*/
  • Supawan
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : hello.supawan@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-06-21
  • จำนวนเรื่อง : 2276
  • จำนวนผู้ชม : 6336290
  • จำนวนผู้โหวต : 11317
  • ส่ง msg :
  • โหวต 11317 คน
<< สิงหาคม 2011 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 8 สิงหาคม 2554
Posted by Supawan , ผู้อ่าน : 4848 , 16:49:29 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน BlueHill , ลุงจรัส และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

ชมตลาด ที่กาฏมาณฑุ ประเทศเนปาล

กาฏมาณฑุ เป็นเมืองที่มีนครโบราณที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นเมืองมรดกโลกอยู่ 3 แห่ง เราแวะไปชมมาแล้ว 2 แห่งที่อลังการงานศิลป์มาก คือที่ภักตะปุร์ และ ปาฏาณ หรือลลิตปูร์ … ไกด์บอกว่ายังมีนครโบราณแห่งสุดท้ายในการทัวร์เมืองกาฏมาณฑุ นั่นคือ “จัตุรัสกาฏมาณฑุ”

ความจริงแล้วการเดินชมเมืองโบราณของที่นี่ คงจะเหมือนกับที่ชาวต่างชาติมาชมวัดชมวังในเมืองไทยนั่นแหละค่ะ … แรกๆก็ตื่นตา ตื่นใจ ตื่นเต้นกระตือรือร้นที่จะได้เห็น แต่พอดูหลายๆที่เข้า ก็ดูจะขาดความสนใจไปมาก ด้วยเห็นว่า “เหมือนๆกันไปหมด” แต่หากไกด์จะไม่พาไปก็ดูเหมือนโปรแกรมทัวร์จะไม่สมบูรณ์

จัตุรัสกาฏมาณฑุตั้งอยู่กลางใจเมือง เป็นแหล่งรวมวัฒนธรรมหลากหลาย ไกด์ของเราบอกว่าการเดินชมเมืองโบราณแห่งสุดท้ายไม่ต้องใช้รถ สามารถเดินไปถึงจากโรงแรมที่พัก อีกทั้งจะได้เห็นวิถีชีวิตของชาวเมืองที่ออกมาจับจ่ายใช้สอย ซื้อหาสิ่งจำเป็นในยามเช้าอีกด้วย … ฟังดูแล้วน่าสนใจมาก ด้วยฉันเชื่อว่า "ตลาดเช้า" เป็นสิ่งบ่งชี้ทั้งวิถีชีวิตและเศรษฐกิจของเมือง หากเศรษฐกิจดี ตลาดก็จะคึกคักไปด้วย

หลังรับประทานอาหารเช้าแล้ว เราจึงตั้งต้นเดินจากโรงแรมที่พัก ... ที่สี่แยกอนุสาวรีย์จุลดา ซัมเซร์ รานา ก่อนถึงพระราชวังกาฏมาณฑุ … บางคนบอกว่าเป็นกษัตริย์ผู้สร้างเมือง บางคนบอกว่าเป็นเสนาบดีตระกูลรานา ผู้สร้างถนนสายที่เรากำลังเดินนี่แหละ

สามล้อเมืองกาฏมาณฑุ เป็นพาหนะที่ผู้คนยังใช้สอยในชีวิตประจำวัน ... แบบที่เห็นในภาพเป็นสามล้อที่ชาวเมืองใช้ หากเป็นสามล้อที่พานักท่องเที่ยวกินลม ชม (ฝุ่น) เมือง 0ตกแต่งอลังการมากกว่าที่เห็นค่ะ

ฉันชอบการโฆษณาสินค้าของที่นี่มากค่ะ ... ดูดิบๆ พื้นๆดี ไม่ต้องตั้งโครงเสาใหญ่โตให้เปลืองงบ แค่เจรจากับเจ้าของบ้าน แล้วทาสี ใส่อาร์ตเวิคลงไป แล้วแต่งแต้มคราสัญลักษณ์สินค้าและข้อความที่ต้องการจะสื่อให้ผู้บริโภคเข้าใจก็ใช้ได้แล้ว ... การโฆษณาบนประตู หรือผนังบ้านเรือนมองเห็นได้ทั่วๆไปค่ะ

ดูเหมือนว่าคนเนปาลชอบอ่านไม่เบาค่ะ ... แต่คงไม่ชอบซื้อสักเท่าไหร่ ฉันไปยืนมองอยู่นาน ไม่ค่อยเห็นใครควักกระเป๋าซื้อนิตยสารหรือหนังสือพิมพ์ หากแต่ยืนอ่านกันตรงนั้นเอง ... เจ้าของร้านก็ไม่ว่าซะด้วย แถมไม่มีการห่อด้วยพลาสติกใสเหมือนบ้านเราด้วยค่ะ ... ใครใคร่อ่านก็อ่านไป หากจะซื้อก็ขอบคุณ คงประมาณนั้นค่ะ

ขนม และของขบเคี้ยวของเนปาล ... ได้รับความสนใจจากพวกเรามากมาย บางอย่างก็หน้าตาคุ้นเคยดี เหมือนขนมของบ้านเรา แต่บางอย่างก็ดูแปลกๆ แตไม่ค่อยมีใครฝนหมู่พวกเรากล้าชิมนัก

บรรยากาศการเดินในบริเวณส่วนหนึ่งของกลางใจเมือง ผ่านร้านค้า ตลาดสด ที่คึกคักด้วยแม่ค้าที่ยิ้มแย้มแจ่มใส และผู้คนที่ขวักไขว่ ทำให้เราตื่นตา ตื่นใจ และสนุกสนานลื่นไหลเป็นส่วนหนึ่งของความเคลื่อนไหวของเมือง และกิจกรรมยามเช้าของชาวบ้าน

ฉันสังเกตุเห็นว่าชาวบ้านนำสินค้าการเกษตร เช่น มะเขือเทศ ผักสดหลากหลายชนิด มันฝรั่ง ฯ มาวางขายกันตามลานและมุมถนนกันมากมาย ... แต่ไม่เห็นมีการขายเนื้อสัตว์กันเลยค่ะ .. ทำไม??

ใครบางคนบอกว่า คนเนปาลโดยเฉลี่ยมีรายได้ไม่มากนัก พวกเขาเลือกที่จะรับประทานผักเป็นอาหารหลัก และอาหารที่มีส่วนประกอบของพืชผลที่ชาวบ้านปลูก ด้วยเหตุที่อาหารประเภทเนื้อสัตว์มีราคาแพง ไม่ว่าจะเป็นไก่ หรือเนื้อ นานๆทีในโอกาสสำคัญก็จะรับประทานอาหารที่เป็นเนื้อสัตว์กันสักครั้ง (ฉันเดาเอาเองว่า น่าจะเป็นวาระเมื่อมีการบูชายัญสัตว์ในเทศกาลเซ่นสังเวยเจ้าแม่ทุรคานนั่นเอง) ... เราจึงเห็นชาย-หญิง-และเด็กชาวเนปาลรูปร่างบอบบางกันถ้วนหน้า ยากที่จะเห็นคนเจ้าเนื้อในบ้านเมืองนี้ค่ะ

ผัก ผลไม้ในบริเวณตลาดเช้า ไม่ต่างจากสินค้าเกษตรในเมืองไทยเท่าไหร่นัก หากจะต่างก็คงแค่การขนส่ง ที่พ่อค้า แม่ค้า ยังคงหาบใส่บ่ามาเร่ขาย หรือหากมากหน่อยก็ขนใส่รถม้า เดินส่งเสียงอ็อดๆแอ๊ดๆตามถนน แล้วมาขนลงที่ชายขอบของตลาด ... ก่อนจะจัดเรียงเอาไว้ให้ลูกค้าที่เดินผ่านไปมาได้เลือกซื้อ

การได้มาเดินในตลาดที่นี่เหมือนได้ย้อนเวลากลับไปในสมัยที่คุณยายทวดของฉันยังสาวเลยค่ะ ยังคงเห็นการใช้เครื่องชั่งโบราณรูปร่างเหมือนตาชั่งสัญลักษณ์ของศาลยุติธรรมในบ้านเรา ..

บริการแบบชาวบ้าน ทุกระดับประทับใจ ... คุณอาจจะลองใช้บริการการตัดผม โกนหนวด นวดคลึงใบหน้า จากช่างตัดผมชาวเนปาลในราคาที่ต้องควักกระเป๋าเพียงน้อยนิด แล้วลองมาเปรียบเทียบกับบริการแบบเดียวกันในบ้านเราโดยสาวน้อย หน้าตาดี หรือช่างตัดผมชายที่มีใบประกาศรับรองการผ่านสถาบันชั้นสูงที่มีชื่อเสียง ที่คุณต้องแลกด้วยราคาสูงส่ง ... เสียดายที่ในคณะเราไม่มีอาสาสมัครที่จะทำการประเมิน เลยไม่รู้ "ความคุ้มค่า" นั้น อย่างไหนดีกว่ากัน

งานบริการอย่างอื่นๆ ก็พอจะมองเห็นที่นี่ค่ะ ... รวมถึงการซ่อมแซมเสื้อผ้าด้วย

ตลาดผ้าแบกะดิน ... lสันสดใสมากค่ะ โดยมีฉากหลังเป็นอาคารของนครโบราณที่เราจะเดินเข้าไปชม

ชีวิตที่ผูกพันกับเทพเจ้า ... การเซ่นสรวงทุกวันด้วยดอกไม้ ผงสี เมล็ดข้าว และน้ำบริสุทธิ์

มาลัย และเครื่องบูชา … ส่วนหนึ่งของพิธีกรรมในยามเช้าที่ชาวเนปาลีใช้ในการสักการะเทพเจ้าของพวกเขา … ทำให้หวนนึกถึงพิธีกรรมที่มีสีสัน และลีลาที่คล้ายกันมากในอีกหลายภาคส่วนของเอเซียที่ผู้คนนับถือศาสนาฮินดู เช่นที่บาหลี

ขณะหนึ่ง ฉันน้อมใจนมัสการพระพิฒเนศ ที่เทวาลัยใกล้กับจัตุรัสกลางแห่งกาฏมาณฑุ อฺธิษฐานขอพรให้การเดินทางราบรื่น ปลอดภัย และให้คณะของเราพรานพบแต่สิ่งที่ดีมีมงคล รวมถึงให้มีความสุขกาย สบายใจตลอดการเดินทางในครั้งนี้

ศิวลึงค์บนฐานโยนี … ดูเขอะขระไปหมด ด้วยชาวบ้านเอาผงสีและดอกไม้มาแต้มทบูชาอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน มีพระพักตร์พระศิวะประดับอยู่ทุกทิศ เรียกว่า “จตุมุขลึงค์” ประดิษฐานโดดเด่นกลางแจ้ง ให้ชาวบ้านเอาศีรษะแตะ เอาน้ำรด เอาผงสีแต้มทุกวันมิได้ขาด เพื่อความเป็นสิริมงคล

เทวาลัยแห่งเทพผู้คุ้มครอง ... ฉันไม่แน่ใจว่าเป็นเทวาลัยของพระอิศวรหรือไม่ แค่เห็นว่ามีรูปปั้นโคนั่งหมอบอยู่ด้านหน้าของเทวาลัย โดยมีแม่ค้าขายพวงมาลัยสีสดคอยให้บริการอยู่ในบริเวณด้านหน้า ... เหมือนที่เห็นที่สี่แยกเอราวัณเลยค่ะ

ภาพด้านบนเป็นวัดในบริเวณตลาด ... ไม่รู้จักว่าเป็นวัดอะไร และมีความเป็นมา หรือความสำคัญอย่างไรค่ะ

มองเห็นพระสงฆ์ที่ยืนรอการบริจาค ณ ตรงหัวมุมด้านหนึ่งของตลาด และมีพระสงฆ์อีกจำนวนหนึ่งเดินบิณฑบาตร ... ดูแปลกตาดีค่ะในบรรยากาศที่รายล้อมไปด้วยกลิ่นอายของเมืองที่ชาวบ้านส่วนใหญ่เป็นผู้ที่เลื่อมใสฮินดู ... ตอกย้ำความหมายของการอยู่ร่วมกันอย่างกลมกลืนของผู้คนที่นี่

ก่อนจะเดินเข้าสู่จตุรัสแห่งกาฏมาณฑุ เราต้องผ่านวัดแห่งหนึ่ง จึงถือโอกาสเข้าไปเยี่ยมชม ... เข้าใจว่าเป็นวัดในพุทธสานาของชาวทิเบต

เจดีย์เป็นทรงโอคว่ำ มีดวงตาเห็นธรรมทั้งสี่ด้าน รวมถึงธงมนตราที่ปลิวไสวล้อสายลม ... เพื่อส่งต่อคำสอนของพระพุทธองค์ไปให้ศาสนิกชนที่เลื่อมใสในแดนไกล


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ลุงจรัส วันที่ : 08/08/2011 เวลา : 20.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sansumpan-charat

จักรเย็บผ้าคิดถึงตอนผมเด็กๆที่บ้านเกิดครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
คนขายปุ๋ย วันที่ : 08/08/2011 เวลา : 19.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kpm

เดี๋ยว!!! ต้องหาเวลาไปตัดผมเห็นบอกว่าถูก

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 08/08/2011 เวลา : 17.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

เคยดูสารคดี คนอินเดีย ปากี เนปาล ..คนแถวนั้นอ่านหนังสือกันเยอะจริงๆ
อินเดียเป็นประเทศที่"หนังสือพิมพ์"มียอดขายเพิ่มขึ้น ขณะที่ทั่วโลก ยอดขายตกลงมาจากเมื่อก่อน

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 08/08/2011 เวลา : 17.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

ช่างเป็นตลาดที่คึกคัก และ เต็มไปด้วยภาพชีวิตค่ะ คุณ Supawan ขา โหวตเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
captain.Jack วันที่ : 08/08/2011 เวลา : 17.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Mafia

นามัสสเต..ครับ...

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Cat@ วันที่ : 08/08/2011 เวลา : 16.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

โหวต 2 คน โหวตเรียบร้อยแล้ว

ได้อารมณ์มาก ตลาดเนปาน

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 08/08/2011 เวลา : 16.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

สวัสดีเย็นวันจันทร์ค่ะ ...

กลับมาที่กาฏมาณฑุอีกครั้งค่ะ ... วันนี้พาไปเที่ยวตลาดก่อนที่จะไปชมวัดวังกันนะคะ


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน