*/
  • Supawan
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : hello.supawan@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-06-21
  • จำนวนเรื่อง : 2222
  • จำนวนผู้ชม : 6200081
  • จำนวนผู้โหวต : 11232
  • ส่ง msg :
  • โหวต 11232 คน
<< พฤศจิกายน 2012 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 14 พฤศจิกายน 2555
Posted by Supawan , ผู้อ่าน : 6529 , 05:55:32 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน pom-pom , nonglucky และอีก 5 คนโหวตเรื่องนี้

ดูนกสวย ระหว่างทางสู่สายหมอกริมผา @ ดอยลาง

หลายครั้งที่ฉันเดินทางกลับมาที่เดิมๆ ในฤดูที่แตกต่าง … และทุกครั้งฉันมักจะถือโอกาสสำรวจเส้นทางใหม่ๆที่ยังไม่เคยไปเพิ่มเติมด้วยทุกครั้ง … ในครั้งนี้ก็เช่นกัน เราพบเส้นทางใหม่ที่คาดว่าจะเป็นสวรรค์ของนักดูนกในอนาคตอันใกล้ ซึ่งในวันพรุ่งนี้จะนำภาพและเล่าเรื่องให้ฟังค่ะ

เราเดินทางออกจากกรุงเทพฯอีกครั้ง จุดหมายอยู่ที่ยอด “ดอยลาง” ที่หลายคนบอกว่าเป็นหนึ่งในสุดยอดแหล่งดูนกบนดอยหนาว

การเดินทางบนถนนที่ราบเรียบคงจะทำให้ทุกคนรู้สึกปลอดภัย … แต่ครั้งนี้คงใช้ไม่ได้กับการเดินทางขึ้นสู่ยอดดอยลางช่วงกลางเดือนตุลาคม … บนยอดดอยไม่มีตลาด หรือร้านสะดวกซื้อให้ช้อปปิ้งหาข้าวของที่ต้องการ จุดแรกที่แวะ เราจึงจอดรถเพื่อซื้อหาเสบียงอาหารและน้ำดื่มที่ตลาดเล็กๆในอำเภอแม่อาย อันเป็นจุดสุดท้ายที่สามารถซื้อหาของยังชีพก่อนที่จะเดินทางต่อ

ถนนลาดยางจากตัวอำเภอนำเราเข้าสู่ด่านตรวจของทางการในชั้นแรกของการขึ้นดอยลาง … จากนั้นเส้นทางกลายร่างเป็นถนนลูกรังอัดที่เต็มไปด้วยหลุม-บ่อใหญ่ๆและร่องน้ำลึกจากการเซาะไหลของน้ำฝนในระหว่างฤดูที่ผ่านมา บางช่วงหนักหนาสาหัสเหมือนทางขาด จนฉันอดคิดไม่ได้ว่าหากไม่ใช่รถที่ขับเคลื่อนสี่ล้อก็คงไปต่อไม่ไหว

เจ้าหน้าที่บอกว่า ถนนสายนี้เป็นเส้นทางยุทธศาสตร์ของตำรวจตระเวนชายแดน ไม่ใช่ของกรมอุทยานฯ จึงยังไม่มีงบประมาณมาซ่อมแซมผ่านลงมาให้ดำเนินการ

การเดินทางบนถนนที่ตวัดลัดเลาะไปตามร่องเขาซึ่งทอดตัวราวกับงูเลื้อยหรือกำแพงธรรมชาติ ทำให้ทั้งรถและผู้โดยสารต้องใช้เรี่ยวแรงและหัวใจในการเข็นรถขึ้นสู่ยอดเขา

รถเอียงไปมาตามแรงเหวี่ยงของรถ … แต่กระนั้นก็ไม่ได้บั่นทอนความกระตือลือร้นของนักนิยมธรรมชาติอย่างคณะของเรา ยิ่งเส้นทางสูงชันยากลำบากเพียงใด ก็กลับกลายเป็นการเดินทางที่เต็มไปด้วยรสชาติ และเปี่ยมความท้าทายมากขึ้นเท่านั้น

บนเส้นทางใกล้ๆกับฐานปฏิบัติการฐานแรกของทหาร (ก่อนถึงสะพาน) เราเจอ “นกเขาพม่า” .. พวกเขาบินโฉบไปมา ก่อนที่จะร่อนลงพื้น คุ้ยเขี่ยวหาอาหาร

ฉันเจอฝูง นกเขาพม่าหลานครั้งที่ทุ่งนาในช่วงเวลาหลังเก็ยเกี่ยว แต่ยังไม่สามารถเก็บภาพได้ ด้วยในพื้นที่โล่งบรรดานกไม่ยอมให้เราเข้าใกล้มากพอ คอยบินหนีอยู่เนืองๆ ... วันนี้โชคดีที่ทุ่งนายังเขียวขจีและนกมาเดินหากินบนถนน จึงเป็นโอกาสได้เก็บรูป

แต่ที่ไม่คาดคิด คือการเจอ “นกปากซ่อมดง” ซึ่งไม่ได้มีแค่ตัวเดียว หากแต่เพื่อนร่วมทางบอกว่าเคยเจอถึง 3 ตัวบนเส้นทางสายนี้

ท้องทุ่งนาที่กำลังเขียวขจี แสดงถึงความสมบูรณ์ของชุมชน … วันนี้เรามาใช้เวลาช่วงหนึ่งอยู่ท่ามกลางบรรยากาศความเงียบสงบของธรรมชาติที่ปราศจากการแต่งแต้มจากโลกภายนอก

ภาพทุ่งนา ฝูงวัว ควาย เหยี่ยวหลายชนิดที่ร่อนถลาตามแรงลม รวมถึงนกน้อยที่โฉบลงมาจิกกินเมล็ดข้าวหรือหนอนตามพื้นดิน  … ปรากฏชัดเจนในสายตา

เสี้ยวหนึ่งของห้วงคำนึง ฉันนึกไปว่า ทุกสรรพชีวิตดำเนินไปตามธรรมชาติอย่างเรียบง่าย ... อาจจะมีเพียงมนุษย์เท่านั้นที่พยายามเอาชนะธรรมชาติ ทำลาย แล้วสร้างหรือเปลี่ยนแปลงสิ่งต่างๆรอบตัวให้เป็นไปตามกิเลสของตนอย่างไม่มีที่สิ้นสุด ... อาจจะไม่คำนึงมากมายถึงผลกระทบกับสิ่งอื่น และเพื่อนร่วมโลก เพียงเพื่อตอบสนองความต้องการของคนเพียงฝ่ายเดียว ... น่าเศร้ามากมาย

สะพานข้ามหุบเขา ... อีกจุดหนึ่งที่ป๊อบปูล่ามากสำหรับการดูนก

ทางโค้งก่อนที่จะมาถึงสะพาน หากคุณเดินช้าๆ สอดส่ายสายตาตามข้ามทางที่ค่อนข้างลาดชันสู่เบื้องล่าง ... นักดูนกหลายคนเคยเห็น "นกปากนกแก้วคิ้วดำ" ซึ่งเป็นนกที่ค่อนข้างหายาก .. หรือแม้เมื่อยืนอยู่บนสะพานหากสอดส่ายสายตาดีๆ ในวันที่ท้องฟ้าแจ่มใสก็อาจจะเห็นเจ้านกชนิดนี้บินออกมาจับที่กิ่งไผ่ที่ขึ้นอยู่ทั่วไปตามริมหุบเขา

บนสะพาน ... คุณอาจจะมองเห็นนกหัวขวานด่างหัวแดงอกลาย .. นกโพระดกท้องสีส้ม นกหัวขวานบนกิ่งสน กระเบื้องท้องแดง และนกเล็กๆอีกหลายชนิดที่อยู่ไม่ไกล และยังมีนกอีกมากมายบินอยู่ไกลๆให้ส่องกล้อง

เราแวะดูนกที่บริเวณขอนไม้ล้ม ซึ่งเป็นพื้นที่ค่อนข้างเรียบ เมื่อเทียบกับส่วนอื่นๆที่เป็นหุบเขาขึ้นๆลงๆ

บริเวณนี้มีต้นไม้ใหญ่ขึ้นอยู่ทั้งสองข้างทาง รวมถึง ต้นมันปู (พังแหล : ในภาษาท้องถิ่น) ซึ่งเป็นอาหารโปรดของนกมากชนิด และนักดูนกสามารถเดินดูนกได้ตลอดแนวถนน ..

ที่นี่ เป็นจุดซึ่งหลายๆปีที่ผ่านมาเคยมีคนพบ Scarlet Finch นกกะรางหางแดง นกแว่นตาขาวสีข้างแดง นกติ๊ด และนกอื่นๆอีกหลายชนิด … วันนี้เราโชคดี ได้ภาพ “นกเปลือกไม้” มาฝาก

เราเดินทางต่อมาถึง ลานกางเต้นท์ และจุดชมวิวอีกแห่งหนึ่งระหว่างทางสู่ที่ตั้งของฐาน ตชด. ซึ่งมีชาวบ้านสร้างกระท่อมที่พักไว้บริการนักท่องเที่ยว มีห้องน้ำสะอาดไว้บริการ และหากคุณต้องการ คนของที่นี่สามารถทำอาหารให้ได้ด้วย

บนเนินอันเป็นจุดชมวิว คุณสามารถที่จะชื่นชมกับแสงเรืองรองและภาพของพระอาทิตย์ขึ้นที่งดงามมากมายยามเช้า ... ในขณะที่ทิวเขาสีน้ำเงินอมฟ้าเบื้องหน้าถูกโอบกอดด้วยสายหมอกขาว มีสายลมหนาวอ่อนๆโปรยปรายมากระทบกับผิวกาย จนบางครั้งต้องห่อตัวในเสื้อกันหนาวตัวโปรด ขณะที่อดไม่ได้ที่จะสูดกลิ่นไอของอากาศที่บริสุทะเข้าไปให้ทิ่มแทงปอดเล่น ...

หุบเขาเบื้องล่างจะเห็นภาพทุ่งนาสีเขียวๆที่เราเพิ่งจะผ่านมา และหมู่บ้านบนดอยสูงที่กระจายห่างๆ เป็นระยะๆ ...ความงดงามใกล้ตัวแค่เอือมมือออกไปสัมผัส

นักดูเหยี่ยวอพยพจะพบว่าที่นี่เป็นสวรรค์ ด้วยมีเหยี่ยวอพยพหลายชนิดบินผ่านมาให้เห็นเป็นกลุ่มๆมากมาย ทั้งเหยี่ยวตีนแดง อินทรย์ดำ และเหยี่ยวชนิดอื่นๆ ... ส่วนนกเล็กๆในบริเวณนี้ มีอาทิเช่น เด้าดินสวน นกอุ้มบาตร นกยอดหญ้า เป็นต้น

ถนนที่คดเคี้ยวบนเนินสูงๆต่ำๆ นำเราดินทางต่อมาไม่นาน และจุดหมายสำคัญคือ ฐานที่ตั้งของ ตชด. ฉันแวะเข้าไปดูสภาพของเพิงที่พักที่เจ้าหน้าที่สร้างเอาไว้สำหรับผู้มาเยือนเป็นแห่งแรก …

ในวันนี้ เพิงพักหลังที่เคยเป็นบ้านชั่วคราวของเราในหลายครั้งที่ผ่านมามีสภาพที่ผุพัง จนไม่สามารถจะไปอาศัยนอนได้อย่างปลอดภัย … หากคุณจะมาค้างบนดอยลาง ครั้งต่อไปคงหนีไม่พ้นที่ต้องกางเต้นท์บนถนนและพื้นที่ใกล้เคียง และอย่าลืมเตรียมเต้นท์ เครื่องนอน และเสื่อผ้าหนาๆที่เหมาะสมมาด้วย เพราะการค้างคืนที่นี่เป็นเรื่องหนึ่งที่ท้าทาย นอกเหนือจากการหานกเป้าหมายค่ะ

ในบริเวณที่ตั้งของฐาน ตชด. มีนกเจ้าถิ่นที่น่าดู น่าเฝ้าชมหลายตัว โดยเฉพาะอย่างยิ่ง “นกกะรางแก้มแดง (Red-faced Liocichla)” นกแสนสวย ที่หลายคนบอกว่าจะพบเจอได้เพียงที่นี่ที่เดียว ..

เรารออยู่ไม่นาน นกตัวเด่นก็กระโดดออกมาจากแนวพุ่มไม้ ดูเหมือนมันจะคุ้นกับคนพอสมควร ด้วยนกชนิดนี้ รวมถึงนกประจำถิ่นอื่นๆมักจะออกมาหากินเศษอาหารหรือผลไม้ที่เจ้าหน้าที่ ตชด. มักจะเอาไปวางเผื่อแผ่สำหรับพวกเขาเสมอ

เราแอบอยู่ในเพิงที่เจ้าหน้าที่ทำให้เป็นที่พักของนักแรมทาง …ในความเงียบสงบและลมสงัด … นกหางรำดำ (Black-headed Sibia) ออกมาเป็นพวกแรกเพื่อหากินแมลงที่อยู่ตามต้นไม้ในบริเวณนั้น … ติดตามมาด้วยนกปีกลายตาขาว (Spectacled Barwing) โดดเด่นอยู่ในสายตา และในระยะทางใกล้ๆแค่นี้ ทำให้การถ่ายภาพก็ทำได้ไม่ยาก

นกอื่นๆที่เป็นเจ้าประจำ .. ทั้งกะรางหัวแดง นิลตวาใหญ่ บางครั้งก็มีเอี้ยงถ้ำแวะออกมาทักทาย .. ด้านหลังครัว แม้จะรกไปบ้าง แต่คุณก็อาจจะเห็นกระทาดงอกสีแสดที่พากันออกมาหากินเศษข้าวที่เจ้าหน้าที่สาดเอาไว้ ... อันที่จริง หากคุณอดทนรอได้ จะพบกระทาชนิดนี้เดินข้ามถนนบนทางเดินได้ด้วยค่ะ

ในช่วงที่เราไปเยือน ลมหนาวค่อนข้างจะมาถึงล่าช้า ยังไม่เข้ามาถึงพื้นที่ทางภาคเหนือของประเทศไทย .. นกอพยพหลายชนิดที่เคยใช้ที่นี่เป็นบ้านพักชั่วคราว ยังคงรอแรงลมหนาวที่จะช่วยส่งให้พวกเขาเดินทางมายังจุดหมาย เราจึงยังไม่เจอ นกเขนน้อยข้างสีส้ม ซึ่งเป็นนกรับแขกคอยนำหน้ารถติดตามไปยังที่ต่างๆโดยไม่เกรงกลัว .. นกจับแมลงแถบคอสีส้ม นกจับแมลงสร้อยคอขาว และนกอพยพอีกหลายชนิดในพื้นที่บริเวณนี้

ณ จุดเดียวกันในบริเวณฐานที่ตั้ง ตชด. นี้ยังมี Bird Wave เป็นระยะ ... นกที่เจอนอกจากที่เห็นด้านบน ยังมี นกกระจ้อยกระหม่อมแดง นกกระจิบภูเขา กระจิ๊ดหลายชนิดที่ค่อนข้างเปรียว จับภาพได้ยาก ... แต่แค่เห็นก็ชื่นใจมากมายแล้วค่ะ

จากที่ตั้งของฐานปฏิบัติการ ตชด. เราเดินต่อไปตามถนนซึ่งเป็นหุบเขาต่อเนื่องที่มุ่งสู่สันดอยระยะทางราว 6 กิโลเมตร ซึ่งจะไปสิ้นสุดที่บริเวณถนนขาด …

ระหว่างทางมักจะมี Bird Wave บ่อยๆ นกที่พบได้ มีอาทิเช่น ติ๊ดหัวแดง (Black-throated Tit) ซึ่งคล่องแคล่วว่องไว ยากในการเก็บภาพสวยๆ .. ศิวะปีกสีฟ้า (Blue-winged Minia) อีแพรดอกเหลือง และหากโชคดีจะเห็นเขนน้อยสีทองด้วยค่ะ

นกใหม่ในทริปนี้ “นกกระติ๊ดใหญ่ปีกลาย (Spot-winged grosbeak)” หรือ นกจอกจ้าง ... ที่เกาะกิ่งไม้โขกหัวเจาะหาหนอน คือ นกหัวขวานด่างหัวแดงอกลาย นกที่เจอได้ตลอดเส้นทาง

ก่อนถึงทางโค้งขึ้นสู่เนิน อนาคินและจุดชมวิวสันดอยราว 500 เมตร ... เราเจอนกระวังไพรแก้มสีน้ำตาล แต่เสียดายมากที่กล้องที่ไม่คุ้นเคยทำให้ไม่สามารถโฟกัสภาพได้ดีเท่าที่ต้องการ จึงได้ภาพเบลอๆมาไม่กี่ภาพ

Bird Wave เห็นอยู่เป็นระยะๆ ... ครั้งหนึ่งมีนกปากนกแก้วหูดำนับสิบตัวมาด้วยกันกับนกอื่นๆ แต่โฟกัสภาพไม่ได้เช่นกันค่ะ เลยได้แต่วิญญาณนกมาฝาก

นกอื่นๆที่พบระหว่างทางสู่สันดอย หากคุณโชคดีจะได้เห็น นกขัติยา (Cutia) นก Scarlet Finch นก 2 ชนิดที่เป็นเป้าหมายของเราในทริปนี้ ... แต่น่าเสียดายที่วันนั้น เขาไม่มาให้เราเห็นตัว

ส่วนนกอื่นๆที่ถ่ายภาพมาได้ อยู่ด้านบนค่ะ

ความชุ่มฉ่ำของป่าช่วงปลายฤดูฝน สร้างความสมบูรณ์ให้แก่พรรณไม้ดอก ไม้ใบ … เราจึงเห็นดอกไม้สวยๆ และไม้ใบหลายชนิดในระหว่างทางขึ้นเป็นกลุ่มๆอยู่มากพอควรในหลายๆจุด

สีสันหลากหลายที่ธรรมชาติแต่งแต้มบนเส้นทาง ... จึงทำให้การเดินดูนกรื่นรมย์มากขึ้นอีกอักโข

ดอยลาง … เป็นเสี้ยวหนึ่งของ "ดอยฟ้าห่มปก" ซึ่งถือว่าเป็นดอยที่สูงเป็นอันดับ 2 ของประเทศไทย อากาศบนสันดอยจึงหนาวเย็นเป็นส่วนใหญ่ โดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาว ตอนกลางวันอุณหภูมิจะอยู่ระหว่าง 12-16 องศาเซลเซียส แต่ทันที่ที่พระอาทิตย์ลับสันดอย อุณหภูมิจะลดลงอย่างรวดเร็ว จนเหลือแค่เลขตัวเดียว จนกระทั่งรุ่งเช้า

ในสายลมหนาวยามเช้าช่วงปลายฝนต้นหนาว ... ในวันที่เราไปเยือน อากาศดีมาก มีปุยเมฆสีขาวอยู่ริมโค้งขอบฟ้าสีคราม เป็นรางวัลที่ธรรมชาติมอบให้กับเราในเช้าวันนี้ …

เรามาปักหลักอยู่บนเนิน อนาคิน ซึ่งเป็นจุดชมวิวที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งบนดอยแห่งนี้ เพราะด้านหนึ่งเป็นภูเขาสูงสลับซับซ้อน แต่อีกด้านหนึ่งเป็นหุบเหวที่ค่อนข้างลึกจนมองไม่เห็นจุดสิ้นสุด … ที่ริมผา มีดอกหญ้าสวยๆสีนุ่มนวลพริ้วไหวอยู่ในสายลม

ใครบางคนเล่าว่า … เมื่อหลายปีก่อนมีการพบ “อีแร้งสีน้ำตาลหิมาลัย (Himalayan Griffon)” ถึง 8 ตัวบินผ่าน ซึ่งนกชนิดนี้อยู่ในสถานะภาพสูญพันธุ์ไปจากป่าประเทศไทยแล้ว (ยกเว้นว่าคุณอาจจะเจอในสวนสัตว์) ... ในวันนี้ หากโชคดี ก็อาจจะเห็นนกชนิดนี้บินผ่านไปยังจุดหมายปลายทางที่เราไม่อาจคาดเดาได้ ซึ่งจะเป็นประสบการณ์ที่น่าจดจำไปนานแสนนาน

บนสันดอยลาง เป็นสวรรค์ของนกประเภทกินน้ำหวาน ด้วยหุบเขาแห่งนี้มีต้นราชาวดีหลวงขึ้นอยู่มากพอสมควร ... เมื่อต้นไม้ผลิดอกสะพรั่ง นกกินปลีหลายชนิดจะมาดูดกินน้ำหวานของดอกราชาวดีหลวง

นกกินปลี ที่สามารถพบได้ในเวลาที่เหมาะสม ณ จุดนี้ มีอาทิเช่น นกกินปลีแดงหัวไพลิน (Fire-tailed Sunbird) นกกินปลีหางยาวคอสีฟ้า (Mrs. Gould’s Sunbird) ซึ่งหาดูได้ยากถึงยากมากในเมืองไทย .. แต่ในวันที่เราไปเยือน นกกินปลีหัวแดงไพลินยังมาไม่ถึงค่ะ

เราปักหลักรอดูบรรดานกประเภท จาบปีกอ่อน นกปากนกแก้วอกลาย (Spot-breasted Parrotbill) นกปรอดหงอนปากหนา (Crested Finchbill) กระทาป่าไผ่ ที่เคยพบที่นี่ ... แต่นกมากชนิดไม่ปรากฏกายให้เห็น อย่างไรก็ดี สายลมอ่อนที่พัดมากระทบผิวกายและทิวทัศน์ที่งดงามก็ทำให้การรอ และการใช้เวลา ณ จุดนี้รืนรมย์ไม่น้อยค่ะ

ทางเดินธรรมชาติที่อยู่อีกด้านของเนินแห่งนี้ เมื่อต้นปีที่ผ่านมาฉันเจอ "นกขัติยา" หากคุณเดินทางมาในช่วงเวลานั้น อย่าลืมแวะเข้าไปดูด้วยนะคะ

เมื่อเดินทางมาอีกไม่ไกลนัก ก่อนไปถึงจุดถนนขาด ซึ่งในอดีตจะเป็นจุดสิ้นสุดของการเดินทางบนสันดอยลาง ... ในทริปนี้เราได้ค้นพบเส้นทางใหม่ ที่สัญญาว่าจะเล่าให้ฟังในตอนต่อไป …

ณ จุดนี้เราพบ “นกขัติยา (Cutia)” จำนวน 4 ตัว แต่ด้วยความตื่นเต้นของเพื่อนร่วมทาง ประกอบกับเลนส์ที่ยาวของเพื่อนคคนั้น ทำให้ส่วนหนึ่งของอุปกรณ์ถ่ายภาพไปกระทบกับตัวรถเกิดเสียงดัง นกที่กำลังเกาะอยู่ใกล้จึงตกใจและบินหนีไปอย่างน่าเสียดาย

ในป่าข้างทางในบริเวณใกล้ๆแถวนี้ หากโชคดี อาจจะมีนกจุนจู๋หลายชนิดให้เห็นและถ่ายรูป … แต่ไม่ง่ายค่ะ

ครั้งหนึ่งในกรเดินทางไปเยือนดอยลางในปลายปีนี้ เราเดินทางลงจากดอย เพื่อกลับที่พักที่ท่าตอน ในช่วงเวลาที่พระอาทิตย์จูบลาแผ่นดินไปแล้ว ...

 เราใช้เวลาช่วงสุดท้ายของวัน ในการเก็บภาพเจดีย์แห่งหนึ่งของท่าตอนที่มลังเมลืองอยู่ในสายตา ...

ในตอนหน้าของบทความจะพาไปเที่ยวดอยฟ้าห่มปก ดูนก ชมวิว ซึ่งอยู่ถัดจากดอยลางนิดเดียวค่ะ ... ติดตามนะคะอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
Ch.Minivet วันที่ : 17/11/2012 เวลา : 07.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
Ch.Minivet @ OK NATURE Save Nature Save Life 

เห็นรอยครูดของกิ่งไม้ ที่ข้างรถแล้ว .. บรื๋อออ เอางัยดีเนี่ย อยากไปก็อยาก แต่เสียดายรถอ่ะค่ะ .. ต้องกลับมาทำสีอีกหลายตังค์ .. เอางัยดีเนี่ย ..

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
pom-pom วันที่ : 17/11/2012 เวลา : 01.49 น.
++ ให้โลกเราสวย พวกเรามาช่วยกัน ++

อ่านเรื่องแล้วหนาวตามไปด้วยเลยครับ บนสันดอยนี่นกเยอะมากจริง ๆ ครับ นกสวย วิวก็งดงาม เทือกทิวเขาช่างกว้างใหญ่เหลือเกิน อิจฉานกจังที่ได้บินไปสำรวจไกล ๆ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
เสือจุ่น วันที่ : 15/11/2012 เวลา : 15.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tigerjun
สู่ฝัน กรุงเทพฯ เมืองจักรยาน ติดตามข่าวได้ที่ Bangkok Bicycle Campaign

ผมว่า เป็นนกยอดหญ้าสีเทา ครับพี่ ไม่ใช่อีเสือ

ส่วนตัวที่พี่ว่าเปน Emei

ผมว่าเป็นตัวหนึ่งในกลุ่ม อคมเพล็ก ของนกกระจ้อยวงตาสีทอง มากกว่าครับพี่

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ย่าดา วันที่ : 15/11/2012 เวลา : 14.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

พบนกเยอะแยะเลยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 10 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
nonglucky วันที่ : 15/11/2012 เวลา : 12.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nonglakspace

ขออนุญาตนำเรื่องไปเผยแพร่ในเฟซบุคค่ะ
เพื่อนๆ จะได้รู้จักนกแต่ละชนิด

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
nonglucky วันที่ : 15/11/2012 เวลา : 12.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nonglakspace

ชอบมาก นกแต่ละตัวน่ารักและสวย
เป็นเส้นทางที่อยากจะตามไปแกะรอย

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 14/11/2012 เวลา : 15.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

เพลิดเพลิน..กะเส้นทางสาย..ดอยลาง..ชมวิว..ชมนก..ชมไม้ ได้เยอะมากมาย..สวยๆ ทั้งนั้นเลยค่ะ..คุณ supawan
ชอบนก..ปีกลายตาขาว..ปีกสวยมาก..บรรายากาศ..อากาศ ดูดีไปหมดนะคะ..ยั่งงี้..สูดอากาศได้เต็มปอดเลยนะคะ..

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 14/11/2012 เวลา : 11.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

นกสวยมากครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
wansuk วันที่ : 14/11/2012 เวลา : 09.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

ขอชมภาพก่อน ... ดอยลางปลายฝนต้นหนาวสวยมากๆเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
BlueHill วันที่ : 14/11/2012 เวลา : 08.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

โดยนกปากซ่อมดง ยังไม่เคยเจอตัวเป็นๆเลยครับพี่
รอชมตอนต่อไปด้วยใจระทึก

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 14/11/2012 เวลา : 08.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

เห็นบรรยากาศ เห็นนกแล้วน่าเที่ยวชมนกมากเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Supawan วันที่ : 14/11/2012 เวลา : 07.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ขอบคุณที่แวะมาทักทายนะคะ ... คุณชบาตานี


ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ชบาตานี วันที่ : 14/11/2012 เวลา : 07.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

ทั้งนก ที่งสีเขียวที่เห็น ดูแล้วสบายใจจังค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 14/11/2012 เวลา : 06.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

อรุณสวัสดิ์ค่ะ ...

การเดินทางสู่ภาคเหนือในช่วงที่ผ่านมา เป็นการไปเยือน 4 ดอย คือ ดอยอิทนนท์ ดอยอ่างขาง และดอยฟ้าห่มปก รวมถึงแวะถ่ายรูปนกรอบๆเมืองเชียงใหม่ด้วย .. คงจะได้ทยอยเยนบทความให้ครบทุกแห่งในเร็ววัน ... ขอบคุณที่ติดตามนะคะ


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน