีชีวิตชีวา … สีสันของเสื่อผ้าดึงดูดให้เราเข้าไปใกล้ แล้วกดชัตเตอร์กล้อง

ในบางครั้งเมื่อนิ้วกดชัตเตอร์ของกล้อง ฉันนึกฉงนว่า … คนแก่ สตรี และเด็กๆที่เรารุมถ่ายรูปนั้นจะคิดอะไรในใจบ้างนะ เมื่อมีสายตาหลายคู่จ้องมองพวกเขา แล้วในช่วงเวลาต่อมาก็ส่งสายตาไปขออนุญาต ก่อนที่จะระดมยิงด้วยเลนส์ของกล้องถ่ายรูป? บ่อยครั้งฉันตั้งคำถามว่า เราใช้สิทธิ์ของการเป็นผู้มาเยือนเกินเลยมากไปหรือเปล่า?

อาคารบ้านเรือนที่นี่ก่อด้วยอิฐเปลือย มีหน้าต่างบานเล็กๆสลักเสลาด้วยลวดลายสวยงามที่บ่งบอกถึงหัวใจเปี่ยมงานศิลป์ของชาวเนปาล ที่เด็กๆมักจะโผล่หน้าออกมาพร้อมรอยยิ้มอย่างเป็นมิตร …

อาคารแบบเนปาลเป็นแบบแคบๆและปิดมิดชิด ไม่มีอาคารโปร่งโล่ง กรุกระจกล่อนจ้อนอย่างบ้านเรา ด้วยบ้านเมืองของเขาเป็นเมืองหนาว จึงต้องทั้งแข็งแรงและให้มีช่องหรือรูให้ลมลอดเข้ามาได้น้อยที่สุด … ทางเดียวที่คนในบ้านจะเห็นโลกภายนอก ก็โดยมองผ่านช่องหน้าต่างบานเล็กนี่แหละ

เด็กนักเรียน … เดินมาเป็นขบวน มุ่งหน้าสู่โรงเรียนประจำชุมชน … หลายคนหยุดและเอื้อเฟื้อให้พวกเราถ่ายรูปเมื่อถูกร้องขอ

ยามเช้าช่วงปลายฤดูหนาวของเนปาล อากาศเย็นสบายจนทำให้การเดินชมหมู่บ้านเล็กๆแห่งนี้รื่นรมย์มากมาย … สายลมหนาว หมอกหนาลอยอ้อยอิ่งอยู่รอบๆตัว ... อยากจะหยุดเวลาไว้ที่นี่จัง แต่เรายังมีโปรแกรมที่น่าตื่นเต้นรออยู่อีกมาก จึงต้องลาจากบันดิเปอร์ด้วยความอาลัย


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
BlueHill วันที่ : 25/07/2011 เวลา : 17.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

หวังว่า สักวันหนึ่ง คงได้ไปเที่ยวครับ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
BlueHill วันที่ : 25/07/2011 เวลา : 16.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

หวังว่า สักวันหนึ่ง คงได้ไปเที่ยวครับ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
BlueHill วันที่ : 25/07/2011 เวลา : 16.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

หวังว่า สักวันหนึ่ง คงได้ไปเที่ยวครับ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
nirnam วันที่ : 25/07/2011 เวลา : 12.29 น.

งาม

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ศุภฤกษ์ วันที่ : 25/07/2011 เวลา : 09.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suparurk

แบบว่า เมืองในหมอกของแท้เลยนะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 24/07/2011 เวลา : 21.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ภาพแรกสวยมาก ชุดนักเรียนผู้หญิงก็น่ารักดี

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
KiMYunGZuU วันที่ : 24/07/2011 เวลา : 21.21 น.

บรรยากาศ ดีมากเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
Payont วันที่ : 24/07/2011 เวลา : 19.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/payont

ภาพเด็กๆน่ารักนะครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
Supawan วันที่ : 24/07/2011 เวลา : 18.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

คุณนิล ... สวัสดีค่ะ

ไม่เจอในบล๊อกนานเลยนะคะ ... คิดถึงค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
nilsamai วันที่ : 24/07/2011 เวลา : 17.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nilsamai
.

อ่านเพลิน ดูเพลินเลยค่ะ
มีความสุขนะคะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
hayyana วันที่ : 24/07/2011 เวลา : 17.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

มาชมเนปาลครับ
ไหงมีเด็กนักเรียนหน้าจีนด้วยเนี่ย

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Supawan วันที่ : 24/07/2011 เวลา : 17.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

สวัสดีค่ะ ... คุณแจม

คิดถึงเนปาลค่ะ .. บ้านเราฝนตกเยอะจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สีน้ำฟ้า วันที่ : 24/07/2011 เวลา : 16.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prettybluesea
จิ้มเม้าส์ที่ชื่อล็อกอินแวะไปบ้านริมธาร และบ้านสิรินทร์ จิตร์เกษมบ้างนะคะขอบคุณที่จับ "สายหมอก" มาฝากค่ะ เห็นแล้วสดชื่นค่ะ
เพราะที่นี่มีแต่สายฝนมาหลายวัน วันนี้เพ่ิ่งจะมีแสงแดด

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 24/07/2011 เวลา : 15.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

สวัสดีค่ะ ...

ติดตามซีรีย์ "ลัดเลาะหิมาลัย ไปเนปาล" กันต่อนะคะ ... พรุ่งนี้อย่าลืมแวะมาขี่ช้างไปดูแรดในป่าเนปาลด้วยกันนะคะ


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน