*/
  • Supawan
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : hello.supawan@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-06-21
  • จำนวนเรื่อง : 2276
  • จำนวนผู้ชม : 6336273
  • จำนวนผู้โหวต : 11317
  • ส่ง msg :
  • โหวต 11317 คน
<< ตุลาคม 2011 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 24 ตุลาคม 2554
Posted by Supawan , ผู้อ่าน : 6164 , 16:08:46 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน อาเนาะบุหลัน , BlueHill และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

จับปากกาพาเที่ยวนราธิวาส : ประเพณีการแข่งขันเรือพาย จังหวัดนราธิวาส

จังหวัดนราธิวาสเป็นจังหวัดใต้สุดแดนสยามที่ตั้งอยู่ติดอ่าวไทย มีแม่น้ำสำคัญ 3 สายคือ แม่น้ำบางนรา แม่น้ำสุไหงโก-ลก และแม่น้ำสายบุรี ประชาชนจึงมีความผูกพันอันแน่นแฟ้นกับทะเลและแม่น้ำมาตั้งแต่อดีต เรือประมงจึงเป็นเครื่องมือที่สำคัญในการประกอบอาชีพ

เรือประมงที่นราธิวาสมีความแตกต่างกับเรือประมงพี่น้องประชาชนในภาคใต้ตอนบนหรือภาคอื่นๆ เพราะเรือประมงของพี่น้องชาวจังหวัดนราธิวาส เรียกกันว่า “เรือกอและ” มีลักษณะสวยงาม

เมื่อถึงเทศกาลวันฮารีรายอ หรือวันละศีลอด พี่น้องชาวไทยมุสลิมก็จะงดออกหาปลา แต่จะร่วม พิธีการศาสนาและมีการละเล่น มีมหรสพสนุกสนานครื้นเครงตลอดจนการจัดให้มีการแข่งเรือกอและในหมู่พี่น้องชาวประมงบริเวณอ่าวซึ่งอยู่ติดกับหาดนราทัศน์ และมัสยิดกลางในปัจจุบัน จึงสร้างความสนุกสนานให้แก่ผู้เข้าแข่งขันและผู้ชมเป็นอย่างมาก

เมื่อกาลเวลาผ่านไป ประกอบกับสถานการณ์ทางสังคมและเศรษฐกิจเปลี่ยนไป ประเพณีการแข่งขันเรือกอและดังกล่าวก็เสื่อมหายไประยะหนึ่ง 

ต่อมาในปี พ.ศ 2516 หลังจากการก่อสร้างพระตำหนักทักษิณราชนิเวศน์เสร็จเรียบร้อยแล้ว พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถพร้อมด้วยพระบรมวงศานุวงศ์ก็ได้เสด็จพระราชดำเนินแปรพระราชฐานมาประทับแรม ณ พระตำหนักทักษิณราชนิเวศน์เป็นประทุกปี (ปี พ.ศ 2525 จนถึงปัจจุบัน )

ในการเสด็จมาแต่ละครั้งจะทรงเยี่ยมเยียนราษฎรในจังหวัดนราธิวาสและจังหวัดใกล้เคียงทุกหมู่เหล่า แม้จะเป็นถิ่นทุรกันดารเพียงใด พระองค์ก็เสด็จไปถึงอย่างไม่ย่อท้อและไม่หวั่นแกรงภยันตราย เพื่อรับทราบปัญหาของพสกนิกรพระองค์ทรงวางโครงการน้อยใหญ่ เพื่อแก้ปัญหาเหล่านั้น ยังความสงบสุขร่มเย็นโดยถ้วนหน้ากัน

ด้วยพระมหากรุณาธิคุณของล้นเกล้าฯ ดังกล่าวชาวนราธิวาสได้ตระหนักและระลึกถึงอยู่ตลอดเวลา ในปี พ.ศ. 2518 ข้าราชการ พ่อค้า และประชาชนต่างเห็นพ้องต้องกันว่า สมควรจะจักให้มีการแข่งขันเรือกอและด้วยฝีพาย และได้พระราชทานถ้วยรางวัลแกทีมเรือที่ชนะการแข่งขันด้วย นับตั้งแต่นั้นมาจังหวัดนราธิวาสได้จัดแข่งขันเรือกอและและชิงถ้วยพระราชทานเป็นประจำทุกปี

ใน พ.ศ 2522 จังหวัดนราธิวาส โดยนายชัดรัตนราช ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาสในขณะนั้นก็ได้ริเริ่มให้มีการแข่งขันเรือยาวขึ้นอีกประเภทหนึ่ง แต่โดยเหตุที่จังหวัดนราธิวาสเรือยาวค่อนข้างหาได้ยาก จึงได้เชิญเรือยาวจากจังหวัดชุมพร สุราษฏร์ธานี และนครศรีธรรมราช เข้าร่วมแข่งขัน ส่วนอำเภอต่างๆ ของจังหวัด ซึ่งมีฝีพายพร้อมแต่ไม่มีเรือยาวก็ได้หยิบยืมเรือจากจังหวัดดังกล่าวส่งเข้าแข่งขันกันอย่างสนุกสนานจนกลายเป็นประเพณีการแข่งขันเรือกอและ และเรือยาวควบคู่กันมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2522 จนเป็นประเพณีสืบเนื่องกันมา

ในปี พ.ศ. 2529 ได้เพิ่มการแข่งขันเรือยอกองอีก 1 ประเภท ซึ่งเป็นเรือหาปลาขนาดเล็กของชาวประมงชายฝั่ง แต่เป็นการแข่งขันชิงถ้วยรางวัลจากผู้ว่าราชการจังหวัด ทั้งนี้เพื่อให้พี่น้องประชาชนในพื้นที่ได้มีโอกาสเข้ามามีส่วนร่วม และแสดงออกถึงความจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์

ปี 2554 การแข่งเรือพายที่จังหวัดนราธิวาส มีการรณรงค์การแข่งขันที่ปลอดสุรา และเครื่องดื่มอัลกอร์ฮอลล์ ผ่านสื่อต่างๆ และผู้คน ... มีการแจกหมวก และพิมพ์โปสเตอร์แจกมากมาย

การแข่งขันเรือ "คชสีห์" ... ที่ตอนแรกฉันคิดว่าเป็นเรือมังกร

มีเรือจากจังหวัดใกล้เคียงมาร่วมแข่งกันอย่างคึกคัก รวมถึงเรือกระชับมิตรจากประเทศสิงคโปร์

สีสันจากกองเชียร์จากพื้นที่ต่างๆที่ส่งทีมของตนเข้าร่วมแข่งขัน

ฉันสังเกตุเห็นว่ามีประชาชนเข้ามาชมการแข่งขันแข่งเรืออย่างมากมาย มีทั้งมาลอยเรือคอยชม และเข้ามานั่งจับจองที่นั่งดูกันตั้งแต่เช้า ยันเย็นอย่างไม่กลัวแดด

การแข่งขันเรือยาว ... ดูแปลกตาเมื่อมาเห็นในพื้นที่แห่งนี้ แต่ก็ไม่ลดทอนความสนุกสนาน จากการได้เฝ้าดูความพยายามของบรรดาฝีพาย

บึ๊ก .. จั้ม บึ๊ก .. จ้ำ บึ๊ก .. จ้ำ บึ๊กๆๆๆๆๆๆ

การแข่งขันเรือกอและ ... เรือที่มีเอกลักษณ์ที่สวยงามของชาวนราธิวาส ซึ่งนอกจากจะเป็นการดำรง ฟื้นฟู ประเพณีที่ดีงามของท้องถิ่นแล้ว ยังเป็นเสมือนสะพานเชื่อมคนในท้องถิ่นต่างๆให้มาทำกิจกรรมที่สร้างความสมัครสมาน สามัคคี ด้วยกัน

การแข่งขันใช้เรือกอและระยะทาง ๖๕๐ เมตร ผู้ควบคุมลำละ ๑ คน จำนวนฝีพายรวมทั้งนายท้ายไม่เกินลำละ ๒๓ คน และมีฝีพายสำรองไม่เกินลำละ ๕ คน การเปลี่ยนตัวในแต่ละเที่ยวทำได้เที่ยวละไม่เกิน ๕ คน ทั้งนี้ให้ผู้ควบคุมทีมประจำเรือแจ้งให้คณะกรรมการปล่อยเรือทราบ

เรือที่เข้าแข่งขันทุกลำต้องถึงจุดเริ่มต้น (จุดปล่อยเรือ) ก่อนเวลาที่กำหนดแข่งขันในรอบนั้น หากไปช้ากว่ากำหนดเกิน ๑๕ นาทีถือว่าสละสิทธิ์จะปรับแพ้ในรอบนั้นได้ ก่อนการได้ยินสัญญาณ ณ จุดเริ่มต้นฝีพายทุกคนยกพายให้พ้นผิวน้ำ ยกเว้นนายท้ายเรือให้ใช้พายคัดท้ายเรือบังคับเรือให้หยุดนิ่ง และจะต้องวิ่งในลู่ของตน หากวิ่งผิดลู่หรือสายน้ำถือว่าผิดกติกาให้ปรับเป็นแพ้ในเที่ยวนั้น

เรือที่เข้าถึงเส้นชัยก่อนลำอื่นโดยถือหัวเรือสุดเป็นการชนะการแข่งขันในเที่ยวนั้น การแข่งขันแบ่งเป็น ๔ รอบ รอบที่ ๑ และรอบที่ ๒ เป็นรอบคัดเลือก รอบที่ ๓ เป็นรอบรองชนะเลิศและรอบที่ ๔ เป็นรอบชิงชนะเลิศ

ขอบคุณเนื้อความส่วนหนึ่งจาก : http://province.prd.go.th/narathiwat/Html/story_boat.htm

: http://www.prapayneethai.com/th/tradition/south/view.asp?id=0678


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
อาเนาะบุหลัน วันที่ : 25/10/2011 เวลา : 00.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bulan
http://www.oknation.net/blog/hati¨‘°ºO--ลูกพระจันทร์บรรเลง--Oº°‘¨   ดนตรีพื้นเมืองชายแดนใต้   

ณ เวลานี้ผมอยู่พักอยู่โรงแรมริมน้ำบางนรา ชวนให้คิดถึงประเพณีการแข่งเรือที่เพิ่งผ่านพ้นไปเมื่อไม่นานนี้ ยังประทับใจกับบรรยากาศการแข่งเรือที่สนุกสนานของพี่น้องที่นี่ไม่รู้ลืม ขอบคุณที่นำภาพบรรยากาศเหล่านี้มาให้ชมกันอีกครั้ง โหวตครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
BlueHill วันที่ : 24/10/2011 เวลา : 19.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เรือแต่ละลำสวยงามมากครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 24/10/2011 เวลา : 16.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

สวัสดีค่ะ ...

เที่ยวนราธิวาส คลายเครียดจากน้ำท่วมภาคกลางกันนะคะ

ขอให้ทุกท่านปลอดภัย และเป็นกำลังใจซึ่งกันและกัน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน