*/
  • Supawan
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : hello.supawan@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-06-21
  • จำนวนเรื่อง : 2276
  • จำนวนผู้ชม : 6334752
  • จำนวนผู้โหวต : 11317
  • ส่ง msg :
  • โหวต 11317 คน
<< พฤศจิกายน 2011 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 9 พฤศจิกายน 2554
Posted by Supawan , ผู้อ่าน : 6387 , 16:55:19 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน เรือนข้าหลวง , พันธุ์สังหยด และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

ชมไร่กาแฟ ผลไม้ ในบาหลี : ทึ่งกับกาแฟมูลชะมดราคาสูงลิ่ว

ฉันชอบสถาปัตยกรรมแบบาหลี ซึ่งเป็นแบบ Dutch Colonial ผสมรูปแบบพื้นเมือง … ไม่ใช่เพราะความสวยงามอย่างเดียว แต่เพราะเป็นสถาปัตยกรรมที่เหมาะสมกับภูมิอากาศร้อนและชิ้นใกล้เส้นศูนย์สูตร ทำให้อยู่สบาย

Villa Indha เป็นอีกโรงแรมหนึ่งที่ตั้งอยู่ในบรรยากาศแวดล้อมที่สวยงาม ... มีภูเขาสูงที่ปกคลุมด้วยต้นไม้สีเขียวปรากฏอยู่ในสายตา โดยมีนาข้าวสีเขียวเย็นตาอยู่ ณ ที่ราบลุ่มด้านล่าง

ห้องพักและระเบียงด้านหน้า เป็นส่วนที่นั่งๆ นอนๆ ได้อย่างสุขสบายที่สุด และอยู่ไม่ไกลจากสระว่ายน้ำ ที่ตั้งอยู่ในสเต๊ปของสโลป ... ความสูงต่ำของพื้นที่จึงทำให้อาคารสถานที่ดูมีมิติที่น่าดู กลมกลืนและกลมเกลียวกับสิ่งแวดล้อมได้อย่างลงตัว

ตอนเหนือของเกาะ เทือกเขาตั้งอยู่ใกล้ชิดกับที่ราบแคบๆ ริมฝั่งอุดมด้วยทรายภูเขาไฟสีดำเป็นภูมิภาคหนึ่งที่แห้งแล้งที่สุดของบาหลี มีน้ำน้อยกว่าที่อื่นๆ แม่น้ำหลายสายจะมีน้ำเฉพาะฤดูฝน การทำนาทำได้เพียงปีละครั้ง แต่มีพืชผลที่สำคัญจำพวกพืชที่ไม่ต้องการน้ำมากนัก เช่น โกโก้ ถั่วลิสง กล้วย สับปะรด มะละกอ มะม่วง และเครื่องเทศ เช่น กานพลู อบเชย และวานิลลา นอกจากนั้นยังมีกาแฟบาหลีที่เป็นสินค้าส่งออกที่สำคัญของเกาะและมีชื่อเสียงไปทั่วโลก

เรานั่งรถมุ่งหน้าไปที่ ซารีบาตู (Seribatu) ทางตอนเหนือของเกาะซึ่งเป็นแหล่งปลูกเครื่องเทศและกาแฟ

ตลอดสองข้างทางมีเพิงขายผลไม้เมืองร้อนที่เราคุ้นเคยอยู่ตลอดทาง รวมถึงผลเสาวรสที่ฮ๊อตฮิตในบ้านเราด้วย ... มองเห็นมีการปลูกอยู่ด้านหลังของเพิงชายของนี่เองค่ะ

ที่นี่มีหมู่บ้านที่เปิดรับนักท่องเที่ยวที่นิยมกลิ่นและรสของเครื่องดื่มอันเป็นที่พิสมัยของคนหลายล้านคนในโลก … กาแฟ ... ภาพด้านบนคือ ผลโกโก้

ทางเดินขนาบไว้ด้วยพืชนานาชนิด ซึ่งปลูกไว้ในลักษณะของเกษตรธรรมชาติ ไม่มีต้นไม้เรียงกันเป็นแถว หรือคันดินเป็นระเบียบเรียบร้อยมีเพียงภาพความอุดมสมบูรณ์ตามธรรมชาติ

สุดทางเดิน เป็นศาลาหลังเล็ก … เราได้รับการต้อนรับด้วยโกโก้และกาแฟร้อนๆ ในขณะที่ใครบางคนเชิญชวนให้เราลองชิมสละ ผลไม้ที่ปลูกกันมากในแถบนี้ รสชาติดีมาก เนื้อกรุบกรอบ

น่าสนใจในกรรมวิธีการคั่วกาแฟของที่นี่ … ยังใช้ไม้ฟืนเป็นส่วนในการทำความร้อนให้กับการคั่วเม็ดกาแฟ

เครื่องเทศ .. หลากหลายประเภท

ที่นี่มีสินค้าที่ได้มาจากการเพาะปลูกของครอบครัว ประเภทเครื่องเทศ กาแฟคั่วสำเร็จ และโกโก้ ใส่ห่อขายด้วยค่ะ … ซื้อมาฝากเพื่อนฝูงที่รักกาแฟสดหลายห่อ แต่ไม่ได้ซื้อ โกปิ ลูแว๊ก (Kopi Luwak) กาแฟราคาพงที่สุดในโลกมาค่ะ

เรื่องราวของกาแฟราคากว่า 1,000 ดอลล่าร์ต่อ 1 กิโลกรัมนี้ ถือกำเนิดขึ้นมาเมื่อกว่า 200 ปีด่อน เมื่อครั้งผู้ตั้งถิ่นฐานชาวดัตช์มาตั้งรกรากและเริ่มปลูกกาแฟในเกาะชวา สุมาตรา และสุลาเวสี ซึ่งเป็นดินแดนประเทศอินโดนีเซียในปัจจุบัน …

บรรดาชะมดซึ่งอาศัยอยู่บนเกาะเหล่านี้ได้เริ่มกินเมล็ดกาแฟสุกเป็นอาหาร .. เมื่อชะมดขับถ่ายเมล็ดกาแฟออกมา คนงานที่ไม่ยอมให้เสียของ ก็เก็บเมล็ดกาแฟในกองมูลของชะมดกลับมาด้วย กระทั่งมีคนรับรู้รสชาติของกาแฟที่แตกต่างเป็นเอกลักษณ์นี้

จากนั้นเป็นต้นมา กาแฟมูลชะมดจึงมีชื่อเสียงขจรขจายไปทั่วโลก และมีราคาแพงเพราะผลิตได้จำนวนน้อยมากในแต่ละปี (จำนวนชะมดในธรรมชาติมีไม่มาก และการตามหากองมูลชะมดก็เป็นไปอย่างยากลำบาก แม้ช่วงหลังจะมีการเลี้ยวชะมดให้ผลิตกาแฟแบบนี้ก็ตาม) ในขณะที่ความต้องการมีมากมาย … กฎของดีมานด์ และซัพพลายจึงปล่อยให้ Invisible Hands ทำงานอย่างอิสระ


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
นายนกฮูก วันที่ : 24/11/2011 เวลา : 08.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/boonsong

เป็นความรู้ใหม่เลยครับ
กาแฟมูลชมด...คงหอมแปลกๆ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
เรือนข้าหลวง วันที่ : 22/11/2011 เวลา : 17.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/banklangtung

อยากไปคั่วกาแฟ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
พันธุ์สังหยด วันที่ : 11/11/2011 เวลา : 17.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawnoyzi

บรรยากาศเหมือนภาคใต้บ้านเราเลยนะครับ

ว๊าวผมนี่แหละคอกาแฟ แต่ไม่เคยได้ยินกาแฟมูลชะมด แต่กาแฟขี้ชะมดเคยไ้ด้ยิน ฮา(เรียกซะเพราะเชียวครับ มูลชะมด อิอิ)

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ย่าดา วันที่ : 11/11/2011 เวลา : 10.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

สักครั้งในชีวิต จะได้ลิ้มรสกาแฟชะมดไหมนี่ อยากลองจริงๆ อิอิ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
cm_coffee วันที่ : 11/11/2011 เวลา : 08.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cm-arabica
"ลุงรภ"

น่าสนใจครับ ตั้งใจว่าปีนี้จะไปเยี่ยมไร่กาแฟอินโดบ้างถ้ามีจังหวะดีๆ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
BlueHill วันที่ : 10/11/2011 เวลา : 12.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

อยากไปเที่ยวไร่กาแฟมาก ๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ศุภฤกษ์ วันที่ : 10/11/2011 เวลา : 02.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suparurk


มันคงต้องอร่อยมากนะครับ คนกินถึงก้าวข้ามคำว่า มูลชะมด ไปได้

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 09/11/2011 เวลา : 16.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

สวัสดีค่ะ ...

เที่ยวด้วยกันในบาหลีต่อนะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน