*/
  • Supawan
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : hello.supawan@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-06-21
  • จำนวนเรื่อง : 2276
  • จำนวนผู้ชม : 6334740
  • จำนวนผู้โหวต : 11317
  • ส่ง msg :
  • โหวต 11317 คน
<< พฤศจิกายน 2011 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 11 พฤศจิกายน 2554
Posted by Supawan , ผู้อ่าน : 4500 , 16:13:38 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน hayyana , BlueHill และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

ภูเขาไฟกูนุง อากุง : ดินแดนแห่งเทพเจ้า @ บาหลี

เราเดินทางตามถนนใหญ่จากพื้นที่ต่ำตอนกลางมุงหน้าสู่ที่สูง ผ่านทุ่งนาสีเขียวสดที่ประดับด้วยนาข้าวชุ่มฉ่ำจากน้ำค้างและน้ำฝนในคูนาที่มีเส้นสายลายสวย อันเป็นสัญลักษณ์อีกอย่างหนึ่งที่ทำให้ผู้คนนึกถึงบาหลี

ภูเขาไฟ สูงเสียดฟ้า กับนาข้าว … สองสิ่งที่ท้าทายสายตาไปตลอดการเดินทาง… บรรยากาศครึ้มฟ้าครึ้มฝน แต่ไม่ได้ทำให้รอบข้างดูหม่นหมอง หากแต่เพิ่มความลึกลับน่าค้นหาให้กับเส้นทางนี้อย่างน่าประหลาดใจ 

บางช่วงของการเดินทางเราผ่านเข้าสู่ชุมชน … สัญลักษณ์ของเทพเจ้าซึ่งคอยเฝ้าดูแลทุกข์สุขของชาวบ้านรอผู้มาเยือนตรงทางเข้าชุมชน

บ้านเรือนของผู้คนอาจจะมองเห็นว่ามีบางส่วนที่เป็นก่อสร้างด้วยคอนกรีตสมัยใหม่ หลังคามุงด้วยกระเบื้องแทนการมุงด้วยหญ้าซึ่งไม่ความทนทานและคงทนกับภูมิอากาศร้อนชื้น … แต่ก็ยังคงรูปลักษณ์ทางสถาปัตยกรรมแบบบาหลี

จุดหมายปลายทางที่เรามุ่งหน้าไปด้วยความตั้งใจเต็มเปี่ยมคือ “คินตามานี (Kintamani)” ซึ่งเป็นที่ตั้งของชุมชน บาร์ตู (Batur) ที่ครั้งหนึ่งเคยถูกลาวาจากภูเขาไฟระเบิดทำลายล้างผู้คนนับพันในปี 1917

ณ ดินแดนคินตามานีแห่งนี้ เราจะได้เห็นความยิ่งใหญ่ของธรรมชาติ 3 อย่าง คือ ภูเขาไฟ อูนุง อากุง (Gunung Agung) กุนุง อาบุง (Gunung Abung) และกูนุง บาร์ตู (Gunung Bartur) รวมทั้งทะเลสาบบาร์ตู สีฟ้าเทอคอยที่งดงาม … ความมหัศจรรย์แห่งธรรมชาติทั้งหลายที่นี่ ล้วนแล้วแต่เป็นที่เลื่อมใสศรัทธาของชาวบาหลีว่าเป็นที่สิงสถิตของเทพเจ้าสูงสุดของพวกเขา

จารึกในศตวรรษที่ 10 บ่งชี้ว่า คินตามานี เขตเขาสูงแห่งนี้เป็นยุคหนึ่งในอาณาจักรต้นๆของบาหลี ที่ได้ชื่อมาจากเมืองลมแรง ที่ความสูงกว่า 1,500 เมตร …

ในช่วงแรกของวันนี้ฉันจะนำทุกท่านเดินทางสู่ที่สูง อันเป็นที่ตั้งของภูเขาไฟที่ยิ่งใหญ่แห่งบาหลี … อีกโลกหนึ่งของเกาะมหัศจรรย์ที่จะตั้งเด่นรอให้เราไปเยือน ท่ามกลางสายหมอกบางเบา ทะเลสาบบนปากปล่องภูเขาไฟ

บาหลีเป็นเกาะที่มีภูเขาไฟทั้งหกยอดทอดตัวอยู่กลางเกาะ ซึ่งล้วนมีความสูงกว่า 2,000 เมตรทั้งสิ้น เป็นภูเขาที่ถูกดันขึ้นมาจากก้นทะเล … ภูเขาไฟทั้ง 3 คืออากุง บาร์ตู และบาตูกา เป็นเสาหลักของเกาะทั้งทางภูมิศาสตร์ จิตวิญญาณ และวัฒนธรรม … ชาวบาหลีเชื่อว่า ภูเขาไฟนั้นศักดิ์สิทธิ์ และเป็นบ่อเกิดของน้ำทั้งมวล

ภูเขาไฟ กุนุง อากุง (Gunung Agung)นั้น เป็นภูเขาไฟที่ยังคุกรุ่นและสูงที่สุดในบาหลี คือสูงถึง 3.142 เมตร ชาวบาหลีนับถือเป็นภูเขาไฟศักดิ์สิทธิ์ที่สุดด้วยเป็นที่ประทับของทวยเทพ และสามารถบันดาลให้ภูเขาไฟระเบิดหากมีการประพฤติชั่วหรือลบหลู่เหล่าเทพ … แต่ขณะเดียวกันก็เชื่อว่า ผืนดินอันอุดมจากการระเบิดของภูเขาไฟจนเป็นแหล่งเพาะปลูกพืชผล การทำนาได้ถึงปีละ 3 ครั้ง เลี้ยงชาวบาหลีทั้งมวลนั้น เป็นของขวัญที่เทพเจ้าประทานเช่นกัน

ภูเขาไฟลูกนี้ได้ระเบิดครั้งล่าสุด(ครั้งสุดท้าย)เมื่อค.ศ. 1963 ซึ่งเป็นการระเบิดอย่างรุนแรงในช่วงครบรอบ 100 สร้างความเสียหายอย่างใหญ่หลวงต่อบาหลี คร่าชีวิตผู้คนไปกว่า 2,000 คน และมีผู้ไร้ที่อยู่อาศัยนับแสนคน เมืองหลายเมืองได้รับความเสียหายจากภูเขาไฟครั้งนี้

รถของเราไต่เลียบเขาเข้าหาหมู่เมฆ “จุดสำหรับมอง” เป็นทำเลที่เหมาะมากในการแวะเข้าไปดื่มด่ำกับความงามของ กูนุง อากุง ในวันที่ฟ้าสดใส … 

ที่นี่เราสามารถมองเห็นโลกเปลี่ยนสีได้อย่างชัดเจน และงดงาม .. ทะเลสาบสีฟ้าที่สงบนิ่งสวยดังภาพฝัน

… ภูเขาไฟที่ปรากฏในสายตา พื้นดินเป็นกลีบๆตามประสาดินแดนในเขตภูเขาไฟที่ภายในยังคุกรุ่นด้วยหินละลาย

ไฮไลท์อย่างหนึ่งของที่นี่ คือขบวนพ่อค้าแม่ขายขนข้าวของนานาชนิดทูนหัวมาเสนอขายถึงจุดชมวิว หน้าร้านอาหาร และลานจอดรถ ซึ่งหากต้องการจะอุดหนุนแล้วละก็ ควรจะต่อรองราคาให้มากๆเข้าไว้ และหากจะไม่ซื้อก็ทำเป็นไม่ใส่ใจเสีย …แม้บรรยากาศการขายของจะวุ่นวายอยู่สักหน่อย แต่ก็ถือเป็นสีสันที่ชัดเจนในความทรงจำทุกครั้งที่คิดถึงบาหลีเช่นกัน

บริเวณคินตามานี มีร้านอาหารหลายแห่งให้เลือกแวะฝากท้อง เป็นทำเลที่เหมาะมากในการแวะทานอาหารกลางวัน มีภัตตาคารหลายแห่งเรียงรายริมผาสูง มีเลควิวและปล่องภูเขาไฟเป็นจุดดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เข้ามานั่งทานอาหารและนั่งมองความงามของ อากุง


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ชบาตานี วันที่ : 12/11/2011 เวลา : 06.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

วิวทิวทัศน์สวยงามจริงๆค่ะ
จะหาโอกาสไปเยือนแน่ๆค่ะ ไม่นานนี้แน่นอน!!

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 11/11/2011 เวลา : 22.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ภูเขาไฟ ทะเลสาบ งามสดใสจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
hayyana วันที่ : 11/11/2011 เวลา : 17.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

สวยน่าเที่ยวครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
BlueHill วันที่ : 11/11/2011 เวลา : 16.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

วิวสวยมากครับ น่าไปเดินขึ้นเขาจริง ๆ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 11/11/2011 เวลา : 16.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

สวัสดีเย็นวันศุกร์ค่ะ


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน