*/
  • Supawan
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : hello.supawan@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-06-21
  • จำนวนเรื่อง : 2276
  • จำนวนผู้ชม : 6334753
  • จำนวนผู้โหวต : 11317
  • ส่ง msg :
  • โหวต 11317 คน
<< กันยายน 2011 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 12 กันยายน 2554
Posted by Supawan , ผู้อ่าน : 5695 , 14:57:02 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน BlueHill , Supawan โหวตเรื่องนี้

Ubud Palace พระราชวังแห่งอูบุด

ชนชั้นสูงมากมายในอูบุดเคย (และบางคนยังคง) ได้ชื่อว่าทีอำนาจราชศักดิ์ แม้ถึงศตวรรษที่ 20 และนานหลังจากที่ดัตช์ปุกยึดบาหลีสำเร็จ ราชนิกุลของบาหลีก็ยังได้รับความเคารพนับถือ พินอบพิเทา … วันนี้ฉันจึงถือโอกาสนำทุกท่านเข้าไปเยี่ยมชมพระราชวังหนึ่งเดียวของกษัตริย์องค์สุดท้ายของอูบุด

ต้องบอกว่าความจริงแล้ว ปกติบุคคลภายนอกจะไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าไปเพ่นพ่านเดินชมภายในสถานที่ ที่เคยเป็นพระราชฐาน แต่ในเช้าวันสุดท้ายของการมาเยือนเมืองแห่งนี้ ฉันแวะไปถ่ายรูปสถานที่ต่างๆรอบเมืองอีกครั้ง และได้แวะไปที่พระราชวัง เจอกับคุณลุงผู้ทำหน้ทีดูแลวังทั่วไป จึงเข้าไปแจ้งความประสงค์ว่า ฉันอยากจะขออนุญาตเข้าไปชมและถ่ายรูปภายในพระราชฐานเพื่อนำความทรงจำดีๆจากบาหลีกลับบ้านในแดนไกล … เมื่อเห็นว่าฉันมาคนเดียว คงไม่ไปรบกวนใครๆเข้า ฉันจึงได้รับอนุญาตให้เข้าไปได้

ภายในบริเวณพระราชวัง ประกอบไปด้วยลานชั้นนอก ซึ่งปกติจะใช้เป็นลานจัดแสดงนาฏศิลป์บาหลีให้กับนักท่องเที่ยวได้ชม ระหว่างลานชั้นนอกและชั้นในคั่นด้วยกำแพง ไม่รู้เรียกว่า จันดี เหมือนกำแพงวัดหรือเปล่าค่ะ มีประตูที่สลักเสลาประดับด้วยลวดลายที่สวยงามปิดทองเหลืองอร่าม เหนือกรอบประตูมีรูปพระพักตร์น่าสะพึงกลัวของโบมา อสูรผู้ขับไล่วิญญาณร้ายสถิตอยู่

ด้านหนึ่งของลานที่ปูด้วยแผ่นหินตัดแห่งนี้ เป็นที่ตั้งของที่บวงสรวงเทพเจ้า ทุกๆวัน วันละหลายครั้ง จะมีผู้นำเครื่องเซ่นไหว้บวงสรวงมาบูชาเป็นประจำ อันเป็นวิถีชีวิตของชาวบาหลีทั่วไป

ฝั่งตรงข้าม ... เป็นศาลาที่ใช้บูชาพระคเนศ ... เทพแห่งศิลปะ

ตรงข้ามกับศาลาประดิษฐานพระคเนศ เป็นประตูที่กั้นระหว่างลานนี้กับพระราชฐานชั้นในของวัง … วันที่ฉันไปเยือนมีการประดับประดาประตูและบันไดหินทางขึ้นอย่างสวยงาม ..

มีการประดับด้วยการตั้งไม้ไผ่สูงที่เรียกว่า “บาเตน” รวมถึงมีการตกแต่งด้วยทางมะพร้าวสานเป็นรูปต่างๆที่สวยงามประดับไว้ข้างประตูทางขึ้น … แต่ละขั้นบันไดประดับด้วยดอกลั่นทม ให้อารมย์ที่ละเมียดละไม สวยมากๆ ให้บรรยากาศของการต้อนรับอาคันตุกะผู้มีเกียรติ์ ค่ะ

บนลานด้านหนึ่งมีศาลา ซึ่งภายในศาลามีเครื่องดนตรีมากมาย ... "กาเมลัน" เป็นชื่อเรียกวงดนตรีที่บรรเลงดนตรีพื้นเมืองของบาหลี ส่วนใหญ่จะใช้ประกอบการแสดง ... เครื่องดนตรีปิดทองสวยมาก จะเล่าให้ฟังในบทความที่เกี่ยวกับนาฏศิลป์ของบาหลีค่ะ

ถัดเข้าไปเป็นลานชั้นใน … เพียงก้าวพ้นประตูใหญ่เข้าไป เราจะพบกับกำแพงที่กั้นภายนอกกับภายใน ซึ่งถือว่าเป็นกำแพงที่กั้นวิญญาณร้ายจากภายนอกมิให้กล้ำกรายเข้ามาได้ … ด้านหลังกำแพงชั้นในมีรูปสลักที่ดูเหมือนนางยักษ์ …เมื่อหันหลังกลับไปที่กำแพงจันดี เราจะเห็นรูปสลักดังในภาพด้านบนค่ะ

หลังกำแพงที่กั้นระหว่างประตูทางเข้า เป็นส่วนกลางของตัวบ้าน (ที่สร้างตามคติความเชื่อว่า อาคารต่างๆเปรียบเหมือนร่างกายของมนษย์ ซึ่งจะเล่าให้ฟังโดยละเอียด เมื่อาไปเยี่ยมชม บ้านของชาวบาหลี) สร้างขึ้นเพื่อเป็นศาลาฉลองช่วงอายุ ในที่นี้ คือพิธีตะไบฟัน อันเป็นคติความเชื่อเฉพาะท้องถิ่นของชาวบาหลี ..

จากเกิดจนตาย ชาวบาหลีจะผ่านพิธีฉลองช่วงชีวิต ซึ่งบ่งบอกถึงการก้าวจากช่วงชีวิตหนึ่งไปยังช่วงชีวิตถัดไป ด้วยธรรมเนียมปฏิบัติอันเป็นสัญลักษณ์ของการผ่านพ้นช่วงชีวิตที่อ่อนวัยกว่า และเข้าสู่วัยวุฒิที่สูงขึ้น

วัยทารก … ทารกแรกเกิดจะเป็นสมาชิกคนสำคัญของครอบครัว ชาวบาหลีถือว่าเด็กเป็นวิญญาณของบรรพชนที่กลับจากโลกวิญญาณมาเกิดในโลกมนุษย์ ดังนั้นยิ่งอายุน้อยแบเบาะมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งใกล้ชิดกับสวรรค์ ดังนั้นพวกเขาจะไม่ให้ทารกสัมผัสกับผืนดินอันไม่บริสุทธิ์ของผืนโลกตลอดระยะเวลา 105 วัน หรือ 3 เดือน (ปฏิทินบาหลี ถือว่า 1 เดือนมี 35 วัน) อันเป็นช่วงของพิธี ตลู บูลัน และถึงแม้จะผ่านช่วงเวลานี้แล้ว ทารกก็จะไม่ถูกปล่อยให้คลาน ด้วยถือว่าเป็นกิริยาของสัตว์ จะมีคนอุ้มตลอดเวลา

เมื่อครบ 210 วันแรก จะเป็นช่วงของพิธี โอโตนัน เด็กจะพ้นจากโลกแห่งวิญญาณและเข้าสู่ช่วงชีวิตใหม่ในโลกมนุษย์ เมื่อเด็กเติบโตและเริ่มเดินได้ ก็มีอิสระที่จะวิ่งเล่นกับเพื่อนๆได้ โดยมีผู้ใหญ่คอนระแวดระวังอย่างใกล้ชิด ผู้ใหญ่จะไม่ตีเด็กเพราะจะเป็นการทำร้ายวิญญาณ แต่จะเลี้ยงดูเด็กด้วยความเคารพยอมรับในความเป็นปัจเจกบุคคลของเด็ก เด็กๆในบาหลีจึงมีวุฒิภาวะและความรับผิดชอบสูงกว่าในภูมิภาคอื่นๆหลายแห่งของโลก

เด็กหญิงจะถือว่าถึงวัยเจริญพันธุ์เมื่อมีประจำเดือนครั้งแรก ส่วนเด็กชายนั้นเมื่อเสียงแตกหนุ่ม เด็กหญิงในวรรณะสูงจะแยกสันโดษเป็นเวลา 3 วัน จากนั้นจะแต่งกายด้วยผ้าทอลายงดงามเข้าพิธีรับขวัญโดยนักบวช … ในช่วงนี้ของชีวิต เด็กหนุ่มสาวจะเข้าพิธีตะไบฟันฟันที่ยาวไม่เท่ากัน โดยเฉพาะเขี้ยวที่แหลม ถือว่าเป็นสัญลักษณ์ของปีศาจและแม่มด … ในทางพิธีกรรมนั้น เมื่อฟันบน 6 ซี่ได้รับการฝน เชื่อว่าเป็นการลดกิเลสของมนุษย์ 6 ประการ อันได้แก่ ตัณหา โลภะ ทืสะ โมหะ ริษยา และอวิชชา .. นี่ถือว่าเป็นการเบิกทางให้วัยรุ่นย่างสู้วัยผู้ใหญ่

ระหว่างการทำพิธีตะไบฟัน อาจจะมีการเต้นศักดิ์สิทธิ์ที่เรียกว่า โตเป็ง ที่ใช้ผู้เต้นเพียงคนเดียว สวมบทบาททุกตัวละครในเรื่องที่แสดง(ซึ่งมักจะเป็นเรื่องปรัมปราทางประวัติศาสตร์ของอาณาจักรในบาหลี) โดยการเปลี่ยนหน้ากากไปตามบท

ตรงข้ามกับศาลาฉลองช่วงอายุ ... เป็นที่ตั้งของศาลาที่สร้างได้ประณีตและงดงามมากๆ คุณลุงเล่าวว่า เป็นที่ใช้ในการประกอบพระราชพิธีสำคัญๆ เช่นงานแต่งงานของพระราชวงศ์ ... และคงจะเป็นที่เก็บสิ่งต่างๆที่มีความสำคัญ เช่น บารอง รวมถึงสิ่งต่างๆที่งดงามด้วยศิลปะเชิงช่างชั้นครู

ตรงข้ามกับศาลาฉลองช่วงอายุ ... เคยเป็นที่พำนักของกษัตริย์แห่งอูบุด ถึงแม้ไม่ใช้สิ่งก่อสร้างที่ใหญ่โตอลังการ แต่ยังคงงดงามด้วยศิลปะการก่อสร้าง และตกแต่งตามแบบพื้นเมือง

ระหว่างศาลาประกอบพระราชพิธี และวังของกษัตริย์ เป็นที่อยู่ของราชินีแห่งอูบุด ซึ่งในวันนี้ชรามากแล้ว

ทัศนียภาพรอบๆพระราชฐานบางส่วนค่ะ

พื้นที่ส่วนหนึ่ง ... กันออกมาเป็นที่พักสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการสัมผัสกับบรรยากาศของชนชั้นสูงของอูบุด ส่วนราคาการเข้าพักฉันไม่ทราบค่ะ และว่ากันว่าในปัจจุบันมีทรัพย์สินบางส่วนถูกนำมาสร้างเป็นโรงแรมและที่พักของนักท่องเที่ยว เป็นรายได้ส่วนหนึ่งด้วยค่ะ


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
พี่โบเดีย วันที่ : 14/09/2011 เวลา : 15.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/borderline


สวยจังค่ะ.. ชมเพลินเลย

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
หญิงหลิง วันที่ : 13/09/2011 เวลา : 12.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ruanglao

สวย ดุ ดูน่าเกรงขาม
โชคดีจังเลยค่ะที่ได้เข้าดู

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Ae^ วันที่ : 13/09/2011 เวลา : 10.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chae-reu-mai

พระราชวังดุมีมนต์ขลังค์ดีค่ะ แต่ถ้าเป้นเด้กแล้วต้องเจอพิธีตะไบฟัน งานนี้ถอยแน่ๆ เพราะมันคงจะเสียวฟันมากๆ เลย

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 12/09/2011 เวลา : 16.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

สวยนะครับ
ไม่น่าเชื่อว่าเปิดบางส้วนให้เป็นที่พักด้วย ราคาคงแพง

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 12/09/2011 เวลา : 14.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

สวัสดีค่ะ ...

เที่ยวกันต่อในบาหลี ที่พระราชวัง อูบุด นะคะ


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน