*/
  • Supawan
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : hello.supawan@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-06-21
  • จำนวนเรื่อง : 2276
  • จำนวนผู้ชม : 6334752
  • จำนวนผู้โหวต : 11317
  • ส่ง msg :
  • โหวต 11317 คน
<< กันยายน 2011 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 14 กันยายน 2554
Posted by Supawan , ผู้อ่าน : 15043 , 15:16:33 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน ย่าดา , Supawan โหวตเรื่องนี้

วิถีชาวบาหลี … วิถีแห่งเทพเจ้า

ความมีเสน่ห์ของบาหลีไม่ใช่แค่สภาพภูมิศาสตร์ของเกาะและธรรมชาติอันสวยสดงดงามอย่างเดียว แต่ยังอยู่ที่วิถีการดำเนินชีวิตของชาวบ้านที่ปฏิบัติสืบทอดกันมายาวนานจากอดีตสู่ปัจจุบันนับพันปี

ไม่ว่าโลกภายนอกจะเปลี่ยนแปลงไปแค่ไหน หรือนักท่องเที่ยวจะหลั่งไหลเข้ามาถล่มทลายอย่างไรความเชื่อในศาสนา วัฒนธรรม ประเพณีของชาวบาหลีก็ยังมั่นคงไม่เสื่อมคลาย

บาหลีเป็นชุมชนวัฒนธรรมฮินดูที่เข้มแข็งที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ในประเทศที่มีประชากรเป็นมุสลิมส่วนใหญ่ (ชาวอินโดนีเซีย 95 % นับถือศาสนาอิสลาม) เพราะชาวบาหลีมีรากฐานทางวัฒนธรรมของตัวเองอย่างต่อเนื่องและยาวนาน ทำให้สามารถสร้างสรรค์รูปแบบประเพณีที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเองจนกระฉ่อนไกลไปโลก เช่น รีสอร์ต สปา หรือสถาปัตยกรรมที่มีลักษณะเฉพาะตัวของบาหลีอย่างชัดเจน

ศาสนาฮินดูในบาหลี มีชื่อเรียกทางการว่า “อากามา ฮินดู ธรรมะ” หรือชื่อที่นิยมเรียกกัน คือ อากามา ตีร์ตา หมายถึง ศาสนาแห่งน้ำศักดิ์สิทธ์ เนื่องจากน้ำมนต์เป็นสิ่งสำคัญในพิธีกรรมต่างๆมากมาย …

ศาสนาแบบ ฮินดูธรรมะ เป็นการผสมผสานระหว่างฮินดูที่นับถือพระศิวะเป็นใหญ่ กับศาสนาพุทธที่เคยแพร่หลายมาก่อนหน้านี้ โดยหลักปฏิบัติได้มาจากปรัชญาอินเดียผสมกับความเชื่อของท้องถิ่น ก่อให้เกิดฮินดูสไตล์บาหลีที่แตกต่างจากฮินดูแบบอินเดียมาก

พิธีกรรมต่างๆ ทางศาสนา และการยึดมั่นทำบุญไหว้พระเป็นประจำสม่ำเสมอได้สะท้อนให้เห็นศรัทธาที่แน่วแน่มั่นคงต่อเทพเจ้าฮินดูของชาวบาหลี โดยชาวบ้านที่นี่เชื่อว่าธรรมชาติมีพลังและจิตวิญญาณ สรรพสิ่งรอบกายล้วนมีวิญญาณสิงสถิตย์อยู่ … 

จักรวาลเป็นองค์รวมของทุกสิ่ง ทั้งปวงเทพ ผู้คน และปีศาจ ต่างเป็นส่วนหนึ่งของจักรวาลทั้งสิ้น … เทพเจ้า อันเป็นผู้สร้างและธำรงชีวิต เป็นตัวแทนแห่งสันติสุข ทรงประสาทพรแก่มนุษย์ ทรงสถิตบนขุนเขา … ปีศาจและสัตว์นรก ที่เป็นมารร้าย คือตัวแทนของความปั่นป่วน มุ่งทำลายมนุษยชาติ และอาศัยอยู่ในท้องทะเล … ชาวบาหลีจึงให้ความรพต่อทะเลเพียงห่างๆ และมุ่งแสวงหาความสมดุลย์ระหว่างพลัง 2 ฝ่ายนี้

เทพเจ้าชั้นสูงของบาหลี คือ เทพฮินดูในปางอวตารต่างๆ ของ ซังห์ยัง วีดี วาซา องค์เทพสูงสุดหนึ่งเดียวแห่งจักรวาลทั้งปวง … ส่วนเทพท้องถิ่นนั้น เป็นเทพยดาแห่งความอุดมสมบูรณ์ เทพารักษ์ประจำภูเขา ทะเลสาบ ต้นไม้และแม่น้ำ รวมถึงบรรพบุรุษที่ได้รับความเคารพดั่งเทพ …

ปวงเทพ จะได้รับการถวายเครื่องบูชาที่ประดิดประดอยอย่างวิจิตรบรรจงอย่างสม่ำเสมอ เพื่อแสดงถึงกรุณาธิคุณที่เทพมีต่อมนุษย์ หากละเลยเผ่าพันธุ์ของมนุษย์จะถูกลงทา ภูเขาไฟจะระเบิด แผ่นดินไหว และเกิดโรคระบาด เพื่อสั่งสอนให้สำนึกถึงสิ่งที่เทพได้ประทานให้

หน้าที่ของชาวบาหลีต่อ ปีศาจและแม่มด ก็ต้องได้รับเครื่องสักการะเช่นเดียวกัน เพื่อกันไม่ให้มนุษย์ถูกรังควาน …

ทั้งนี้ เครื่องบูชาสำหรับเทพเจ้า ชาวบาหลีจะนำมาบริโภคต่อหลังจากที่เทพได้โปรดแล้ว ในขณะที่เครื่องสักการะปีศาจจะวางอยู่ตามพื้น และจะถูกนำไปทิ้ง หรือปล่อยให้สุนัขคุ้ยกินเป็นอาหาร

หลักใหญ่ของการบูชาของชาวบาหลี คือ พระศิวะ ด้วยทรงเกี่ยวข้องโดยตรงกับชีวิตของชาวเมือง ด้วยการเป็นทั้งพระผู้สร้างและผู้ทำลาย รวมถึงเป็นพระผู้อำนวยพรให้เกิดใหม่ นอกจากนั้นยังมีการบูชาเทพอีก 2 องค์ คือ พระพรหม ซึ่งเป็นพระผู้สร้าง และพระวิษณุ ซึ่งเป็นเทพผู้รักษา …

วัดในบาหลีจึงมักมีแท่นบูชา 3 บัลลังก์สำหรับเทพทั้ง 3 องค์ เมื่อมีงานพิธี แท่นจะได้รับการตกแต่งด้วยผ้าสีต่างๆ คือ สีแดง สำหรับพระพรหม สีขาวสำหรับพระศิวะ และสีดำสำหรับพระวิษณุ

ด้วยความเชื่อในเรื่องของเทพเจ้านี่เอง จึงไม่แปลกที่เกาะแห่งนี้มีวัดเล็กวัดน้อยกระจัดกระจายอยู่กว่า 1 พันวัด และเรามักจะได้เห็นกระทงใบตองบรรจุดอกไม้ ธูปเทียน วางไว้ตามหน้าบ้าน ตามถนนหนทางรอบๆเกาะ

เช่นเดียวกับผู้คนแต่งตัวด้วยเสื้อผ้าพื้นเมืองสีสันสวยงามเข้าวัดเช้าเย็นเป็นปกติ และหากโชคดีนักท่องเที่ยวก็อาจจะได้เห็นขบวนหญิงสาวแห่เครื่องสังเวยเซ่นไหว้ซึ่งเป็นพานผลไม้ที่ซ้อนสูงกันขึ้นเป็นกรวยหลายชั้นเทินไว้บนศีรษะเดินเรียวแถวกันไปร่วมงานเทศกาลต่างๆ ที่วัดซึ่งมักเป็นพิธีกรรมที่จัดอย่างยิ่งใหญ่

เทศกาลที่ชาวบาหลีให้ความสำคัญ มีอาทิเช่น วันสรัสวตี (Saraswati) เป็นวันฉลองเทวีแห่งความรู้และศิลปะ คนไทยคุ้นเคยในชื่อของพระสุรัสวดีนั่นเองค่ะ ในงันนี้ทางวัดจะนำหนังสือธรรมะใบลานและคัมภีร์พระเวทออกมาทำการสักการะบูชา

นาข้าว ... นอกจากจะมีใบมะพร้าวที่ประดิษฐ์เป็นรูปเทวีศรี เทวีที่คอยปกปักรักษาพืชผลแล้ว ยังมีศาลและเครื่องเซ่นสังเวยเทพผู้พิทักษ์ผืนนาและแหล่งน้ำ และประทานความอุดมสมบูรณ์

ตามบ้านเรือนจะมี “วัดในบ้าน” … ซึ่งเป็นสถานที่บูชาเทพเจ้า เป็นสิ่งที่ชาวบาหลีเชื่อกันว่า จะช่วยปกปักรักษา และคุ้มครองให้ผู้ที่อยู่อาศัยในบ้านมีความร่มเย็น เป็นสุข ... วัดในบ้าน จะได้รับการสักการะบูชาด้วยเครื่องหอม ดอกไม้ ธูปหอม ที่จัดเตรียมอย่างพิถีพิถันทุกๆวัน วันละหลายครั้ง

รูปสลักเทพและอสูรผู้พิทักษ์และเครื่องตกแต่งสำหรับวัด รวมถึงรูปสลักที่ถูกใจนักท่องเที่ยว ที่ทำจากดินเหนียวอัดขี้เถ้าที่เรียกว่า ปารัส

น่าสนใจที่ได้เรียนรู้ว่า รูปปั้นหน้าตาคล้ายกับสัตว์ประหลาดที่เราเห็นทั่วไปในบาหลีไม่ได้ถือว่าชั่วร้าย หากแต่เมื่อตั้งไว้ในวัดหรือตามบ้านเรือนจะช่วยไล่ปีศาจและวิญญาณร้ายออกไป


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 15/09/2011 เวลา : 21.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

วิถีชีวิตดั่งเดิมยังคงอยู่คู่กับชาวบาหลี

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
chailasalle วันที่ : 14/09/2011 เวลา : 23.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chailasalle

เคยอ่านิยายไทยที่ใช้ฉากบาหลีแล้วรู้สึกว่าโลกสถาปัตย์ที่นี้มีพลังที่พวยพุ่งกระทบจิตวิญญาณมากจริงๆครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
Supawan วันที่ : 14/09/2011 เวลา : 17.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ย่าดา ... สวัสดีค่ะ

ที่บาหลี พบเห็นหญิงมากมายเทินสิ่งของไปวัดกันทุกวันค่ะ


ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ย่าดา วันที่ : 14/09/2011 เวลา : 16.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

ประเพณีของชาวบาหลี น่าสนใจค่ะ คุณสุได้ภาพเทินของไปวัดเยอะดีจัง ชอบค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Supawan วันที่ : 14/09/2011 เวลา : 16.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

สวัสดีค่ะ ... คุณหญิงฯ

ขอบคุณที่แวะมาค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Supawan วันที่ : 14/09/2011 เวลา : 16.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

คุณพาจรฯ ... สวัสดีค่ะ

ขอบคุณที่มาทักทายนะคะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
หญิงหลิง วันที่ : 14/09/2011 เวลา : 15.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ruanglao

สวัสดีค่ะ
ตามมาอ่านเรื่องน่าสนใจ และภาพสวยๆ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พาจรดอทคอม วันที่ : 14/09/2011 เวลา : 15.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pajondotcom
Pajondotcom

ต้องยอมรับว่าเขารักษาประเพณีเอาไว้ดีครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 14/09/2011 เวลา : 15.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

สวัสดีค่ะ ...

วิถีบาหลี ... วิถีชีวิตที่ยังคงงดงาม


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน