*/
  • Supawan
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : hello.supawan@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-06-21
  • จำนวนเรื่อง : 2355
  • จำนวนผู้ชม : 5719749
  • จำนวนผู้โหวต : 10840
  • ส่ง msg :
  • โหวต 10840 คน
<< กรกฎาคม 2016 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 27 กรกฎาคม 2559
Posted by Supawan , ผู้อ่าน : 1990 , 12:42:14 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน chailasalle , BlueHill และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

Dolomites, Italy .. ทริปนี้ที่รอคอย

 

"ประเทศอิตาลี" ตั้งอยู่บริเวณตอนใต้ของทวีปยุโรป เป็นดินแดนแห่งการท่องเที่ยวที่มีรูปร่างของประเทศเหมือน  "รองเท้าบูทมี กรุงโรม เป็นเมืองหลวง

อิตาลี เป็นดินแดนที่ไม่ว่าจะมอง .. จะเดินทางไปซอกเหลี่ยมไหนของรองเท้าบู้ท ก็มีความงามรออยู่ให้ไปชื่นชมทั้งนั้น

ฉันเคยเดินทางเตร็ดเตร่ตามภูเขาสูงในอิเดีย เนปาล เยอรมัน ออสเตรีย และที่อื่นๆที่ล้วนสวยงามมากมาแล้วหลายครั้ง ... แต่ได้ยินใครๆพูดตรงกันว่า Italian Alps ที่เรียกกันว่า Dolomites นั้นซุปเปอร์สวย คือเป็นส่วนที่งดงามที่สุดในเทือกเขา Alps ทั้งหมด

การเดินครั้งล่าสุดฉันจึงตั้งเป้าที่จะเดินทางไปเยือนทางส่วนเหนือของอิตาลี อันมีภูมิประเทศเป็นภูเขาสูง และดูเหมือนว่าจะยังไม่มีนักท่องเที่ยวจากแถบเอเซียไปมากนัก

เราจึงวางแผนที่จะขับรถเป็นวงกลมวงใหญ่ๆให้ครอบคลุมพื้นที่ส่วนใหญ่ และเป็น Grand Dolomites Trip

Dolomites เป็นส่วนหนึ่งของ Italian Alps ที่ประกอบด้วยเทือกเขาหินปูนขนาดใหญ่รูปร่างแปลกๆติดต่อกันมากมายหลายเทือกเขา อยู่ทางตอนเหนือของอิตาลี่

ครอบคลุมอาณาบริเวณของแคว้นไทรอลใต้ (South Tyrol), เบลลูโน (Belluno) และ เทรนทิโน (Trentino) และมีส่วนติดกับชายแดนออสเตรีย และสวิสต์เซอร์แลนด์

เทือกเขาโดโลไมค์ นอกจากจะได้ชื่อว่าเป็นเทือกเขาหินปูนที่ได้ชื่อว่างดงามที่สุดแห่งหนึ่งของโลกแล้ว พื้นที่บริเวณนี้มีภูมิประเทศที่ประกอบไปด้วยทะเลสาบสวยๆอีกมากมาย

ในฤดูใบไม้ผลิที่อากาศเย็นสบายๆ ดอกไม้ป่าแข่งกันชูช่อไปทั่วทั้งหุบเขา ผู้คนในยุโรปและคนอิตาเลียนเองที่มีจริตรักธรรมชาติประเภทภูเขาและต้นไม้จึงนิยมมาปีนเขา หรือเดิน Trekking ในเส้นทางแถบนี้

เส้นทาง Grand Dolomites ที่เราตั้งเป้าว่าจะไปขับรถเที่ยวนั้น ยังถูกยกย่องให้เป็น UNESCO World Heritage Site ด้วยค่ะ ..

ความสวยจึงไม่ใช่คำถามอีกต่อไป เพียงแต่เราต้องไปให้ถึงเท่านั้น

คณะของเรามีผู้ร่วมทริป 7 คน รวมน้องที่ช่วยขับรถและมาดูแลเรื่องต่างๆ 2 คน เ

ราใช้บริการจากสายการบิน Emirates ไปเปลี่ยนเครื่องกันที่ดูไบ แล้วเดินทางต่อไปที่ มิลาน ประเทศอิตาลี

การเดินทางครั้งนี้เป็นการขับรถเที่ยวโดยเริ่มและจบลงที่มิลาน ซึ่งดำเนินการเอกสารการเช่ารถจากกรุงเทพล่วงหน้าเรียบร้อยก่อนการเดินทาง … ดังนั้นเมื่อไปถึงสนามบินมิลาน เราก็แค่ไปติดต่อเจ้าหน้าที่ รับกุญแจรถ ขนของขึ้น และเมื่อตั้ง GPS เรียบร้อยเราก็พร้อมที่จะออกเดินทางกันไปสู่มุมต่างๆของรองเท้าบู้ทกันแล้วค่ะ

แวะถ่ายรูปจากฉากที่มีการจัดวางไว้ให้ใกล้ๆกับสำนักงานรถเช่า .. เป็นการจำลองมาจากรูปถ่ายจริงๆของชายคนหนึ่ง น่าจะเป็นสถานที่สำคัญเหมือนกัน แต่ฉันไม่ได้อ่านรายละเอียด

 

Bergamo เมืองเก่าในสมัยกลางของชาวโรมัน

ก่อนที่จะเดินทางเข้าสู่เส้นทาง Grand Dolomites เราจะพาแวะเที่ยวเมืองโบราณที่น่าสนใจกันก่อนนะคะ

เมืองแรกที่เราจะไปเที่ยวชื่อเมือง"เบอร์กาโม" (Bergamo) ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของประเทศอิตาลี ห่างจากสามบินมิลานไปทางตะวันออกเฉียงเหนือ หากขับรถก็ราว 2 ชั่วโมง .. มีวิวในรายทางให้ซ้อมกดชัตเตอร์อยู่ประปราย

Bergamo เป็นเมืองเก่าอายุนับพันปี ...ในอดีตเมืองแห่งนี้เคยเป็นถิ่นฐานของชนเผ่าเซลติก (Celtic tribe) จาก Cenomani นอกจากนี้ยังเป็นหนึ่งในเมืองสำคัญๆของอิตาลีเพียงไม่กี่แห่ง ที่ไม่ประสบความพินาศใหญ่ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง สภาพของเมืองยังคงสมบูรณ์ในรูปลักษณ์ของเมืองในยุคสมัยกลาง

อีกที่นี่ทั้งยังเป็นเมืองที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ของแคว้นลอมบาร์เดีย (Lombardy) หนึ่งใน 20 แคว้นของประเทศอิตาลี และเป็นศูนย์กลางที่ทรงอิทธิพลแห่งหนึ่งของชาวโรมันในอดีต

เมืองเบอร์กาโมแบ่งเป็น 2 ส่วน

ส่วนที่เราพักอยู่ด้านล่าง .. แต่ที่นี่มีเมืองเก่าแก่ เป็นเมืองโบราณอยู่บนเขา

เราสามารถมองเห็นจากที่พักของเรา เมืองบนเขาเป็นส่วนที่เรียกว่า Upper Town

หลังจากทการเช็คอินและเก็บสัมภาระต่างๆเข้าห้องพักแล้ว เราเดินมาอีกนิดเดียวเพื่อไปสถานีรถขึ้นเขา (Funicular)

ต้องซื้อตั๋วรถต่อเที่ยวราคา 1.10 ยูโร สามารถซื้อที่เครื่องขยตั๋วก็ได้ ... ตั๋วมีเขียนกำหนดเวลาไว้ 75 นาที ถ้าขึ้นไปแล้วจะลงมาในระยะเวลานี้น่าจะยังใช้ตั๋วใบเดิมได้

เส้นทางที่รถรางขึ้นเขาดูสวยดี นักท่องเที่ยวที่ขึ้นไปกับเราส่วนใหญ่เป็นฝรั่งไม่ค่อยเห็นคนเอเซีย  มีเพียงกลุ่มเรากลุ่มเดียว .. เก็บรูปครั้งหนึ่งที่ได้มาเยือนที่นี่ไว้หน่อยก็ดีนะคะ .. Smile snile smile

เมืองแบร์กาโม ถือว่าเป็นเมืองที่มีชื่อเสียงเกี่ยวบรรยากาศของความเป็นเมืองยุคกลางที่มีเสน่ห์

รวมถึงเป็เมืองที่มีประวัติศาสตร์แห่งเสียงเพลง การเต้นรำพื้นบ้าน ซึ่งผสมผสานไปด้วยวัฒนธรรมที่หลากหลายของศิลปะและประวัติศาสตร์ที่มีมาตั้งแต่สมัยโบราณ

สำหรับการท่องเที่ยวในเมืองแบร์กาโมนั้น สามารถแบ่ง สถานที่ท่องเที่ยวหลักๆ ได้เป็นจำนวน 2 ส่วน

ส่วนแรกนิยมเรียกกันว่า "Citta Alta" ซึ่งพื้นที่ส่วนใหญ่ของเมืองนั้นล้อมรอบด้วยกำแพงเมืองแบบเวนิส ที่สร้างขึ้นในสมัยโบราณ

เมื่อเราออกมาจากสถานี Funicular แล้วเดินมาอีกหน่อยก็จะเจอ Piazza mercato delle scarpe

แล้วเราก็เดินตามๆกันมาที่ Piazza Vecchia  ถนนและลานหินข้างบนนี้ยังใช้หินแบบที่เรียกว่า Crumbled Stones แบบโบราณเรียงกันบนพื้น ดูขลังดี ท่ามกลางอาคารเก่า

"ย่านจัตุรัสเก่า เปียสซ่า เว็คเคียร์" (Piazza Vecchia , old square) ซึ่งเป็นย่านใจกลางเมืองเก่าที่แวดล้อมไปด้วยเหล่าอาคารที่แสดงออกถึงการผสมผสานระหว่างสถาปัตยกรรมของยุคกลางและเรเนสซอง

กลางลานจะมีน้ำพุ Fontana del Contarini  ... ถัดไปด้านหลังน้ำพุคือ Palazzo della Ragione และ Campanone หรือหอระฆังก็อยู่บริเวณนี้

เราตั้งใจจะมาชมความอลังการของโบสถ์อายุเก่าแก่ 2 แห่ง

เราเดินผ่านสิงโตหินที่หน้าโบสถ์เข้ามาใน Basilica di Santa Maria Maggiore - Bergamo Alta ...

ด้านในโบสถ์อลังการ สวยงามกว่าที่เราคิดไว้มากมาย

ภายในวิหารเข้าใจว่าตกแต่งด้วยศิลปะสมัยบาร๊อก ทำให้โบสถ์นี้มีความพิเศษ ..

ลวดลายภาพเขียนที่เต็มเพดานนั้นผุ้มาเยือนทุกคนต้องแหงนคอตั้งบ่าดู และเห็นพ้องกันว่ามันดูมลังเมลือง อลังการด้วยภาพเขียนเพรสโก้ ของเหล่าเทพที่กำลังเหาะเหิรเดินอากาศอยู่บนเพดาน ภาพนักบุญ และเรื่องราวในพระคัมภีร์ โทนสีทอง แดง ดำ เขียว เป็นหลัก

แม้แต่จะไม่มีความรู้ลึกซึ้งในเรื่องราวหลักๆของคริสต์ศาสนา ... แต่ฉันเชื่อว่าทุกคนสามารถสัมผัสความงามของศิลปะที่เป็นสากลได้ไม่ยาก รวมถึงบรรยากาศที่ศักดิ์สิทธิ์ของสถานที่

จุดที่น่าสนใจมาก คือ ไม้กางเขนที่มีรูปสลักของพระเยซู  เข้าใจว่าตั้งแต่ในสมัยศตวรรษที่ 13

ฉันเก็บภาพภายในโบสถ์ภาพแล้วภาพเล่า และพยายามจะใช้สายตามองรายละเอียดของงานศิลปะที่รายรอบตัวอยู่เนิ่นนาน ... อดไม่ได้ที่จะชื่นชมความเพียรพยาามของศิลปินที่มีความสามารถ และศรัทธาแรงกล้าในการสรรค์สร้างผลงานที่วิจิตรอย่างที่ฉันเห็นในสายตา

 

ข้างๆ โบสถ์ใหญ่ ( Basilica di Santa Maria Maggiore - Bergamo Alta ) เป็นมหาวิหารสีขาวเรียกว่า Cattedrale di Bergamoด้านในสวยเน้นสีขาว เดินเข้าไปจะได้ยินเสียงสวดมนต์คล้ายๆเสียงเพลง

วันที่เราไปเยือนเป็นวันอาทิตย์ที่มีพิธีมิซา เราจึงได้แต่เข้าไปชมมหาวิหาร รวมถึงรายละเอียดของงานศาสนศิลปะ

ฉันกดชัตเตอร์เพียงครั้งเดียว จึงไม่มีภาพมากกว่านี้มาให้ชมค่ะ

จาก Cattedrale di Bergamo alta มองไปที่ Basilica di Santa Maria Maggiore - Bergamo Alta ตรงนี้มุมสวยมากๆ มองเห็นรูปเทพผู้พิทักษ์สีทองบนยอดโดม

 -------------------------------------------------------

NOTE : บทความครั้งต่อไปจะพาไปเดินบนยอดเขาค่ะอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
leetahiti วันที่ : 31/07/2016 เวลา : 00.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/leetahiti
Lee Jay

ภาพสวยค่ะพี่ ลีก็พึ่งกลับจากอิตาลี่เมื่ออาทิตย์ที่แล้วค่ะ แต่ว่าไปเวนิสมา ขอบคุณสำหรับภาพสวยๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 28/07/2016 เวลา : 11.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

คนอิแทเลี่ยนขยันสร้างศิลปเสียจริงๆ แล้วแผ่ขยายมากับศิลปินเอกสู่เมืองไทย เช่น ศ.ศิลป์ พีรศรี เป็นต้น อีกด้วย ขอบคุณที่นำเรื่องราวมาฝากครับ

ความคิดเห็นที่ 2 Supawan ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 27/07/2016 เวลา : 17.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ตามมาเที่ยวด้วยคนครับพี่สุ

ความคิดเห็นที่ 1 Supawan ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Supawan วันที่ : 27/07/2016 เวลา : 12.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ทริปนี้พาเที่ยวอิตาลีค่ะ

หวังว่าจะชอบนะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน