*/
  • Supawan
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : hello.supawan@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-06-21
  • จำนวนเรื่อง : 2332
  • จำนวนผู้ชม : 6572521
  • จำนวนผู้โหวต : 11527
  • ส่ง msg :
  • โหวต 11527 คน
<< ตุลาคม 2012 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 15 ตุลาคม 2555
Posted by Supawan , ผู้อ่าน : 3461 , 20:11:30 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 25 คน วัติธนวิทย์ , แม่หมี และอีก 23 คนโหวตเรื่องนี้

เพราะรัก เพราะห่วงใย … เราจึงร่วมใจไปสร้างบ่อน้ำให้ช้างป่า @ กุยบุรี

 

ฉันเชื่อมาตลอดว่า ความสัมพันธ์ของคนกับช้างนั้นลึกซึ้งนักหนา และมีรากฐาน เป็นวัฒนธรรมสืบเนื่องกันมาอย่างยาวนาน … นอกจากจะเป็นสัตว์คู่บ้านคู่เมือง เป็นช้างศึก เป็นสัตว์พาหนะ เป็นสัตว์เลี้ยงแล้ว … ช้างกับคนยังมีวิถีชีวิต และเป็นวัฒนธรรมที่ร่วมกันมาเนิ่นนานในอดีต

 หากแต่ทุกวันนี้ แม้ในบางพื้นที่จะยังคงพึ่งพาช้างให้เป็นส่วนหนึ่งของวิถีชีวิตที่งดงาม และดำรงประเพณีที่ดีงามเอาไว้ได้ แต่ในหลายพื้นที่ความสัมพันธ์นี้ได้เปลี่ยนไป … ฉันได้รีบฟังข่าวคราวที่คนนำช้างเข้ามาเร่ร่อนหากินในเมืองใหญ่ และข่าวที่ช้างถูกไฟฟ้าชอร์ตตายในไร่ของชาวบ้าน … ข่าวเหล่านี้มีเข้ามาบ่อยๆ จนน่าพิศวงว่าอะไรทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างคนกับช้างแปรเปลี่ยนไป จนใกล้กับคำว่า “สงคราม” เข้าไปทุกที

 ฉันดูรายการโทรทัศน์ Animal Planet อยู่บ่อยๆ จึงมีความเข้าใจว่า สัตว์ป่าไม่ว่าจะเป็นผู้ล่าหรือสัตว์กินพืชที่ราบๆ และสัตว์เกือบทุกชนิด มีการใช้พื้นที่ราบเชิงเขาใกล้ๆแหล่งน้ำเป็นถิ่นที่อยู่อันสำคัญ ความเขียวทึบบนภูเขาที่ซับซ้อนจะมีสัตว์น้อยชนิดมากจะอาศัยอยู่เป็นประจำ

 ในวิถีชีวิตปกติของช้าง … ช้างแต่ละตัวต้องการอาหาราว 10 เปอร์เซ็นต์ของน้ำหนักตัวทุกๆวัน หรือราวๆ 200 กิโลกรัม และน้ำอีกวันละ 60 แกลลอน … และเนื่องจากช้างไม่มีกระเพาะอาหารสำรองเหมือนสัตว์อีกหลายชนิด ช้างจึงต้องกินอาหารตลอดเวลา ราวๆวันละ 16 ชั่วโมง และขับถ่ายบ่อยๆ

 ช้างจึงไม่หยุดอยู่ที่ใดที่หนึ่งนานๆ แต่จะเคลื่อนย้ายหากินไปในบริเวณกว้างในสภาพป่าต่างๆ ทั้งป่าทึบ ป่าโปร่ง ทุ่งหญ้า และจะวกกลับมาใช้พื้นที่เดิมอีกครั้งเมื่อป่าฟื้นตัว … วิถีชีวิตปกติของช้าง การเดินทางจะนำโดยจ่าฝูง ซึ่งก็คือช้างตัวเมียอาวุโส ประสบการณ์สูง ที่จะนำฝูงช้างหาแหล่งอาหาร และคอยหลีกเลี่ยงนักล่าและศัตรูที่โหดเหี้ยม

 ปัญหาของคนกับช้าง หรือแม้แต่กับสัตว์อีกหลายๆชนิด … เริ่มเกิดขึ้นเมื่อมนุษย์เริ่มข้าไปในแหล่งอาหารของสัตว์ป่า เพราะเป็นที่ราบอุดมสมบูรณ์ เหมาะสำหรับทำการเกษตรเช่นกัน

 คนเข้าไปจับจองถิ่นที่เคยเป็นบ้านของสัตว์ป่ามาตลอด … แล้วไล่เจ้าของบ้านออกไป … ลงทุน ลงแรง ปลูกพืชไร่ แล้วทึกทักเอาเองว่าตนเองได้สิทธิ์ในการครอบครองผืนดินนั้นๆโดยเด็ดขาดปราศจากเงื่อนไข

 ปัญหาและความขัดแย้งระหว่างช้างกับคนที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน … เกิดขึ้นจากเส้นทางในการเดินทางหากินของช้างถูกตัดขาด ป่าถูกเปลี่ยนสภาพ สัตว์หลายชนิดอาจจะต้องทนสภาพติดเกาะที่ขีดล้อมเอาไว้โดยมนุษย์จนอยู่ในภาวะเสี่ยงสูงมากต่อการสูญพันธุ์ … แต่ช้างที่ต้องการอาหารมากมายในแต่ละวันนั้นต่างออกไป

 พวกมันยังคงเดินทางตามปกติ เดินในเขตป่าที่ไม่ใช่บ้านของช้างอีกต่อไปแล้ว … อาหารหายากมากขึ้นเรื่อยๆ ด้วยความหิวโหย และต้องการอาหารสำหรับครอบครัว … มันเดินล่วงเข้าพื้นที่ราบซึ่งได้ถูกยึดครองโดยมนุษย์และกลายเป็นไร่ เป็นแหล่งเพาะปลูกพืชผลไปแล้ว … ช้างยังคงเดินต่อไป และใช้พืชผลนั้นเป็นอาหาร และแน่นอนว่าพืชผลเสียหาย ชาวไร่ผู้ลงทุน ลงแรงไปยากที่จะทำใจ หรือยินยอม

 นั่นคือจุดเริ่มต้นของ “สงคราม” ที่ยืดเยื้อมานานและยังไม่มีทีท่าว่าจะยุติ … และหลายครั้งที่ลงท้ายด้วย “ชีวิต”

 สภาพแหล่งอาศัยของช้างและสัตว์ป่าถูกเปลี่ยนแปลง ป่าที่เคยเป็นบ้านถูกยึดครอง เส้นทางหากินถูกตัดขาด … ช้างจึงเลี่ยงไม่พ้นจากการโดนฆ่า

 เสียงปืนในป่าดังขึ้นเสมอๆ … สงครามยืดเยื้อ .. ช้างหลายตัวตาย บางส่วนบาดเจ็บสาหัส … สิ่งเหล่านี้กลายเป็นความทรงจำที่เจ็บปวด และประสบการณ์ที่ลืมไม่ลงสำหรับช้างป่า แม้ช้างจะเป็นสัตว์ที่มีสมองเล็กมากเมื่อเทียบกับความใหญ่โตของร้างกาย แต่รอยหยักในสมองช้างมากมาย ทำให้ช้างเป็นสัตว์ที่มีความเฉลียวฉลาด มีความจำเป็นเลิศ … ส่งผลให้พฤติกรรมของพวกมันเปลี่ยนไป

 ช้างจะไม่ลืมเมื่อถูกคนทำร้าย … และเมื่อมันเอาคืน ช้างจะไม่เลือกว่าคนผู้นั้นจะเป็นใคร จนมีคนตั้งข้อสังเกตเอาไว้ว่า “จากเดิมที่ช้างไม่เคยอยู่ใกล้คน แต่ในปัจจุบัน หากได้ยินเสียงประทัด เสียงปืน หรือแสงจากกองไฟ ช้างจะเดินเข้าหาทันที และทำลายทุกอย่างที่ขวางหน้า … นี่เกิดจากพวกที่เข้าป่าไล่ยิงและรังแกช้างก่อน ทำให้ช้างโกรธและแค้น คน จึงเป็นศัตรูหมายเลขหนึ่ง เป็นศัตรูที่พวกมันไม่ยอมอีกแล้ว”

 หากจะมองด้วยสายตาของฉัน … ฉันคิดว่า มนุษย์มีทางเลือกมากมาย มีบ้าน มีที่ทำมาหากินให้เลือกอย่างเพียงพอ หากตัดความโลภ ความอยากได้ออกไปเสียบ้าง ยอมปล่อยวางให้บ้านของสัตว์ป่าให้อยู่อย่างเดิม “สงคราม” ที่น่าเสียใจและมีแต่ความสูญเสียเช่นนี้คงลดน้อยลง … ที่สำคัญ “สงคราม” ตอนนี้ได้ขยายขอบเขตมาเป็นสงครามระหว่างคน 2 กลุ่มไปแล้วด้วย คือ กลุ่มที่เสียผลประโยชน์จากการเข้าไปโกง ไปยึดบ้านและที่ทางของช้างและสัตว์ป่า กับอีกฝ่ายหนึ่งที่ยืนหยัดเคียงข้างสัตว์ป่า …

 

ฉันเชื่อเสมอมาว่าเราทุกคนสร้างความแตกต่างให้กับสิ่งแวดล้อมและธรรมชาติได้ … หากนำความรัก และ หัวใจ .. ไปร่วมกันสร้างบ้าน สร้างสิ่งแวดล้อมที่เหมาะสม รวมถึง สร้างแหล่งอาหารให้กับช้างและสัตว์ป่า  …

 ในฤดูร้อนแล้ง แหล่งน้ำเหือดหายไปจากผิวดิน ผืนดินอาจจะแตกระแหงจนไม่สามารถจะอุ้มน้ำเอาไว้บนผิวดินได้ … สิ่งนี้ อาจจะไม่เป็นปัญหามากสำหรับสัตว์ตัวเล็ก ที่แม้จะมีน้ำค้าง หรือน้ำเพียงเล็กน้อยก็สามารถที่จะเอาตัวรอด จนถึงฤดูฝนหน้า .. หากแต่เรื่องนี้แตกต่างไปสำหรับช้าง

 ช้าง ต้องการแหล่งน้ำขนาดที่ใหญ่กว่า เพื่อลงไปดื่มกินและแช่เล่น … ความขาดแคลนแหล่งน้ำอาจจะนำไปสู่การดิ้นรน บุกรุกพื้นที่ที่ผู้คนเข้าไปครอบครองทำกิน จนกลายเป็น “สงคราม” ที่ลงเอยด้วยโศกนาฏกรรมที่น่าเสียใจ

 เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา สมาชิกกลุ่มโอเคเนเจอร์และเพื่อนๆบล็อกเกอร์ รวมถึงกลุ่มคนที่มีหัวใจรักและห่วงใยช้าง และพอจะมีเวลาจึงรวมตัวกันไปร่วมสร้างบ่อน้ำพื้นบ่อเป็นซีเมนต์ให้กับช้างป่าที่อุทยานแห่งชาติกุยบุรี ทั้งนี้เพื่อให้เพื่อนตัวโตของมนุษย์ได้มีแหล่งน้ำใช้ … แม้จะยังไม่เพียงพอ แต่ก็คงช่วยบรรเทาปัญหาได้บ้าง

 รายละเอียดแนวความคิด ความเป็นมา และการริเริ่มโครงการ จนถึงช่วงเวลาการลงมือดำเนินการ สามารถเข้าไปอ่านได้ที่ http://www.oknation.net/blog/OKnatureclub/2012/10/15/entry-1

 

 พวกเราบางกลุ่มออกเดินทางไปยังจุดหมายปลายทางตั้งแต่วันศุกร์ ... เตรียมงาน และออกเดินทางไปตามถนนลูกรังเพื่อเข้าสู่พื้นที่ ที่จะดำเนินการ

 ถนนที่นำเราไปสู่พื้นที่ที่จะทำบ่อน้ำให้ช้างป่า

 ท่านประธานกลุ่มโอเคเนเจอร์ ... คุณอัฐ .. บล็อกเกอร์ คมฉาน ตะวันฉาย ผู้มากความรู้จากประสบการณ์จริง

 งานนี้ท่านประธานแข็งขันมากมายในการผลักดันให้โครงการลุล่วงไปอย่างสวยงาม

 คุณชาลี วาระดี ... บล๊อกเกอร์ Bluehill และ บก. โอเคเนชั่น .. ผู้เป็นเรี่ยวแรงสำคัญคนหนึ่งของโครงการนี้ ตั้งแต่ริเริ่มชักชวนให้บล๊อกเกอร์ในโอเคเนชั่น และคนอื่นๆมาช่วยกันรับรู้สิ่งที่เป็นปัญหา และรวมตัวกันไปทำประโยชน์ให้กับสัตว์ป่าที่เป็นเพื่อนร่วมโลก ตลอดจนเป็นที่ปรึกษาในทุกๆเรื่อง

 คุณธนธัช ... วันนี้มาพร้อมกับ อาโป โดยไม่ลืมนำกล้องและเลนส์ระดับเทพมาเก็บภาพ เพื่อให้เราได้ดูรูปสวยๆ

 คุณชัยแมนยู ... ประธานบ้านแบนฯ และเลขากลุ่ม .. งานนี้ท่านมาทั้งครอบครัว

 ภาพกิจกรรม ... เราได้รับแรงกาย แรงใจจากผู้คนมากมายมาช่วยกันโกยทราย ขนหิน ส่งน้ำ เทปูน

 น้องนุ่น ลูกสาวคนสวยของแม่หน่อย พ่อน้อย ... เธอช่วยเต็มที่ ไม่บ่น แม้แดดจะร้อน งานจะหนักจริงๆ (ก็ทั้งหิน ทั้งทรายนี่คะ)

 เรียงแถว ... ร้อยเป็นน้ำใจ ส่งวัสดุต่างๆลงไปให้คนที่รับช่วงต่อไป

 

ท่านโจ้ ... นอกจากจะช่วยออกแบบเสื้อ ให้คำปรึกษา วันนี้ท่านยังมาลงแรงแข็งขัน ช่วยทำงานตลอดวัน แถมยังนำอาหารมาฉันเองด้วย

 

แม้เหงื่อจะหยด ... เสื้อจะเปียกปานโดนน้ำสาด ... แต่ทุกคนก็ยังเดินหน้าทำงานเต็มที่

 

 แม่มะยงบอกว่า .. เหนื่อยนัก ... ขอพักบ้าง

 

นางฟ้า ... ของชาลี (ภาพบน) .. นั่งอยู่ไม่ไกลจาก ครูแดง และคุณหน่อย (บุปผา)

 

ท้องอิ่ม งานถึงจะเดินไปได้สวย ... เรารู้สัจจะธรรมเรื่องนี้ดี ... อาหารจึงถูกปรุงสุดฝีมือโดยคณะของ กัปตันแจ๊ค และคุณนุช และต้องไม่ลืม "คั่วกิ้ง" อร่อยๆ โดย บล๊อกเกอร์เจ้าหญิง

 

บรรยากาศการพักรับประทานอาหาร

 งานนี้ เรามีการทำเสื้อขาย เพื่อหาทุนสร้างถังน้ำมอบให้กับเจ้าหน้าที่ ...

 ภาพที่เห็นด้านบน (เอื้อเฟื้อจากลุงกิ๊) ... ลุงกิ๊ บล๊อกเกอร์ Kibangkok รับเป็นหัวแรง (เดี่ยวๆ) ในการวาดรูป ระบายสีให้กับแท๊งน้ำ

 ลุงกิ๊ กำลังทำ i-movie บอกเล่าเรื่องราวของโครงการ และจะโพสขึ้น ยูทูป ให้เราได้ชมในเร็วๆนี้ ปรดติดตามนะคะ

 สิ้นวันแรก ... มีช้างโขลงย่อมๆมาปรากฏตัวอยู่ใกล้ๆสถานที่ที่เราทำบ่อ ... ใครบางคนบอกว่า พวกมันมาขอบใจที่เราสร้างบ่อให้ ..

 เสร็จจากดูช้างป่า ... พวกเราหลายคนเดินทางไปที่จุดชมช้างป่าและกระทิง ด้วยหวังว่าพวกมันจะออกมาหากิน อันจะเป็นโอกาสให้เราได้เห็น ได้เก็บภาพประทับใจ

 ช่วงที่รอ ... เก็บภาพ Portraits สวยๆกันดีกว่า

 เบื้องหลังภาพหวานๆ ...

 

รอสักพัก ... เจ้าหน้าที่ส่งข่าวมาว่า กระทิงออกมาที่ สำนักงานฯ .. เราเลยเคลื่อนย้ายไปดูกระทิงกันที่นั่น

กระทิง ... ถึงแม้จะไกล แต่ก็ทำให้พวกเราตื่นเต้นไม่น้อย ที่ได้เห็น

 

กระทิงตัวนี้ตามมาส่งใกล้ๆ ในช่วงที่เราเดินทางกลับ ... ห่างกันแค่ไม่ถึง 10 เมตร

 

อาหารการกิน ... ทริปนี้อุดมสมบูรณื และอร่อยมากทุกมื้อ ... ทั้งของกินจริงๆ ของกินเล่นๆ

 

 เบื้องหลังคงามอร่อย ... ต้องขอบคุณกัปตันแจ๊ค และคุณนุช รวมถึงทีมงานทุกท่าน

 โครงการครั้งนี้ นับว่าเป็นงานหนักจริงๆ ... ทั้งหิน ทราย ซีเมนต์ การขนน้ำ และการผสมวัสดุเหล่านี้ รวมถึงการนำซีเมนต์ผสมไปเท

 แต่บางช่วงก็ยังมีเวลาผ่อนคลาย ในสไตล์ใคร สไตล์มัน ...

 มีนกมากมาย บินโบเฉี่ยวท้าทายเลนส์กล้อง ... จนหลายคนอดใจไม่ไหว ต้องขอเก็บภาพไว้เป็นที่ระลึก

 ระหว่างเดินทางกลับ ... บางคนในกลุ่มพวกเรา เดินทางไปเยือนร้าน "Coffee Slow" อันเป็นบ้านของน้องต้นหลิวและครอบครัว

 คุณพ่อ คุณแม่ของน้อง ... ต้อนรับอย่าสงกุลีกุจอ ..

 ของว่างอร่อยๆ ที่ถูกปรุงและนำมาต้อนรับ ... อร่อยมาก

 เจ้าของร้าน ชอบและหลงไหลการดื่มกาแฟ ... จึงอยากจะแบ่งปันกับคนอื่นๆ

 ร้านที่น่ารักแห่งนี้จึงถือกำเนิดขึ้นมา .. กาแฟร้อน-เย็น และเครื่องดื่มรสชาติดีอื่นๆถูกปรุงด้วยหัวใจ และเสริฟให้ลูกค้าด้วยไมตรี ... การได้มาแวะดื่มเครื่องดื่มอร่อยๆที่นี่ จึงถือว่าเป็นโอกาสพิเศาสำหรับพวกเรา

 สิ่งที่ทำให้การเยือนครั้งนี้พิเศษสุด ... ก็คือ .. น้องต้นหลิว และน้องชาย ได้เดี่ยวเปียโนให้เราฟังหลายเพลง

 เสียงแผ่วพริ้วจากเปียโนตัวน้อย สะกดให้เรานิ่งฟังอย่างตั้งใจ ... ทึ่งในฝีมือของสาวน้อย และหนุ่มวัยใสมากมาย

 นี่คือ "ต้นหลิว" .. สาวน้อยที่เราเคยรู้ว่าเธอเป็นเด็กหญิงนักเล่านิทานมือรางวัลระดับชาติเมื่อวันวาน ... หากแต่วันนี้เธอเป็นสาวน้อย สวยใส ... คิดถึงเธอไม๊คะ?

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 36 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
วัติธนวิทย์ วันที่ : 21/10/2012 เวลา : 04.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/songer

ขอบพระคุณสำหรับข้อมูล ที่เป็นประโยชน์มากครับ...ทั่นพี่สุภาวรรณ ฯ ขอให้สุขภาพแข็งแรง ดั่งพลังช้างสารครับผม

ความคิดเห็นที่ 35 วัติธนวิทย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ยายเองจ๊ะ วันที่ : 20/10/2012 เวลา : 21.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Teenagelife

ถ้ามีโอกาสสาวนครศรีฯ จะไปด้วย...

ความคิดเห็นที่ 34 วัติธนวิทย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 20/10/2012 เวลา : 16.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ยอดเยี่ยมมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 33 วัติธนวิทย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
กำหนัน วันที่ : 19/10/2012 เวลา : 20.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

สวัสดีครับพี่สุ ยอดทุกอย่างเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 32 วัติธนวิทย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 18/10/2012 เวลา : 20.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ได้นกมาหลายเหมือนกัน

ความคิดเห็นที่ 31 วัติธนวิทย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
buppha วันที่ : 17/10/2012 เวลา : 11.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supermom

ขอบคุณ พีุ่สุ ที่บันทึกความทรงจำดีๆ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 30 วัติธนวิทย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 17/10/2012 เวลา : 07.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

สุดยอดเลยค่ะ พี่สุภาวัลย์..
ชอบทุกภาพ..ขอก็อปปี้ด้วยนะคะ
ได้เห็นภาพแล้ว..ชื่นใจ หายเหนื่อยค่ะ สนุกมากค่ะ แม้แดดจะร้อน แต่ได้เห็นช้างแล้ว เย็นๆๆๆ มากๆๆ
คิดถึงทุกคนค่ะ คงได้ร่วมทริปกันอีกนะคะ

ความคิดเห็นที่ 29 วัติธนวิทย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ภาษาไทย วันที่ : 16/10/2012 เวลา : 22.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/snowy

ขอบคุณทุก ๆ คนที่ไปออกแรงสร้างบ่อน้ำให้ช้างนะคะ
โหวตภาพบรรยากาศอบอุ่นของชาว โอเคฯ
เสียดายจังที่งานเยอะไปด้วยไม่ได้

โหวตขอบคุณ พี่ supawan ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
ซันญ่า วันที่ : 16/10/2012 เวลา : 18.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SonyaUAS
เส้นทางเดินที่...ยาวไกลในแผ่นดินอื่น  http://www.booking.com/hotel/th/comon-bungalow-haadchaophao.html_ www.comonbungalow.com www.OmoneyCenter.com/805941/G  

สวัสดีค่ะ คุณพี่สุภาวัลย์ ........และทุกท่าน
อ่านไป ยิ้ม กว้าง อย่าง เป็นสุข ........สามัคคี โอเค เทใจ วางไว้ให้ช้าง........กลางอุทยานแห่งชาติกุยบุรี ........
มีไมตรี ที่ ยังมีรอยยิ้ม ใน เหงื่อแห่งรอยยิ้ม ที่ เป็นสุขจังค่ะ
.
.

ความคิดเห็นที่ 27 วัติธนวิทย์ , ซันญ่า ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 16/10/2012 เวลา : 16.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

เหนื่อย แต่ สนุก ผมไม่ค่อยได้ถ่ายรูปเลย

ความคิดเห็นที่ 26 วัติธนวิทย์ , ซันญ่า ถูกใจสิ่งนี้ (2)
tutu วันที่ : 16/10/2012 เวลา : 11.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tutu
...tutu...

รูปสวยยยมากกกกกค่ะพี่

ความคิดเห็นที่ 25 วัติธนวิทย์ , ซันญ่า ถูกใจสิ่งนี้ (2)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 16/10/2012 เวลา : 11.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

ด้วยน้ำใจ..ด้วยน้ำมือ..ของพี่ๆ โอเคทุกคน..ให้ช้างเป็นของขวัญ..สุดยอดมากเลยค่ะ..

ความคิดเห็นที่ 24 วัติธนวิทย์ , ซันญ่า ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ชวนชม วันที่ : 16/10/2012 เวลา : 10.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ideagu

ภาพสวย ๆ ทั้งนั้นเลยค่ะ
จะขออนุญาตนำภาพพี่และลิ้งค์นี้
ไปแปะที่เฟสบุ๊คด้วยนะคะพี่สุ... ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 23 วัติธนวิทย์ , ซันญ่า ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 16/10/2012 เวลา : 10.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

มาชื่นชมครับ..
เสียดายจริงๆที่ไม่ได้ไป

ความคิดเห็นที่ 22 วัติธนวิทย์ , ซันญ่า ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ครูแดง วันที่ : 16/10/2012 เวลา : 08.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

-กลับมาชมนก..เจ้าเขียวยอดตอง...สวยเหลือเกินค่ะ...

ความคิดเห็นที่ 21 วัติธนวิทย์ , ซันญ่า ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 16/10/2012 เวลา : 08.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

มาให้กำลังใจท่านบก.และคณะทุกท่าน...ชื่นชมยิ่งครับ

ความคิดเห็นที่ 20 วัติธนวิทย์ , ซันญ่า ถูกใจสิ่งนี้ (2)
นรอง วันที่ : 16/10/2012 เวลา : 07.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nrong

ชื่นชมคณะทำงานทุกท่านค่ะ..

ความคิดเห็นที่ 19 วัติธนวิทย์ , ซันญ่า ถูกใจสิ่งนี้ (2)
MrTote วันที่ : 16/10/2012 เวลา : 06.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/MrTote
MrTote : OK Nature - Save Nature, Save Life! - นายโต๋เต๋

ชื่นชมกิจกรรมของชาวโอเคครับ!

ความคิดเห็นที่ 18 วัติธนวิทย์ , ซันญ่า ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ชบาตานี วันที่ : 16/10/2012 เวลา : 06.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

ขอปรบมือให้ทุกท่านที่มีจิตใจ "กรุณา" แก่ช้างป่า

ความคิดเห็นที่ 17 วัติธนวิทย์ , ซันญ่า ถูกใจสิ่งนี้ (2)
พาจรดอทคอม วันที่ : 16/10/2012 เวลา : 05.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pajondotcom
Pajondotcom

ชืนชมครับ..สักครั้งผมคงได้ร่วมกิจกรรมกับพี่ๆชาวโอเคครับ

ความคิดเห็นที่ 16 วัติธนวิทย์ , ซันญ่า ถูกใจสิ่งนี้ (2)
นามา วันที่ : 16/10/2012 เวลา : 01.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mydaychapter

ดีใจแทนช้างค่ะ ขอบคุณทุกท่านที่ใจดีขนปูนทรายไปปั้นบ่อให้น้องช้าง

ความคิดเห็นที่ 15 วัติธนวิทย์ , ซันญ่า ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ชายสามหยด วันที่ : 16/10/2012 เวลา : 01.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ยอดเยี่ยมทุกท่านเลยครับ

ยินดีแทนช้างด้วยครับที่มีบ่อน้ำ

ความคิดเห็นที่ 14 วัติธนวิทย์ , ซันญ่า ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ย่าดา วันที่ : 16/10/2012 เวลา : 00.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

คุณสุเก็บภาพนกสวยๆได้หลายตัวเลยทีเดียว น้องต้นหลิวกลายเป็นสาวน้อยแล้ว

ความคิดเห็นที่ 13 ซันญ่า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
chailasalle วันที่ : 15/10/2012 เวลา : 22.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chailasalle

มดงานที่แสนอบอุ่น....ปล . น้องต้นหลิวเป็นสาวแล้ว อิอิ

ความคิดเห็นที่ 12 วัติธนวิทย์ , ซันญ่า ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ครูแดง วันที่ : 15/10/2012 เวลา : 22.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

-คุณภาพมาตรฐาน...โหวตค่ะ

-คนบันทึกภาพ บันทึกเรื่องนี่ สำคัญมากนะคะ..เพราะจะตอกย้ำความทรงจำที่งดงาม..ทุกขั้นตอน ทุกเรื่องราว...

-คห.๒ พูดได้ถูกใจ..คณะทำงานทุกๆคนอึดจริงๆ...เยี่ยมมากๆ
-บก.ชาลี....ทำงานได้เหมาะกับความเป็นประธานโครงการ...เลขาฯ "ชัยแมนยู"...ก็ไม่ถอย...
-ลุงกิ๊..ก็ยอด..หลวงพี่โจ้ ก็เยี่ยม....
-พ่อครัวผู้กองแจ๊จและปวิภา..ก็มุ่งมั่น..อาหารออกมาอร่อย
ชื่นชมทุกๆคนค่ะ

ความคิดเห็นที่ 11 ซันญ่า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
june13 วันที่ : 15/10/2012 เวลา : 22.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/june13

แวะมาชื่นชมทุกท่านคะ ชิ่นชมจากใจ

ความคิดเห็นที่ 10 ซันญ่า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Kibangkok วันที่ : 15/10/2012 เวลา : 22.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaithai
สีน้ำ(มือสมัครเล่น)และเรื่องราวชิวชิวที่ไร้สาระของผู้ชายหน้าแก่     .    ลุงกิ๊..

ขออนุญาติก๊อบภาพไปแชร์นะครับคุณพี่ ชอบภาพหนึ่งมากๆๆๆครับ

ความคิดเห็นที่ 9 วัติธนวิทย์ , ซันญ่า ถูกใจสิ่งนี้ (2)
Kibangkok วันที่ : 15/10/2012 เวลา : 22.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaithai
สีน้ำ(มือสมัครเล่น)และเรื่องราวชิวชิวที่ไร้สาระของผู้ชายหน้าแก่     .    ลุงกิ๊..

แอบมาชมภาพ คู่บ่าวสาว น่ารักจัง ฮันนี่มูลบ่อยจังเลยนะครับคู่นี้

ความคิดเห็นที่ 8 ซันญ่า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ไอ้เสือน้อย วันที่ : 15/10/2012 เวลา : 22.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bravo

เอ็นทรี่นี้ จุใจ มากครับพี่สุ

ความคิดเห็นที่ 7 วัติธนวิทย์ , ซันญ่า ถูกใจสิ่งนี้ (2)
มะอึก วันที่ : 15/10/2012 เวลา : 22.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

รวมลิ้งค์แล้วครับพี่
http://www.oknation.net/blog/panakom/2012/10/15/entry-1

ความคิดเห็นที่ 6 วัติธนวิทย์ , ซันญ่า ถูกใจสิ่งนี้ (2)
wansuk วันที่ : 15/10/2012 เวลา : 21.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

ตบมือให้ด้วยคนค่ะ

ด้วยความรักในธรรมชาติ และใจสู้ ทุกอย่างจึงสำเร็จ

ความคิดเห็นที่ 5 วัติธนวิทย์ , ซันญ่า ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ปวิภา วันที่ : 15/10/2012 เวลา : 21.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pavipa
ปวิภา วัฒนวราสิน...@ บูชาคนดี...ไว้เชิดชู...แผ่นดินไทย @ 

...วันและเวลาดีดี...นะคะ...มีคุณค่าขึ้นอีกมากมายที่บ้านแห่งนี้

ความคิดเห็นที่ 4 วัติธนวิทย์ , ซันญ่า ถูกใจสิ่งนี้ (2)
หมาปากเปราะ วันที่ : 15/10/2012 เวลา : 21.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/forestwatch

ได้ดูรูปพี่สุแล้ว สวยสมใจที่รอครับ

ความคิดเห็นที่ 3 วัติธนวิทย์ , ซันญ่า และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
Supawan วันที่ : 15/10/2012 เวลา : 21.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ต้องปรบมือให้กับทุกคนค่ะ ... คุณชาลี

เยี่ยมมากๆ

ความคิดเห็นที่ 2 วัติธนวิทย์ , ซันญ่า ถูกใจสิ่งนี้ (2)
BlueHill วันที่ : 15/10/2012 เวลา : 21.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ตอนแรกเห็นพื้นที่เทปูนสร้างบ่อน้ำช้างแล้ว นึกว่าคงไม่เสร็จภายใน 2 ในวันแน่ แต่พวกเราใช้เวลาแค่วันครึ่งเท่านั้น

เยี่ยมจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 1 วัติธนวิทย์ , ซันญ่า ถูกใจสิ่งนี้ (2)
Supawan วันที่ : 15/10/2012 เวลา : 21.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

สวัสดีค่ะ ....

บทความเดียวกันนี้ โพสไปก่อนหน้านี้แล้ว แต่รูปแบบผิดปกติไป จึงทำการโพสขึ้นใหม่ค่ะ ต้องขออภัยทุกท่านที่เข้ามาก่อนหน้านี้ด้วยค่ะ


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน