*/
  • Supawan
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : hello.supawan@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-06-21
  • จำนวนเรื่อง : 2376
  • จำนวนผู้ชม : 6953814
  • จำนวนผู้โหวต : 11848
  • ส่ง msg :
  • โหวต 11848 คน
<< พฤศจิกายน 2013 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 24 พฤศจิกายน 2556
Posted by Supawan , ผู้อ่าน : 6775 , 09:17:43 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 14 คน สมชัย , สตังค์ และอีก 12 คนโหวตเรื่องนี้

สวนพฤกษศาสตร์สากลภาคใต้ (ทุ่งค่าย) @ ตรัง

 

ตรัง… เมืองพระยารัษฎาฯ ชาวประชาใจกว้าง หมูย่างรสเลิศ ถิ่นกำเนิดยางพารา เด่นสง่าดอกศรีตรัง ปะการังใต้ทะเล เสน่ห์หาดทรายงาม น้ำตกสวยตระการตา

จังหวัดตรัง หรือเมืองทับเที่ยง … คำว่า “ตรังเค” เป็นภาษามลายู หมายถึง รุ่งอรุณ เป็นคำที่เรียกชื่อเมืองตรังในอดีต … และเพราะตรังนั้นเหมือนได้รับพรจากธรรมชาติ … ป่าดี ทะเลเยี่ยม … ไม่ว่าบนบก หรือในทะเล ล้วนมีส่วนที่ดีกับวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของชาวตรังทั้งสิ้น

ความหลากหลายของสภาพภูมิประเทศ ทั้งภูเขา ที่ราบชายฝั่ง แถมเกาะอีกมากมาย มีเทือกเขาบรรทัดทอดตัวอยู่ทางฝั่งทิศตะวันออก ลาดต่ำลงมาทางทิศตะวันตก มีที่ราบลุ่มและแนวชายทะเล … คนตรังที่ทะเลก็ทำอาชีพประมงในพื้นที่ส่วนของ “ตรังเล” และสำหรับ “ตรังเขา ตรังทุ่ง-ตรังนา” ก็ทำไร่ทำสวน โดยเฉพาะการปลูกยางพารา

ตรัง … บ้านเมืองไม่ตระการตา คงเทียบไม่กับภูเก็ต หากคุณมองหาอารยะธรรมของโลกใหม่ และใช้เป็นเครื่องวัดความเจริญ … แต่ตรังเต็มไปด้วยความจริงใจของผู้คน ชาวตรังยิ้มง่าย ชอบพูดคุย และนั่นอาจเป็นตัวแทนของความจริงใจและมิตรภาพ

 

ฉันเดินทางกลับมาเยือนตรังอีกครั้งเพื่อร่วมทำกิจกรรม “โอเคแหวกเลตรัง ปลูกหญ้าให้พะยูน” กับเพื่อนๆในสังคมโอเคเนชั่นและครอบครัว รวมถึงเพื่อนๆทางใต้

เราเดินทางมาถึงจังหวัดตรังก่อนเพื่อนๆกลุ่มใหญ่ จึงมีเวลาที่จะไปเดินทบทวนดูความเป็นไปของเมือง …

หากจะพูดถึงบุคคลที่มีคุณูปการต่อเมืองตรัง หรือเมืองทับเที่ยงที่ชาวตรังเคารพนับถือจากอดีตมาจนถึงปัจจุบัน คงจะไม่มีใครยิ่งใหญ่เกิน พระยารัษฎานุประดิษฐ์มหิศรภักดี (คอซิมบี้ ณ ระนอง) ซึ่งได้สร้างความเจริญแก่เมืองตรังเป็นอย่างมาก ทั้งด้าน เศรษฐกิจ การคมนาคม เกษตรกรรม การศึกษา การปกครอง

สำหรับผลงานที่นับว่ามีความสำคัญมากๆต่อเมืองไทยก็คือ พระยารัษฎาฯ ท่านได้รับการยกย่องว่าเป็น“บิดายางพาราแห่งเมืองไทย” ซึ่งแรกเริ่มเดิมที่ ฉันก็เข้าใจตามเอกสารราชการและเอกสารท่องเที่ยวจังหวัดตรังว่าพระยารัษฎาฯเป็นผู้นำยางพาราจากมาเลเซียมาปลูกต้นแรกในเมืองไทยที่กันตัง …

แต่ว่าจากการได้พูดคุยกับผู้รู้และอ่านหนังสือเพิ่มเติม ก็ได้รับความกระจ่างว่าพระยารัษฎาฯเป็นผู้ที่มีแนวคิดที่จะนำยางพารามาปลูกในเมืองไทยแทนการปลูกพริกไทยหลังจากที่เดินทางไปเห็นสวนยางที่มลายู แต่ว่าสมัยนั้นเจ้าของสวนยางส่วนใหญ่จะเป็นฝรั่งและจะหวงแหนยางพารามากมาย ไม่ยอมให้ใครนำยางพาราออกมาจากสวนของพวกเขาได้ง่ายๆ    

จนใน พ.ศ. 2444 พระสถลสถานพิทักษ์(คออยู่เกียด ณ ระนอง) หลานของพระยารัษฎาฯได้เดินทางไปอินโดนีเซีย และมีโอกาสนำกล้ายางออกมาได้ โดยการหุ้มรากด้วยสำลีชุบน้ำ แล้วหุ้มทับด้วยกระดาษหนังสือพิมพ์ก่อนที่จะบรรจุใส่ลังไม้ฉำฉา .... จากนั้นพระยาสถลฯก็รีบนั่งเรือกลไฟกลับเมืองไทยทันที โดยกล้ายางที่พระยาสถลฯนำกลับเมืองไทยมีจำนวน 4 ลังด้วยกันและนำมาปลูกไว้ที่บริเวณหน้าบ้านพักที่กันตัง ซึ่งพระยาสถลฯนับเป็นเจ้าของสวนยางพาราคนแรกแห่งเมืองไทย

นั่นก็คือจุดกำเนิดของยางพาราในเมืองไทย ที่ปัจจุบันที่ อ.กันตัง ณ ริมถนนสายตรัง-กันตัง มียางพาราต้นแรกในเมืองไทยตั้งโดดเด่นเป็นหนึ่งในจุดแวะถ่ายรูปที่สำคัญของอำเภอนี้ ซึ่งผู้รู้บางท่านก็บอกว่าต้นยางต้นนี้น่าจะไม่ใช่ต้นยางต้นแรกที่พระยาสถลฯนำมาปลูกในเมืองไทย แต่น่าจะเป็นหนึ่งในต้นยางต้นแรกๆจากสวนแรกมากกว่า

ส่วนพระยารัษฎาฯที่ได้ชื่อว่าเป็นบิดายางพาราแห่งเมืองไทยก็เพราะว่าท่านได้เป็นผู้พัฒนากิจการและส่งเสริมการปลูกยางพาราให้กลายเป็นพืชเศรษฐกิจอันดับหนึ่งแห่งภาคใต้ ซึ่งท่านได้กล่าวเอาไว้ว่า

       “ความร่ำรวยในอาชีพด้านการเกษตรนั้น คือ ความร่ำรวยของประชาชนโดยทั่วๆไป และนั่นก็คือความมั่นคงของชาติอันเป็นส่วนรวม”

วิสัยทัศน์ของพระยารัษฎาฯ นับว่ากว้างไกล และนึกถึงทุกข์ สุข ของประชาชนเป็นหลัก (ไม่ใช่บริษัทของฉัน เป็นหลัก) และด้วยคุณความดีของพระยารัษฎาฯ ชาวตรังจึงได้ยกให้ตรังเป็น เมืองพระยารัษฎาฯ โดยได้สร้างอนุสาวรีย์พระยารัษฎาฯไว้ที่สวนสาธารณะกลางเมืองใกล้ๆกับศาลากลางจังหวัด เพื่อให้ผู้ที่ผ่านไปมาได้เข้าไปเคารพสักการะ

 

กองทัพเดินด้วยท้อง … เราตระหนักในความสำคัญของคำกล่าวนี้ดีที่สุด ก่อนอื่นเราจึงแวะที่ร้านอาหารเรือนไทย ซึ่งเป็นร้านที่มีชื่อว่า อาหารอร่อยมาก

ภาพด้านบน คือหน้าตาของอาหารที่เราสั่งมารับประทานกัน …

 

ฉันรู้จักสวนพฤกษศาสตร์สวนพฤกษศาสตร์สากลภาคใต้ (ทุ่งค่าย) ครั้งแรกเมื่อครั้งที่ บอ กอ วานิช สุนทรนนท์ ได้นำภาพมาเผยแพร่โดยการเขียนบทความในบล๊อกที่ OKNation  … นานมาแล้ว

ภาพทางเดินลอยฟ้าปริ่มๆยอดไม้ในป่าโปร่ง ที่ดูเหมือนแค่เอื้อมมือออกไปก็สามารถจับต้องต้นไม้และสัตว์ที่อาศัยป่าแห่งนี้เป็นบ้านได้แล้ว ดึงดูดความสนใจของฉันมากมาย ฉันได้ทิ้งความเห็นในบล๊อกของ บอ กอ วานิช เอาไว้ว่าหากมีโอกาสมาเยือนตรัง อยากจะไปชมสวนพฤกษศาสตร์แห่งนี้บ้าง … และเมื่อได้เดินทางไปเยือนตรังเมื่อหลายปีที่แล้ว บอ กอ หนุ่มใหญ่ใจดี และบล็อกเกอร์คนสวย เลยจัดตารางการท่องเที่ยวของฉันให้รวมสวนสวยแห่งการเรียนรู้แห่งนี้ไว้ด้วย

การเดินทางไปเยือนตรังครั้งล่าวุด เมื่อ วันที่ 14 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา มีโอกาสตามเพื่อนๆไปที่สวนแห่งนี้อีกครั้ง

สวนพฤกษศาสตร์สากลภาคใต้ (ทุ่งค่าย) - Peninsular Botanical Garden (Thung Khai) เดิมชื่อ สวนรุกขชาติทุ่งค่าย ตั้งอยู่ในพื้นที่ 2,600 ไร่ ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ป่าทุ่งค่าย หมู่ที่ 2, 3 และ 9 ตำบลทุ่งค่าย อำเภอย่านตาขาว จังหวัดตรัง อยู่ห่างจากตัวจังหวัดตรังประมาณ 13 กิโลเมตร

สวนรุกขชาติทุ่งค่าย เริ่มจัดตั้งเมื่อวันที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2529 โดยกรมป่าไม้ ตามนโยบายของนายชวน หลีกภัย (ขณะนั้นดำรงตำแหน่ง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ) เพื่อเป็นอนุสรณ์สถานเฉลิมพระเกียรติ เนื่องในพระราชพิธีรัชมังคลาภิเษก 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2531 และเป็นสถานที่อนุรักษ์พันธุ์ไม้ - สัตว์ป่า และเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจสำหรับประชาชนทั่วไป

ลักษณะพื้นที่เป็นที่ราบและที่ราบบนเนินเขาเตี้ย ๆ สภาพป่าเป็นป่าดิบชื้น และป่าพรุ มีป่าพรุธรรมชาติที่เป็นแหล่งต้นน้ำของลำห้วยสายเล็ก ๆ ดินเป็นดินทรายและดินร่วนปนทราย

ในปี พ.ศ. 2536 สวนรุกขชาติทุ่งค่าย ได้ยกฐานะเป็นสวนพฤกษศาสตร์ ตามนโยบายจัดตั้งองค์การสวนพฤกษศาสตร์ขึ้น อยู่ในกำกับดูแลของส่วนพฤกษศาสตร์ป่าไม้ สำนักวิชาการป่าไม้ กรมป่าไม้ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ใช้ชื่อว่า สวนพฤกษศาสตร์ภาคใต้ (ทุ่งค่าย) ต่อมาในปี พ.ศ. 2550 ได้ย้ายมาสังกัดสำนักบริหารจัดการพื้นที่ป่าอนุรักษ์ที่ 20 กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม

ภายในสวนพฤกษศาสตร์แห่งนี้ มีการปลูกไม้วงศ์ต่าง ๆ ตามสภาพพื้นที่ ๆ เหมาะสมไว้ให้ประชาชนได้เรียนรู้เป็นหมู่เหล่า มีการจัดทำป้ายชื่อชนิดและวงศ์ของไม้ต่าง ๆ ไม้พันธุ์หายากที่ควรได้ดูคือ ปาล์มเจ้าเมืองตรัง ปาล์มหลังขาว ปาล์มพระราหู กะพ้อสี่สิบและปาล์มช้างร้องไห้ เป็นต้น ซึ่งไม้เหล่านี้ล้วนเป็นไม้เฉพาะถิ่นที่หายากและบางชนิดพบได้ที่เดียวที่ภาคใต้ของประเทศไทยเท่านั้น

พรรณไม้ส่วนใหญ่เป็นพรรณไม้ในป่าดิบชื้นและป่าพรุ พรรณไม้ในป่าดิบชื้น ได้แก่ กระบาก เคี่ยม ยางยูง ยางมันหมู กะออก หว้า สะท้อนรอก ส้าน แซะ ก่อ ตีนเป็ด ฯลฯ ส่วนในป่าพรุจะมีพรรณไม้ขนาดใหญ่ เช่น ชุมแสง กะออก ขี้หนอนพรุ และยาร่วงพรุ และไม้พื้นล่าง ได้แก่ ระกำ หลุมพี คลุ้ม หวายลิง กะพ้อ ฯลฯ

ภายในสวนพฤกษศาสตร์สากลภาคใต้ (ทุ่งค่าย) มี สะพานศึกษาเรือนยอดไม้ (Canopy walkway) ความยาว 175 เมตร มีความสูง 10-18 เมตร มีจำนวนหอคอย 6 หอ รองรับน้ำหนักได้ 200 กิโลกรัม/ตารางเมตร ตั้งอยู่ระหว่างเส้นทางศึกษาธรรมชาติป่าทุ่งค่าย มีระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตร ผ่านป่าดิบชื้นและป่าพรุ สร้างเสร็จเมื่อเดือนมกราคม พ.ศ. 2547 …

 

แม้ว่าเราหลายคนในครธจะเข้าขั้น สว. (สมวัย) แต่ก็เปี่ยมด้วยความมุ่งมั่นในการเดินขึ้นบันไดเพื่อขึ้นสู่เรือนยอดไม้ ไม่หวั่นกับคลื่นความร้อนที่แผ่เข้ามาต้อนรับ

 

การเดินบนสะพานแขวนระหว่างเรือนยอดไม้เป็นความรู้สึกที่พิเศษมาก …

แม้ทุกย่างก้าวจะมีพื้นของสะพานแขวนรองรับ แต่ความรู้สึกทุกก้าวที่เดินไปข้างหน้ายังคงเหมือนกับเราก้าวเดินอยู่ในอากาศที่ว่างเปล่า ความรู้สึกอิสระ เหมือนนก เหมือนลิง ค่าง บ่าง ชะนี ที่โยนตัวห้อยโหนจากต้นไม้หนึ่ง ไปยังอีกต้นหนึ่ง มีอย่างเต็มเปี่ยม …

… อยากเอื้อมมือออกไปสัมผัสต้นไม้ ใบไม้ ขณะที่สายตาสอดส่ายหานกที่อาศัยในบริเวณนี้ …

หากแต่อาจจะเป็นเพราะช่วงเวลาเกือบเที่ยงที่ปกตินกส่วนใหญ่จะพักหลบเงาแดด จึงทำให้เราไม่พบนกอย่างที่ตั้งใจเอาไว้ มีเพียงกระรอก ที่ผ่านเข้ามาในสายตาอยู่บ้าง

อิ่มอก อิ่มใจไปกับธรรมชาติงดงามรอบตัว

ความเขียวชอุ่มของต้นไม้ ทำให้การเดินรื่นรมย์ไม่น้อย

เมื่อลงจากเรือนยอดไม้ จะมีทางเดินลดเลี้ยวไปตามแนวป่าพรุโปร่ง ที่มีดอกไม้แปลกตาสวยๆให้ได้ชื่นชม …

เมื่อครั้งก่อน ขณะที่เดินไปตามสะพานคอนกรีต ฉันได้ยินเสียงโหยหวนของสัตว์บางประเภทที่ฟังดูเหมือนกับลิง หรือค่าง เข้ามากระทบโสตประสาทของฉัน …

“เสียงหมาน้ำค่ะ” บล็อกเกอร์คนสวยบอกกับฉัน พร้อมกับพยายามมองหาตัวเจ้าของเสียงประหลาด เพื่อชี้ให้ฉันดู แต่ตลอดทางเดินเราไม่เจอตัวของมันค่ะ …

ส่วนการเดินในป่าพรุครั้งนี้ เราไม่ได้ยินเสียงของพวกมันเลย …

สวนพฤกษศาสตร์ทุ่งค่ายนี้ได้เปิดการฝึกอบรมแก่เยาวชนและประชาชนทั่วไปด้านพฤกษศาสตร์และสวนพฤกษศาสตร์อย่างต่อเนื่อง

ในปี พ.ศ. 2550 สวนพฤกษศาสตร์แห่งนี้ได้รับการคัดเลือกให้เป็น “แหล่งเรียนรู้ตลอดชีวิตต้นแบบ” 1 ใน 5 แห่งของภาคใต้ จากแหล่งเรียนรู้ตลอดชีวิตต้นแบบทั้งหมด 31 แห่ง ทั่วประเทศ ของสำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษาแห่งชาติ

 -----------------------------------------

ขอบคุณ : เนื้อความบางส่วนจากวิกิพีเดีย


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
ปวิภา วันที่ : 26/11/2013 เวลา : 07.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pavipa
ปวิภา วัฒนวราสิน...@ บูชาคนดี...ไว้เชิดชู...แผ่นดินไทย @ 

...คุ้มค่าจริงๆ นะคะ...

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
Chaoying วันที่ : 26/11/2013 เวลา : 06.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

หวัดดีค่ะ พี่สุภาวัลย์ มาอีกสองสามรอบแล้ว ฮา
ดีใจมากที่เห็นเพื่อนๆ มีรอยยิ้ม..เราก็อ่านแล้วยิ้มมีความสุขที่เพื่อนสุขใจที่มาเที่ยวสะพานยอดไม้
..สะพานที่ว่า ก็คงเป็น ที่มาเลเซียนั่นแหละ เจ้าหญิงจำผิดไปค่ะ..Taman Nagara..ขอบคุณมากค่ะ ของเมืองตรังก็พอสู้เขาได้นะคะ แม้จะไม่ใหญ่ไม่ยาวเท่า..อย่างน้อยๆ เมืองไทยเราก็มีแระ ฮิๆ
...ที่นี่ต้องไปก่อนเที่ยง หรือก็บ่ายๆ ไปแล้ว จะไม่ร้อน ยิ่งยามเย็นลงๆ ราวสี่ห้าโมง..จะไ้ด้ยินเสียงหอยร้อง..อาจจะเป็นเสียง "หมาน้ำ" ที่ว่า ก็ได้ มันโหยหวลวังเวงสิ้นดี..เหอๆ..อย่าไปคนเดียว..จะหาว่าไม่เตือน..เหอๆ
..สะพานไม้ปะเหลียน เคยสวยงามมากๆ แต่เป็นไม้ ทำให้ทรุดโทรมเร็ว หรือมีคนทำให้ทรุดโทรมเพื่อเหตุผลด้านงบประมาณ ไม่แน่ใจ.แต่ทราบว่า..ซ่อมแซมดีแล้ว เจ้าหญิงจะกลับไปพิสูจน์อีกครั้ง ตอนพี่ไปมันโทรมมากหักด้วย ..ก่อนนี้..สวยมากๆ ค่ะ
...หวังว่า พี่คงจะได้กลับไปเมืองตรังอีกนะคะ..ติ่มซำอร่อยๆ ยังรออยู่อีกหลายแห่งค่ะ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
Chaoying วันที่ : 26/11/2013 เวลา : 06.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

หวัดดีค่ะ พี่สุภาวัลย์ มาอีกสองสามรอบแล้ว ฮา
ดีใจมากที่เห็นเพื่อนๆ มีรอยยิ้ม..เราก็อ่านแล้วยิ้มมีความสุขที่เพื่อนสุขใจที่มาเที่ยวสะพานยอดไม้
..สะพานที่ว่า ก็คงเป็น ที่มาเลเซียนั่นแหละ เจ้าหญิงจำผิดไปค่ะ..Taman Nagara..ขอบคุณมากค่ะ ของเมืองตรังก็พอสู้เขาได้นะคะ แม้จะไม่ใหญ่ไม่ยาวเท่า..อย่างน้อยๆ เมืองไทยเราก็มีแระ ฮิๆ
...ที่นี่ต้องไปก่อนเที่ยง หรือก็บ่ายๆ ไปแล้ว จะไม่ร้อน ยิ่งยามเย็นลงๆ ราวสี่ห้าโมง..จะไ้ด้ยินเสียงหอยร้อง..อาจจะเป็นเสียง "หมาน้ำ" ที่ว่า ก็ได้ มันโหยหวลวังเวงสิ้นดี..เหอๆ..อย่าไปคนเดียว..จะหาว่าไม่เตือน..เหอๆ
..สะพานไม้ปะเหลียน เคยสวยงามมากๆ แต่เป็นไม้ ทำให้ทรุดโทรมเร็ว หรือมีคนทำให้ทรุดโทรมเพื่อเหตุผลด้านงบประมาณ ไม่แน่ใจ.แต่ทราบว่า..ซ่อมแซมดีแล้ว เจ้าหญิงจะกลับไปพิสูจน์อีกครั้ง ตอนพี่ไปมันโทรมมากหักด้วย ..ก่อนนี้..สวยมากๆ ค่ะ
...หวังว่า พี่คงจะได้กลับไปเมืองตรังอีกนะคะ..ติ่มซำอร่อยๆ ยังรออยู่อีกหลายแห่งค่ะ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
คนริมเล วันที่ : 25/11/2013 เวลา : 11.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/coreman

เรื่องราวเยี่ยมมากครับ ประทับใจด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
กำหนัน วันที่ : 25/11/2013 เวลา : 11.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

สวัสดีครับพี่สุ ผมยังไม่เคยไปสักครั้งครับ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
suwida_b วันที่ : 25/11/2013 เวลา : 10.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suwida

ถ่ายรูปติ่มซำได้ยั่วน้ำลายมากเลยค่า

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
จั๊กเด๋ วันที่ : 25/11/2013 เวลา : 10.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarkde
หากความทรงจำกลับมาเยือน.. ขอเลือกจดจำสิ่งดีๆ..ที่งดงาม..

ตรงนี้ Unseen จริงๆครับพี่สุ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
จั๊กเด๋ วันที่ : 25/11/2013 เวลา : 10.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarkde
หากความทรงจำกลับมาเยือน.. ขอเลือกจดจำสิ่งดีๆ..ที่งดงาม..

ตรงนี้ Unseen จริงๆครับพี่สุ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
Supawan วันที่ : 25/11/2013 เวลา : 06.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

Wansuk : เดินไป คิดถึงเพื่อนๆที่ชอบดูกไป และเยี่ยมมากๆที่ได้มองเห็นแบบนก

คุณสำรวจฟ้า : อันที่จริงแบบนี้เรียกว่า ไม่เจียใตัว น่าจะถูกต้องที่สุดค่ะ

คุณลูกเสือ : ชอบทุกครั้งที่ได้ไปเดินค่ะ

เจ้าหญิง : รักตรังจริงๆนะคะ ไปได้บ่อยๆ และเคยไปเดินบน Canopy Walway ที่ Taman Nagara, Malaysia มาแล้วค่ะ ส่วนที่สิงคโปร์ยังไม่เคยไปเดิน แต่น่าจะเป็นทางเดินทำด้วยไม้ที่เหมือนถนนมากกว่าค่ะ วันศุกร์นี้จะไปสิงคโปร์ค่ะ

WAlkway ที่หยงสาร์ ไปเดินกับคุณวาิช เมื่อครั้งก่อนค่ะ เป็นป่าชายเลน แต่น่าเสียดายที่ตอนนั้นสะพานทรุดโทรมไปมาก ยังไม่มีการซ่อมแซมค่ะ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
Chaoying วันที่ : 25/11/2013 เวลา : 06.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

สุดยอด...เยี่ยมมากค่ะ พี่สุภาวัลย์..
เจ้าหญิงในฐานะคนตรัง อ่านทุกตัวอักษร..อย่างอิ่มอกอิ่มใจในความรู้ที่เพียบพร้อมและซาบซึ้งที่เพื่อนๆ มาเยือนเมืองตรัง และรักชอบสวนพฤกษศาสตร์ ทุ่งค่าย ของเมืองตรัง..

เรือนยอดไม้..Conopy แบบนี้ จะมีที่สิงคโปร์อีกแห่งที่เคยทราบ เพราะฉะนั้น..สะพานยอดไม้เมืองตรัง..เทียบเมืองอินเตอร์ด้านธรรมชาติไม่แพ้ใคร
..เจ้าหญิงรักป่าทุ่งค่ายมากๆ ชอบไปเดินทุกครั้งที่อยากเดินป่า..เพราะป่าที่นี่มีต้นไม้ใหญ่ยักษ์ตามธรรมชาติสมัยก่อนมากมาย ทางเดินที่ปูด้วยใบไม้ทุกเส้นทาง..เจ้าหญิงเดินออกนอกเส้นทางที่เดินปกติ เคยหลง ..ก็หลงมาแล้ว ฮิๆ ..
..ขอบคุณพี่สุภาวัลย์..ที่รักเมืองตรัง เมืองทับเที่ยง (ประทับเที่ยง) เมืองของพระยารัษฎานุประดิษฐ์..ขอบคุณที่มาเที่ยวหลายครั้ง ..และคิดว่าต้องไปอีกแน่นอน..
..รออ่านตอนต่อไปนะคะ
อ้อ..พี่ยังไ้ด้ไปเดินวอร์คเวย์ที่ อ. ปะเหลียน ด้วยใช่ไหมคะ ในครั้งที่มาครั้งแรกโน้น..

ความคิดเห็นที่ 11 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 24/11/2013 เวลา : 17.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ขนาดเจ็บหลังยังปีนขึ้นไปเดินได้ สุดยอดครับพี่

ความคิดเห็นที่ 10 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 24/11/2013 เวลา : 13.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ไม่ได้ไปนานแล้วครับพี่สุ
บรรยากาศน่าไปมากครับ

ความคิดเห็นที่ 9 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wansuk วันที่ : 24/11/2013 เวลา : 11.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

เดินชมนก ชมไม้ ในมุมสูง

คงต่างจากพื้นล่างมากนะคะ

ที่นี่น่าเที่ยวมากค่ะ :D

ความคิดเห็นที่ 8 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Supawan วันที่ : 24/11/2013 เวลา : 10.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

สวัสดีค่ะ ท่านพันธุ์สังข์หยด

รอหน่อยนะคะ มีภาพอาหารปักษ์ใต้มากมยมาฝาก รวมถึงฟหมูย่างที่ตรังด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 7 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พันธุ์สังหยด วันที่ : 24/11/2013 เวลา : 10.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawnoyzi

อยากกินหมูย่างตรังเฟ้ยยยย

ความคิดเห็นที่ 6 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Supawan วันที่ : 24/11/2013 เวลา : 10.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

คุณยามเสาร์ ... แค่เข้าไปเดินเล่นเฉยๆ ก็รื่นรมย์มากมายแล้วค่ะ

คุณชาลี ... นับว่าโชคดีมากค่ะ ที่เจอนกนายากที่นี่


ความคิดเห็นที่ 5 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 24/11/2013 เวลา : 09.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ผมเจอนกโพระดกหลากสีก็ที่นี่แหละครับพี่
โชคดีมากๆ

ความคิดเห็นที่ 4 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ยามเสาร์ วันที่ : 24/11/2013 เวลา : 09.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/GreenLiving

ยังไม่เคยได้แวะเข้าไปเดินชมในป่าแห่งนี้เลย ทั้งๆ ที่นั่งรถผ่านบ่อยๆ
ด้วยอุปสรรค 2 ประการ คือ ฝนตก กับ ต้องรีบไปทำธุระ ...

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Supawan วันที่ : 24/11/2013 เวลา : 09.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ขอบคุณค่ะ คุณมะอึก


ความคิดเห็นที่ 2 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
มะอึก วันที่ : 24/11/2013 เวลา : 09.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

สวัสดีครับพี่...
พี่มีโอกาสได้เห็นเมืองตรังอีกหลาย ๆ มุม....ที่ผมยังไม่เคยเห็นครับ
http://www.oknation.net/blog/panakom/2013/11/21/entry-1

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 24/11/2013 เวลา : 09.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

สวัสดีวันอาทิตย์ค่ะ


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน