*/
  • Supawan
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : hello.supawan@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-06-21
  • จำนวนเรื่อง : 2258
  • จำนวนผู้ชม : 6306837
  • จำนวนผู้โหวต : 11291
  • ส่ง msg :
  • โหวต 11291 คน
<< ตุลาคม 2013 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 2 ตุลาคม 2556
Posted by Supawan , ผู้อ่าน : 2189 , 09:29:29 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน คนบ้านใหม่ , เกสรมาเฟีย และอีก 4 คนโหวตเรื่องนี้

ถนนลอยฟ้า Kadungla Pass ในวันที่หิมะโปรยปราย และสถูปแห่งสันติภาพ

 

ถนนลอยฟ้า Kadungla Pass ในวันที่หิมะโปรยปราย

การเดินทางจากนูบราแวลเล่ย์กลับไปยังเลห์นั้น มีอยู่ทางเดียวคือต้องเดินทางมาตามถนนผ่าน Kadungla Pass เส้นทางเดียวกับตอนเราเดินทางมาครั้งแรก

เราเดินทางไต่ความสูงมาเรื่อยๆ สักพักอุณหภูมิลดต่ำลง … ความหนาวจู่โจมเย็นยะเยือกจนเรารู้สึกได้ จู่ๆเราก็เหมือนพุ่งตัวเข้าไปในหมู่เมฆครึ้ม ลมฟ้าอากาศเล่นงานเราอย่างกระทันหันไม่ทันจะได้ตั้งตัว หลังจากนั้นไม่นานหยดน้ำก็หลดลงมาเป็นละอองฝนบางๆ

เราเดินทางต่อไปอีกสักพัก สิ่งที่คล้ายเม็ดฝนพุ่งเข้ากระทบกระจกหน้ารถกลับกลายเป็นเกร็ดหิมะ ทำเอาพวกเราฮือฮา ด้วยวันเดียวเราผ่านมาถึง 3 ฤดู … ครั้งนี้ คาดุงลา ต้อนรับเราด้วยความหนาวเย็นจากหิมะที่โปรยปรายลงมาเกือบตลอดเวลาของการเดินทางผ่าน

ข้างนอกอากาศดูขมุกขมัว เมฆห่มคลุมอยู่ทั่วฟ้า … แต่เมื่อสายลมพัดพาเมฆเคลื่อนไป เราก็ได้สบตากับยอดเขาสีขาวอีกครั้ง

เดือนกรกฎาคม เป็นช่วงเวลาที่ถือว่าอุณหภูมิของพื้นที่นี้สูงที่สุดของปี อากาศดีหลังหิมะสิ้นสุดลงตั้งแต่เดือนเมษายน …  แต่จาก คาดุงลา เรายังคงเห็นหิมะขาวโพลนปกคลุมยอดเขาหลายลูก นั่นหมายถึงหิมะปกคลุมยอดเขาตลอดปี

ความงามที่น่าพิศวงของที่นี่ ได้เป็นพลังที่นำนักท่องเที่ยวกลับเข้ามาครั้งแล้วครั้งเล่า แม้กระทั่งในยามที่หิมะได้ซ่อนความงามเหล่านี้เอาไว้ก็ตาม

ความหนาวเย็นทิ่มแทงทะลุผ่านเสื้อผ้า ถุงเท้าที่เราสวมใส่ … ฉันพบว่าใบหน้ารู้สึกชายามขยับตัว

หิมะสีขาวที่โปรยปรายละอองลงมาเป็นสาย เป็นความตื่นเต้นเล็กๆ แม้จะมีประสบการณ์หิมะตกมาแล้วนับครั้งไม่ถ้วน … ฉันก้าวลงจากรถเพื่อไปไล่จับหิมะ และถ่ายรูปคู่กับเนินธงมนตรา

แค่ไม่กี่นาที ฉันต้องกลับเข้ามาซุกตัวในรถที่อุ่นกว่าอากาศข้างนอก … ความรู้สึกชา ที่จู่โจมเข้ามาตามปลายนิ้ว และใบหน้า คือคำเตือนว่าอย่าอยู่บนนี้นานๆ สุขภาพที่ดีและสปิริตที่สูงส่งของฉันตกลงมาและผกผันอย่างแรงกับความสูงนี่เอง

“มันเย็นยะเยือกสุดๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งขณะที่มีลมพัด แต่ภูเขาที่ปกคลุมด้วยหิมะก็สวยจนแทบจะลืมหายใจไปเลย มันคุ้มค่ามาก” .. เป็นคำกล่าวของเพื่อนบางคน เมื่อเราเดินทางมาถึง K-top … ในใจฉันคิดว่า หากในมือมีถ้วยกาแฟร้อนๆเช่นเดียวกับนักท่องเที่ยวทุกคนที่มาถึงจุดตรวจของหน่วยทหารบนช่องเขาแห่งนี้ ก็คงจะดีไม่น้อย

เมื่อรถเริ่มไต่ระดับลงมาตามไหล่เขา อากาศก็เริ่มจะอุ่นขึ้น ไม่นานก็มองเห็นท้องฟ้าสีน้ำเงินเป็นฉากหลังที่งดงามของภูเขาสูง

 

Leh View Point

เราแวะพักที่จุดชมวิวเหนือลาดัก

กองหิน และธงมนตราพบเห็นได้เกือบทุกที่ของเมือง … ฉันลอดผ่านทิวธงมนตราที่ระย้าโยงอยู่บนเนินเขา ที่เราสามารถที่จะเห็นลาดักทั้งเมืองได้สวยที่สุดจุดหนึ่ง

 

Shanti Stupa

สถาปัตยกรรมที่โดดเด่นอย่างหนึ่งของเลห์ คือ เจดีย์สันติ ซึ่งเป็นเจดีย์รูปทรงกลมหรือโดมที่คนเชื้อสายทิเบตเรียกว่า Chorten … ตั้งอยู่บนยอดเขา Chanspa ในเมืองเลห์ เขตลาดัก ทางเหนือของรัฐจัมมู และแคชเมียร์

เจดีย์สันติ สร้างขึ้นในปี  1991 โดยชาวญี่ปุ่นที่นับถือศาสนาพุทธ ชื่อ Bhikshu Gyomyo Nakamura เพื่อร่วมประกาศพระพุทธศาสนาและแสดงออกถึงสันติภาพของโลก … ภายในฐานขององค์เจดีย์บรรจุพระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้า

เมื่อสร้างเสร็จ ได้เชิญองค์ดะไลลามะที่ 14  เสด็จมาทำพิธีเปิดเจดีย์อย่างเป้ฯทางการในปี พ.ศ. 2528

เจดีย์สันติทาด้วยสีขาว แบ่งออกเป็น 2 ชั้น … มีความใหญ่โตพอที่เราจะขึ้นไปเดินชมรอบๆเจดีย์ได้

ชั้นที่สองมีรูปปั้นของพระพุทธเจ้ารูปทรงคล้ายๆกับพระพุทธรูปสไตล์ญี่ปุ่น ...

พระพุทธรูปปูนปั้น … ไม่สวยสะ จนพิสดาร แต่ดูสงบจนเรายืนนิ่งเหมือนต้องมนต์

รูปปั้นเล่าเรื่องราวในพุทธประวัติ

เจดีย์สันติ ได้กลายเป็นที่สนใจของนักท่องเที่ยว ไม่ใช่เพราะเหตุผลทางศาสนาอย่างเดียว … หากแต่เป็นเพราะตั้งอยู่ในโลเคชั่นที่สวยงาม สามารถมองเห็นทิวทัศน์ของเมืองเลห์ที่อยู่ห่างออกไปราว 2 กิโลเมตรได้ทั้งเมืองแบบพาโนรามารอบทิศทาง รวมถึงสามารถมองเห็นพระราชวังและวัดอีกหลายแห่ง

พระราชวังที่มองเห็นได้จากที่นี่ คือ “พระราชวังเลห์” ซึ่งเป็นสิ่งก่อสร้างในแบบทิเบตโบราณ ตั้งอยู่บนเนินเขา ซึ่งก็เป็นจุดชมวิวที่ดีแห่งหนึ่งของเมืองนี้

วัดที่สามารถมองเห็นได้จากบริเวณสถูปสันติ คือ “วัดนัมเกล เชโม” วัดแห่งนี้สร้างก่อนสถูปสันติภาพหลายร้อยปี เป็นวัดที่มีพระพุทธรูปองค์ใหญ่ และพระคัมภีร์ที่เก่าแก่จากทิเบตอยู่หลายชิ้น … เสียดายที่เราไม่มีเวลาพอที่จะไปชม

กลางท้องฟ้าสีคราม สายลมเย็นที่พักมาต้องผิวกาย และความสงบนิ่งจนได้ยินเฉพาะเสียงความคิดของตัวเองอย่างชัดเจน … ฉันรู้สึกว่าหัวใจเดินช้าลง อยากเก็บความรู้สึกเช่นนี้ไว้นานๆจริงๆ

การก่อสร้างแบบใหม่ที่ออกจะผิดแผกแตกต่างไปจากสถานที่ศักดิ์สิทธิ์อื่นๆในแถบนี้ ทำให้หลายคนกริ่งเกรงว่าจะกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวมากเกินไป … เมื่อนั้น เราก็คงหมดเหตุผลที่จะเดินทางมาเยือน

วิวสวยบนสถูป มองเห็นเมืองทั้งเมืองอยู่ตรงหน้า … แต่แดดเริ่มอ่อนแสง ความหนาวเย็นก้าวเข้ามาแทนที่ และดูเหมือนฝนว่ากำลังจะมา เราเลยต้องเดินทางกลับ และล้มเลิกความตั้งใจที่จะอยู่จนเห็นแสงทไวท์ไลท์ของวัน

ก่อนอำลาสถูปแห่งสันติ ฉันไม่ลืมที่จะแวะไปกราบพระพุทธรูปในวิหารด้านล่าง

อธิษฐานขอพรให้อยู่ในสิ่งแวดล้อมที่เป็นมงคลตลอดไป และใส่ใจตนเองให้สุขภาพข็งแรง ... จากนั้น เราทั้งหมดบ่ายหน้าเดินทางกลับที่พักในเลห์อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ครูแดง วันที่ : 03/10/2013 เวลา : 06.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

-หนาว....ครูแดงไม่ชอบอากาสหนาวมากๆเลย...ผิวแห้งค่ะ

-สวย....ภาพสวยๆๆ....คุณสุดูแข็งแรงมากๆเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
คนบ้านใหม่ วันที่ : 02/10/2013 เวลา : 20.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krunoppol
ครูบ้านทุ่งชายทะเล

อ่านแล้วหนาว..แต่สวยครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
เกสรมาเฟีย วันที่ : 02/10/2013 เวลา : 15.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ipammo

อิจฉาทุกทริปเลย น่าไปมาก ๆ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
BlueHill วันที่ : 02/10/2013 เวลา : 14.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

อากาศแบบนี้คงหนาวแบบแห้งๆ
ไม่มีนกให้ดูเลยใช่ไหมครับพี่

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
เพลงธรรม วันที่ : 02/10/2013 เวลา : 10.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/salutesam

เป็นความงดงาม ความประทับใจมิรู้ลืมของการเดินทางที่มีค่าครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 02/10/2013 เวลา : 10.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

เห็นภาพแรก....อยากไปมากครับ
อากาศคงสดชื่น หนาว

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 02/10/2013 เวลา : 09.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

สวัสดีค่ะ

นำเที่ยวเลห์ และลาดักต่อนะคะ ขอให้มีความสุขค่ะ


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน