*/
  • Supawan
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : hello.supawan@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-06-21
  • จำนวนเรื่อง : 2376
  • จำนวนผู้ชม : 6953750
  • จำนวนผู้โหวต : 11848
  • ส่ง msg :
  • โหวต 11848 คน
<< ธันวาคม 2012 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 24 ธันวาคม 2555
Posted by Supawan , ผู้อ่าน : 8698 , 15:40:37 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 33 คน ป้ารุ , สิงห์นอกระบบ และอีก 31 คนโหวตเรื่องนี้

พบปะสังสรรค์ วันของชาวโอเคฯ .. ผ่านกิจกรรมเที่ยวชมพิพิธภัณฑ์ วัดพระแก้ว วัดโพธิ์ ก่อนจะมาเฮฮาที่ โอยั๊วะ

 

แม้ว่าบล็อกเกอร์หลายคนจะมีกลุ่มกิจกรรมที่สนใจร่วมกัน และมีการรวมตัวกันทำในบางครั้ง บางคราว เท่าที่โอกาสจะอำนวย … แต่ไม่บ่อยนักที่บล็อกเกอร์ของโอเคเนชั่นจะมีโอกาสมาพบปะมากหน้าหลายตาในแต่ละปี ..

ปีที่ผ่านๆมา เรามักจะมีคณะกรรมการที่คอยปรึกษาหารือ และกำหนดกิจกรรมการพบปะครั้งใหญ่อย่างน้อยปีละครั้งในช่วงสิ้นปี … ในปีนี้ก็เช่นกัน จากการประชุมเตรียมงานหลายครั้ง และมีการกำหนดการสังสรรค์ประจำปีในวันที่ 23 ธันวาคม 2556

เมื่อวานวาน … น่าจะเป็นวันที่บล็อกเกอร์หลายคนตั้งตารอ … อย่างน้อย ฉันเองก็เป็นคนหนึ่งที่ตื่นเต้นที่จะได้พบคนคุ้นเคย แต่ไม่ค่อยจะเห็นหน้า เห็นตากันบ่อยๆ และบางคนยังไม่เคยเห็นหน้ากันมาก่อนด้วยซ้ำ … แต่มีความรู้สึกใกล้ชิด ที่ห่างไกลนักหนากับการไปพบกับคนแปลกหน้า

กิจกรรมชาวโอเคฯ เริ่มด้วยการนัดพบกันราว 8 โมงเช้าที่พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติพระนคร … ฉันไปรอตั้งแต่ 7 โมงเช้า และเมื่อเวลาผ่านไปไม่นานก็มีเพื่อนๆทยอยกันมา … มีขนมอร่อยๆจาก บล็อกเกอร์พิทักษ์ มาฝาก ต้องขอบคุณอย่างสูงด้วยค่ะ

ภาพด้านบน ... หนุ่มๆโอเค …

Captain Jack กับพระเบญจภาคี … สร้างความฮือฮาให้กับนักเลงพระเครื่องท่านอื่นๆ

บล็อกเกอร์พาจรฯ กับ เจ้ายิ้ง … เจ้าหญิง

กิจกรรมการเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์พระนครในวันนี้ มีบล็อกเกอร์ "ป้ารุ" เป็นหัวเรี่ยว หัวแรงในการนำชม ร่วมกับอาสาสมัครของพิพิธภะณฑ์ท่านอื่นมาร่วมให้ความรู้อย่างเต็มที่

ในวันนี้เริ่มจากการนำชมนิทรรศการภายในพระที่นั่งศิวโมกขพิมาน … ภายในมีการจัดแสดงประวัติศาสตร์ชาติไทย ให้เราได้ร่วมค้นหาที่มาของคนไทยในอดีต

วิวัฒนาการเปลี่ยนผ่านยุคสมัย … จนบังเกิดเป็นรัฐสุโขทัย

เหตุการณ์สำคัญในประวัติศาสตร์กรุงศรีอยูธยา และกรุงธนบุรี … จนถึงการสถาปนากรุงรัตนโกสินทร์

เป็นโอกาสให้เราได้ศึกษาพระราชกรณียกิจ และพระปรีชาสามารถแห่งบุรพกษัตริย์ไทยในอดีต

“พระคันธาราฐ” … พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวโปรดเกล้าฯให้ นาย อัลฟอนโซ ทอร์นาเรลลี ช่างชาวอิตลีปั้นขึ่น โดนอนุโลมให้ใช้ต้นแบบจากพระคันธาราฐของอินเดีย

ด้านหนึ่งของพระพุทธรูป ... มีรูปปั้นมนุษย์ปลา ไม่ทราบความเชื่อ หรือที่มาของการปั้นในสไตล์นี้ค่ะ หากท่านใดอยากจะแบ่งปัน ก็ยินดีนะคะ

ภาพด้านบน คือ "พระที่นั่งพุทไธสวรรย์"

ด้านหน้าพระที่นั่ง มีประติมากรรม “พระนารายณ์ทรงปืน” ซึ่งพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯให้ทรงหล่อขึ้น เพื่อจะนำไปตั้งหน้าพระราชวังรามราชนิเวศน์ จังหวัดเพชรบุรี แต่ยังไม่ทันส่งไปก็เสด็จสวรรคตเสียก่อน ภายหลังจึงนำมาตั้งไว้ที่พิพิธภัณฑ์แห่งชาติ พระนคร

พระที่นั่งพุทไธสวรรย์ … โบราณสถานที่สำคัญที่สุดแห่งหนึ่งในพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติพระนคร ด้วยเป็นสถานที่ประดิษย์ฐานพระพุทธสิหิงส์ และพระพุทธรูปที่สำคัญหลายองค์

เคยเขียนถึงพระที่นั่งแห่งนี้ตาม Link นี้ค่ะ

ฤกษ์ดีปีใหม่ ไหว้พระพุทธรูปวังหน้า พระปฏิมาแห่งแผ่นดิน

http://www.oknation.net/blog/supawan/2012/01/10/entry-2

พระพุทธรูปอื่นๆ …

พระหายโศก (องค์ด้านหน้าสุด) ... ศิลปะล้านนา พุทธศตวรรษที่ 21 เป็นพระพุทธรูปของหลวงพระราชทาน มีนามเป็นมงคลพิเศษ จารึกที่ฐานเรียกพระพุทธรูปองค์นี้ว่า “พระหายโศก” และส่งมาถึงกรุงเทพฯ ในแผ่นดินพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เมื่อ พ.ศ. 2399

เดิมคงใช้ในพระราชพิธีหลวง จนกระทั่งกรมพระราชพิธีส่งมาเก็บรักษาในพิพิธภัณฑ์ เมื่อ พ.ศ. 2474 เชื่อกันว่าเป็นพระพุทธรูปบูชาเพื่อความสุข สวัสดี

 พระพุทธรูปหลวงพ่อนาก (องค์กลาง) ... ศิลปะล้านนา พุทธศตวรรษที่ 20 เป็นพระพุทธรูปมงคลด้วยวัตถุพิเศษ พระองค์สีนาก เนื่องจากเนื้อสัมฤทธิ์มีส่วนผสมของทองคำจำนวนมาก พระเนตรฝังนิล ประทับขัดสมาธิเพชร พระบาททั้ง 2 ข้างจำหลักลวดลายมงคล จารึกฐานพระพุทธรูประบุว่า พระยายุธิษฐิระ เจ้าเมืองพะเยา สร้างเมื่อ พ.ศ. 2019

 เดิมคนร้ายขุดค้นพบในเจดีย์โบราณที่วัดป่าแดงดอนไชยบุนนาค จังหวัดพะเยา เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถจับกุมได้ที่จังหวัดลำปาง ต่อมา หลวงอดุลยธารณ์ปรีชาไวย์ ผู้พิพากษาศาลจังหวัดเชียงราย ได้ทูลเกล้าฯถวายแค่สมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว ครั้วเสด็จประพาสมณฑลฝ่ายเหนือ พ.ศ. 2469 จึงพระราชทานให้เก็บรักษาในพิพิธภัณฑ์สถานสำหรับพระนคร

 พระพุทธรูปปางแสดงสมาธิ หมายถึงการตรัสรู้ธรรม บูชาเพื่อความสงบสุข เป็นสิริมงคล โชคลาภ และความมีทรัพย์ 

พระไภษัชยคุรุ ... ศิลปะลพบุรี พุทธศตวรรษที่ 17-18 แสดงปางสมาธินาคปรกทรงเครื่อง มีผอบบรรจุพระโอสถอยู่ในพระหัตถ์ เป็นพระพุทธปฏิมาที่สร้างขึ้นตามคติพุทธศาสนาฝ่ายมหายาน

นับถือกันว่าเป็นพระพุทธเจ้าแพทย์ผู้ช่วยสัตว์โลกทั้งปวงให้พ้นทุกข์ที่เกิดจากโรคทางกายและโรคทางใจ เนื่องจากทรงบำเพ็ญพระบารมี โดยอธิษฐานความปราศจากโรคภัยไข้เจ็บของผู้ที่บังเกิดในกาลสมัยของพระองค์

เชื่อกันว่า ผู้ปฏิบัติบูชาพระไภษัชยคุรุ สามารถหายจากอาการเจ็บป่วย ด้วยการสวดบูชาออกพระนาม และสัมผัสรูปพระปฏิมา สมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 แห่งกัมพูชา สร้างพระราชทานเป็นพระปฏิมาประธานในสถานพยาบาลที่เรียกว่า “อโรคยาศาลา” สำหรับผู้ป่วยและประชาชนบูชาเพื่อพ้นจากโรคภัยไข้เจ็บพร

พระพุทธเจ้าห้ายอด ... แกะสลักอยู่บนงาช้างที่มีรูปร่างบิดเบี้ยว ผิดแปลกจากงาช้างปกติ มีความหมายถึงพระพุทธเจ้า 5 องค์ คือ พระพุทธเจ้าในอดีต 3 พระองค์ .. พระพุทธเจ้าองค์ปัจจุบัน และพระพุทธเจ้าในอนาคต คือ พระศรีอารย์

พระแก้ววังหน้า ... ท่านที่ทราบประวัติความเป็นมา และกรุณาแบ่งปันความรู้ที่นี่ จักขอบพระคุณมากค่ะ ..

หากมองไปรอบๆ จะเห็นความวิจิตรงดงามของด้านในองค์พระที่นั่งฯ อันแสดงถึงฝีมือช่างชั้นครู …

ส่วนที่งดงามมากๆ คือ งานไม้แกะสลักที่ใช้ประดับบนเพดาน ... ส่วนด้านบนมีภาพวาดชุมนุมเทวดา ตามคติความเชื่อของการสร้างวัดพุทธในประเทศไทย

ตู้พระธรรม … มีลวดลายรดน้ำด้านหนึ่ง และอีกด้านหนึ่งเป็นภาพเขียนสี ที่ป้ารุเล่าว่า เป็นเรื่องรมมเกียรติ์ที่ สมเด็จพระวรราชเจ้ามหาศักดิพลเสพ (วังหน้าสมัย ร.3) โปรดให้สร้างขึ้น

หากเรายืนด้านหลังขององค์พระที่นั่ง มองออกไปยังประตูทางเข้า … ผนังด้านซ้ายมือเวียนไปจนรอบ แล้วกลับมาทางด้านขวามืออีกครั้ง … จะเห็นภาพวาดพุทธประวัติ เริ่มตั้งแต่การทูลเชิญเทวดาพระนามว่า...สันตุสิตเทพบุตรสถิตย์ในสวรรค์ชั้นดุสิต...ให้ "จุติ" จากสวรรค์เพื่อลงมา "ปฏิสนธิ" ในโลกมนุษย์เป็นพระสัมมาสัมพุทธเจ้า... (ขอบคุณข้อมูลจาก บล็อกเกอร์ ยามเสาร์ ค่ะ)  … ภาพประสูติ .. ออกบวช .. ลอยถาดหลังเสวย แล้วตั้งจิตอธิษฐาน … มารผจญ ... ตรัสรู้ … เรื่อยมาจนถึงภาพสุดท้ายบนผนังด้านขวามือ คือภาพทรงดับขันธ์ปรินิพพาน

ที่สำคัญ ในแต่ละภาพของพุทธประวัติ ยังแทรกแง่มุมทางวัฒนธรรม ประเพณี และวิถีชีวิตของชาวบ้สนที่น่าสนใจ น่าศึกษาไว้อย่างลงตัวทางด้านล่างของแต่ละภาพ

มีภาพ Unseen ประเภท Erotic อยู่ 2 ภาพ (แต่ไม่น่าตื่นเต้นเหมือนที่พบที่วัดบางแห่ง) ... มองดีๆนะคะ

ด้านนอกทั้ง 2 ข้างขององค์พระที่นั่ง มีภาพสลักบนแผ่นหินที่เรียกว่า “ศาลแห่งร้อยขันติธรรม”  … เชื่อว่าเป็นงานศิลป์ที่ได้มาจากประเทศจีนผ่านการแล่นเรือค้าขายในสมัยโบราณ และนำหินสลักกลับมาใช้ประดับสวน รวมถึงเป็น "อับเฉา" ของเรือไปในตัวด้วย

ในช่วงต้น คงเป็นการใช้ประดับในสวนขวาง ในพระบรมมหาราชวัง ... ต่อมามีการรื้อสวน และนำหินเหล่านี้มาประดับตามวัดต่างๆในกรุงเทพมหานคร

ภาพสลักบนแผ่นหินที่เรียกว่า “ศาลแห่งร้อยขันติธรรม”  เป็นคำสอนของนักปราชญ์จีน (ลืมชื่อไปแล้วค่ะ) มีทั้งหมด 100 ข้อ … อันเป็นหลักสำคัญในการสร้างความสามัคคี และสงบสุขให้กับคนที่อยู่น่วมกันในปกครอง

ในขณะนี้ยังไม่มีการศึกษาตีความได้อย่างลึกซึ้งมากนัก … อยากจะเชิญชวนให้ไปชมและฟังการบรรยายอย่างละเอียดจากวิทยากรและมัคคุเทศก์ของพิพิธภัณฑ์ค่ะ

"พระที่นั่งมังคลาภิเษก" … หรืออาจจะเป็น "พระที่นั่งเอกอลงกฎ" …Unssen & unnoticed สิ่งหนึ่งของที่นี่ ด้วยมีป้ายชื่อของพระที่นั่งทั้งด้านและด้านหลังที่ไม่ตรงกัน

สันนิษฐานว่า ป้ายของพระที่นั่งอีกองต์หนึ่ง ซึ่งสร้างคู่กัน แต่ถูกรื้อลงไปแล้ว ถูกนำมาติดตั้งไว้ที่พระที่นั่งองค์นี้

"พระที่นั่งอิศเรศราชานุสรณ์" … เคยเป็นที่ประทับของพระบาทสมเด็จพระปิ่นเกล้าเจ้าอยู่หัว พระอนุชาในพระบาทสมเด็จพระจอมเหล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 4 ..

สร้างขึ้นในพื้นที่เดิม ที่เคยเป็นที่ตั้งของพระที่นั่งเก๋งจีนที่พระองค์ทรงให้สร้างขึ้น แต่ภายหลังได้ถูกรื้อลง เพื่อสร้างพระที่นั่งองค์นี้ขึ้นมาเป็นที่ระทับ

พระบาทสมเด็จพระปิ่นเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงรอบรู้ มีความสนพระทัยในวิทยาการสมัยใหม่ และเปี่ยมพระปรีชาสามารถในหลากหลายวิทยาการ … จนหนังสือพิมพ์ฝรั่งยกย่องในพระปรีชาสามารถมากมาย ในสมัยของเซอร์จอห์น บาวริ่ง

พระที่นั่งอิศเรศราชานุสรณ์ เดิมชื่อพระที่นั่งวงศ์จันทร์ … ลักษณะเป็นพระที่นั่ง 2 ชั้น มีทั้งหมด 9 ห้อง

สร้างตามแบบสถาปัตยกรรมตะวันตก แต่ยังคงดำรงไว้ซึ่งกลิ่ไอความเป็นไทย ผ่านห้องหลังคาสูง ช่องประตู หน้าต่างๆทรงสูงให้ลมพัดผ่านได้สะดวก ... มีมุขบันไดทางขึ้นอยู่ด้านนอก ชั้นบนเป็นที่ประทับ ส่วนชั้นล่างนั้น เป็นที่อยู่ของพนักงาน

พระที่นั่งด้านบน … ห้องโถงกลาง หลังจากที่พระบาทสมเด็จพระปิ่นเกล้าฯเสด็จสวรรคต ได้ถูกใช้เป็นที่ประดิษฐานพระอัฐิ รวมถึงเปลี่ยนชื่อพระที่นั่งเป็น พระที่นั่งอิศเรศราชานุสรณ์

ช่องตรงกลาง … เป็นที่ประดิษฐาoพระป้าย ฉลองพระองค์พระบาทสมเด็จพระปิ่นเกล้าฯ ด้านหน้าสลักอักษรภาษาจีน ออกพระนามจีนของพระองค์ คือ “เจิ้ง เจิ้ง” .. เป็นป้ายที่สร้างขึ้นสำหรับเจ้านายวังหน้าปฏิบัติบูชาตามคติจีน เพื่อแสดงความกตัญญูต่อบรรพบุรุษ

ห้องบรรทม

ห้องเสวย ... ห้องทรงพระอักษร และห้องสมุด

การซัก-ถาม ระหว่างผู้รู้ และผู้เชี่ยวชาญประวัติศาสตร์ในระหว่างกลุ่มของเรา ในบางแง่มุม อันเป็นกุศลให้ผู้ไม่รู้อย่างเรา ได้เจริญสติปัญญามากขึ้น

 

เรามุ่งหน้าต่อไป เพื่อชมงานประณีตศิลป์ในหมู่พระวิมาน (กรมพระราชวังบวรสถานมงคล)

หากต้องการรายละเอียด เขิญเข้าไปอ่านบทความที่เคยเขียนเอาไว้ที่ http://www.oknation.net/blog/supawan/2012/01/18/entry-2

เราเดินผ่าน พระที่นั่ง และ พระตำหนักบางองค์ พระที่นั่งขนาดย่อม และศาลาทรงไทยในรูปแบบต่าง ๆ เช่น ศาลาสรง ศาลาสำราญมุขมาตย์ พระที่นั่งมังคลาภิเษก และ พระที่นั่งปาฏิหาริย์ทัศนัย ด้วยเหตุนี้จึงทำให้พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร ยังคงมีเอกลักษณ์ทางสถาปัตยกรรมไทย ที่โดดเด่นที่สุดแห่งหนึ่งของเกาะรัตนโกสินทร์ในปัจจุบัน

หมู่พระวิมาน เป็นหมู่พระที่นั่งภายในพระราชวังบวรสถานมงคล สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยสมเด็จพระบวรราชเจ้ามหาสุรสิงหนาท กรมพระราชวังบวรสถานมงคล พระองค์แรกในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ และเป็นสมเด็จพระราชอนุชาร่วมพระชนกพระชนนีกับ พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก

หมู่พระวิมานเป็นหมู่พระที่นั่งหลายองค์ประกอบกัน และมีการซ่อมแซมและปรับปรุงครั้งใหญ่ในสมัยสมเด็จพระบวรราชเจ้ามหาศักดิพลเสพ ปัจจุบัน เป็นอาคารหลักของพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร ใช้เป็นสถานที่ที่จัดแสดงนิทรรศการ วัตถุสิ่งของต่าง ๆ

 

พระที่นั่งพิมุขมณเฑียร

ปัจจุบันใช้เป็นสถานที่จัดแสดงเครื่องราชยานคานหาม สัปคับ เสลี่ยงกง เสลี่ยงหิ้ว และสีวิกา

 

พระที่นั่งอิศราวินิจฉัย :

พระที่นั่งอิศราวินิจฉัย เป็นพระที่นั่งที่สร้างขึ้นใหม่เมื่อสมเด็จพระบวรราชเจ้ามหาศักดิพลเสพโปรดฯ ให้ปฏิสังขรณ์หมู่พระวิมาน พร้อมทั้งสร้างพระที่นั่งองค์ใหม่ขึ้นเพื่อเป็นท้องพระโรง เนื่องจากพระองค์เสด็จลงมาประทับ ณ พระที่นั่งบูรพาภิมุข ซึ่งตั้งอยู่ที่มุขหน้าของพระวิมาน และโปรดฯ ให้นำพระที่นั่งบุษบกมาลาซึ่งตั้งอยู่ในมุขเดิมมาตั้งไว้ ณ พระที่นั่งแห่งนี้ด้วย

พระที่นั่งอิศราวินิจฉัยสร้างโดยถ่ายแบบมาจากพระที่นั่งอมรินทรวินิจฉัยในพระบรมมหาราชวัง แต่มีขนาดที่เล็กลงและไม่ทำซุ้มพระแกลและพระทวาร ส่วนการใช้สอยพระที่นั่งนั้น ก็เป็นเช่นเดียวกับพระที่นั่งอมรินทรวินิจฉัย คือ ใช้เป็นที่เสด็จออกแขกเมือง และบำเพ็ญพระราชกุศล

 

นอกจากนี้ พระที่นั่งองค์นี้ยังใช้เป็นที่ตั้งประกอบพิธีอุปราชาภิเษกและใช้ตั้งพระศพของกรมพระราชวังบวรฯ ด้วย ซึ่งเป็นข้อแตกต่างของการใช้สอยพระที่นั่งระหว่างพระที่นั่งอิศราวินิจฉัยและพระที่นั่งอมรินทรวินิจฉัย

ปัจจุบัน พระที่นั่งอิศราวินิจฉัยใช้เป็นสถานที่จัดแสดงนิทรรศการพิเศษ และยังคงเป็นที่ตั้งของพระที่นั่งบุษบกมาลา พระราชบัลลังก์ที่ประทับของกรมพระราชวังบวรฯ อยู่เช่นเดิม

ห้องมุขกระสัน ภายในห้องมหรรฆภัณฑ์ซึ่งเก็บรักษาและจัดแสดงเครื่องทองที่ได้จากการขุดค้นที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา และเครื่องทองในสมัยรัตนโกสินทร์

พระพุทธรูปบุทอง ศิลปะรัตนโกสินทร์ (พุทธศตวรรษที่ 24)

 

พระที่นั่งวายุสถานอมเรศ

พระที่นั่งวายุสถานอมเรศ เป็นพระวิมานหลังกลาง 1 ใน 3 หลังของหมู่พระวิมาน สร้างขึ้นเพื่อใช้เป็นที่บรรทมของกรมพระราชวังบวรสถานมงคล เช่นเดียวกันกับพระที่นั่งวสันตพิมาน แต่สร้างในทำนองเพื่อใช้เป็นที่ประทับในฤดูหนาว สมเด็จพระบวรราชเจ้ามหาเสนานุรักษ์ใช้เป็นที่พระบรรทมและเสด็จทิวงคต ณ พระที่นั่งแห่งนี้

พระที่นั่งองค์นี้ได้รับการซ่อมแซมในสมัยของสมเด็จพระบวรราชเจ้ามหาศักดิพลเสพ และในสมัยพระบาทสมเด็จพระปิ่นเกล้าเจ้าอยู่หัว พระที่นั่งองค์นี้ใช้เป็นที่ตั้งของปราสาททองสำหรับประดิษฐานพระอัฐิของกรมพระราชวังบวรฯ ทั้ง 3 พระองค์ โดยสร้างเป็นปราสาทยาว 3 ห้อง

ห้องกลางยกพื้นสูงกว่าอีกสองห้อง เป็นที่ประดิษฐานพระอัฐิของสมเด็จพระบวรราชเจ้ามหาสุรสิงหนาท อีกสองห้องเป็นที่ประดิษฐานพระอัฐิของสมเด็จพระบวรราชเจ้ามหาเสนานุรักษ์และสมเด็จพระบวรราชเจ้ามหาศักดิพลเสพ ดังนั้น พระที่นั่งองค์นี้จึงมีความสำคัญมากกว่าพระที่นั่งองค์อื่น ๆ ในหมู่พระราชมณเฑียร

หลังจากนั้น ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวจึงเชิญพระอัฐิของกรมพระราชวังบวรฯ ไปไว้ที่วิหารพระธาตุ ภายในพระบรมมหาราชวัง

ปัจจุบัน พระที่นั่งแห่งนี้ใช้เป็นสถานที่จัดแสดงเครื่องทองต่าง ๆ ทั้งที่เป็นเครื่องประดับ เครื่องทองที่สร้างขึ้นเพื่อใช้ในศาสนพิธี หรือประกอบพิธีกรรมความเชื่ออื่น ๆ

รวมทั้ง จัดแสดงบุษบกประดิษฐานพระบรมอัฐิสมเด็จพระบวรราชเจ้าในรัชกาลที่ 1-3 และเครื่องสูงสำหรับวังหน้าอันเป็นของที่ตั้งอยู่เดิมภายในพระที่นั่ง

เครื่องทองที่จัดแสดงอยู่ในห้องมหรรฆภัณฑ์ พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ พระนคร ส่วนใหญ่เป็นโบราณวัตถุส่วนหนึ่งที่พบจากกรุพระปรางค์วัดมหาธาตุ วัดราชบูรณะ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา มีทั้งพระพุทธรูป พระพิมพ์ เครื่องประกอบพิธีกรรม และเครื่องพุทธบูชา ซึ่งประกอบด้วยแผ่นทองรูปสัตว์ เช่น ช้าง ม้า เต่า และเครื่องประดับ เช่น พาหุรด กรองศอ และกำไลข้อพระกร เป็นต้น

เครื่องทองเหล่านี้ เป็นเครื่องราชูปโภคที่พระเจ้าแผ่นดินทรงสร้างเพื่ออุทิศเป็นพระราชกุศลถวายเจ้านายที่สวรรคต โดยสร้างพระปรางค์บรรจุไว้

นอกจากนี้ยังมีลานทอง ลานเงิน ซึ่งจารึกถึงดารสร้าง หรือการปฏิสังขรณ์พระปรางค์หรือเจดีย์ ของวัดโบราณที่สำคัญตามเมืองต่างๆ

 

พระที่นั่งบูรพาภิมุข

ปัจจุบันใช้จัดแสดงเครื่องดนตรีประเภทต่างๆ ... ทั้งวงมโหรี ซอ เป็นต้น

ระนาดรางแก้ว ... เป็น 1 ใน 2 ระนาด เดิมอยู่ที่วังบางขุนพรหม ทำด้วยแผ่นแก้วนำมาตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม ร้อยเข้าด้วยกันอยู่ภายในกรอบไม้ ถ่วงด้วยตะกั่วขนาดต่างๆ เพื่อให้ได้เสียงต่างระดับกัน และใช้ไม้ตีระนาดทำด้วยไม้ชนิดหนึ่ง (ลืมชื่อไปแล้ว)

ระนาดแก้วไม่เป็นที่นิยม เนื่องจากหากขนย้ายจะทำให้รางแก้วเสียหายง่าย รวมถึงเกิดความคลาดเคลื่อนด้านเสียงของตัวโน๊ต

 แคน ... เข้าใจว่าเป็นของพระบาทสมเด็จพระปิ่นเกล้าเจ้าอยู่หัว เนื่องจากวัสดุมีค่าที่ใช้ในการสร้าง

พระองค์ทรงโปรดการเป่าแคนมาก ... โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเสด็จประพาสหัวเมืองอิสาน และมักจะมีสาวงามต้องมนต์แคน ติดตามมาอยู่ในวังอยู่เนืองๆ

มุขเด็จ ... ปัจจุบันใช้จัดแสดงเครื่องไม้จำหลักประเภทต่างๆ ... ที่สวยงามมาก คือ ประตูของวัดสุทัศน์เทพวราราม ที่ถูกไฟไหม้เสียหายหมดด้านหนึ่ง

 ภาพที่มักจะมองผ่าน ... Unseen & Unnoticed ... มักขลีผล (หากเขียนผิดขออภัยด้วยค่ะ)

ในภาพด้านบน จะเห็นว่าแต่ละนางมักลีผล จะเติบโตอยู่ในระดับต่างๆกัน ... ตั้งแต่เริ่มออกผลอ่อน ไปจนถึงผลโตเต็มที่ ซึ่งะมีรูปร่างเป็นสาวงาม

เหล่าเทวดา และฤษี จะพากันมารออยู่ที่ใต้ต้นไม้นี้มากมาย เพื่อรอให้มักลีผลที่สุกเต็มที่ แล้วหล่นลงมา ... เทวดาและฤษี จะแย่งกันเก็บพวกนางไปครอง

พวกนางจะมีอายุเพียง 7 วัน และถูกนำไปเชยชมโดยเทพ และฤษีเหล่านั้น ... นัยว่า นี่เป็นการทดสอบอย่างหนึ่ง

ความงามในสวน ... ผ่านช่องหน้าต่าง

ห้องสมุด ... หลักศิลาจารึกต่างๆ อันเป็นแหล่งศึกษาหาความรู้ และความเป็นมา เป็นไปของวัฒนธรรม จารีต และประเพณีโบราณ อันเป็นรากเหง้าของเราในปัจจุบัน

วัดพระศรีรัตนศาสดาราม

คนทั่วไปเรียกกันว่า “วัดพระแก้ว” … เป็นวัดที่พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก โปรดเกล้าฯให้สร้างขึ้นเพื่อเป็นวัดในพระบรมมหาราชวัง เมื่อ พ.ศ. 2325

“วัดพระแก้ว” … เป็นวัดที่ไม่มีพระสงฆ์จำพรรษา และเป็นที่ประดิษฐาน “พระแก้วมรกต”

ภายในบริเวณ “วัดพระแก้ว” มีอาคาร และกลุ่มสำคัญๆอยู่มากมาย โดยมีกลุ่มพระอุโบสถ เป็นกลุ่มอาคารที่มีความสำคัญสูงสุด

รายละเอียดของวัดแห่งนี้ จะเขียนบทความถึงในโอกาสต่อไป ... ติดตามนะคะ

 

วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร(วัดโพธิ์)

ไม่ได้ติดตามคณะของชาวโอเคฯไปชมวัดนี้ค่ะ แต่เคยเขียนบทความเอาไว้ตาม Link นี้เลยค่ะ

วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร : โอ้วัดโพธิ์เป็นวัดกษัตริย์สร้าง ไม่โรยร้างรุ่งเรืองดังเมืองสวรรค์ (1)

http://www.oknation.net/blog/supawan/2012/01/03/entry-2

http://www.oknation.net/blog/supawan/2012/01/04/entry-2

http://www.oknation.net/blog/supawan/2012/01/05/entry-2

จารึกวัดโพธิ์ มรดกความทรงจำแห่งโลก : ศิลปกรรมทรงคุณค่า คู่สังคมไทย

http://www.oknation.net/blog/supawan/2012/06/01/entry-2

จารึกวัดโพธิ์ : ตำราการแพทย์แผนไทย วัดโพธิ์

http://www.oknation.net/blog/supawan/2012/06/04/entry-1

โคลงภาพคนต่างภาษา : จารึกวัดโพธิ์

http://www.oknation.net/blog/supawan/2012/06/08/entry-1

จารึกวัดโพธิ์ : แม่ซื้อ เทวดาผู้คุ้มครองเด็กทารก

http://www.oknation.net/blog/supawan/2012/06/12/entry-2

วรรณศิลป์ ถิ่นวัดโพธิ์

http://www.oknation.net/blog/supawan/2012/06/13/entry-1

 

งานสังสรรค์ วันของชาวโอเคฯ

ในช่วงเย็นเป็นการพบปะสังสรรค์แบบโอเค็ โอเค ของชาวบล็อกเกอร์ ก็เริ่มขึ้น

  ครูแดง ได้เอื้อเฟื้อให้ใช้สถานที่ ที่ร้าน โอยั๊วะ ริเวอร์ไซด์ เช่นเคยค่ะ … ก่อนอื่นจะพาไปชมบรรยากาศยามเย็นของร้านก่อนนะคะ

โอยั๊วะ ร้านอาหาริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ท่ามกลางแสงทไวไลท์ ... สร้างบรรยากาศแห่งความรื่นรมย์

อาหารของ ร้านโอยั๊วะทุกสาขา เลื่องชื่อว่า "อร่อยมาก" มีหลายเมนูแนะนำ ... หากมีโอกาสมาทานอาหาร สังสรรค์ ร้องเพลงคาราโอเกะ ชิล ชิล

 ลูกเล่นน่ารักๆในมุมต่างๆ ... ทั้งรูปปั้นดินเผาท่ามกลางสวนเขียวๆ และไม้ดอก ไม้ใบ แต่งแต้มให้ที่นี่น่านั่งส่งสายตาออกไปยังคุ้งน้ำเบื้องหน้า .. จะดียิ่งขึ้นหากมีคนรู้ใจมาแบ่งปันความดื่มด่ำด้วยกัน

 ครอบครัวโดเรมอน และเครื่องร่อนสีสดในทางเดินเข้าร้าน .. ดูแปลกตา

ที่ฉันชอบมากมาย คือ จักรยานโบราณสีเขียว แดง ส้ม และดำ ที่วางเรียงรายทั่วร้าน ... วันหลังต้องชักชวนครูแดงให้ไปปั่นเล่นรอบกรุง 555+

 งาน OKNation Meeting ... เริ่มขึ้นเมื่อย่ำค่ำ

งานมีคอนเซ็ปให้ผู้ร่วมงานแต่งตัวในชุดแฟนซี (หากสามารถ) … เราจึงเห็นเพื่อนๆมากมายหลายคนในมาดที่แปลกหู แปลกตา

เริ่มจาก บล๊อกเกอร์เต็งพ้ง ... โฆษกตลอดกาลของเรา ... มาในมาดหนุ่มสก๊อต แต่ใครบางคนแอบพูดดังๆว่า "การใส่ชุดสก๊อตขนานแม้ และดั้งเดิม ต้องไม่ใส่กางเกงใน" ... แล้วใครจะไปพิสูจน์ละค่ะนี่???

ป้ารุ ... คุณอังศนา .. น้องแป๋ม (ใครบางคนบอกว่า เป็นชุดกุมารี ... ต้องตามหากุมารทอง มาถ่ายรูปคู่กันจ้าละหวั่น แต่ไม่มีกุมารทองในงานค่ะ) ... น้องต๋อย .. ท่านประธานเต็งพ้ง

นานๆจะเห็นในมาดแปลกตา ... ต้องรีบเก็บภาพเอาไว้ในบัดดล

แม่หมี ในชุดสาวมาเลย์ .. สาวข้างกายท่านแมนยูฯ ... คุณหน่อย วันนี้ใครไบอกว่า เหมืองนางพิมพิลาไลย .. คุณหน่อย (ณ เต็งพ้ง)

ครูติ๋ว ... เห็นเธอครั้งแรก ในชุดกางเกง แดง-ดำ ทักทายว่า วันนี้เธอสวยมากๆๆๆ

เธอบอกว่า ยังมีสวยกว่านี้อีกนะ ... เมื่อเห็นเธอแปลงร่างเป็นสาวอินเดีย จึงเข้าใจความหมาย ... สวยจริงๆค่ะครูติ๋ว

ก๊วนดูนกสบายๆ ...ch. minivet .. wansuk .. สิงห์มือซ้าย

หลากหลายสไตล์ ... ไผ เป็นไผ ดูเอาเองค่ะ สวยๆทั้งนั้น ... หนุ่มหล่อมีคนเดียวเป็นไข่แดง

คุณเป๊บซี่ ... สามีตัวอย่าง และคุณหมู ภรรยาที่โชคดีที่สุดในโลก เธอคงอยากจะบอกใครๆ ดังๆ ว่า "เป๊บซี่ดีที่สุด"

บล๊อกเกอร์ "สายธาร" นี่มาในชุดอะไรคะ? ... เทพารักษ์หรือเปล่า? อิ อิ

หลากสไตล์ ... ภาพด้านบน น้องเป้ บล๊อกเกอร์ ณ ดาว และน้องอีกคน (ขออภัย ลืมชื่อค่ะ)

ภาพล่าง ... ครูเก๋ .. ครูติ๋ว .. บล๊อกเกอร์ เด็กการะเกด ที่เพิ่งได้วีซ่าจากครอบครัว ลงเครื่องบินมาจากยุโรป สดๆร้อนๆ เพื่อพบปะกับเพื่อนๆชาวโอเคฯ งานนี้พลาดได้ไงใช่ไม๊คะ??

 

หลากหลายเมนูอาหาร … อร่อยๆ สไตล์ โอยั๊วะ

ขอบคุณบล๊อกเกอร์ทุกท่านที่หอบหิ้วไวน์รสเลิศ ทั้งไวน์ขาว ไวน์แดง มาให้พวกเราได้ดื่ม

การแสดง และกิจกรรมบันเทิง … เริ่มด้วยรำไทยๆ จากบล็อกเกอร์ Wansuk … ที่เป็นเซอร์ไพรส์ให้เกิดกับหลายๆคน ที่ไม่เคยรู้ว่าเธอมีความสามารถที่น่าทึ่งมากทีเดียว …  

“ความสุข” ที่เธอนำมามอบให้กับทุกคน จึงเป็นความประทับใจได้มากมาย

“แม่หมี และ หมีน้อย” … หลังที่เล่าเรื่องของแม่ๆ ลูกๆ สนุกๆ ... เราก็ได้เห็นมาดการ “เต้นกังนัม” ในสไตล์ที่เปี่ยมเอกลักษณ์

การแสดงของบล๊อกเกอร์ วัติ ธนะวิทย์ อาจจะจืดชืดไปถนัดใจ … แม้ว่าเพลงที่เลือกมาร้องจะเร้าใจก็ตาม … หากขาดแด๊นเซ่อร์ อย่าง เจ้าหญิง และแม่หมี

คาราโอเกะ ในกลิ่นอายอินตะระเดีย … จาก ครูติ๋ว และเจ้าหญิง ที่แปลงกายเป็นสาวแขกมาอย่างแนบเนียน

การแสดงชุดพิเศษจาก “น้องปุณ” และ “น้องต้นหลิว” จาก หัวหิน ซอย 19 (ไม่ใช่เดินเข้าไป 10 ก้าวนะคะ คุณคมฉาน ตะวันฉาย 555+) … บล็อกเกอร์ที่ เป็นความภูมิใจ และ Our Pride ของชาวโอเคฯ

การแสดงของน้องทั้งคู่ สะกดสายตา ของป้าๆ ลุงๆ ทุกคู่ให้จ้องมองไปที่การแสดงที่ตั้งอก ตั้งใจนำมาฝาก

ทุกคนต่างทำตัวเงียบๆ เพื่อฟังท่วงทำนองที่น้องกรีดนิ้วพรมลงบนคีย์เปียโนได้อย่างไพเราะ … Nice and gentle melody พลิ้วแผ่วไปทั่วห้องโถงที่ใช้จัดงาน

เมื่อจบการแสดงแต่ละเพลง เสียงปรบมือจึงกึกก้องไปทั้งห้อง ... อนาคตไกลแน่ๆ ต้องปรบมือให้กับการดูแล ฟูมฟักอย่างยอดเยี่ยมจากคุณพ่อ คุณแม่ของน้องค่ะ

น้องต้นหลิว ... ใช่เก่งจนเป็นนักเล่านิทานระดับมือรางวัลของประเทศเท่านั้น .. น้องยังเล่นเปียโนด้เก่งมากๆ

ป้าๆ ลุงๆ หลายคน เลือกที่จะบันทึกการแสดงที่น่าประทับใจเอาไว้ … ในขณะที่อีกหลายคนเคลิ้มไปกับเสียงเพลง Full House จากซีรีย์เกาหลี

บล๊อกเกอร์พาจรดอทคอม ... เดินทางไกลจากภูเก็ต เพื่อแบ่งปันประสบการณ์การเดินทาง และพูดให้เราฟังในเรื่องของ AEC พร้อมกับแจกรางวัลกับผู้ที่ตอบคำถามได้ถูกต้อง

ช่วงที่ฉันเรียนหนังสือที่จุฬาฯ ทุกๆปีจะตั้งหน้า ตังตารดู “งิ้วถาปัด” ที่เป็นการแสดงงิ้วของนิสิตคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่มีเนื้อหา แสบๆ คันๆ เย้ยหยัน ล้อเลียนการเมือง

เมื่อวานนี้ เป็นอีกครั้งที่ฉันและอีกหลายคนตั้งตารอการแสดง “หนังตลุง” จากชาวใต้ ที่ข่าวภายในแจ้งว่า “มันส์” มากๆ … ภาพด้านบน เป็นหลักฐานอย่างดีค่ะว่า ใคนมากมายตั้งตารอการแสดงชุดนี้จริงๆ

ส่วนภาพนี้ … เป็นเบื้องหลังของความสนุกสนาน แสบๆ มันๆ ในวันนั้นค่ะ


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
Hudjung วันที่ : 02/01/2013 เวลา : 12.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Hudjung

สุดยอดทั้งนั้นเลย สวัสดีปีใหม่ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
ครูเก๋ วันที่ : 31/12/2012 เวลา : 22.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/clear
www.facebook.com/callmeclear

ครบถ้วนทุกกิจกรรม มือโปรของแท้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
Chaoying วันที่ : 28/12/2012 เวลา : 06.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

มาอ่านหาความรู้ได้ที่นี่ ข้อมูลเพียบ..ขอจิ๊กภาพบางภาพนะคะขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
Cat@ วันที่ : 26/12/2012 เวลา : 01.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

แวะมา ทักทายค่ะ


‎..✫¸.•°*”˜˜”*°•.✫✫¸.•°*”˜˜”*°•✫✫¸.•°*”˜˜”*°•✫
☻/ღ˚ •。♥ ˚ ˚✰˚ ˛★* 。 ღ˛° 。* °♥ ˚ • ... ★ *˚
˛˚ ░ Merry Christmas & Happy New Year 2013!!Wish you all always have a wonderful life ░* °♥ ˚ • ★ *˚ .ღ✫¸.•°*”˜˜”*°•✫

มาพร้อม สูตร เมนู เป็ดอบส้มแอลเปิ้ล ผงพะโล้ สไตล์ ฝรั่งผสมจีน
ว่างๆ แวะมาทักทายกันนะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
chailasalle วันที่ : 26/12/2012 เวลา : 00.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chailasalle

พระคันธารราษฎร์ ขอฝน มีสองปาง นั่งและยืน ปางนี้ เนื่องจากเป้นปางขอฝนจึงแฝงคติความเชื่อ ไว้ด้านข้างๆด้วย .. โอวเวลาเร็วจริงน้องต้นหลิว จะเป็นสาวแล้วโตเร็วจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
ครูแดง วันที่ : 25/12/2012 เวลา : 23.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

"สมบูรณ์แบบ"..ไม่มีใครเกิน สุภาวัลย์...

โหวตๆๆ...ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 25/12/2012 เวลา : 22.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

กลัวไม่ได้กลับครับ ไม่งั้นจะขอพิสูจน์ซักหน่อย

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
พาจรดอทคอม วันที่ : 25/12/2012 เวลา : 20.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pajondotcom
Pajondotcom

ขอบคุณครับคุณสุ..ตามมาแลภาพตัวเองครับ

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
chalee วันที่ : 25/12/2012 เวลา : 17.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chalee
This land taught me the value of life.

ภาพถ่ายงดงาม
มิตรภาพงดงาม

และฝีมือถ่ายภาพของพี่ มีแต่งดงามขึ้นเรื่อยๆ
ดีใจได้เจอกันอีกครั้ง หลังจากที่เจอกันแบบ
แวบไปแวบมา ในงานอื่นๆ นะคะ
....
c h a l e e

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
ฅนสยาม วันที่ : 25/12/2012 เวลา : 16.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khonsiam

โหวต..จัดไปครับ..

ผมตามเรื่องและภาพ..อยู่เสมอๆนะครับ..blog นี่น่ะ..

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
ครูเศรษฐ from mobile วันที่ : 25/12/2012 เวลา : 16.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/setth
Krusetth

ขอบคุณภาพงามๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
ครูติ๋ว วันที่ : 25/12/2012 เวลา : 15.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/romrawin
 รักความไทย ใส่ใจคนรอบข้าง

แจ่มจริงๆค่ะ,,,,,,,สวยทุกภาพค่ะ

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
Chaoying วันที่ : 25/12/2012 เวลา : 13.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

มาชมภาพงามอีกครั้ง เพดานพระที่นั่งพุทไทสวรรคย์
และเพื่อนๆ เห็นแล้วยิ้มๆๆๆ

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
กำหนัน วันที่ : 25/12/2012 เวลา : 08.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

สวัสดีครับพี่สุ พี่สุเขียนคราใด เยี่ยมยอดทุกคราครับ

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
captain.Jack วันที่ : 25/12/2012 เวลา : 07.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Mafia

ทั้งภาพ..ทั้งเรื่อง...จุใจขอบอก..เยี่ยมมมมมมมม

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
ชบาตานี วันที่ : 25/12/2012 เวลา : 06.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

1 ปี/ครั้งกับการมาพบปะกัน มันยอดเยี่ยมไปเลยจริงๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
ลูกแมวหน้าโรงหนังลุง วันที่ : 25/12/2012 เวลา : 05.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sri

ครบเครื่องเรื่อง โอเค..

ขอบคุณครับ กับเรื่องราวดีดี๊

ความคิดเห็นที่ 28 กำหนัน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 24/12/2012 เวลา : 23.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

หวัดดีค่ะ พี่สุภาวัลย์..ดีใจ ๆ ที่ได้เจอพี่ เจอทุกครั้ง ก็ดีใจทุกครั้ง..หนุกหนานนะพี่ ภาพงามๆ ละเีอียด..มาก เราคงเจอกันอีกเร็วนี้

ความคิดเห็นที่ 27 กำหนัน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wansuk วันที่ : 24/12/2012 เวลา : 22.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

พิพิธภัณสถานแห่งชาติมีศิลปล้ำค่ามากมาย

วังหน้ายังมีหมู่พระราชฐานที่เต็มเปี่ยมไปด้วยเรื่องราวประวัติศาสตร์

วัดพระแก้ว แม้คนจะเยอะไปสักนิด แต่ก็ได้เฝ้ามองชาวต่างชาติชื่นชมความเป็นไทย

วัดโพธิ์ งดงามด้วยสีสันละมุนตา

ยินดีที่ได้พบทุกท่าน สนุก มีความสุขไปด้วยกันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
ลุงต้าลี่ วันที่ : 24/12/2012 เวลา : 22.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongdali

มาติดตามความรู้ในพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติพระนครการ และพบปะสังสรรค์ ของชาวok ครับ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
ณัฐรดา วันที่ : 24/12/2012 เวลา : 22.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nadrda
ถ้า "เรา" ไม่พึงมี  "ของเรา" จักมีมาแต่ไหน

งดงามทั้งภาพและมิตรภาพค่ะ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
แม่หมี วันที่ : 24/12/2012 เวลา : 21.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

พี่สุเก็บรายละเอียดทั้งเรื่องและภาพ ยอดเยี่ยมมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
ศุภศรุต วันที่ : 24/12/2012 เวลา : 21.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/voranai
เรื่องราวหลากหลายในมุมมองของนักวิชากวน

ดีใจที่ได้พบกันครับพี่สุ


นานที ปีหน

หุหุ


ความคิดเห็นที่ 22 (0)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 24/12/2012 เวลา : 21.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

บรรยายได้ละเอียดเหมือนได้ไปงานด้วยทุกช่วงเวลาเลยละครับพี่สุ มีโอกาสคงได้ไปร่วมกิจกรรมบ้างนะครับ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
เกสรมาเฟีย วันที่ : 24/12/2012 เวลา : 20.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ipammo

นี่ขนาดไม่ได้ไปกะเขาด้วยนะ .. อ่านเอนทรี่นี้ ครบทุกรส ละเอียดยิบทุกเม็ดตั้งแต่เช้ายันค่ำเลย

ขอบคุณมากค่ะที่เก็บภาพมางฝาก หรอยจริง ๆ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
feng_shui วันที่ : 24/12/2012 เวลา : 20.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

ปีนึง หนเดียว หนุกหนาน เหนื่อยๆๆหนุกๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
numouse วันที่ : 24/12/2012 เวลา : 20.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/numouse
ถ้าเราลดความ "เห็นแก่ตัว" ให้น้อยลงบ้าง อะไรๆ มันคงจะดีกว่านี้ และถ้ายิ่งจัก "ยอม" บ้างคงจะดี

ตามมาร่วมกิจกรรมด้วยค่ะ (ทางเน็ต)

Merry Christmas. ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
NN1234 วันที่ : 24/12/2012 เวลา : 20.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

สนุกสนานกันปีละหน น่ารักดีครับ นี่คือสังคมชาวโอเคฯ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
ปวิภา วันที่ : 24/12/2012 เวลา : 20.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pavipa
ปวิภา วัฒนวราสิน...@ บูชาคนดี...ไว้เชิดชู...แผ่นดินไทย @ 

...คุ้มค่ายิ่ง นะคะ...

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
นรอง วันที่ : 24/12/2012 เวลา : 19.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nrong

สวัสดีค่ะพี่ Supawan ดีใจค่ะได้พบตัวจริง ภาพใหญ่เต็มตาสวยมากๆ ค่ะ ยังมีภาพเล็กๆ แต่บรรยากาศน่ารักอยู่ในกล้องนรองอีกภาพค่ะ เสียดายไม่ได้ดูหนังตลุง

ความคิดเห็นที่ 15 นรอง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พรายพิลาศ วันที่ : 24/12/2012 เวลา : 18.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prypilas

สวัสดีครับพี่ Supawan
ทั้งๆ ที่ผมเองก็ไม่เคยเจอพี่ๆ มาก่อนเลย แต่ก็ไม่รู้สึกแปลกหน้าเหมือนที่พี่บอกเลยครับ
เป็นสังคมที่อบอุ่นแบบชีวิตโอเคของคนโอเคจริงๆ ครับพี่

ความคิดเห็นที่ 14 นรอง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 24/12/2012 เวลา : 18.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เป็นวันแห่งสาระบันเทิงจริงๆครับ
เอ็นทรีของพี่สุ เก็บรายละเอียดของงานได้อย่างหมดจดครับ

ความคิดเห็นที่ 13 นรอง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
วัติธนวิทย์ วันที่ : 24/12/2012 เวลา : 18.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/songer

ขอบคุณภาพสวย ๆ เรื่องราวดี ๆ ความสุขงาม ๆ จากพี่ ๆ ชาว โอเค.ครับ...

ความคิดเห็นที่ 12 นรอง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
kratenUan วันที่ : 24/12/2012 เวลา : 18.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hiddendrawer

ขอบคุณสำหรับเรื่องเล่าค่ะ สนุก โหด มัน ฮา มีครบ

ความคิดเห็นที่ 11 นรอง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Supawan วันที่ : 24/12/2012 เวลา : 18.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

คุณทางแก้ว ... ต้องขอโทษที่เมื่อวานไม่ได้ไปที่วัดโพธิ์ด้วย ช่วงนี้ร่างกายไม่สมบูรณืค่ะ เหนื่อยง่าย

ยินดีมากมาย ที่ได้เจออีกครั้งนะคะ

ความคิดเห็นที่ 10 นรอง , มะอึก ถูกใจสิ่งนี้ (2)
Supawan วันที่ : 24/12/2012 เวลา : 18.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ครูทิพย์ ... หลายคนบ่นคิดถึงค่ะ

คุณมะอึก ... ขอบคุณค่ะ

คุณยามเสาร์ ... ขอบคุณ สำหรับความรู้ที่แบ่งปันนะคะ

ความคิดเห็นที่ 9 ชายสามหยด , นรอง ถูกใจสิ่งนี้ (2)
Supawan วันที่ : 24/12/2012 เวลา : 18.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ชายสามหยด ... น่าจะจัดปีละหลายๆครั้ง จะได้เจอกันบ่อยๆค่ะ

สิงห์มือซ้าย ... ดีใจที่ได้เจอนะคะ

ลุงชาติ ... ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 นรอง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ทางแก้ว วันที่ : 24/12/2012 เวลา : 18.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

แบ่งปันความสุขอย่างละเอียดยิบเลยครับ


ความคิดเห็นที่ 7 นรอง , BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ยามเสาร์ วันที่ : 24/12/2012 เวลา : 18.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/GreenLiving

ภาพสวยงามมาก...เยอะจุใจดีจริงๆ ครับ...
...จะเห็นภาพวาดพุทธประวัติ เริ่มตั้งแต่การทูลเชิญเทวดา...

พระนามว่า...สันตุสิตเทพบุตรสถิตย์ในสวรรค์ชั้นดุสิต...
ให้ "จุติ" จากสวรรค์เพื่อลงมา "ปฏิสนธิ" ในโลกมนุษย์
เป็นพระสัมมาสัมพุทธเจ้า...

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
มะอึก วันที่ : 24/12/2012 เวลา : 17.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

อ่านละเอียดแล้ว...จึงขอนำลิงค์ไปรวมนะครับพี่
http://www.oknation.net/blog/panakom/2012/12/24/entry-2

ความคิดเห็นที่ 5 นรอง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ครูทิพย์ วันที่ : 24/12/2012 เวลา : 17.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tip2
Every minute is precious if every minute I have you. ทุกนาทีจะมีค่า หากทุกเวลาฉันมีเธอ 

แอบย่องมาชมบรรยากาศความสุขของพี่ๆ น้องๆ ชาวโอเคด้วยคนค่ะพี่สุ

ป.ล. รบกวนพี่สุช่วยลบเม้นต์แรกด้วยนะคะ...เกิดความผิดพลาดทางเทคนิคเล็กน้อย...แต่อาจกลายเป็นเรื่องใหญ่ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 นรอง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลุงชาติ วันที่ : 24/12/2012 เวลา : 17.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

สวัสดีครับ
อ่านเอนทรี่นี้มีทุกรสเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 3 นรอง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 24/12/2012 เวลา : 16.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMeuSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop 

สนุกสนาน ดีใจที่ได้ไปงานครั้งนี้ค่ะ
ได้เจอพี่ๆเพื่อนๆ

ความคิดเห็นที่ 2 นรอง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชายสามหยด วันที่ : 24/12/2012 เวลา : 16.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

เข้ามาอ่านบล๊อกนี้ได้ครบเลยครับ เช้า กลางวัน เย็น บรรยากาศอบอุ่นมากครับ และสนุกสนาน น่าจะจัดปีละ 2 ครั้งนะครับ

ความคิดเห็นที่ 1 นรอง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Supawan วันที่ : 24/12/2012 เวลา : 16.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

สวัสดีค่ะ ...

แบ่งปันความสุข ความหรรษา กับกิจกรรมของชาวโอเคฯค่ะ ... หวังว่าท่านที่ไม่สามารถจะมาร่วมงานได้ คงมีความสุขไปกับเราด้วย


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน