*/
  • Supawan
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : hello.supawan@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-06-21
  • จำนวนเรื่อง : 2281
  • จำนวนผู้ชม : 6341493
  • จำนวนผู้โหวต : 11324
  • ส่ง msg :
  • โหวต 11324 คน
<< พฤษภาคม 2012 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 9 พฤษภาคม 2555
Posted by Supawan , ผู้อ่าน : 3369 , 17:03:18 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน pnathonglor , BlueHill และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

ระบำหน้ากาก นาฏกรรมแห่งศรัทธา และ ทังก้า ผ้าศักดิ์สิทธิ์แห่งภูฏาน (1)

Tshering ไกด์ของเราคาดผ้าเคบเน่บนชุดโกให้เรียบร้อย ก่อนที่จะพาเรามุ่งหน้าที่สะพานข้ามแม่น้ำ … วันนี้เป็นวันที่มีพิธีกรรมทางศาสนา ในงานประเพณีแสดงระบำธรรมมะในเทศกาลดรอมเช (Dromche) ที่ตื่นตาตื่นใจ เป็นหนึ่งในไม่กี่แห่งที่มีการแสดงเช่นนี้ในโลก หลังจากที่รัฐบาลจีนสั่งห้ามการแสดงในทิเบตอันเป็นแหล่งดั้งเดิมของประเพณีที่เก่าแก่และสวยงาม

PhotobucketPhotobucketPhotobucket

ในวันที่อากาศแจ่มใส ฟ้าไร้เมฆหมอกของต้นเดือนมีนาคม ท่ามกลางสายลมเย็นจากยอดเขาที่โชยมาไม่ขาดระยะ … ที่ริมฝั่งแม่น้ำ ด้านหน้าทางเดินข้ามสะพาน เรามองเห็นความเคลื่อนไหวของชาวบ้าน ผู้คนทุกเพศ ทุกวัย … ชาย หญิง เด็ก หนุ่มสาว คนแก่ และสมณะสงฆ์ … แต่งกายงดงามในชุดแต่งกายประจำชาติที่สดใสเป็นพิเศษ

Photobucket

Photobucket

Photobucket

Photobucket

บรรดาพวกผู้ชายจะเพิ่มผ้าพาดไหล่สีขาวที่เรียกว่า “เกบเน่” วึ่งเป็นผ้าผืนใหญ่ที่ชายชาวภูฏานใช้สะพายบ่าเมื่อต้องไปร่วมงานพิธี หรือเมื่อต้องเข้าไปในซองก์ ถือเป็นเครื่องแสดงสถานะทางสังคมของผู้เป็นเจ้าของ … ซึ่งคนธรรมดาจะใช้เกบเน่สีขาว .. สีแดงจะเป็นเกบเน่ที่กษัตริย์พระราชทานแก่ข้าราชบริพารที่มีความดีความชอบ … สีน้ำเงินเข้ม ใช้โดยผู้แทนราษฎรและสมาชิกสภาองคมนตรี … สีส้ม ใช้โดยผู้ช่วยรัฐมนตรี และรัฐมนตรี … สีเหลือง เป็นเกบเน่ที่พระมหากษัตริย์ทรงใช้ รวมถึงสมเด็จพระสังฆราช

ส่วนผู้หญิงมีผ้าสีแดง “ราชุง” พาดใหล่ เป็นธรรมเนียมปฏิบัติทุกครั้งที่เข้าไปที่ซองก์ ซึ่งถือว่าเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ เป็นเอกลักษณ์ทางสถาปัตยกรรมของภูฏาน ที่รวมเอาโบสถ์ วิหาร วัด วัง และศาลาการเมืองไว้ในที่เดียวกัน จนมีคำกล่าวว่า ซองก์ คือ “หัวใจของภูฏาน”

PhotobucketPhotobucketPhotobucket

ผู้คนส่วนใหญ่เดินมาเป็นครอบครัว เป็นกลุ่มเล็ก ต่างมุ่งหน้าไปตามทางเดิน ผ่านสะพานข้ามลำน้ำโม มุ่งสู่ด้านในของพูนาคาซองก์ที่ตระการตา สถานที่จัดงานเทศกาลดรอมเช

Photobucket

Photobucket

Tshering พาพวกเราขึ้นบันไดสูงชันเข้าสู่พูนาคาซองก์ หรือพระราชวังแห่งความสุข ซึ่งสร้างขึ้นมาตั้งแค่ศตวรรษที่ 17 … มีชาวบ้านเดินขึ้น-ลง สวนทางกับเรามากมาย

Photobucket

กงล้อมนตราขนาดใหญ่ตั้งอยู่ตรงทางเข้า รอคอยผู้ภาวนามาแกว่งไกว มีรูปวาดของท้าวโลกบาลบนผนัง

Photobucket

Photobucket

Photobucket

เราผ่านเข้าสู่ลานซึ่งอยู่ตรงกลางอาคารโดยรอบ … วันนี้เราไม่สามารถที่จะถ่ายรูปซองก์และอาคารที่เป็นสำนักงานบริหารราชการแผ่นดินแห่งนี้ได้อย่างอิสระ ด้วยชาวพูนาคามากมายได้เข้ามาจับจองที่นั่ง ที่ยืน และที่เขย่งขา เพื่อรอดูการแสดง

PhotobucketPhotobucketPhotobucket

เราตื่นตา ตื่นใจ และเพลิดเพลินกับผู้คนที่แต่งตัวสวยงามเพื่อมางานประเพณีอันสวยสดงดงามนี้ … สำหรับชาวภูฏานแล้ว งานเทศกาลทางศาสนาถือเป็นโอกาสที่สำคัญในการเข้าสู่กระแสธรรมและการสั่งสมบุญ

เป็นโอกาสที่ให้ผู้คนได้มาพบปะพูดคุยกันถึงฐานะและความสำเร็จ รวมถึงเป็นโอกาสที่จะออกมาแสดงความมั่งมีโดยการแต่งเสื้อผ้าแพรพรรณเครื่องประดับที่งดงามและมีราคาแพงมากถึงมากที่สุด (เครื่องประดับของชาวภูฏานนี้เป็นจำพวกหินหายากและเกาแก่ ที่มีสีสัน แปลกตา และสวยงาม ซึ่งหาซื้อตามท้องตลาดไม่ได้) ชาย-หญิงได้พบหน้า เกี้ยวพาราสี บรรยากาศสดชื่น รื่นเริง

Photobucket

Photobucket

Photobucket

Photobucket

Photobucket

ชาวบ้านมากมายที่หอบลูกจูงหลานกันมาเป็นครอบครัวมากมายที่มาเฝ้าชมการแสดงนั้น ดูจะจริงจังมากเกินกว่าจะเรียกว่าเป็นการชมเพื่อความสนุก พวกเขาเข้ามาชมระบำนี้บนลานกลางแจ้งหน้าวิหารที่ไม่มีอัฒจรรย์ หรือเก้าอี้ให้นั่ง เลือกปูเสื่อ หามุมชมได้ตามอิสระ แต่มีเจ้าหน้าที่ของวัดคอยกำกับดูแลไม่ให้ล้ำเส้นเข้ามามากนัก …

การดูใช้เวลานานเป็นวันๆ และหลายวัน โดยไม่มีวี่แววของความเบื่อหน่าย อ่อนล้า ด้วยความเชื่อที่ว่ายิ่งดูมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งได้รับบุญกุศลมากขึ้นเท่านั้น … 

หลายครอบครัวหุงหาอาหารเรียบง่าย และนำผลไม้ ตลอดจนเครื่องดื่มใส่ภาชนะมาด้วย และนั่งกินกันบนลานนั่นเองค่ะ

Photobucket

Photobucket

ชาวบ้านเหล่านี้ส่วนใหญ่จะสุภาพเรียบร้อย อัธยาศัยนอบน้อมเยี่ยงพุทธศาสนิกชนที่เคร่งครัด และค่อนข้างจะใจดี ยอมให้นักท่องเที่ยวเข้ามานั่งด้วยใกล้ๆในบริเวณแถวหน้าๆ และแน่นอนค่ะพวกเขาชอบถ่ายรูป และยิ้มกว้างขวางเมื่อเรากดให้ดูรูปที่เราเพิ่งจะกดชัตเตอร์ไป

Photobucket

Photobucket

ไม่เพียงแต่ฆราวาสเท่านั้นที่กระตือรือล้นมาร่วมชมการแสดงระบำธรรมะ ... พระสงฆ์จำนวนไม่น้อยก็เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของงานเทศกาลที่สำคัญนี้ด้วย โดยมีที่นั่งดูอยู่ชั้นสองของอาคาร ซึ่งเป็นส่วนที่จัดไว้ให้แขกพิเศษ

Photobucket

ที่นั่งบนชั้นที่สอง ... สำรองไว้สำหรับนายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรีที่จะมาร่วมงาน

Photobucket

เจ้าหน้าที่ที่คอยดูแลความเป็นระเบียบเรียบร้อย มีทั้งชาย-หญิง

Photobucket

ผู้คนที่เข้าไปรับพรจากพระสงฆ์ชั้นผู้ใหญ่

Photobucket

Photobucket

Photobucket

เราเดินทางมาจากเมืองทิมพู มาถึงพูนาคาช่วงกลางวัน ซึ่งการแสดงได้เริ่มไปแล้ว ... ผู้คนมากมายที่มาถึงก่อนเราได้จับจองที่นั่ง ที่ยืนจนเต็มแน่นบริเวณลานการแสดง จึงทำให้การเข้าไปถ่ายรูปใกล้ๆทำได้ลำบากมาก

ภาพการแสดงในวันนี้จึงมาจากการถ่ายรูปในระยะไกลเป็นส่วนใหญ่ ... ภายหลังฉันเข้าไปเจรจากับเจ้าหน้าที่ ขอขึ้นไปถ่ายรูปที่ชั้นสอง อันเป็นส่วนที่จัดไว้สำหรับแขกที่สำคัญ จึงได้รูปมาบางส่วน แต่กล้องถ่ายรูปที่ใช้อยู่เกิดมีปัญหาขึ้นมาอีก วันแรกจึงถ่ายรูปมาได้น้อยค่ะ

Photobucket

Photobucket

Photobucket

การแสดงบางส่วนที่เก็บภาพมาในวันแรก ... เอาไว้วันพรุ่งนี้จะนำภาพและบทความของการแสดงระบำธรรมะ หรือระบำหน้ากากมาให้ดูค่ะ

Photobucket

ผู้แสดง จตะเข้าไปรับพรหลังการแสดงจบลง

Photobucket

Photobucket

นายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรีบางส่วนที่มาร่วมงาน


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
pnathonglor วันที่ : 13/05/2012 เวลา : 10.56 น.

ชอบบรรยากาศจังค่ะ ประทับใจสีสันของผู้คนและเสื้อผ้ามาก ^^

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
BlueHill วันที่ : 09/05/2012 เวลา : 18.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เป็นภาพชุดที่สีสันจัดจ้านมาก
พี่สุถ่ายวิดีโอ ไว้บ้างไหมครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ก่อพงษ์ วันที่ : 09/05/2012 เวลา : 18.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gorbhong

สีสันสดใจ ชื่นใจดีจังครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
hayyana วันที่ : 09/05/2012 เวลา : 17.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

เที่ยวต่อ. ขอบคุณครับ
เริ่มเห็นหน้าตาผู้คนละ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 09/05/2012 เวลา : 17.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

มาเที่ยวต่อครับ...

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 09/05/2012 เวลา : 17.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

สวัสดีค่ะ ...

เที่ยวภูฏานด้วยกันต่อนะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน