*/
  • Supawan
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : hello.supawan@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-06-21
  • จำนวนเรื่อง : 2276
  • จำนวนผู้ชม : 6336861
  • จำนวนผู้โหวต : 11317
  • ส่ง msg :
  • โหวต 11317 คน
<< มีนาคม 2012 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 9 มีนาคม 2555
Posted by Supawan , ผู้อ่าน : 8438 , 15:49:39 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน ปวิภา , BlueHill และอีก 4 คนโหวตเรื่องนี้

อลังการแสง สี @ Marina Bay, Singapore

หากคุณเป็นคนที่ชอบถ่ายรูปบ้านเมือง หรืออาคารที่รูปทรงแปลกๆ ... Marina Bay ที่ประเทศสิงคโปร์ก็คงจะเป็นอีกสถานที่หนึ่งที่ทำให้คุณปลื้มได้

แม้ว่าสิงคโปร์จะเป็นประเทศเล็กๆ มีเนื้อที่รวมของประเทศเพียงน้อยนิดเมื่อเทียบกับเมืองใหญ่ๆอีกหลายแห่งในโลก ... แต่ดูเหมือนว่าสิงคโปร์มีแผนระยะยาวในการจัดผังเมืองได้ค่อนข้างดี (ในสายตาของฉัน) มากทีเดียว

Marina Bay ... ได้รับการออกแบบและวางผังให้เป็นที่รวมของอาคาร รวมถึงสิ่งก่อสร้างในสถาปัตยกรรมที่ดูแปลกตา ไม่ว่าจะเป็นโรงแรม สนามกีฬา โรงละคร สวนสาธารณะ ทางเดินริมอ่าว ประติมากรรมที่เป็นสัญลักษณ์ของประเทศ และสิ่งก่อสร้างอีกหลายๆอย่างที่รายล้อมอยู่ในทุกมุมของอ่าวแห่งนี้

ที่ฉันชื่นชอบมาก ก็คือมีการประสานให้อาคาร ประติมากรรม และสิ่งก่อสร้างอยู่ในมุมที่สวยงามลงตัว รวมถึงการคำนึงถึงแสงสีในช่วงกลางคืนที่ออกมาอลังการมากมาย ดึงดูดให้ผู้คนทั้งประชาชนของสิงคโปร์เอง และนักท่องเที่ยวออกมานั่งชมความงามเหล่านี้กันอย่างคึกคัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในคืนที่ว่างสบายๆ เช่นคืนวันศุกร์ และวันเสาร์

อีกอย่างที่ส่วนตัวแล้วฉันอยากจะปรบมือให้กับสิงคโปร์ก็คือ ความสวยงามเหล่านี้ถูกสงวนไว้ให้กับทุกคนได้มีโอกาสเข้าไปชื่นชมอย่างใกล้ชิด มี Public Access หรือทางเข้าไปเดิน ไปนั่ง ได้อย่างใกล้ชิด ให้ความรู้สึกว่าคนทุกคนเป็นเจ้าของ และมีความเท่าเทียมกันในการเข้าถึง

ฉันเคยเขียนบทความถึงสถานที่หลายแห่งในบ้านเมืองเราที่มีเพียงคนกลุ่มน้อยที่ได้อภิสิทธิ์เป็นเจ้าของความงามอย่างนี้ ... ประชาชนอย่างเราไม่สามารถไปใช้ ไปชื่นชมกับชายหาด พื้นที่ริมแม่น้ำ ภูเขา และสถานที่อีกมากมายที่ตามทฤษฎีแล้วน่าจะเป็นสมบัติของเราทุกคน

ภาพด้านบน ... เป็นภาพที่คุณจะเห็นเมื่อเดินทางด้วยรถยนต์จากสนามบินเข้ามายังบริเวณอ่าวมารีนา ... โรงแรมมารีน่า เบย์ แซด์ รูปร่างเหมือนเรือสำราญจอดไว้บนหลังคาของตึกสูง ... ใกล้ๆกันมีอาคาร Arts and Science Museum รูปส้มปอกเปลือก ... Singapore Flyer .. และอาคารที่เหมือนเปลือกหอยคว่ำ คือ อาคาร Flower Dome ซึ่งในไม่ช้าก็จะมี Garden by the Bay ที่กำลังจะเสร็จสมบูรณ์ในไม่ช้าให้เป็นสถานที่เที่ยว ที่เดินเล่นอีกแห่งหนึ่ง

.:.:.: แค่นี้ก็ดึงดูดให้เราอยากจะไปค้นหาต่อแล้วล่ะค่ะ :.:.:.

ภาพถ่ายจากที่พักชั้น 39 โรงแรมมารีน่า เบย์ แซนด์ ... Flower Dome และสถานที่ก่อสร้สง Garden by The Bay และที่มองเห็นไกลๆนองอ่าวมารีน่า คือเรือเดินสมุทรที่เข้ามาทอดสมอ รอรับการขนถ่ายสินค้า

สนามกีฬา Youth Olympic Center ตรงข้ามกับโรงแรมมารีน่า เบย์ แซนด์ ... ด้านหน้า Stadium คงเป็นสนามคริกเก็ต ... หากมีการแข่งขันกีฬา ผู้ชมคงจะมีความสุขที่ได้ชมการแข่งขันท่ามกลางแสงสีที่สวยงามของอ่าว ... ภาพต่อๆไปคงจะบอกได้เองว่าสวยงามแค่ไหน

เราจะเริ่มการเดินไปด้วยกัน โดยเริ่มต้นจากสะพานเชื่อมจากฝั่งของ Arts and Science Museum (อาคารรูปทรงเหมือนส้มที่ถูกปอกเปลือกครึ่งๆ) ที่อยู่ติดกับ Shopping Arcade ของ Marina Bay Sands

สะพานเองก็มีการออกแบบให้ความรู้สึกที่แปลกตา ... เป็นเกลียวๆ เหมือนคลื่นในมหาสมุทร เข้ากันได้ดีกับบรรยากาศสายลมและมหาสมุทรอันเป็นที่ตั้งของประเทศสิงคโปร์

ตลอดความยาวของสะพาน จะมีหลายช่วงที่เราสามารถที่จะแวะบน Platform รูปร่างเป็นวงกลมที่แยกออกมาจากด้านข้างของสะพาน ... นัยว่า เพื่อให้นักท่องเที่ยวสามารถถ่ายรูปวิว ทิวทัศน์ และตึกรอบๆอ่าวในมุมต่างๆเท่าที่ต้องการ

ภาพด้านบนถ่ายที่บริเวณ Youth Olympic Center กับโรงแรมมารีน่า เบย์ แซนด์ และ Arts and Science Museum

ภาพนี้ถ่ายจากสะพาน หลังจากเดินมาตามทางเดินส่วนหนึ่งของทางเดินรอบอ่าว ก่อนที่จะลงไปที่ Merlion Park

Merlion Park ... จากทางเดินที่ The Prommonard

ภาพด้านบน ให้ความรู้สึกเหมือนกับว่า Merlion กำลังพ่นน้ำใส่ The Esplanard หรือโรงละครปากอ่าว

วิว ทิวทัศน์จากบริเวณ Merlion Park ... มีผู้คนมากมายมานั่งดู ชื่นชมกับความงามของ Marina Bay

บริเวณ Merlion Park ... มีป้ายเก๋ๆ ร้านชา กาแฟ ร้านไอติมฮิปๆ ให้เราได้ถ่ายรูป หรือสั่งเครื่องดื่มอร่อยๆมาจิบ ในขณะที่ส่งสายตาไปชื่มชมกับทิวทัศน์รอบตัว ... หรือแม้แต่จะคุยกันสบายๆในหมู่เพื่อนฝูง

ไอติมแท่งเล็กๆ ราคาราว 100 บาทค่ะ

ในวันที่ฉันไปถ่ายรูป มีการโปรโมทหนังเรื่อง Transformer 2012 ... ดูเหมือนว่าสาวน้อยหุ่นดีที่เห็นในภาพจะได้รับความสนใจจากหนุ่มๆมากมาย เธอถูกขอถ่ายรูปด้วยนับครั้งไม่ถ้วน

ส่วนเด็กๆที่ไปเที่ยวในบริเวณนั้น ส่วนใหญ่จะถ่ายรูปกับหุ่นยนต์ค่ะ

ทิวทัศน์รอบๆอ่าวมารีน่าในช่วงกลางวัน ฉันก็ว่าสวยมากแล้วนะคะ ... แต่ลองมาดูบรรยากาศในช่วงหัวค่ำด้วยกันนะคะ

ภาพด้านบนถ่ายจากบริเวณ Youth Olympic Center ฝั่งตรงข้ามกับโรงแรมมารีน่า เบย์ แซนด์ ... แสง สี สวยมาก Sky Park ในรูปเรือสำราญบนยอดตึกดูโดดเด่นมากมาย

Singapore Flyer และสะพานเชื่อมพื้นที่ฝั่ง The Prommonard ถ่ายจากทางเดินรอบอ่าวมารีน่า

อีกมุมหนึ่ง ซึ่งถ่ายภาพจากทางเดินบริเวณ The Prommonard ... มุมนี้จะเห็นว่า อาคาร Arts and Science Museum อยู่ด้านหน้าของ Marina Bay Sands

บนทางเดินรอบอ่าวในส่วนของ The Prommonard มีภัตตาคาร ร้านขายเครื่องดื่มตลอดทาง ... หากหิวก็แวะทานอาหารอร่อยๆได้ กอนที่จะเดินชมวิวต่อ

สุดทางเดินบริเวณ The Prommonard จะเป็นเวทีการแสดงต่างๆ ... ในเย็นวันศุกร์ที่ฉันไปเยือนมีการแสดงดนตรีให้กับผู้ชมได้รับความบันเทิง ... เข้าใจว่าการแสดงจะผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันไป

จาก Sky Park ของโรงแรมมารีน่า เบย์ แซนด์ จะมีการใช้แสงเลเซอร์สีต่างๆส่องลงมายังบริเวณอาคาร Arts and Science Museum รวมถึงหลังคาของ Shopping Arcade ... ส่งให้ภาพที่ออกมาเมื่อมองจากฝั่งตรงข้ามด้าน Merlion Park นั้นอลังการมาก

อดคิดไม่ได้ว่า ใครเป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายในเรื่องของการแสดงแสง สี ที่เราเห็นว่าสวยงามนักหนานี้ ... โรงแรม หรือรัฐบาล??

อย่างไรก็ตาม ฉันชื่นชมประเทศนี้ที่เข้าใจดึงดูดให้คนมาที่นี่มากมายในแต่ละปี ด้วยการนำเสนอความสวย ความมีเอกลักษณ์ (ที่ไม่ได้มีมาแต่ดั้งเดิม) ที่แตกต่างจากที่อื่นๆ

Singapore Flyer ...

โรงละคร The Esplanard และอาคารโรงแรมระดับ 5 Star++ ที่ตั้งอยู่ไม่ไกลจากริมอ่าวมากนัก ... แต่ไม่สามารถจะครอบครองความสวยของอ่าวแต่เพียงผู้เดียว และถือโอกาสขายสิ่งนี้ให้กับแขกของโรงแรมแบบ Exclusive เหมือนในเมืองเรา ...

ที่นี่ ... ประชาชนได้รับสิทธิ์ และ Priviledge ในการเข้าถึงอย่างเท่าเที่ยมกันค่ะ

Merloin ... ประติมากรรมที่เป็นสัญลักษณ์ของสิงคโปร์ นั่งพ่นน้ำทั้งวัน ทั้งคืน ... ที่ผู้คนมากมายเคยไปเยี่ยม ไปชื่นชม

เดี๋ยวนี้ดูเหมือนว่า สิ่งสวยงามรอบๆอ่าวมารีนา จะแย่งความสนใจนี้ไปเรียบร้อยแล้ว

ภาพด้านบน ... เป็นอีกมุมหนึ่งของอ่าวมารีนา เมื่อเดินออกจากบริเวณ Merloin Park มาเรื่อยๆ เพื่อกลับยังที่พักที่โรงแรมมารีน่า เบย์ แซนด์

สองภาพด้านบน ... Marina Bay ในมุมสูง ... ถ่ายจาก Sky Park ชั้น 57 ของโรงแรมมารีน่า เบย์ แซนด์ ซึ่งเป็นมุมที่สามารถเห็นอ่าวมารีน่าได้ทั้งหมด รวมถึงแสง สีที่สวยงามจากถนนในเมือง

... เมื่อมีโอกาสได้ไปเยือน Marina Bay ที่สิงคโปร์ ทำให้อดนึกถึงที่อื่นๆ เช่นที่ฝัง The Rock ตรงข้าม Opera House ที่ซิดนีย์ หรือ Tokyo Bay รวมถึง Pier 39, San Francisco และอีกหลายๆแห่งไม่ได้ ...

หลายๆเมืองได้ใช้ประโยชน์ของทำเลที่ตั้งที่สวยงามของเวิ้งน้ำ หรืออ่าว เพื่อเนรมิตให้เป็นสถานที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เข้ามาชม ให้มาใช้จ่ายเงิน สร้างงาน สร้างรายได้ให้กับประเทศของตนอย่างมากมาย และประสบความสำเร็จอย่างงดงามเสียด้วย

... ฉันเคยไปนั่งที่ริมฝั่งแม่น้ำที่ท่าเรือพระประแดง และเคยเขียนบทความมาแล้วว่า ... เสียดายมากที่บ้านเมืองของเราก็มีทำเลที่มีศุกยภาพที่สามารถทำอย่างที่อื่นได้ ... แต่เราคงเลือกที่จะไม่ทำเอง

ที่ริมฝั่งเจ้าพระยาที่เราเห็น จึงกลายเป็นสถานที่ตั้งของโรงงานอุตสาหกรรมที่รายล้อมไปด้วยบ้านเรือนที่ไม่มีการจัดการ ควบคุม หรือวางผังเมืองที่ดี

ใช่ว่าฉันจะโปรบ้านเมืองอื่น ... แต่เมื่อมองคนอื่น แล้วกลับมามองที่บ้านเราแล้ว ... เสียดายค่ะ


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ครูแดง วันที่ : 13/03/2012 เวลา : 07.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

-สวัสดีค่ะคุณสุ...ไปชมมาแล้ว..ตามที่คุณสุนำเสนอ

-ภาพคุณสุ สวยสมจริงมากๆค่ะ...

-แปลกหรือไม่แปลกที่..เราคิดย้อนกลับมายังบ้านเมืองเรา...เศร้าใจลึกๆ...เหมือนๆกัน...โดยเฉพาะสิงคโปร์รอบนี้บ้านเมืองเขียวชะอุ่มไปทั่วทุกแห่งหน..

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
lim วันที่ : 11/03/2012 เวลา : 13.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/meema

เมืองที่มีแต่ตึกและหมุนเวียนไปด้วยเทคโนโลยี่ หากเกิดภัยพิบัติก็คิดไม่ออกว่าจะเป็นอย่างไร

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
BlueHill วันที่ : 10/03/2012 เวลา : 08.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ประเทศสิงคโปร์เป็นเกาะเล็กนิดเดียว แต่บริหารจัดการได้ยอดเยี่ยมมากๆ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
สุรศักดิ์ วันที่ : 09/03/2012 เวลา : 21.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "สวีเดน...ต้นแบบพัฒนาเมืองแบบ Symbio City ที่ดีที่สุดในโลก!!!" กรุณาคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลย   

สวยงามอลังการจริง ๆ ครับ ตึกอาคารบริเวณ
รอบอ่าวมาริน่า ออกแบบได้สวยงามทันสมัย
แห่งยุคทีเดียว โดยเฉพาะในเวลากลางคืน
แสงสีงามประทับใจ ผมว่าสวยกว่าอ่าว
ฮ่องกงเสียอีก มีโอกาสจะไปเยี่ยมเยียนอีกครั้ง
ครับ
โหวตครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
mr_taweesak วันที่ : 09/03/2012 เวลา : 18.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mrtaweesak
http://www.taweesak.in.th        บล๊อกของฉัน

สวยงามมากครับพี่สุ เห็นด้วยครับ เรื่องผังเมืองบ้านเรา จนบางครั้งนึกไปว่า บ้านเรามี สำนักผังเมือง ด้วยเหรอ ไม่เคยได้เห็นวิสัยทัศน์ หรือแผนในอนาคตเลย ทั้งที่มีความสำคัญมากๆ ในการพัฒนาประเทศ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Surrealism วันที่ : 09/03/2012 เวลา : 18.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chumpon
จินตนาการ สำคัญกว่าความรู้ (อัลเบิร์ต ไอสไตน์) ........... S u r Real i s m นำเสนออย่างเดียว เที่ยวอ่าน blog ของชาวบ้าน นานๆจะทิ้ง"หลักฐาน"ไว้ให้ใคร และไม่สนใจในเรื่องของปริมาณ ........... Just one man, Just one nobody

อืม... น่าไปแอ่ว(อย่างมาก)....
สวยงามจริงเชียว

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ย่าดา วันที่ : 09/03/2012 เวลา : 18.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

โหวดภาพกลางคืนสวยจัง คุณสุเก็บมาได้ทุกจุดเลยมังคะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 09/03/2012 เวลา : 16.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ภาพสวยมากครับพี่สุ
สวัสดียามเย็นวันสุข...

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 09/03/2012 เวลา : 15.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

สวัสดีค่ะ ...

สุขสันต์เย็นวันศุกร์นะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน