*/
  • Supawan
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : hello.supawan@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-06-21
  • จำนวนเรื่อง : 2376
  • จำนวนผู้ชม : 6950722
  • จำนวนผู้โหวต : 11848
  • ส่ง msg :
  • โหวต 11848 คน
<< มกราคม 2012 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 8 มกราคม 2555
Posted by Supawan , ผู้อ่าน : 5693 , 16:49:32 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน สิงห์มือซ้าย , BlueHill และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

นกที่เขตรักษาพันธุ์ฯภูเขียว จังหวัดชัยภูมิ

"พื้นที่ป่าภูเขียวเป็นที่ราบสูง กว้างขวาง มีสภาพป่าสมบูรณ์ และยังมีสัตว์ป่าอยู่มากมายหลายชนิดเป็นจำนวนมาก เหมาะที่จะอนุรักษ์ให้เป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่า และพัฒนาให้เป็นสวนสัตว์ป่าเปิด ซึ่งจะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งต่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ และส่งเสริมการท่องเที่ยวในอนาคต"

*** พระราชดำรัสพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว***

หลังจากพระราชทานพระราชดำริ ทรงศึกษาข้อมูลสภาพภูมิประเทศจากแผนที่เพิ่มเติม ทรงติดตามงานการสร้างสวนสัตว์ธรรมชาติภูเขียว และพระราชทานพระราชดำริอย่างต่อเนื่องตลอดเวลา เพื่อให้ป่าแห่งนี้เป็นถิ่นพำนักพักพิงของสัตว์ป่าให้ได้อย่างแท้จริง

เพื่อสนองพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ โครงการพระราชดำริสวนสัตว์ธรรมชาติภูเขียวจึงเกิดขึ้น โดยเลือกเอา "ทุ่งกะมัง" ซึ่งเป็นทุ่งหญ้าขนาดใหญ่เป็นศูนย์กลางในการจัดพื้นที่เพื่อสัตว์ป่า มีการจัดการทุ่งหญ้า ทำโป่งเทียม และสร้างแหล่งน้ำ เพื่อเป็นแหล่งอาศัยและหากินของสัตว์ป่า

สนับสนุนให้มีการวิจัยศึกษาสัตว์ป่า ให้การศึกษาอบรมแก่เยาวชน นิสิต นักศึกษา และประชาขนทั่วไปให้เกิดความรักสัตว์ป่า สำคัญที่สุดคือการนำสัตว์หลายชนิดมาปล่อยกลับคืนสู่ธรรมชาติ จนเมื่อโครงการยุติลงในปี 2533 เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียวก็ได้ยึดเอาพระราชกระแสรับสั่งเป็นแบบอย่างในการจัดการพื้นที่มาโดยตลอด

เมื่อหลายปีก่อน หมาป่าตัวเมีย 2 ตัวถูกนำมาปล่อยที่ทุ่งกะมัง ทั้งคู่สร้างสีสันให้กับทุ่งกะมังอยู่พักใหญ่ จนได้สัญชาตญาณป่ากลับคืนมา จึงพบเห็นตัวได้ยากขึ้น ตัวหนึ่งแยกไปอยู่ที่หน่วยฯบึงแบน

ตัวที่ยังอยู่ได้จับคู่กับหมาจิ้งจอกที่อยู่ในธรรมชาติ ออกลูกมาอย่างน้อย 1 ครอก ตัวแม่ที่คุ้นกับมนุษย์มักพาลูกๆออกมาปรากฏตัวอยู่เสมอ

หมาจิ้งจอกขนสีน้ำตาลเทา หางเป็นพวงใหญ่กว่าหมาไน หากินตัวเดียว หรืออาจพบเป็นคู่ หรือเป็นครอบครัว อยู่ด้วยกันเป็นฝูงเล็กๆ ส่วนหมาไนขนสีน้ำตาลแดง หากินเป็นฝูงใหญ่ ... นั่นคือลักษณะของหมาป่า 2 ชนิดที่มีอยู่ในเมืองไทย

ฉันมาเยือนภูเขียวครั้งแรกเมื่อปีที่ผ่านมา ... กวางที่แสนเชื่อง และนกขุนแผนในบริเวณรอบๆที่ทำการเขตฯ ดูจะเป็นสิ่งแรกๆที่ผ่านเข้ามาในความคิดทุกครั้งที่คิดถึงภูเขียว

เมื่อช่วงปีใหม่ที่ผ่านมา ฉันได้อาศัยเกาะ "เจ้านาฟ้า" พาหนะของน้องแป๋มไปเยือนภูเขียวอีกครั้ง โดยมีบล๊อกเกอร์ "วันศุกร์" ตามไปเป็นเพื่อนกันในวันดูนกสบายๆ

เราไปสมทบกับสมาชิกของ Foto File ที่เดินทางไปที่ภูเขียวเพื่อถ่ายรูปนกสวยๆที่นั่นเช่นกัน

การกิน อยู่ หลับนอน เป็นไปอย่างง่ายๆ สบายๆ ในสไตล์คนดูนก ... ช่วงที่ว่างเว้นจากการแบกกล้องออกไปส่องนก เราเปิดสโมสรคนกันเองพูดคุย ดื่มน้ำชากาแฟ และอัพเดทข่าวสารต่างๆของวงการดูนกและถ่ายภาพ ท่ามกลางบรรยากาศของสายลมหนาวที่โชยมากระทบผิวกายให้คิดถึงคนคุ้นเคยอีกหลายคน

วันนั้น Foto File ได้นำเลนส์ 300 f2.8 และ 400 f2.8 ของค่าย Cannon มาให้สมาชิกลองใช้ ภาพที่ออกมาสวยระดับเทพ เล่นเอาติดอก ติดใจกันเป็นแถว ... แต่อย่าถามราคาเลนส์เทพนี้นะคะ ... สุดเอื้อมสำหรับเราค่ะ

ฉันยังเป็นคนเดียวในกลุ่มที่ใช้กล้องและเลนส์ของ SONY ในการถ่ายภาพ ... ภาพไก่ป่า และไก่ฟ้าพญาลอ เป็นภาพชุดแรกๆที่ถ่ายได้ในทริปนี้

ไก่ฟ้าพญาลอ ... เป็นหนึ่งในสัตว์ป่าที่ถูกนำมาปล่อยให้กลับคืนสู่ธรรมชาติ พวกมันปรับตัวได้ดี และมีชีวิตรอด ทำให้เรามีโอกาสได้เห็นและถ่ายภาพอย่างใกล้ชิด

นกดาราของป่าภูเขียว ... แต้วแล้วสีน้ำเงิน ความน่ารัก น่าอ็นดูของนกชนิดนี้ ดึงดูดให้ฉันและผองเพื่อนถ่ายภาพของมันมามากมาย และนั่งดูเจ้านกน้อยกระโดด ตุ๊บๆๆๆๆ ไปรอบๆบริเวณได้อย่างยาวนาน

นกหลายชนิดของที่นี่ เป็นนกที่เราคุ้นเคย ... แต่ก็ยังไม่วายที่จะเล็งโฟกัสของเลนส์ไปจับภาพ แล้วกดชัตเตอร์ของกล้อง เพื่อนำความทรงจำสีสวยกลับมาด้วย

แซงแซวสีเทาตัวนี้ ถ่ายออกมาได้เหมือนนกจับแมลงจุกดำตัวใหญ่เลย ... เป็นไปได้ไงก็ไม่รู้?

นกที่คุ้นหน้า คุ้นตากันดี ... เหมือนได้กลับมาทักมายเพื่อนเก่า

ชอบเจ้าปรอด 2 ตัวนี่จัง ...

นกในธรรมชาติ ... สวยงามตามประสา มีค่ากว่านกในกรง

ไม่เลี้ยง ไม่ซื้อ ไม่ล่า สัตว์ป่า ... ช่วยกันอนุรักษ์ อย่าให้สัตว์ป่าเหลือแค่เป็นภาพและตำนาน

เก้ง และกระรอก ... สัตว์ที่อาศัยอยู่ร่วมกันในบ้านผืนเดียวกัน

นอกจากสัตว์ที่ถ่ายรูปได้และนำมาให้ดูในบทความชิ้นนี้แล้ว เรายังเห็นสัตว์ในธรรมชาติอีกหลายชนิด เช่นกวาง นกหัวขวาน และ เหยี่ยวออสเปร์ สัตว์ปีกที่มาตามเส้นทางอพยพเพียงลำพัง ... เจ้านกล่าเหยื่อตัวนี้ร่อนถลาเล่นลม ลีลาที่สง่างามของมันน่าประทับใจมาก ก่อนที่จะบินหายลับสายตาไปยังจุดหมายที่เราไม่อาจจะคาดเดา

ใครบางคนกล่าวว่า เมื่อเรามีความสุข เวลามักจะผ่านไปอย่างรวดเร็ว ... เผลอแพล๊บเดียวก็ถึงเวลาที่จะกล่าวคำอำลาเขตรักษาพันธุ์ฯภูเขียวแล้ว ... เราขับรถเกาะกันมาตามทางหลวงระหว่างจังหวัดที่มียานพาหนะหนาแน่น ... แวะทานอาหารกลางวัน ก่อนที่จะแยกกันที่สระบุรี

Till we meet again ... แล้วพบกันอีก ทริปหน้าค่ะ

-------------------------------------------------------------

*** ขอบคุณภาพประกอบบทคงามบางส่วนจาก

เที่นยวสบายๆ ตอน สวัสดีปีใหม่ภูเขียว เขตรักษาพันธุ์สัตวืป่าภูเขียว จ. ชัยภูมิ

http://www.oknation.net/blog/ChMinivet/2012/01/06/entry-1


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
คุณหญิงกระแตแต้แว้ด วันที่ : 12/01/2012 เวลา : 06.47 น.
  เที่ยวไป กินไป พบเพื่อนใหม่ ๆ สุขใจอย่าบอกใคร  

หวัดดีปีใหม่ค่ะ พี่สุ ดีใจจังที่พี่ได้แต้วแร้วบลู นู๋อิจฉาๆๆๆๆ 5 5 5
เมื่ไหร่จะไปบ้านป้าเอกกันอีกคะ สิ้นเดือนนี้นู๋อยู่บ้านส่องนกค่ะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
เพชรแหลมทอง วันที่ : 09/01/2012 เวลา : 12.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lamtak29

ดีใจครับ ที่ธรรมชาติที่สวยงามยังหลงเหลือให้มนุษย์ได้ชื่นชม ขอจงช่วยกันอนุรักษ์ให้สืบไปนานๆๆๆๆๆๆ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
wansuk วันที่ : 09/01/2012 เวลา : 12.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

แต้วแล้ว น่ารักมาก นั่งดูไ้ด้ทั้งวันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 09/01/2012 เวลา : 10.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMeuSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop 

นกเยอะมากๆเลย ชอบมากค่ะ พี่สุ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
BlueHill วันที่ : 09/01/2012 เวลา : 10.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ภูเขียวไปกี่ครั้งก็ไม่เบื่อนะครับ
มีนกให้ชมมากมายจริงๆ
ที่สำคัีญคนไม่พลุกพล่านเสียด้วย

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
pom-pom วันที่ : 08/01/2012 เวลา : 21.13 น.
++ ให้โลกเราสวย พวกเรามาช่วยกัน ++

Happy new year 2012 ครับ ขอบคุณที่ลมหนาวโชยมากระทบผิวกายแล้วคิดถึงกันครับ ดีใจจังที่ได้เห็นแต้วแล้วสวย ๆ นะครับ ประเดิมด้วยดีแต่ต้นปีเลยนะ 555

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
soonthorn วันที่ : 08/01/2012 เวลา : 17.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soonthorn-filmkayab
    Life+Bright  ชีวิต...งดงามเสมอ  

สวยมาก ครับ พี่
ผมชอบนกรงหัวจุกสีสวยเสียงดี
โหวต ครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 08/01/2012 เวลา : 16.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

สวัสดีค่ะ ...

ภูเขียว ... เป็นอีกหนึ่งแห่งที่ธรรมชาติสวยงามยังคงรอให้ทุกท่านไปเยือน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน