*/
  • Supawan
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : hello.supawan@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-06-21
  • จำนวนเรื่อง : 2399
  • จำนวนผู้ชม : 6671683
  • จำนวนผู้โหวต : 11622
  • ส่ง msg :
  • โหวต 11622 คน
<< กุมภาพันธ์ 2012 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 16 กุมภาพันธ์ 2555
Posted by Supawan , ผู้อ่าน : 3871 , 13:32:30 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน Chaoying , Ae^ และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

อุทยานแห่งชาติศรีพังงา ในวันที่ฟ้าเปลี่ยนสี : เมื่อหัวหน้าอุทยานฯพูดถึง Green Birding

“พี่สุ … ไปเที่ยวดูนกที่ศรีพังงาด้วยกันไม๊

ฉันยังจำได้ว่าชื่อ “ศรีพังงา” นั้นไม่คุ้นหูเอาซะเลย แต่ฉันก็ยังตามคุณรุ่งโรจน์ (Bird Leader จากABirdwatch.com) มาเดินเที่ยวดูนก และถ่ายรูปเป็นครั้งแรกเมื่อหลายปีมาแล้ว

จากวันนั้น ถึงวันนี้ฉันแวะเวียนไปที่อุทยานแห่งชาติศรีพังงาอีกหลายครั้ง … ไม่ว่าจะไปในฤดูเดิม หรือช่วงเวลาที่แตกต่าง … ไม่ว่าจะเดินตามลำพัง หรือมีเพื่อนๆเดินข้างๆ … ทุกครั้งพกพาความรู้สึกดีๆกลับมาเสมอ มีความสุขกับการได้เดินช้าๆท่ามกลางความสงบ สวยงามของธารน้ำ โขดหินที่ตวัดลัดเลาะไปตามร่องเขา รวมถึงต้นไม้นานาพันธุ์ อันเป็นของขวัญที่ธรรมชาติมอบให้

ทางเดินธรรมชาติเหล่านี้ คุณกิตติศักดิ์ ไกด์และเจ้าหน้าที่ของอุทยานฯของเราเล่าว่าเป็นแหล่งเรียนรู้เบื้องต้นของเด็กๆในจังหวัดพังงาและพื้นที่ใกล้เคียงและโรงเรียนต่างๆมาจัดกิจกรรมค่ายลูกเสือ และค่ายอนุรักษ์ธรรมชาติกันบ่อยครั้ง เป็นกิจกรรมที่สร้างสรรค์สำหรับเด็กๆ เป็นงานที่ทางอุทยานได้สร้างประโยชน์จากทรัพยากรที่ดูแลอยู่ รวมถึงเป็นการถ่ายทอดให้ความรู้ สร้างจิตสำนึกให้เยาวชนร่วมกันรักและหวงแหน ช่วยกันดูแลธรรมชาติให้มากยิ่งขึ้น

เสน่ห์ของไม้ดอก ไม้ใบในหลากหลายฤดูที่แตกต่าง … แมลง และเพื่อนร่วมโลกสีสันจัดจ้านที่แต่งแต้มบรรยากาศรอบตัวให้สดชื่น แจ่มใส … จากภาพในใจ เป็นภาพความจริงที่ปรากฏตรงหน้า … แตกต่างจากภาพของความสับสน วุ่นวาย และเร่งรีบของเมืองใหญ่ที่ฉันจากมา

สำหรับเรา ซึ่งเป็นนักดูนก และถ่ายรูปนก … ไฮไลท์คงไม่พ้นอยู่ที่การได้ฟังเสียง และสอดส่ายสายตาดูนกเป้าหมาย และมือที่พร้อมจะกดชัตเตอร์กล้องตลอดเวลา โดยได้รับการดูแล ช่วยเหลือ และบริการอย่างดีจากคุณ “กิตติศักดิ์” เจ้าหน้าที่ของอุทยานที่เข้ามาทำหน้าที่ต้อนรับ อำนวยความสะดวก คอยตอบคำถาม และเป็นกำลังสำคัญในเรื่องของการนำทางดูนกมาโดยตลอด …

แม้การเดินจะไม่ใช่บนทางที่ราบเรียบเหยียดตรง แต่ก็ให้ความรู้สึกปลอดภัยและไว้ใจได้ว่า ได้เห็นนกแน่ๆ ด้วยความเอาใจใส่และความเชี่ยวชาญการดูนกของคนนำทาง

จะว่าไป ที่ศรีพังงามีนกดาราอยู่หลายตัว ที่เป็นแม่เหล็กดึงดูดผู้คนจากทั่วสารทิศให้ดั้นด้นเข้ามาชม มาถ่ายรูป จนทำให้อุทยานแห่งนี้ฮ๊อตฮิต ติดริมฝีปากในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นนกกลางวัน หรือนกกลางคืน เช่น แต้วแล้วลาย .. แต้วแล้วอกเขียว .. กางเขนน้ำหลังแดง .. เขียวปากงุ้ม .. พญาปากว้างเล็ก .. บั้งรอกแดง บั้งรอกเขียวอกแดง ชนิดที่พบเห็นได้เฉพาะในโซนภาคใต้ .. กาน้อยหงอนยาว .. เหยี่ยวดำ .. เหยี่ยวแดง .. แอ่นฟ้าเคราขาว .. นางแอ่นแปซิฟิก .. จาบคาหัวสีส้ม .. หัวขวานแดง .. กะเต็นน้อยสามนิ้วหลังดำ กะเต็นน้อยหลังสีน้ำเงิน … กะเต็นน้อยแถบอกดำ .. กะเต็นลาย .. ทึดทือมลายู .. ตบยุงหางยาว .. ปากกบพันธุ์ชวา และนกอีกหลายชนิดที่หาไม่ง่ายในพื้นที่อื่นๆ

นกถูก ตามภาษาคนดูนก หรือนกบ้านๆ ที่เราเรียกกัน แม้จะพบได้บ่อยๆ เช่น นกปรอด .. สีชมพูสวน .. กระจิ๊ด .. กระจิบ .. กินปลี ... ปลีกล้วย .. เด้าลม .. นกยาง … ฯลฯ แต่ลีลา ท่าทางที่แสนจะน่ารัก ในแต่ละช๊อตของรูปถ่าย ก็ยังเชิญชวนให้กดชัตเตอร์มือเป็นระวิงอยู่นั่นเอง

กาลเวลาที่ผันเปลี่ยนเวียนผ่าน มักนำพาเอาความเปลี่ยนแปลงตามมาด้วยเสมอ … จากเมื่อไม่กี่ปีที่ “ศรีพังงา” รู้จักในหมู่นักท่องเที่ยวเพียงว่าเป็นที่ตั้งของ “น้ำตกตำหนัง” บัดนี้ดูเหมือนว่า “กิจกรรมดูนก และถ่ายรูปนก” จะมาแรงแซงหน้ากิจกรรมอีกหลายอย่างในอุทยานฯไปเสียแล้ว

วันนี้หลายสิ่งหลายอย่างกำลังเป็นกระแส กำลังต้องการการเปลี่ยนแปลงตามกาลเวลาที่เกิดขึ้นจากธรรมชาติและจากการกระทำของมนุษย์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องราวของธรรมชาติและสัตว์ป่าหลากหลายมุมมอง

วันนี้ เรามีบางมุมมอง บางแง่คิดจาก “คุณวรพจน์ ล้อมลิ้ม” หัวหน้าอุทยานแห่งชาติศรีพังงา ผู้ซึ่งด้วยหน้าที่การงานท่านต้องยุ่งและเกี่ยวกับเรื่องธรรมชาติมาฝาก อันเป็นเรื่องของทางที่อุทยานฯ “เลือก” ที่จะก้าวเดินในอนาคต …

“ … คนดั้งเดิมของพังงาไม่ได้มีมากมาย แต่ด้วยป่าของแนวเทือกเขานมสาวนั้น เป็นพื้นที่ที่อุดมสมบูรณ์มาก เป็นผืนป่าต้นน้ำของแม่น้ำสำคัญๆของบริเวณนี้ จึงมีผู้คนจากต่างถิ่นอพยพเข้ามาทำมาหากินกันเรื่อยมา จนถึงปัจจุบัน เมื่อครอบครัวและชุมชนขยายตัวขึ้น ความต้องการทำมาหากินก็ขยายตัวตามไปด้วย มีการเข้ามาแผ้วถางพื้นที่ป่าทำการเกษตรพืชเชิงเดี่ยว ที่ฮิตๆกัน ก็เช่น ปลูกสับปะรด สวนยางพารา และขยายมาทำปาล์มน้ำมันกันมากขึ้นในปัจจุบัน ” คุณวรพจน์เริ่มเล่าเรื่องราวของพังงา

“ผมและเจ้าหน้าที่อุทยานฯ มีหน้าที่และความรับผิดชอบในการรักษากฎหมาย รักษาป่าไม้และอุทยาน ของชาติไม่ให้ใครเข้ามาบุกรุก … แน่นอน ชาวบ้านมีการรุกล้ำเข้ามาอยู่เรื่อยๆ ซึ่งเราก็ต้องส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปดูแล จับกุม และป้องปราม …แม้จะได้ผลอยู่บ้าง แต่ก็ยังมีปัญหาการบังคับใช้กฎหมาย และการลงโทษที่เบามาก ทำให้ไม่หลาบจำ .. เราเป็น “ผู้น้อย” ยังไงเสียงก็เบาอยู่ดี”

“... อุทยานแห่งชาติศรีพังงาเป็นอุทยานเล็กๆ เรามีเจ้าหน้าที่ไม่มาก .. ทุกคนจึงต้องทำงานหนักกันคนละหลายๆหน้าที่ .. เราทำงานกับป่า พูดไม่เก่ง … คนภายนอกจะรู้จักเราก็ต่อเมื่อ มีการจับกุมการตัดไม้ ทำลายป่า หรือเกิดอุทกภัยจากน้ำป่าที่สาเหตุเกิดจากน้ำมือมนุษย์ที่ไม่ได้เห็นความสำคัญในการช่วยกันรักษาป่าต้นน้ำ ไม่ตระหนักว่า ป่า คือชีวิต”

เมื่อป่าไม้ และธรรมชาติ มีความสำคัญ เป็นทรัพยากรที่มีคุณค่าและมูลมหาศาล นับหมื่น นับแสนล้านบาท … ความรับผิดชอบของคนทำงานจึงมากมายตามไปด้วย … แล้วการดูแลเจ้าหน้าที่ของอุทยานฯ ให้มีกำลังใจในการทำงานที่สำคัญนั้นเป็นอย่างไร?

คุณวรพจน์กล่าวว่า “.. ใครๆก็รู้ว่าลูกจ้าง เจ้าหน้าที่ และข้าราชการอุทยานนั้นรายได้น้อยมาก ลูกจ้างส่วนใหญ่ต้องทำอาชีพเสริม นอกเหนือจากการทำงานในอุทยานฯ หลายคนออกไปรับจ้างกรีดยาง หรือรับจ้างทำงานอื่น เพื่อให้สามารถอยู่ได้”

“... เมื่อเร็วๆนี้ เพิ่งจะมีการอนุมัติให้เพิ่มรายได้ให้กับลูกจ้างของอุทยาน ซึ่งนับว่าเป็นเรื่องดี” คุณวรพจน์กล่าว ในขณะที่ฉันคิดว่า การเพิ่มเงินอีก 3,500 บาท ให้กับลูกจ้างรายวันๆละ 150 บาทนั้น (ตามที่ฉันได้รับทราบมาจากการพูดคุยกับ ผอ. ของหน่วยงานอุทยานท่านหนึ่งเมื่อปลายเดือนที่ผ่านมา) ก็ยังน้อยอยู่ดี และควรจะมีการดูแลมาก่อนหน้านี้แล้วเป็นสิบปี

เนื่องจากอุทยานแห่งชาติศรีพังงามีนกให้ดูและถ่ายรูปทั้งนกกลางวัน และนกกลางคืน .. การทำงานของเจ้าหน้าที่ที่นำนักท่องเที่ยวไปดูนก ถ่ายรูปนก และการค้นหานกเป้าหมาย เพื่อให้ผู้มาเยือนจากแดนไกล สมหวัง ได้นก มีความสุขกลับไปนั้น ห่างไกลจากการทำงานตามตารางการทำงาน 8 นาฬิกา ถึง 16.30 นาฬิกาแน่นอน …

การหานกและนำนักท่องเที่ยวขึ้นไปดูนกถ่ายรูปนกนั้น ส่วนใหญ่จะต้องทำงานแต่เช้าตรู่ ครอบคลุมไปตลอดช่วงเวลาที่แสงพระอาทิตย์ยังสาดส่องลงมายังผืนโลก เพื่อหานกที่หากินในช่วงเวลากลางวัน และล่วงเลยไปในยามค่ำคืนที่นกกลางคืนออกมาหากิน เช่น ทึดทือมลายู นกตบยุงหางยาว และปากกบพันธุ์ชวา … บ่อยครั้งเมื่อนกเหล่านี้ขี้อาย ไม่ยอมปรากฏตัว ก็ต้องลุกมาตีสี่ ตีห้าเพื่อค้นหานกต่อ …

ที่ผ่านมา ฉันว่า อุทยานฯแห่งนี้โชคดีที่มีบุคลากรที่รักงานนี้ เสียสละเวลาส่วนตัวที่ควรจะให้ครอบครัว หรือทำอย่างอื่น มาทำงานบริการนักดูนก เพียงเพื่อให้เรามีความสุขและสมหวังกับสิ่งที่มุ่งหน้ามาหา

“.. ผมเชื่อว่า เจ้าหน้าที่หลายคนสามารถทำงานนี้ได้ดี แต่ด้วยบ้านพักของผมอยู่ในอุทยาน เมื่อมีนักท่องเที่ยวมาไม่ว่าเวลาไหน แม้ไม่ใช่เวลาทำงานปกติ ก็ต้องบริการพวกเขาอย่างดีที่สุด ไม่ให้อุทยานเสียชื่อ .. เมื่อมีการบอกต่อๆกันไป งานในเรื่องนี้ก็มากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะในฤดูที่นกที่นักดูนกต้องการปรากฏตัว” เจ้าหน้าที่อุทยานฯที่นักดูนกคุ้นเคย กล่าวชี้แจงครั้งหนึ่งนานมาแล้ว เมื่อฉันถาม

สำหรับคำถามในเรื่องของข่าวการเปลี่ยนแปลงนโยบายเรื่องการนำนักท่องเที่ยวเข้าไปดูนกซึ่งเกิดขึ้นเมือเร็วๆนี้นั้น คุณวรพจน์ชี้แจงว่า ..

“.. ความจริงเป็นนโยบายที่ผมให้ไว้อยู่แล้ว คือ ให้มีเจ้าหน้าที่หลายคนช่วยกันให้บริการ ตอนนี้ก็เพียงเข้ามาจัดระเบียบให้เราทำงานได้ดีขึ้นเท่านั้น .. เราอาจจะไม่สามารถจัดสรรคนๆหนึ่งให้ดูแลเรื่องการดูนกเพียงเรื่องเดียวได้ ดังเช่นอุทยานบางแห่ง เพราะกำลังคนของเราน้อย แต่ละคนมีงานประจำและต้องทำงานกันคนละหลายๆเรื่อง”

“.. ผมตระหนักว่า คนที่ทำงานนี้ต้องเสียสละ เพราะเป็นงานบริการที่ต้องการเวลายาว จากกลางวัน ล่วงเลยไปจนถึงตอนค่ำ … เราพยายามที่จะให้มีการแบ่งปันข้อมูลต่างๆ เพื่อช่วยให้การบริการดีขึ้น”

สำหรับคำถามในเรื่องของกระแส Green Birding ซึ่งในหมู่นักดูนกและถ่ายรูปนกเองก็ยังมีความเห็นที่ขัดแย้งกันอยู่ ด้วยมีทั้งผู้ที่คัดค้านสุดโด่ง และผู้ที่เห็นว่าในบางเรื่องสามารถทำได้ ด้วยการใช้วิจารณญาณนของแต่ละคน … คุณวรพจน์กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า ..

“.. ผมไม่ใช่นักปักษีวิทยา ไม่รู้ว่าการกระทำบางเรื่องนั้นมีผลต่อนกขนาดไหน อย่างไร … ผมว่านักดูนกและถ่ายรูปนกในปัจจุบัน รู้และจะไม่ทำบางสิ่งที่จะมีผลเป็นอันตรายร้ายแรงต่อนก รวมถึงทางอุทยานฯแต่ละแห่งเองก็ดูแลไม่ให้พวกเขาเข้าใกล้นกที่กำลังทำรัง ป้อนลูก รวมถึงกั้นเชือกในระยะที่ปลอดภัยกับนก และให้คนที่เข้าไปดูต้องใช้บังไพร”

“... สำหรับเรื่องการให้หนอน การใช้เสียงเรียกนก หรือการใช้แฟลชในการถ่ายรูปนกนั้น แม้โดยรวมๆแล้วสามารถทำได้ ด้วยความระมัดระวัง โดยคำนึงถึงนกก่อนเสมอ แต่ส่วนตัวแล้วผมไม่อยากให้ทำ … ผมอยากเห็นนกอยู่ตามธรรมชาติของมันมากกว่า”

สำหรับคำกล่าวที่ว่า : การให้หนอนกับนก หลายคนเชื่อว่าไม่ใช่การเปลี่ยนพฤติกรรมของนก ด้วยตามธรรมชาติแล้วนกก็ต้องหาอาหารกินตามปกติอยู่แล้ว เมื่อนกพบว่ามีอาหารอยู่ที่ไหน มันก็จะมาเช็ค ลงมากิน .. เมื่อไม่มีอาหารที่นั่น (แม้จะเป็นที่ที่เคยให้หนอน) มันก็จะออกหากินในบริเวณอื่นๆที่ไกลออกไป เป็นเรื่องปกติ ..ทำให้การพบเจอและถ่ายรูปนกนั้นๆทำได้ลำบากมากขึ้น

คุณวรพจน์มีความเห็นว่า นกเหล่านั้นจะไม่ไปไหนไกลมากนัก เพราะถิ่นที่อยู่ของนกเป็นเรื่องเฉพาะเจาะจงอยู่ในหลายกรณี นักดูนกก็คงต้องใช้ความพยายามมากขึ้น (สำหรับกรณีของนักถ่ายรูปนกที่เป็นผู้สูงวัยนั้น คุณวรพจน์ไม่ได้กล่าวถึง)

สำหรับคำถามถึงอนาคต และวิสัยทัศน์ของอุทยานแห่งชาติศรีพังงา คุณวรพจน์กล่าวว่า “ผมอยากจะเห็นว่าอุทยานแห่งนี้เป็นที่ที่ผู้คนมีความสุขที่จะเข้ามาพักผ่อน ชื่นชม เรียนรู้ที่จะอยู่กับธรรมชาติ ผมอยากจะกระจายข่าวออกไปในวงกว้างว่าที่นี่มีอะไรดี”

การเปลี่ยนแปลงเป็นสัจจะธรรม ฤดูกาลที่หมุนเวียนเปลี่ยนไป เป็นปัจจัยที่ทำให้สรรพสิ่งเรียนรู้ที่จะปรับตัวให้อยู่รอด

ทุกก้าวย่างของการเปลี่ยนแปลง เป็นการค้นหาอะไรบางอย่างที่ขาดหายไป บางครั้งจุดหมายปลายทางอาจจะไม่ใช่สิ่งที่สำคัญที่สุด เพราะหลายครั้งเราต้องผิดหวังในสิ่งที่ตั้งใจ แต่เมื่อหันกลับไปมองเส้นทางที่ก้าวเดิน ก็ได้พบประสบการณ์มากมายที่เป็นบทเรียน สอนให้เรากล้าแกร่งมาโดยตลอด … อุทยานแห่งชาติศรีพังงา ก็หนีไม่พ้นกฎเกณฑ์อันนี้

การมองโลกในแง่ดีและมีความหวัง เป็นบ่อเกิดแห่งกำลังใจ ซึ่งจะแปรเปลี่ยนเป็นพลังสร้างสรรค์ .. จึงเป็น “ทางเลือก” ที่ต้องทำ … ฉันได้แต่หวังว่าจะได้เห็นสิ่งดีๆเกิดขึ้นที่อุทยานเล็กๆแห่งนี้ เพื่อที่ฉันจะได้หลบจากพื้นที่ที่วุ่นวายของเมืองใหญ่ กลับไปชื่นชม ตักตวงความรู้สึกดีๆที่นั่นได้ทุกเมื่อที่ฉันต้องการจะหลีกเร้นจากความวุ่นวายของโลกภายนอก


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
chailasalle วันที่ : 20/02/2012 เวลา : 00.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chailasalle

แต้วแล้วสีโดนใจ เห็นเหยี่ยวแล้วอดคิดถึงสมัยเด็กๆๆกรุงเทพยังมีเหยี่ยวให้เห็น

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
Chaoying วันที่ : 18/02/2012 เวลา : 22.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

หวัดดีค่ะ พี่สุ..สวยงามจังเลย ชอบที่สุดภาพใบไม้แห้งลอยน้ำค่ะ ..และนกๆๆๆๆ สวยทุกนกค่ะ โหวตเรยยย

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
ศุภฤกษ์ วันที่ : 18/02/2012 เวลา : 01.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suparurk

ยังดูนกไม่นานพอ เลยไม่รู้ว่า สักวันหนึ่งหากต้องการพบนกตัวนี้ แล้วไม่ได้พบ จะเสียใจหรือไม่
ในปัจจุบัน ไม่พบตัวนี้ ก็พบตัวอื่นแทน ไม่เสียใจ

ไม่อยากให้นกต้องมาติดกับหนอน มาแสดงตัวทุกครั้งที่ได้ยินเสียงเขย่าถุงพลาสติก
ไม่อยากให้นกตาลายเพราะแสงแฟลช
รู้สึกเหมือน ไม่ธรรมชาติ แตกต่างกันนกในกรงเพียงแค่เรามองไม่เห็นกรงเท่านั้นเอง

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ลุงต้าลี่ วันที่ : 17/02/2012 เวลา : 21.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongdali

ขอชื่นชมการถ่ายภาพนกครับ ต้องใช้ความอดทดอย่างมากกว่าจะได้แต่ละภาพและได้ภาพสวยๆ ทั้งนั้นเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
ก.รัตนไตรมิตร วันที่ : 17/02/2012 เวลา : 12.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/album
การเริ่มต้นคือการมองคนข้างๆและบอกตัวเองว่านี่แหละคู่แข่ง

สวยจัง

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ย่าดา วันที่ : 17/02/2012 เวลา : 11.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

มีนกสวยๆหลายตัวเลยทีเดียวน่าไปชมมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
Ae^ วันที่ : 17/02/2012 เวลา : 11.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chae-reu-mai

นกสวยเกือบทุกตัวได้รู้จักนกมากขึ้น

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ลูกหินฮะ๛ วันที่ : 17/02/2012 เวลา : 03.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/stonekid
http://www.oknation.net/blog/stonekimo    Too bad all the people ,  ..Who know how to run the country !. Are busy Driving Taxicabs and Cutting Hair....

น่าเที่ยวมากฮะ พี่Supawan

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 16/02/2012 เวลา : 22.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ยังหาช่วงจังหวะไปไม่ได้สักที ได้แต่ติดตามจากบล๊อก นกหลากหลายกระเต็นสร้อยคอสีน้ำตาลอยากเจอมาก

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
นรอง วันที่ : 16/02/2012 เวลา : 21.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nrong

ธรรมชาติสวยงามจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ลุงจ่าใจดี วันที่ : 16/02/2012 เวลา : 19.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongja2501

ความจริงที่ไม่มีการสร้างเสริม เติมแต่ง

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ชบาตานี วันที่ : 16/02/2012 เวลา : 18.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

ธรรมชาติสมบูรณ์จริงๆ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
soonthorn วันที่ : 16/02/2012 เวลา : 18.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soonthorn-filmkayab
    Life+Bright  ชีวิต...งดงามเสมอ  

สวัสดี ครับ พี่
สวยงามมาก โหวต ครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
soonthorn วันที่ : 16/02/2012 เวลา : 18.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soonthorn-filmkayab
    Life+Bright  ชีวิต...งดงามเสมอ  

สวัสดี ครับ พี่
สวยงามมาก โหวต ครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 16/02/2012 เวลา : 14.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

น่าไปเยือนนะครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Supawan วันที่ : 16/02/2012 เวลา : 14.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

น้องพร ... สวัสดีค่ะ

อุทยานเล็กๆ ... ที่ผ่านมา เสน่ห์อยู่ที่ความเรียบง่าย หากมีโอกาสแวะไปนั่งๆ เดินๆ และชื่นชมธรรมชาตินะคะ


ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 16/02/2012 เวลา : 13.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMeuSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop 

แต้วแล้วลาย น่ารักจริงๆ
อุทยานแห่งชาติศรีพังงา ดูจากภาพ คงอุดมสมบูรณ์มากๆ
ยังไม่เคยไปเยือนสักทีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 16/02/2012 เวลา : 13.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

สวัสดีค่ะ ...

ธรรมชาติ คือ ชีวิต ... Green Living คือสิ่งที่ต้องทำ


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน