*/
  • Supawan
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : hello.supawan@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-06-21
  • จำนวนเรื่อง : 2276
  • จำนวนผู้ชม : 6334732
  • จำนวนผู้โหวต : 11317
  • ส่ง msg :
  • โหวต 11317 คน
<< กันยายน 2011 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 13 กันยายน 2554
Posted by Supawan , ผู้อ่าน : 3178 , 16:28:30 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน BlueHill , Supawan โหวตเรื่องนี้

Pura Taman วัดหลวงของอูบุด

จากสี่แยก จาลัน รายา อูบุด ตัดกับ Monkey Forest Road และที่ทางแยกด้านหนึ่งเคยเป็นที่ตั้งของ ปูรี ซาเร็น อากุง ที่บัญชาการปกครองอูบุดตั้งแต่ปลายทศวรรษ 1800 จนถึงสงครามโลกครั้งที่ 2 อาคารในปัจจุบัน เป็นอาคารที่สร้างขึ้นใหม่หลังจากแผ่นดินไหวรุนแรงในปี 1917

จากทางเข้า เป็นทางเดินตรงกลางผ่านสระบัวที่ขนาบทางเดินทั้งสองข้าง ... สุดทางเดินตรงกลางมีรูปปั้นแบบบาหลีหน้าตาน่ากลัว

ถัดไปเป็นลานยกชั้นเป็นเวทีแสดงนาฏศิลป์ ซึ่งการแสดงจะมีขึ้นในตอนย่ำค่ำ เช่นเดียวกับที่พระราชวังอูบุด (จะนำทุกท่านไปชมในวันหลังค่ะ)

ด้านหนึ่งเป็นพื้นที่ของร้านอาหาร ซึ่งผู้มาชมการแสดงส่วนใหญ่จะทานอาหารเย็นกันที่นี่ ก่อนจะย้ายเข้าไปชมการแสดงด้านใน

ถัดจากเวทีการแสดงเป็นที่ตั้งของ Pura Taman ...

การเข้าไปเที่ยววัดในบาหลี ส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวจะต้องเสียค่าเข้าชม และเมื่อยามไปวัด ชาวบาหลีค่อนข้างเข้มงวดในเรื่องของเครื่องแต่งกายที่เหมาะสม รวมถึงมีกฎกติกามารยาทที่ต้องปฏิบัติตามธรรมเนียมของคนท้องถิ่น คือผู้หญิงต้องนุ่งโสร่งกรอมเท้า ผู้ชายต้องสวมกางเกงขายาว และทุกคนจะต้องมีผ้าคาดเอว ที่เรียกว่า อุมปัล แบบพื้นบ้านพันรอบเอว แต่ถ้าใครไม่ได้เตรียมผ้าไว้ คนเฝ้าวัดจะมีให้ยืม โดยอาจจะต้องมีการบริจาคเงินเล็กๆน้อยๆให้กับวัด

นอกจากนั้นยังห้ามไม่ให้ผู้หญิงที่มีประจำเดือน หรือผู้ที่มีบาดแผลเลือดออกเข้าวัดเป็นอันขาด เพราะชาวบาหลีเชื่อกันว่าพื้นดินภายในบริเวณวัดมีความศักดิ์สิทธิ์ โลหิตจึงเป็นสิ่งที่ไม่สมควรต่อเขตศักดิ์สิทธิ์ …

นอกจากนั้น หากต้องการถ่ายภาพในงานพิธีของวัด ไม่ให้ใช้แฟลช อย่ายืนตรงหน้านักบวช หรือเดินตัดหน้าผู้มาสวดมนต์หรือสักการะ ไม่ควรยืนขณะที่ผู้อื่นกำลังสวดมนต์ ควรถอยไปด้านหลังรอจนเสร็จพิธี และไม่ควรให้ศรีษะอยู่สูงกว่าศรีษะของนักบวช

เนื่องจากในบทความชุดนี้ จะมีเรื่องและภาพของวัดในบาหลีค่อนข้างมาก ดังนั้นเพื่อให้เข้าใจในเชิงลึกมากขึ้น จึงขออธิบายเรื่องของวัดเสียก่อนในบทความนี้ ก่อนที่จะจะเดินดูในบริเวณต่างๆของวัดแต่ละแห่งในบทความตอนต่อๆไป

วัดในศาสนาฮินดูที่มิได้อยู่ในครอบครองของครอบครัวใด เรียกว่า ปูรา หมายความถึง ป้อม วัง หรือเมือง … แต่ก็ยังมีผู้เชื่อว่า คำว่า ปูรา มาจากภาษาสันสกฤต แปลว่า “ที่ว่างระหว่างกำแพง” จึงมักจะเห็นปูราแต่ละแห่งล้วนมีกำแพงล้อมรอบ ..

โดยปกติในหมู่บ้านหนึ่งๆ จะมีวัดหลักๆ 3 วัด คือ กะห์ยางัน ตีกา มีปูรา ปูเซะห์ (Pura Puseh) หรือวัดแห่งการเกิด อุทิศต่อพระพรหม ผู้สร้าง … ปูรา ดซา-บาเล อากุง (Pura Desa)คือวัดประจำหมู่บ้านและศาลาประชาคม สำหรับพระวิษณุ ผู้คุ้มครองชีวิต … ปูรา ดาเล็ม (Pura Daem) คือ วัดของผู้มรณะ ซี่งมักตั้งอยู่ใกล้สุสาน ถวายต่อพระศิวะและพระมเหสีทุรคา ซึ่งเป็นเทพแห่งความตายและการเกิดใหม่

วัดในบาหลีสร้างขึ้นตามมิติของจักรวาล ด้าน กาจา (ภูเขา) และ กางิน (ตะวันออก นั้นถือว่าศักดิ์สิทธิ์ที่สุด) มักสร้างให้มีขั้นบันไดขึ้นไป และหากเป็นที่ราบก็จะยกระดับลานชั้นในให้เหมือนเป็นที่สูง…

ก่อนศตวรรษที่ 14 วัดพุทธและฮินดูโบราณในชวา จะสร้างจากก้อนหินแกรนิตที่ทนต่อสภาพอากาศและแผ่นดินไหว แต่วัดบาหลีส่วนใหญ่จะสร้างด้วยอิฐ ไม้ และมุงหลังคาด้วยแฝก ซึ่งต้องเปลี่ยนใหม่ทุกๆ 20 ปี หรือกว่านั้นเล็กน้อย ทำให้ต้องซ่อมแซมบ่อยๆ จะละเลยก็ไม่ได้ ด้วยเป็นที่ประทับของทวยเทพ ในช่วงเวลาที่มีพิธีการจะต้องดูดีเสมอ

ศาสนาเป็นจิตวิญญาณของชาวบาหลี จึงมีการทุ่มเทด้านศิลปะมากมายไปเพื่อวัดวาอาราม … ดังจะเห็นได้จากรูปสลักของวัดที่ทำจาก ปารัส หรือดินเหนียวอัดก้อนผสมเถ้าภูเขาไฟ รูปสลักเหล่านี้มีลวดลายละเอียดสามมิติ จึงให้ความรู้สึกคล้ายกับว่า รูปสลักกำลังจะกระโจนออกมาจากแผ่นหินยังไงยังงั้นค่ะ

ปกติ ปูรา จะถูกผสานรูปแบบและประโยชน์ใช้สอยให้กลมกลืนกับสิ่งแวดล้อม ดังจะเห็นได้จาก ศาลาโปร่ง และประตูสลักสูงใหญ่ … ลานวัดชั้นนอก จะเป็นที่โล่ง … วันตีลัน เป็นศาลาใหญ่ไม่มีผนังใช้จัดการแสดง … ที่มุมกำแพงชั้นนอกอาจสร้างเป็นหอคอย ซึ่งมีท่อนไม้กลวงแขวนไว้ตีสัญญาณการมาถึงและการจากไปของเทพเจ้า

เมื่อจะเข้าวัดต้องเดินผ่านประตูผ่าซึก ที่เรียกว่า จันดี เบินตาร์ ที่ดูเหมือนรูปสามเหลี่ยมสูงที่ถูกผ่าครึ่งแล้วแยกเป็นสองส่วน ซึ่งเชื่อว่าอาจจะมีความสัมพันธ์กับอนุสรณ์สถานของกษัตริย์ ซี่งพัฒนามาจากการบูชาบรรพชนในยุคก่อน … นอกจากนี้ จันดี เบินตาร์ ยังอาจเป็นสัญลักษณ์ของการแบ่งองค์ประกอบของโลก เป็นครึ่งของบุรุษและสตรี รวมถึงเป็นสัญลักษณ์การเปิดประตูจากโลกแห่งวัตถภุ สู่ภพแห่งจิตวิญญาณภายในวัด

ลายชั้นกลางที่ล้อมรอบด้วยกำแพง แต่เปิดโล่งสู่ท้องฟ้า จะมีสิ่งก่อสร้างมากขึ้น มีพื้นที่สำหรับวงกาเมลัน มีอาคารสำหรับเตรียมเครื่องบูชาและการแสดงหุ่นเงา

ลานชั้นใน .. มีซุ้มทางเข้าที่มีขั้นบันไดทั้ง 2 ข้าง เหนือช่องประตูเป็นพระพักตร์และพระหัตถ์ของ เทพโบมา ที่หลายคนคงคิดว่าน่ากลัว แต่นี่เป็นสัญลักษณ์ของการไม่สามารถให้กำเนิดโอรสของพระวิษณุและพระนางอีบู เปรตีวี (พระแม่ธรณี) … โบมาทรงปราบมาร เช่นเดียวกับอสูรกายหินที่เฝ้าทั้ง 2 ด้านของประตูที่มีที่บูชาเล็กๆอยู่ข้างๆสำหรับวางเครื่องสักการะ

ภายในลานชั้นใน ยังมีแท่นบูชา เรียงเป็นแถวตามแนวภูเขา-ทิศตะวันออก แท่นบูชาส่วนใหญ่จะเป็นช่องไม้ทึบเล็กๆบนฐ่านอิฐและหินที่ก่อสูงขึ้น มีหลังคาที่มุงด้วยหญ้าแฝก หรือใยตาล … แต่ที่สำคัญที่สุดและโดดเด่นที่สุด คือ หอเมรุ หรือหอบูชา อันเปรียบดังเขาพระสุเมรุในจักรวาล หลังคามุงใยพืชนี้หากมีหลายชั้นจะเป็นเลขคี่เสมอ ตั้งแต่ 3-11 ชั้น ยิ่งเป็นเมรุของเทพที่สำคัญๆจะยิ่งมีชั้นมากขึ้น

บริเวณศาสนพิธีของบาหลีจะไม่มีหอสวด แต่จัดอาสนะไว้บนพื้นเพื่อสวดหน้าแท่นบูชา ไม่ว่าฝนจะตกแดดจะออกแค่ไหน หรือในยามทิวาหรือราตรี …

วัดในบาหลีมีศาสนวัตถุโบราณ แต่จะไม่มีการนำออกมาบ่อยๆ จะนำออกมาใช้ในงานพิธีเท่านั้น โดยเชื่อว่าทวยเทพจะมาสถิตยังแท่นบูชาและในวัตถุเหล่านั้นในพิธีโอดาลัน … วัดในบาหลีจึงแทบจะไม่มีรูปเคารพของเทพเจ้า ยกเว้นรูปสลักหินขนาดใหญ่เท่านั้น

แท่นบูชาที่สำคัญที่สุดของวัด คือ บัลลังก์ดอกบัว ของอัครเทพ ซังห์ยัง วีดี วาซา ที่จะตั้งอยู่ในมุมแนวของภูเขา-ทิศตะวันออก อันเป็นตำแหน่งที่ศักดิ์สิทธิ์ที่สุดในลานชั้นใน … แท่นจะมีลักษณะเป็นที่นั่งหินสูงที่สื่อถึงจักรภพ ฐานเป็นตัวเต่า บดาวัง นาลา แห่งโลกบาดาลของจักรวาล ร้อยรัดด้วยงู 2 ตัว คือ บาซูกีและอานันตาโบ รวมเป็นฐานของจักภพ … ชั้นที่ลดหลั่นเปรียบดังสวรรค์ชั้นต่างๆ และบนสุดเป็นบัลลังก์เปิด

ในงานเทศกาลต่างๆ จะมีการประดับประดาบริเวณวัด และแท่นบูชาด้วยมาลี มาลา และภูษาอาภรณ์อย่างเหมาะสม


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
BlueHill วันที่ : 14/09/2011 เวลา : 11.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เป็นวัดที่มีศิลปะงามแปลกตาจริง ๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 13/09/2011 เวลา : 16.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

สวัสดีค่ะ ...

วันนี้อธิบายเรื่องของวัดบาหลี เพื่อให้การเดินเที่ยวในวันหลังสนุกมากขึ้น หวังว่าคงชอบนะคะ
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน