*/
  • Supawan
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : hello.supawan@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-06-21
  • จำนวนเรื่อง : 2276
  • จำนวนผู้ชม : 6334752
  • จำนวนผู้โหวต : 11317
  • ส่ง msg :
  • โหวต 11317 คน
<< กันยายน 2011 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 21 กันยายน 2554
Posted by Supawan , ผู้อ่าน : 3968 , 16:36:36 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน BlueHill , พันธุ์สังหยด และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

Pura Unung Gawai หุบผากษัตริย์ อูบุด บาหลี

อูบุด ตั้งอยู่ในเขตร้อน บนพื้นที่บริเวณภูเขา เมื่อเราเดินทางมาตามถนนจึงต้องผ่านบริเวณสูงๆต่ำๆ เลี้ยวลด คดเคี้ยว โดยมีสีเขียวๆของต้นไม้และป่าโปร่งเป็นฉากผ่านตลอดการเดินทาง

ที่น่าสนใจคือ ริมถนนมักจะมีธารน้ำแคบๆไหลลงสู่ที่ต่ำอยู่ทั่วไป ชาวอูบุดได้ใช้น้ำเหล่านี้ในการชำระล้าง ซักเสื้อผ้า ... แต่ไม่รู้ว่าใช้ดื่มกินด้วยหรือเปล่าค่ะ

ที่เห็นในภาพด้านบน คือ บ้านของชนเผ่าหนึ่งในบาหลีที่ได้รับการสร้างในอูบุด ... เราเดินทางมาได้ไม่นานก็มาถึงทางเข้าของสถานที่อันเป็นราชานุสรณ์ของราชวงศ์หนึ่งของอูบุด

ชาวบาหลีมีชีวิตแนบแน่นอยู่กับขนบธรรมเนียมประเพณีต่างๆ ประเพณีหนึ่งที่น่าสนใจคือประเพณีบูชาเทพเจ้าและทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้แก่บรรพชนที่ล่วงลับไปแล้ว ซึ่งถือปฏิบัติปีละ 2 ครั้ง

ในวันที่มีประเพณีดังกล่าว หญิงชาวบาหลีจะเอาอาหารและขนมใส่พานเทินศีรษะเดินไปเทวาลัย เห็นแล้วน่าทึ่งว่าทำไมจึงเทินสิ่งของได้มากมายอย่างนั้นโดยไม่ตกหล่นเลย … ที่น่าแปลกก็คือ มีแต่ผู้หญิงเท่านั้นที่เทิน ไม่มีผู้ชายทำเช่นนั้นเลย

ใครบางคนบอกว่า … เป็นธรรมเนียมปฏิบัติที่ให้ผู้หญิงเป็นฝ่ายเทิน สิ่งของบนศีรษะยิ่งมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งแสดงฐานะของผู้เทินเท่านั้น ผู้หญิงบาหลีจึงถูกหัดให้เทินของบนศีรษะตั้งแต่เด็กๆ และเทินไปจนแก่ .. ฉันเห็นผู้หญิงบาหลีทั่วๆไปรูปร่างดีมาก คนอ้วนไม่เจอเลยค่ะ และการที่รับการฝึกเรื่องเทินของบนศีรษะตั้งแต่เด็ก เลยทำให้หาคนหลังโกงยาก

ของบูชาที่ใส่พานเทินบนศีรษะนั้น ประกอบด้วยผลไม้ประจำถิ่นเป็นส่วนใหญ่ เช่น แอปเปิ้ล ชมพู่ กล้วย จัดใส่พานรวมกับขนมและดอกไม้ แต่งด้วยใบมะพร้าวและใบกล้วยสานเป็นรูปทรงต่างๆอย่างงดงาม … สำหรับขนมนั้นก็เป็นขนมซึ่งทำเป็นพิเศษสำหรับพิธีนี้ มีหลายชนิดที่คล้ายกับขนมทางปักษ์ใต้บ้านเราใช้ทำบุญเดือนสิบ เช่น ขนมท่อนใต้ ขนมลา ข้าวพอง ถั่วตัด งาตัด ซึ่งล้วนมีความหมาย

เราเดินทางไปเยือน ปูรา อูนุง กาวี ในวันฟ้าใส … เมื่อไปถึงที่หมาย มองเห็นผู้คนในเครื่องแต่งกายพื้นเมืองสวยงาม สีสันสดใส ผู้หญิงประดับประดาเนื้อตัวด้วยเครื่องประดับตามฐานะ เดินทยอยไปทำบุญ

สำหนับนักท่องเที่ยวอย่างเราที่ต้องการตามไปดูในสถานที่ที่เขาทำพิธี ก็ต้องนุ่งโสร่งและมีผ้าคาดเอว .. เราเตรียมมาด้วย จึงไม่มีปัญหาอะไร

ทุกคนเดินไปตามทางเดินซึ่งชาวบ้านทำเป็นขั้นบันไดคอนกรีตตามทางลาดชันลงไปตามหุบเขา

เนื่องจากพื้นที่ของเกาะบาหลีส่วนมากลาดชัน ดังนั้น เพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุดจากการใช้ผืนดิน ชาวบาหลีจึงนำระบบการทำนาแบบขั้นบันไดมาใช้ … การเพาะปลูกและทำนาแบบขั้นบันไดจึงเป็นภูมิทัศน์ที่มีเสน่ห์เฉพาะตัวของเกาะบาหลี ที่ถูกถ่ายทอดผ่านปลายพู่กันของจิตรกรมากมาย ออกมาเป็นภาพวาดที่งดงาม …

แม่ค้าที่ขายไก่ย่างข้างทาง

ปูรา อูนุง กาวี ตั้งอยู่ ณกลางหุบเขาที่งดงามที่มองเห็นแม่น้ำปากรีซันอยู่เบื้องล่าง

จันดี หรือบริเวณผนังด้านนอกของตัววัด มีหินสกัดตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 11 ซึ่งยังคงอยู่ในสภาพเยี่ยม ซึ่งเป็นอนุสรณ์สถานของราชวงศ์วรมาเทวา ซึ่งเป็นช่วงที่เริ่มมีธรรมเนียมศพของราชวงศ์ ที่กษัตริย์และราชินีจะได้รับการบูชายิ่งหลังสวรรคต … แต่ที่นี่ไม่ใช่ที่ฝังพระศพ ด้วยไม่เคยปรากฏว่าจันดีมีอัฐิหรือเถ้ากระดูกของผู้ตายบรรจุอยู่

จันดีหลักทั้ง 5 มีทฤษฎีที่บอกไว้ว่า สร้างขึ้นเพื่อเทิดพระเกียรติ์กษัตริย์อุทายานา พระมเหสีมเหนทราทัตตา พระสนม พระโอรสทั้ง 2 ของพระองค์ … อีกทฤษฎีหนึ่งเสนอว่า เป็นการสดุดีพระโอรสของกษัตริย์ อุทายานา พระนามว่า อานะก์ วุงซุง ผู้ปกครองบาหลีในช่วงศตวรรษที่ 11 และเหล่าพระชายาของพระองค์

จันดีอีก 4 ที่ ณ อีกฝั่งแม่น้ำมีไว้สำหรับพระสนม จันดีลำดับที่ 10 ซี่งตั้งอยู่โดดเดียวห่างออกไป (ไม่ได้ถ่าบรูปมาค่ะ) อาจมีไว้สำหรับขุนนางในราชสำนักชั้นสูง หรือนักบวช

ภายในวัดมีลักษณะของวัดบาหลี คือ มีศาลาไร้ผนัง แท่นบูชา ประตูแกะสลัก ทุกๆ 5 ปี ปูรา กูนุง กาวี จะจัดงานฉลองใหญ่โต มีเครื่องบูชาจัดเรียงอย่างสวยงาม และการร่ายรำศักดิ์สิทธิ์โดยหนุ่มสาวจากหมู่บ้าน

เมื่อผู้หญิงที่มีสิ่งของเทินอยู่บนศีรษะมาถึงเทวาลัย ก็จะเอาสิ่งของที่เทินมาวางบูชาตรงสถานที่ที่ทางเทวาลัยจัดไว้ให้ แล้วนั่งบนพื้นตรงหน้าเจดีย์ ทำพิธีสวดมนต์อุทิศส่วนกุศลให้ผู้วายชนม์

ชาวบาหลีไม่ได้ไปวัดเป็นประจำ แต่จะไปวัดในวันศักดิ์สิทธิ์ที่กำหนดไว้ และในช่วงพิธีต่างๆ เช่นพิธีครบรอบของวัด ที่รู้จักกันในชื่อ พิธีโอดาลัน อันจะจัดขึ้นทุกๆ 210 วัน (6 เดือน) ตามรอบพิธีกรรม หรือ 355 วันในปฏิทินจันทรคติ

เมื่อใกล้พิธีโอดาลัน … วัดจะคึกคักด้วยชาวบ้านที่มาทำความสะอาดลานวัด คลี่แถบผ้าและธงทิว ประดับประดาแท่นบูชาและรูปปั้นด้วยภูษาและเครื่องตกแต่ง มีการตั้งเสาไม้ไผ่สุงที่เรียกว่า “บาเตน (Batan)” ตกแต่งด้วยทางมะพร้าวสานเป็นรูปต่างๆอย่างสวยงาม

รูปศักดิ์สิทธิ์จะถูกนำออกมาให้นักบวชประดับด้วยดอกไม้ เครื่องตกแต่งและผืนผ้า … ท้ายสุด เทพจะเสด็จมาสถิตในรูปเคารพ และมีการบูชา ถวายเครื่องสักการะและความสำราญ … วงกาเมลันประโคมดนตรี มีการขับขานลำนำศักดิ์สิทธิ์ อ่านบทกวี …

เหล่าผู้หญิงจะเตรียมเครื่องบูชาจากดอกไม้ ใบไม้ และวัสดุจากพืชที่กินได้

พวกผู้ชาย จะตั้งแท่นบูชา และโครงสร้างที่ทำด้วยไม้ ไม้ไผ่ และมุงใยด้วยพืช … ที่น่าสนใจคือ เหล่าชายหลายวัยจะเป็นผู้ปรุงอาหารเพื่อเลี้ยงดูผู้มาช่วยงาน อันเป็นงานที่ผู้ชายไม่ทำเมื่ออยู่บ้าน


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
BlueHill วันที่ : 22/09/2011 เวลา : 08.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

กาแฟบาหลีอร่อยไหมครับพี่
คนแถวนั้นกินกาแฟกันที่ไหนหรือครับ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 22/09/2011 เวลา : 07.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

ได้ความรู้ใหม่ๆเกี่ยวกับบาหลีเยอะเลยค่ะ คุณผู้หญิงทั้งหลายเทินของเก่งจังนะคะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ชบาตานี วันที่ : 22/09/2011 เวลา : 05.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

แสดงให้เห็นว่า ผู้หญิงเมืองนี้คอแข็งมั๊กมากกกกกกกก

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ศุภฤกษ์ วันที่ : 21/09/2011 เวลา : 20.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suparurk

แปลกดีครับ ผู้หญิงขนของ ผู้ชายทำกับข้าว

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 21/09/2011 เวลา : 17.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ชอบบรรยากาศครับ...
ต้นไม้ ป่าไม้เยอะดี

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ป้ารุ วันที่ : 21/09/2011 เวลา : 17.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paaru

วัฒนธรรมงดงามค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
มารูโกะ วันที่ : 21/09/2011 เวลา : 17.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/maruko

รักษาขนบธรรมเนียมประเพณีไว้ได้ น่าชื่นใจนะคะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พาจรดอทคอม วันที่ : 21/09/2011 เวลา : 17.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pajondotcom
Pajondotcom

คงมีโอกาสได้ไปเยือนสักครั้ง

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 21/09/2011 เวลา : 16.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

สวัสดีค่ะ ...

ตามมาชมวิถีแห่งเทพเจ้า ของชาสบาหลีกันต่อนะคะ


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน