*/
  • Supawan
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : hello.supawan@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-06-21
  • จำนวนเรื่อง : 2263
  • จำนวนผู้ชม : 6312007
  • จำนวนผู้โหวต : 11297
  • ส่ง msg :
  • โหวต 11297 คน
<< ตุลาคม 2013 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 21 ตุลาคม 2556
Posted by Supawan , ผู้อ่าน : 3645 , 06:58:16 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน kratenUan , INDYLOVE และอีก 6 คนโหวตเรื่องนี้

Tso Moriri ทะเลสาบสวยสีเทอร์คอย บนเขาสูงแห่งลาดัก

เรามาถึง Namsangla Pass ณ ความสูง 4675 เมตร

ป้ายเตือนให้รู้ว่า ณ ที่ทะเลสาบนั้น นักท่องเที่ยวสามารถพักได้เฉพาะในแค้มป์ที่จัดไว้นั้น จะไปกางเต้นท์ตามใจชอบไม่ได้ … เหตุผลนั้น เดี๋ยวจะเล่าให้ฟังค่ะ

ทะเลสาบแห่งแรก ก่อนถึงทะเลสาบ Moriri เป็นทะเลสาบเล็กๆชื่อ Tso Kyagar … Tso แปลว่าทะเลสาบ และทะเลที่เห็นตอนนี้ ไม่ใช่ทะเลสาบที่ใหญ่โตอะไรนักเมื่อมองจากจุดที่เรายืนอยู่ แต่สวยด้วยสีเขียวๆของผืนน้ำ

ยิ่งเข้าใกล้ … ความสวยงามก็ยิ่งปรากฏชัดเจนในสายตา

สุริยัน เคลื่อนไหวไปตามครรลองของธรรมชาติ … ฟ้าเป็นสีครามสวยเมื่อหันหลังให้ดวงอาทิตย์ แสงสวย ท้าทายคนที่ชอบถ่ายภาพ ฉันจึงมีรูปของเพื่อนๆในอิริยาบถต่างๆมาฝาก … ถึงจะต่างอิริยาบถ แต่เหมือนกันในเรื่องของความสุขที่ได้จากการมาเยือนทะเลสาบแห่งนี้

Tso Moriri อยู่ห่างจากเมืองเลห์ไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ราว  240กิโลเมตร …  ตั้งอยู่ในหุบเขา Rupshu Valley ที่งดงาม

ข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตบอกให้รู้ว่า … ทะเลสาบ มอริริ เป็นทะเลสาบทั้งอยู่บนความสูง 4510 เมตร มีรูปร่างคล้ายไข่มุก ที่โอบล้อมทุกด้านด้วยภูเขาสูงหลายลูกที่มีความสูงมากกว่า 6000 เมตร ทะเลสาบแห่งนี้จึงเป็นทะเลสาบปิด ไม่มีทางน้ำไหลออก และ น้ำในทะเลสาบอุดมไปด้วยแร่ธาตุมากมายหลายชนิด

ด้วยความยาว 29 กิโลเมตร กว้าง 8 กิเมตร ทะเลสาบแห่งนี้จึงมีความยาวของเส้นรอบทะเลสาบยาวถึง 36 กิโลเมตร … เป็นทะเลสาบน้ำจืดที่อยู่สูงที่สุดในอินเดีย และคนอินเดียถือว่าเป็นทะเลสาบศักดิ์สิทธิ์

เมื่อรถของเราแล่นเข้าไปใกล้ แสงแดดอ่อนฉายแสงผ่านกระจกหน้าของรถเพื่อต้อนรับเราอย่างนิ่มนวล … ท้องฟ้าสีครามใสกระจ่างทอดยาวขนานไปกับสายน้ำสีฟ้าอ่อนโยนจากทะเลสาบ ฝูงเป็ดป่าแล่นถลาล้อเล่นเหนือสายน้ำ ก่อนจะซุกไซ้หัวสะบัดน้ำกระจุยกระจาย

ณ ความสูงกว่า 4000 เมตรนี้ คงไม่มีสัตว์ต่างๆมาเป็นฉากหลัง … แต่ผู้รู้บางคนเล่าว่า ในบางฤดูกาลเราก็ยังสามารถเห็นบรรดานกอพยพหลากหลายชนิดมาแวะพักที่นี่ มีสัตว์น่ารักอย่าง marmots รวมถึงสัตว์ที่พบเห็นยากอย่างหมาป่าทิเบต

แต่ไม่นานก็มีม้าฝูงหนึ่งเดินใกล้เข้ามาพร้อมกับคาวบอยชาวลาดัก … งดงามราวกับภาพสวยๆในโปสการ์ดที่มีขายให้กับนักท่องเที่ยว

ทะเลสาบสีเทอร์คอยซ์ ที่โดดเด่นอยู่ภายใต้เงาของเขาสูง … ความสวยงามของทิวทัศน์และความยากลำบากในการเข้าถึง คือบทพิสูจน์ถึงความตั้งใจของเราเพื่อให้ได้เห็นภาพงดงามภายใต้ท้องฟ้าสีคราม

ที่นี่ เป็นแหล่งน้ำที่ได้รับการสงวนเป็น wetland reserve ของ Ramsar site ในชื่อ Tsomoriri Wetland Conservation Reserve ด้วยเหตุนี้จึงไม่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวกางเต้นท์พักใกล้ๆกับริมทะเลสาบ …

ที่นี่จึงเป็น พื้นที่ชุมน้ำภายใต้การสงวนโดย สัญญาแรมแซ่ ที่อยู่สูงที่สุดในโลก ที่มีเสียงของความเงียบ ที่ทำให้คุณสัมผัสกับความสดชื่นของสิ่งที่รายล้อมตัวได้ง่ายๆ

นี่คือเหตุผลที่มีการห้ามกางเต้นท์ตามอำเภอใจ ยกเว้นภายในบริเวณที่จัดไว้ให้เพราะอาจจะเกิดการรบกวนธรรมชาติขึ้นได้ … จะตั้งใจหรือไม่ก็ตาม

 

เราไม่ได้จองที่พักมาล่วงหน้า ปัญหาคือจะสามารถหาที่พักสำหรับคืนนี้ได้หรือไม่?

ตานลี เป็นคนทำหน้าที่ติดต่อที่พักให้เราค่ะ … เจ้าหน้าที่ของเกสเฮ้าส์บอกราคาที่พักที่ค่อนข้างแพงมากในตอนแรก เราไม่มีงบที่จะจ่าย

ตานลี ขอคุยกับเจ้าของเกสต์เฮ้าส์โดยตรง … แล้วเราก็ได้ที่พักเป็นเกสต์เฮ้าส์

ภาพของละอองน้ำที่หลอมรวมกันเป็นเมฆและทะเลหมอกที่สวยงาม ช่วยสร้างให้ที่นี่เป็นดินแดนแห่งความฝันได้อย่างง่ายดาย … ความงามและความสงบ เมื่ออยู่ด้วยกัน อาจเป็นสวรรค์ในอุดมคติที่หลายคนใฝ่หา

ภูเขาที่อยู่ท่ามกลางไอหมอก แต่บรรยากาศทั่วไปปลอดโปร่ง แจ่มใส ภาพที่ปรากฏในสายตาคือความกว้างใหญ่ กลายเป็นสิ่งดึงดูดนักท่องเที่ยวที่พยายามจะถ่ายรูปสิ่งที่เห็นในสายตาทั้งหมดให้อยู่ในเฟรมรูปเดียว … แต่แม้แต่ใช้เลนส์กว้างอย่างของฉัน ก็ยังไม่อาจทำได้ดังหวัง ตอกย้ำถึงความจริงที่ว่า เราเป็นเหมือนหยดน้ำเล็กๆหยดเดียว เมื่อเทียบกับความยิ่งใหญ่ของธรรมชาติที่นี่

ฉันยืนทอดสายตาไปที่ทะเลสาบที่ทอดตัวสงบนิ่งอยู่เชิงเขาเป็นเวลาเนิ่นนาน … เบื้องหน้าคือความเวิ้งว้างสงบนิ่งของทะเลสาบ และยอดเขาที่มีหิมะปกคุมขาวโพลน บรรยากาศรอบตัวสะท้อนความเยือกเย็นของสายน้ำสีฟ้าใสไล่เฉดสีที่มีภูเขาเป็นฉากหลัง เป็นเวลาที่เราได้ดื่มด่ำกับธรรมชาติที่สวยงามได้อย่างเต็มที่

ที่นี่ เป็นความงดงามที่น่าอัศจรรย์ของลาดัก มีเปี่ยมสีสันอันเป็นของขวัญจากธรรมชาติ เบื้องหน้าคือทิวเขาตั้งตระหง่านที่หิมะบนยอดเขาไม่เคยละลาย … ที่ที่ความบริสุทธิ์ของสายน้ำในจุดที่สูงเสียดฟ้ามาบรรจบกับความงามของภูเขาอย่างลงตัว

สวย … สงบ คือคำอธิบายถึงธรรมชาติรอบๆตัวในขณะนี้ .. เวลาบนนาฬิกาข้อมือเดินด้วยความเร็วคงที่ แต่ฉันกลับมีเวลาเหลือเฟือให้กับตัวเอง ต่างไปจากเวลาในเมืองใหญ่ที่ฉันจากมา ที่เวลาของฉันหมดไปอย่างรวดเร็วกับเรื่องราวมากมายในแต่ละวัน

 ทะเลสาบที่สวยราวกับสวรรค์อย่างนี้เกิดขึ้นได้อย่างไรนะ?

อาจจะเป็นเพราะหิมะขาวโพลนบนยอดเขานั่นก็เป็นไปได้ … ความร้อนของแสงอาทิตย์ในฤดูร้อนที่แผดจ้า รวมถึงไอร้อนที่หินดูดซับเอาไว้ คงช่วยหลอมละลายธารน้ำแข็งจากยอดเขาสูง จนกลายเป็นเศษก้อนน้ำแข็งที่ถูกพัดลงมาก้อนแล้วก้อนเล่า สะสมเป็นพลังจนเกิดทะเลสาบแสนสวย

ฉันรู้สึกเสียดายที่อากาศหนาวมาก จนไม่สามารถจะออกมานั่งจิบชาร้อนๆหน้าร้านกาแฟเก๋ๆ ชมวิวที่งดงาม ยามเขียนโปสการ์ดหาเพื่อน … สิ่งที่ดีที่สุดที่นี่ ดูเหมือนว่าจะเป็นการนั่งดูวิว

อยากจะให้แดดอุ่นมากกว่านี้ จะได้ออกไปนั่งแช่แดดอยู่ริมทะเลสาบ ยิ้มให้กับแผ่นฟ้าและผืนน้ำที่ลื่นไหลเข้ามาทักทาย … อยากจะออกไปโยนหินก้อนเล็กไปกระทบกับผิวน้ำ ก่อนที่มันจะกระเด็นกระดอนเหมือนระลอกคลื่นตามผิวน้ำในทะเลสาบที่ราบเรียบ …. และอยากจะทำอะไรอีกหลายๆอย่างเหมือนช่วงที่เป็นเด็กที่ใช้ชีวิตริมน้ำ

ความจริงก็คือ ความหนาวไม่ร่วมมือให้ฉันทำเช่นนั้นได้ ณ ที่ที่ความบริสุทธิ์ของสายน้ำมาบรรจบกับภูเขาสูง

 ช่วงเวลาสั้นๆที่ฉันอยู่ที่นี่ เห็นเด็กๆออกไปกระโดด โลดเต้น วิ่งเตะฟุตบอลในสานาม … น่าทึ่งมาก แสดงให้เห็นถึงสมรรถนะทางร่างกายที่สุดยอดของพวกเขา … เมื่อหันกลับมามองตัวเอง แค่เดินเร็วๆ 3-5 นาทีก็คงไม่ไหวแล้ว

ผู้รู้บางคนบอกว่า การอยู่ที่นี่ หรือแค่ผ่านมา ร่างกายจะสร้างเม็ดเลือดแดงให้มากขึ้น เพื่อความอยู่รอด … ดังนั้นการวิ่งเล่นฟุตบอลเป็นไปได้ โดยไม่ต้องการเทคนิคอะไรใหม่ เพียงแต่ต้องเตรียมร่างกายให้พร้อม

ฉันเดินถ่ายรูปสวยๆของทะเลสาบ รูปบ้านของชาวบ้านที่ตั้งอยู่บนเนินไม่ห่างจากที่เราพักมากนัก … ด้านหนึ่งมองเห็นอาคารเตี้ยๆอันเป็นที่ตั้งของโรงพยาบาล ส่วนสูงขึ้นไปคือเต้นท์สีขาวที่มีไว้บริการนักท่องเที่ยว

แต่ไม่ว่าที่นี่จะสวยงามอย่างไร การนั่งรถที่ใช้เวลายาวนาน บนถนนที่วิบากขนาดนี้ ทำให้หลังเจ็บมากมาย และอาการเหนื่อยสะสมเริ่มออกอาการ … ฉันจึงเลือกที่จะนอนพัก โดยไม่ใยดีกับข้อเสนอของไกด์ที่จะพาขึ้นไปที่ยอดเขา เพื่อดูทิวทัศน์อันตระการตาของ Tso Moriri (เจ็บใจไม่หาย เมื่อเห็นภาพสุดสวยจากเพื่อนร่วมทริป จะกลับไปอีกดีไม๊นี่?)

อั๊ม เป็นห่วง … แต่ต้องนำคนอื่นไปเที่ยวบนยอดเขา แต่ไม่วายให้พนักงานของโรงแรมนำกระติกน้ำร้อนมาให้ เผื่อให้เราจะชงชาและต้มโจ๊กถุงกิน

ด้วยความรู้สุกเหมือนกับร่างกายเป็นรถเก่าๆที่ถูกใช้งานมาอย่างไม่บันยะ บันยัง และเครื่องยนต์มันประท้วงให้แล้ว และต้องการพักให้พอ … ฉันจึงทิ้งตัวลงนอนโดยไม่นำพากับสิ่งรอบกาย แล้วหลับไปในความอบอุ่นและเงียบงัน แต่กระนั้นเสียงหวีดหวิวของลมหนาวก็ยังผ่านเข้ามาในโสตประสาทเป็นระยะๆ แม้บานหน้าต่างจะปิดสนิทแล้วก็ตาม

ราว 2 ทุ่ม … อั๊ม แวะมาถามไถ่อีกครั้ง

ฉันไม่ลงไปทานอาหาร แต่ขอถั่วเขียวต้มน้ำตาลใส่เนื้อลำไยแทน … จากนั้นดื่มน้ำ แล้วหลับใหลตลอดคืนด้วยความสงบ ใกล้ๆกับทะเลสาบที่ดั้นด้นมาหา

เช้ามืด … ภายนอกเงียบสนิท ฉันตื่นขึ้นมาพร้อมกับความรู้สึกสดชื่นกว่าเมื่อวาน

ฉันเติบโตมากับแม่น้ำ การได้มองดูภูเขาจึงเป็นสิ่งมหัศจรรย์ทุกครั้ง โดยเฉพาะภูเขาที่สูงเสียดฟ้าอย่างที่นี่ … เช้ามืดที่ฟ้ายังไม่สว่าง ฉันหวังว่าจะไดเห็นท้องฟ้าคลี่ขจายไปด้วยดวงดาวสุกใสชัดเจน และตามมาด้วยการแสดงที่ยิ่งใหญ่ของธรรมชาติ … รุ่งอรุณเหนือหุบเขาที่มีทะเลสีมรกตเป็นส่วนประกอบ

ยืนรอรุ่งอรุณท่ามกลางความเงียบ เสียงหวีดหวิวของลม และความหนาวเหฯบที่แทรกซอนผ่านเนื้อผ้าเข้ามาถึงเนื้อใน … จินตนาการเริ่มผ่านเข้ามาในสมอง

… แสงแรกของพระอาทิตย์ยามที่ส่องมาชโลมผืนดิน … ขอบหยักๆของภูเขาสูงตระหง่านเริ่มมีสีส้มทองไล่โทนสว่างในทิศทางที่ตรงข้ามกับพระอาทิตย์ น่าพิศวง น่าหลงใหล ไล่เฉดสีลงมายังจุดที่ฉันรอคอยด้วยใจจดจ่อเพื่อต้อนรับตะวันกับเช้าวันใหม่ ไม่ยอมแม้จะกระพริบตา ด้วยเกรงว่าจะพลาดช่วงเวลาที่สำคัญ … A moment in time …

ฉันอยากจะเห็นพระอาทิตย์ลืมตา … แต่เช้าวันนี้ ท้องฟ้าขมุกขมัว มีแต่เมฆหมอก ไม่มีดาวค้างฟ้า และพระอาทิตย์ยังแอบขี้เซา ทำตาปรืออยู่หลังเมฆได้ตามใจอีก … จินตนาการล้มไม่เป็นท่า ช่างเป็นเช้าที่เศร้าจริงๆ

รุ่งเช้า เพื่อนร่วมทริปอวดภาพของทะเลสาบ Tso Moriri ให้เราอิจฉาตาร้อนผ่าวๆ

หากฉันอยู่ในบรรยากาศเช่นนั้น นี่คงจะเป็นความรู้สึกในช่วงเวลานั้น …

ความงดงามของทะเลสาบสีน้ำเงินสวยจัดจ้าน … แลนด์สเคปที่อลังการจนแทบลืมหายใจ สร้างบรรยากาศที่แสนโรแมนติก ส่งให้จินตนาการในเวลานี้ล่องลอยไปไกลเหมือนลูกโป่งอัดแก๊ส จนต้องรีบสาวเชือกดึงกลับมาก่อนที่จะลอยละล่องข้ามหิมาลัยไปในที่ไม่อาจคาดเดา

ความจริงที่โหดร้ายเบื้องหลังภาพสวย

ทาชิ เล่าให้ฟังว่า … แม้ทะเลสาบในภาพที่ฉันเห็นนั้นจะสวยงามเพียงใด แต่ความจริงก็คือ ที่นี่เป็นสถานที่แห่งหนึ่งที่ผู้คนใช้ชีวิตอย่างยากลำบากมากที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในฤดูหนาว ที่มีที่พักสร้างด้วยคอนกรีตเพียงแห่งเดียวเท่านั้นที่จะพักได้ และสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐาน เช่น ไฟฟ้า ยารักษาโรค การรักษาพยาบาลและความช่วยเหลือทางการแพทย์ น้ำร้อน ส้วมแบบตะวันตก ล้วนเป็นสิ่งที่หายาก

การขาดแคลนออกซิเจนจะทำให้คุณลำบากสุดๆ หากไม่เตรียมร่างกายมาให้พร้อมกับการสู้กับสภาพอากาศที่โหดร้ายในบริเวณภูเขาสูง หรือต้องผจญกับโรคแพ้ความสูง อันจะทำให้วันพักผ่อนกลายเป็นฝันร้ายสุดๆ

คำกล่าวของทาชิ อาจจะเป็นเรื่องจริงจัง … ความสูง คีบคลานมาพร้อมกับความเจ็บป่วยได้ง่ายๆ

ขณะที่ฉันนั่งดื่มชาร้อนๆในห้องอาหารของเกสเฮ้าส์ พ่อของโอ๋เดินมาและบอกว่า โอ๋ไม่สบายตั้งแต่กลับมาจากการชมทะเลสาบ เช้านี้ มีอาการเวียนหัว ลุกไม่ขึ้น  … แค่นี้ก็พอจะอนุมานได้ว่า เธอคงถูก “โรคแพ้ความสูง” เล่นงานเข้าให้แล้ว โรคนี้อาจจะเกิดขึ้นกับใครก็ได้ ไม่เกี่ยวกับเพศ วัย หรือรูปร่างด้วยซิคะ

ฉันออกจะเป็นห่วง เลยขอให้ไปปรึกษาคุณหมอที่เป็นเพื่อนร่วมทาง

หลังจากทานยา ฝืนใจทานอาหาร และดื่มชาร้อนๆ … โอ๋ ก็รู้สึกดีขึ้น และเราพร้อมจะออกเดินทางไกลอีกครั้งอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ครูแดง วันที่ : 02/11/2013 เวลา : 06.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

เห็นการดิ้นรนเพื่อการดำรงอยู่ค่ะ...การสร้างบ้านบนภูเขา...

-ภาพสวยมากๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
kratenUan วันที่ : 23/10/2013 เวลา : 10.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hiddendrawer

สวยเกินบรรยาย

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
พูนทรัพย์ วันที่ : 22/10/2013 เวลา : 19.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gowithauntie
รักโลกใบนี้จัง


ความคิดเห็นที่ 12 (0)
INDYLOVE วันที่ : 22/10/2013 เวลา : 14.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loveindy
บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับความทรงจำความประทับใจ ประสบการณ์ในการท่องเที่ยว และอาหาร

ภาพสวย วิวสวยทุกภาพเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ลุงต้าลี่ วันที่ : 22/10/2013 เวลา : 11.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongdali

ทะเลสาบบนหลงคาโลก สวยสุดยอดจริงๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ย่าดา วันที่ : 22/10/2013 เวลา : 09.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

คงเป็นได้แค่ดินแดนในฝันสำหรับย่าซะแล้ว

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
pom-pom วันที่ : 22/10/2013 เวลา : 05.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/POM-POM
++ ให้โลกเราสวย พวกเรามาช่วยกัน ++

ดูโล่ง กว้าง สวยมาก ๆ ครับ
บางครั้งการเดินทางยากลำบากเพื่อให้ได้มาซึ่งภาพสวย ๆ และประสบการณ์ของชีวิตอีกครั้ง มันก็คุ้มนะครับ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ครูทิพย์ วันที่ : 21/10/2013 เวลา : 12.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tip2
Every minute is precious if every minute I have you. ทุกนาทีจะมีค่า หากทุกเวลาฉันมีเธอ 

วิวสวยสุดๆ คุ้มกับการเดินทางแบบมหาโหดมากเลยค่ะ พี่สุ

พี่เดินทางเยอะมาก แถมทริปนี้การเดินทางต้องนั่งรถเป็นนาน บนถนนที่วิบากขนาดนั้น...อาการเจ็บหลังดีขึ้นหรือยังคะ...พี่สุต้องดูแลสุขภาพหน่อยนะคะพี่

ด้วยรัก & เป็นห่วง & คิดถึงค่ะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
BlueHill วันที่ : 21/10/2013 เวลา : 09.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

วิวสวยมาก
คุ้มค่ากัีบการเดินทางที่ีเหน็ดเหนื่อยครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ไวน์กับสายน้ำ วันที่ : 21/10/2013 เวลา : 09.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wineriver

ถ่ายภาพ ออกมาสวย ชอบโทนสีครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ไวน์กับสายน้ำ วันที่ : 21/10/2013 เวลา : 09.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wineriver

ถ่ายภาพ ออกมาสวย ชอบโทนสีครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ไวน์กับสายน้ำ วันที่ : 21/10/2013 เวลา : 09.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wineriver

ถ่ายภาพ ออกมาสวย ชอบโทนสีครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Supawan วันที่ : 21/10/2013 เวลา : 07.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

สวัสดีค่ะ คนบ้านใหม่

ทะเลสาบบนภูเขาสูง มักจะงดงามแทบทุกแห่งค่ะ


ความคิดเห็นที่ 2 (0)
คนบ้านใหม่ วันที่ : 21/10/2013 เวลา : 07.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krunoppol
ครูบ้านทุ่งชายทะเล

สวยเกินครับ..

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 21/10/2013 เวลา : 06.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

อรุณสวัสดิ์ค่ะ

เดินเที่ยวที่ทะเลสาบมอริริ ด้วยกันต่อนะคะ


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน