*/
  • Supawan
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : hello.supawan@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-06-21
  • จำนวนเรื่อง : 2284
  • จำนวนผู้ชม : 6517340
  • จำนวนผู้โหวต : 11451
  • ส่ง msg :
  • โหวต 11451 คน
<< พฤศจิกายน 2013 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 22 พฤศจิกายน 2556
Posted by Supawan , ผู้อ่าน : 6616 , 08:49:02 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน chailasalle , wansuk และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

Red Fort … ป้อมแดง แห่ง เดลฮี

Red Fort ... ป้อมแดง ที่ชาวอินเดียเรียกว่า ลาลกีล่า (Lal Qila) เป็นหนึ่งอาคารที่เป็นมรดกโลกของอินเดีย เป็นหลักฐานของระบอบกษัตริย์ในยุคที่รุ่งเรืองที่สุด

ป้อมปราการแห่งนี้สร้างขึ้นในยุคศตวรรษที่ 17 โดยกษัตริย์แห่งราชปูร์ คือ พระเจ้า  Prithviraj Chauhan ภายในกำแพงเมืองของเดลฮี และหลังจากเมืองราชปูร์ถูกพิชิตลงอย่างราบคาบแล้ว ที่นี่ก็ได้กลายเป็นที่ประทับของมหาราชาแห่งราชวงศ์โมกุล

ป้อมแห่งนี้เป็นเมืองหลวงแห่งใหม่ และเป็นสิ่งก่อสร้างของกลุ่มสถาปัตยกรรมที่เรียกว่า Shahjahanabad ที่มีขนาดมโหฬารแห่งที่ 7 ในเดลฮี ... พระเจ้าชาร์เจฮาลได้ย้ายเมืองหลวงจากเมืองอัครามาที่นี่ เพื่อเป็นเกียรติยศแห่งราชวงศ์ของพระองค์ อีกทั้งเป็นการสนองพระประสงค์ที่สูงส่งในการสร้างสิ่งก่อสร้างที่อลังการที่พระองค์ชื่นชอบ

ที่นี่ ทำหน้าที่เป็นเมืองหลวงของราชวงศ์โมกุลมายาวนาน จนถึงปี 1857 เมื่อจักรพรรดิแห่งโมกุลในขณะนั้น คือ พระเจ้า Bahadur Shah Zafar ถูกขับไล่ให้ออกไปโดยรัฐบาลผสมของอินเดียและอังกฤษ

ป้อมแดง ตั้งอยู่บนฝั่งแม่น้ำยมุนา ซึ่งมีคลองส่งน้ำเข้ามายังคูรอบๆกำแพงป้อม … กำแพงทางด้านตะวันออกฉียงเหนือ เป็นส่วนที่อยู่ถัดมาจากป้อมดั้งเดิม ชื่อ Salimgarh Fort ซึ่งสร้างโดย Islam Shah Suri ในปี 1546

การก่อสร้างป้อมแดงเริ่มขึ้นในปี 1638 และเสร็จสมบูรณ์ในปี  1648 หลังจากนั้นก็มีการก่อสร้างเพิ่มเติมมาเรื่อยๆอีกหลายครั้งหลังจากรัชสมัยของพระเจ้า ชาร์ เจฮาล และการก่อสร้างเพิ่มครั้งใหญ่เกิดขึ้นในสมัยพระเจ้า Aurangzeb และอีกหลายครั้งภายใต้การปกครองของราชวงศ์โมกุล

ที่นี่ เป็นสถานที่มรดกโลกที่รับรองโดย ยูเนสโก มาตั้งแต่ปี 2007 … ส่วนป้อมแดงในยุคก่อนซึ่งสร้างโดย พระเจ้า Anangpala นั้นปัจจุบันเป็นสุเหร่า Qulb Mosque

Red Fort ได้ชื่อมาจากการใช้หินสีแดงจำนวนมากมายในการก่อสร้างกำแพงที่รายล้อมโอบกอดสิ่งก่อสร้างอื่นๆภายในป้อมปราการ

พระเจ้าชาร์ เจฮาลทรงให้ก่อสร้างป้อมแห่งนี้ขึ้นในปี 1638 เมื่อพระองค์ตัดสินพระทัยที่จะย้ายเมืองหลวงจากอัครามาที่เดลฮี

นาย Ustad Ahmad และ Ustad Hamid ถูกเลือกให้เป็นสถาปนิกในการออกแบบก่อสร้างพระราชวัง และการก่อสร้างเริ่มขึ้นในวันที่ 13 พฤษภาคม 1638 โดยพระเจ้าชาร์ เจฮาลทรงควบคุมงานก่อสร้างด้วยพระองค์เอง จนกระทั่งเสร็จสมบูรณ์ในปี 1648

ป้อมแดง เดิมถูกเรียกว่า Qila-i-Mubarak" หมายถึงป้อมปราการที่ได้รับการประสาทพร ด้วยเหตุที่มันเป็นที่พำนักของพระราชวงศ์ สิ่งที่ทำให้ป้อมแห่งนี้แตกต่างกว่าป้อมอื่นๆ ก็คือ แผนผังของป้อมไม่สมมาตร ทั้งนี้เพื่อรวมเอาป้อม Salimgarh Fort ซึ่เป็นป้อมเก่าเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของป้อมแห่งใหม่ด้วย

พระราชวังที่เป็นป้อมปราการในตัวแห่งนี้มีความสำคัญในกลุ่มอาคารขนาดใหญ่กลางเมืองที่เรียกว่า Shahjahanabad (ปัจจุบัน คือ Old Delhi) … การออกแบบและก่อสร้างป้อมแดงแห่งนี้แสดงให้เห็นถึงความคิดสร้างสรรค์ที่เกิดขึ้นในช่วงรัชสมัยของพระเจ้า ชาร์ เจฮาล

ต่อมา พระเจ้า Aurangzeb กษัตริย์องค์ต่อมา ได้สร้างมัสยิด โมติ เพิ่มเติมขึ้นมาในเขตพระฐานส่วนพระองค์ด้านในด้วย

โครงสร้างทางสถาปัตยกรรมของป้อมนี้ดูแข็งแกร่ง ดุดัน น่าสะพรึงกลัวไม่น้อย … แค่เดินผ่านยังรู้สึกได้ถึงพลังความกดดันจากตัวป้อม หากเป็นยามสงคราม กำลังใจของข้าศึกคงถูกบั่นทอนอยู่ไม่น้อย

วันที่เราไปเยือน มีผู้คนมากมายเขาแถวรอซื้อตั๋วและเข้าชมอยู่ก่อนแล้วมากมาย ส่วนใหญ่เป็นคนอินเดีย และหากเป็นผู้หญิงจะแต่งกายสวยงามมากๆ

ฉันเพิ่งจะได้ความรู้ใหม่ค่ะ … ในการเข้าชมป้อมแดงนั้น ชาวต่างชาติต้องเสียค่าเข้าชม 250 รูปี แต่หากแสดงหนังสือเดินทางของประเทศไทยก่อนการซื้อตั๋ว จะเสียค่าเข้าชมเพียง 10 รูปีเท่านั้น … ภูมิใจที่เป็นคนไทยนะนี่

การเข้าแถวรอในประเทศอินเดีย จะแบ่งออกเป็นแถวสำหรับสตรี และบุรุษแยกออกจากกัน … ผู้หญิงมีน้อยกว่าผู้ชายมาก หญิงสาวจากเมืองไทยจึงได้เข้าไปก่อน โดยมีการตรวจตราเข้มงวดเช่นเคย

ภายในกำแพงสูง ประกอบด้วยอาคารสูงใหญ่หลายแห่งให้เดินชม …

บางแห่งอาจจะไม่อยู่ในสภาพสมบูรณ์ เนื่องจากในช่วงสงครามกับพวกเปอร์เซีย ศัตรูสามารถตีป้อมนี้แตกกระจุย และบุกเข้ามาขุด แงะ แกะ อัญมณีที่ฝังตามเสาและผนัง รวมถึงขนเอาบัลลังก์นกยูงที่ล้ำค่ากลับไปด้วย สมบัติที่เหลืออยู่จึงมีตามสภาพที่เห็น

ป้อมปราการแห่งนี้นอกจากจะเป็นสถานที่ทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์แล้ว ปัจจุบันยังถูกใช้เป็นสถานที่ในการประกอบพิธีในวันชาติของอินเดียทุกปี เพื่อรำลึกถึงวันประกาศอิสรภาพจากอังกฤษเมื่อปี 1947 อีกด้วย

ทั้งมัสยิดหลวง Jarma Masjid และ ป้อมแดง นอกจากจะถูกสร้างขึ้นด้วยวัสดุชั้นเยี่ยมที่สุด ยังประกอบไปด้วยความฝันและแรงบันดาลใจของผู้สร้าง ผลงานที่ออกมาจึงเปี่ยมคุณค่าและพลัง รวมถึงแฝงไว้ด้วยความหมายลึกซึ้งมากกว่าสิ่งที่ตาเห็น

คงไม่ผิดหากจะพูดว่า ที่นี่ เป็นผลงานศิลปะของผู้ที่เคยฝัน … แม้จะถูกวิจารณ์มากมายในยุคต่อมา … แต่เขาก็ได้สร้างฝันให้เป็นจริงขึ้นแล้วที่นี่

 บริเวณด้านในป้อม มีพื้นที่ส่วนหนึ่งเป็นที่ตั้งของร้านค้าประเภทหัตถกรรมและสินค้าที่ระลึกเป็นส่วนใหญ่

ด้านในสุดของป้อม

บทสงท้าย

ก่อนเดินทางมาที่ลาดัก ฉันไม่ได้มีความคาดหวังอะไรมากไปกว่าการได้ออกเดินทางไกลอีกครั้งหนึ่ง เพื่อเยียวยาตัวเองจากเวลาที่มีเหลือเฟือ … หวังเพียงจะได้บันทึกความแตกต่างของสิ่งที่พบเห็นผ่านเลนส์กล้อง แล้วเก็บไว้ในความทรงจำ

หลังจากหลายวันที่ระหก ระเหินไปตามเส้นทางที่ทั้งลำบากและยาวไกล … ฉันได้พบกับดินแดนที่สวยงามอย่างยิ่ง

ไม่ได้เห็นแค่ดินแดนใหม่ ประเพณี ความเชื่อ และศรัทธา … หากแต่เป็นการได้มองเห็นดวงตาและขอบฟ้าแห่งใหม่ ความเชื่อของผู้คนในอีกซีกโลกที่มีจิตวิญญาณที่ไม่เหมือนใคร … ความเชื่อที่เราผู้มาจากโลกที่แตกต่างจะต้องเลือกว่าจะรู้สึกอย่างไรดี

หลายพันกิโลเมตรที่ได้แบ่งปันความยินดีและความฝัน ในดินแดนแห่งความลี้ลับที่แฝงไว้ด้วยพลัง ความนอบน้อม และความเชื่อ ความศรัทธาที่หยั่งรากฝังลึกมานานหลายชั่วอายุคน

การเดินทางขยายความเข้าใจ … และแน่นอนมันได้ช่วยหล่อหลอมจิตวิญญาณของเราด้วย

 “บ้าน” มีความหมายต่อสรรพสัตว์ไม่ต่างไปจากคน แม้หัวใจจะรักอิสระและพึงใจกับการรอนแรมไปไหนต่อไหน แต่เมื่อถึงเวลาหนึ่ง ทั้งสัตว์และคนก็ต้องกลับบ้าน … เพื่อพักพิงและฝันถึงการเดินทางครั้งต่อไป

การได้รับมิตรภาพระหว่างการเดินทางนับว่าเป็นความอบอุ่นอย่างยิ่งสำหรับฉัน ซึ่งช่วยทดแทนความเงียบเหงาเปล่าเปลี่ยวในดินแดนที่ไม่คุ้นเคย

ขอบคุณเพื่อนร่วมทางทุกคนจริงๆที่ทำให้วันนี้เป็นวันที่ดีอีกวันหนึ่งในชีวิตของฉัน

 -------------------------------------------

ขอบคุณ : ความรู้ที่แบ่งปันจาก อั้ม, Tachi, Tanle และเพื่อนร่วมทาง

เนื้อความบางส่วนจากหนังสือ “ทิเบต .. คือซัมบาลาในความทรงจำ” และ “ท่องหลังคาโลก .. ทิเบต” และ “หิมาลัยในความทรงจำ”


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
chailasalle วันที่ : 24/11/2013 เวลา : 02.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chailasalle

ศิลปะป้อมแดงบางส่วนคล้าย โลหะปราสาทเรานะครับ ^^

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
wansuk วันที่ : 23/11/2013 เวลา : 15.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

ป้อมแดง แห่ง เดลฮี ใหญ่โตอลังการมากเลยค่ะ

ราชวงค์โมกุลน่าสนใจศึกษามาก

เห็นแสาวอินเดียแล้วอยากใส่ชุดส่าหรีบ้างค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
BlueHill วันที่ : 22/11/2013 เวลา : 19.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

น่าจะไปเดินช็อปปิ้งเหมือนกันนะครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
วาชิ วันที่ : 22/11/2013 เวลา : 12.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/fawachi
 

เป็นเส้นทางที่ยาวไกลจริงๆค่ะ อยากไปเที่ยวอินเดียแถบตอนเหนือบ้าง (คิดจะใส่ส่าหรีเดินด้วยนี่น่าจะได้บรรยากาศ)

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 22/11/2013 เวลา : 09.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

สาวอินเดียสวยนะครับพี่
สวัสดีวันสุขครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 22/11/2013 เวลา : 08.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

สวัสดีวันสุขค่ะ

บทความตอนนี้ เป็นตอนสุดท้ายของซีรีย์ เลียบเลาะหิมาลัยไปแคชเมียร์แล้วนะคะ คงมีซีรี์ใหม่ของการท่องเที่ยวมาให้อ่านและชมภาพสวยๆในอีกไม่ช้า

ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามผลงานเขียนนะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน