*/
  • Supawan
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : hello.supawan@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-06-21
  • จำนวนเรื่อง : 2281
  • จำนวนผู้ชม : 6341483
  • จำนวนผู้โหวต : 11324
  • ส่ง msg :
  • โหวต 11324 คน
<< กรกฎาคม 2011 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 25 กรกฎาคม 2554
Posted by Supawan , ผู้อ่าน : 3600 , 19:23:40 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน BlueHill , Supawan โหวตเรื่องนี้

ขี่ช้าง ไปดู แรด @ อุทยานแห่งชาติจิตวัน ประเทศเนปาล

เนปาล เป็นอาณาจักรที่ลึกลับ แต่สอดแทรกอยู่ในความนึกคิดของผู้คนมากมายตลอดเวลา … เหตุจูงใจมีอยู่ในเรื่องของสถาปัตยกรรมที่อลังการ วัฒนธรรมประเพณี และลักษณะความเป็นอยู่ของผู้คนในชุมชน รวมถึงสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติที่ยังคงอยู่ในเกณฑ์สมบูรณ์ มีระบบอุทยานแห่งชาติที่จัดการอย่างดี น่าเชื่อถือ

เนปาลแม้จะอยู่ในพื้นที่สูง แต่ก็ยังคงมีพื้นที่ป่าที่สมบูรณ์ผืนใหญ่เหลืออยู่เพื่อเป็นแหล่งศึกษาธรรมชาติและขบวนการจัดการหลายแห่ง

มีชุมชนที่ทางการเห็นคุณค่า และสนับสนุนให้มีพื้นที่สำหรับสัตว์ป่าที่ใกล้กับความเจริญของชุมชน … ที่นี่แม้จะมีข่าวเรื่องเสือทำร้ายคน หรือเข้ามาขโมยวัวของชาวบ้านอยู่เสมอตามรอยตะเข็บป่า จนเป็นเรื่องหลีกเลี่ยงหรือป้องกันกันเองจนเป็นเรื่องปกติ … แต่รายได้จากนักท่องเที่ยวที่แห่แหนเข้ามาฟังเรื่องราวจากป่า มีค่ามากพอสำหรับการดำรงชีวิตของชาวบ้าน จนไม่มีใครอยากจะให้สัตว์ป่าเหล่านี้หมดไปจากบ้านของเขา

อุทยานแห่งชาติจิตวัน มีลักษณะผืนป่าคล้ายกับป่าในบ้านเราอยู่มาก เพียงแต่ความสมบูรณ์ของสัตว์ป่านั้นมีมากกว่าบ้านเราหลายเท่า

เราได้ยินเรื่องของการจัดให้นักท่องเที่ยวได้มีโอกาสเข้าไปดูแรดขาวซึ่งเหลืออยู่ไม่มากมายนักในโลก ด้วยเหตุที่มีความเชื่อของคนในบางภาคส่วนในการนำนอแรดไปเป็นส่วนประกอบของยาแผนโบราณบางชนิด จึงมีการไล่ล่าในหลายสิบปีที่ผ่านมา อันเป็นเหตุให้ประชากรของแรดขาวลดลงอย่างรวดเร็วน่าใจหาย

ที่เนปาลนับว่าเป็นแหล่งที่มีแรดขาวเหลืออยู่ร้อยละค่อนข้างสูงในจำนวนแรดทั้งหมดที่เหลืออยู่ ... เราจึงตกลงใจที่จะแวะไปดูแรดขาวกันที่อุทยานแห่งชาติจิตวันหลังจากที่ออกเดินทางมาจากบันดิเปอร์

การเข้าไปชมอุทยานสามารถทำได้หลายทาง ... มีโปรแกรมให้เลือกหลายอย่าง แต่เราเลือกที่จะขี่ช้างท่องซาฟารีไปดูแรดค่ะ โดยจ่ายค่าธรรมเนียมและค่าโดยสารช้าง

บนหลังช้างมีที่นั่งสำหรับนักท่องเที่ยว แต่ไม่ใช่กูบช้างแบบบ้านเราค่ะ ... ที่นั่งเป็นแบบแบนๆมีหลักยึดทั้ง 4 มุม เราต้องขึ้นไปนั่งโดยให้เสาอยู่ระหว่างขาทั้ง 2 ข้างเพื่อกันตก ... สำหรับคนที่ต้องการถ่ายรูปต้องระมัดระวังไม่ให้สิ่งใดสิ่งหนึ่งหล่นลงไปยังพื้นดิน ด้วยไม่สามารถลงไปเก็บให้ได้ เพราะในป่ามีสัตว์ที่อาศัยอยู่ตามธรรมชาติมากมาย และอาจจะเป็นอันตรายหากลงจากหลังช้าง ... นั่นเป็นกฎที่ต้องทำตามอย่างเคร่งครัด เพื่อความปลอดภัย

ในแต่ละช่วงเวลาจะมีช้างเดินตามกันเป็นขบวนนำนักท่องเที่ยวเข้าไปในป่าที่เราเห็นอยู่ข้างหน้า ... ควาญช้างบังคับช้างให้เดินไปตามเส้นทาง โดยช่วงแรกต้องข้ามลำน้ำไปยังอีกฝั่งของแม่น้ำ ... แค่เริ่มเดินทางก็ให้คิดถึงช่วงเวลาที่ไปเดินป่านั่งช้างที่กาญจนบุรีแล้วล่ะค่ะ

"นั่นๆๆๆๆๆ จระเข้" ... ใครบางคนร้องขึ้นมาอย่างตื่นเต้นเมื่อเห็นเจ้าสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำหน้าตาดึกดำบรรพ์กำลังนอนผึ่งแดดอยู่อย่างไม่อนาทรร้อนใจว่าใครจะผ่านเข้ามาใกล้ๆอาณาเขตของมัน

"ของจริง หรือจระเข้ปลอมนะนั่น" ... ใครอีดคนถามขึ้นมา เมื่อไม่เห็นจระเข้ตัวเก่งขยับ แต่กลับนอนนิ่งเฉยเหมือนหุ่น ... สักครู่เจ้าสัตว์หน้าตาโบราณตัวนั้นขยับตัว ด้วยคงจะเมื่อล้า ... เราจึงโล่งอกว่า มันไม่ใช่การจัดฉากให้นักท่องเที่ยวเห็น แต่เป็นจระเข้ในธรรมชาติจริงๆ

ช้างพาเราเดินลึกเข้าไปในป่า ... ต้นไม้ใหญ่ที่ขึ้นอยู่หนาแน่น ทำให้ควาญช้างต้องคอยเตือนให้ลูกทัวร์ระมัดระวังไม่ให้เนื้อตัว และหน้าตาระกับกิ่งไม้อยู่บ่อยๆ

ระหว่างทาง มี "กวาง" หลายชนิดให้เห็น ... บ้างแอบหลบอยู่ใต้ต้นไม้ หรือบังใบ โดยชำเลืองมองช้างและคนโดยสารที่ผ่านเข้ามาในอาณาเขตของมัน แต่ดูเหมือนสัตว์เหล่านี้จะไม่ตื่นกลัวสักเท่าไหร่ ฉันว่ามันคงเคยชินที่เห็นคนมากมายในแต่ละวันมาเยือนสถานที่แห่งนี้ ...

ที่ยังน่ายินดีก็คือ ไม่มีการหยุดให้อาหารสัตว์ป่าเหมือนอุทยานบางแห่งในบ้านเรา อันนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงทางพฤติกรรมที่เข้าไปใกล้มนุษย์มากยิ่งขึ้น ซึ่งเป็นอันตรายอย่างยิ่ง

"นั่นๆๆ ... นกแก้ว ... โน่น .. นกหัวขวาน" เพื่อนร่วมทางของฉันชี้เป้าให้ถ่ายรูป ด้วยทั้งหมดรู้ว่าฉันชอบดูและถ่ายรูปนก แต่การถ่ายรูปนกบนหลังช้างไม่ง่ายเลย เพราะไม่สามารถหันไปยังทิศทางต่างๆที่ต้องการได้ ... จึงเก็บรูปมาฝากได้นิดหน่อยค่ะ

ในบางช่วงเราตื่นตา ตื่นใจมากมายกับลีลาเยื้องย่างของนกยูงอินเดียที่ออกมาหากินเป็นฝูงเล็กๆ ... บางคราวมีการรำแพนขนหางอวดตัวเมีย สวยมากค่ะ ... นกอีกชนิดที่เห็นคือ นกช้อนหอยที่มากินน้ำฝนที่ยังคงเหลือร่องรอยอยู่บนพื้น

เราเดินทางสักครู่ ฉันสังเกตเห็นว่าบรรดาควาญช้างต่างแบ่งกันทำหน้าที่ "ตามหาแรด" เพื่อเปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวได้เห็นสัตว์หายากเหล่านี้

ควาญช้างคนหนึ่งตะโกนโหวกเหวกในภาษาที่ฉันไม่เข้าใจ ในขณะที่ควาญช้างของเรารีบบังคับช้างไปยังทิศทางที่ได้รับสัญญาณจากเพื่อนร่วมอาชีพ

"นั่นไง .. แรดๆๆๆ" .. ฉันบอกเพื่อนๆอย่างตื่นเต้น ขณะที่มือก็เล็งกล้องไปยังทิศทางที่แรดแฝงตัวอยู่ด้านล่าง ควาญช้างของเราใจดีมากค่ะ พยายามที่จะนำช้างไปยังมุมที่ดีในการถ่ายรูป จึงได้รูปด้านบนมาฝากค่ะ

"อยากเห็นเสือจัง .. เราจะมีโอกาสได้เจอไม๊คะ?... ฉันถามไกด์ แต่คำตอบก็คือ "It might be difficult." เลยมีเพียงรูปของกวางที่ได้ติดไม้ ติดมือกลับบ้านค่ะ

เราขี่ช้างท่องไพร ชมนก ชมไม้อยู่สักพักใหญ่ๆ ควาญช้างจึงนำเรากลับออกมาจากป่าด้านใน ... ทุกคนต่างคุยกันถึงประสบการณ์ที่แสนพิเศษนี้อย่างชื่นชม พร้อมทั้งบอกว่าหากมีโอกาสเราจะกลับมาที่นี่อีกในอนาคต

หลังอิ่มเอมกับขี่ช้างท่องซาฟารีกันแล้ว เราเดินทางมายังริมแม่น้ำไม่ไกลจากที่พักนัก ... หลายคนตั้งใจที่จะมาส่งเสด็จองค์สุริยเทพ และชมแสงสุดท้ายของวันก่อนที่พระจันทร์จะเข้ามาแทนที่

อาทิตย์อัสดง ... แม้จะเป็นดวงเดียวกับที่บ้าน แต่ด้วยบรรยากาศที่แตกต่าง ทำให้ฉันไม่เคยเบื่อที่จะนั่งมองแสงสีส้มทองของดวงอาทิตย์กลมโตที่แผ่ปกคลุมท้องฟ้ายามเย็น

Sunrise, sunset
Sunrise, sunset
Swiftly fly the years
One season following another
Laden with happiness and tears

What words of wisdom can I give them?
How can I help to ease their way?

นั่งทอดสายตามองแสงสีสวยของดวงสุริยัน ... จู่ๆก็คิดถึงภาพยนตร์เรื่อง "Fiddler on the roof" ขึ้นมาเฉยๆ ... พร้อมนำอุ่นๆรื้นที่ขอบตา


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ย่าดา วันที่ : 26/07/2011 เวลา : 17.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

โอว...นับเป็นประสพการณ์ที่น่าตื่นตาตื่นใจจริงๆ
บ้านเราน่าจะจัดการให้ได้แบบเขานะคะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Ae^ วันที่ : 26/07/2011 เวลา : 14.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chae-reu-mai

สัตว์ป่าบ้านเขาก็อุดมสมบูรณ์ดีจัง

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
BlueHill วันที่ : 26/07/2011 เวลา : 09.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เคยแต่ล่องเรือดูนก ไม่เึคยนั่งช้างดูนก เสียที

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 25/07/2011 เวลา : 22.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

น่าจะตื่นเต้นนครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ศุภฤกษ์ วันที่ : 25/07/2011 เวลา : 21.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suparurk

หรูจริงๆ ขี่ช้างไปดูแรด
แต่มันโยกเยกๆทั้งวัน เมื่อยมากไหมครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 25/07/2011 เวลา : 19.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

สวัสดีค่ะ ...

วันนี้เข้าป่า ดูแรดขาวที่หายากกันนะคะ .. Please have a nice evening !!


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน