*/
  • Supawan
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : hello.supawan@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-06-21
  • จำนวนเรื่อง : 2276
  • จำนวนผู้ชม : 6334752
  • จำนวนผู้โหวต : 11317
  • ส่ง msg :
  • โหวต 11317 คน
<< เมษายน 2012 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 30 เมษายน 2555
Posted by Supawan , ผู้อ่าน : 4454 , 16:30:31 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน pnathonglor , Ae^ และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

ดอชูลา (Dochu La) อนุสรณ์สถานเหนือม่านหมอก ประเทศภูฏาน

หนึ่งในวัตถุประสงค์ของการเยือนภูฏานของฉันในครั้งนี้ คือการชมระบำหน้ากากที่จะจัดขึ้นที่เมืองพูนาคา …เราเดินทางออกจากเมืองทิมพู มุ่งหน้าไปยังเมืองพูนาคาที่อยู่ห่างออกไปราว 80 กิโลเมตร ซึ่งเมืองนี้ในอดีตเคยเป็นพระราชวังและราชธานีของภูฏานในช่วงปี ค.ศ. 1639-1955 ซึ่งสร้างและปกครองโดย ชับดรุง งาวัง นัมเกล (Shabdrung Ngawang Namgyal) ซึ่งพระลามะจากทิเบตที่ธุดงค์มาถึงที่นี่

พอออกจากเมืองทิมพูเข้าสู่ทางหลวง เรามองหาจามรีป่าที่อาจจะออกมากินหญ้าตามเส้นทางที่เราผ่าน … วันที่เราผ่านไปจามรีขี้อาย ไม่ออกมาโชว์ตัวให้เห็นค่ะ … เมื่อเรามาถึงหมู่บ้าน Hongtsho ซึ่งเป็นจุดตรวจเอกสารสำหรับรถนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางต่อไปตามเส้นทางนี้ เอกสารดังกล่าวจัดเตรียมโดยบริษัทตัวแทนการท่องเที่ยว … เราถือโอกาสออกมายืดเส้น ยืดสายกันนอกรถ

ใกล้ๆจุดตรวจมีร้านค้าผลไม้ริมทาง โดยเฉพาะแอปเปิ้ลที่มีมากมาย นอกจากนั้นที่มองเห็นก็มีผักผลไม้ ข่าวโพดย่างหอมๆ รวมทั้งขนมขบเคี้ยวประเภทมันฝรั่งทอดกรอบ…

ที่เราไม่คุ้นเอาซะเลย แต่มีวางขายทั่วไปก็คือ เนย ที่ทำจากนมของจามรีเป็นก้อนสี่เหลี่ยมเล็กๆ นำมาร้อยเป็นพวง มองไกลๆดูคล้ายกับเครื่องประดับแบบสายสร้อยเส้นยาว เมื่อมองใกล้ๆจึงรู้ว่านี่คือเนยที่ทั้งแข็งและละลายช้า มีส่วนผสมของนมจามรี … ว่ากันว่าแม้จะอมเนยชนิดนี้ไว้ในปาก 1 เม็ดนานเป็นวันก็ยังละลายไม่หมดก้อนกันทีเดียว

เส้นทางไปสู้พูนาคานั้นรถยนต์ต้องหันหัวรถไต่เขาขึ้นไป เพราะพูนาคา เป็นเมืองที่อยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเลประมาณ 1,500 เมตร … ด้านบนสุดของยอดเขาเป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ ซึ่งท่านซับดรุง งาวัง นัมเกล ได้อัญเชิญมาจากทิเบต

เมื่อรถไต่ระดับความสูงขึ้นไปเรื่อยๆ จนถึงระดับความสูง 3,050 เมตร เราเริ่มจะเห็นเนินเขาถูกปกคลุมด้วยหมอกหนา ข้างทางมองเห็นหิมะตกเป็นหย่อมๆ มีสิ่งปลูกสร้างสีขาวหลังคาสีแดงหลายอันวางเรียงรายอยู่บนเนินเขานั้น

จุดนี้เป็นจุดสูงสุดของเส้นทางระหว่างเขตปกครองทิมพูและพูนาคา ที่มีชื่อว่า “ดอร์ซูลา Dochula Pass 108 สถูป” ซึ่งเป็นอนุสรณ์สถานที่สร้างขึ้นเมื่อปี 2003 โดยพระประสงค์ของ พระราชินีอาชิโดร์จี วังโม วังชุก พระอัครมเหสีในสมเด็จ พระราชาธิบดี จิกมี ซังเก วังชุก เพื่อถวายแด่พระโพธิสัตว์ 108 องค์ เพื่อเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวภูฏานทั้งปวง และเป็นอนุสรณ์ถึงชัยชนะเหนือกลุ่มผู้ก่อการร้ายอินเดียที่คุกคามภูฏาน …

เรามองเห็นสถูปองค์ใหญ่อยู่ตรงกลาง คือ สถูปดรุกวังเกล (Druk Wangyel Chirtens แปลว่าสถูปแห่งชัยชนะของมังกรสายฟ้า) ตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่บนบริเวณกลางสนามหญ้าด้านบน รายล้อมด้วยสถูปองค์เล็กๆลดหลั่นกันลงมา สถูปทั้งหมดรูปทรงสี่เหลี่ยม หลังคาลาดเอียง ตั้งอยู่บนเนินขนาดย่อมเรียงรายเป็น 3 ชั้น ลดหลั่นเป็น 3 วง พระสถูปวงนอกมีจำนวน 45 องค์ วงกลาง 36 องค์ และวงในสุด 27 องค์

ด้านหลังของสถูปเป็นป่าสนบนเนินเขา ซึ่งในช่วงที่เราไปเยือนมีหิมะตก แต่ไม่ถึงกับเป็นอุปสรรคในการเดินทาง ยกเว้นอากาศค่อนข้างหนาวมาก

ต้นสนมีธงมนต์หลากสีประดับไว้เต็มไปหมด … ธงมนตราเหล่านี้เป็นของชาวบ้านและนักท่องเที่ยวที่เมื่อมาถึงที่นี่แล้วมักจะนำมาผูกไว้และเดินรอบสถูปตามเข็มนาฬิกา เพื่อความเป็นสิริมงคลและคุ้มครองผู้ผ่านทาง เป็นสถานที่ที่เงียบและสงบมากทีเดียวค่ะ

ณ บริเวณนี้เป็นช่องเขาที่สามารถมองเห็นความอลังการแห่งทิวทัศน์อันงดงามของเทือกเขาหิมาลัยได้ในระยะใกล้ ในวันที่อากาศแจ่มใส จากมุมมองของโดชูล่า จะสามารถมองเห็นเทือกเขาที่สลับซับซ้อน และภูเขาที่โดดเด่นที่สุด คือ ภูเขาโต๊ะ (Table Mountain) … แต่เราไม่เห็นค่ะ ด้วยหมอกหนามาก

ด้านตรงข้ามกับอนุสรณ์สถาน เป็นที่ตั้งของศาสนสถานที่ฉันไม่ทราบชื่อ และไม่มีรายละเอียด ... แต่สิ่งก่อสร้างดูสวยงามด้วยสถาปัตยกรรมท้องถิ่นของภูฏาน

วันที่เราไปเยือนมีชาวบ้านนำผ้าทังก้าใส่รถมาเพื่อนำไปถวายวัด … ชาวบ้านแวะมาสักการะสถูป และตั้งโต๊ะบูชาบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ รวมถึงมีการจัดอาหารเลี้ยงฉลองในวาระสำคัญของพวกเขาด้วย

ชาวบ้านใจดีมาก กวักมือเรียกเราไปร่วมรับประทานอาหารเช้า และดื่มชานมจามรี … บอกว่าให้มาร่วมฉลองด้วยกัน ฉันไม่อยากขัดศรัทธา เลยได้ร่วมวงกับชาวภูฏานกลุ่มนี้ไปด้วย

ห่างจากโดชูล่าราว 5 นาที … มีจุดบริการห้องพัก ร้านอาหาร Dorchula Café เพื่อให้แวะดื่มชาเนยจามรีตำหรับชาวภูฏานและของว่าง รวมถึงได้นั่งพักข้างเตาผิงเพื่อซึมซับความอบอุ่นก่อนที่จะเดินทางระยะไกลต่อ ณ จุดนี้ยังเป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นเหนือเทือกเขาหิมาลัย … ว่ากันว่าในวันที่ท้องฟ้าแจ่มใส อาจจะได้เห็นเทือกเขาหิมาลัยได้ในระยะใกล้ รวมถึงพูนาคาที่โอบล้อมด้วยเทือกเขาหิมาลัยสวยงามเกินพรรณนา

จากหน้าภัตตาคาร ... สามารถมองเห็นสิ่งก่อสร้างที่ดอชูล่าที่เราเพิ่งจะผ่านมาได้ชัดเจน

จากจุดนี้หากมองลงไปด้านล่าง จะมองเห็นถนนที่ไล่สโลปลงไปสู่เมืองพูนาคา

นักเดินทางมักจะเลือกแวะมานั่งจิบชาร้อนๆ แกล้มขนมที่ทานเป็นของว่างข้างเตาผิง ไล่ความหนาว และถามไถ่ คุยกันถึงเรื่องราวจากรายทางที่ผ่านมา

รูปที่มีทุกบ้าน ทุกอาคารในภูฏาน … จากการเดินทางไปหมายๆที่ในภูฏานในระยะเวลาไม่กี่วัน ฉันเห็นรูปกษัตริย์ราชวงศ์ชุกของภูฏานที่ชาวบ้านแขวนไว้บนผนังอย่างชื่นชม เคารพ บูชา อยู่ทุกหนแห่ง …

สิ่งที่ไม่สามารถปฏิเสธได้อีกอย่างหนึ่งก็คือ ภูฏานมีกษัตริย์เป็นศูนย์รวมจิตใจ … ปัจจุบันคือ สมเด็จพระราชาธิบดีที่ 5 แห่งราชวงศ์วังชุก หรือ สมเด็จพระราชาธิบดี จิกมี เคซาร์ นัมเกล วังชุก ซึ่งครองราชย์เมื่อปี 2006

ในปี 2006 นี่เอง ภูฏานได้มีพิธีเฉลิมฉลองอย่างยิ่งใหญ่ เนื่องในวาระครบรอบ 100 แห่งราชวงศ์วังชุก พร้อมกันนั้นประเทศภูฏานก็ก้าวสู่ประวัติศาสตร์ห้าใหม่ โดยเปลี่ยนแปลงการปกครองจากระบอบราชาธิปไตย มาเป็นระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข เช่นเดียวกับประเทศไทย

วันที่ 6 พฤศจิกายน 2008 มีการจัดพระราชพิธีราชาภิเษก สมเด็จพระราชาธิบดีที่ 5 จิกมี เคซาร์ นัมเกล วังชุก อย่างเป็นทางการที่ตาชิโชองก์ โดยจัดขึ้นตามแบบราชประเพณีโบราณสมัยพระเจ้าตริซอง เดตเซน แห่งทิเบต

ราชอาณาจักรภูฏานจึงก้าวเข้าสู่การปกครองของกษัตริย์องค์ใหม่ ผู้เป็นที่รักบูชาของชาวภูฏานทุกคน … ดังมีความตอนหนึ่งในพระราชดำรัสท่ามกลางประชาชนที่มาร่วมพระราชพิธีราชาภิเษก ณ สนามกีฬากลางแจ้งชางกลิมิทัง (Changlimithang) ว่า ..

"ข้าพเจ้าจะไม่ปกครองพวกท่านดั่งเช่นกษัตริย์

แต่จะปกป้องพวกท่านเฉกเช่นบิดา ดูแลท่านเฉกเช่นพี่ชาย

และรับใช้ท่านเฉกเช่นบุตรชาย

ไปตลอดระยะเวลาแห่งการครองราชย์ของข้าพเจ้า”

ด้วยเหตุนี้ ฉันจึงตระหนักถึงศรัทธาในศาสนาและสถาบันกษัตริย์ ร้อยรัดจิตใจชาวภูฏานเป็นหนึ่งเดียว … ถึงแม้พวกเขาจะมีเงินในกระเป๋าไม่มาก และถึงกับถูกจัดเป็นประเทศที่ยากจนติดอันดับโลก แต่กลับมีขีดขั้นของความสุขสูงติดชาร์จของโลกเช่นกัน

ร้านค้าใน Dochula Café มีสินค้าประเภทของฝาก กงล้อมนตรา และงานผ้าปักพระบฏที่งดงามอลังการมาก สร้างสรรค์โดยศิลปินที่มีชื่อเสียง

ผ้าปักฝีมือเยี่ยมผืนนี้ราคาหลายแสนบาท ... เราจึงทำได้แค่ชื่นชม

ผ้าปักในรูปแบบของศิลปะแมนดาลา

แมนเดลา ... มาจากภาษาสันสกฤต หมายถึง วงกลม หรือคสามสมบูรณ์ ภาษาซองคาของชางภูฏานเรียกว่า คอิล เคอ (Kyil Khor)

คำว่า แมนดาลา ก็คือ มัณฑละ หรือมณฑล เป็นจิตรกรรมตันตรยานชั้นสูงแขนงหนึ่งที่รับอิทธิพลมาจากศาสนาฮินดูว่าด้วยเรื่องของภูมิจักรวาล

จิตรกรรมแมนดาลาเป็นส่วนหนึ่งของปรัชญาการถ่ายทอดพระธรรม ด้วยสัญลักษณ์ของรูปเรขาคณิตซึ่งแสดงถึงภูมิจักรวาล ผ่านเส้นและสีอันสลับซับซ้อน แฝงความหมายทั้งรูปธรรมและนามธรรม ผู้ดูจิตรกรรมแมนดาลาจึงต้องขบคิดและวิเคราะห์ความหมายต่างๆที่สื่อออกมาทางสัญลักษณ์ ภายใต้พื้นฐานของความเข้าใจในคำสอนของพุทธศาสนาตันตรยาน ดังเช่น

วงกลมรอบนอก ... เป็นวงแหวนแห่งเปลวไฟ ก่อนเข้าทิศทั้งสี่ต้องผ่านกำแพงสี่ด้านที่ทดสอบจิตวิญญาณแห่งตนเอง คือ กำแพงไฟแห่งความรู้อันบริสุทธิ์ กำแพงเพชรแห่งความแข็งแกร่งกล้าหาญ กำแพงหลุมศพแห่งความมีสติ และกำแพงดอกบัวแห่งการอุทิศตัวเพื่อพระศาสนา

วงกลมรอบที่สอง ... มีรูปทรงคล้ายเพขร สื่อให้เห็นถึงการปกป้องคุ้มครองให้พ้นจากอุปสรรคและความชั่วร้ายทั้งปวง

วงกลมรอบในสุดบริเวณกึ่งกลาง ... ประกอบไปด้วยดอกบัวแปดกลีบ แสดงถึงความรู้แจ้งและอักขระมนตราที่แสดงถึงพลังแห่งต้นกำเนิดจักรวาล

สีต่างๆที่นำมาสร้างสรรค์เป็นภาพแมนดาลาจะใช้เพียง 5 สี แทนความหมายขององค์ประกอบชีวิต 5 ประการ หรือขันธ์ 5 ได้แก่ รูป (กาย) เวทนา (รับรู้สัมผัส) สัญญา (จำ) สังขาร (คิด) วิญญาณ (รู้)

ผ้าปักภาพปฏิจจสมุปบาท  (อ่านว่า – ปะติดจะสะหฺมุบบาด : สันสกฤต:ปรตีตยสมุตปาทะ) เป็นหลักธรรมข้อหนึ่งในพุทธศาสนา อธิบายถึง การเกิดขึ้นพร้อมแห่งธรรมทั้งหลายเพราะอาศัยกัน, การที่สิ่งทั้งหลายอาศัยกัน จึงเกิดมีขึ้น

การที่ทุกข์เกิดขึ้นเพราะอาศัยปัจจัยต่อเนื่องกันมา มีองค์หรือหัวข้อ 12 ดังนี้ คือ อวิชชา สังขาร วิญญาณ นามรูป สฬายตนะ ผัสสะ เวทนา ตัณหา อุปทาน ภพ ชาติ ชรามรณะ

เพราะอวิชชาเป็นปัจจัย สังขารจึงมี

เพราะสังขารเป็นปัจจัย วิญญาณจึงมี

เพราะวิญญาณเป็นปัจจัย นามรูปจึงมี

เพราะนามรูปเป็นปัจจัย สฬายตนะจึงมี

เพราะสฬายตนะเป็นปัจจัย ผัสสะจึงมี

เพราะผัสสะเป็นปัจจัย เวทนาจึงมี

เพราะเวทนาเป็นปัจจัย ตัณหาจึงมี

เพราะตัณหาเป็นปัจจัย อุปทานจึงมี

เพราะอุปทานเป็นปัจจัย ภพจึงมี

เพราะภพเป็นปัจจัย ชาติจึงมี

เพราะชาติเป็นปัจจัย ชรามรณะจึงมี

ความเกิดขึ้นแห่งกองทุกข์ทั้งปวงนี้ จึงมี

ความโศก ความคร่ำครวญ ทุกข์ โทมนัส และความคับแค้นใจ ก็มีพร้อม

ศิลปินผู้สร้างสรคค์ผลงาน และใบประกาศรับรองความสามารถในเชิงช่าง โดยสถาบันช่างฝีมือระดับชาติของภูฏาน


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
Ae^ วันที่ : 02/05/2012 เวลา : 09.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chae-reu-mai

ลวดลายผ้าปักของเขาดูสวยมากๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 01/05/2012 เวลา : 07.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

ทราบว่าไปเที่ยวประเทศภูฏานต้องจองคิวท้วร์นานใช่ไหมครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Supawan วันที่ : 30/04/2012 เวลา : 19.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ชานมจามรีไม่อร่อยค่ะ คุณชาลี แต่ชาวภูฏานชินต่อรสชาติแบบนี้ รวมถึงต้องการไขมันที่จะให้ความอบอุ่นในสิ่งแวดล้อมที่หนาวเย็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
BlueHill วันที่ : 30/04/2012 เวลา : 18.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ชานมจามรี อร่อยไหมครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Supawan วันที่ : 30/04/2012 เวลา : 17.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ขอบคุณค่ะ คุณก่อพงษ์

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ก่อพงษ์ วันที่ : 30/04/2012 เวลา : 16.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gorbhong

งดงามอิ่มเอมในหัวใจเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 30/04/2012 เวลา : 16.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

สวัสดีค่ะ ...

อ่านพระราชดำรัสของพระราชาธิบดีแห่งภูฏานองค์ปัจจุบัน ในวันราชาภิเษก แล้วประทับใจมั๊ยคะ?


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน